Canh cá nấu rau sắn đặc sản miền quê

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Canh cá nấu rau sắn đặc sản miền quê

26/11/2015 12:00 AM
206

Miền quê trung du Hạ Hòa, nơi có rừng cọ đồi chè, có những con đường quê đất đỏ uốn lượn quanh những sườn đồi và những ngôi nhà mái rạ. Sinh ra và lớn lên ở miền quê yêu dấu này, con người được hưởng trọn những gì quê hương và những người mẹ quê ban cho. Mỗi khi nhớ về nơi ấy, ai cũng nhớ món ăn dân dã, đậm chất quê miền trung du, món canh rau sắn.

Vào độ tháng ba, tháng tư âm lịch, tiết trời ấm áp, đó cũng là khoảng thời gian bắt đầu cho một mùa rau chỉ có ở Hạ Hòa. Rau sắn. Muốn có rau sắn ngon, không chát, phải hái ngọn từ những cây sắn nơi hàng rào xung quanh vườn. Ngọn rau mập và không độc. Chính vì vậy, năm nào cũng vậy, vào dịp trước tết, người dân quê Hạ Hòa chọn những cây sắn to cắm vào hàng rào vừa làm cọc rào, vừa để cho cây sắn mọc mầm cho rau vào độ tháng ba năm sau. Sắn có nhiều loại, sắn chuối, sắn lá tre, sắn xanh. Nhưng ngon nhất bao giờ cũng là giống sắn xanh. Ngọn mập, mềm, trong vắt và ít độc hơn loại khác.

Khi ngọn sắn đã vươn cao, người ta cầm giỏ ra hàng rào trước ngõ hái những ngọn rau sắn non mỡ màng, nhựa tươi ứa ra đầu ngọn rau. Về nhà, nhặt riêng những ngọn non, bỏ đi những cọng sắn đã già. Rồi như một công thức chế biến đã thành thói quen, những bà mẹ quê dùng tay vò nát rổ rau chỉ sau ít phút. Phải vò như thế để sắn tiết ra chất độc, nhanh chua và ăn mềm hơn, đậm đà hơn. Rau sắn được cho vào vại sứ để muối chua sau vài hai, ba ngày.

Chỉ vài ngày sau khi muối, đã có một vại dưa rau sắn chua. Khi ấy có thể chế biến thành món canh rau sắn chỉ có ở vùng quê này. Muốn canh ngon, phải nấu kèm theo nước chua của vại dưa. Sắn là loại rau mang nhiều chất độc. Nếu chế biến không đúng sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy, mỗi khi nấu canh, người dân rất cẩn thận đun đều lửa, không được để lửa tắt giữa chừng rồi nấu trong một thời gian khá dài để rau sắn chín mềm. Vào tiết trời mùa hè tháng tư, tháng năm, sau mỗi cơn mưa rào, cá rô thi nhau rạch lên ruộng cạn theo đường nước. Những người dân Hạ Hòa thường nhào đi bắt cá, những chú rô mắt đen láy, giãy đành đạch được mổ và cho vào nồi gang nấu cùng với rau sắn. Khi đó, cả nhà được thưởng thức một bát canh rau sắn thật ngon lành. Rồi những trưa hè, người dân đi bắt cua đồng, bắt những con săn sắt, đòng đong nhỏ, gom lại được khá nhiều. Đó là những thứ sẽ làm cho nồi canh rau sắn thêm ngọt lành.

 

Hương vị canh rau sắn của miền quê Hạ Hòa rất đặc trưng, dễ phân biệt với các loại canh khác. Sau khi được ninh nhừ, rau sắn chuyển sang màu nâu xám, ngọn rau mềm, ăn có vị bùi bùi và ngọt nơi đầu lưỡi. Thích nhất là nước canh của rau sắn có vị chua man mát, thơm nồng bởi vị ngọt của cá rô. Những trưa hè, bưng bát cơm trắng gạo quê, ăn với canh rau sắn chua thấy ngon lành và dân dã biết mấy. Dù ai mệt mỏi hay không muốn ăn, khi uống bát canh rau sắn chua là đã lấy lại ngay vị giác và ăn cảm thấy ngon hơn.

Ngoài canh, người dân Hạ Hòa còn dùng rau sắn để chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng và hấp dẫn. Món rau sắn luộc mềm chấm muối vừng ăn vừa bùi vừa thơm. Món rau sắn kho cá bống rồi món nộm rau sắn ăn vừa lạ vừa ngon.

Mỗi khi nhà có khách quý ở xa về hay có cỗ bàn, những bà mẹ quê  Hạ Hòa lại trổ tài món canh quê đậm đà này. Dù trong mâm cỗ, có nhiều món ăn khác nhưng họ vẫn không quên điểm vào đó bát canh rau sắn của quê mình. Vào mỗi phiên chợ quê, người dân Hạ Hòa lại gồng gánh xô rau sắn chua ra chợ bán. Với họ, bán chẳng được là bao, mỗi bát chỉ độ 2 ngàn đồng nhưng người dân Hạ Hòa muốn giữ mãi món ăn chỉ có ở quê mình.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý