Làm sao để biết khi nào trứng rụng và cách tính chính xác

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Làm sao để biết khi nào trứng rụng và cách tính chính xác

26/11/2015 12:00 AM
362

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất với các dấu hiệu để chị em sớm nhận biết chắc hẳn là những thông tin quan trọng và cần thiết mà bất cứ phụ nữ nào cũng đang quan tâm. Có thể nói rằng, tùy vào sinh lý của từng người sẽ có khoảng thời gian rụng trứng khác nhau và đặc biệt đối với những người mang thai một cách tự nhiên thì việc tính toán ngày trứng rụng với chu kỳ kinh nguyệt sẽ khá là khó khăn. Thông thường thì thời kì rụng trứng ở phụ nữ là vào khoảng từ ngày thứ 14 của chu kỳ nguyệt san và việc thụ thai ở các chị em tùy thuộc rất nhiều vào thời gian trứng rụng. Chính vì vậy mà cần phải có sự theo dõi và nắm các dấu hiệu bất thường có thể xuất hiện thì mới có khả năng dự đoán cũng như tính toán chính xác ngày trứng rụng để bắt đầu quá trình thụ thai.

Hãy cùng Mecuteo.vn tham khảo những kiến thức bổ ích bên dưới đây để biết được đâu là cách tính toán ngày trứng rụng chính xác và đâu là dấu hiệu nhận biết đúng đắn nhất nhé!

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng trứng

 • Hormone là yếu tố quan trọng quyết định sự rụng trứng. Vào thời gian đầu của chu kỳ, cơ thể sản xuất ra một loại hormone sinh dục đặc biệt, giúp kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp.
 • “Kho” trứng có sẵn trong cơ thể
 • Mỗi phụ nữ sinh ra đã có hàng triệu quả trứng ở sẵn trong buồn trứng và chỉ chờ đợi đến ngày rụng trứng. Tuy nhiên, trong mỗi chu kỳ thường chỉ có một trứng được rụng.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất với các dấu hiệu để chị em sớm nhận biết phần 1

Tổng hợp 9 dấu hiệu quan trọng để sớm nhận biết ngày rụng trứng

1. Đau và tức ngực

Thời điểm từ ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ, phụ nữ thường cảm thấy đau, căng và tức ngực. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự tăng lên đột ngột của hoóc môn nữ. Không phải mọi phụ nữ đều có dấu hiệu rụng trứng này tuy nhiên nếu bạn chịu để ý một chút, bạn sẽ nhận thấy.

2. Khí hư nhiều

 • Ít nhất 20% phụ nữ có thể nhận ra những dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng.
 • Một trong những dấu hiệu cơ bản để bạn nhận biết cơ thể đang trong quá trình rụng trứng là sự thay đổi dịch tiết âm đạo. Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng đột biến tới mức bạn có thể quan sát bằng mắt thường một cách dễ dàng. Những ngày này, lượng nước nhầy thoát ra tại “vùng kín” của phụ nữ sẽ thay đổi cả về số lượng và tính chất. Bình thường, chất nhầy rất dính có màu vàng nhẹ giống như màu kem; tới thời kỳ rụng trứng, chất nhầy trở nên nhiều hơn, chứa nhiều nước giống như lòng trắng trứng gà.

3. Nhiệt độ tăng cao

 • Dấu hiệu dễ nhận biết nhất trong kỳ rụng trứng, đó là nhiệt độ cơ thể XX cao hơn rõ rệt so với bình thường. Sự tăng nhiệt độ cơ thể trong giai đoạn này có nguyên nhân từ việc tăng hoóc môn progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng. Nếu bạn thấy cơ thể mình tăng nhiệt độ chút đỉnh so với thường ngày (không có nguyên nhân từ bệnh tật) thì đó là thời điểm tuyệt vời nếu bạn có ý định thụ thai.
 • Phương pháp kiểm tra thân nhiệt, nhận biết ngày trứng rụng để tính ngày thụ thai hoặc tránh thai thường không mang lại kết quả như ý. Nhiều trường hợp, bạn biết được thời điểm trứng rụng thì đã quá muộn.

4. Ra máu

Thời điểmrụng trứng một số bạn ra máu, vì mức estrogen trong cơ thể bị giảm ngắn hạn, khiến nội mạc tử cung mất đi sự hỗ trợ của hormone, làm bong tróc một phần nội mạc tử cung, nên dịch nhầy có ra kèm chút máu là điều bình thường, không có gì đáng lo ngại.

5. Sức đề kháng giảm

Trong kỳ rụng trứng, chất nhầy âm đạo của bạn trở nên rất mỏng – cơ hội thuận lợi để tinh trùng bơi qua dễ dàng hơn, tăng khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, nước mũi của XX cũng ít đi, làm tăng khả năng xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể, giảm sức đề kháng.

6. Ham muốn tăng cao

Giáo sư Allen Wilcox, Viện nghiên cứu khoa học sức khỏe và môi trường Mỹ, cho biết, có những yếu tố sinh học đặc biệt thúc đẩy ham muốn giao hợp của XX trong suốt 6 ngày dễ thụ thai nhất của một chu kỳ kinh nguyệt. Và đó là lý do vì sao XX dễ mang thai trong những ngày này, dù họ muốn có em bé hay không”.

7. Năng lượng tràn đầy

Kỳ rụng trứng cũng chính là thời điểm XX trở nên hấp dẫn hơn hẳn trong mắt phe khác giới. Bởi trong những ngày này, sức sống, độ rực rỡ, bản năng thích chứng tỏ bản thân của con gái cao hơn hẳn so với bình thường.

8. Đau bụng nhẹ

Bước vào khoảng ngày 14 của chu kỳ nguyệt san (với XX có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, từ 28-30 ngày), XX thường sẽ có cảm giác đau lâm râm ở bụng dưới, nó sẽ biến mất sau 1-2 ngày.

9. Giảm ham muốn ăn

Đây được xem là kết quả của việc bảo tồn tự nhiên của muôn loài. Hay nói cách khác, XX trong kỳ rụng trứng sẽ dồn hết sự tập trung chú ý để tìm đối tác giao phối; cho nên việc tìm kiếm thức ăn không có hứng thú cũng là điều dễ hiểu.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất với các dấu hiệu để chị em sớm nhận biết phần 2

Các cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

 • Ngày kinh đầu tiên chính xác là ngày nào?

Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính. Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14(có thể rơi vào ngày 13-15) của chu kỳ kinh.

 • Nếu chu kỳ kinh là 32 ngày rụng trứng tính như thế nào?

Nếu chu kỳ này là cố định thì ngày rụng trứng cũng sẽ cố định tương ứng. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày rụng trứng sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày rụng trứng lại trừ đi một.

Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

 • Chu kỳ kinh 26 – 30 ngày thì rụng trứng ngày nào?

Trong trường hợp này, bạn phải tính toán 2 thời điểm rụng trứng. Một là căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất với các dấu hiệu để chị em sớm nhận biết phần 3

Ví dụ: với chu kỳ 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ ở vào khoảng ngày thứ 12 đến ngày thứ 13 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thì ngày rụng trứng sẽ vào khoảng ngày thứ 16 đến ngày thứ 17 của chu kỳ. Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 17 của chu kỳ.

 • Chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thì tính thế nào?
 • Nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng, các bác sĩ sẽ có tư vấn và điều trị phù hợp với tình trạng của bạn.

Hi vọng rằng với những nôi dung có liên quan tới cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất với các dấu hiệu để chị em sớm nhận biết được giới thiệu và chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em sớm biết được thời điểm mình sẽ rụng trứng để bắt đầu khả năng thụ thai thành công. Đây là cách tính có thể áp dụng trong bất cứ trường hợp nào cũng đều cho hiệu quả cao nhất nên các chị em có thể tham khảo để mang lại kết quả như mong đợi cho mình. Chúc các bạn sớm có tin vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuteo nhé!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý