Bà bầu ăn cá thu có lợi hay hại

seminoon seminoon @seminoon

Bà bầu ăn cá thu có lợi hay hại

26/11/2015 12:00 AM
450

Bà bầu ăn cá biển không có lợi cho thai nhi. Nguyên nhân là trong cá biển thường chứa nhiều thủy ngân, khi vào cơ thể, nó ảnh hưởng rất lớn tới thần kinh bào thai.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu ăn cá thu

Bà bầu ăn cá biển được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá rất tốt cho mọi đối tượng, đặc biệt là những người bị bệnh tim nhờ lượng omega-3 trong thực phẩm này dồi dào. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ăn cá tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, bà bầu ăn nhiều cá còn giúp tăng khả năng thông minh ở trẻ.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai ăn quá nhiều cá biển sẽ tăng nguy cơ đẻ non. Nguyên nhân là trong cá biển thường chứa nhiều thủy ngân, khi vào cơ thể, nó ảnh hưởng rất lớn tới thần kinh bào thai.

Chú ý khi bà bầu ăn cá biển

Theo VTV News, nghiên cứu được thực hiện vào năm 2001 với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu của Mỹ. Sau quá trình nghiên cứu các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo rằng với thai phụ không nên thu nạp nhiều quá 340 gam cá mỗi tuần, nếu không muốn chịu đựng những hệ lụy xấu do việc ăn cá gây nên.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu ăn cá thu

Khi ăn cá, thai phụ cần nhớ lựa chọn loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân thấp hoặc không chứa thủy ngân để đảm bảo không đi ngược lại lợi ích của việc ăn cá.

Những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp được khuyên dùng bao gồm cá hồi, tôm, cá tuyết Bắc Đại Tây Dương, cá ngừ thịt sáng đóng hộp, cá rô phi và cá thu.

Trong khi đó, cá kiếm, cá mập, cá thu hoàng đế và loài cá tilefish đánh bắt từ Vịnh Mexico đứng đầu danh sách những thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao, được khuyến cáo không sử dụng.

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến môi trường nuôi sống của cá, hãy chắc chắn rằng loại cá bạn chọn không bị nuôi trong môi trường ô nhiễm, độc hại.

Thai phụ khi ăn cá cần nhớ không nên ăn những loại cá chưa được nấu chín kỹ, nên đoạn tuyệt với những món gỏi cá hay hải sản tươi sống khác. Đây là khuyến cáo của các chuyên gia vì khi cá chưa được làm chín bằng nhiệt độ thích hợp sẽ khiến cho lượng vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể gây hại cho sức khỏe.

Bà bầu vẫn có thể ăn một số loại cá biển có ít thủy ngân

Trên thực tế có rất nhiều cách chế biến cá khác nhau như rán, nấu canh, kho, lẩu, cháo cá, cá om dưa, cá chiên...các bà bầu có thể đa dạng lựa chọn để làm mới khẩu vị ăn uống của mình.

Ngoài ra, bạn có thể ăn luân phiên với các loại thủy hải sản khác như tôm, cua, trai, hến, ốc, sò… Một số loại thủy, hải sản giàu chất sắt, phòng chứng thiếu máu ở bà bầu: sò, tôm, cá mòi, trai…

Bà bầu không nên ăn nội tạng cá hay các loại dầu gan cá vì chúng chứa rất nhiều vitamin A. Một lượng lớn vitamin A từ cơ thể người mẹ có thể gây hại cho em bé.

Vì cá (tôm, cua...) cũng rất giàu chất đạm, bạn nên cân bằng hợp lý nguồn dinh dưỡng này với các loại thực phẩm khác như thịt gia súc, gia cầm. Nếu bữa cơm đã có món cá (tôm, cua...) thì bạn nên cắt giảm các món chứa thịt.

An Nguyên (Tổng hợp)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý