Chữa sỏi thận bằng dầu ô liu có đúng không?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Chữa sỏi thận bằng dầu ô liu có đúng không?

30/11/2015 12:00 AM
320

Thực hư trị sỏi thận bằng bưởi và dầu oliu

Nhiều người đang truyền nhau cách trị sỏi thận, sỏi mật bằng nước cốt bưởi và dầu oliu theo hướng dẫn của một trang web nước ngoài. Theo quảng cáo, “sẽ đem lại hiệu quả chỉ sau hai ngày điều trị”…
Qua tìm hiểu, được biết cách sổ sỏi mật kỳ lạ trên được giới thiệu tại một trang web nước ngoài có tên Curezone. Nhiều người mắc bệnh sỏi thận, sỏi mật ở Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh đã đã truyền tay nhau bản photo tài liệu hướng dẫn chữa trị lấy lại từ trang web này.

Hết sỏi sau hai ngày?

Theo hướng dẫn, cách “lấy sỏi” hết sức đơn giản, chỉ cần bốn muỗng canh epson salts (magie sulfat, Mg-S047H20 – các loại thuốc này dễ dàng mua được tại hiệu thuốc tây); 125 ml dầu oliu; một trái bưởi hồng lớn hoặc hai trái nhỏ (ép được 2/3 hoặc 1/2 ly nước bưởi lớn); ba ly nước lớn (khoảng 750 ml nước); 4 – 8 viên Ornithine. Toàn bộ số nguyên liệu này được chia thành hai lần, uống trong hai ngày liên tục, vào các giờ khác nhau và người bệnh sẽ thấy ngay…hiệu quả.
Cũng theo tài liệu, không chỉ những người có bệnh sử dụng, nhiều người bình thường cũng uống để “phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu có sỏi thì cho ra…sớm”. Tuy nhiên, trong đó lại không đưa ra chứng minh bằng siêu âm hay chẩn đoán hình ảnh trước và sau khi xổ sỏi.

Đem tài liệu hướng dẫn trên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa cả về Đông và Tây y, chúng tôi đều nhận được câu trả lời, bệnh nhân phải thận trọng với hướng dẫn chữa trị chưa được kiểm chứng.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Minh Phương, nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa BV Bạch Mai, gan là một khối đặc nên rất khó “tẩy” được sỏi ở gan nếu chỉ đơn giản bằng cách “uống nước bưởi, dầu oliu và thuốc xổ”.

dau oliu

Không có căn cứ y học

“Tôi có nghe nhiều về bài thuốc dân gian trị bệnh sỏi mật nhưng chưa từng nghe đến bài thuốc có thành phần như trên bao giờ”, BS Phương nói và cho biết thêm: sỏi mật có thể thấy trên mọi chỗ của hệ thống dẫn mật, trong gan, túi mật, ống túi mật, ống gan và ống mật chủ. Người bệnh chủ yếu bị sỏi ống mật, sau mới đến sỏi túi mật, còn sỏi trong gan có rất ít. Trong Tây y, điều trị sỏi gan, cũng thường phải điều trị nội khoa, nếu sỏi khu trú lớn phải phẫu thuật cắt cả phân thùy gan.

Về thuốc được giới thiệu trong tài liệu trên, BS Phương cho biết, magie sulfat là thuốc xổ, có tác dụng tẩy nhuận tràng cho các bệnh nhân bị táo bón, vàng da do tắc. Ornithine chỉ là axit amin không phải là thuốc trị sỏi mật, gan. Vì vậy, rất khó có thể kết luận về phương pháp này.

BS Phương cũng tỏ ra nghi ngờ việc lấy sỏi qua đường “đi cầu” bởi con đường này có rất nhiều chất cặn bã, kể cả những viên sỏi bé, cứng nếu ta vô tình nuốt phải. Hơn nữa, trục sỏi mật như vậy, nếu gặp trường hợp sỏi lớn, không ra được mà tụt vào ống mật chủ sẽ gây tắc mật rất nguy hiểm.

GS TS Dương Trọng Hiếu, nguyên Trưởng khoa Tổng hợp Viện Y học cổ truyền nhấn mạnh, bưởi và dầu oliu có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe nhưng để trị sỏi gan, mật thì từ xưa tới nay chưa ai dùng. Đông Y gọi chứng bệnh sỏi ở gan, mật là Thạch đởm, nguyên nhân do can uất, khí trệ mà thành. Vì vậy, cần tránh ăn các chất bổ béo, tránh lạnh và phải sống vui vẻ. Để trị sỏi mật, tùy theo bệnh mà dùng các vị thuốc khác nhau, trong đó có vị thanh bì – vỏ quýt xanh (có thể thay bằng vỏ bưởi) chứ chưa thấy dùng múi bưởi bao giờ.

Theo trisoithan.vn

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý