Nên cho trẻ ăn trứng thế nào là đúng?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nên cho trẻ ăn trứng thế nào là đúng?

30/11/2015 12:00 AM
123

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng). Ngoài ra lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, các vitamin, kẽm,… rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy trứng là một thức ăn bổ dưỡng.

Nhưng ăn trứng thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết. Trước hết, chúng ta cần biết giá trị dinh dưỡng của trứng như thế nào.

Thông thường một quả trứng gà ta nặng khoảng 40 gr (cả vỏ), trứng vịt nặng 70 gr (cả vỏ). Nếu bỏ vỏ thì 100 gr trứng gà tương đương với 3 quả, 100 gr trứng vịt tương đương 1,5 quả. Như vậy, giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt không khác nhau lắm. Nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm, vitamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng, khó tiêu. Trong trứng gà còn có các vitamin D, một loại vitamin rất ít có trong thực phẩm. Vì vậy cho trẻ ăn trứng gà tốt hơn ăn trứng vịt.

Lượng trứng cho trẻ ăn bao nhiêu cho là đủ?

Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau.

Trẻ 6-7 tháng tuổi: Chỉ nên ăn ½ lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần.

Trẻ 8-12 tháng tuổi: Ăn 1 lòng đỏ/ bữa, 3-4 lần/ tuần.

Trẻ 1-2 tuổi: Nên ăn 3-4 quả trứng tuần, ăn cả lòng trắng.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Có thể ăn 1 quả/ngày.

Cách chế biến trứng như thế nào là tốt nhất?

Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn. Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella- một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

Ngoài ra trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường-bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì thế, ăn trứng sống hay tái chín đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn, nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt nhất.

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa là 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới là 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5 %. Do đó, tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới, không những đảm bảo được chất dinh dưỡng như protein,lipid, khoáng chất…mà các vitamin cũng bị mất đi.

Lưu ý khi luộc trứng.

Không ít người khi luộc trứng thường cho rằng cho vào đun sôi chín là được, nên nhiều khi trứng nứt hoặc vỡ làm mất chất dinh dưỡng.

Cách luộc đúng là: Cho trứng cùng với nước lã vào rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể thêm 1 ít muối để trứng không bị vỡ.

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra, không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

Một số cách chế biến trứng cho trẻ tùy theo tháng tuổi:

Trẻ 6-12 tháng: Nên cho ăn bột trứng. Cách nấu bột trứng: Đập lòng đỏ vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau. Nồi bột sôi thì đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay, bột sôi lại là được. Không nên đun kỹ quá, cũng không nên luộc trứng chín rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì qua nhiều lần chế biến trứng khó hấp thu.

Trẻ 1-2 tuổi: Có thể ăn cháo trứng, cách nấu tương tự như bột trứng, đun sôi lại là được. Ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc chín tới.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm, tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý