Ăn uống sau khi bị sốt xuất huyết đúng cách cho cơ thê chóng khỏe

seminoon seminoon @seminoon

Ăn uống sau khi bị sốt xuất huyết đúng cách cho cơ thê chóng khỏe

01/12/2015 12:00 AM
245

Ăn uống đúng cách, đúng lại thực phẩm sẽ giúp người bệnh sốt xuất huyết khỏe mạnh và nhanh lành bệnh. Bị sốt xuất huyết nên ăn gì kiêng ăn gì sẽ được thông tin rất rõ trong bài viết dưới đây.

Hỏi: Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì và nên kiêng những thực phẩm gì để nhanh khỏi bệnh?
Trả lời:
Thông tin từ Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế chế độ dinh dưỡng, ăn uống cho người bệnh sốt xuất huyết đặc biệt quan trọng và cần lưu ý.

 Người bị sốt xuất huyết phải uống thật nhiều nước.

Người bệnh sốt xuất huyết phải uống thật nhiều nước. Khi bị sốt xuất huyết thường xuyên sốt cao kéo dài làm cho bệnh nhân dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, kém uống lại càng gây mất nước thêm. Điều tối quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết là cần cho bệnh nhân uống thật nhiều nước.
Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 0,5-1lít nước/ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 1,5-2,5 lít nước/ngày. Người lớn cần uống 2,5- 3 lít nước/ngày.
Người bệnh có thể uống tất cả các loại nước suối, nước sôi để nguội, nước cam, nước dừa, nước chanh, nước ép trái cây hoặc nước oresol những không cho thêm đường hoặc chỉ nên dùng đường gluco.
Người bị sốt xuất huyết tránh kiêng cữ quá kỹ nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và ưu tiên ăn các loại thức ăn lỏng dễ tiêu như cháo cá, cháo thịt băm nấu cùng với một ít rau củ quả các loại, súp các loại. Bạn nên cho người bệnh ăn từng ít một, nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng nôn ói.
Nếu trường hợp bị sốt cao, cơ thể suy nhược khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, mệt mỏi, thở khó, sắc mặt vàng, ăn không ngon, trướng bụng, mạch yếu…thì nên dùng các thực phẩm sau để bồi bổ sức khỏe: thịt bò, thịt thỏ, lươn, bao tử bò, hoàng kỳ, táo đỏ, nhân sâm, đảng sâm, tử hà sa, quả bí đỏ, khoai lang.

 Bị sốt xuất huyết cũng phải tránh ăn nhiều loại thực phẩm

Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu.
Ngoài ra cần tránh không để bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh. Mục đích của việc này là để không bị nhầm lẫn dấu hiệu xuất huyết khi người bệnh bị nôn ói có màu xám, thâm đen bất thường sẽ khó phân biệt được đó có phải là do xuất huyết tiêu hóa không hay là màu thực phẩm?
Người bị sốt xuất huyết cần kiêng đồ ăn cay vì nó sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Những đồ ăn cay như gừng, ớt, mù tạt... sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.
Tránh xa các loại nước nhiều đường, giảm lượng caffeine, tránh uống rượu và ngừng hút thuốc khi bị sốt xuất huyết.
Bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ lâu khỏi nếu ăn trứng. Sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.
Thu Minh
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý