Chứng tự kỷ ở trẻ em

seminoon seminoon @seminoon

Chứng tự kỷ ở trẻ em

18/04/2015 03:57 PM
130
Bé ngoan quá đôi khi cũng là dấu hiệu đáng ngại vì rất có thể bé đang có những dấu hiệu của bênh tự kỷ vì thế các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý khi chăm sóc cho trẻ! Dưới đây là một số triệu chứng mà trẻ tự kỷ thường biểu hiện chị em tham khảo:

Nếu con bạn rất ít khóc trong những tuần đầu tiên sau khi sinh (thậm chí không khóc khi đói sữa, khi tắm, thay tã), đến tháng thứ 2-3 không biết nhìn mẹ khi bú, không biết cười... thì rất có thể bé đã mắc chứng tự kỷ, một dạng rối loạn tâm thần ở trẻ.

Chứng tự kỷ (còn gọi là tự bế, tự tỏa) được nhà tâm thần học nổi tiếng Kanner mô tả lần đầu tiên vào năm 1943. Trung bình cứ 100.000 trẻ em thì có 1 trẻ mắc bệnh này. Tỷ lệ mắc ở bé trai cao gấp 3-4 lần bé gái. Có thể chẩn đoán bệnh trong những tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, các dấu hiệu tự kỷ thường bộc lộ nhiều ở những tháng cuối của năm đầu tiên, rõ rệt hơn ở năm thứ 2-3.


Ít biểu lộ cảm xúc


Những trẻ tự kỷ rất “ngoan” và cực kỳ dễ tính, cha mẹ đặt đâu thì ngồi yên đó. Trẻ thờ ơ với chung quanh và mọi việc, không sợ hãi khi người lạ ẵm bồng (thường thì ở tháng 7-8, trẻ đã biết lạ, khóc khi tiếp xúc với người không thân quen). Đặc biệt, trẻ không có một phản ứng nào khi cha mẹ bỏ đi; không có thái độ vồn vã, vui mừng (như quay đầu, đưa tay đòi bế, cười) khi gặp người thân quen…


Khi được bồng bế, cơ thể bé như đờ ra, không có trương lực hoặc gồng cứng thái quá mà mặt không hề biểu lộ cảm xúc nào. Cũng có thể trẻ từ chối mọi sự tiếp xúc cơ thể như ẵm bồng, nựng nịu, vỗ về mà ngồi một chỗ, có khi chui vào góc kẹt, chỗ tối, mắt nhìn một chỗ, trống rỗng, vô hồn…


Hành vi kỳ lạ


Khi lớn hơn, những trẻ này có khuynh hướng sử dụng đồ vật một cách nghèo nàn, đơn điệu. Bé có thể thích những đồ vật kỳ dị, hoặc lặp đi lặp lại mãi một việc gì đó (như xếp những mẩu gỗ, que củi rồi đạp đổ và xếp lại...). Có khi, bé xem người khác như đồ vật để chơi, hoặc mê mải cắn móng tay, nhai cổ áo, xé nhỏ giấy báo và các loại khác có thể xé được… Bé thường khó, thậm chí không chịu tiếp xúc với trẻ cùng trang lứa, hoặc có những hành vi kỳ dị, khác thường, phản ứng mãnh liệt thái quá, làm trẻ khác lo hãi.


Những trẻ tự kỷ có khuynh hướng định hình - định tính mọi việc có liên quan đến mình. Có thể đây là nhu cầu tối cần thiết nhằm duy trì một trật tự, một môi trường chung quanh y hệt như cũ để tự thỏa mãn và có cảm giác an toàn. Vì vậy, trẻ có thể phản ứng mãnh liệt nếu ai đó lấy đi một món đồ chơi kỳ dị, cái gối cũ, một cái áo sờn rách… của nó. Sự thay đổi kiểu tóc, quần áo của người trực tiếp chăm sóc cũng có thể gây ra phản ứng như trên.


Ở những trẻ này, thường xuất hiện những động tác được thực hiện lặp đi lặp lại thành nhịp (gật đầu liên tục, đập cằm xuống bàn, lắc lư thân mình, vặn xoắn tay chân, nhấp nháy mắt) và các hành vi bất thường (đánh hơi đồ ăn thức uống, đồ vật trước khi ăn hay tiếp xúc). Có khi trẻ cười sằng sặc kéo dài, hoặc khóc lóc không dừng được (xen lẫn những giai đoạn mệt lả hay kích động hành vi). Ngoài ra, trẻ cũng hay cười ngây ngô vô cớ, vùng chạy bất chợt, hành vi kỳ quặc, dị hợm, gây hấn với người thân.


Chưa tìm ra nguyên nhân chính


Cho đến nay, người ta vẫn chưa rõ những nguyên nhân chính nào gây ra bệnh lý này. Một số người cho rằng bệnh không phụ thuộc vào tầng lớp kinh tế - xã hội cũng như các yếu tố rối loạn tâm lý đặc biệt của cha mẹ. Ý kiến khác lại cho rằng vấn đề dinh dưỡng, sang chấn tâm lý kéo dài trong quá trình mang thai của mẹ và sang chấn sản khoa có thể là yếu tố thuận lợi thúc đẩy bệnh phát sinh.


Cha mẹ cần chú ý để phát hiện càng sớm càng tốt các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ để đưa đi khám toàn diện, tỉ mỉ (nhất là về thần kinh) nhằm phát hiện những nguyên nhân gây bệnh, từ đó có định hướng chăm sóc, điều trị thích hợp. Việc điều trị cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các nhà tâm lý học, tâm thần nhi và các trường chuyên dạy những trẻ này.

Hậu quả tiềm ẩn
Trong những năm gần đây, việc phát hiện ra các trường hợp trẻ tự kỷ tăng lên nhanh chóng. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số lượng trẻ tự kỷ đến trị liệu phục hồi chức năng tăng gấp 3 lần so với cách đây vài năm. Tuy vậy, chỉ có một vài bệnh viện tuyến trên mới có khả năng can thiệp điều trị cho trẻ tự kỷ, và con số các trung tâm trẻ khuyết tật tham gia vào việc can thiệp điều trị cũng còn rất khiêm tốn. Trong khi đó, tỉ lệ mắc phải hội chứng này ở trẻ không hề nhỏ (và tỷ lệ mắc phải ở bé trai cao gấp 3-4 lần bé gái). Nếu làm một phép tính đơn giản cũng có thể thấy đang có

Dạy nói cho trẻ tự kỷ
Dạy nói cho trẻ tự kỷ
hàng ngàn trẻ em Việt Nam bị tự kỷ mà bản thân gia đình các em không biết. "Hơn thế, hầu hết các bệnh viện tuyến dưới chưa có khả năng phát hiện và can thiệp cộng với hiểu biết về hội chứng này ở người dân chưa cao nên số trẻ tự kỷ thực tế chắc chắn cao hơn nhiều, đặc biệt là ở nông thôn", tiến sĩ Thu Hà đánh giá. Các bác sĩ chuyên môn về hội chứng tự kỷ ở trẻ em cũng đưa ra lời khuyên "trẻ từ 18 đến 36 tháng tuổi nếu được sớm phát hiện và can thiệp điều trị thì có 30% khả năng sẽ trở lại trạng thái bình thường. Quá độ tuổi này, việc can thiệp sẽ gặp khó khăn và lâu dài hơn rất nhiều". Có đến lớp học trị liệu của các cháu tự kỷ và bại não Bệnh viện Nhi Trung ương và chứng kiến những gương mặt, những ánh mắt ngơ ngác, những cử chỉ vụng về... của các em mới thấy được phần nào hậu quả của hiệu chứng này. Dù ngày nắng hay ngày mưa, bố mẹ vẫn đưa các em đến đây, để các em được hướng dẫn học những hành vi bình thường nhất như tập ăn, tập xúc,… trong 45’ ngắn ngủi của buổi tập. Mỗi ngày tập là một ngày những người bố người mẹ ấy lại thêm một niềm hy vọng con mình sẽ trở lại bình thường, sẽ hoà nhập được với cộng đồng và xã hội. Bởi tương lai trẻ tự kỷ sẽ đi về đâu? Điều đó không phải ai cũng biết được, chỉ có những bậc cha mẹ có con đang mắc phải hội chứng này mới cảm thấy được hết nỗi xót xa khi nhìn con mình không vui tươi đến lớp đến trường như bao đứa trẻ bình thường khác. Nếu không được trị liệu phục hồi chức năng, nhiều em bé sẽ mãi là những đứa “trẻ sơ sinh” kể cả khi đã lớn!


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý