Tập thể dục cho trẻ sơ sinh, những bài tập và lưu ý

seminoon seminoon @seminoon

Tập thể dục cho trẻ sơ sinh, những bài tập và lưu ý

18/04/2015 03:57 PM
1,080
Tập thể dục cho trẻ sơ sinh là điều rất cần thiết để phát triển toàn diện cơ thể trẻ. Tuy nhiên tập như thé nào không phải là điều ai cũng biết.

Những lưu ý:

Trình tự thao tác: trình tự việc tập thể dục cho con thường chia làm ba bước: bước chuẩn bị trước khi luyện tập, bước luyện tập và bước xử lý sau luyện tập.

Chuẩn bị trước luyện tập

Hãy giữ nhiệt độ trong phòng tốt nhất là khoảng 28oC, trong phòng không nên có gió đối lưu. Trước khi luyện tập cho bé, bạn hãy cắt móng tay và làm sạch móng, lau sạch những móng tay còn sót lại trên tay để tránh làm da bé bị tổn thương. Rửa sạch hai tay và giữ ấm chúng, cởi bớt áo cho bé, chỉ mặc một chiếc áo trong là đủ.

Luyện tập

Vận động nở ngực: cầm chắc hai tay trẻ, cho hai tay gập vào lồng ngực trước rồi mở ra vuông góc với thân người.

Vận động thẳng người: cầm chắc hai tay trẻ, đưa lên đầu, hai cánh tay chầm chậm đưa xuống hai bên thân.

Vận động gập chân: cầm chắc hai cẳng chân trẻ, để hai cẳng chân gập xuống ở đầu gối vuông góc 900 rồi từ từ kéo thẳng hai chân ra.

Vận động nâng chân: cầm chắc hai cẳng chân trẻ, nâng hai chân trẻ lên cao vuông góc với thân trên, rồi từ từ đưa hai chân xuống.

Xoay bàn tay: một tay cầm chắc cánh tay trẻ, tay kia cầm chắc bàn tay trẻ, xoay bàn tay trẻ từ từ theo chiều kim đồng hồ rồi lại xoay ngược chiều kim đồng hồ, sau đó chuyển tay.

Xoay bàn chân: một tay giữ chân, tay kia giữ bàn chân trẻ, xoay bàn chân trẻ ngược chiều kim đồng hồ, sau đó đổi chân.

Lật người: một tay đỡ phần bụng bé, tay kia đỡ phần lưng bé, đồng thời dùng lực nhẹ xoay người bé, bé có thể giữ trạng thái lật người 30 giây đến 1 phút rồi sau đó xoay bé lại rồi lật về đằng kia.

Xử lý sau luyện tập

Cha mẹ nên thay tã sạch cho con trong môi trường ấm áp, thay quần áo sau khi đã tập thể dục.

Tiêu chuẩn cần đạt: trẻ không khóc quấy, không nôn trớ, tinh thần thoải mái vui vẻ.

Những điều cần lưu ý: Tránh tập cho bé lúc quá đói hoặc quá no, thời gian hợp lý nhất là sau khi bé bú khoảng 1 tiếng. Khi bé khóc quấy không muốn luyện tập thì nên dừng ngay.

Khi luyện tập, phòng phải giữ yên tĩnh, ánh sáng vừa phải, có thể bật nhạc nhè nhẹ cho bé nghe.

Động tác khi thực hiện nhẹ nhàng vừa phải, và luôn tập trung chú ý vào ánh mắt bé và nhìn âu yếm bé bằng đôi mắt đầy yêu thương chăm sóc của bạn.

Mỗi động tác lặp lại bốn lần, thời gian luyện tập là 15 phút và mỗi ngày làm hai lần là được.

Thể dục bị động rất tốt với trẻ, cha mẹ nếu có điều kiện nên kiên trì luyện tập cho trẻ. Đương nhiên với trẻ sơ sinh có thể cho ra ngoài hít thở khí trời, và tập cho bé thói quen chủ động luyện tập trong không khí mát mẻ để trẻ cảm nhận hết được niềm vui trong khi tập thể dục thể thao.

Bài tập cho bé 1-4 tháng tuổi

Bài tập 1: Ép tay

Những bài tập thể dục dành cho bé sơ sinh - 1

- Đặt bé nằm ngửa trên sàn nhà, giường hoặc một mặt phẳng nào đó. Vòng bàn tay bé qua đầu ngón tay của mẹ.

- Nhẹ nhàng kéo căng hai cánh tay của bé của bé vè phía mẹ. Rồi lại ép xuống. Bạn nhớ là không kéo cả người bé nâng lên nhé. Lặp lại động tác này 5 lần

Bài tập 2: Ép ngực

Những bài tập thể dục dành cho bé sơ sinh - 2

- Giữ hai tay bé như ở bài tập 1

- Dang hai tay bé sang hai bên, sau đó ép vào ngực

- Thực hiện động tác này thật chậm và nhẹ nhàng, lập lại 5 lần

Bài tập cho bé 3-4 tháng tuổi

Những bài tập thể dục dành cho bé sơ sinh - 3

Bài tập 1: Đạp xe

- Đặt bé nằm ngửa, giữ bàn chân của bé và nhẹ nhàng đẩy một chân bé hướng về phía ngưc bạn, chân kia ép lại.

- Thay đổi bên, lập lại 3 lần.

Bài tập cho bé 5-6 tháng tuổi

Bài tập 1: Đẩy người

Những bài tập thể dục dành cho bé sơ sinh - 4

- Nắm lấy cánh tay của bé. Giữ bé thẳng lưng, chầm chậm kéo người bé lên theo tư thế ngồi.
- Nhẹ nhàng cho bé nằm xuống sàn. Lập lại động tác này 4 lần

Bài tập 2: Chống khuỷu

Những bài tập thể dục dành cho bé sơ sinh - 5

- Đặt bé nằm úp và đặt hai khuỷu tay của bé dưới vai, cánh tay áp trên sàn nhà.

- Nắm và kéo hông và thân bé lên khoảng 45 độ so với sàn nhà. Để bé dựa người trên cánh tay. Cố gắng kéo chân bé lên cao hơn nhưng nhớ đừng để mũi bé dí vào sàn nhà nhé.

Bài tập cho bé từ 7-8 tháng tuổi

Bài tập 1: Từ ngón chân tới tai

Những bài tập thể dục dành cho bé sơ sinh - 6

- Đặt bé nằm ngửa

- Giữ chân bé thẳng. Nhẹ nhàng kéo chân phải lên tai trái bé ( nhưng không nên cố ép) và sau đó đưa về tư thế ban đầu. Đổi bên chân và tai.Lập lại 5 lần ở mỗi chân

Bài tập 2: Chống người

Những bài tập thể dục dành cho bé sơ sinh - 7

- Đặt bé nằm úp, đặt hai tay bạn dưới bụng và xương chậu của bé và kéo phần dưới cơ thể bé lên. Để bé chống hai tay trên sàn nhà để nâng đỡ cơ thể.

- Kéo phần thân dưới của bé lên xuống

Bài tập cho bé từ 9- 11 tháng tuổi

Bài tập 1: Leo núi

Những bài tập thể dục dành cho bé sơ sinh - 8

- Mẹ ngồi trên sàn nhà, hai chân dang rộng và hơi cong gối. Giữ người bé ngồi trong lòng bạn và giữ hai bên sườn của bé.
- Nhẹ nhàng ngửa người ra phía sau một chút và để bé đứng lên trên lòng mẹ. Bài tập này rất tốt cho cơ chân của bé.


Những môn mẹ có thể cùng tập cùng bé:

Sau khi trẻ được khoảng 6-8 tháng tuổi là 2 mẹ con bạn đã có thể cùng nhau tập thể dục một cách an toàn rồi.
Điều duy nhất cần nhớ là bạn nên bắt đầu với những bộ môn thể dục nhẹ nhàng và sau đó tăng dần cường độ tập thể dục. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể tập thể dục với con:

Đi bộ

Đi bộ ít nhất 3 lần/tuần là cách dễ dàng nhất để bạn quay trở lại chế độ luyện tập sau khi sinh. Bạn có thể bắt đầu nhiều hơn hoặc ít hơn số ngày này và sau đó tăng dần tần suất cũng như mức độ đi bộ của bạn.Bạn có thể mang em bé của bạn theo bằng cách cho em bé nằm trong một dây quàng để đeo trước ngực hoặc sử dụng xe đẩy. Nếu có thể, bạn hãy hòa mình vào nhóm đi bộ của những bà mẹ có con nhỏ sẽ là một cách thú vị cho 2 mẹ con bạn luyện tập.

Bạn cũng nên lựa chọn địa điểm đi bộ trong một công viên, hoặc ở ngoài trời vì điều này sẽ giúp con bạn sẽ có thêm niềm vui và sự khám phá mới.

Yoga

Ý tưởng tuyệt vời nhất là một bà mẹ đang nuôi con nhỏ như bạn có thể tập luyện thể dục là có thể tham gia một lớp yoga dành cho mẹ và bé hoặc tập thể dục ở nhà với video yoga cho bé.

Tuy nhiên việc tìm kiếm video yoga cho bé là một điều không phải dễ dàng. Thực tế, tìm một video tập thể dục tốt cho trẻ khá khó khăn trong mọi trường hợp.


Xe đẩy chạy bộ

Một trong những cách tốt nhất để tập thể dục cùng bé của bạn là mua một xe đẩy chạy bộ. Công cụ này đang trở nên phổ biến vì nó có thể cung cấp nhiều lợi ích cho các phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ sau sinh.

Khi con bạn được khoảng 6 tháng tuổi hoặc lâu hơn, bạn có thể mang em bé trên xe đẩy chạy bộ trong khi bạn chạy bộ. Bằng cách này, bạn không phải lo lắng vì con bạn có đang ở gần bạn không trong khi bạn đang chạy bộ. Chỉ cần chắc chắn bạn chỉnh sửa các bánh xe phía trước của xe đẩy phù hợp nếu bạn chạy bộ một nơi nào đó có đường hơi mấp mô để xe của bé không bị nhào hoặc quá sóc ở những đường chạy mấp mô là ổn.


Pilates

Pilates là phương pháp thể dục thẩm mĩ kết hợp một chuỗi những hoạt động có kiểm soát nhằm tăng cường sức khỏe và cơ bắp của mẹ và bé. Pilates là một cách tập luyện nhẹ nhàng nhưng rất hiệu quả để cải thiện sức mạnh vùng lưng và bụng của những chị em sau sinh.


Bạn hãy tập trung vào các tư thế cốt lõi giúp giữ cho cơ thể cân bằng. Đặc biệt, pilates có các bài tập về hơi thở và sự liên kết với cột sống nhằm mục đích tăng cường sự dẻo dai của các cơ bắp.

Nếu bạn không thử luyện tập pilates, hãy xem xét mua một video hoặc tham dự một lớp học pilates cũng rất tốt. Sau khóa học bạn có thể luyện tập tại nhà khi vừa trông bé vừa tập luyện.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tập thể dục cho con cũng tốt nhưng xương nó còn mềm nhỡ làm sao thì khổ nên mình cho con đi học ở My Gym Vietnam, Ciputra thấy tốt lắm.
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Nhà có điều kiện thì cho con đi học có người dạy quá tốt rồi
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý