Phụ nữ nên làm gì sau khi ly hôn - những điều không phải chị em nào cũng biết

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Phụ nữ nên làm gì sau khi ly hôn - những điều không phải chị em nào cũng biết

03/12/2015 12:00 AM
245

Ly dị - đó là stress, một trong những nguyên nhân làm cho cơ thể cạn kiệt sinh lực, khiến bạn cảm thấy không còn chút sức lực nào, bất lực và kiệt quệ.

Ngay cả khi bạn đã từng mong ước kết thúc mối quan hệ với người chồng mà bạn không yêu và bạn vui mừng với tự do đi chăng nữa thì bạn vẫn cần phải chú ý tới bản thân mình: vượt qua thay đổi lớn như vậy trong cuộc sống không bao giờ là điều nhẹ nhàng.

Vậy làm thế nào để giữ được sự cân bằng trong tâm hồn khi bạn đang ở vào thời kỳ phức tạp này?

1. Hãy quan tâm đến cơ thể mình

Ly hôn ảnh hưởng không chỉ đến tinh thần mà cả thể xác của bạn. Ly dị - đó là stress, một trong những nguyên nhân làm cho cơ thể cạn kiệt sinh lực, khiến bạn cảm thấy không còn chút sức lực nào, bất lực và kiệt quệ. Tay chân rã rời trong cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Và vì thế, để nâng đỡ tâm hồn và tâm lý của mình, hãy bắt đầu từ việc nâng đỡ cơ thể.

"tinh" lai sau ly hon hinh 0

Để loại bỏ hay ít nhất là giảm bớt tác hại của stress lên cơ thể, hãy cố gắng hình thành cho mình một lối sống mạnh khỏe. Hãy tập thể thao, ngủ đủ giấc, sinh hoạt theo thời gian biểu và đi dạo ngoài trời, ăn uống đúng và đầy đủ. Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình trống vắng những chăm sóc nhẹ nhàng, hãy tìm đến với những thay thế như massage, yoga, khiêu vũ…

Hãy thương bản thân mình, và hiểu rằng mình đang sống trong căng thẳng, nhưng rồi mọi điều sẽ qua.

2. Hướng về tương lai

Điều phức tạp nhất trong cuộc ly hôn đó là hiểu và cảm nhận rằng cuộc sống vẫn đang tiếp diễn. Và nó sẽ không bao giờ giống như trước kia nữa. Chỉ có một điều hết sức rõ ràng là nó sẽ là một tương lai mới. Khi bạn nhận thức được điều đó, bạn sẽ có thể có những bước nho nhỏ: hãy bắt đầu những kế hoạch cho tương lai ấy. Đầu tiên là cho từng ngày trước mắt, sau đó là cho từng tuần và chỉ sau đó sẽ cho cả năm năm.

Thông thường, trong gia đình các kế hoạch được xây dựng phụ thuộc vào kế hoạch và thời gian rảnh rỗi của chồng. 

Đàn ông luôn được ưu tiên lựa chọn và thời gian của người phụ nữ được sắp xếp phụ thuộc vào những lợi ích và công việc của họ. Nếu những ngày nghỉ của chồng diễn ra vào tháng năm, điều đó có nghĩa là gia đình có thể được đi nghỉ vào lúc ấy. Khi người chồng ra đi, với bạn mọi việc sẽ trờ nên loạng choạng: lên kế hoạch thời gian theo tiêu chuẩn nào bây giờ đây.

Ngoài ra, sự ra đi của một người đàn ông làm tăng gánh nặng cho phụ nữ trong việc chăm sóc con cái: các vấn đề trở nên lớn hơn nhưng bàn tay để giải quyết chúng ít hơn. Sự lo lắng ngày càng tăng, cảm giác bất ổn, có vẻ như sẽ không bao giờ kết thúc. Việc lập ra các kế hoạch sẽ giúp bạn đối phó với những cảm xúc này. Khi bạn biết bạn cần phải làm gì hôm nay và ngày mai, tương lai sẽ bớt mơ hồ và ít đáng sợ hơn. Hãy ghi chép các kế hoạch, nó giúp bạn thấy rõ ràng hơn. Ngoài ra, quá trình ghi chép cũng giúp bạn có được cảm giác nhẹ nhàng, bình tĩnh hơn

3. Hãy cho chính mình thời gian

Phụ nữ ly hôn thường chỉ muốn một điều: có ngay loại thuốc giảm đau, để mau chóng loại bỏ những cảm xúc nặng nề và xóa đi những kỷ niệm. Thật không may là không có viên thuốc kỳ diệu như thế, và tất cả mọi thứ thoạt tưởng là một phép lạ chữa bệnh, sau này lại trở thành chất độc. Ly hôn và trải nghiệm những ảnh hưởng của nó là một quá trình lâu dài, cũng giống như mang thai vậy. Để mang một đứa trẻ, bạn cần từ 7 đến 9 tháng. Để "thai nghén" và "sinh ra" một con người mới cũng cần có thời gian.

"tinh" lai sau ly hon hinh 1

"Đừng cố vượt qua các kinh nghiệm cay đắng ngay lập tức – Hãy điều chỉnh mình để vượt qua – điều đó có nghĩa là, sống và sống tiếp ". Đừng đập phá, đừng đổ rượu vào cổ, đừng làm những việc quá đột ngột, đừng nói những điều gay gắt để sau này phải hối tiếc. Tất cả đều có thời gian của nó. Trước tiên, bạn cần phải tin rằng ly hôn là việc đã xảy ra, sau đó hãy tức giận và khóc lóc. Nước mắt sẽ làm nguội bớt nỗi đau mất mát, thất vọng của bạn. Tất cả quá trình này là rất cần thiết cho việc chữa trị và đòi hỏi không chỉ sức mạnh của cảm xúc mà còn cả thời gian.

4. Lên kế hoạch cho những điều vui vẻ

Nhiều người nghĩ rằng ly hôn là sự tăm tối. Để nhanh chóng thay đổi bóng tối ấy thành ánh sáng, cần phải dần dần mang niềm vui trở lại cuộc sống của mình. Làm điều đó như thế nào đây? "Hãy nhớ rằng ngoài cuộc hôn nhân thì vẫn có những điều có giá trị khác, đã, đang và sẽ luôn có trong cuộc sống của bạn. Có lẽ đó chính là bạn bè, con cái, nghề nghiệp, hay thậm chí con chó, con mèo trong gia đình. 

Hãy thử những biện pháp "giải bệnh": lên kế hoạch cho những sự kiện thích thú và công việc, ghi chép chúng lại trong thời khóa biểu của bạn trong tuần tới. Sau đó điền vào đó thêm những công việc mà bạn phải làm vào những thời gian còn lại, dù đó không phải là những việc bạn muốn làm.

Đôi khi bạn cảm thấy những hành động như vậy có vẻ giả tạo, phản bội lại những cảm xúc của mình. "Sao có thể làm vậy được, nếu tôi bắt đầu hưởng thụ cuộc sống, nó sẽ có nghĩa là thật ra tôi không buồn khổ gì, tôi không đau đớn vì mất một người chồng và gia đình!" – Nhiều người nghĩ như vậy.

"tinh" lai sau ly hon hinh 2

Chúng ta cố gắng để từ bỏ mọi thú vui để không làm giảm giá trị thiệt hại của bất hạnh! Điều này xảy ra nếu việc ly hôn là ý muốn của người chồng. Sâu trong tâm hồn người phụ nữ bị bỏ rơi tồn tại một ảo ảnh: anh ấy phải nhìn thấy tôi đau khổ thế nào, anh ấy sẽ hiểu sự chung thủy của tôi và sẽ trở lại. Logic đó sẽ đẩy bạn vào ngõ cụt khủng hoảng bế tắc: Hy vọng ấy là rất vô vọng bởi con người ta chỉ muốn hướng về những con người hạnh phúc, biết tận hưởng cuộc sống mà thôi.

5. Hãy tìm những điểm tích cực

Nếu có ai đó hỏi những người phụ nữ đang trải qua việc ly hôn: "Có điều gì tốt đẹp khi ly dị không?" họ có thể sẽ không tìm thấy câu trả lời. Thậm chí còn trở nên tức giận: "Tôi sắp chết vì đau đớn, sao còn có thể đặt câu hỏi ngu ngốc như vậy". Lúc này đây, hình như cuộc sống đã quay ngoắt 180 độ và theo chiều hướng xấu. Nhưng sau đó mọi việc có thể không hoàn toàn như vậy.

Hãy cố gắng ghi lại tất cả những điều gì là tích cực trong tình thế mới của mình. Điều gì bây giờ trở nên có khả năng thực hiện? Điều gì tồi tệ đã đi theo cùng ông chồng? Bạn đã được trả tự do? Làm thế nào để có thể tận dụng tối đa thời gian rảnh, không gian rảnh, tiền bạc, sức mạnh? Ví dụ, bạn luôn muốn cắt tóc tém như con trai, còn chồng bạn chỉ thích tóc dài. Bạn luôn muốn có một sở thú trong nhà, chồng bạn thì dị ứng với lông mèo. Bạn muốn học khiêu vũ, chồng bạn không thích và cũng không cho bạn đi. Bây giờ là thời gian để làm những gì bạn đã luôn luôn mong muốn

6. Hãy yêu cầu sự giúp đỡ

Ly hôn trong văn hóa của chúng ta luôn bị coi là một thất bại đáng xấu hổ, đặc biệt là đối với phụ nữ. "Cô ta không giữ được gia đình, không làm gì được, không vững vàng" – đôi khi bạn thấy hình như có một sự đắc ý ngầm ngầm hay lộ liễu nào đó xung quanh bạn, trước nỗi đau khổ của bạn. Người phụ nữ đã cảm thấy quá mệt mỏi trong quá trình ly hôn, thế mà xung quanh còn “giúp đỡ” cô ấy kiểu đó!

Bạn thực sự cần tới sự giúp đỡ, bởi vì trong bất kỳ tình huống khó khăn nào cảm giác “mình không cô độc” sẽ giúp bạn." Vì vậy bạn đừng ngại yêu cầu giúp đỡ. "Hãy chia sẻ với những người có thể đồng cảm với bạn, và cả những người hiểu được nỗi đau của bạn Bạn chỉ cần giữ vững bản thân mình dù chỉ một thời gian đầu tiên”. Mọi người có thể có sự nâng đỡ tình cảm - lắng nghe bạn, ôm bạn, lau đi những giọt nước mắt của bạn. Họ cũng có thể hỗ trợ bằng hành động: tìm cho bạn những nguồn tư vấn pháp lý, trông con giùm cho bạn, thậm chí cho bạn vay tiền./.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý