Bốc hỏa ở phụ nữ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bốc hỏa ở phụ nữ

18/04/2015 03:57 PM
575

‘Bốc hỏa’ có thể là dấu hiệu tốt với phụ nữ mãn kinh


Đối với nhiều phụ nữ ở lứa tuổi mãn kinh, hiện tượng ‘bốc hỏa’ (nóng nảy) có thể là một triệu chứng không mấy tốt đẹp, tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu tích cực của một trái tim khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.


[title]

'Bốc hỏa' có thể là một tín hiệu tốt về sức khỏe đối với phụ nữ mãn kinh. (ABC)

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ấn bản trực tuyến của tạp chí ‘Menopause’, hiện tượng ‘bốc hỏa’ ở giai đoạn đầu thời kỳ mãn kinh có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ ở phụ nữ.

“Mặc dù hiện tượng này gây cảm giác rất khó chịu nhưng nó cũng có ảnh hưởng tích cực nhất định”, Tiến sĩ Emily Szmuilowicz, tác giả chính của nghiên cứu, nhận xét.

Các nhà khoa học đã theo dõi trên 60 ngàn phụ nữ có độ tuổi trung bình 63. Những phụ nữ này tham gia vào Chương trình Nghiên cứu Theo dõi Sức khỏe Phụ nữ trong vòng hơn 10 năm nhằm xác định mối liên hệ giữa giai đoạn mãn kinh và các bệnh động mạch.

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 4 nhóm, bao gồm nhóm phụ nữ đã có hiện tượng ‘bốc hỏa’ và đổ mồ hôi vào ban đêm ở giai đoạn đầu thời kỳ mãn kinh, sau thời kì mãn kinh, trong cả hai giai đoạn và những người không có hiện tượng này.

“Chúng tôi nhận thấy những phụ nữ có các triệu chứng ‘bốc hỏa’ khi bắt đầu thời kỳ mãn kinh ít có biểu hiện các bệnh tim mạch hơn những người có hiện tượng này muộn hoặc không có hiện tượng này”, ông Szmuilowicz -chuyên gia điều trị rối loạn các tuyến nội tiết tại Bệnh viện Memorial Tây Bắc Chicago cho biết.

Hiện tượng ‘bốc hỏa’ là do sự giãn nở các động mạch dưới da khi phản hồi với mức độ thay đổi nhiệt độ cơ thể. Khoảng 40% phụ nữ Úc có một số triệu chứng này trong thời kỳ mãn kinh và khoảng 20 -25% người có những triệu chứng nghiêm trọng.

Mặc dù cơ chế hoạt động này vẫn còn chưa được xác định rõ ràng nhưng nghiên cứu trong thập kỷ vừa qua đã cho thấy hiện tượng ‘bốc hỏa’ liên quan tới nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ gia tăng.

“Điều này một lần nữa khẳng định rằng những phụ nữ có triệu chứng ‘bốc hỏa’ trong giai đoạn mãn kinh có thể giảm được nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch”, ông Szmuilowicz nhận định.

‘Bốc hỏa’ muộn, nguy cơ mắc bệnh tim mạch gia tăng

Theo kết quả nghiên cứu, những phụ nữ có hiện tượng ‘bốc hỏa’ muộn trong thời kỳ mãn kinh nhiều khả năng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong cao hơn.

Các nhà khoa học cho biết, việc dự đoán nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ có thể khác nhau phụ thuộc vào thời điểm xuất hiện hiện tượng ‘bốc hỏa’ ở các giai đoạn khác nhau trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, họ cần thực hiện thêm nghiên cứu để hiểu rõ mối quan hệ giữa hiện tượng ‘bốc hỏa’ và hiện tượng mãn kinh muộn.

Các tác giả nghiên cứu bổ sung rằng kết quả nghiên cứu bị giới hạn bởi những người tham gia nghiên cứu vì họ chỉ báo cáo các triệu chứng của mình theo trí nhớ. Một số phụ nữ có lẽ đã sử dụng liệu pháp thay thế hóc-môn khiến các triệu chứng không thể hiện rõ và có thể gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch đối với phụ nữ trên 70 tuổi.

Giáo sư Henry Burger, một cố vấn điều trị rối loạn nội tiết từ Quỹ Jean Hailes, cho rằng nghiên cứu của Mỹ đã bổ sung cơ sở dữ liệu nhưng quy trình nghiên cứu còn có những điểm hạn chế. Theo ông, mối quan hệ giữa bệnh tim mạch và các triệu chứng ‘bốc hỏa’ còn chưa rõ ràng. Ông cũng cho rằng một trong những lợi ích của việc dự báo trước những nguy cơ có thể xảy ra khi phụ nữ mãn kinh muộn là nhằm giúp phụ nữ cũng như bác sĩ điều trị cảnh giác hơn trong việc phòng ngừa kịp thời căn bệnh nhồi máu cơ tim.

Người xưa cho rằng: đàn ông đến từ sao Hỏa và đàn bà đến từ sao Kim; đàn ông nóng nảy, dương khí nhiều, đàn bà dịu dàng, âm khí mạnh. Tuy vậy, vẫn có giai đoạn “người đến từ sao Kim” này lại bốc hỏa và do đó mà bị ảnh hưởng nhiều mặt trong cuộc sống, đặc biệt là chuyện phòng the.

Bốc hỏa như thế nào?

Những cơn bốc hỏa thường xảy ra từ tuổi 40, khi người phụ nữ bước vào giai đoạn suy giảm sinh lý. Đa số chúng ghé thăm vào ban đêm: khi đang ngủ, bạn thấy có luồng khí nóng từ phần trên cơ thể bốc lên mắt, lan ra toàn thân; kèm theo là thân nhiệt tăng lên như đang sốt, tim đập nhanh và người mệt rũ ra. Mỗi cơn thường kéo dài chừng 5 phút, sau đó là hiện tượng vã mồ hôi khiến có người còn ướt sũng tóc. Sau khi chúng đi qua, bạn thường trằn trọc, khó ngủ lại. Nhiều người bị bốc hỏa hoành hành cả ngày lẫn đêm nên hoảng hốt, lo lắng tưởng mình bị nhiều bệnh lắm, từ bệnh tim đến thần kinh, tâm thần...


Cũng chính lúc này, trong khi các ông chồng còn đang "ngứa ngáy chân tay" thì bà xã đã bắt đầu thấy chán chuyện "vật nhau" trên giường. Điều này rất nguy hiểm, bởi đàn ông thấy "tổ" nhà mình không còn "ấm" thì sẽ rất dễ tìm nơi khác vui hơn, "ấm" hơn. Và người vợ cần lắm phương cách thoát khỏi những cơn bốc hỏa, thắp lửa phòng the để nâng cao chất lượng cuộc sống, ngừa những phi vụ “ăn chả” của chồng.


Tại sao bốc hỏa?


Các nghiên cứu cho thấy bốc hỏa chủ yếu gây ra bởi sự thay đổi hormone trong thời kỳ mãn kinh và cũng có thể bị tác động bởi những yếu tố khác như lối sống, dược phẩm vv… Khi buồng trứng giảm hoạt động, estrogen giảm đi và cán cân nội tiết mất thăng bằng ngay. Mức suy giảm estrogen có tác động trực tiếp vào vùng dưới đồi - một phần của não chịu trách nhiệm kiểm soát việc thèm ăn, chu kỳ giấc ngủ, hormone tình dục và thân nhiệt - khiến cho vùng này bị rối loạn và “hiểu nhầm” là cơ thể đang quá nóng.


Ngay lập tức, bộ não báo động cho toàn cơ thể vận hành cơ chế giải phóng nhiệt. Tim bơm máu nhanh hơn, các mạch máu trong da giãn ra để lưu thông máu nhiều hơn, tuyến mồ hôi cũng vất vả làm việc để thải mồ hôi nhiều hơn và làm mát cơ thể. Chính vì vậy nên triệu chứng thường thấy ở bốc hỏa là nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, vã mồ hôi, thở nhanh và nông. Người phụ nữ bị bốc hỏa tra tấn rất lo lắng, phiền muộn và nếu không được sự giúp đỡ y tế, họ sẽ dễ chán đời, hết muốn “yêu” và ông nào cứ xán vào sẽ bị từ chối hoặc đẩy ra cùng những lời lẽ đôi khi hơi quá đáng.


Làm sao khắc phục?


Biện pháp đầu tiên là hạn chế cơn bốc hỏa bằng những biện pháp đơn giản:


Uống một ly nước lạnh khi thấy có dấu hiệu bốc hỏa để làm dịu cảm giác nóng bốc lên trên mặt, trên đầu. Không uống rượu, bia, không ăn sô cô la hoặc phô mai vì chúng làm tăng thân nhiệt, không hút thuốc lá vì nicotin làm cơn bốc hỏa trầm trọng thêm.


Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát làm từ vải cotton có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.


Phòng máy lạnh nên để nhiệt độ 22-24 độ; nếu không, nên có sẵn quạt để làm dịu cơn nóng.


Khi cơn bốc hỏa xuất hiện, hãy tập trung hít vào sâu, thở ra thật chậm.


Bốc hỏa được xem là sự đánh dấu cho giai đoạn tiền mãn kinh, nó chứng tỏ sự suy giảm hormone buồng trứng, suy giảm sinh lý nữ. Đây không phải là bệnh, mà là một triệu chứng, một rối loạn tất yếu phụ nữ phải trải qua. Rối loạn này rồi sẽ được cơ thể tự điều chỉnh nhưng không thể hết hẳn, và nếu để xảy ra tự nhiên, người phụ nữ sẽ phải chịu đựng trong một thời gian dài.


Hiện nay, khoa học đang hướng tới các sản phẩm từ thiên nhiên để làm dịu những cơn bốc hỏa. Và Lepidium Meyenii - loại dược thảo sinh trưởng trên dãy Andes (Nam Mỹ) với lịch sử được người Inca cổ đại sử dụng và truyền tụng suốt từ hơn 2000 năm qua đang ngày càng được thế giới ưa chuộng. Dược thảo này cân bằng cán cân nội tiết một cách tự nhiên, chẳng những chấm dứt các triệu chứng bốc hỏa mà còn giúp phụ nữ nâng cao sức khỏe toàn thân, ngủ ngon và có đời sống tình dục viên mãn như ngày trẻ.   

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
thư bác sĩ bên sốt rét la gì
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
thưa bác sĩ để giảm triệu chứng bốc hỏa cần phải làm gì? nên ăn các loại thức ăn như thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Chung boc hoa nen an , uong nhung gi cho phu hop suc khoe
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau: 1. Hay cằn nhằn Lý do: Thiếu Vitamin B Những người "ưa" cằn nhằn, tính hay lầm bầm, thường là do não thiếu hàm lượng Vitamin B. Bạn có thể bổ sung hữu hiệu bằng cách trộn men với mầm lúa mì, thêm ít sữa, mật ong rồi quấy đều hỗn hợp này lên ăn hàng ngày, mỗi ngày ăn làm 3 lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm thịt nạc, đường mạch nha, đậu... trong thực đơn của mình. 2. Cứng đầu, ương bướng Lý do: Nồng độ axit uric trong máu tăng cao Việc đầu tiên bạn cần làm đó là hạn chế ăn thịt, thay vì thế hãy ăn nhiều cá, ăn được sashimi thì càng tốt. Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của bạn. Và hơn hết, bạn cần từ bỏ thói quen ăn mặn, uống đồ lạnh, lười ăn sáng... 3. Luôn thấy mệt mỏi, phiền phức Lý do: Thiếu canxi, phốt pho Để bổ sung, bạn nên tìm đến các thực phẩm như đậu phộng, sữa, đậu nành, cam, hàu, trứng, rau bina, hạt dẻ, nho, khoai tây. Đồ ăn cũng không nên quá mặn, ăn càng nhạt càng tốt nhé. 4. Hay cáu bẳn Lý do: Thiếu canxi và protein Việc cần làm của bạn là giảm hàm lượng muối và đường trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Hạn chế ăn vặt, ăn nhiều hải sản, như tôm, cua, rong biển và các loại họ đậu (có hàm lượng canxi phong phú), nhãn, quả óc cho khô, nấm. 5. Thường lo lắng dễ bị tổn thương Lý do: Thiếu chất tryptophan Thiếu tryptophan là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chứng hay lo, suy nghĩ nhiều. Chất này có nhiều trong đậu đen, hạt dưa… Ngoài ra bạn cũng nên ăn nhiều táo, nho, chuối, cam để có thể mang lại cảm giác vui vẻ, thoải mái, lạc quan, thổi bay những ưu tư lo lắng. 6. Bất cẩn, cẩu thả Lý do: Thiếu vitamin A, C Ăn nhiều ớt, cá khô, củ cải chiên, sữa, táo, ốc đồng, các loại rau xanh là cách tốt nhất để bổ sung vitamin A, C. Đồng thời, bạn cũng cần hạn chế ăn các thực phẩm có tính axit.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý