Làm gì khi con lười học, ham chơi?

seminoon seminoon @seminoon

Làm gì khi con lười học, ham chơi?

07/12/2015 12:00 AM
472

Điều đó đã trở thành nỗi lo, sự bực mình, thậm chí gây stress đối với nhiều bậc phụ huynh. Tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp, giúp bé hứng thú với việc học tập là điều không dễ với các bậc làm cha mẹ. 

 Giúp trẻ thấy được niềm vui trong học tập

Giúp trẻ thấy được niềm vui trong học tập 

Đã bước qua hơn hai tháng của học kỳ 1 lớp 1 nhưng bé Dũng Anh con anh Dũng (Chùa Bộc, Hà Nội) vẫn không hình thành được nếp học. Mỗi buổi tối dù chỉ 1 giờ ôn lại bài vở ở lớp với cậu bé cũng vô cùng khó khăn mặc dù được hai vợ chồng anh cắt cử ngồi kèm bên cạnh.

Các buổi học tối thường diễn ra theo nhịp điệu quen thuộc, cứ 10 - 15 phút bé lại kêu con đau bụng, rồi gục mặt xuống bàn nghỉ. Hết đau đầu thì bé lại đòi đi vệ sinh, hoặc trong khi ngồi học hễ bố mẹ không để mắt tới bé lại lôi cả chục chiếc bút chì ra gọt đi gọt lại... 

Một giờ học buổi tối của bé diễn ra trong sự căng thẳng của bố mẹ, không tập trung và sợ học của Dũng Anh nên dù có học bài ở nhà thì thời gian học không nhiều và không mấy kết quả. 

Cậu bé Hùng học lớp 3, con chị Bảy (Phan Đình Giót, Thanh Xuân, HN) lại trong tình trạng khác. Cu cậu khá nhanh nhẹn hoạt bát trong hoạt động hàng ngày. Thế nhưng chuyện học bài của bé thường xuyên rơi vào tình trạng bố mẹ phải “đánh vật” cùng con.

10 buổi đi học thì 7 buổi cô giáo ghi vào sổ thông báo hàng ngày “Về nhà con hoàn thiện bài trên lớp” bởi Hùng thường xuyên viết thiếu, không làm đủ bài trên lớp. Bố mẹ bé phải thường xuyên mượn vở của các bạn trong lớp để phô tô lại.

Cô giáo đã phải nhiều lần nhắc nhở Hùng nhưng tính chậm chạp của cậu bé vẫn không được khắc phục. Hễ cô đứng cạnh thì Hùng học, quay sang bạn khác thì cậu lại dừng bút. Bố mẹ Hùng cảm thấy ngượng với cô giáo mỗi khi đến đón bé, và stress, mệt mỏi mỗi khi đến giờ dạy con học buổi tối. 

Mỗi đứa trẻ lười học có một kiểu riêng. Trên các diễn đàn làm cha mẹ nhiều ông bố bà mẹ tỏ ra tuyệt vọng trước tình trạng lười học của con. Một bà mẹ tên H (Mỹ Đình) viết: “Nếu không nhắc ngồi vào ôn bài buổi tối thì con gái lờ đi như thể không biết đến việc ngồi học.

Ngày nào cũng phải nhắc, oải quá... Bố mẹ nào có kế gì giúp đỡ?” Chị Thanh Hoa (Cát Linh) lại chia sẻ: Con trai bướng bỉnh và nghịch ngợm nhất lớp, học hành thì ngẫu hứng. Có những quyển vở bé chỉ chép được vài dòng, bài vở ở lớp chẳng khi nào bé làm đủ.

Nhắc nhở hay dọa nạt bé cũng không muốn học. Tối nào cũng có một cuộc chiến mắng mỏ thậm chí roi vọt của bố và con. Anh Hà Kiên (Thanh Xuân) viết: 10 buổi học ở nhà thì 5 - 6 buổi diễn ra trong nước mắt vì sao lúc nào bố mẹ cũng bắt con học? Bài này viết bớt đi một dòng được không hả mẹ? phép toán kia con không làm tóm tắt mà giải luôn nhé...?”  

Lời giải cho cha mẹ

Trẻ không muốn học luôn là một vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ phiền lòng, và đây cũng là nguyên nhân chính khiến trẻ không có kết quả tốt trong học tập. Ham học và thích học chính là nguồn động lực để học tập có kết quả, đặc biệt là đối với những bé ở cấp Tiểu học. Chỉ sau khi muốn học, trẻ mới có thể học một cách chủ động và hiệu quả. Vậy làm thế nào để khơi dậy niềm ham học hỏi ở trẻ? 

Tạo môi trường thân quen trong học tập

Tạo môi trường thân quen trong học tập 

Cô giáo Đào Thu Bình (Trường TH Kim Liên) chia sẻ: Đối với trẻ học bán trú thì việc học thêm bên ngoài là không cần thiết. 

Song hàng ngày, nếu được ngồi vào bàn học từ 30 phút – 1 tiếng đồng hồ sẽ rèn cho trẻ thói quen ôn lại bài vở, hình thành nếp học. Thời gian này cũng cần thiết để bố mẹ kiểm tra và lấp những kiến thức còn rỗng ở trẻ, đồng thời chỉ dẫn và khơi dậy niềm ham học hỏi của trẻ từ nhỏ. 

Các chuyên gia tâm lý giáo dục cũng cho rằng, cần chỉ dẫn và khơi dậy niềm ham học hỏi cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ từ 3 - 5 tuổi thường xuyên hỏi những câu như “Tại sao?”,“Đây là cái gì?”... Khi đứng trước hàng trăm câu hỏi của trẻ, cha mẹ không nên to tiếng, bực mình hay mất kiên nhẫn.

Thực tế, những câu hỏi này là bằng chứng cho sự ham học hỏi điều mới của trẻ. Vì thế, khi đứng trước những câu hỏi này cha mẹ hãy giải thích cho trẻ bằng những ngôn từ dễ hiểu.

Nếu trẻ không có câu hỏi gì, cha mẹ nên chủ động dạy trẻ về những điều đó, không nên nghĩ bé còn quá nhỏ, nghe không hiểu. Não trẻ hoạt động rất linh hoạt, vì thế cha mẹ không nên coi nhẹ sự giáo dục ngay từ khi còn nhỏ. Hãy dạy cho trẻ hiểu học tập là nghĩa vụ mà trẻ nên làm. Và quan trọng hãy tạo hứng thú học tập cho con từ trước khi trẻ đến tuổi đi học. 

Cổ vũ, khích lệ trẻ là việc cần thiết. Có bậc cha mẹ thích cho con học vẽ, nhưng khi bé khoe một bức tranh thì lại có thái độ hờ hững, như vậy sẽ gây ảnh hưởng rất tiêu cực đối với trẻ, bởi thái độ của cha mẹ rất quan trọng trong mắt trẻ. 

Nếu không để ý tới điểm này, bạn sẽ tình cờ dập tắt sự ham học hỏi của bé. Khi trẻ làm tốt, nên khen ngợi, nhưng khi không tốt cũng nên nhìn thấy tính sáng tạo của bé. Nên thường xuyên khích lệ bé, không nên vì một lần thất bại mà phá vỡ hứng thú học hành của bé. 

Giúp trẻ loại bỏ những gánh nặng về tư tưởng cũng không thể xem nhẹ. Trước khi đến tuổi đi học, cha mẹ hãy nuôi dưỡng sự hứng thú đối với học tập của bé. Đừng để khi bé đến tuổi đi học cha mẹ mới bắt trẻ cả ngày học. 

Áp lực đột ngột sẽ khiến trẻ khó lòng thích nghi kịp thời và thích học, Nếu tạo nên một gánh nặng như vậy, trẻ sẽ dần ghét học, cho rằng học là để cho bố mẹ. Vì thế, cha mẹ nên chú ý dành cho trẻ một sự tự do nhất định, tạo nên một môi trư��ng thoải mái và hứng thú học tập cho trẻ. 

Việc giúp trẻ nắm được những phương pháp học hiệu quả và khoa học đồng thời sắp xếp phù hợp thời gian học và chơi của trẻ cũng nằm trong các bước để trẻ ham học bởi có những bé vì học quá vất vả mà dần trở nên không thích học. Bạn nên kiên trì giúp trẻ tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ khó học, và dạy trẻ những phương pháp khắc phục một cách khoa học và hiệu quả. 

Nếu cha mẹ bắt trẻ đi học trong lúc trẻ đang thích thú đọc một quyển truyện hoặc xem một chương trình ti vi, trẻ sẽ không vui thậm chí có thái độ phản kháng, học sẽ không hiệu quả. Do đó, bạn nên điều chỉnh thời gian của trẻ một chút, hãy đợi bé xem xong chương trình ti vi rồi nhắc nhở bé đi học.

Mặt khác, cha mẹ có thể tìm hiểu trước chương trình yêu thích của trẻ, và dành thời gian trước đó là thời gian học tập cho trẻ. Như thế, trẻ không những cảm thấy thích học tập mà còn học được nhiều hơn và có hiệu quả hơn.

Các thiên tài như Einsein, Edison, Napolenon, Darwin, Disney, Dusma... những người đã ghi dấu trong lịch sử, văn học, nghệ thuật, khoa học của thế giới cũng có một thời lười học. Tất cả họ đều có thời niên thiếu đầy biến cố, lạ lùng và hấp dẫn. 

Từ đó cho chúng ta một thông điệp ý nghĩa: Để con trẻ hết lười học và có kết quả tốt hơn trong học tập, cha mẹ thay vì quá lo lắng, tạo áp lực học tập hãy tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp với con em mình. Chỉ có như vậy mới giúp các bé tiến bộ và phát triển một cách toàn diện.  

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cảm ơn Seminoon về những bài viết vô cùng thú vị, cách dạy con khoa học.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý