Làm gì khi con lười học, không tập trung

seminoon seminoon @seminoon

Làm gì khi con lười học, không tập trung

07/12/2015 12:00 AM
983

Chỉ đến khi con đi học, nhiều phụ huynh mới nhận ra con mình không tập trung, hay quên hoặc chẳng hứng thú với bất kỳ hoạt động nào trong lớp và dù cha mẹ động viên, khuyến khích nhưng trẻ vẫn ngại học, chán học…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cứ đi học là cô giáo chê

Từ mầm mon lên tiểu học, từ tiểu học lên trung học cơ sở… đều là những bước ngoặt đáng nhớ đối với mỗi đứa trẻ và cha mẹ. Tuy nhiên, chỉ sau 1 thời gian ngắn làm quen với trường mới, lớp mới, cha mẹ lại nặng nỗi lo âu khi không biết do đâu mà con mình kém tập trung, hay quên và thậm chí là chán học, sợ học đến thế.

Đó là trường hợp của bé Tuấn Minh (học sinh lớp 1, Cầu Giấy, Hà Nội). Thay vì những ngày đầu hào hứng tới trường, càng ngày bé Minh càng sợ đi học còn chị Hồng Anh, mẹ bé Minh hết kiên nhẫn khi ngày nào cô giáo cũng nhắn tin vì con quên vở bài tập, quên sách, quên bút, quên bảng, lúc lại chưa giặt khăn lau bảng…. cho dù tối nào chị cũng kiểm tra cặp sách của con. Tuy nhiên, chỉ cần có việc cần dùng đến 1 đồ dùng học tập nào đó là bé Minh quên không cho lại vào cặp. Hậu quả là bé phải viết tạm ra vở nháp, đọc sách chung với bạn, mượn bút của bạn, không có bảng để luyện tập viết….

Còn với bé Nguyễn Hải (học sinh lớp 3, Hoàn Kiếm, Hà Nội), suốt từ đầu năm học đến nay không ngày nào là không phải mượn vở bạn để chép bài. Mẹ bé Hải cho biết: “Cu cậu không thích học nên toàn lý do lý trấu: nào là nhìn không rõ, lúc lại bảo bạn bên cạnh nói chuyện con không tập trung, khi lại nói không hiểu cô nói gì…”.  Tuy nhiên, trước tình hình học tập ngày càng sa sút trong khi đã được nửa học kỳ 1, chị Mai Lan, mẹ bé Hải quyết định nói chuyện với cô giáo.

Riêng bé Quỳnh Ngọc (lớp 5, Long Biên, Hà Nội) thì chỉ học được được tiết đầu hào hứng, các tiết sau chỉ được 15 phút và đến tiết cuối thì gần như không thể học được gì. Vì con nhẹ cân hơn so với tuổi nên ngày nào chị Vân Anh, mẹ bé Ngọc, cũng chuẩn bị sữa, bánh và dặn con ăn bổ sung giữa các tiết học để lấy sức. Tuy nhiên, khi nghe cô giáo phàn nàn về cách học của con, chị theo dõi, hỏi bạn bè con mới biết, con toàn cho bạn sữa và bánh.

Ảnh minh họa phù hợp
Ảnh minh họa

Phải điều trị tận gốc căn nguyên

Thông thường, khi con chán học, học không tập trung, phụ huynh thường cho rằng con mải chơi, lười học.

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này nhưng trong đó đáng chú ý là phương pháp giáo dục và tình trạng sức khỏe của trẻ.

Về phương pháp giáo dục, nếu trẻ ưa hoạt động như những đứa trẻ khác nhưng lại lười học thì là do trong việc học có điều làm cho trẻ không thích, chán ngán, lo sợ. Còn trẻ ham chơi vì trong trò chơi có những điều hấp dẫn, đáp ứng lại nhu cầu hoạt động, hiểu biết của trẻ, gợi được niền vui cho trẻ.

Do đó, cha mẹ cần có bước chuẩn bị thật tốt cho cho trẻ khi đến trường, thường xuyên tiếp xúc với trường con học để tìm cách giúp đỡ trẻ. Ví như với trường hợp bé hay quên đồ dùng học tập, cha mẹ cần cùng con soạn sách vở, kiểm tra sách vở trước giờ đi học và thậm chí chuẩn bị 1 bộ sách ở lớp, 1 bộ sách ở nhà để cặp sách của con bớt nặng, lại không lo quên sách giáo khoa; đồng thời phải chỉ cho con thấy, khi con quên vở thì con sẽ phải mất thời gian chép lại…. Cứ kiên trì như vậy trong ít nhất 3 tuần, trẻ sẽ tiến bộ.

Về tình trạng sức khỏe của trẻ, dinh dưỡng luôn được xem là nền tảng. Một đứa trẻ khỏe mạnh khi cơ thể được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho vận động thể lực và hoạt động của não bộ.

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần, Phó Giám đốc Học viện Y học cổ truyền Việt Nam, cho biết: “Nếu trẻ thiếu vi chất kéo dài sẽ có thể dẫn tới nhiều bệnh, trong đó có cận thị, gù vẹo cột sống… làm ảnh hưởng tới sức khỏe”. Ví như với trường hợp trẻ kêu không nhìn rõ, cha mẹ nên cho trẻ đi kiểm tra thị lực và có biện pháp bổ sung vitamin  A, tiền vitamin A (beta caroten) cũng như uốn nắn cách ngồi học, giảm thời lượng xem tivi, tăng cường thời gian vận động ngoài trời cho trẻ.

Nếu trẻ thiếu các vi chất và không được ngủ đủ, thời gian nghỉ ngơi ít… sẽ ảnh hưởng đến độ tập trung, khả năng ghi nhớ. Như trường hợp của bé Quỳnh Ngọc, theo chuyên gia dinh dưỡng do trẻ thiếu sức khỏe, trẻ nhanh mệt sẽ không theo được nhịp học trong lớp dẫn đến sự chán nản không muốn học.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý