Làm gì khi trẻ bị ho - phụ huynh cần biết

seminoon seminoon @seminoon

Làm gì khi trẻ bị ho - phụ huynh cần biết

07/12/2015 12:00 AM
281
Đa phần các bậc phụ huynh khi đưa bé đến khám chỉ với một mục đích là làm sao để bé ngưng ngay cơn ho. Điều này cũng dễ hiểu vì thật khó bình tâm khi thấy bé khi thì ho húng hắng, khi thì cả tràng dài, có khi ho đến mặt đỏ au,… rồi khi trẻ bị ho về đêm, đang chơi, đang ngủ, đang nói chuyện,… Đôi khi tiếng ho của bé cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, sự tập trung của cả gia đình.

Đa phần các bậc phụ huynh khi đưa bé đến khám chỉ với một mục đích là làm sao để bé ngưng ngay cơn ho. Điều này cũng dễ hiểu vì thật khó bình tâm khi thấy bé khi thì ho húng hắng, khi thì cả tràng dài, có khi ho đến mặt đỏ au,… rồi khi trẻ bị ho về đêm, đang chơi, đang ngủ, đang nói chuyện,… Đôi khi tiếng ho của bé cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, sự tập trung của cả gia đình.

Tăng sức đề kháng cho trẻ bị ho

Chăm sóc, tăng sức đề kháng cho trẻ bị ho ở nhà

Khi trẻ bị ho do cảm lạnh kèm sổ mũi, không sốt hoặc sốt nhẹ nhưng trẻ vẫn ăn uống, chơi đùa bình thường, không nôn ói, bạn có thể theo dõi trẻ ở nhà.

Bạn nên chăm sóc trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước cam, chanh hoặc ăn trái cây tươi, nấu cháo hoặc soup để trẻ dễ ăn hơn và theo dõi nhiệt độ của trẻ.

Trẻ bị ho sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược an toàn có chứa húng chanh, quất, quất (tắc), mật ong giúp giảm ho tiêu đờm, tăng sức đề kháng cho trẻ

Nếu bé đỡ ho, ăn uống tốt, không sốt, thở dễ thì thường bé sẽ khỏi trong vòng một tuần.

Trẻ bị ho

Các trường hợp trẻ bị ho cần đưa đến bác sĩ

Một số trường hợp ho có kèm theo các triệu chứng, biểu hiện khác mà bạn cần lưu ý, theo dõi để kịp thời đưa đến bác sĩ:

Trẻ bị ho cấp tính kèm co thắt, khò khè, tím tái. Đây có thể là do trẻ bị dị vật đường thở, phải sơ cứu ban đầu và cho trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.  

Trẻ bị ho và kèm sốt cao 39oC. Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có viêm phổi hay không.  

- Khi trẻ ho kèm thở mệt, lồng ngực co kéo, tiết đàm nhớt nhiều, có thể bé bị viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ, hen suyễn ở trẻ lớn hơn. Đối với trường hợp này cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm.  

- Nếu trẻ ho khàn giọng, ho ong ỏng như tiếng chó sủa, kèm khò khè thì có thể đã bị viêm thanh quản cấp tính. Cha mẹ nên đưa bé đi khám sớm, nếu trễ có thể trẻ sẽ bị khó thở.  

- Nếu là trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, ho về đêm kèm nôn ói. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có bị trào ngược dạ dày, thực quản hay không.  

- Nếu trẻ ho kéo dài trên hai tuần, ho vào lúc sáng sớm và về đêm thì cần gặp bác sĩ để xem xét có bị bệnh hen suyễn hay viêm xoang mũi mạn tính không.  

- Các trường hợp khác như trẻ có vẻ mệt, trẻ bị ho có đờm, thở hổn hển khi ho, xanh tái, ăn uống không ngon miệng, nôn ói, bạn cũng nên cho bé gặp bác sĩ để kịp thời điều trị.

Khi đến khám, bạn không nên ngại ngùng đặt câu hỏi với bác sĩ về các triệu chứng khác của bé xuất hiện kèm theo ho. Điều này sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bé, đồng thời tư vấn cho bạn những kiến thức, cách chăm sóc bé tốt hơn.

Trẻ bị ho không nên:

- Cho trẻ uống thuốc thuốc ngủ, thuốc chống dị ứng để mong bé có giấc ngủ ngon

- sẽ không ho nữa. Điều này vô cùng nguy hiểm vì những loại thuốc này có thể làm nặng thêm tình trạng viêm phổi, viêm thanh phế quản và hen suyễn ở trẻ. Những thuốc này có thể gây suy hô hấp ở trẻ nhỏ.

- Tự ý cho bé uống kháng sinh. Việc này có thể sẽ gây ra cho bé các tình trạng như: tiêu chảy, kháng thuốc hoặc dị ứng thuốc.

- Ủ ấm trẻ quá mức, làm thân nhiệt bé tăng lên khiến bé ngột ngạt khó chịu.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý