Làm gì khi bị nói xấu sau lưng, cách giải quyết tốt nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Làm gì khi bị nói xấu sau lưng, cách giải quyết tốt nhất

07/12/2015 12:00 AM
524

Hieu lam

ỨNG XỬ THẾ NÀO KHI BỊ HIỂU LẦM, NÓI XẤU SAU LƯNG.

Nhân việc ngăn chặn được một vụ học sinh đánh nhau do hiểu lầm. Tổng kết lại những lý do mà các con học sinh xích mích với nhau, thầy nhận thấy “hiểu lầm, nói xấu sau lưng” là nguyên nhân phổ biến. Trong bài viết này, thầy sẽ giúp các con chủ động phòng tránh để hóa giải những hiểu lầm trong đời sống học đường.
1. HIỂU LẦM LÀ ĐIỀU BÌNH THƯỜNG
a). Ở đời, đừng người khác có quyền hiểu sai về mình theo cách nghĩ của họ. Ta chẳng có quyền bắt người khác phải hiểu mình. Thầy quen với điều này từ nhỏ, khi đi học thầy cô tưởng nhuộm tóc => nghĩ là nghịch ngợm nên dễ bị ghi vào SĐB. Lúc đi dạy nhiều PHHS hiểu lầm và nói “giáo viên nhuộm tóc thế kia, ăn chơi thế thì dạy dỗ gì?”.
b) Để người khác hiểu lầm là lỗi ở mình. Trong dân gian có câu “người đi đêm tuy không là gian, nhưng không thể cấm chó cắn được”. Rõ ràng, có người nửa đêm đưa bệnh nhân đi cấp cứu (làm việc tốt), nhưng khi đi đường vẫn bị chó sủa đấy thôi. Nếu mình tự đặt mình vào tình huống nhạy cảm, dễ bị hiểu lầm kiểu “tình ngay lý gian” thì hãy tự trách mình thôi ( “tiên trách kỉ, hậu trách nhân” mà).
c) Mỗi người có một trình độ nhận thức khác nhau, vậy nên cùng một việc làm, với người này là đúng- người kia lại coi là sai. Thầy lấy ví dụ: việc chia nhà vệ sinh ra làm hai khu nam- nữ riêng biệt, có người cho rằng thế là hợp lý (để HS khỏi vào nhầm), có người thì nghĩ như vậy thật là bất tiện…
d) Nếu ta nổi bật (hơn người về tài năng, sắc đẹp, danh tiếng…) thường không tránh khỏi ghen ăn tức ở (mà chúng ta hay gọi là GATO). Việc bị nói xấu, đặt điều là thường tình. Thông cảm với họ thôi, người GATO với ta là những người hẹp hòi, họ muốn như ta mà không được.
2. ỨNG XỬ THẾ NÀO?
a) BÌNH THẢN: Hiểu được quy luật ở phần 1 thì đừng nên cay cú, bực tức hay thù oán với người hiểu lầm, thậm chí xúc phạm mình.
b) BẢO VỆ MÌNH BẰNG PHẨM CHẤT “TỐT 360 ĐỘ”. Các con yêu quý! Nếu mình là người tốt thực sự thì phải tốt mọi nơi, tốt mọi lúc, tốt với tất cả mọi người, tốt trong mọi tình huống. Ở đời không ai là hoàn hảo, càng làm việc nhiều thì càng dễ xảy ra sai sót, hiều lầm. Tuy vậy, các con thử nghĩ xem: một vài người hiểu lầm, thậm chí cố tình xúc phạm các con (vì động cơ thấp hèn nào đó, họ xuyên tạc, dựng chuyện không hay về ta). Nếu mình tốt 360 độ thì sẽ có hàng trăm, hàng nghìn người đứng ra bảo vệ mình thì còn lo sợ gì nữa. Những kẻ cố tình làm hại ta khi đó còn bị cộng đồng trừng phạt.
c) TỐT NHẤT LÀ ĐỪNG ĐỂ RƠI VÀO CẢNH “TÌNH NGAY LÝ GIAN”. Khi làm gì, nói gì cũng cần suy nghĩ xem trình độ nhận thức của người nghe thế nào. Hãy tinh tế và minh bạch hết mức có thể. Lời nói tốt không chỉ ở ngữ nghĩa câu từ mà còn phải xem nó có phù hợp với người nghe hay không?
d) KHI ĐÃ BỊ HIỂU LẦM
- Báo ngay cho cha mẹ, người quản lý, cơ quan chức năng để họ bảo vệ ta an toàn, ngăn ngừa sự manh động của đối phương.
- Tham vấn ý kiến người lớn, người có kinh nghiệm để biết cách giải thích cho đối phương => giải tỏa hiểu lầm.
- Hãy xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với người hiểu lầm ta, cảm ơn họ vì sự hiểu lầm của họ đã nhắc nhở ta rằng: ” có một mặt nào đó ta chưa hoàn thiện”.

Cuối cùng, thầy chúc các con HS luôn vui khỏe, đoàn kết và tiến bộ.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý