Làm gì khi chồng hay ghen, đập phá đồ đạc

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Làm gì khi chồng hay ghen, đập phá đồ đạc

07/12/2015 12:00 AM
92
Mình lấy anh sau hơn 6 tháng ly dị người chồng đầu. Anh là bạn từ thời cấp 2 và yêu đơn phương mình từ năm lớp 9 đến lúc đó.

Mình hạnh phúc với tình yêu chồng sau dành cho mình, có điều anh ấy hay uống rượu, đập đồ và ghen. Anh ấy đập đồ rất nhiều lần, khi có rượu, khi không có rượu cũng đập.

Mình là viên chức, luôn giữ thể diện cho gia đình, mình không thích những chuyện nam nữ, nói bao lần anh ấy cũng hoài nghi. Mình và chồng cũ không hề liên lạc gì với nhau nhưng anh vẫn sợ này nọ. Thậm chí nếu mình được cử đi học, anh cũng tỏ vẻ không muốn, nói là sợ đi học xa rồi lại rủ bạn bè (nam) uống cà phê hay đi ăn… Anh cũng thường ghen với con trai mình, nói mình thương con, sợ mình dành tình cảm cho con nhiều vì còn tình cảm với người xưa. Mình giải thích nhiều lần, anh vẫn không tin.

Thực tình, anh rất hiền (lúc không có rượu), lương bao nhiêu đưa hết cho mình, thương và chiều con mình. Con mình kêu anh là ba và không biết cha ruột nó. Tuy nhiên khi có rượu anh không thể bình tĩnh và thường ghen bóng gió hoặc kiếm chuyện với mình.

Sau lần anh đập tivi, xe máy, tủ lạnh hồi tháng ba vừa rồi, mình về nhà mẹ đẻ còn anh bỏ đi Sài Gòn làm ăn, giờ vẫn chưa về. Chúng mình chỉ lén lút liên lạc nhau vì mẹ đã cấm mình qua lại với anh. Mẹ nói sống với anh mình sẽ khổ suốt đời, có khi nóng tính anh sẽ đánh đập mình mặc dù chuyện đó giờ chưa xảy ra. Có lần anh đập đồ, mẹ đã giận anh, dù anh quỳ một tiếng đồng hồ mẹ cũng không bỏ qua, nhưng mình đã tha thứ. Mình bối rối quá không biết có nên tha thứ và tiếp tục với anh? (Trầm)

01-angry-man-5057-1404054605.jpg

Ảnh: appivia.com

Trả lời:

Con người có hai vật báu là tâm và tính. Tâm là sức mạnh ý chí kiểm soát tính của con người, còn tính là bản năng sinh tồn nên nó có tính tự nhiên của động vật và trí thông minh của động vật bậc cao. Người ta có thể có tâm lớn hơn tính hoặc có tính lớn hơn tâm do cơ địa của mỗi người không như nhau. Nếu người có tâm lớn hơn tính thì hành động của họ luôn được kiểm soát, trái lại người có tính lớn hơn tâm thì hành động của họ thường bị mất kiểm soát.

Hoàn cảnh của bạn thật khó khăn về tình cảm vì chồng trước của bạn đã ly dị và bạn nuôi con, còn người chồng sau “hay uống rượu, đập đồ và hay ghen”. Như vậy tính của anh chồng sau có vấn đề, nhất là vấn đề uống rượu đã “đập tivi LCD bạn mới mua; cửa tủ quần áo, tủ lạnh… và cả xe máy của bạn cũng bị anh đập …” là việc mất kiểm soát.

Theo câu chuyện của bạn, “thực tình anh rất hiền (lúc không có rượu), lương bao nhiêu đưa hết cho bạn, thương và chiều con bạn”. Nếu thế thì tiền đâu để anh ấy uống rượu? Anh uống rượu là vì nghiện rượu hay là “mượn rượu?”. Đây là vấn đề cần phải làm sáng tỏ. Nếu vì nghiện rượu thì khó thay đổi tính tình, bởi vì sự nghiện rượu sẽ thấm vào các tế bào cơ thể và khó cai nghiện nên có thể xảy ra nguy hiểm. Nếu vì “mượn rượu” thì anh ấy có gì u uất không nói ra được nên mới hành xử bất thường như thế. Nếu loại trừ được “không nghiện rượu”, “không u uất - mượn rượu” thì vì lý do gì khi biết mình uống rượu mất kiểm soát mà vẫn uống? Những thông tin này bạn cần phân tích và làm sáng tỏ vì sự tha thứ của bạn chỉ có giới hạn chứ không thể tha thứ suốt đời.

Như vậy việc tha thứ và tiếp tục với anh cần xác định về khả năng thay đổi của anh đến đâu, nếu anh ấy không thể thay đổi thì bạn nên dừng lại để tránh những thảm cảnh có thể xảy ra.

Chúc sự sáng suốt.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý