Bệnh suy tim ở người cao tuổi

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bệnh suy tim ở người cao tuổi

18/04/2015 03:57 PM
399

Suy tim, một hội chứng thường gặp ở người cao tuổi, có tỷ lệ mắc và tử vong cao. Đây là tình trạng tim mất khả năng giữ được cung lượng thích hợp để đáp ứng những nhu cầu về chuyển hóa trước các trạng thái hoạt động khác nhau của cơ thể.Chi tiet hinh anh

Biểu hiện lâm sàng của suy tim tùy thuộc tốc độ suy tim nhanh hay chậm, nguyên nhân suy tim và tuổi của người bệnh. Các dấu hiệu của giảm cung lượng tim bao gồm cơ thể mệt mỏi, mất khả năng gắng sức, giảm tưới máu ngoại vi. Sự suy sụp cung lượng tim và tăng sức cảm ngoại vi làm người bệnh khó thở, phù các chi, tăng áp lực tĩnh mạch cảnh, tràn dịch đa màng (màng tim, màng phổi, màng bụng), gan to. Tăng cấp thể tính thất trái và áp lực tĩnh mạch phổi gây phù phổi cấp. Xét nghiệm máu thấy tăng urê, creatium giảm natri và tăng men chuyển hóa của gan. Trên phim X-quang, bóng tim to và sự thay đổi phân phối máu tại hệ thống mạch máu phổi. Sự suy giảm chức năng thất trái phát hiện được qua siêu âm tim.

Nguyên nhân gây suy tim

Bệnh van tim do thấp,tăng huyết áp, suy tuần hoàn vành với tổn thương chức năng cơ tim.

Các nguyên nhân khác là: Bệnh cơ tim nguyên phát, bệnh màng ngoài tim... Suy tim có cung lượng tim cao xảy ra trong thiếu máu nặng, cường chức năng tuyến giáp (nhiễm độc thyroxin) hoặc thiếu vitamin B1. Tùy theo nguyên nhân, tim có thể giãn to, hoặc không giãn.

Nguyên tắc điều trị suy tim

Là điều trị các tác nhân thúc đẩy bệnh tiến triển, điều trị suy tim là điều trị các tác nhân thúc đẩy bệnh tiến triển, điều trị tình trạng ứ nước và natri, cải thiện tối ưu chức năng co bóp cơ tim, giảm gánh nặng đối với tim và giảm ứ trệ tuần hoàn phổi và tĩnh mạch đại tuần hoàn. Quan trọng là phải theo dői các thông số: Cân nặng, mạch, huyết áp, lượng nước đưa vào và lượng nước tiểu.sutim1.JPG
Suy tim là bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Chế độ sinh hoạt bảo đảm điều trị suy tim không dùng thuốc bao gồm:

- Hạn chế hoạt động thể lực và nghỉ tại giường. Sau khi bệnh ổn định, phục hồi chức năng và luyện tập vừa sức có hướng dẫn thận trọng, có thể cải thiện được chức năng tim. Các chấn động tâm lý có thể làm suy tim nặng lên và phải được giảm bớt.

- Giảm cân nặng ở người béo. Tuy nhiên, cần giữ mức hấp thu năng lượng cần thiết ở người suy tim nặng hợp lý để ngừa suy kiệt do suy tim. Hạn chế dùng nước và muối ăn. Ngừng các thuốc làm giảm co bóp cơ tim như chẹn giao cảm bêta, verapamim. Bỏ thói quen uống rượu, hút thuốc.

Các tác nhân dược lý đặc hiệu điều trị suy tim gồm:

+ Thuốc lợi tiểu: Cải thiện được các triệu chứng của suy tim nhẹ và vừa. Theo dői nhiều lần cân nặng và lượng nước ra cơ thể. Các thuốc lợi tiểu thường dùng trong điều trị suy tim: Hypothiazit, lasix, triamteren.

+ Glycozi trợ tim: làm tăng co bóp cơ tim do ức chế hoạt động ở màng tế bào cơ tim của men ATPase lên natri - kali. Digoxin là thuốc thường dùng, rất hữu hiệu trong điều trị suy tim có kčm theo hoặc gây ra bởi rung nhĩ hoặc cuồng động nhĩ, giảm thất trái và suy sụp chức năng tâm thu. Ở người suy tim mạn tính dùng digoxin, phân số tống máu tăng lên và khả năng gắng sức được cải thiện. Khoảng cách giữa liều điều trị và liều độc của digoxin hẹp, nên nhất thiết phải theo dői chặt chẽ khi dùng thuốc.

+ Thuốc giãn mạch: Cải thiện rő rệt chức năng bơm máu của tim. Ở người bệnh có hở van tim, suy tim do tăng huyết áp, suy tim có tăng sức cảm ngoại vi là những đối tượng có nhiều khả năng đạt kết quả tốt với các thuốc giãn động mạch. Hiệu quả cũng như độc tính của thuốc giãn mạch tùy thuộc vào thể tích tuần hoàn trong mạch và tiền gánh, nếu tiền gánh bình thường hoặc giảm, điều trị giãn mạch gây hạ huyết áp khi đứng và tăng protein niệu ngoài thận.

Cần đặc biệt chú ý ở người có cung lượng tim bị kìm hãm (thí dụ: hẹp van động mạch chủ) hoặc có suy chức năng tâm trương (ví dụ ép tim do tràn dịch) thuốc giãn mạch thường có chống chỉ định dùng.

Hiện các thuốc giãn mạch được công nhận chính thức trong điều trị suy tim thường dùng là: Captopril, enalapril. Thuốc có tác dụng làm giảm rő rệt các triệu chứng suy tim, cải thiện khả năng gắng sức và nâng cao khả năng lao động. Captopril làm tim bớt to và cải thiện huyết động trong suy tim trái do nhồi máu cơ tim trước vách. Khi dùng thuốc giãn mạch phải theo dői sát huyết áp, lượng nước tiểu và chức năng thận.


Chế độ dinh dưỡng trong bệnh suy tim
Người bị suy tim cần giảm cung cấp muối và nước. Nên ăn nhiều rau quả để tạo môi trường kiềm, chống lại tình trạng toan của cơ thể. Rau quả lại chứa nhiều kali nên có tác dụng lợi tiểu, rất tốt cho bệnh nhân suy tim.

Suy tim là tình trạng cơ tim không còn đủ sức co bóp tống máu để đảm bảo nhu cầu ôxy ngoại biên của cơ thể nữa. Đây là biến chứng cuối cùng của tất cả các bệnh về tim, động mạch và các bệnh toàn thân. Do tình trạng của từng bệnh mà tim có thể suy một bên trước rồi dẫn đến suy tim toàn bộ hoặc suy tim toàn bộ ngay từ đầu.

Nguyên tắc quan trọng nhất khi xây dựng thực đơn cho người suy tim là giảm muối và nước. Số lượng nước uống ngoài bữa ăn phải bằng số lượng nước tiểu trong 24h cộng thêm 300 ml. Hạn chế muối để giảm phù, giảm số lượng huyết lưu thông, tăng bài tiết các chất thải. Lượng muối tối đa 0,2-0,5 g/ngày, ăn nhạt hoàn toàn nếu suy tim quá nặng.

Năng lượng: Dưới 1500 Kcal/ngày.

Protein: 0,8 g/kg mỗi ngày. Protein làm tăng chuyển hóa cơ bản, làm tăng lưu lượng máu và làm mệt cơ tim. Nên dùng protein từ sữa, cá.

Gluxit: Dùng loại đường đơn dễ hấp thu (hoa quả, mật).

Chất béo: Không cho thêm vào khi chế biến thức ăn.

Rau quả: Nên dùng nhiều.

Tránh dùng các thức ăn sinh hơi và các loại thức ăn lên men như trứng, đậu vì nó đẩy cơ hoành lên, làm ảnh hưởng đến tim.

Hạn chế các thức ăn ức chế thần kinh như chè, cà phê, rượu, các loại gia vị.

Không dùng các loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa muối, cà pháo, mắm tôm, bánh mì, thịt hun khói, patê, xúc xích, lạp xưởng.

Một chế độ ăn có sữa, rau quả, khoai thỏa mãn được các nguyên tắc trên vì chứa ít muối lại có nhiều kali, nhiều yếu tố kiềm chống được tình trạng toan và có ít protein, có nhiều đường giúp chuyển hóa tốt, ít năng lượng để bộ máy tiêu hóa được nghỉ ngơi.

Chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim độ 1-2

Dùng chế độ ăn nhạt vừa: 2-3 g muối/ngày.

Năng lượng: 1.400-1.500 Kcal.

Protein: 0,8 g/kg.

Muối ăn: 2 g, ít nước.

Thực đơn mẫu:  

Giờ ăn Thứ 2+5 Thứ 3+6+chủ nhật Thứ 4+7
7h Sữa chua đậu nành: 200ml Khoai lang luộc: 200g Khoai tây nghiền
trộn sữa: 200g
11h Phở thịt bò xào bánh phở: 150g.
Thịt bò: 30g.
Dầu ăn: 5g.
Rau cải trắng: 100g.
Cam ngọt: 100g.
Cơm: 2 lưng bát (100g gạo).
Rau muống xào không.
Muối: 200g.
Trứng gà luộc: 1 quả.
Chuối tiêu: 100g.
Cơm: 2 lưng bát
Giá xào thịt: Giá đỗ: 200g.
Thịt nạc: 30g
Dầu ăn: 5g
Dưa hấu: 100g
14h Bánh qui: 50g Bánh qui: 50g Bánh qui: 50g
19h Cơm: 2 lưng bát.
Rau cải xào thịt
Rau cải trắng: 200g.
Thịt nạc: 30g.
Dầu ăn: 5g.
Dưa hấu: 100g
Cháo thịt nạc: 300ml.
Gạo tẻ: 30g
Thịt nạc: 30g.
Xoài ngọt: 100g.
Phở thịt bò xào:
Bánh phở: 150g.
Thịt bò: 30g.
Dầu ăn: 5g.
Rau cải trắng: 100g.
Cam ngọt: 100g.

Chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim độ 3

Lượng muối: 1-2 g. Protein: 40 g. Năng lượng: 1.200-1.300 Kcal.

Thực đơn mẫu:

6 giờ: Sữa hỗn hợp 150 ml (sữa đậu nành 75 ml, sữa bò 75 ml, đường 10 g).

9 giờ: Sữa hỗn hợp 150 ml.

12 giờ: Phở thịt nạc 1 bát (bánh phở 120 g, thịt nạc 30 g, nước xương 300 ml).

15 giờ: Sữa hỗn hợp 150 ml.

18 giờ: Cháo cá 300 ml (gạo 30 g, cá: 50 g, dầu ăn 5 g).

21 giờ: Sữa hỗn hợp 100 ml.

Chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim độ 4

Dùng chế độ karen, gồm có sữa, nước quả, glucoza trong những ngày đầu sau đó thêm ngũ cốc, trứng, thịt.

Những ngày đầu: Năng lượng 700 Kcal, protein 17 g, tổng số nước cả ăn và uống là 900 ml bao gồm sữa đậu nành và rau quả.

Những ngày sau: Cho ăn thêm cháo trứng, năng lượng 1.000 Kcal, protein 30 g, tổng lượng nước 1.300 ml.

Thực đơn mẫu trong 2-3 ngày đầu:

6 giờ: Sữa hỗn hợp 100 ml (sữa đậu nành 50 ml, sữa bò 50 ml, đường 10g ).

9 giờ: Sữa hỗn hợp 100 ml.

12 giờ: Sữa hỗn hợp 100 ml.

15 giờ: Sữa hỗn hợp 100 ml.

18 giờ: Sữa hỗn hợp 100 ml.

21 giờ: Glucoza 20% 100 ml.

Thực đơn mẫu cho những ngày sau:

6 giờ: Sữa hỗn hợp 100 ml (sữa đậu nành 50 ml, sữa bò 50 ml, đường 10g).

9 giờ: Sữa hỗn hợp 100 ml.

12 giờ: Sữa hỗn hợp 100 ml, cháo trứng 200 ml (gạo tẻ 20 g, trứng gà 1 quả).

15 giờ: Sữa hỗn hợp 100 ml.

18 giờ: Sữa hỗn hợp 100 ml, cháo đường 200 ml (gạo 20g, đường 30g).

21 giờ: Glucoza 20%: 100 ml.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
bs cho toi hoi ba noi toi nam nay 70t bi benh suy tim ma ba an dc moi bua co 2,3 thia com ma nguoi ba yeu lam thi phai lam the nao de giup ba co the an dc nhieu hon va khoe hon khong a?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Chào bạn! Có thể thay đổi khẩu phần ăn dễ ăn cho bà, đồng thời có thể mua thêm các loại thuốc bổ có lợi cho sức khỏe lại kích thích ăn nhiều.Ngoài ra, bạn nên tham khảo những thực phẩm sau, sẽ rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch nhé: - Nên ăn protein thực vật và carbonhydrate phức tạp, protein thực vật chủ yếu là thực phẩm loại đậu, còn carbonhydrate phức hợp là những thực phẩm giàu tinh bột. - Nên ăn thực phẩm giàu vitamin C, bởi vì vitamin C có thể giúp hydroxyl hóa cholesterol, từ đó giảm sự tích tụ cholesterol trong máu. - Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, giúp nhuận tràng và kịp thời đào thải cholesterol theo phân ra ngoài, từ đó có tác dụng giảm cholesterol trong huyết thanh. - Nên ăn các loại thủy hải sản như tảo bẹ, sứa, sò, rong biển… những thực phẩm này ngoài việc chứa protein chất lượng cao và axit béo không bão hòa, chúng còn chứa các loại muối vô cơ, có vai trò nhất định trong việc cản trở sự hấp thụ cholesterol trong đường ruột, đồng thời làm mềm mạch máu. - Nên nấu nướng thức ăn bằng dầu thực vật như dầu đầu nành, dầu đậu phộng, dầu hạt cải, dầu mè Chúc bà bạn mau khỏe.
bs ơi cho tôi hỏi bà nội tôi năm nay 88t hôm qua dang khoẻ mạnh mà tự dưng sáng nay bà tôi bị suy tim phải thở bằng oxy .như vậy tình trạng của bà nội tội có nguy hiểm lắm không ah thưa bs ? nếu bà tỉnh lại thì chế dộ ăn như thế naò thì tốt cho sức khoẻ cuả bà ah ? mong bs giúp tôi >xin cảm ơn bs nhiều ah
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý