Ung thư vú

seminoon seminoon @seminoon

Ung thư vú

18/04/2015 03:57 PM
147

Bệnh nhân là một phụ nữ khoảng 30 tuổi và là một nhân viên tư vấn tài chính. Cô ta đã ngất lịm đi tại sân bay do bị thiếu máu trầm trọng. Hóa ra là cô bị mất máu liên tục do khối u như quả nấm lớn trong nhiều tháng.


Ảnh: nguồn Parkway
Ảnh: nguồn Parkway

Khối u có kích thước bằng một quả cam to, bị vỡ ra da và bị nhiễm trùng. Cô đã băng vết thương lại bằng loại băng ép chặt để làm chậm sự mất máu và dùng rất nhiều nước hoa để che đi cái mùi của nó.

Cô tìm cách chữa trị khi đã muộn, nhưng tôi hy vọng không phải là quá muộn. Sáu tháng sau, tình trạng của cô đã khá hơn, nhưng chưa qua khỏi giai đoạn nguy hiểm.

Câu hỏi đặt ra là tại sao một người khá thông minh như cô bị ung thư vú mà lại từ chối đi khám bác sĩ?

Tôi tin là lý do ban đầu là cô phủ nhận sự thật. Cô mơ tưởng rằng khối u ấy "không có gì nghiêm trọng" và rằng nó sẽ biến mất bằng cách này hay cách khác. Khi khối u ấy lớn dần lên, một số bệnh nhân không dám tới khám bác sĩ, một phần vì họ biết rằng đó là bệnh ung thư và họ sợ quá trình điều trị - nào là phẫu thuật, hóa trị liệu và xạ trị.

Và đây là thông điệp quan trọng nhất về bệnh ung thư vú: "Phát hiện bệnh sớm, bạn sẽ sống".

Nếu bạn là một phụ nữ trên 40, hãy tiến hành chụp X-quang vú ngay hôm nay. Nhiều trường hợp bị ung thư vú đã được phát hiện ngay ở giai đoạn đầu vì đã có nhiều người hơn nhận thức được tầm quan trọng của việc chụp X-quang vú. Những người bị bệnh ung thư ở giai đoạn sớm này không có triệu chứng gì và thường là chuyên gia cũng khộng thể phát hiện được


Các hướng dẫn dùng để xét nghiệm tầm soát ung thư vú:

Dưới 30 tuổi:
+ Tự khám vú hằng tháng.
+ Chụp X-quang vú theo định kỳ.
Từ 40 đến 49 tuổi:
+ Tự khám vú hằng tháng.
+ Chụp X-quang tầm soát hằng năm.
Trên 50 tuổi:
+ Tự khám vú hằng tháng.
+ Chụp X-quang tầm soát 2 lần/năm.

Ung thư vú càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Chỉ tính riêng phương pháp phẫu thuật, tỷ lệ chữa khỏi bệnh là 100% đối với những bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn 0, 70 đến 80% với bệnh nhân ở giai đoạn I, 50% với bệnh nhân ở giai đoạn II và 10 đến 30% bệnh nhân ở giai đoạn III. Tỷ lệ được chữa khỏi bệnh này có thể cải thiện đáng kể bằng cách áp dụng bổ sung liệu pháp hóc-môn, hóa trị liệu hoặc một vài liệu pháp mới nhằm vào mục tiêu các cơ quan cụ thể. Ung thư vú là loại ung thư có khả năng điều trị và chữa khỏi cao nhất trong các loại ung thư. Ngay cả khi ở trong giai đoạn cuối, bệnh nhân thường có thể tiếp tục sống trong nhiều năm nữa.


Chụp X-quang vú gây khó chịu vì chúng ta phải nén lồng ngực phẳng hết mức để có thể chụp hình ảnh được rõ nét. Đó là là điều đáng làm nếu sự khó chịu tối đa là hai phút có thể cho bạn cơ hội phát hiện bệnh ung thư vú sớm hơn.

Sau khi tôi thông báo cho một phụ nữ biết rằng bà bị ung thư vú, khi đó không có gì là lạ khi bà ấy thốt lên rằng: "Nhưng gia đình tôi không có tiền sử về bệnh ung thư vú".

Một quan niệm rất sai lầm là bạn "an toàn" bởi vì gia đình bạn không có tiền sử về bệnh này. Một phản ứng nữa cũng không mấy ngạc nhiên là: "Nhưng tôi có cho con bú".


Người ta tin rằng việc cho con bú sẽ bảo vệ người mẹ khỏi bị ung thư vú ở mức độ nào đó, song điều đó không bảo đảm bạn sẽ không bị bệnh.

Nguy cơ bị ung thư vú cũng liên quan tới sự giàu có đang ngày càng tăng lên. Sự giàu có thường dẫn tới thay đổi trong hành vi ẩm thực. Những khẩu phần có hàm lượng chất béo cao hơn như thịt và các sản phẩm bơ sữa làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú.

Số chu kỳ kinh nguyệt liên tục cao hơn cũng liên quan tới nguy cơ bị ung thư vú cao hơn. Họ là những người có kinh nguyệt sớm (lần hành kinh đầu tiên), kết hôn muộn, hiếm con hoặc không có con và những người không nuôi con bằng sữa mẹ.

(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tôi bị ung thư vú phai và đã đươc mổ cắt tại bệnh viện ung biếu hà nội từ 25 tháng4năm2013.sau 1 ngaỳ thì được biết kêt quả xet nghiệm hạch nách âm tính. Còn kết quả xét nghiêm hóa mô miễn dịch tới nay đã đươc 20 ngày mà vẫn chưa có kết quả. Vậy chẳng hiểu tình trạng bệnh của tôi như thế nào và phai điều trị ra sao.?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Chào chị! Chị có thể tới trực tiếp hoặc gọi điện lại trực tiếp về tình hình bệnh lý của mình, chị nói như vậy bên mình cũng chưa thể hiểu rõ mà có phương pháp trị bệnh miệng cho chị được nhé! Chúc chị sức khỏe
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý