Dấu hiệu chuyển dạ

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Dấu hiệu chuyển dạ

18/04/2015 03:58 PM
2,650
Dấu hiệu chuyển dạ sẽ như thế nào để mẹ bầu và người nhà chuẩn bị và tiến hành những việc cần thiết. Những cơn đau chuyển dạ là dấu hiệu của việc thai phụ chuẩn bị sinh. Tuy nhiên, có những cơn đau chuyển dạ giả rất giống cơn co tử cung thực sự khiến không ít các bà bầu vội đến bệnh viện.Nhan biet dau hieu chuyen da
Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ thực sự sẽ giúp bạn yên tâm nghỉ ngơi thay vì cuống cuồng tới bệnh viện.

Theo BS Jean Claude Tissot, Khoa Sản, Bệnh viện Việt - Pháp, thai phụ cần phân biệt được chuyển dạ thực sự và chuyển dạ giả căn cứ vào những dấu hiệu dưới đây:

1. Thai phụ cảm thấy có cơn đau chuyển dạ nhưng khi bạn hoạt động hoặc thay đổi tư thế nằm, ngồi thì cơn đau giảm, đây là một dấu hiệu của chuyển dạ giả. Nhưng nếu đã thay đổi hoạt động, tư thế mà cơn co vẫn tiếp tục, đó là dấu hiệu của chuyển dạ thực sự.

2. Chuyển dạ thực sự càng được khẳng định chắc chắn khi các cơn co ngày càng trở nên mạnh hơn (thường 5 phút một lần) và kéo dài ngày càng lâu hơn (từ 45 đến 60 giây). Còn nếu có cơn đau nhưng thay đổi tư thế cơn đau giảm và dần đến mất hẳn thì đó là chuyển dạ giả.

3. Cơn đau giảm dần rồi mất hẳn và sau 2 giờ, cổ tử cung không xoá và không giãn thì chắc chắn đó là chuyển dạ giả. Còn khi cơn đau vẫn tiếp tục tăng cả về tần số và cường độ, bạn sẽ thấy ra nước hoặc chất nhầy hồng. Cổ tử cung xoá và bắt đầu giãn để em bé chui ra.

Khi có những dấu hiệu của cơn co tử cung thực sự, bạn cần đến viện ngay lập tức.


Chuyển dạ thật sự là khi:

Xuất hiện nhiều những cơn co thắt

Nếu thấy các cơn co thắt xuất hiện liên tục, đều đặn thì nhiều khả năng là bạn sắp chuyển dạ, ngoài ra, một số người còn thấy xuất hiện chứng chuột rút, ra máu…

Khi thời gian chuyển dạ thực sự đến gần, bạn sẽ thấy các cơn co thắt diễn ra thường xuyên hơn, cứ 10 – 15 phút một lần.


Thở dễ dàng hơn

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, bạn sẽ có cảm giác thai bị tụt xuống, cảm giác ở khung xương chậu nặng nề hơn, áp lực của thai lên lồng ngực cũng được giảm đáng kể. Vì vậy, nếu thấy thở dễ dàng hơn thì nghĩa là bạn nên chuẩn bị tinh thần sớm.


Dấu hiệu chuyển dạ bà bầu cần biết - 1
Phụ nữ mang thai cần nhận biết được dấu hiệu chuyển dạ. (Ảnh minh họa)


Cảm giác thai ‘tụt’ xuống 

Khoảng thời gian cuối thai kỳ, những cú đá của bé xuất hiện nhiều ở bụng trên. Nhiều người mẹ chia sẻ, nếu quan sát bụng bầu từ phía bên trên, họ không thấy rốn nữa (giai đoạn trước, khi bé còn nằm ở bụng trên thì rối sẽ căng và như bị lồi ra). Tình trạng sa bụng có thể diễn ra trong khoảng 2-4 tuần trước ngày chuyển dạ thật.

Nhóm phụ nữ sinh con lần 2 không cảm nhận được rõ ràng giai đoạn bé bị “rơi” xuống, trừ thời điểm chuyển dạ. Nguyên nhân là vì các cơ vùng xương chậu của mẹ đã bị giãn mạnh nên cảm giác “tụt” xuống của bé khá mơ hồ.


Tăng tiết dịch âm đạo

Dịch âm đạo có màu trắng đục, giống như lòng trắng trứng gà hoặc có chất nhầy màu hồng.


Đau lưng dưới

Các cơn đau lưng dưới và xương chậu nhiều hơn, do dây chằng ở xương chậu và tử cung bị căng ra.


Dấu hiệu chuyển dạ bà bầu cần biết - 2
Khi chuyển dạ, nước ối sẽ xuất hiện. (Ảnh minh họa)


Ra máu


Dịch âm đạo tiết ra nhiều và thay đổi, từ loãng, quánh như keo dán giấy trở thành dày hơn, có thể lẫn máu đỏ. Khi cổ tử cung mỏng đi, những mạch máu nhỏ ở cổ tử cung bị vỡ. Vì thế, bạn có thể nhìn thấy những vệt máu màu đỏ hoặc nâu đỏ có lẫn trong dịch nhầy. Nếu dịch âm đạo có màu đỏ nhiều hơn là chất nhầy trắng, giống như dấu hiệu kinh nguyệt hoặc ra nhiều máu đỏ tươi, bạn nên nhập viện sớm. Thông thường, nếu xuất hiện dấu hiệu ra máu thì cơn chuyển dạ sẽ tới trong vòng 3-4 ngày nhưng cũng có trường hợp là 1-2 tuần.


Vỡ nước ối

Thường thì bạn sẽ thấy tử cung co thắt nhiều lần, sau đó nước ối mới bị vỡ, nhưng cũng có một số trường hợp nước ối bị vỡ bất ngờ. Nếu nước ối vỡ bất ngờ thì bạn nên nhập viện ngay.


Thời gian chuyển dạ

Thời gian chuyển dạ của mỗi người khác nhau, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nói chung, người sinh “con so” (con đầu lòng) có thời gian chuyển dạ kéo dài hơn người sinh “con rạ” (sinh con thứ hai trở đi). Trung bình, cuộc chuyển dạ ở người sinh “con so” kéo dài từ 16-24 giờ, ở người “con rạ” từ 8-16 giờ.

Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được bác sĩ khám xem bạn sắp sinh chưa. Khi chuyển dạ bắt đầu, nữ hộ sinh sẽ đưa bạn vào phòng sinh. Lúc này, bạn được mặc áo của bệnh viện, nữ hộ sinh sẽ kiểm tra cân nặng, chiều cao, mạch, nhiệt độ và huyết áp của bạn, bạn cũng sẽ được kiểm tra bề cao tử cung, vòng bụng, khám âm đạo, theo dõi nhịp tim thai, cường độ cơn gò tử cung (khi cần có thể đặt máy theo dõi).


Đừng quá hoảng loạn!


Khi chuyển dạ, một nữ hộ sinh sẽ luôn có mặt bên bạn để giúp bạn trước, trong và sau khi chuyển dạ. Bác sĩ sẽ giúp bạn sinh bé được dễ dàng hơn.

Nếu có thể nên để chồng vào phòng sinh với bạn để nhắc bạn thở đúng cách, nắm giữ tay bạn và động viên tinh thần.

Ngay cả khi cơn gò tử cung gây đau rất nhiều, bạn nên nhớ rằng điều này nhằm giúp bé chào đời, đừng nên hoảng loạn. Cố gắng nghỉ ngơi giữa các cơn đau.

Khi cổ tử cung mở trọn, bạn sẽ được bác sĩ và nữ hộ sinh hướng dẫn rặn để đẩy bé ra ngoài qua âm đạo. Không nên rặn sớm nếu như bác sĩ chưa yêu cầu vì có thể làm rách cổ tử cung, sưng đầu của bé (bướu huyết thanh) và làm thành âm đạo của bạn bị sa gây nên hậu quả sa sinh dục sau này.

Bác sĩ có thể cần phải rạch một đường để mở rộng âm đạo nhằm cho bé ra đời dễ dàng hơn. Đây là thủ thuật cắt tầng sinh môn, biện pháp này thường sử dụng ở người sinh con so.

Ở một số bệnh viện sản lớn có áp dụng hình thức đẻ không đau. Bạn sẽ được gây tê ở vùng lưng để không đau và sẽ rặn sinh theo hướng dẫn của bác sĩ. Với hình thức này, bạn sẽ phải hợp tác thật tốt với bác sĩ vì nếu thất bại bạn sẽ phải mổ lấy thai hoặc sinh kềm, sinh hút.

Giai đoạn sổ thai trung bình ở người sinh con so là 40 phút, ở người sinh con rạ là 20 phút.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Chương trình cho em hỏi.vợ em mang thai 37 tuần rồi giờ vợ em đau bụng dữ dội khoảng 1h. em bé đạp nhiều so với mọi hôm.vợ em rất khó ngủ.nằm không được thoải mái và khó chịu.xin chương trình tư vấn giúp e .đó có phải là dấu hiệu chuyển dạ không ạ.em xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
cho em hỏi.em có thai được 37 tuần(con so) mấy ngày nữa em được 38tuần mà sao em lâu lâu mới nghe trì ở bụng dưới bé vẫn đạp nhiều và co lúc bé độn lên trên bao tử và xươg sườn làm e đau.cũng có khi âm đạo ra chút nước giống tè dầm 1 ít, vậy cho em hỏi khỏang bao lâu em mới chuyển dạ.em xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Trường hợp này, bạn có thể nằm trên tập giấy thấm và nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút. Nếu bạn vẫn cảm nhận được dòng nước thoát ra từ vùng kín thì nhiều khả năng là túi ối đã hoàn toàn bị vỡ và bạn cần nhập viện sớm. Một khi túi ối đã bị vỡ, nước ối sẽ tiếp tục rò chậm cho đến khi bạn sinh con thì thôi. Bởi vì, nước ối là “nguyên liệu” chủ yếu để bé hít vào và bài tiết ra, do vậy bé không thể phát triển được nếu thiếu nước ối. Nếu bạn nghĩ rằng nước ối của mình đang chảy ra (vỡ màng ối), bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện kịp thời. Bạn đừng lo lắng rằng có thể chỉ là nước tiểu và cảm thấy xấu hổ nếu không phải nước ối vì bạn nên biết rằng bạn không phải là người đầu tiên mắc phải nhầm lẫn này. Điều gì sẽ xảy ra sau khi vỡ màng ối. Nếu bác sĩ xác định nước ối của bạn đã bị vỡ, bạn cần nhập viện và việc sinh nở có thể sẽ diễn ra trong 24 giờ sau đó. Nếu bạn chưa đủ 37 tuần thai trở lên, bạn có thể được chăm sóc riêng tại bệnh viện cho đến ngày sinh để đảm bảo an toàn nhất.Như vậy thời gian chuyển dạ không còn xa. Hãy chuẩn bị tâm lý và sức khỏe thật tốt để đón bé nhé
xin cho em hỏi là.em mang thai được khoảng 37 tuần rồi,nhưng thời gian gần đây em co dấu hiệu hơi đau bụng dưới gần cơ quan sinh dục,cơn đau không kéo dài chỉ hơi nhót lên 1 tí và lâu lâu lai có ra 1 ít chất nhầy ở âm đạo.Vậy đó là hiện tượng gì,xin chương trinh tư vấn cho em. Em cám ơn ạ !
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Do tử cung chèn ép các dây thần kinh ở lưng, bụng, xương chậu và hông. Ngoài ra các hooc môn thai kỳ đang làm giãn các khớp ở giữa khung xương chậu chuẩn bị cho em bé chào đời. Các cơ và dây chằng nâng đỡ tử cung cũng căng theo làm cho bạn có cảm giác đau bụng, lưng…Càng về cuối thai kỳ, âm đạo càng tiết ra nhiều chất nhờn. Bạn cần giữ vệ sinh vùng kín, mặc quần lót có chất liệu thoáng mát để tránh bị viêm nhiễm. Cơn đau xuất hiện không đều và liên tục nên bạn chưa có dấu hiệu chuyển dạ đâu nhé
cho em hoi em mang thai con 3 ngay nua la du 39 tuan (con so) sang nay tu nhien thay bung dau am i va don sau lung giong nhu minh muon di cau nhung dau co 5 phut thi het cho e hoi sap chuyen da chua bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Bạn nên đi siêu âm để biết chính xác ngày chuyển dạ. Tuy nhiên bạn không nên lo lắng quá, vì ngày chuyển dạ có thể sai số một vài hôm. Bạn nên chú ý giữ gìn sức khỏe và chuẩn bị chu đáo cá về tinh thần và vật dụng để đón em bé chào đời! Chúc bạn mạnh khỏe!
chuong trinh cho e hoi:thai e da chuan bi buoc qua tuan 40 e di kham luc 37 tuan bac si bao e be duoc 3kg 3 nhu vay co to lam ko a,e thay lo vi so thai to de thuong se kho
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
con ban co 3kg3, co gi la to lam dau,ma du sinh bao gio cung +- 200g co ma.co nguoi 4kg con de thuong duoc ma. ban khong phai qua lo nhu the
Cứ yên tâm bạn ạ, nhiều người thai 3,4 kg vẫn đẻ thường được mà. Người phụ nữ lúc sinh con có thể làm được những việc phi thường đấy
minh muon biet khi sinh con song co nhung bien phap nao thay doi giua cac ba bau
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Bac si cho Em hoi Em mang Thai tuan thu 40 tu dem hom qua den gio Em bi dau bung khoang 15 phut mot lan, moi lan di ve sinh Em lai thay ra it mau den nhu mau kinh den bay gio da duoc khoang 10 tieng lieu Em co phai di kham bac si ko ah?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
trời sắp sinh rùi mà còn ngồi đấy hỏi có fai đi khám không á
Bac di cho e hoi. E co Thai 39 tuan. 3 Ngay gan day e thay Minh hay bi dau bung am I, Thai nhi dap nhieu, e hay mat ngu lieu do co phai dau Hieu chuyen da Ko ah
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
cho e hoi la sinh con so roi gio mang thai gan sinh con thu2 la con ra.chi co bac si biet thoi phai ko
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
cái này thì bác sĩ chịu thôi
Chuẩn bị tư thế như thế nào để chuyển dạ được mau và bớt đau.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em mang thai được 37 tuần (con rạ) bị đau bụng dưới giống như đau bụng khi hành kinh. Thai gò cứng hết cả bụng rất khó chịu, đi lại khó khăn do bị đau xương mu. Dịch tiết ra có màu xanh. Như vậy có nghiêm trọng không
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
ban nay cu hu nguoi khac k k hiu dug noi bay
Ban bi nhiem doc thai nghen roi.nuoc oi chac chan co van de
k sao dau e ak?wan he nkiu tkj no se khoi tkui
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý