Bí quyết thành công của phụ nữ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bí quyết thành công của phụ nữ

18/04/2015 04:01 PM
286
Bí quyết thành công của phụ nữ là gì? Sự thật là hầu hết các nhà lãnh đạo hàng đầu trên thế giới đều là nam giới và phái nữ phải chịu nhiều tác động từ thực tế đó. Tuy nhiên, nữ giới vẫn có thể chứng tỏ khả năng của bản thân và thành công trong sự nghiệp.


Dưới đây là một số bí quyết giúp phái nữ thành công trong cả công việc lẫn cuộc sống của mình:


Tập trung vào những thay đổi

Kêu ca về sếp nam khó tính cũng như cách đối xử thiếu công bằng của họ với nhân viên nữ chỉ khiến bạn cảm thấy thêm mệt mỏi và chán nản. Thay vào đó, bạn nên kiểm soát cách mọi người, dù là nam hay nữ, cư xử với mình. Nếu bạn bị soi mói quá mức, hãy thẳng thắn nói chuyện với sếp và đồng nghiệp thay vì chỉ im lặng. Với lòng tự trọng của một nữ giới, bạn hãy chủ động tìm cách thay đổi cải thiện tình trạng hiện tại của mình.


Kiểm soát vận mệnh của mình

Xu hướng đổ lỗi cho phái mạnh về tất cả những điều bất hạnh xảy ra với phái nữ đồng nghĩa với việc chúng ta muốn họ cải thiện tình hình đó. Bạn nên mạnh mẽ hơn, tự làm chủ vận mệnh của mình và trở thành tác nhân của sự thay đổi. Chẳng hạn, nếu có điều gì cản trở bạn thăng tiến, hãy mạnh dạn tìm hiểu lí do và tìm cách cải thiện.


Tập trung vào sự phát triển của bản thân

Bạn có thể quay lại trường học, đọc nhiều sách, cố gắng trở thành một nhà thông thái trong lĩnh vực của mình và tìm hiểu cả về những lĩnh vực khác. Tất cả sẽ khiến sếp và đồng nghiệp coi bạn như một người không thể thiếu trong nhóm, là người tạo ra giá trị đáng kể cho công ty. Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin và tấm bằng tốt nghiệp trung học hay thậm chí đại học cũng chưa đủ để giúp bạn thành công. Vì vậy, hãy tích cực trao dồi thêm kiến thức và kĩ năng.


Tận dụng thế mạnh của mình

Đừng cố gắng “ làm tốt hơn thế này, thế kia” hay “ làm tốt hơn phái mạnh trong công việc”. Hãy nhớ rằng bạn là phụ nữ và tạo hóa ban cho bạn những thế mạnh riêng. Vì vậy, đừng so sánh bản thân mình với nam giới mà hãy tận dụng sức mạnh của mình. Đó là trực giác, tình thương, sự tỉ mỉ… tốt hơn.


Cải thiện hiệu quả công việc

Nếu muốn thăng chức và được công nhận, bạn cần hoàn thành xuất sắc công việc của mình. Nếu có nhân viên, đặc biệt là nam, làm tốt hơn bạn, anh ấy xứng đáng được thăng chức và bạn không được mặc cảm rằng vì mình là phụ nữ nên không được ghi nhận. Hãy chứng tỏ bản thân và bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.


Tránh những cuộc tranh luận không cần thiết ở công sở

Dành thời gian để “ buôn dưa lê” và “ tám chuyện” với những nữ nhân viên khác trong văn phòng sẽ không giúp ích cho bạn trên con đường thành công. Phụ nữ thích nói và nói nhiều nhưng tại sao bạn không tận dụng đặc điểm đó để thuyết phục khách hàng hay khuyến khích đồng nghiệp làm việc tốt hơn?

Chấp nhận sự thật rằng phụ nữ hạn chế sự phát triển của chính mình

Nhiều phụ nữ không chấp nhận sự thật rằng theo đuổi sự nghiệp cần thời gian và sự hi sinh. Thành công không phải là điều dễ dàng, nhiều khi nhân viên phải chấp nhận làm việc ở vùng xa xôi, điều kiện khó khăn trong thời gian dài để được mọi người công nhận. Tuy nhiên, không mấy phụ nữ lựa chọn hướng đi đó.


Cân bằng cuộc sống và công việc

Một điều chắc chắn là bạn cần sự ủng hộ của gia đình và bạn bè để đạt được những thành công to lớn trong công việc cũng như cuộc sống. Do đó, hãy nhớ dành thời gian cho họ dù có bận rộn đến đâu.


Kiểm soát tài chính tốt

Một nhược điểm của phái nữ là thiếu sự kiểm soát về tài chính. Những căn bệnh về tiền bạc như “ nghiện shopping”, chi tiêu quá đà sẽ khiến bạn khó thành công trong việc kiểm soát bản thân và từ đó tác động tới sự nghiệp.

Hiểu rõ nền văn hóa công ty

Càng hiểu rõ nền văn hóa công ty, bạn càng có nhiều cơ hội thành công. Nếu chưa rõ một vấn đề gì, bạn đừng ngần ngại hỏi các đồng nghiệp nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn.

Thu thập kinh nghiệm

Đừng ngại ngần đảm trách nhiều vị trí khác nhau trong công ty. Bạn càng có kiến thức sâu rộng về hoạt động của công ty, bạn càng được đánh giá cao.

Chứng minh năng lực của bạn và để nhiều người biết đến bạn

Việc chứng tỏ năng lực của bạn nên được hiểu là “thể hiện những thành công mà bạn đã đạt được, những việc bạn có thể làm và đang làm tốt…”. Bạn đừng nên chứng tỏ mình theo cách khiến người khác nghĩ rằng bạn muốn là tâm điểm của vũ trụ hay gây nên những mối quan hệ căng thằng với đồng nghiệp.

Một phụ nữ giỏi chứng minh năng lực của mình thường hiểu rõ người mình cùng làm việc, tin tưởng vào các mối quan hệ tốt đẹp có thể giúp cho công việc được làm nhanh hơn và hiệu quả hơn và là người tin vào giải pháp đôi bên cùng thắng.

Phát triển mối quan hệ bè bạn

Bạn đừng nên giấu kín mình trong văn phòng. Hãy mở rộng mối quan hệ bè bạn. Hãy nắm bắt mọi cơ hội để phát triển các mối quan hệ bè bạn. Bạn nhớ áp dụng điều đó trong mọi khía cạnh của cuộc sống lẫn trong công việc. Hãy phát triển mối quan hệ bè bạn với những người thành công có cùng mục tiêu nghề nghiệp như bạn.

Học thêm kỹ năng cần thiết

Bạn hãy học thêm kỹ năng mới và phát triển những kỹ năng cần thiết để thăng tiến trong nghề nghiệp. Nhiều công ty sẽ trả chi phí cho bạn đi học các khóa nâng cao, nếu không bạn có thể tự trang trải cho các khóa học này.

Lập kế hoạch nghề nghiệp

Hãy lập kế hoạch nghề nghiệp cụ thể mô tả rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn và thường xuyên đánh giá lại các mục tiêu đã đặt ra. Nếu không có kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng, bạn khó có thể đi đến đỉnh cao nghề nghiệp trong thời gian ngắn nhất.

Tìm một phong cách lãnh đạo phù hợp

Là phụ nữ, bạn cần có một phong cách lãnh đạo phù hợp với mình. Bạn vừa nên linh hoạt lại vừa đủ mạnh mẽ để bảo vệ quan điểm của mình.

Hãy cho thấy mục tiêu cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp của bạn là hoàn toàn tách bạch

Bạn đừng để người khác nghĩ rằng bạn mới đóng góp chỉ phân nửa khả năng của mình cho công việc vì lý do gia đình. Bạn hãy cho thấy sự khác biệt này ngay từ đầu – toàn tâm toàn ý cho công việc nơi công sở và dành thời gian còn lại cho gia đình khi rời khỏi công ty.

Có một cuộc sống gia đình hạnh phúc

Không ai có thể phủ nhận một gia đình hạnh phúc là lý do đằng sau sự thành đạt của người phụ nữ.

Nếu đã có gia đình, bạn đừng ngần ngại chia sẻ với người bạn đời của mình về công việc hiện tại, đặc biệt khi công việc đó có thể lởn vởn trong đầu bạn sau giờ làm việc. Việc chia sẻ đó sẽ giúp cho bạn giải quyết được vấn đề và giúp cho cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn.

Nếu bạn còn độc thân, một gia đình hạnh phúc với bố mẹ thương yêu và các anh chị em thân thương sẽ là nguồn động lực to lớn giúp bạn vượt qua bất kỳ khó khăn thách thức nào trong công việc và cuộc sống.

Có đầu óc tiên phong và lạc quan: Có thể không ai cản đường tiến của bạn, nhưng vẫn có những vấn đề nảy sinh. Khi đó, bạn cần phải mỉm cười và giải quyết chúng. Nếu bạn gặp phải những lời bình luận “khiếm nhã”, hãy quên chúng đi và chứng tỏ sự tự tin của mình qua công việc.

Tỏ ra chuyên nghiệp: Người ta thường nghĩ rằng phụ nữ ưu tiên gia đình và cuộc sống cá nhân hơn công việc. Hãy chứng tỏ rằng điều này không hoàn toàn đúng bằng cách làm việc có hiệu suất và học hỏi thêm để sẵn sàng đối mặt với những vấn đề khó khăn.

Sự chuyên nghiệp không chỉ đơn giản là thành tích trong việc việc mà còn là hình ảnh cá nhân nữa. Nếu bạn muốn được người khác coi trọng, hãy ăn mặc nghiêm túc.

Đừng quá khiêm tốn: Học cách tự quảng bá mình là một kỹ năng được chuộng trong thế giới việc làm cạnh tranh hiện nay. Dù cho bạn có hoàn thành một công việc tốt đến thế nào, nếu bạn không được đánh giá, thừa nhận gì thì ai mà biết được?

Nên học cách bày tỏ ý nghĩ của mình theo một cách thuyết phục và quyết đoán, người phụ nữ khi đi làm việc phải biết đánh dấu được sự hiện diện của mình.

Hãy làm bạn với nam giới: Để tăng thế cạnh tranh, phụ nữ cần xây dựng tình bạn với những đồng nghiệp nam. Thay vì lảng tránh đồng nghiệp khác giới, phụ nữ cần tỏ ra mình có kỹ năng lãnh đạo và hợp tác để các đồng nghiệp nam thừa nhận khả năng của mình.

LGERI khuyên phụ nữ nên tìm ra điểm chung với phái mạnh và duy trì quan hệ bền vững với các đồng nghiệp nam cũng như với cấp dưới và cấp trên khác giới.

Tìm một người cố vấn: Dù bạn có tài năng đến thế nào, sự cạnh tranh trong công ty cũng có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp của bạn theo nhiều cách. Theo LGERI, bạn hãy quan sát những người nắm quyền lực chính và cố gắng xây dựng quan hệ với họ, bởi vì việc thiết lập liên minh trong một tổ chức rất trong quan trọng cho việc bạn tồn tại và thành công.

 Từ bỏ ý định trở thành "siêu nhân" nếu bạn thực sự muốn thành công. Vừa là một người vợ, người mẹ đảm đang, chu đáo và vừa xuất sắc trong việc thì quả là quá khó khăn. Hãy chấp nhận rằng bạn có thể làm việc nhà ít đi và tìm kiếm sự hỗ trợ của chồng con để có thể dành thời gian cho công việc.

 Đừng sợ phải từ bỏ: Nếu bạn nghĩ rằng không có tiềm năng phát triển trong công ty hiện tại, bạn còn chờ gì nữa? Hãy ra đi và tìm các cơ hội khác. LGERI khuyên rằng nếu ông chủ trực tiếp của bạn là người theo chủ nghĩa bá quyền và có ít cơ may thăng tiến cho bạn, tốt hơn là bây giờ buồn vì phải “dứt áo ra đi” còn hơn sau này phải buồn hơn vì bạn cứ mãi “lẹt đẹt” như thế.

 (St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý