Làm gì khi đàn ông ghen?

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Làm gì khi đàn ông ghen?

18/04/2015 04:08 PM
2,932

Ghen không phải là đặc quyền của phụ nữ mà đàn ông cũng rất biết cách ghen. Vì thế phụ nữ cần khéo léo nhìn nhận và cân bằng để tình yêu thêm nồng ấm chứ không mất đi hương sắc.

Dấu hiệu chàng đang ghen:

Dễ tức giận

Dường như mọi việc bạn làm đều khiến anh ấy tức giận mặc dù hầu hết các lần, bạn đều nhận thấy mình chẳng làm gì sai. Bên cạnh đó, anh ấy còn có những hành động khó chịu khác, đó có thể là dành cả buổi tối đi tiệc tùng với các cô gái hoặc ở lại cơ quan muộn.
Anh ấy cũng chẳng cho bạn cơ hội giải thích hoặc thậm chí nói về vấn đề đó. Buổi tối vui vẻ của bạn thường được nối tiếp bởi sự la hét của anh ta và một trận cãi vã gay gắt. Đó là dấu hiệu anh ta đang kiềm nén cảm giác ghen tuông trong lòng
Không vui khi bạn nói về anh chàng nào đó

Bạn nhận thấy mỗi lần bạn nói chuyện về anh chàng nào đó, anh ấy đều tỏ ra không vui và không thoải mái, đặc biệt là khi bạn khen anh chàng kia. Có thể nhiều phụ nữ muốn làm cho người đàn ông của mình ghen để hâm nóng tình cảm nhưng hãy thận trọng. Làm cho anh ấy ghen một chút sẽ thêm gia vị cho mối quan hệ của bạn nhưng nếu bạn quá đà, nó có thể quay lại phá hỏng tất cả.

Anh ta muốn biết chi tiết mọi hoạt động của bạn

Anh ta có muốn biết bạn ở đâu và với ai mọi lúc không? Anh ấy có gọi điện cho bạn liên tục khi bạn đi chơi với bạn bè? Anh ấy có đòi được biết khi nào bạn xong việc? Mặc dù mỗi người đều có cuộc sống riêng nhưng sẽ chẳng hại gì nếu bạn thông báo cho anh ấy bạn sẽ đi đâu. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều câu hỏi hơn thế thì đó là dấu hiệu chàng đang ghen

Khi người khác thấy bạn hấp dẫn, anh ta… không vui

Thay vì cảm thấy tự hào hoặc nói “Cám ơn” khi có ai đó khen bạn quyến rũ, anh ta lại cảm thấy không vui và khó chịu. Đây là một dấu hiệu rất xấu của sự ghen tuông.

Giả vờ không quan tâm

Khi thấy bạn nói chuyện với anh chàng khác, anh ấy giả vờ không quan tâm nhưng rồi, suốt cả ngày hôm đó, anh ta cư xử, hành động rất kỳ lạ, chẳng hạn lờ bạn hoặc cãi nhau với bạn mà chẳng vì chuyện gì và sử dụng anh chàng kia như một công cụ để chống lại bạn. Đó là dấu hiệu cho thấy anh ta cảm thấy không yên tâm và ghen tuông.

Luôn để mắt đến bạn

Bất kỳ khi nào bạn đang ở trong một căn phòng đông đúc và hai người không ở cạnh nhau, anh ta thường xuyên đưa mắt quan sát bạn như thể đang kiểm tra xem bạn cư xử thế nào với những người đàn ông khác và bạn có cư xử đúng mực không.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Có thể anh ta rất tốt nhưng khi bạn nhận được điện thoại từ một đồng nghiệp, bạn bỗng thấy anh ta trở nên thật im lặng và kỳ quặc. Hoặc có thể anh ta trở nên tức giận và thậm chí đánh bạn. Nếu sự thay đổi tâm trạng đột ngột đó diễn ra thường xuyên thì đấy là dấu hiệu của sự ghen tuông.

Bạn nên làm gì?

Nếu nhận thấy chàng của bạn có những dấu hiệu trên đây, bạn nên ngồi lại bên chàng và nói chuyện với chàng. Hãy hỏi xem điều gì khiến anh ấy khó chịu và nói cho anh ấy biết chẳng có gì phải lo lắng cả. Việc khẳng định tình cảm của bạn và giúp anh ấy thấy yên tâm là tất cả những gì bạn cần làm.
Nếu yêu anh ấy, bạn cần cố gắng và giúp anh ấy vượt qua cảm giác ghen tuông đó bởi vì có thể anh ta không thể tự mình làm được điều đó. Nhưng nếu sự ghen tuông ấy đi quá giới hạn và vô phương cứu chữa, có lẽ bạn nên cân nhắc đến việc “đá” anh ta. Sẽ rất khó chịu khi sống với người như thế lâu dài đấy

Các kiểu biểu hiện khi triệu chứng phát ra ngoài:
 

Ghen ra mặt: Đôi vợ chồng trẻ Hoàng Nam và Thanh Thủy nổi tiếng đẹp đôi nhất trong khu phố. Anh là kỹ sư điện, còn chị vừa đẹp người lại làm ăn giỏi. Nếu không mắc tính hay ghen, chắc anh Nam sẽ là người đàn ông trên cả tuyệt vời trong mắt bao phụ nữ. Chỉ phải cái tội anh quá ghen, mà đôi khi chỉ vì những chuyện chẳng đâu vào đâu. Cứ mỗi lần nhìn thấy vợ mình nói chuyện với bất kỳ một đồng nghiệp nam nào, cho dù vẫn biết do yêu cầu công việc, thế là hôm đó trong nhà xảy ra chiến tranh lạnh, bữa cơm gia đình lạnh tanh. Anh một góc, vợ một đàng, chẳng ai thèm nói với nhau nửa lời, thậm chí còn chẳng thèm nhìn mặt nhau, ai cần gì cứ viết ra giấy. Tuần rồi, xe chị Thủy bất ngờ bị hỏng trên đường đi làm về, trời lại mưa lớn, chị luýnh quýnh chẳng biết xoay xở làm sao, điện thoại lại hết pin nên đành liều giao xe cho bác sửa xe gần cơ quan và quá giang một người bạn cùng phòng về nhà. Sốt ruột vì chờ mãi chưa thấy vợ về, điện thoại không liên lạc được khiến anh Nam đứng ngồi không yên. Đang lúc bực bội lại nhìn thấy vợ mình đang lật đật bước xuống từ chiếc xe của người đàn ông lạ, anh Nam lại càng giận hơn. Sẵn đứng gần chiếc bình hoa, anh chụp ngay lấy nó và ném vào anh ta làm chị Thủy cũng suýt vị vạ lây. Bạn bè hỏi anh: “Sao ghen tuông vớ vẩn thế?”. Anh cho biết: “Nếu tôi không ngăn chận từ đầu, có ngày mất vợ như chơi” hoặc “Có yêu mới ghen chứ! Khi nào các cậu có vợ sẽ biết. Như tôi đây là ‘hiền”’ đấy!”. Nghe anh nói, ai cũng lắc đầu chào thua.

Khi muốn khẳng định “sở hữu” của mình, người ta thường thể hiện qua hành động ghen tuông. Ở người đàn ông, ghen để chứng tỏ quyền sở hữu tuyệt đối về người bạn đời. Có yêu là có ghen, đó là một thuộc tính của tình yêu, nhất là khi người vợ không lý giải được việc làm của mình, dẫn đến sự ghen tuông thiếu kềm chế từ phía người chồng. Nguyên nhân của việc ghen tuông còn xuất phát từ sự thiếu tin tưởng giữa hai vợ chồng, sống với nhau nhưng chưa thật sự hiểu hết về nhau. Người ta vẫn nói, cuộc sống vợ chồng thỉnh thoảng cũng nên ghen để thêm mặn nồng, nhưng ghen quá hoá cuồng, có thể vô tình hủy hoại người bạn đời và cả chính mình lúc nào chẳng hay.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

 

Ghen ngấm ngầm: Biết thua kém vợ mình, chị Cẩm, về hình thức nên anh Tường rất chiều chuộng vợ. Chị đi đâu hay làm gì đều có anh bên cạnh. Anh Tường tuy không điển trai, nhưng bù lại anh có tài ăn nói nên sau vài năm quen biết chị Cẩm, một cô nhân viên bưu điện xinh xắn, anh đã được chị nhận lời làm vợ. Đứa con trai đầu lòng chào đời, anh Tường lại càng yêu quí vợ hơn. Anh luôn túc trực đưa đón vợ đi làm, việc chăm bẵm con nhỏ anh luôn phụ chị mọi lúc, mọi nơi. Chị Cẩm cảm thấy mình hạnh phúc và có phước hơn bao giờ hết. Nhưng hạnh phúc của họ dần dần bị đám mây đen che phủ, khi tình cờ anh Tường phát hiện trong điện thoại di động của vợ thỉnh thoảng có những tin nhắn thăm hỏi, an ủi từ một đồng nghiệp nam. Thế là cơn ghen của anh nổi lên, trước tiên anh rắp tâm dò la vợ bằng những câu hỏi đầy dò xét. Chị Cẩm lại tưởng chồng quan tâm đến mình nên càng thấy vui tươi hơn trước. Ngược lại, thấy vợ có vẻ hí hửng ra mặt, anh lại càng đâm ra nghi ngờ. Cho đến một bữa kia, khi biết rõ ai là người đã nhắn tin cho vợ mình, anh Tường chưa biết đầu đuôi câu chuyện thế nào đã đùng đùng đến thẳng cơ quan và làm to chuyện với anh đồng nghiệp kia. Sau lần đó, chị Cẩm xấu hổ quá phải làm đơn xin nghỉ việc rồi đem con về nhà mẹ ruột để chồng: “Ở một mình cho biết thân, người đâu mà ghen tuông mù quáng không chịu nổi”.

Một số người còn có tính ghen hoang tưởng, họ thường thể hiện những nghi ngờ hay lo sợ thái quá, bỏ ngoài tai những lời giải thích, phân bua của vợ mình, lại càng có khuynh hướng bộc lộ những việc làm đôi khi mang tính nguy hiểm để “đối phó” với sự thiếu chung thủy của người bạn đời. Điều này nếu cứ tiếp diễn, cuộc sống vợ chồng sẽ cơm không lành canh không ngọt. Hơn thế, đôi khi còn dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường khác.

 Cắt cơn ghen: Ghen là đề tài muôn thuở và là căn bệnh khó chữa, nên nhiều người cho rằng cần học cách “sống chung với lũ”. Một số người còn ví von nó như là thứ gia vị cho tình yêu thêm mặn nồng, nếu diễn ra có chừng mực và không vô cớ. Theo họ, cuộc sống lứa đôi nếu không ghen tuông sẽ rất nhàm chán và nhạt nhẽo. Nhưng ghen quá đà sẽ trở thành thuốc độc giết chết tình yêu. Điều duy nhất bạn có thể làm là tìm những liều thuốc để hạn chế tối đa căn bệnh mà nửa kia của mình đang mắc phải, cũng như có cách điều chỉnh phù hợp để mọi việc không đi quá mức cho phép khiến hạnh phúc lứa đôi có nguy cơ tan vỡ. Bình tĩnh ứng phó với chồng trong mọi tình huống để bảo vệ hạnh phúc lứa đôi, lúc đó ghen tuông không còn là nỗi ám ảnh mà nó còn là vị ngọt của tình yêu nữa đấy. Những lúc người chồng nổi cơn ghen, gây sự hay cố giải thích cho anh ấy hiểu đều vô ích. Do đó, để bảo vệ hạnh phúc gia đình, người vợ cần chứng tỏ cho chồng thấy được tình yêu của mình đối với chồng và phải đặc biệt khéo léo khi ứng xử.


Cách giải quyết của đàn ông khi họ ghen:

Trí tưởng tượng nổi lên

Trong thực tế, đàn ông thường ghen khủng khiếp hơn đàn bà. Bởi vì trong cái thế giới tưởng tượng của họ, chắc chắn người vợ sẽ ái ân đến "lên bờ xuống ruộng" với kẻ kia, làm những trò "ghê tởm" mà... chưa bao giờ mình có được. Chính điều đó khiến anh ta căm tức đến điên khùng. Nếu người vợ đã có tình ý với kẻ khác nhưng chưa "lên giường" với nhau thì có thể tha thứ được. Nhưng một khi đã có "chuyện ấy" thì họ cho là "mất hết, không còn gì" và rất ít khi họ cho qua.

Đối với đàn ông, ý nghĩ rằng mình kém cỏi, không làm cho vợ sung sướng được như "thằng khốn" kia, khiến cho vợ phải ngoại tình là một đòn chí mạng, làm cho anh ta cảm thấy nhục nhã. Không những thế, cứ nghĩ đến hình ảnh vợ mình mê mệt trong vòng tay ân ái của tình địch và giờ đây trong cơ thể cô ta hãy còn lưu lại cái "chất" của nó, đàn ông càng ghê tởm.

Nỗi đau này làm cho có những người chồng không thể quan hệ với vợ được nữa và nếu kéo dài có thể bị bất lực. Một tờ báo Pháp kể rằng, cách đây mấy năm trên bãi biển Trouville xảy ra một vụ án mạng khủng khiếp. Một người đàn bà ngoại tình bị chồng mai phục bắt quả tang khi đang mây mưa với tình nhân trong bụi cây. Kẻ tình địch kịp tẩu thoát, chỉ còn người vợ hứng chịu 26 nhát đâm của chồng bằng con dao ăn.

Khi quan toà hỏi: "Khám nghiệm tử thi cho thấy vợ anh đã chết ngay sau 3 nhát đâm đầu tiên. Tại sao anh lại còn dã man đâm tiếp 23 nhát nữa?". Anh ta từ chối trả lời vì: "Có nói các người cũng không hiểu!". Mãi đến trước giờ hành hình kẻ sát nhân mới giải thích: "Vì tôi phải chứng kiến sự cuồng nhiệt mà suốt hơn 10 năm chung sống, cô ấy chưa hề có với tôi bao giờ".

Âm thầm chịu đựng

Người ta còn nhận ra một đặc điểm tâm lý nữa của đàn ông là do sĩ diện, họ không chia sẻ được nỗi đau này với bạn bè. Có lẽ vì bản chất hiếu thắng không cho phép họ bộc lộ điều "thất bại nhục nhã" đó. Như thế khác nào tự nhận mình kém cỏi về cái "khoản kia".

Vì vậy nỗi đau càng chất chứa trong lòng và họ cứ thầm lặng chịu đựng một mình và hứng chịu những hậu quả rất tai hại về tâm lý. Có người tưởng rằng đàn ông không nhạy cảm như phụ nữ, nên vợ ngoại tình mà không biết. Thực ra, ngay cả khi họ biết, nói ra xấu hổ nên họ giả vờ nhắm mắt làm ngơ.

Nếu giọng họ nghiêm khắc: "Dạo này em hay về muộn lắm đấy nhá!" là đã có vấn đề. Nếu lại cụ thể hơn: "Nghe nói dạo này em hay cà phê cà pháo với thằng X lắm đấy" nhưng vợ nổi khùng lên: "Làm gì có chuyện vớ vẩn" thì đa số đàn ông làm như cho qua. Nếu lại tưởng chồng "cù lần" và cứ tiếp tục "ăn vụng" là đã phạm thêm sai lầm đánh giá đàn ông hơi thấp.

Một anh tiến sĩ xã hội học thường ở lại cơ quan đến khuya mới về nhà. Vợ yên chí chồng chẳng biết gì ngoài công việc. Ngờ đâu, đó chỉ là vì anh ta sợ cái cảnh mình đã về mà vợ vẫn chưa về và khỏi phải nghe cô ấy bịa ra các loại lý do.

... và trút vào tai các nhà tư vấn

Các chuyên viên tư vấn hôn nhân thỉnh thoảng vẫn gặp qua điện thoại những người đàn ông sôi sục ghen tuông. Chính vì họ tin chắc người ở đầu dây bên kia chẳng biết họ là ai nên có dịp trút bỏ những nỗi đau không thể chia sẻ được với ai ngoài đời. Có người vừa nói vừa uống rượu. Có người được nhắc nhở là cuộc nói chuyện đã gần 3 tiếng mà giá tiền dịch vụ tư vấn là 1.300 đồng/phút nhưng họ tha thiết đề nghị đừng cúp máy.

Làm thế nào để đối phó với đàn ông ghen tuông

“Sau cùng, ghen tuông dù ít hay nhiều cũng khá nguy hiểm với mối quan hệ, và điều quan trọng để ngăn chặn nó là bạn phải học cách kiểm soát tình hình” – lời khuyên từ tiến sĩ Gabrielle Morrissey, một nhà nghiên cứu về quan hệ và tình dục.

Bạn hãy chế ngự tính ghen tuông của chàng bằng cách tạo cơ hội nói chuyện để anh ấy biết và hiểu bạn không thích thái độ kiểm soát của chàng. Đồng thời trấn an anh ấy, rằng bạn vẫn luôn chung tình, nhưng chính sự ghen tuông đang tạo nên vấn đề giữa hai bạn.

Một điều không thể thiếu, muốn chàng tin tưởng bạn, đừng quá bí ấn, “Bạn hãy dễ đọc, dễ hiểu, giống như một cuốn sách mở” và “tôn trọng đối phương bằng việc chia sẻ với anh/ cô ấy biết bạn đang ở đâu, những gì bạn làm…”, tiến sĩ, nhà tâm lý học Phil McGraw cho biết.

Ông còn chia sẻ thêm: “Nếu anh ấy gọi cho bạn mười lần để kiểm tra, bạn hãy trả lời điện thoại một lần và cung cấp thông tin, sau đó hãy tắt máy”. Biết khi nào nói “không” và việc bạn phục tùng và cố gắng làm hài lòng chàng chỉ tạo cơ sở khuyến khích hành vi của anh ấy.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
chi oi em muon hoi ve van de nay.e ko biet moi lan nguoi yeu e ghen thi noi nhung loi nhu chua the quen biet .gio e phai lam gi day ha chi .
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Đó là chuyện bình thường khi yêu nhau mà bạn. Con gái chúa thích giày vò người yêu mà. Tốt nhất là bạn hãy tìm nguyên nhân khiến bạn gái ghen và cố gắng đừng chọc giận cô ấy nhé
Vo toi nhan tin cho trai vao dem khuya toi bat gap nhung cau nhan tin tinh tu lam vay toi phai lam gi
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Bạn đúng là một người đàn ông nhu nhược, bạn hãy nhìn lại xem tại sao vợ mình lại như thế, liệu có nguyên nhân nào từ bạn hay không? Nếu không phải là người "manh động" bạn hãy nhắn tin cho gái vào nửa đêm để vợ nhìn thấy xem cô nàng có tức không. ke ke!
Em mun hoi ban trai e hay ghen va cau gat khi e noi chuyen dt cung nhung nguoi ban nam. Nhung zj thi e fai lam zj vao nhung luc nhu zj ha chi
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Ban trai e khi nhin thay e nt voi nguoi yeu cu thi luc do a ta khong noi gi nhung luc ve den nha thi a ta di nhau va khong ngu o nha nhu moi luc con nt trach moc e con noi nang mhe e nhung e chi xem nguoi nt voi e la ban binh thuong thoi cac a chi lam on cho e loi khuyen tot nha
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Chồng em là người ghen tuông cực kỳ mù quán, lại còn hay suy diễn nữa. Làm bên công ty nào anh ấy cũng sợ em ngoại tình mà thực sự em không hề có tính đó. vừa rồi anh ấy đã kêu em nghỉ công ty cũ vì ghen tuông, ròi anh ta giới thiệu em vào làm cho công ty bạn của anh ta, em cũng nghe theo, nhưng bên công ty này lâu lâu em phải đi công việc với sếp cũng là bạn anh, nhưng anh cung suy diễn rồi ghen tuông vô cớ. Anh ta về nhà là lối cả xóm đều nghe là em thích ngồi sau lưng người đàn ông khác, rồi em thích theo trai. Nói thật em rất bức xúc nhưng cố nhịn cho qua chuyện vì con, nhưng em chỉ sợ mọi người gần xóm hiểu lầm nghe anh ấy nói bù lu bù loa như vậy họ cũng tưởng em ngoại tình thật thì khổ thân em quá. Bây giwof em không biết giải quyết làm sao.
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Cũng chính vì bạn nín nhịn nhiều nên thành ra như thế. Lấy được một người chồng như chồng bạn thật đáng thương. Dù bạn có đi đâu hay ở hẳn nhà rồi cũng có lúc anh ta ghen tuông như thế. Hãy thẳng thắn với anh ta để anh ta hiểu rằng bạn không phải người như vậy.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý