Nhuộm tóc tại nhà những điều bạn nên biết

seminoon seminoon @seminoon

Nhuộm tóc tại nhà những điều bạn nên biết

18/04/2015 04:10 PM
2,948

Không cần phải bỏ ra cả đốngtiền cho các dịch vụ nhuộm tóc đắt đỏ, không phải lãng phí cả tiếng đồng hồtrong quỹ thời gian eo hẹp của những ngày cuối năm để xếp hàng trong tiệm làmtóc, bạn hoàn toàn vẫn có được màu tóc như ý bằng cách tự cho mình. 

Thực tế không thể coi thường

Một mái tóc mượt mà óng ả bỗngtrở nên xác xơ, giòn đến mức chỉ cần chải tóc cũng có thể gãy, rụng lá tả vàingày sau khi nhuộm. Còn da đầu đang khoẻ mạnh tự nhiên rơi vào tình trạng viêmda kích ứng với các biểu hiện như đỏ, rát, bong tróc... sau khi nhuộm. Và thóiquen làm đẹp của 65% phụ nữ Bồ Đào Nha, của hơn nửa phụ nữ Mỹ và của đại đa sốphụ nữ Việt ở thành thị này cũng chính là thủ phạm gây nên những cơn dị ứng vôcùng khó chịu. Chưa kể, bạn định nhuộm màu hạt dẻ thì tóc lai đỏ quạch một màunhư gái làng chơi... Cái răng cái tóc là góc con người, tóc có thể tôn lên vẻmặt, màu da và cả trạng thái cảm xúc của bạn nhưng có thể khiến bạn rơi vào tìnhtrạng dở khóc dở cười khi thay áo cho nó. Vậy nên muốn có màu tóc bền đẹp trướchết bạn . 

Trong mỗi sợi tóc của con ngườiluôn có chứa hai loại sắc tố là tối và sáng, với tỷ lệ không giống nhau ở mỗingười. Nếu tóc bạn  có nhiều sắc tố đen thì màu tóc tự nhiên của bạn là đen haynâu đen. Còn nếu sắc tố sáng ở tóc bạn vượt trội thì bạn sẽ có mái tóc vàng hayđỏ. Vậy nên về bản chất khi chúng ta nhuộm tóc tức là chúng ta tạo ra phản ứnghoá học giữa hạt màu có sẵn trong tóc và hạt màu trong thuốc nhuộm để tạo ra mộtmàu tóc mới. 

Khi bạn bắt đầu phết thuốc nhuộmcũng là lúc lớp biểu bì trong các sợi tóc buộc phải mở ra dưới tác dụng của hoáchất. Do đó, ít nhiều tóc đã bị tổn thương. Bởi vậy, nếu được chăm sóc tốt tócbạn có thể làm lành những tổn hại bằng cách bịt kín biểu bì. Nhưng nếu bạn nhuộmtóc liên tục, các biểu bì này trở nên kháng cự với thuốc thì tóc sẽ khô ráp, xùbông. Đó cũng chính là lời cảnh tỉnh hãy ngừng đổi màu tóc.


Nhuộm tóc tại nhà: Có gì mà khó...


Quy trình đơn giản

Đừng bỏ sót bước nào trong dưới đây nếu bạn muốn có màu tóc như ý:

Xác định đúng loại thuốc:

Tuỳ thuộc độ bền của màu tóc màbạn mong muốn, hãy chọn một trong ba loại thuốc nhuộm sau:

Thuốc nhuộm tạm thời: Màu sẽ mấtđi sau khoảng 10 lần gội. Vì không chứa amoniac nên thuốc không thể tạo nên sựtương tác giữa màu thuốc và sắc tố tự nhiên của tóc mà chỉ làm cho các sắc tốlắng xuống, tăng cường màu tóc hiện tại. Loại thuốc này ít gây hư tổn cho tóc.Tuy nhiên, nếu bạn muốn phủ màu cho tóc bạn thì thuốc không thể che phủ toàn bộmái tóc. 

Thuốc nhuộm bán vĩnh cửu: Chứamột lượng amoniac thấp nên loại thuốc này có thể giữ màu được khoảng 25 lần gội.Tuỳ thuốc có tạo nên sự tương tác giữa màu thuốc và sắc tố tự nhiên của tóc songsự tương tác này rất nhỏ nên vẫn chưa đủ độ để che phủ mái tóc bạc. 

Thuốc nhuộm vĩnh cửu: Bạn hoàntoàn yên tâm rằng màu của loại thuốc này sẽ ở lại với mái tóc bạn mãi mãi. Chỉkhi nào chân tóc dài ra bạn mới có lại được màu tóc tự nhiên. 

Chọn màu đúng:

Màu sắc của thuốc nhuộm được phânloại theo thang đo chuyên dụng. Thang màu quốc tế này phân biệt 10 màu sắc khácnhau, từ nhạt nhất đến đậm nhất. Ngoài ra còn có những màu nổi (highlight), đượcphân biệt từ tông màu ấm (vàng, đồng, vàng nâu, đỏ) và lạnh (xám tro, màu óngánh ngũ sắc). Muốn biết tông màu nào hợp với mình nhất, bạn hãy nhìn thẳng vàobảng màu. Nó chỉ cho bạn rất rõ đâu là màu sắc thích hợp nhất với tông màu tóctự nhiên của bạn. Để có được màu tự nhiên nhất cho tóc, bạn nên pha từ hai đếnba màu. 

Màu thích hợp nhất với bạn là màuhợp với tính cách, màu da và màu mắt của bạn. Nếu bạn có làn da trắng, màu mắtsáng và mái tóc vàng tự nhiên thì những sắc độ khác nhau của vàng và vàng xám làmàu lý tưởng cho bạn. Bạn có thể dùng màu này để nhuộm toàn bộ tóc hoặc nhuộmhighlight. Ngoài ra, một vài sọc màu hạt dẻ đậm hay gam màu ấm cũng có thể toạnên vẻ ấn tượng cho khuôn  mặt bạn bởi nó tạo nên sự tương phản giữa màu da vàmàu tóc. Nhưng bạn hãy cẩn thận khi dùng những sắc ánh vàng đậm bởi chúng có thểlàm da bạn nhợt nhạt. 

Nếu bạn có làn da đen, đôi mắtsẫm màu và mái tóc màu nâu, hạt dẻ hoặc đen thì hãy chọn thuốc màu nâu, hạt dẻhoặc thử highlight tóc với màu đỏ gụ, nâu vàng, sôcôla để làm tóc bạn thêm phầnrực rỡ mà vẫn giữ được dáng vẻ tự nhiên. Màu vàng óng cũng là một lựa chọn haynếu bạn muốn có được vẻ cá tính. Song để nhuộm màu này mái tóc của bạn nên đểngắn vì mái tóc ngắn nghịch ngợm thường hợp với sự tương phản này hơn. Hãy tránhxa màu đồng ánh vàng và sắc da cam vì trông chúng quá chói mắt. 

Còn nếu bạn có làn da trắng hồng,đôi mắt màu lục và mái tóc màu hạt dẻ nhạt hoặc nâu vàng tự nhiên thì những sắcnâu ấm áp và màu đồng sẽ làm nổi bật đôi má hồng của bạn. Nếu muốn ấn tượng hơn,hãy nhấn thêm vào màu tóc tự nhiên bằng những sọc màu sáng hơn như vàng óng hoặcđậm hơn như màu đồng. Bạn nên tránh những màu quá sáng như màu tro, vàng sángnếu không muốn lạc lõng. 

Nếu bạn có mái tóc đỏ, đôi mắtsáng màu và mái tóc đỏ/vàng hoặc hạt dẻ/ nâu đồng hãy giữ màu tóc nhuộm vàng vàcác sắc độ khác nhau của đỏ. Muốn ấn tượng hơn, hãy highlight màu đỏ tươi. Tránhnhuộm tóc đen nếu không múôn nét mặt bị lu mờ và xanh xao. 

Và nếu bạn đang có sẵn màu tócnhuộm thì cần nhớ là màu thuốc nhuộm mới sẽ không làm nhẹ bớt các màu sẵn có. Dođó hãy giữ mức độ màu tương tự giữa thân tóc đang còn màu nhuộm cũ với phần chântóc mới mọc. Nếu bạn muốn có màu tóc sáng hơn màu tóc đã nhuộm thì hãy đến cácsalon chuyên nghiệp, bạn không thể tự biên tự diễn tại nhà. 

Dưỡng tóc tốt trước khi nhuộm:

Trước khi nhuộm tóc khoảng nửatháng, tối thiểu mỗi tuần một lần, hãy ủ tóc bằng kem dưỡng loại tốt, để bề mặttóc mượt mà, giúp màu bám vào tóc được chặt hơn cũng như bảo vệ tóc khỏi tácđộng không có lợi từ các hoá chất trong thuốc nhuộm. Bạn cũng nên tránh tuyệtđối việc gội đầu bằng dầu gội một hoặc hai ngày trước khi nhuộm. Lớp dầu tựnhiên của tóc bạn sẽ bảo vệ da đầu và ngăn ngừa sự sưng tấy của da đầu khi tiếpxúc với thuốc nhuộm. Cũng nên tránh xa các sản phẩm tạo kiểu trước ngày nhuộm.Nhuộm tóc tại nhà: Có gì mà khó...


Trước khi mở hộp thuốc

Đảm bảo bạn có đủ thuốc nhuộm:Nếu thiếu thuốc nhuộmvà  màu buộc phải rải mỏng ra, rất có thể mái tóc của bạn sẽ rơi vào tình trạngloang lổ hoặc nhạt phếch. Vì thế, hãy mua hai chai thuốc nhuộm nếu tóc bạn dài. 

Thoa một lớp vaseline mỏng vàovùng da thuốc nhuộm có thể chạm đến: Từ hai bên dái tai dọc xuống vùng cổ gáy lànơi bạn cần thoa vaseline để ngăn ngừa thuốc nhuộm chạm đến. 

Xịt thêm chút nước cho đuôi tóc:Vì đuôi tóc khô nên chúng dễ hút nhiều màu. Do đó, tiếp thêm độ ẩm cho tóc sẽgiúp màu ở phần đuôi tóc trở nên phẳng hơn và không bị sẫm màu hơn so với chântóc. 

Chỉnh trang mái tóc

Trông mái tóc sẽ như thế nào nếusau khi nhuộm, phần gốc và phần ngọn không đều nhau? Điều này sẽ xảy ra khithuốc nhuộm từ gốc chảy xuống, làm ướt phần ngọn đã được nhuộm, khiến màu khôngđều. Tốt nhất, bạn hãy nhờ người nào đó hoặc tấm gương soi ba chiều để hạn chếthuốc chảy đến những vùng đã nhuộm. Nếu bạn muốn làm mới phần còn lại của tóc,hãy đợi đến năm phút cuối của quá trình nhuộm, sau đó vuốt màu xuống cọng tóc. 

Phết thuốc nhuộm đúng cách

Sau khi đã trộn đều chai thuốcmàu vào chai chất pha màu (tỷ lệ trộn như tờ hướng dẫn đi kèm trong mỗi hộpthuốc), bạn chia tóc thành nhiều phần và thoa màu theo từng phần một để đảm bảorằng không phần tóc nào bị bỏ sót. Bạn nên dùng găng tay để thoa màu bởi giốngnhư tóc, móng tay rất dễ thấm thuốc nhuộm và không dễ tẩy sạch. Tuỳ từng mái tóckhác nhau mà bạn có những vị trí để bắt đầu nhuộm khác nhau. 

Nhuộm toàn bộ mái tóc

Nếu mới nhuộm lần đầu, bạn khôngcần phải bận tâm đến phần chân tóc. Bôi đều thuốc nhuộm theo chiều dài tóc và đểtrong 10 phút. Sau đó, bôi thuốc nhuộm cho phần chân tóc và để theo thời gianquy định trong tài liệu hướng dẫn. 

Nhuộm phần chân tóc

Nếu tóc bạn đã từng nhuộm và rấtnhạy cảm thì sao? Hãy bôi thuốc nhuộm cho phần chân tóc và để trong 20 phút. Sauđó, bôi đều thuốc nhuộm theo chiều dài tóc và đợi khoảng 25-30 phút. Rồi bạnthoa một ít dầu xả lên toàn bộ mái tóc, để khoảng 5 phút, sau đó xả tóc thậtsạch với nước và lau khô. 

Lưu ý khi nhuộm tóc

Phải đảm bảo bạn không bị dị ứngvới bất kỳ thành phần nào của thuốc nhuộm. Amoniac có thể gây kích ứng hay bỏngrát da đầu. 

Không để thuốc nhuộm tóc tiếp xúctrực tiếp với mắt. Thuốc nhuộm vốn không giống như dầu gội đầu. Sau khi bôithuốc nhuộm lên tóc, các bạn cần rửa sạch trán và tay của mình bằng nửa quảchanh để tẩy sạch thuốc nhuộm. Những thành phần hoá chất trong thuốc nhuộm khôngdễ dàng để rửa sạch bằng xà phòng.Bước 1:

Chọn thuốc nhuộm tóc không nên quá 2 màu so với màu tóc tự nhiên. Và bạn cũng nên đầu tư loại có chất lượng để màu nhuộm lên đẹp và tóc cũng được bảo vệ tốt nhất.

Bước 2:

- Chia tóc thành 3 phần và giữ tạm bằng những chiếc kẹp.

Video làm đẹp: Hướng dẫn nhuộm tóc tại nhà, Làm đẹp, Nhuộm tóc tại nhà, huong dan nhuom toc tai nha, nhuom toc, nhuom toc dep, huong dan nhuom toc, nhuom toc mau hat de Video làm đẹp: Hướng dẫn nhuộm tóc tại nhà, Làm đẹp, Nhuộm tóc tại nhà, huong dan nhuom toc tai nha, nhuom toc, nhuom toc dep, huong dan nhuom toc, nhuom toc mau hat de

 Bước 3:

- Bạn lấy thuốc nhuộm ra và trộn các thành phần với nhau theo hướng dẫn.

Bước 4:

- Bắt đầu cho thuốc nhuộm lên phần chân tóc và dùng ngón tay miết đều.

Bước 5:

- Bạn sẽ tiếp tục nhuộm cho đến hết các phần tóc còn lại cho đến khi thuốc nhuộm được thấm đều.

Video làm đẹp: Hướng dẫn nhuộm tóc tại nhà, Làm đẹp, Nhuộm tóc tại nhà, huong dan nhuom toc tai nha, nhuom toc, nhuom toc dep, huong dan nhuom toc, nhuom toc mau hat de

Bước 6:

- Tùy thuộc vào lượng thời gian nên để theo hướng dẫn, sau đó bạn sẽ gội đầu sạch và dùng các loại thuốc dưỡng cho tóc.

Bước 7:

- Sấy và tạo lại kiểu tóc theo ý thích.


Để tiết kiệm chi phí, nhiều người chọn cách tự nhuộm tóc tại nhà. Tuy nhiên, công cuộc làm đẹp sẽ trở thành thảm họa nếu bạn không lưu ý vài điều sau.

Lựa chọn màu tóc


Yếu tố quan trọng đầu tiên khi bạn quyết định tự nhuộm tóc cho mình chính là lựa chọn màu. Đừng chọn màu quá sáng hoặc quá tối so với màu tóc hiện tại của bạn. Khi tự nhuộm tóc, bạn rất khó có thể kiểm soát lượng thuốc nhuộm ngấm trên tóc. Do đó, một quy tắc vàng khi bạn tự nhuộm tóc tại nhà là nên chọn những màu gần với màu tóc hiện tại của bạn nhất.

Không gội dầu trước khi nhuộm

Để giảm bớt thiệt hại cho tóc khi sử dụng thuốc nhuộm, bạn không nên gội đầu trước khi nhuộm. Lớp dầu tự nhiên sẽ điều tiết sự tác động của thuốc lên tóc, giúp tóc bớt xơ và chẻ ngọn.

Chọn loại thuốc nhuộm không bền màu

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tự nhuộm tóc tại nhà, một lời khuyên chân thành dành cho bạn là hãy chọn những loại thuốc nhuộm không bền màu. Lưu ý rằng, thuốc nhuộm loại không bền màu chỉ giúp cho tóc bạn tối màu hơn chứ không thể làm tóc sáng màu lên.Chia tóc thành các phần nhỏ

Tự bôi thuốc nhuộm lên cả mái tóc dài và dày là một nhiệm vụ tương đối khó khăn. Để thuốc nhuộm được thẩm thấu đều trên tóc, bạn nên chia tóc thành nhiều phần nhỏ, thoa thuốc lên từng phần một rồi sau đó cặp gọn chúng lên.

Đầu tư một bộ dụng cụ nhuộm tóc chuyên nghiệp

Một bộ dụng cụ nhuộm tóc chuyên nghiệp sẽ “gỡ gạc” được phần nào cho đôi tay nghiệp dư của bạn. Bộ dụng cụ này bao gồm bát để trộn thuốc nhuộm, chổi phết thuốc và găng tay.

Sức mạnh của nước rửa chén

Nếu màu tóc của bạn quá tối so với dự kiến ban đầu, đừng lo lắng, bạn đã có vũ khí bí mật. Đó chính là nước rửa chén bát. Đây là một công thức tẩy màu rất đơn giản và dễ làm. Bạn chỉ cần gội phần tóc nhuộm từ 2 đến 3 lần với dung dịch nước rửa chén hòa tan để làm mờ dần lớp màu trên tóc.

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
e vừa nhuộm toc cách đây 1 tháng mà màu tóc nhạt quá không giống như màu tóc cũ vậy ( đây là lần đầu tiên em nhuộm tóc ) giờ em muốn nhuộm lại cho màu nó đậm hơn 1 chut thì em có cần phải tẩy màu tóc cũ đi không hay cứ thế nhuộm tiếp lên ạ ?
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
cu the nhuom tiep len nhe ^_^
Bạn nên đến tiệm để những người làm tóc chuyên nghiệp xem xét tình hình hiện tại và tư vấn nhé. lần sau khi nhuộm tóc, em có thể tham khảo để giữ màu tóc nhuộm bền hơn bằng mấy mẹo trong bài: http://www.phununet.com/wikiphununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=356
Da em hơi tái nên em muốn tìm cho mình màu tóc phù hợp em nên chọn màu nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
nen chon den huyen
Để trở nên ấn tượng hơn, những người có nước da xanh và đen nên tránh chọn màu tóc với quá nhiều lọn màu vàng. Màu sắc tốt nhất bạn nên trọn là màu tóc vàng, màu cà phê, màu vàng nhạt, màu rượu vang, gỗ gụ, đỏ tía, đỏ, cà tím, nâu.A
Em vừa nhuộm tóc cách đây gần 1 tháng.nhưg màu tóc hơi vàg quá,nên giờ e muốn đi nhuộm lại.cho em hỏi,giờ đi nhuộm lại tóc có bị ảnh hưởg nhiều không?nhuộm màu hạt dẻ nhạt liệu tóc có nhạt bớt màu đi được không?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
em nhuom toc mau xanh reu ma no ko lrn mau chi ak em phai lam sao
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
em chào chị ạ. chị ơi cho e hỏi e là người thường xuyên thay đổi màu tóc của mình có khi tháng e nhuôm một lần cứ chân tóc mới dài ra là e nhuộm rồi và e nhuộm thường là màu vàng đỏ và ánh tím lên giờ tóc e khá xơ và trẻ ngọn chị ak chị cho e lời khuyên giúp e dk ko ạ giờ e có thể làm tn để tóc có thể mau chóng phục hồi trở lại. cảm ơn chị nhiều.
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Thi e dung nhom toc Mau Nua e Lai Tiem nhom Lai Mau nau den va mua Bo Cham soc toc la toc e co the hinh Phuc tro Lai. Chuc e som co Mai toc dep
chi cha loi dup em e nen cao choc de toc moc lai tu sau
hj cho e hoi mau' toc' cua hinh nguoi quan toc quanh co la mau j zax a?tai ra tiem e chi thay bang mau toc ghi so k ah?e thay mau 6/3 cung dep ma e k pt do la mau j ca.
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
con cac mau nhuom nao khac ko
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Có rất nhiều loại. Bạn ra tiệm được thì sẽ được tư vấn tốt nhất
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý