Kiềm chế cơn ghen để "cơm lành canh ngọt"

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kiềm chế cơn ghen để "cơm lành canh ngọt"

18/04/2015 04:13 PM
457
Ghen tuông là một trạng thái rất bình thường của con người, nhất là của phái nữ, tuy thế theo nhiều nhà tâm lý học, cơn ghen nếu không biết kiềm chế có thể gây nhiều tai hại đến tình yêu hay tình vợ chồng.

Việc đầu tiên, theo các nhà phân tích tâm lý là phải biết kiềm chế.

Phải kiềm chế cơn ghen đừng khiến cho mình nổi cơn tam bành, và làm hay nói những điều sau này sẽ hối tiếc, hoặc gây ra những đổ vỡ tai hại không thể hàn gắn được. Bình tĩnh giúp người ta hiểu ghen từ đâu đến. Có nhiều lý do khiến phụ nữ cảm thấy ghen tuông, và hiểu được nguyên nhân tại sao là bước đầu trong việc quản lý cơn ghen của mình.

Theo những chuyên viên cố vấn về tình yêu đôi lứa, thì khi bắt đầu thấy có cảm giác hơi ghen tuông là lúc tốt nhất để người phụ nữ bình tĩnh lại, không để cho cảm giác này lấn lướt lý trí của mình.

Khi bắt đầu thấy ghen là phải ngừng ngay lại, và tự hỏi tại sao mình lại thấy ghen. Ðiều này rất khó nhưng lại tối quan trọng, vì khi tự đặt cho mình một số câu hỏi như:

“Tại sao hôm nay ta lại cảm thấy ghen với người đàn bà đó? Có phải vì ta có mặc cảm thua kém cô ta về mặt nào không?”

“Anh ấy có làm gì để cho mình phải ghen không? Hay mình đang ghen bóng ghen gió, lo sợ vẩn vơ?”

Thường thì khi thấy chồng hay bạn trai của mình chuyện trò với một người đàn bà mà mình cho là xinh đẹp hay hấp dẫn hơn mình, phụ nữ thiếu tự tin hay cảm thấy ghen. Khổ một điều là chính cảm giác ghen tuông này làm cho phụ nữ làm họ tự hạ mình xuống, ít nhất về mặt tâm lý, rồi từ đó lại dễ lo sợ và ghen tuông hơn. Ðây là cái vòng lẩn quẩn cần tránh.

Nếu bình tĩnh được, phụ nữ có thể sẽ chiêm nghiệm thấy là hễ cứ mỗi lần thấy đối tượng của mình đi sớm về khuya, hay quan tâm nhiều hơn bình thường đến một phụ nữ khác thì mình thấy ghen, chẳng hạn. Trong trường hợp này, có thể nguyên nhân sâu xa của cơn ghen là vì mình đang cảm thấy bất an là vì đối tượng dạo này dành ít thì giờ cho mình, không quan tâm đến mình như thường lệ, hoặc tâm trí của chàng dường như bị chuyện gì khác hay người khác choán ngự, nhưng lại không tâm sự với mình như xưa.

Có phụ nữ hay ghen vì trước kia đã từng bị phản bội, và ở trong tâm trạng lo lắng, tự kỷ ám thị, luôn luôn nghĩ rằng người kia sẽ phản bội mình khi có dịp.

Sau khi đã bình tĩnh phân tích rồi, và thấy rõ là mình không bất an, không mặc cảm gì cả, mà là vì đối tượng thực sự đã có những hành vi khiến mình bắt buộc phải ghen chẳng hạn như gọi phôn nhiều cho một người bạn làm cùng sở, hay đi ăn riêng, v.v...

Trong trường hợp này, các nhà cố vấn tâm lý khuyên bạn hãy ngồi xuống, và có một buổi nói chuyện “đâu ra đấy” với chàng. Ðừng ngại là chàng sẽ cười mình ghen ẩu, và cũng đừng nổi dóa lên khi chứng cớ đã rành rành ra đó mà chàng ta còn chối. Hãy nhẹ nhàng nói với chàng rằng “những điều anh làm (đưa thí dụ cụ thể) khiến em thấy ghen và bất an, em không muốn anh làm thế nữa.”

Nếu đối tượng thực sự quan tâm đến tình cảm giữa hai bên chắc chắn sẽ phải thay đổi và tìm cách giải thích cho bạn tại sao họ làm như thế, và sẽ tìm cách để không làm cho bạn buồn nữa. Song song với việc chất vấn người bạn đường, các chuyên viên tâm lý học cũng khuyên nên bỏ ít thì giờ ra săn sóc cho bản thân, đi tập thể dục, đi spa, làm tóc, v.v... để tăng sự tự tin, vì thống kê cho biết người đàn bà tự tin ít ghen hơn phụ nữ kém tự tin. Và song song với việc làm đẹp là việc thường xuyên trò chuyện với đối tượng.

Trong trường hợp gặp phải đối tượng thích buông lời tán tỉnh những phụ nữ xung quanh thì vấn đề căng hơn một chút, vì không những bạn phải bình tĩnh mà còn phải kiên nhẫn, và đôi khi phải phản ứng cứng rắn hơn, nhưng cũng đừng bao giờ đến sở làm để đánh ghen hay làm ồn ào khiến người bạn đường cảm thấy mất mặt với bạn bè, hay người đồng nghiệp.

Thực tế, ghen là một thứ gia vị rất khó nêm, và không phải người phụ nữ nào cũng là một đầu bếp tài ba đến mức nêm lúc nào cũng “chuẩn”. Trong quan hệ yêu đương cũng như quan hệ vợ chồng, ghen tuông thái quá chính là liều thuốc độc giết chết tình yêu.

Dấu hiệu bạn là người ghen tuông thái quá

Bạn có cảm thấy khó chịu, tức tối khi nhìn thấy người đàn ông của mình đi cùng một người con gái khác (mà không cần biết cô ta là ai) hay không? Bạn có cảm thấy nơm nớp lo lắng và bất an khi xung quanh chàng có rất nhiều cô gái trẻ đẹp? Bạn gọi điện cho chàng mọi nơi mọi lúc để biết chàng đi đâu và làm gì cùng ai? Nếu câu trả lời là có thì bạn cần thay đổi ngay bởi vì đây chính là những dấu hiệu của một người ghen tuông thái quá.

Chắc hẳn chẳng cô gái nào dám mạnh dạn thừa nhận trước mọi người rằng mình là một người con gái hay ghen tuông, thậm chí ghen tuông mù quáng đâu nhỉ. Bởi khi ghen phụ nữ trở nên đáng sợ vô cùng, họ có thể làm bất cứ điều gì mà không thèm lường trước hậu quả. Tuy nhiên, bạn cần phải thành thật với chính mình để khắc phục những cơn ghen tình không đáng có, giữ cuộc sống lứa đôi hạnh phúc lâu bền hơn. Hơn nữa, nam giới cũng thích những người phụ nữ tự tin và sống độc lập hơn một người lúc nào cũng tự ti và suốt ngày ghen bóng ghen gió.Lý giải của các chuyên gia tâm lý

Các nhà tâm lý học cho rằng, nguyên nhân khiến một người phụ nữ ghen tuông mù quáng là do họ từng trải qua một cú sốc tình cảm lớn trong quá khứ. Nỗi sợ hãi làm cho họ đánh mất tính cách vốn có của mình, lúc nào họ cũng muốn kè kè bên cạnh để giữ khư khư người yêu, người bạn đời của mình. Họ muốn cuộc sống chỉ quanh quẩn trong một cái lồng để họ có khả năng kiểm soát mọi thứ. Điều này khiến nam giới rất khó chịu.

Theo các chuyên gia, nếu bạn cảm thấy bực bội và bất an thực sự với những mối quan hệ bên ngoài của chàng, hãy bày tỏ điều này  cho chàng biết, anh ấy sẽ giúp bạn bằng cách tự điều chỉnh bản thân mình. Nếu bạn thực sự là một người hay ghen thì trong thời gian yêu nhau đừng nên che giấu, đề phòng hôn nhân tan vỡ do đối phương không thể chịu đựng được tính cách của bạn sau khi đã về sống chung cùng nhau. Kiềm chế cảm xúc là điều không nên làm chút nào bởi vì kết quả của nó có thể là một cuộc chiến nảy lửa hoặc chiến tranh lạnh. Dù bạn ghen ít hay ghen nhiều thì cũng nên thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình, nhưng tuyệt đối không được buộc tội đối phương.

Làm thế nào để chiến thắng kẻ thù mang tên “cơn ghen”?

Thực tế đối phó với ghen tuông không khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ, chỉ cần bạn quyết tâm và muốn thay đổi thực sự.

Thừa nhận điểm yếu của bản thân

Phần lớn cảm giác ghen tuông của chúng ta bắt nguồn từ sự bất an tồn tại sâu bên trong mỗi người. Đó chính là sự tự ti, do đó trước hết chúng ta cần phải học cách yêu bản thân mình trước tiên. Chấp nhận những điểm yếu, những điểm chưa được hoàn thiện của bản thân sẽ giúp bạn hiểu rõ về mình hơn và thêm tự tin hơn. Như vậy bệnh ghen tuông cũng sẽ tự khắc biến mất.

Rút kinh nghiệm từ những mối quan hệ cũ

Những mối tình mà bạn đã trải qua không hẳn chỉ là nhữn kỉ niệm buồn, mà nó chính là những kinh nghiệm quý báu để bạn nhìn vào đó mà hoàn thiện bản thân mình hơn. Có phải thói ghen tuông vô cớ, sự hoài nghi chính là nguyên nhân làm đổ vỡ tình yêu của bạn? Vậy thì đừng lặp lại điều đó một lần nữa nhé.

Giữ bình tĩnh

Cho dù cơn ghen có đang bốc hỏa ngùn ngụt trên đầu thì bạn cũng nên hít thở sâu một cái để suy xét sự việc thật chính xác và thấu đáo. Liệu bạn có bằng chứng thật sự không hay đó chỉ là suy nghĩ méo mó của một cô nàng luôn tự ti về bản thân.

Không chịu đựng một mình

Đừng để cảm giác ghen tuông “gậm nhấm” và đày đoạ bạn đến héo mòn. Nếu cơn ghen bất chợt đến khi bạn đang ở nơi công cộng, hãy thể hiện một vài cử chỉ hoặc đưa ra những dấu hiệu để cho đối phương biết bạn đang khó chịu như thế nào. Có lẽ lúc này bạn cần một cái nắm tay hay một cái ôm nhẹ để bình tâm lại.


Tìm ra nguyên nhân

Một khi sự ghen tuông thái quá tràn ngập trong con người bạn, bạn sẽ hành động một cách ngớ ngẩn lắm. Vậy tại sao không kiềm chế nó bằng cách đặt ra những câu hỏi về sự ghen tuông của chính mình? Tại sao bạn lại bực bội, khó chịu, ghen tuông với người ấy? Bởi vì người ấy nói chuyện thân mật với người khác giới, ex… hay vì bạn cảm thấy mình đang bị bỏ rơi, cảm thấy bấp bênh cho tình yêu của chính mình, rằng tình cảm người ấy dành cho bạn không sâu đậm? Phải chăng bạn lo sợ người ấy sẽ rời xa bạn và yêu một người khác tuyệt vời hơn? Cần tìm rõ nguyên nhân hơn là chỉ ngồi ghen tuông và suy nghĩ lung tung, bạn nhé!Ghen tuông thường xu��t phát từ sự không tin tưởng bản thân, không tin người ấy cũng như mối quan hệ giữa hai bạn. Khi yêu, chúng ta chỉ muốn nửa kia của mình ở bên mình, không muốn chia sẻ cho một ai hết, bởi vậy nhiều lúc thấy người ấy trò chuyện vui vẻ với người khác giới là chúng mình lại có cảm giác lo lắng, bấp bênh đấy! Bình tĩnh nhé, bạn nên tìm hiểu đã vì đôi lúc, đó chỉ là sự thân tình giữa hai người bạn thân mà thôi. Hãy cẩn thận, nếu bạn ghen mà không có cơ sở nào thì xấu hổ lắm, người ấy lại còn sẽ càu nhàu bạn suốt ngày cho mà xem.

Gây dựng sự tin tưởng

Bạn sẽ yêu những người không tin tưởng mình? Chắc chắn là không rồi. Vậy thì nửa kia của bạn cũng vậy thôi. Nếu họ thấy bạn mất niềm tin nơi họ thì lòng tôn trọng của họ đối với bạn sẽ dần mất đi. Khi bạn không còn được tôn trọng nữa thì cũng là lúc người ấy nói “good bye” bạn đấy nhé. Bạn càng ghen vô lý bao nhiêu sẽ càng đánh mất lòng tôn trọng của người ấy đối với bạn bấy nhiêu, bởi vậy hãy gây dựng sự tin tưởng của bạn ở người ấy nhé. Một khi ý nghĩ ghen tuông lại xuất hiện, hãy cố gắng kiềm chế, đừng làm cho người kia cảm thấy muốn “ăn miếng trả miếng” và chán nản thêm về mối quan hệ của hai bạn. Đã từng có nhiều bạn ngậm ngùi rằng: “Bài học kinh nghiệm chúng tớ rút ra được từ những lần ghen tuông vẩn vơ là phải có lòng tin vào nhau. Nếu cứ ghen lung tung cả lên thì sẽ càng mau chán tình yêu hơn thôi.”

Không nên so sánh

Ngồi suy nghĩ, so sánh bản thân bạn với những người khác thật không tốt chút nào đâu nhé. Nó sẽ làm cho bạn mông lung, có khi lại tự ti, yếu ớt hơn thôi. Hãy suy nghĩ xem bạn là con người tuyệt vời như thế nào. Việc người ấy chọn ở bên bạn có nghĩa là bạn đã đánh bại những người khác dù có thể bạn kém hơn nhiều mặt. Hãy tự hào về những điểm tốt của mình, dành thời gian quan tâm đến sở thích và niềm đam mê của riêng mình, làm cho mình tốt hơn thay vì bận tâm đến chuyện ghen tị vì mình kém hấp dẫn hơn những người khác. Minh An (18t) chia sẻ: “Mỗi khi ghen tuông mình thường so sánh giữa mình với "kẻ địch" lắm, nhiều lúc thấy buồn, thấy mình thua kém người ta quá. Nhiều lần như vậy thật không có ích gì, mình đành tự hoàn thiện bản thân, rồi tự bản thân nhận thấy mình vẫn có nhiều điểm tốt và hấp dẫn hơn "kẻ địch" nhiều.”Hãy giữ cho cái đầu lạnh

Bạn có thể tin tưởng linh cảm người phụ nữ trong mình, nhưng đừng vội kết luận điều gì quá nhanh. Thay vì cứ 30 giây một lần dằn vặt, tra hỏi đối phương, bắt anh ấy “nhận tội”, hãy tiếp cận anh ấy khi bạn bình tĩnh, có thể cư xử đáng yêu nhất. Như vậy anh ấy sẽ dễ dàng hiểu và đồng cảm với những lo lắng của bạn hơn, và tìm ra cách trấn an bạn nếu đó chỉ là những nghi hoặc mơ hồ.

Biết được điểm yếu của mình

Tốt nhất là ngả bài trước với người ấy về những điều có thể khiến bạn “sôi máu” Hoạn Thư, để tránh những cãi vã về sau.

Cũng nên tự thu xếp với những gì nhạy cảm có thể khiến bạn nổi ghen, ví dụ nếu những hình ảnh của chàng và bạn gái cũ trên Facebook làm bạn buồn, tốt nhất là đưa ra khỏi “danh sách bạn” hoặc khóa tất cả các nick có thể dẫn bạn đến xem những hình ảnh đó.

(Một nghiên cứu về tâm lý và hành vi trên mạng đã cho thấy Facebook có thể đổ thêm dầu vào cơn ghen của bạn và khiến bạn không dứt ra được khỏi vòng xoáy của ghen tuông).

Nếu anh ấy mới là người hay ghen, bạn hãy:

Giữ thể diện cho anh ấy

Nếu tình cờ người cũ vào làm trong chính công ty bạn, và điều này khiến “người đương thời” lo lắng, hãy chắc chắn một điều bạn không để người cũ có “ấn tượng tiêu cực” về người hiện tại khi giới thiệu hai người họ với nhau.

Tuyệt đối không nói đùa kiểu như: “Đây là bạn trai của em. Anh ấy khô khan tới nỗi hồi mới hẹn hò em còn ngủ gật cơ đấy”... Kiểu nói chuyện “hài hước” này của bạn có thể khiến chàng cười lúc đó nhưng lại mang cảm giác bất an về sau.

Đừng cãi

Khi chàng bắt quả tang ánh mắt bạn đang dõi theo một anh chàng đẹp trai trên phố, đừng cố biện minh rằng bạn đang ngắm hoa hay ngắm... cái giường ngủ. Hãy thừa nhận ngay là bạn vừa ngó anh chàng kia, bởi “trông anh ta giống hệt thằng bạn cũ của em hồi đại học” hay “em thích cái áo khoác anh ta đang mặc”.

Kiểm soát cách hành xử của chàng

Có những anh chàng thích làm rối tung mọi chuyện và nghiêm trọng hóa những cảm xúc ghen tuông thay vì cởi bỏ nỗi lòng, cố gắng nói chuyện thẳng thắn với bạn gái để tìm giải pháp.

Nếu có cảm giác rằng anh ấy ghen, bạn hãy hỏi anh ấy xem “phải làm gì để anh được thoải mái hơn?” hay “nếu em làm thế này, thế này, thì anh thấy tốt hơn chứ?”.

Xét cho cùng, những cơn ghen không xấu. Đó là bằng chứng chứng tỏ hai người rất yêu nhau. Nhưng điều quan trọng vẫn là cách mỗi người giao tiếp và truyền tải cảm xúc ghen tuông tới người kia, đừng để tình yêu chết yểu chỉ vì bạn yêu thương quá nhiều mà lại vụng về trong cư xử.
(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
E có khả năng khống chế được, mỏi lần có cảm giác hơi ghen thì e chỉ suy nghỉ rùi hơi bùn tí, sao đó e lấy lí do rằng:'nếu thực sự a ấy có tình cảm vs người khác thì cần gì phải lừa dối mình" và thôi!! Cách suy ngĩ ấy khiến e ngừng nghen nhưng e vẫn bùn và lo sợ!
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Đôi khi cũng cần phải rõ ràng để giải tỏa bạn ạ, đàn ông thường hay tham lam, có khi chính vì bạn không ghen nên anh ấy làm tới. Cái gì cũng có mức độ thích hợp thì mới được. Chúc bạn hạnh phúc!
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý