Bí quyết cư xử với mẹ chồng

seminoon seminoon @seminoon

Bí quyết cư xử với mẹ chồng

18/04/2015 04:16 PM
1,280
Bí quyết cư xử với mẹ chồng sao cho vừa lòng mọi người trong gia đình và giữu mối quan hệ tốt với mẹ chồng. Lưu ý bạn những điều nên và không nên khi cư xử với mẹ chồng.1. Hiếu thuận với mẹ chồng

Có nhiều bà mẹ chồng mắc chứng bệnh sợ con dâu hoặc có thành kiến với con dâu vì các bà cho rằng sau khi lấy vợ thì con trai mình không còn quan tâm đến mình nữa mà chỉ quan tâm đến vợ nó thôi. Vì thế, nếu bạn yêu chồng thì hãy hiếu thuận với mẹ chồng như hiếu thuận với mẹ đẻ của mình vậy. Dù sao người chồng chung sống với bạn cũng là do bà cụ mang nặng đẻ đau và nuôi dưỡng trưởng thành.

2. Đừng bao giờ coi mình là người ngoài

Các cụ ta có câu: "Rể là khách dâu là con". Nếu như bạn làm sai điều gì đó mà có bị các cụ phê bình, khiển trách, dạy bảo thì cũng là lẽ thường tình thôi. Ðừng vì điều đó mà đặt mình ra khỏi quan hệ người trong cùng một nhà.

3. Chia sẻ buồn vui với mẹ chồng

Các cụ già thường thích ôn lại những chuyện ngày xưa. Ðừng tỏ ra khó chịu, hãy lắng nghe thực sự để bạn có cơ hội hiểu bà hơn. Ngoài ra nếu bạn biết cách chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong quá khứ cũng như trong thực tại với cụ thì bạn sẽ được cụ coi là người bạn tri kỷ thực sự.

4. Biết xin lỗi mẹ chồng

Nếu bạn làm sai điều gì thì hãy xin lỗi một cách chân thành: "Con xin lỗi mẹ" thì mọi chuyện trong nhà sẽ trở nên vui vẻ.

5. Không nên trách móc chồng trước mặt mẹ chồng

Có điều gì muốn trách móc chồng thì hãy để đến lúc nào chỉ có hai người bạn hãy nói, vì trách móc chồng trước mặt mẹ chồng, dù là bạn đúng cũng khiến cho cụ không vừa lòng.

6. Hai vợ chồng không nên quá âu yếm trước mặt mẹ chồng

Nếu như hai vợ chồng bạn sống chung với mẹ chồng thì tuyệt đối không nên tỏ ra quá thân mật, quá quan tâm đến nhau, quá âu yếm trước mặt mẹ chồng vì điều đó sẽ khiến cho cụ có ác cảm và cảm thấy ghen tị.

7. Phải tìm ra một phương thức tự do

Nếu không có điều kiện để sống riêng thì bạn phải nghĩ ra một cách nào đó để bà cụ, con cái và bản thân mình có những khoảng không gian riêng.

8. Của ít lòng nhiều

Biếu quà cho cụ không nhất thiết phải là những món quà đắt tiền, cụ sẽ cho là bạn lãng phí. Bạn hãy biểu hiện sự quan tâm và lòng thành kính của mình bằng việc xem cụ thích những gì: một hộp bánh hay một chiếc khăn quàng cổ chẳng hạn.


Học cách ứng xử của cô dâu phương tây với mẹ chồng khó tính:


1. Mẹ chồng luôn “chọc ngoáy”
Nếu mẹ chồng của bạn tỏ thái độ coi thường trước mọi điều dù rất nhỏ liên quan đến bạn và thích hạ thấp ý kiến của bạn, đưa ra những bình luận có tính chất châm chọc, nhiều khả năng là bạn sẽ còn phải chịu cảnh bị cư xử như thế này dài dài.
Đã đến lúc phải làm gì đó để thay đổi. Cách tốt nhất là trước mỗi lần mẹ chồng cư xử với bạn như vậy, hãy trả lời lại bà bằng một câu hỏi: “Mẹ chỉ nói mà không nghĩ vậy chứ ạ?”, “Mẹ có nghĩ nói thế là hơi nhạy cảm không ạ?”.
Không nên tỏ ra căng thẳng hay tự ái quá mức, chỉ cần để mẹ chồng của bạn hiểu rằng bà không thể lấn lướt bạn được thôi.
2. Bà luôn mồm hỏi khi nào bạn mới sinh con
Cho đến thời điểm này hầu hết các câu hỏi liên quan đến việc sinh con của “các cụ” đã làm cho những cặp vợ chồng trẻ ít nhiều khó chịu. Vì tâm lý các nàng dâu hiện đại cho rằng sinh con vốn dĩ là việc nằm trong kế hoạch của riêng vợ chồng họ. Xa hơn nữa, họ có thể xem việc “hỏi thăm” liên tục như  vậy là có phần ác ý.
Bất kể là với tâm lý nào, nếu cảm thấy không thoải mái trước câu hỏi ấy của mẹ chồng và không muốn phải nghe thêm lần nữa, hãy nói “con hứa rằng mẹ sẽ là người đầu tiên biết điều đó!” hoặc “có phải do mỗi con quyết định đâu mẹ ơi...”.
3. Mẹ quá phụ thuộc vào chồng bạn
Mẹ chồng thường xuyên gọi điện sang nhà bảo chồng bạn về sửa cho bà ống nước hay nhờ mua thứ nọ, thứ kia. Vậy cách tốt nhất là chồng bạn nên ghé thăm mẹ định kỳ, hàng tuần hay hàng tháng - để mẹ có thể đưa cho chồng bạn danh sách những thứ bà muốn mua. Bà sẽ biết rằng con trai ở lại với mình 2 hay 4 tiếng đồng hồ hoặc một khoảng thời gian nhất định nào đó và bà toàn quyền “sở hữu” anh ấy. Vượt ra ngoài khoảng thời gian đó, mọi mong muốn của bà nên được ghi vào “danh sách” để đưa con trai vào lần tiếp theo anh ấy ghé thăm chứ không phải làm phiền vào khoảng thời gian riêng tư của hai bạn.
Hẳn là mẹ chồng bạn sẽ không thích thế, nhưng chồng bạn nên giúp bà hiểu rằng cho dù bà rất quan trọng với anh ấy đi chăng nữa, anh ấy vẫn có những ưu tiên khác.
4. Bà yêu cầu chồng bạn đưa nhiều tiền hơn
Lại một vấn đề khác cần chính chồng bạn giải quyết và vai trò của bạn là hậu thuẫn cho chồng. Hai người nên đi đến một thỏa thuận chung về việc đưa cho mẹ bao nhiêu tiền là hợp lý và nên cố định ở con số đó. Nếu bà không hài lòng và đòi hỏi nhiều hơn, chồng bạn có thể giải thích với bà rằng đó là số tiền hai bạn đã cố gắng hết mức có thể.
5. Bà ghé thăm không báo trước
Nếu mẹ chồng có thói quen thình lình xuất hiện ở cửa nhà bạn mà không bao giờ báo trước, hẳn là bà muốn bất ngờ “mục sở thị” cách sống, những điểm còn chưa chỉn chu ở bạn.
Đừng để bà có cơ hội làm việc này. Lần tới nếu chuyện này xảy ra, hãy nói: “Ôi con xin lỗi nhưng mẹ ghé thăm không đúng lúc rồi, để cuối tuần sau được không mẹ?” hay “Con có việc phải đi bây giờ, nhưng nếu lần sau mẹ gọi điện trước, con đảm bảo là sẽ ở nhà với mẹ”.
 

Bí quyết rút ngắn khoảng cách với mẹ chồng:


Ảnh minh họa


Đừng cố gắng làm một ai khác

Mẹ chồng của bạn sẽ để ý bạn như là một người phụ nữ mới trong cuộc sống của con trai bà. Bà ấy muốn tốt cho con trai bà nên bà ấy chắc chắn yêu cầu khắt khe đối với bạn. Bạn hãy tránh làm một ai đó, bạn hãy là chính bạn.

Không thể hiện bạn đang lo lắng

Tình cảm tinh thần là tự nhiên. Tuy nhiên, nó sẽ có ích nếu bạn xuất hiện tự tin với một tư thế tốt. Đừng né tránh tiếp xúc bằng mắt với mẹchồng.

Bỏ qua sự cố đáng xấu hổ

Trong các cuộc nói chuyện và gặp gỡ với mẹ chồng, bạn hãy tránh nói chuyện về vấn đề gia đình như tài sản, thuật lại các sự cố đã xảy ra,...

Chờ đợi và xem

Ameeta Shanghavi Shah, một chuyên gia về mối quan hệ, nói, "Tốt nhất là chờ đợi và xem,hãy là một người lắng nghe hơn là một người nói chuyện. Không được đối đầu và tránh tranh luận. Hãy hỏi những câu hỏi để hiểu về mẹ chồng tốt hơn. Hãy thân thiện, lịch sự và đánh giá cao những nỗi lực của mẹ chồng. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với những câu hỏi này, hãy chuyển sáng theo dõi cuộc trò chuỵện chứ không nên thô lỗ”.

Ăn mặc phù hợp với các dịp

Hãy mặc một cách thoái mái, lịch sự, không để lộ quá nhiều. Một chiếc cáy ngắn sẽ gây khó chịu cho người già. Theo tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Seema Hingorrany, nghi thức cơ bản sẽ gây ấn tượng tốt đẹp đầu tiên. 

"Không được hào nhoáng hoặc sặc sỡ với sự lựa chọn quần áo và trang điểm. Hãy để lại ấn tượng tốt cho mẹ chồng của bạn, bạn là người lịch sự đáng nhớ", bà Seema Hingorrany nói.

Yêu cái đẹp là bản tính thiên bẩm của phái nữ dù họ ở bất cứ độ tuổi nào, vì vậy việc mua sắm cũng là một trong những việc yêu thích nhất của bà. Phần lớn thời gian chăm sóc cháu chắt khiến mẹ chồng không có mấy thời gian mua sắm quần áo hay vật dụng yêu thích. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dành ít nhất hai tháng một lần cùng mẹ đi mua đồ giúp bà thấy thoải mái, thư giãn và cảm thấy mình được quan tâm chăm sóc hơn. Biết đâu bạn sẽ phát hiện hai người cùng thích màu sắc của chiếc khăn trải bàn hay rèm cửa. Những điểm chúng sẽ là cầu nối giúp bạn cải thiện tình cảm và mối quan hệ hiện tại với mẹ chồng.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
khi mẹ chồng bắt sinh con thứ ba để có con trai thì phải ứng xử như thế nào
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Đầu tiên, bạn nên nói chuyện với chồng bạn , để được sự đồng tình chung giữa hai vợ chồng. Nếu chồng bạn đồng ý, bạn và chồng hãy cùng nhẹ nhàng lựa lời nói chuyện với cha mẹ. Không nên nóng vội nặng lời sẽ khiến phản tác dụng. Nên mềm mỏng và khôn khéo, nói cho mẹ chồng hiểu về mong muốn của vợ chồng bạn, chắc chắn sẽ có hiệu quả đấy. Chúc bạn thành công!
Toi muon o rieng va an rieng nhug so bô me chong khong cho lam cach nao de thuyet phuc ca chông va bo me chong cho chung toi an rieng
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
cho chung con tap su moi cuoc song cua minh.cach nuoi con cach sinh hoat va ca cach song lua
Mẹ chồng tôi là 1 người sống rất nề nết Tôi và mẹ tôi cũng hay nói chuyện rất vui vẻ nhưng nói song mẹ sang hàng xóm nói xấu tôi ngay được tôi phải làm gì
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
các cụ thường thế chị ạ, nói riết cũng chán ấy mà
Me chong toi hay noi sai su that ve toi, ba con hay noi mia mai toi nua nhieu luc toi rat buon. Toi phai lam gi bay gio
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
sao trên đời này có nhiều bà mẹ chồng giống nhau như vậy, chỉ những người sống trong hoàn cảnh này thì mới thấm thín điều này thôi các bạn ạ và bản thân tôi cũng không ngoại lệ, phải chăng số phận của các chị em ta giống nhau chăng
toi cung jong nhu ban vay chan lam nhung ko bit phai lam sao danh phai im lang
ban hay noi chuyen thang than voi Ba. Ban cang im lang thi Ba lai cang lan toi day
chưa phải là chính thức mẹ chồng - nàng dâu, nhưng 2 gia đình em đã biết nhau. trước mặt thì mẹ anh ấy tỏ ra bình thường, gọi điện nhờ nhắc nhở anh ấy tỏ ra rất thân thiết nhưng sau lưng lại muốn con trai mình lấy vợ giàu và dặn con trai không cho em qua nhà. em đã bị tổn thương khi mẹ anh ấy dùng những lời lẽ không tốt về em khi dặn dò con trai mình qua tin nhắn, bạn trai em là con một nên với mẹ anh ấy thì anh ấy lúc nào cũng là nhất và rất coi thường người khác. mỗi khi như vậy anh ấy thường to tiếng với mẹ để bênh vực em. em đã nói chia tay ngay sau khi mẹ anh ấy làm tổn thương em vậy trong trường hợp này em đúng hay sao và em nên phải làm gì ?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Chào bạn! tôi cũng có hoàn cảnh giống như bạn. mẹ chồng tôi chê nhà tôi nghèo,nhưng chúng tôi vẫn lấy nhau. Nhưng bạn ạ hiện tại tôi cũng rấ khổ vì cứ hết làn này rồi đến lượt khác bà hay gây chuyện với tôi, chồng tôi lại nghe theo bố mẹ. Vì thế bạn phải suy nghĩ lại bạn trai của bạn có thực sự yêu bạn không? dừng cố nứu kéo một điều gì đó không tuộc về mình sau này bạn sẽ khổ đó.
Thực ra bạn tổn thương cũng 1 phần mà anh ấy còn tổn thương hơn.Thật khó để sống giữa hai người đàn bà anh ấy yêu thương, du gì đó cũng là mẹ của anh ấy, bạn làm vậy sẽ khiến anh ấy khó nghĩ.dù là ai làm dâu bà ấy cũng sẽ chịu nhiều đau khổ hay tiếng nọ tiếng kia, quan trọng là ở anh ấy thôi.áp lực thật nhưng bạn làm vậy là sai rồi.Nên thăm dò ý kiến anh ấy trước chứ đừng như vậy.Vợ chồng đôi cũng là duyên số cả đấy
me chong em ko that tha trong chuyen tien bac va cach ung xu de em bot hieu lam ve ba cung rat te, ba luon muon vao nam de o voi vo chong em . em ko muon dieu do , xin chi giup em
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Chào chị! nếu mẹ chồng chị mà đã quyết thì cực khó có thể từ chối, lý do này lý do nọ cũng chỉ kéo dài được một thời gian thôi.Chị có thể đưa ra những lý do và bàn với chồng mình.Chỉ cần khéo léo một chút sẽ ổn thôi.Đôi khi cũng cần phải chịu đựng nữa
toi lam dau duoc 3 nam roi nhung lai la dau truong.cach day 1 nam e chong toi lay vo ve thi rat duoc me chong toi cung chieu .con toi bang mat nhung khong bang long toi phai lam sao bay gio?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Làm sao để mẹ chồng xem mình như con cái trong gia đình?Mặc dù tôi đã cồ gắng hết sức gần mẹ tâm sự,nói chuyện như mẹ ruột của mình.Nhưng...mẹ chồng tôi vẫn không mở lòng với tôi..Giờ tôi phải làm sao?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Chương trình giúp e với a! E mới lập gd và e rất mong mẹ ck e hiểu e, thông cảm cho e vì sk e yếu. Khi đi làm về ở nhà hai mẹ con có nói chuyện với nhau, e xem như mẹ đẻ m ko ngờ những gì mà mẹ nc với e e đáp lại mà Mẹ lại đi nói chuyện với dân làng là e kêu ca, khổ sở, nghe sót ruột. E ko ngờ Mẹ lại nv. Từ đó e có cảm giác ko gần gũi với mẹ chồng e đc. E phải làm ntn xin ct cho e lời khuyên a?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Bạn rút kinh nghiệm nhé. Đúng là không phải mẹ chồng nào cũng dễ như mẹ mình. Mà kể cả mẹ mình có khi nghe con kêu mệt nhiều cũng thấy khó chịu. Đó là do tính cách từng người bạn ạ. Phải thông cảm bởi nhiều khi khoảng cách tuổi tác và tầm văn hóa khiến mỗi người có một cách nhìn nhận khác nhau. Nếu bạn không thể thông cảm thì chỉ thiệt mình thôi. Mẹ chồng con dâu mà xích mích cuộc sống vợ chồng sẽ rất mệt mỏi. Bạn hãy cố gắng lên nhé. Chúc bạn hạnh phúc
Cach noi kheo voi me chong trong truong hop nao
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
:)) bạn không nói hoàn cảnh cụ thể thì làm sao mọi người gợi ý được. Cuộc sống có bao tình huống khác nhau, nói khéo lần này còn những lần khác thì sao. Cứ sống thật thà ngoan ngoãn ai cũng thương thôi. Chúc bạn hạnh phúc!
moi nguoi hay giup em voi,em moi lap gia dinh khoang 4 thang,ban dau me chồng mẹ tỏ ra rat quan tam,nhưng thơi gian gân đây bà luôn tỏ thái độ vơi em,đôi khi em còn bị nói bóng,nói gió va bà rat hay nói trống không về em,em lam dâu luôn nghĩ không dươc cai me cho du la minh đung,nen môi lân như vay em im lăng va rât tủi thân,thât sư mà nói bà rất khó tinh,em lam cái gì bà cũng để ý em làm,nhung em toàn lờ đi như không biêt,em không biet tai sao ba có thai độ đó vơi em nưa,em không lam sai chuyên gì cả,em cam thay met moi,hay cho em xin loi chia se,em cam ơn,đây la mail hoangvananh2207@gmail.com,nêu co thê hay gưi wa mail cho em,em xin chan thanh cam ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý