Phương pháp nuôi chó Phú Quốc

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phương pháp nuôi chó Phú Quốc

18/04/2015 04:19 PM
7,409
Phương pháp nuôi chó phú quốc. Nuôi một chú chó Phú Quốc từ lớn đến nhỏ như thế nào. Tất tật kinh nghiệm chia sẻ đây.


Vài nét về giống chó Phú Quốc

Giống chó này được biết đến vào đầu thế kỷ thứ XIX khi người Pháp đánh chiếm đảo Phú Quốc làm thuộc địa, và được nhắc tới như là một thương hiệu từ những địa chỉ của các trang web nói về chó xoáy săn quý hiếm trên thế giới (The Thai Ridgeback Club of the United States (TRCUS) American Kennel Clubs Foundation Stock Service (AKC - FSS) the UKC (TRAC) Thai Ridgeback Association of Canada).


            Cho Phu Quoc

Chó Phú Quốc đào hang sinh con


Chó xoáy Phú Quốc là giống chó có xoáy trên lưng. Xoáy ở đây không phải là xoáy trôn ốc, nó chỉ là hình tượng như thân con rết nằm riêng biệt trên sống lưng, lông dựng ngược chạy từ hai vai trước đến hai vai chân sau (hết thân chính)

Một đường lông dựng như bờm ngựa bề rộng khoảng từ 2cm đến 5cm, lông trên xoáy này cứng, hình kim mọc chụm lại từ hai bên dọc theo sống lưng, cao từ 2cm - 4cm. Xoáy lưng chó xoáy Phú Quốc rất đa dạng và đối xứng theo đường giữa, các dạng thường thấy có thể là hình kim, mũi tên, yên ngựa, cây đàn, chiếc lá... tỉ lệ chó có xoáy là khá cao. Ngoài xoáy lưng, chó Phú Quốc còn có các xoáy (vương miện) ở hai bên cổ, sau mông. Chó xoáy Phú Quốc đa số có ngoại hình gọn, lông sát và ngắn nên đi đôi với kiểu lông thẳng, chiều dài lông chó Phú Quốc thường ngắn. Màu lông chó xoáy Phú Quốc đa dạng, từ màu đen tuyền đến màu sáng thậm chí lông vằn vện, trong một đàn chó, chó con cùng *** nhưng lại khác màu lông.

Chó xoáy Phú Quốc có đầu nhỏ hình nêm phẳng cho khí động học tốt, nhỏ gọn phù hợp với thân hình thon, mõm dài vừa phải và thường có màu đen, cổ lớn nơi chó đực, bộ xương hàm trên được phát triển và rất mạnh, răng bén sắc cạnh, đều này cho thấy chó xoáy Phú Quốc rất khoái gặm xương (không có xương chó có thể cạp khúc cây, đôi giày và thậm chí cả những viên đá), tai đứng nhỏ, khi chạy tai xếp ra phía sau để lướt gió, khi săn mồi hay nghe ngóng hai lỗ tai luôn linh hoạt hướng về tiếng động mà chó nghi ngờ, thân chó dài hình chữ nhật, bề dài lớn hơn chiều cao của đôi vai, bụng thon, ức nở trông rất gọn gàng nhưng dũng mãnh cho thấy sự vững vàng tỉnh học của nó khi chó tăng tốc rượt đuổi con mồi.

Bốn chân thon, cao, chân sau thẳng đứng khủy chân sau hơi thấp làm tăng khả năng leo trèo, đặc biệt bàn chân chó xoáy Phú Quốc to, các ngón được nối với nhau bởi một màng dạ dày như chân vịt nên chó xoáy Phú Quốc bơi rất giỏi. Chiều cao của chó trưởng thành từ 45cm - 55cm cân nặng 17kg đến 22 kg (nhỏ hơn giống chó Thái).

Râu: Râu mép của chó là bộ ăng ten phối hợp với mũi, nên khi đuổi theo con mồi chó thường cúi đầu xuống đất để dò đường đi của con mồi, gặp con chó có bộ ria mép cứng chĩa ra phía trước thường là chó dữ, thích cắn lộn, nó có thể đánh với con chó giống khác to hơn gấp bội. Bàn chân: móng chụm lại như con sò là chạy êm, nhẹ, khi chiến đấu bàn chân xòe ra tát vào địch thủ rất lợi hại, khi xuống nước trở thành mái chèo nhiều hiệu quả.

Xương sườn dày, sít là chó khỏe, chạy lâu không mệt, ức nở, bụng thon chó chạy nhanh, chó có bớt đen trên lưỡi là chó khôn, chó có móng đeo ở hai chân sau là chó vượng chủ (rất hiếm). Ngoài xoáy chính trên lưng như bờm ngựa, các xoáy tròn (vương miện) cũng được tính tới về khả năng thuần chủng càng nhiều xoáy lạ trên thân càng thuần chủng hơn theo sự phân tích di truyền học của hiệp hội chó quốc tế (nhiều xoáy có nghĩa là mang nhiều gen di truyền hơn) nhiều nhất là 14 xoáy.

Chó Xoáy Phú Quốc                                                Chó Xoáy Phú Quốc


Bạn không ở Phú Quốc mà bạn muốn mình có 1 chú chó thông minh, có xoáy đẹp trên lưng để làm vật nuôi trong nhà. Rất đơn giản, hiện nay ở Phú Quốc đã có rất nhiều dịch vụ cung cấp cho xoáy Phú Quốc cho những ai có nhu cầu. Chỉ việc đơn giản là bạn liên hệ với họ qua địa chỉ email, hoặc điện thoại nói rõ nhu cầu mình cần 1 chú chó thế nào?, và giá cả thương lượng ra sau. Tại Phú Quốc sẽ có những người chuyên về nuôi chó để bán họ sẽ cung cấp cho quý khách hàng về hình ảnh và giá cả cụ thể, khách hàng tha hồ lựa chọn. Khi khách hàng chọn lựa được chú chó ưng ý rồi thì bên bán sẽ vận chuyển chó sang cho bên mua theo địa chỉ yêu cầu sau khi hoàn tất việc thanh toán.

Việc mua một chú chó Phú Quốc thật đơn giản. Vấn đề khó khăn đối với những người nuôi chó Phú Quốc là loại chó này chỉ thích nghi sống với môi trường đất nước tại Phú Quốc mà thôi, đã có nhiều chú chó được chuyển đi nơi khác nuôi nhưng do không thích nghi với điều kiện sống mới nên chúng sống không được lâu. Vì giai đoạn chó từ 1 năm tuổi rất dễ bị bệnh mà đặc biệt chó Phú Quốc là bị bệnh về đường tiêu hóa.


Nuôi chó Xoáy Phú Quốc

Do đó các nhà yêu động vật thích nuôi chó Phú Quốc phải lưu ý trước khi chọn mua chú chó Phú Quốc phải hiểu rõ về loại chó này để có cách nuôi và dạy cho sao cho phù hợp.

Những chú chó Phú Quốc ở Hà Nôi:


Gây giống chó đảo

Căn nhà cần tìm nằm sâu hút trong ngách 299b Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội). Phải hẹn suốt từ đầu tuần đến cuối tuần tôi mới có thể đến vì cả hai vợ chồng chủ cùng đi làm xa. Chủ nhà, anh Minh, ra đón tôi. Điều đầu tiên đập vào mắt là căn nhà có đến hai cái cổng, cách nhau dăm bảy mét. Tôi đùa: “Chắc anh sợ bầy chó bị thịt hả?” (Ngay bên kia đường là hàng loạt quán thịt chó Nhật Tân - PV)

Mô tả ảnh.
Con chó cái này được anh Minh bắt từ đảo Phú Quốc về năm 2003.

Anh chân thật: À làm thế để chúng không nhảy sang nhà ông hàng xóm cắn con bec-giê bên ấy. Câu “chó cậy gần nhà…” không đúng với lũ chó Phú Quốc này. Nghe sơ đã thấy ghê, và khi ông chủ mở nốt cánh cổng thứ hai thì quả thật tôi “hồn vía lên mây”. Một bầy gần chục con chó to tướng (cao hơn chó ta thường khá nhiều) đồng loạt lao ra, chồm lên người khách, mặc cho chủ quát lạc giọng: Bắc, Ki, Mi-sa…

Khách chết đứng tại chỗ, lũ chó thi nhau xô đẩy. May là chúng không có ý định cắn, chỉ nhe răng trắng nhởn gầm gừ và đu hai chân trước lên thắt lưng khách. Bên cạnh, ông chủ vẫn loay hoay tay cản con này, chân ngáng con khác. Tình thể "nguy hiểm" ấy kéo dài phải đến 10 phút mới vãn hồi, khi lũ chó đã chán dọa dẫm. Báo hại tôi, vì mặc áo ngắn tay, lại lo che máy ảnh nên bị móng chân chó cào xước ngang dọc.

Đến lúc này chủ khách mới có thể đứng nói chuyện. Anh Minh kể: Năm 2003, hai vợ chồng đi du lịch ra đảo Phú Quốc, trước đó đã nghe loáng thoáng về chuyện những con chó săn ở đây. Ra đến nơi tận mắt chứng kiến thì mê tít luôn giống này.

Vì không có kinh nghiệm, hai vợ chồng phải gọi điện về cho người chú ở Kiên Giang để nhờ chọn chó. Ông chú lại gọi vòng ra người quen ở đảo, nhờ kiếm giùm hai con chó một đực, một cái.


Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Chó Phú Quốc dù được sinh ra trong đất liền nhưng vẫn có xoáy lưng rất rõ, thích leo trèo và đào hang như tổ tiên ngoài đảo

Hai con chó được đưa lên tàu thủy cập cảng Kiên Giang, sau đó lên máy bay về Hà Nội và trở thành những con chó Phú Quốc đầu tiên nhập tịch đất Hà Thành. Thường thì chó Phú Quốc rất khó nuôi vì khi đưa về đến đất liền thường bị tiêu chảy mà chết. Tuy nhiên, hai con chó của anh Minh lại rất khỏe dù không hề tiêm phòng bất cứ loại thuốc gì.  

Hình dáng chó Phú Quốc có đặc điểm rõ rệt nhất là dải lông mọc ngược trên sống lưng với nhiều hình dáng: lưỡi kiếm, yên ngựa… xoáy lông này cũng có thể mọc ở một vài chỗ khác như khoeo chân. Trán chó có nhiều nếp nhăn, tai tựa như vỏ ốc dựng thẳng về phía trước, mắt rất dữ gọi là “mắt cọp”; ức chó nở, bụng rất thon, chân cao kiểu “chân hươu” và các bắp thịt săn chắc; đuôi chó vót kiểu “đuôi chuột”; toàn thân lông mọc ngắn, sát người. Loài chó này thường sủa ít, ngắn, bơi lội, leo trèo rất giỏi và rất thích đào hang. Loài này có tính hoang dã cao nhưng rất quấn chủ. …

Nuôi được 4 năm thì đến cuối năm 2007, con chó đực bỗng lăn ra chết. “Mình đang đi làm thì vợ gọi về gấp” - anh kể. “Phóng hộc tốc về đến nhà thì thấy nó chỉ còn thoi thóp, gọi bác sĩ thú y đến ngay cũng không cứu nổi, đến giờ cũng chẳng rõ nguyên do. Mà trước đó nó còn rất khỏe, không hiểu vì sao lại lăn ra. Nếu là thức ăn nhiễm độc thì cả đàn cũng phải bị chứ?” - anh Minh sụt sùi.

Theo lời anh Minh, con chó đực này cũng là con khôn nhất, mang đầy đủ đặc tính của loài chó Phú Quốc. Cái bờ tường cao ngang đầu người nhà anh Minh đã bị tróc lở hết vữa vì chú chó này luôn tìm cách trèo qua… như mèo. Thế nên câu “chó treo mèo đậy” cũng hết thiêng với loài chó này.

Tuy vậy, từ hai con chó ban đầu, đến giờ anh Minh cũng nhân ra được một đàn lên tới 8 con, trừ một con 3 tháng, còn lại đều đã trưởng thành. Một số con khác anh để lại cho bạn bè.

Kể đến đây, anh Minh kéo tôi xuống khoảnh vườn trước mặt nhà, vạch lùm cây sát bờ tường chỉ một cái lỗ trống hoang hoác khoe: "Hôm rồi cả bầy thịt một con rắn hổ mang từ hồ mò lên (trước mặt nhà anh Minh là hồ Quảng Bá - PV) nhưng chúng không ăn, vứt lăn lóc giữa sân".

Lũ chó Phú Quốc dù đẻ ra trong đất liền nhưng vẫn mang nguyên bản năng gốc: săn mồi theo đàn. Vì thế, ngày nào cũng như ngày nào, những màn rượt đuổi của lũ chó luôn làm huyên náo cả khu xóm. Cũng chính vì thế mà con béc-giê to tướng nhà ông hàng xóm liền bên nhà anh Minh mỗi lần nhìn thấy bầy Phú Quốc là cúp đuôi chạy thẳng.Mô tả ảnh.
Ông chủ tỏ ra rất hài lòng với chú chó này.

Một điểm lạ nữa là những chú chó đực trong đàn chó nhà anh Minh thường rất ghét nhau, hễ thả con này ra vườn thì con kia phải được khóa cửa nhốt lại trong nhà. Anh Minh cho biết, một bầy chó Phú Quốc thường có một con đực đầu đàn. Con này phải trải qua nhiều trận chiến khốc liệt với các con đực khác để chiếm ngôi đầu, do vậy tính "cạnh tranh" giữa các con đực trong đàn thường rất khốc liệt.

Vì xót chó nên anh cũng không dám để hai con đực cắn nhau. Tuy bị cách ly nhưng chẳng con nào chịu con nào, liên tục hằm hè với nhau qua khe cửa. Có con chỉ cần để ý thấy chủ không bấm hẳn khóa cửa là tìm cách mở khóa thoát ra chạy tới chỗ "đối thủ" gây sự.

Nghe đồn nhiều về sự thông minh của giống chó săn này, chúng tôi thắc mắc vì từ lúc gặp chưa thấy con nào ngoan ngoãn tuân lệnh chủ, anh Minh gãi đầu: “Chó bầy khó huấn luyện lắm, đang dạy con này thì con khác vào phá nên đành để chúng hư thế”.

Tạm biệt gia chủ, ra đến đầu ngõ còn gặp ông già hàng xóm than: “Cứ đêm trăng, bầy chó đấy hú ghê lắm, như chó sói”. Xem ra cái chất hoang dã, tự nhiên của loài chó này còn khá nhiều, dù có sinh ra giữa đất Hà thành.

Chó Phú Quốc "rặt"

Hà Nội giờ có nhiều nhà nuôi chó Phú Quốc, nhưng thuần chủng hay không lại là chuyện phải bàn. Dân chơi thường không bao giờ lên phố Hoàng Hoa Thám tìm vì toàn “Thái thịt” (Thái Lan cũng có một giống chó có xoáy ngược giống chó Phú Quốc - PV)


Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Chó Phú Quốc luôn đi săn theo đàn.

Với quyết tâm đi tìm một con Phú Quốc xịn, chúng tôi tìm sang Trung tâm Chó nghiệp vụ Gia Lâm - PDS. Thật may giữa cả trăm con chó Tây các loại, trung tâm này có 3 chú chó Phú Quốc, giá không “mềm” chút nào: gần 4 triệu đồng/con.

Theo chị Hà - phụ trách khách hàng của trung tâm, đây là những con chó Phú Quốc “rặt”, có nghĩa là được bắt từ đảo về.

Trước kia chó Phú Quốc bắt từ đảo về thường hay mắc tiêu chảy, chết. Người ta cho rằng đó là do chó không hợp khí hậu đất liền, có người còn mang theo cả bao tải cát, hàng can nước biển về cho chó ngửi với hy vọng nó thích nghi dần dần. Tuy nhiên, các bác sỹ thú y của trung tâm PDS chỉ ra rằng đó là biện pháp “thày lang”, chỉ cần tiêm cho chúng các loại vắc-xin là có thể yên tâm nuôi như chó ta thường.

Kinh nghiệm của người nuôi


Nhà nhiếp ảnh Phan Tư Thi có 5 năm ở trên đảo Phú Quốc, anh rất thích chó xoáy Phú Quốc. Nhà anh có nuôi một đàn chó Phú Quốc cả chục con. Anh từng tìm hiểu và lân la trò chuyện với các vị cao niên, là người dân sống lâu đời trên đảo như ông Võ Công Minh (Minh Đìa) và ông Bảy Thảnh chuyên sử dụng chó săn Phú Quốc để săn bắt thú rừng trên đảo, những kinh nghiệm và lời kể của hai vị cao niên này sẽ bổ sung thêm kiến thức thực tế về những đặc tính quý của giống chó Phú Quốc này.

Chó xoáy Phú Quốc có một nét đặc trưng rất rõ ràng là khi nuôi trên đảo, chó xoáy Phú Quốc thường ra vườn, rừng đào hang đẻ, khi chó con lớn mới dẫn về nhà.

Chó xoáy Phú Quốc còn mang tính khí của loài chó hoang dã nên rất tinh khôn, hay đề phòng, nghi ngại, chỉ cần có biểu hiện lạ là chó phản ứng ngay, từ nhỏ chó con được *** dạy cho những phản ứng lanh lẹ, các thế vồ mồi, chạy, nhảy, bơi lội, đánh nhau trong bầy nên Chó xoáy Phú Quốc cắn lộn rất dữ dằn; gặp loại chó khác giống như chó Berger Chó xoáy Phú Quốc rất bình tĩnh gầm gừ lấy thế làm giống chó của Đức này phải kiêng dè lấm lét , trước năm 1975 ở sở thú Saigon có hai con Chó xoáy Phú Quốc thuần chủng được phong là khuyển vương vì những giống chó khác được người nuôi dẫn vào vườn bách thảo khi đi ngang qua chỗ ở của “khuyển vương” đều cụp đuôi sợ sệt ..?!

Dữ dằn như thế, cộng với thân hình khỏe đẹp chó xoáy Phú Quốc được liệt vào giống chó săn tốt nhất trên thế giới cùng với chó xoáy Phi châu (Rhodesia ) và chó xoáy Thái lan (Thai Ridgebacks) mặc dù nhỏ con nhưng Chó xoáy Phú Quốc có thể săn được những con mồi lớn và hung dữ như lợn lòi, nai, rắn độc, nếu là bầy đàn cùng đi săn thì dù là trâu rừng, beo,cọp chúng cũng không sợ nó có thể xa luân chiến cả ngày khiến địch thủ ngã gục mới thôi. Một đặc tính khác của giống Chó xoáy Phú Quốc là khi được chủ đưa đi săn nó không sủa bậy lúc đánh hơi thấy con mồi, nó chỉ báo hiệu cho chủ qua thái độ hoặc tiếng rít khe khẽ, khi săn được nó không bao giờ cắn chết con mồi mà chỉ ngoạm bằng cái mỏ dài đem về cho chủ xử lý…

“Nếu gặp giống Chó xoáy Phú Quốc thuần chủng mà cảm thấy ưng ý thì đắt mấy cũng mua vì: thú nuôi chó cũng như các nhà quý tộc có thú nuôi ngựa, nuôi chó có lợi hơn vì chó giữ nhà, bắt chuột mà chỉ ăn cơm đổ (chó xoáy Phú Quốc ăn uống rất dễ tính, chủ nhà ăn gì thì nó ăn thứ nấy, kể cả cơm thiu, rau muống), nếu nuôi chó để đi săn thì càng có lợi hơn vì chì cần săn trúng vài con mồi kha khá là đủ hòa vốn bỏ ra…, muốn có chó tốt thì phải tìm chó có tông, dòng và được những người chủ biết nuôi dạy, chó sẽ khôn hơn và nghe lời…

“Đầu tiên nên mua chó cái, khi chó cái được 7 - 8 tháng tuổi thì bắt đầu động đực, hãy tìm một con chó đực khỏe mạnh, đẹp, lông tốt, cao ráo, mình dài, bụng thon, ngực nở để phối giống (chó có chửa hai tháng thì đẻ), nếu nhà có sân vườn rộng chó cái thường tự ra vườn đào hang để đẻ. Chó xoáy Phú Quốc ban ngày ngủ, ban đêm chạy nhảy hoạt động, khi chó con ra đời con nào xương to, nặng cân là chó tốt. Chó đẻ ít con tốt hơn chó đẻ nhiều con, con nào đẻ 1 hoặc 2 con là chó quý, vì đẻ ít con nên chó *** có thời gian chăm sóc và dạy con cách săn mồi tốt hơn, nhất là kinh nghiệm để sinh tồn. Nuôi chó săn nên nuôi cùng một bầy cùng cha *** vì khi săn chúng đòn kết và biết ý nhau hơn loại khác cha, ***.

Chọn chó phải chọn loại có lông mịn, ngắn, sát da vì khi bị thấm nước nó chỉ cần rùng mình là khô ráo ngay nó đồng nghĩa với không sợ nước và bơi lội giỏi. tướng chó càng cao càng tốt, mình thon dài, đuôi vót nhỏ như cần câu vì như vậy chó xoay trở lẹ, tai đứng thính hơn tai cụp, mỏ (miệng) to và dài thì mới ngoạm mồi tốt, chó miệng nhỏ, nhọn thường nhát cắn mồi.

Theo kinh nghiệm của người nuôi, chó Phú Quốc có nhiều tính nổi bật đáng quí như sau:

Rất thích săn thú: Và săn rất giỏi rất nhiều loài thú hoang. Chó Phú Quốc có thể săn được loài thú đặc biệt lớn hơn chúng rất nhiều như nai, hay những loài hung dữ và nguy hiểm như heo rừng, rắn độc. chó săn giỏi thì giữ nhà cũng giỏi. Chó đầu bầy (cầm bầy) là chó mưu trí, thông minh. Khi gặp con mồi to các con chó cùng bầy không dám xông vào cắn thì con cầm bầy dũng cảm nhảy bổ vào cắn cổ, vai, dái, cắn chân để chận con mồi lúc đó các con chó khác mới cùng loạt xông tới chiến đấu với con mồi. Nếu trong bầy có con chó nào vô kỷ luật làm sai trái thì con cầm bầy liền cắn ngay để cảnh cáo, lập tức cả bầy nhảy vào dạy cho con chó vô kỷ luật bài học để nhớ… trong lúc đi săn, gặp heo độc chó thường chiến đấu từ một buổi đến cả ngày vì heo độc rất khỏe và hung dữ, khi heo độc mệt thường đưa đít vào bụi cây hay hốc đá chờ chó xông vào thì cắn, làm như vậy chó khó vào đánh; con bầy đàn khôn, thường vờn trước mặt, chọc tức heo độc, khi heo độc chạy ra một vài mét, lúc ấy cả bầy chó xông vào cắn, mỗi con chọn một chỗ trên thân heo độc đeo miết mà cắn, chẳng mấy chốc heo độc bị thua bởi bầy chó Phú Quốc tinh khôn. Tín hiệu của chó khi đi săn cũng rất đặc biệt: khi gặp chồn, heo, nai chạy dưới đất nó bèn sủa: Ổn, ổn để gọi bầy đàn. Khi gặp con khỉ, kỳ đà, cà cuốc trên cây thì con cầm bầy đổi giọng sủa: hú,hú để kêu chủ đến xử lý…

Giữ nhà tốt: Do sủa rất tốt , rất hăng và thính, nên chó nhạy cảm với người hay vật gì lạ xuất hiện, vì vậy chó Phú Quốc thực hiện việc giữ nhà rất hiệu quả, điều này càng thể hiện rõ vào ban đêm, chó dễ dàng phát hiện tất cả những mục tiêu lạ và không bao giờ buông tha. Chó biết người thân, kẻ lạ, người ngay, kẻ gian. Nhiều người nuôi chó Phú Quốc chỉ cần ra lệnh giao cho việc gì đó cần trông chừng là chó không bao giờ rời mắt. Rất gần gũi và thân thiện với chủ: Và dễ làm quen, rất thích yêu thương, chiều chuộng, chó cái hay nhõng nhẽo rất thích chủ vuốt ve, nếu là người chủ trực tiếp tắm rửa, cho ăn uống chỉ cần đi khỏi nhà vài ba bữa là chó buồn rầu, thậm chí bỏ ăn để đợi chủ về. Tính hung dữ đối với những chó khác: Thì chúng tỏ ra rất nổi bật và đánh nhau không thấy chùn bước cho dù đối thủ có lớn hơn mình.
Anh Thi kể về đặc tính từng con chó mà anh đã nuôi: “Trong nhà tôi con bầy đàn đứng đâu là các con khác đi qua phải nép mình. Khi bắt được mồi to nó canh giữ, cả bầy cùng đứng trực chung quanh chờ chủ đến. Nếu kẻ lạ đến lấy con mồi sẽ bị cả bầy do con đầu đàn xử lý ngay, đặt biệt con cầm bầy rất biết nghe lời chủ và duy nhất chỉ nghe một người trong nhà mà thôi. ”Trong nhà có bốn con chó trưởng thành, mỗi con một tính nết, từ cách sủa đến cách giữ nhà. Con Luốt (lông nó giống lông chuột) ai vào nhà nó sủa không cho vào nhà, ai xông vào là nó cắn ngay. Nếu đi với chủ thì nó nằm cạnh xem chừng, nếu khách đến bên tủ là chó hực và sủa để cảnh cáo. Còn con Mực (lông đen tuyền): ai qua nhà cầm đá, gậy gộc vào nhà thì nó mới sủa, bọn trẻ nghịch ngợm lấy đá chọi nó liền xông vào cắn, đuổi, nó không sợ ai dù là mang vũ khí. Con Mực săn bắt mồi và bơi lội rất giỏi biển sóng to nó vẫn cứ bơi cách bờ cả 200m, chủ nói nó biết nghe lời, đặc biệt con Mực thường dạy con săn bắt, con bé nhà tôi đi tắm biển nó nằm trên bờ trông chừng và giữ quần áo, đố ai lấy đồ đi được. Con Mốc (lông có màu mốc) là con chó phát hiện ra các con chó khác hoặc người lạ tới gần nhà sớm nhất, Mốc có hàng râu mép xôm ra phía trước nên đánh lộn rất dữ dằn, nó dám đánh con lớn hơn nó, khi cán được địch thủ nó ngoạm chặt không chịu nhả; nếu không có sự can thiệp của chủ nó căn đối phương đến chết mới buông. Hằng ngày chúng thích đùa giỡn với người, không bao giờ biết trở khùng, không biết hờn giận, chì biết nghe lời, tuân lệnh chủ. Nó là con vật, là người bạn trung thành của những ai thương yêu chúng.”


Đôi điều lưu ý

Thật ra giống chó này rất dễ thích nghi với thành phố và nơi ở mới. Người viết bài này cũng có 4 con đưa từ đảo Phú Quốc về, ba con ở tại Sài Gòn một con ra Hà Nội đều sống khỏe. Trước đây khi đưa chó ra khỏi đảo tâm lý người nuôi là cưng chó, sợ chó bị đói nên cho ăn nhiều ăn toàn đồ bổ… đều này rất nguy hiểm vì chó xoáy Phú Quốc rất ham ăn mà bụng, nhất là đường ruột lại yếu, chó bị tử vong chẳng qua là đường ruột chưa kịp thích nghi với món ăn công nghiệp vừa lạ vừa thơm.

Khi lựa chó Phú Quốc, ngoài những tướng quý nên chọn chó con từ 3 đến 5 tháng tuổi, ở lớp tuổi này chó sẽ mau quên chủ cũ và không buồn khi rời bỏ bầy đàn. Khi di chuyển đừng cho chó ăn quá no, chỉ cho uống chút ít nước lọc (chó có thể nhịn đói đến hai ngày). Khi cho ăn bữa đầu tiên chỉ cho ăn thật ít cơm và chút nước chấm (không nên cho ăn thức ăn có chất béo vội) uống nước đun sôi, được vài ngày thì cho ăn tăng dần đúng bữa. Nuôi được khoảng 10 ngày, cho chó uống thuốc xổ lãi và đăng ký chích carre theo đúng hướng dẫn của trạm thú y.

Những chú ý khi nuôi chó Phú Quốc (CPQ)


Con CPQ có đặc điểm là nó rất dễ thích nghi, nuôi theo kiểu "nhà giàu" cũng được mà kiểu "nhà nghèo" cũng chấp nhận luôn. Vì vậy tùy theo điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người mà có chế độ chăm sóc chúng sao cho tốt nhất có thể

Mỗi người có phương pháp riêng, tuy nhiên anh cũng thấy đa số là áp dụng các điểm sau:

1. Chích ngừa đầy đủ (thường 1-1.5 tháng chích 1 mũi ngừa care - loại 5 bệnh, 1 tháng sau kể từ mũi thứ nhất chích thêm 1 mũi ngừa care loại 7 bệnh), hàng năm chích nhắc 1 lần. Bên cạnh đó cũng nên chích ngừa dại hàng năm. Có 2 quan điểm: sổ lãi trước khi chích ngừa và chích ngừa trước khi sổ lãi, cái này không thuộc chuyên môn của anh nên cũng không rõ cách nào là tốt nhất. Ngoài ra định kỳ sổ lãi cho chúng, cái này tùy từng người 6 hoặc 9 tháng hoặc 1 năm.

2. Nếu có điều kiện thì nên có chế độ dinh dưỡng tốt cho chúng, tuy nhiên cũng ở mức vừa phải không nên quá mức dẫn đến mập mạp/béo phì mất cân đối, cần giữ ở mức vừa phải để đảm bảo vóc dáng, chó khỏe mạnh và linh hoạt. Có thể kết hợp giữa cơm và cám viên/thức ăn khô ở các buổi ăn khác nhau.

3. Đối với chó nhỏ cần chú ý bổ sung đủ lượng calci và khoáng chất để việc lên tai tốt, đồng thời đảm bảo cho chúng khung xương được phát triển tốt nhất có thể. Việc bổ sung có thể qua thức ăn hoặc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ như Pet cal, Pet tab...hoặc những loại tương tự khác.

4. Đảm bảo cho chó có đủ ánh nắng và vận động.

Điều quan trọng nữa là cần có sự quan tâm và chăm sóc của chủ đối với con chó.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
e muốn hỏi chó cái có hàng vú không đều thì có ảnh hưởng đến việc nuôi làm giống không?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
muon day cho phu quoc 5 thang tuoi
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Chó phú quốc có nên tắm thường xuyên không
Loài này hiện nay nôi làm cảnh còn hiếm, có mấy kinh nghiệm trên là ngon rồi
Nhà em có một con chó cái mang về từ đảo Phú Quốc, lúc đầu nó lớn rất nhanh, từ 3.5kg sau mấy tháng tăng lên 15k rồi không tăng nữa, có phải nó chỉ như vậy hay là mình cho nó ăn chưa đủ chất
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Bạn mua phải chó thường rồi. chó phú quốc cái 25-30 kg. Chó đực 27-40kg
trước tiên bạn phải nắm được con chó của bạn là nó size to hay size nhỏ (thông qua chó bố, mẹ hoặc thể trạng, khung xương con chó). Nếu nó là dòng lớn mà bị còi thật thì bạn nên xem lại mình đã tẩy giun cho nó chưa? Sau đó thay đổi khẩu vị ăn khác xem như thịt bò, đầu cá Nục với Bí đỏ... 1 thời gian xem thế nào
ChO phu quoc co nen tam thuong xuyen khg
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
tắm thoải mái..vào mùa nóng.mùa đong thì thui
Mình nghĩ là không nên, nhưng thỉnh thoảng cũng tắm cho thơm tho, hí
em muon hoi cho em no cu oi hoai avay no cho bi j ko
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Có thể do đồ ăn đấy bạn, cho đi khám thú y đi thôi
E moi mua cho phu quoc ve nho may anh chi cach cham soc
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
mua nhieu rieng vao
cung thuc nuoi cho nhu the lao
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
con cho cua em mau den tren co hinh mau den
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Cho phu quoc de nuoi nhat khong can phai chi day mat cong . Quan trong la tieu chuan chon cho cua nguoi nuoi . Su huong chung hien nay la to cao khoe manh khon lanh va dac biet phai co xoay bom ngua o lung va the he con sinh ra cung vay
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
e mới mua 1 con chó nhưng không phải Phú Quốc thuần chủng, là chó đực được 2 tháng tuổi, nó rất nghịch ngơm, ngang bướng, hay cắn, e phải làm sao để day nó đây ạ ?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
thit thoi.cho nó ăn riềng là hết nghịch
Ko nên xích nhiều, đối xử nhẹ nhàng với em ý thôi, nghịch như vậy là chó khôn đấy
minh nuoi cho phu quoc 2 thang co len cho an noi tang lon khong mong cac ban nao biet giup minh voi
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Minh cung nuoi 1 cho phu quoc, ban nen hay mua noi tang lon cho no an, nhung minh cung hay mua ga cho no an. cho nha minh rat thich mon noi tang lon, nhung ma ko nen cho an nhieu
Thử cho ăn xem, nhưng thử ăn ít thôi nhé, xem dạ dày nó có thích ứng được không.tốt nhất là cứ ăn dinh dưỡng bình thường
Tôi có mua một con dện trên cổ co một đốm trắng, như vậy minh nuôi có bị gì khÔng?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Có ảnh hưởng gì đâu bạn.
lam on cho em hoi.cho cai phu quoc mau vang khi truong thanh nang khoang bao nhieu can?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Từ 15 đến 20 kg với chó đực và từ 12 đến 18 kg với chó cái. Chó cần phải có chiều cao và cân nặng tương xứng với nhau.
cho cai mang bau may thang
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
70 ngày tức 2 tháng 10 ngày
cho khuan luyen cho o bien hoa o dau
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Cho PQ de nuoi de day nhat
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Nhìn cũng giống chó ta mà
Tôi muốn tham khảo kỹ thuật nuôi cho phú quốc cũng như đặc tính của chúng để chăm sóc vì hiện nay tôi đang nuôi 3 con trong cùng đàn mẹ chúng là cho phú quốc, 03 cậu chó này có bộ long xoáy và hình dang giống y như mẹ của chúng
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Bạn tham khảo bài viết trên nhé!
Nuôi cpq nhu the nào dê it rung lông
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
nấu các thứ sau cho uống sẽ hết rụng lông: 2 lạng lá mơ + 1.5 lạng sả + 4 lít nước. đun sôi cho uống ngày 2 lần , uốn trong 3 ngày sẽ hết.
Tôi cho chó ăn xương đến hôm sau nó bị táo mệt không mừng và quấn chủ nữa vậy chó của tôi bị làm sao có phải đi bác sĩ không giúp tôi với
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Tôi có 1 chú chó con bi gãy rang tôi phãi làm sao có phãi di bác sÿ không
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
lam rang gia cung dc ma ban
chó ăn cơm trứng dc ko z?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý