Có nên nuôi mèo trong nhà hay không?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Có nên nuôi mèo trong nhà hay không?

18/04/2015 04:23 PM
2,309

Mèo là một trong nhữngcon vật nuôi thân thiết và ưa thích của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, để cóthể nuôi được mèo khỏe mạnh và phát triển tốt không phải là điều dễ dàng.

Trong số 12 con giáp, mèo ứng với chữ Mão. Do mèo cùng họvới hổ nên phương hướng hợp với hổ cũng là phương hướng hợp với mèo. Trong 12địa chi, chỉ có Dần, Ngọ, Tuất và Hợi là hợp với hổ.Cách nuôi Mèo theo Khoa Học Phong Thủy


Hợi thuộc hướng Càn tức hướng Tây Bắc. Nói cách khác, ĐôngBắc, Tây Bắc, chính Nam… là những phương hướng hợp với việc nuôi mèo. Cửa đạicủa ngôi nhà mở ở những hướng trên thì mèo nuôi trong nhà sẽ rất khỏe mạnh vàđáng yêu.

Nếu cửa đại của ngôi nhà không nằm ở các hướng trên nhưnggia đình vẫn muốn nuôi mèo thì có thể chọn đặt chuồng mèo ở một trong 4 hướngnói trên của ngôi nhà.

Trong 12 địa chi, hướng Đông Nam, Tây Nam xung khắc với Dầnđều không thích hợp với việc nuôi mèo. Cửa đại của ngôi nhà mở ở hướng đó thìmèo hay bị bệnh chết hoặc không nghe lời chủ nhà.
Ngoài ra, chỗ nằm của mèo cũng cần phải được xem xét kỹlưỡng. Tấm trải thảm cho mèo ngủ nên chọn màu đen, màu xanh dương, xanh da trờihoặc màu xanh lục. Bởi vì trong 12 con giáp, mèo thuộc mệnh Mộc, tấm thảm màuxanh dương hoặc màu đen thuộc mệnh Thủy. Thủy sinh Mộc nên có lợi cho sự pháttriển của mèo.

Tấm thảm màu xanh da trời và màu xanh lục thuộc mệnh Mộc,Mộc có thể bổ trợ cho Mộc nên có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của mèo.Theo ngũ hành, tấm thảm màu đỏ thuộc Hỏa, mèo lại thuộc Mộc, Hỏa có thể làm haotổn nguyên khí của Mộc, do đó không nên trải tấm thảm màu đỏ cho mèo ngủ.

Mang thai nêntránh nuôi mèo trong nhàToxoplasma là một loại ký sinh trùngđơn bào gây bệnh truyền nhiễm toàn thân. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng. Nguồn lâybệnh chính là mèo và các động vật họ mèo. Người mang mầm bệnh Toxoplasma sẽ lànguồn bệnh khi được lấy máu hoặc mẹ truyền cho thai nhi qua nhau thai.

Việc nuôi mèo trong nhà hiện được coi là nhu cầu bìnhthường, một thú chơi hoặc có thể đề phòng chuột. Tuy nhiên, hậu quả từ phân mèothì có lẽ ít người quan tâm, nhất là trẻ em và phụ nữ có thai.

Toxoplasma là một loại ký sinh trùng đơn bào gâybệnh truyền nhiễm toàn thân. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng. Nguồn lây bệnh chínhlà mèo và các động vật họ mèo. Người mang mầm bệnh Toxoplasma sẽ là nguồn bệnhkhi được lấy máu hoặc mẹ truyền cho thai nhi qua nhau thai.

Trên lâm sàng, nhiễm Toxoplasmalần đầu ở người đáp ứng miễn dịch bình thường có biểu hiện: sốt nhẹ, viêm hạchlymphô, mệt mỏi, đau cơ, khớp... hiếm gặp các trường hợp bệnh nặng. NhiễmToxoplasma bẩm sinh do các bà mẹ có thai nhiễm Toxoplasma không triệu chứngtruyền cho con.

Đa số các trường hợp có thể bịsảy thai, đẻ non hoặc thai chết khi đẻ. Một số ít trẻ sinh ra còn sống nhưngngay trong tháng đầu có thể gặp bệnh lý hệ thần kinh trung ương (đầu nhỏ hoặcnão úng thuỷ, động kinh, co giật, viêm mạch máu võng mạc...); gan và lách to,viêm phổi, thiếu máu và giảm tiểu cầu, thiểu năng trí tuê;... viêm mạch máuvõng mạc (nhìn mờ, đau nhức mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, soi đáy mắt cóhình ảnh viêm mạch máu), nếu kéo dài có thể dẫn đến giảm thị lực, mù loà. Ởnhững người có suy giảm miễn dịch (HIV/AIDS), nếu nhiễm Toxoplasma, bệnh thườngnặng và tiên lượng xấu.

Chẩn đoán bệnh dựa vào phươngpháp tìm ký sinh trùng. Các trường hợp nhiễm ký sinh trùng không triệu chứngthì không cần điều trị. Nhiễm Toxoplasma ở trẻ em và phụ nữ có thai: Cần cânnhắc và điều trị vì có thể gây độc cho thai nhi và trẻ nhỏ.

Nhiễm Toxopasma mạn tính: Khôngcần điều trị nhưng cần theo dõi đợt cấp tính. Thuốc dùng chủ yếu theo bác sĩchuyên khoa, thông thường là: Pyrimetharim, Spiramicin, Chindamycim. Để tránhnhiễm ký sinh trùng Toxoplasma, cần quản lý mèo (phân mèo), quản lý thực phẩm, nấuchín thức ăn, theo dõi khi có thai.

Nhà nuôi mèo trẻ ít bị dị ứng

Đó là kết quả từ công trình nghiên cứu củabác sĩ nhi khoa C.Almqvist ở Úc. Theo đó, có đến 47,2% trẻ em sống trong giađình không nuôi mèo trong 5 năm qua mắc các chứng bệnh dị ứng.


Tỷ lệ bệnh ở trẻ sống trong nhà có nuôi mèo là29,3%. Phát hiện này cũng tương tự như kết quả những cuộc nghiên cứu trước đâyđối với các gia đình có và không nuôi chó.

Tỷ lệ trẻ sống trong nhà nuôi chó bị dị ứng là 39% và nhà không có chó là 51,8%.

Theo giải thích của bác sĩ Almqvist, đối vớinhững trẻ chưa từng bị dị ứng hoặc gia đình của trẻ chưa từng có tiền sử bịbệnh này thì việc nuôi một con mèo trong nhà sẽ giúp trẻ có hệ miễn dịch mạnhhơn.

 (ST).Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Nha minh con mot chu meo hoang ,mau den ,co nen nuoi no trong nha hay khong nhi, ma co xui khong , co mac cac benh di ung khong .Ai giup minh voi
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý