Làm sao giảm áp lực công việc

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Làm sao giảm áp lực công việc

18/04/2015 04:24 PM
458
Làm sao giảm áp lực công viêc hiệu quả nhất khi bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, thất vọng? Tất cả lòng nhiệt huyết và năng lượng dành cho công việc dường như biến đi đâu mất và bạn cảm thấy mình bị xoay tròn như chiếc bánh xe?Cạnh tranh trong công việc càng khốc liệt thì áp lực công việc càng lớn, chị em càng cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, việc giải tỏa áp lực nơi công sở là điều hết sức cần thiết với chị em.

Tăng sở thích, lấy lại hứng thú

Tâm lý căng thẳng thường khiến con người trầm cảm, từ đó dẫn tới tâm trạng u uất, ảnh hưởng tới sự phấn đấu trong sự nghiệp.

Lúc này nếu có thể, nên quan tâm tới các sở thích của mình, gạt bỏ tâm lý lo lắng sang một bên, chẳng hạn như mua một cuốn sách mà mình muốn đọc, cố gắng chuyển tâm trạng xấu sang tâm trạng tốt hơn.

Nghe nhạc vào lúc rảnh để cải thiện tâm trạng

Âm nhạc giúp bạn cải thiện tâm trạng.

Khi chán nản, bạn thường có xu hướng nghe nhạc với giai điệu hơi buồn. Điều này không hề gì. Tuy nó sẽ làm tăng tâm trạng u buồn của bạn nhưng lại có hiệu quả cải thiện tâm trạng rất tốt. Vì đây là bước đầu tiên để san bằng nỗi buồn, sau đó từ từ chuyển sang thể loại nhạc vui tươi, sôi nổi hơn.

Tăng cường vận động, gây hưng phấn tinh thần

Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, hoạt động nhẹ nhàng giúp bạn cải thiện tâm trạng. Bởi vận động sẽ tăng cường oxy, giúp máu lưu thông tốt.

Nếu có điều kiện, bạn hãy tham gia các môn thể thao như chạy bộ, đạp xe, đi bộ nhanh, bơi lội…

Nếu đang ở công sở, bạn chỉ cần đứng lên đi lại sau khoảng một vài giờ làm việc thay vì cứ ngồi lì một chỗ.

Thay đổi màu sắc môi trường để nuôi dưỡng tâm khí

Các nhà khoa học Mỹ kết luận rằng, cũng giống như vitamin nuỗi dưỡng cơ thể, màu sắc có thể nuôi dưỡng tâm khí. Hơn nữa, hiệu quả khá rõ rệt. Phải chú ý lựa chọn màu sắc thích hợp cho khu vực làm việc của mình.

Những màu tươi mới, sống động có thể giúp tâm trạng vui vẻ, màu sắc tươi mát có tác dụng xoa dịu và trấn tĩnh tâm lý.


 Hãy trút bỏ stress theo cách tích cực


Mỗi cá nhân có thể lựa chọn một phương cách riêng của mình để giải tỏa stress, tuy nhiên, đừng lựa chọn cách tiêu cực như uống rượu giải sầu hay quát tháo chồng/vợ con/nhân viên mà hãy tìm những phương pháp tích cực hơn. Nếu bạn thích viết nhật ký, hãy “nhồi nhét” tất cả chuyện gây stress hàng ngày của bạn vào sổ nhật ký, rồi sau đó đọc lại chúng. Như thế, bạn sẽ bình tĩnh hơn để đối diện với những điều khiến bạn stress, từ đó tìm ra phương hướng giải quyết thích hợp
Bạn cũng có thể mua một chồng đĩa sành rẻ tiền, đóng kín phòng riêng và trút bỏ nỗi áp lực của công việc bằng cách… ném bể đĩa. Nỗi stress của bạn hẳn sẽ vơi bớt phần nào theo từng chiếc đĩa bể tan tành. Tin tôi đi, mẹo vặt này sẽ giúp bạn được giải tỏa không ngờ, khiến đầu óc bạn nhẹ nhàng sảng khoái hẳn. Đơn giản và hưởng thụ hơn, bạn có thể ngâm mình trong bồn nước ấm với bọt xà phòng thơm sau khi đi làm về, đấy cũng là cách giảm stress hiệu quả.

Học cách từ chối
Nhiều người tự tạo stress cho bản thân do ôm đồm quá nhiều việc. Bạn phải học cách trình bày với sếp rằng bạn không phải là người duy nhất có thể đảm nhiệm việc này – nếu sếp luôn muốn giao việc cho bạn. Còn nếu bạn chính là sếp, hãy chia bớt công việc cho nhân viên, hướng dẫn họ và tin tưởng họ, thay vì cứ lo ngay ngáy rằng họ sẽ không làm được việc để rồi lại ôm việc vào mình và lại stress.

Giữ cho bản thân thoải mái ngoài giờ làm việc cũng là điều quan trọng để tránh stress, ví như nếu bạn không thích tiếng TV ồn ào, hãy tắt nó đi. Nếu hôm ấy bạn không muốn đi làm bằng xe máy khói bụi, hãy gọi taxi. Đừng để gánh nặng chạy đua với thời gian đè lên vai bạn mà hãy thử sống chậm lại, mỗi tuần một ngày thôi cũng được. Một khi bạn giữ được trạng thái cân bằng trong cả công việc lẫn cuộc sống, stress sẽ phải từ bỏ bạn.

Hãy rộng lượng


Dù bạn luôn nhìn thấy khuyết điểm của nhân viên hay người nhà, thậm chí là sai lầm của chính bạn, hãy mở lòng ra với mọi người và cả bản thân mình. Bạn có quyền giận dữ khó chịu, nhưng bạn không thể khắc phục sai lầm chỉ bằng sự giận dữ, mà ch�� càng làm mọi việc rối tung thêm. Hãy bình tĩnh, rộng lượng và vị tha. Mọi người sẽ luôn quý trọng đức tính này của bạn và càng gần gũi bạn hơn, chỉ có stress là phải chạy xa khỏi bạn, tôi cam đoan thế!

Thắt chặt các mối quan hệ 


“Ba cây chụm lại nên hòn núi cao,” trong cuộc khủng hoảng, các bạn hãy tựa vào đồng nghiệp, già đình và bạn bè để đứng vững. Chia sẻ nỗi lo, niềm hy vọng, kinh nghiệm giải quyết vấn đề để nhận lại những lời khuyên bổ ích chính là cách tốt nhất để giải tỏa stress và giúp bản thân cũng như công ty giữ vững tay chèo, vượt qua sóng cả. Đừng bao giờ xem thường tình cảm, mối quan hệ của mọi người đối với mình, bởi không ai có thể sống và làm việc một mình cả, nhất là trong thời đại kết nối toàn cầu hiện nay. Bạn hãy thắt chặt quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè và người thân, biết đâu bạn sẽ tìm được sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả từ họ!

Nâng cao kỹ năng để giải quyết tốt công việc 


Bạn stress vì cảm thấy bế tắc trong cơn khủng hoảng? Có thể vì tình hình chung quá khó khăn, nhưng cũng có thể một phần vì bạn chưa trang bị cho mình đủ kỹ năng phù hợp để có thể ứng dụng, từ cách quản lý thời gian, nhân viên cho đến việc kinh doanh thời khủng hoảng. Hãy học hỏi nhiều hơn nữa, từ tình hình thực tế, từ kinh nghiệm của những nhà lãnh đạo nổi tiếng, và từ những khóa học nâng cao kỹ năng thiết thực. Thực tế cho thấy, việc ứng dụng kỹ năng quản lý phù hợp có thể giải quyết hầu hết các vấn đề, dù là thời khủng hoảng hay lúc phồn vinh.Lên kế hoạch cho một ngày của bạn

Lên kế hoạch những việc làm hàng ngày có thể giúp bạn sử dụng thời gian hiệu quả hơn nhiều. Đây là cách hiệu quả nhất trong việc quản lý thời gian vì nó giúp bạn biết chắc điều bạn đang làm và có thể giúp bạn tập trung vào những công việc cụ thể.

- Hãy đưa ra một danh sách các công việc cần phải làm cho mỗi ngày. Tùy theo mức độ quan trọng và gấp rút về mặt thời gian để biết công việc nào là ưu tiên hàng đầu của bạn. Đồng thời, hãy đặt ra một khung thời gian riêng cho từng công việc.

- Tiếp đến, ghi lại khoảng thời gian bạn hoàn thành một công việc, vì nó sẽ giúp bạn lập ra thời gian biểu chính xác hơn ở những lần sau.

- Hãy để ra một chút thời gian trống trong lịch trình của bạn vì có thể sẽ có những việc bất ngờ xảy ra.

Thông qua việc lên kế hoạch và tổ chức công việc cẩn thận, bạn sẽ biết chính xác điều bạn cần phải làm mỗi ngày, cho nên bạn sẽ không phải đối mặt với một đống giấy tờ mỗi sáng khi bạn tới văn phòng.

Đừng quá ràng buộc bản thân

Nhiều người thường tự tạo ra cho mình những tình huống căng thẳng bằng cách ràng buộc bản thân. Việc lảng tráng điều này có vẻ khó khăn, vì mọi người muốn những người khác tôn trọng họ và công việc của họ. Tuy nhiên hãy suy nghĩ, phân tích với bản thân bạn về thời hạn dành cho mỗi công việc để tránh được áp lực này.

Mục tiêu công việc và sự cân bằng cuộc sống công việc phải đi cùng với nhau

Jocelyn Lincoln, phó giám đốc của Kelly Services cho biết, việc quản lý thời gian cụ thể sẽ không chỉ cải thiện sự thể hiện của bạn trong công việc hàng ngày mà còn cải thiện sự cân bằng cuộc sống công việc.

Lincoln cho hay “Một nhân tố quan trọng đối với hiệu suất tổng thể là việc học cách làm thế nào tiết kiệm thời gian và làm thế nào sử dụng nó hiệu quả. Bằng việc thấm nhuần từng chỉ dẫn đơn giản trong phong cách sống hàng ngày, bạn sẽ có thể tìm ra những khoảng thời gian riêng dành cho công việc và cho giải trí”.

Trước khi bạn ép bản thân làm một công việc hay một hoạt động nào đó, hãy tự hỏi rằng “liệu bây giờ có phải thời gian thích hợp nhất để làm nó hay không”. Và câu trả lời là nếu bạn đang có kế hoạch quản lý thời gian thì điều đó là có thể.


(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý