Chuẩn bị gì khi đi xin việc

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Chuẩn bị gì khi đi xin việc

18/04/2015 04:24 PM
167
Chuẩn bị gì khi đi xin việc. Những điều cần thiết khi bạn sắp bước vào "cuộc chiến".


Những điều cần chuẩn bị khi bắt đầu tìm việc:


Với những người mới bắt đầu tìm việc, hãy mở rộng hơn nữa những lựa chọn của mình. Đừng giới hạn bản thân vào một vài công ty mà bạn từng mơ ước.

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu tuyển dụng tăng cao và sự cạnh tranh trong cung cầu lao động ngày càng gay gắt, là một người tìm việc mới ra trường, bạn càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa để nổi bật.

Các bạn trẻ thường có xu hướng chọn những công việc mà họ nghĩ rằng họ biết làm. Tuy nhiên nếu chọn những lĩnh vực mà bạn cảm thấy phù hợp với tính cách và năng lực của bạn sẽ giúp bạn thành công hơn.

Hãy lập ra một vài danh sách, danh sách A, B, C... giúp tăng cơ hội tìm việc cho bạn. Đừng chỉ nhìn vào mức lương mà hãy nghĩ lâu dài hơn về con đường sự nghiệp. Đừng ép bản thân vào những thứ mà bạn cảm thấy không thật sự quan tâm. Nên nhớ rằng nhà tuyển dụng chỉ muốn những người thật sự phù hợp với môi trường công ty của họ.

Sau khi đã biết rõ những gì mình thật sự quan tâm, bước tiếp theo là hãy thu thập thông tin về những công việc có liên quan đến những lĩnh vực đó.

Bạn có thể lấy thông tin từ những sách hướng dẫn, các bài báo, trang web của các công ty và các quảng cáo tuyển dụng. Từ đó bạn sẽ biết được ai đang có nhu cầu tuyển dụng, các loại kỹ năng nào sẽ phù hợp, hoặc thậm chí một chút về văn hóa của công ty mà bạn quan tâm. Biết rõ về con đường sự nghiệp của bản thân là một cách để bạn khoanh gọn lại và tập trung vào những công việc mà bạn muốn lựa chọn, bằng cách loại bỏ những công việc không mấy liên quan.

Đó cũng là cách để chuẩn bị cho bước tiếp theo - thăm hỏi tiếp cận thông tin, từ những người quen biết. Đây là một cách để biết thêm thông tin từ những người đang làm việc ngay trong lĩnh vực đó. Có rất nhiều thứ để bạn có thể học hỏi từ những buổi phỏng vấn này, nếu bạn có khả năng thu xếp được một buổi như thế.

Nó có thể không mang đến công việc ngay cho bạn nhưng lại là một cơ hội quý giá để tạo thêm quan hệ. Ngoài việc giúp bạn học hỏi thêm về một nghề nghiệp cụ thể nào đó, những buổi phỏng vấn này sẽ là cách để xây dựng các mối quan hệ. Đối với những ai hoàn toàn chưa có chút kinh nghiệm nào về phỏng vấn xin việc, những buổi này sẽ là cơ hội thực hành. Hãy xem nó thật nghiêm túc.Bản thân bạn cũng có thể tự xây dựng những buổi phỏng vấn như thế. Hãy hỏi bạn bè, người thân, bạn học, thầy cô và cả hàng xóm nếu họ quen ai đó đang làm việc trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Thường thì ai cũng thích kể về bản thân và công việc của mình.

Bạn cũng có thể gọi cho những người mà bạn đã biết về họ, những người đang làm công việc trong mơ của bạn, nếu bạn có khả năng xoay xở được số điện thoại của họ. Nếu trường của bạn có hội sinh viên hoặc văn phòng hỗ trợ sinh viên, những nơi này sẽ là nguồn thông tin có ích.

Hãy chuẩn bị thật tốt cho những buổi phỏng vấn này. Biết càng nhiều càng tốt về công việc quan tâm của mình để có thể đặt những câu hỏi hợp lý và thông minh - và để tạo ấn tượng tốt với người được hỏi.

Cuối cùng, đừng quên gửi một thư cảm ơn để thể hiện sự trân trọng của bạn vì họ đã dành thời gian từ một tuần làm việc bận rộn để trả lời những câu hỏi của bạn.

Theo Vietnamworks.com


Chú ý tránh mắc những sai lầm sau:


Dưới đây là 7 sai lầm thường gặp của các sinh viên mới ra trường khi đi tìm việc. Bạn hãy cân nhắc xem mình có mắc phải một trong những sai lầm đó không?1.“Giữ điều đó cho riêng mình”

Có phải bạn đang tìm cho mình một công việc phù hợp? Vậy thì bạn hãy cho cả thế giới biết điều đó, đừng chỉ “giữ điều đó cho riêng mình”! Hãy nói với bố mẹ, anh chị, các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè, thày cô cũ, hay những mối quan hệ quen biết khác của mình. Việc nói ra với mọi người đôi khi sẽ là cơ hội việc làm rất lớn đối với bạn vì rất có thể họ có thể giới thiệu cho bạn một công việc phù hợp với bản thân bạn nhờ những mối quan hệ rộng rãi của họ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nhờ cha mẹ gây ảnh hưởng với nhà tuyển dụng. Bởi như thế nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là chưa trưởng thành và không chuyên nghiệp.

Mặt khác bạn có thể sử dụng các trang web tìm việc làm là công cụ hỗ trợ và PR cho chính bản thân mình.


2. Coi mọi cơ hội là ngang nhau

Có rất nhiều công việc phù hợp với bạn. Nhưng bạn không thể viết một lá thư xin việc cho mọi loại công việc khác nhau và gửi những lá thư xin việc giống hệt nhau đến những công ty khác nhau. Ở mỗi vị trí tuyển dụng lại đòi hỏi ở bạn những kĩ năng và sự hiểu biết khác nhau. Vì vậy, tìm hiểu kĩ thông tin về vị trí tuyển dụng, làm bạn “nổi bật” và hãy thử sức mình ở nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau để bạn có thể tìm cho mình một công việc phù hợp nhất với con người, với ước mơ và niềm đam mê của mình.

3. Mắc những lối do bất cẩn

Sai lỗi chính tả, lủng củng trong cách hành văn là một trong rất nhiều lỗi sai mà nhiều sinh viên mới ra trường hay mắc phải. Bạn phải kiểm tra kĩ lưỡng để chắc chắn mình không mắc những lỗi ngớ ngẩn như thế trong bản CV, thư cảm ơn,….Đôi khi, không biết viết một bức thư ngắn để cảm ơn người đã giúp đỡ mình cũng là điều mà nhiều sinh viên sau khi ra trường không làm được. Bạn phải chắc chắn rằng tất cả “tài liệu được gửi đi phải thật hoàn hảo”!

4. Bỏ qua những điều nên làm

Khi bạn muốn xin vào vị trí nào đó, bạn phải tìm hiểu thật kĩ những yêu cầu, đòi hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra. Thay vì nắm được những thông tin cơ bản, bạn hãy nghiên cứu, tìm hiểu sâu về vị trí mà bạn quan tâm. Đó chính là cách bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.5. Hình ảnh không chuyên nghiệp

Trước khi gặp trực tiếp nhà tuyển dụng thì những bức ảnh của bạn được đăng tải trên mạng thông qua các trang cá nhân như trên Facebook, blog, twoo,…là tất cả nhưng gì nhà tuyển dụng biết về bạn. Một số sinh viên bày tỏ thái độ đối với một công việc, một công ty hay một nhân vật nào đó mà họ không ưa trên blog hoặc mạng xã hội ảo MySpace.

Điều này khá nguy hiểm vì nhà tuyển dụng sẽ sử dụng Google để tìm kiếm thông tin về bạn, đánh giá cách cư xử, nhìn nhận vấn đề của bạn, thậm chí là đánh giá cả nhân cách của bạn. Tốt nhất là bạn nên chắc chắn là những thông tin trên mạng có liên quan đến bạn không xúc phạm đến ai. Và hạn chế tối thiểu những hình ảnh trông thật ngộ nghĩnh, ngốc nghếch và buồn cười của bạn.

6. Phong cách thiếu chuyên nghiệp

Khi đã bắt tay và tìm việc, ngoài việc chuẩn bị tốt về mặt kiến thức, các kĩ năng cần có, vốn ngoại ngữ và một vài tài lẻ, bạn cần tạo cho mình một “phong cách” thật sự chuyên nghiệp. Từ cách đi đứng, nói năng, cách trả lời điện thoại, ngôn từ sử dụng sao cho nhất quán, phù hợp với tính cách và con người của mình.

Một số nhà tuyển dụng cho biết, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp thậm chí đã sử dụng tiếng lóng khi nói chuyện với họ. Hay khi nhà tuyển dụng gọi điện cho bạn mà bạn đang ở nơi ồn ào, tốt nhất bạn nên xin lỗi và hẹn gọi lại họ vài phút sau gọi lại. Ngay cả khi viết mail cũng nên chú ý đến kiểu viết, cách viết, kiểu chữ kí, tránh sử dụng kiểu trang trí cầu kỳ, màu sắc lòe loẹt.

7. Quên phép xử sự lịch sự

Bạn có thể không nhận được nhận vào làm việc ở tất cả các công ty mình đã nộp đơn, nhưng bạn luôn phải tỏ ra nhã nhặn, lịch sự đối với tất cả những nhà tuyển dụng mình đã tiếp xúc. Hãy tỏ rõ sự biết ơn đối với những người đã giúp đỡ bạn trong suốt “hành trình tìm việc” của mình dù cho họ có thể chẳng giúp được gì cho bạn. Một điều nữa là bạn nên viết thư cảm ơn tất cả những nhà tuyển dụng đã phỏng vấn bạn.

"Trong môi trường việc làm ngày nay, có không ít những sai sót mà bạn có thể gặp phải khi lần đầu tiên tìm việc cho mình. Đừng để một trong bảy sai lầm ấy phá hỏng giấc mơ được làm công việc mình yêu thích sau khi tốt nghiệp của bạn," Max Messmer, chủ tịch của Accountemps cho biết.


Chuẩn bị trước khi phỏng vấn:

1. Đầu tiên hiểu biết về công ty họ:

Vì bạn sẽ được hỏi “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?” và sẽ tốt hơn nếu bạn đáp lại một cách chính xác. Bạn có thể sử dụng internet để tìm hiều về tất cả thông tin về họ, từ ban lãnh đạo, nhân viên đến lĩnh vực kinh doanh. nếu bạn không chuẩn bị trước những thông tin này thì bạn sẽ không biết lấy gì để trả lời tốt những câu hỏi quan trọng đó.

2. Chuẩn bị trước những dự án hay những thành tích ở các vị trí công việc trước đó bạn làm. Nhà tuyẩn dụng sẽ tin tưởng hơn nhiều nếu bạn có những thành tích làm việc tốt đẹp.

3. Học thêm những kỹ năng mà bạn biết là họ đang tìm kiếm. Có thể bạn sẽ được hỏi hoặc thậm chí được làm một bài kiểm tra về những kỹ năng đó. Thông thường khó mà nhớ lại hầu hết những kỹ năng bạn đã làm cách đây hai ba năm, nên bạn sẽ phải ôn lại nó nếu bạn hy vọng có được một công việc mới.

4. Hãy chắc chắn là cách ăn mặc của bạn thật tốt nhưng không quá nổi bật. Mặc quần tây áo sơ mi là tốt nhất, nhưng đeo một cái đồng hồ hiệu Rolex và đeo một chiếc nhẩn vàng thật to thì không tốt đâu.

5. Đừng chờ đến khi chỉ còn 5, 10 phút mới xuất phát đến cuộc phỏng vấn. Bạn không muốn đến trễ thì tốt hơn là đến sớm 15 phút để trấn tĩnh lại tinh thần. Qui tắc đầu tiên của một nhân viên tiếp thị là đừng bao giờ đến trễ. Và bạn chính là người tiếp thị bản thân, sự phục vụ của bạn và năng lực mà bạn có. Mặt khác, đừng bày tỏ quá vội vàng hoặc thái độ của bạn quá ham muốn.

6. Nếu bạn biết bất cứ người nào đó ở công ty họ, tiếp xúc với họ để có được sự mô tả tỉ mỉ về công ty và người mà sẽ phỏng vấn bạn. Tìm hiểu về tính cách của họ để bạn dễ ứng phó.

7. Đừng uống rượu bia vào buổi tối trước ngày phỏng vấn, hoặc đi nhà hàng ăn những thức ăn ảnh hưởng đến cái dạ dày bất ổn của bạn. Đừng để người phỏng vấn phải ngửi thấy mùi khó chịu từ bạn, mùi rượu bia, thuốc lá hay mùi dầu thơm còn lại sau khi cạo râu hay mùi nước hoa nồng nặc.

8. Thuyết phục bản thân rằng bạn là người tốt nhất cho vị trí ấy và họ sẽ may mắn nếu có được bạn. Sự tự tin của bạn sẽ thể hiện qua suy nghĩ đó. Bạn sẽ có sự tự tin này thông qua sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn. Không có gì làm cho nhà tuyển dụng phát cáu hơn là việc không có khả năng trả lời những điều mà nhà tuyển dụng cần nghe. Đặc biệt nếu bạn thất nghiệp một thời gian.

Sau cùng, hãy sử dụng internet làm nền tảng cho những thông tin mà bạn cần.


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý