Triệu chứng của bệnh tiểu đường

seminoon seminoon @seminoon

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

18/04/2015 04:24 PM
119
Triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì? Làm gì khi phát hiện bạn bị tiểu đường. Phòng ngừa và điều trị tiểu đường như thế nào


Triệu chứng của bệnh tiểu đường:Hay bị khát nước là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường.


Thường xuyên vào nhà tắm vào ban đêm

Người bị bệnh phải vào nhà tắm nhiều lần để thải lượng glucozơ thoát khỏi máu do thận yếu, thường xảy ra khá nhiều lần vào ban đêm.

Hay bị khát nước

Bạn thấy khát hơn bình thường vì cơ thể cần bổ sung nước. Hai triệu chứng này gắn liền với nhau và chúng ta phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Giảm cân quá nhanh

Nếu một người bị giảm 10-20 pound chỉ trong 2 hoặc 3 tháng. Đó là sự giảm cân không lành mạnh, có thể do lượng đường trong máu cao, vì hocmon insulin không nhận được glucozơ vào tế bào để cung cấp năng lượng và protein trong cơ bắp bị phá hủy làm nguồn năng lượng thay thế. Thận cũng phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ lượng đường thừa, làm tốn thêm calo.

Hay cảm thấy đói

Khi lượng đường trong máu giảm xuống, cơ thể người bệnh “hiểu lầm” là bị đói và cần thêm đường để tế bào hoạt động.

Những triệu chứng trên da

Da bị ngứa và khô cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường, đặc biệt da ở những vùng kín như cổ hoặc nách. Tiến sĩ Collazo-Clavell, giải thích ở những người này thường đã có một quá trình kháng insulin xảy ra ngay cả khi lượng đường trong máu không cao. Khi thấy dấu hiệu này, bạn nên đi kiểm tra lượng đường trong máu.

Vết thương chậm lành


Nhiễm trùng, chảy máu hoặc vết thương bầm tím lâu bị lành. Nguyên nhân là do mạch máu bị hư hỏng vì quá nhiều đường lưu thông qua tĩnh mạch và động mạch, làm máu khó lưu thông đến các vùng khác của cơ thể để chữa lành vết thương.

Nhiễm nấm men

Tiến sĩ Collazo-Clavell giải thích, tiểu đường là một trạng thái ức chế miễn dịch nên rất nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng, phổ biến nhất là nấm men (candida), vì loại nấm này phát triển mạnh trong môi trường nhiều đường. Đặc biệt, phụ nữ dễ bị nhiễm candida ở âm đạo.

Cảm giác mệt mỏi và khó chịu

Lượng đường trong máu cao, theo thời gian, nó làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và người bệnh dễ cáu kỉnh.

Giảm thị lực

Lượng đường cao làm thay đổi hình dạng thấu kính của mắt dẫn đến độ khúc xạ thay đổi, làm giảm tầm nhìn, hình ảnh nhìn được bị méo mó, đôi khi nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy. Khi lượng đường trong máu trở lại bình thường, triệu chứng này mất đi, nhưng nếu xảy ra trong thời gian dài, mắt sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, thậm chí có thể bị mù lòa.

Ngứa ran hoặc tê

Chân và tay bị ngứa ra, tê, đau rát hoặc sưng, do thần kinh bị hư hại. Nếu lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có thể làm các dây thần kinh bị tổn hại vĩnh viễn. Vậy nên chúng ta phải kiểm soát lượng đường trong máu một cách nhanh nhất có thể.

Trẻ em có thể mắc bệnh tiểu đường không?

Tỷ lệ bệnh tiểu đường ở trẻ em vẫn đang tăng lên, nhưng không phải ở typ 2. Trẻ thường bị tiểu đường typ 1 và ngay từ đầu cần được điều trị thay thế insulin. Các triệu chứng của bệnh thể này rất rõ rệt chỉ trong vài ngày. Thông thường thì có sự phát sinh chất keton acid do thiếu insulin và các chất keton bị tích tụ lại trong cơ thể dễ gây nguy hiểm vì có thể dẫn đến chứng hôn mê đái tháo đường. Vì vậy, điều rất quan trọng là nếu trẻ có biểu hiện thường xuyên đi tiểu, khát nước và uống nước liên tục, giảm cân đáng kể thì phải lưu ý ngay. Cần kiểm tra lượng đường trong máu, trong nước tiểu để có chỉ định điều trị, để không bị phát sinh chất keto acid hoặc chứng hôn mê đái tháo đường.

Thế nào là tiền tiểu đường?

Tiền tiểu đường là tình trạng mà trong đó có sự chuyển hóa carbohydrate bị rối loạn nhưng chưa đến mức được gọi là bệnh tiểu đường. Có những tiêu chuẩn chẩn đoán nhất định về lượng đường: Trên 5,6mmol/l nhưng dưới 6,5mmol/l đường trong máu là tình trạng suy giảm dung nạp glucose, được coi là tiền tiểu đường, chứ không phải là bệnh tiểu đường. Còn khi mà đường trong máu cao hơn 7mmol/l thì đó rõ ràng là đã bị bệnh tiểu đường.

Điều trị bệnh tiểu đường thế nào?

Tất nhiên có rất nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới để xem xét việc ngăn chặn bệnh tiểu đường. Cần sử dụng những phương pháp điều trị khác nhau: Điều trị bằng c��c loại thuốc nhất định cộng với việc thay đổi lối sống. Người bệnh cần tăng cường hoạt động thể chất, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giảm cân, tích cực tập luyện- tất cả những điều đó làm giảm gần 70% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong khoảng thời gian 5 năm. Vì vậy có nhận thức đúng đắn có thể ngăn chặn được sự phát triển của về bệnh tiểu đường, hoặc ít nhất cũng có thể làm chậm lại sự khởi phát của bệnh là điều rất quan trọng.


Lời khuyên: Hãy đi xét nghiệm máu thường xuyên

Xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh tiểu đường, không chỉ một lần mà nên tiến hành thường xuyên theo định kỳ. Hãy kiểm tra đường huyết lúc đói, sau một đêm (hoặc tám tiếng) không ăn uống. Nếu lượng đường huyết trong hai lần đo đều trên 126 mg/dL có nghĩa bạn đã bị bệnh tiểu đường. Với người bình thường lượng đường huyết là 99 mg/dL, từ 100-125 mg/dL là tiền tiểu đường.


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý