Triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung

seminoon seminoon @seminoon

Triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung

18/04/2015 04:24 PM
275
Triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung. Phân loại bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào. Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung.


Triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung:

Không giống như ung thư vú (nguyên nhân hàng đầu), ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng ban đầu. Bác sỹ phụ khoa Yvonne C. Collins cho biết chỉ đến khi ung thư phát triển sang các mô gần bên thì các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện.Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy đến gặp bác sỹ ngay lập tức. Mặc dù có thể không phải bạn đang bị ung thư nhưng việc kiểm tra càng sớm càng tốt là rất cần thiết.


Khí hư không bình thường

Cổ tử cung có hình dáng giống như cái bánh rán và ung thư thường phát triển bên trong miệng cổ. Khi đó, các tế bào xung quanh miệng cổ tử cung sẽ bị tróc ra, làm sản sinh rất nhiều khí hư.


Đau hoặc chảy máu âm đạo

Ung thư cổ tử cung còn có thể phát triển xung quanh cổ tử cung, khiến bề mặt của nó trở nên khô, nứt như môi bị nẻ vậy. Điều đó đồng nghĩa với việc bất kỳ sự can thiệp nào, từ việc quan hệ tình dục cho đến đi bộ, đều có thể làm rách những lớp nẻ đó và gây chảy máu, sẽ đem lại cảm giác khó chịu cho người bị.

Các triệu chứng khác có thê xảy ra:


Thiếu máu

Việc chảy máu âm đạo bất thường có thể làm giảm số tế bào hồng cầu và lượng ôx trong cơ thể, khiến cơ thể vô cùng mệt mỏi.Đau lưng hoặc chân, khung xương chậu liên tục

Ung thư cổ tử cung có thể khiến cổ tử cung sưng phồng cho đến khi nó dựa được vào các mạch màu cạnh kề, làm cản trở sự lưu thông máu từ gót bàn chân lên phần còn lại của cơ thể, gây đau đớn.


Các vấn đề về tiểu tiện

Ung thư cổ tử cung có thể khiến thận và cơ trở nên khó tiếp cận và do đó đẩy nước tiểu tới bàng quang, khiến bạn khó đi tiểu.


Chảy máu từ trực tràng hoặc bàng quang

Khi cổ tử cung sưng phồng quá to, nó có thể làm tắc nghẽn bàng quang và trực tràng gần đó, tạo ra các đường rò nhỏ trong các mô.


Giảm cân nhanh và đột ngột

Ung thư - dù là loại nào - cũng đều làm giảm cảm giác ngon miệng. Bên cạnh đó, trong giai đoạn sau của ung thư cổ tử cung, cổ tử cung có thể phồng lên và ép sát vào dạ dày, làm giảm không gian chứa cho thức ăn. Tất cả những điều này gây ra việc giảm cân nhanh và đột ngột.


Cấu trúc và chức năng của cổ tử cung

Các giai đoạn phát triển ung thư cổ tử cung.

- Cổ tử cung là một phần của cơ quan sinh dục nữ, tiếp nối giữa âm đạo và thân tử cung.

- Cổ tử cung bao quanh ống cổ tử cung, được giới hạn từ thân tử cung tới âm đạo, kinh nguyệt qua ống này để ra ngoài cơ thể, tinh trùng từ âm đạo cũng qua ống cổ tử cung đi lên gặp trứng để thụ tinh.

- Vị trí cổ tử cung ở sâu, khó giữ vệ sinh, dễ mắc bệnh.


Tiến triển của bệnh

Ung thư cổ tử cung thường diễn biến qua nhiều năm. Hầu hết giai đoạn sớm của bệnh là sự thay đổi tiền ung thư của lớp ngoài cùng (bề mặt) của cổ tử cung. Tiền ung thư là sự biến đổi nhẹ của các tế bào để dần dần có thể phát triển thành ung thư. Nếu những thay đổi này được phát hiện kịp thời thì rất thuận lợi cho điều trị và phòng ngừa ung thu lan tràn, các giai đoạn phát triển ung thư cổ tử cung được phân loại như sau:

1. Tiền ung thư bao gồm dị sản và ung thư tại chỗ

- Dị sản có thể nhẹ, trung bình, nặng phụ thuộc vào sự thay đổi bất thường của lớp tế bào mặt cổ tử cung.

- Ung thư tại chỗ khi những tế bào bất thường chiếm hết chiều dày lớp "da" cổ tử cung.

- Dị sản và ung thư tại chỗ không phải luôn dẫn tới ung thư xâm lấn, nhưng nếu không được chữa trị thì nhiều khả năng dẫn tới ung thư, tình trạng này thường được phát hiện ở phụ nữ độ tuổi 20-30.

2. Ung thư xâm lấn của cổ tử cung

Có nghĩa là những tế bào bất thường xâm lấn qua lớp sâu của bề mặt cổ tử cung để phá hủy cổ tử cung và tổ chức bình thường xung quanh gây chảy máu nặng nề, tắc đường dẫn nước tiểu.


Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh

Có sự liên hệ chặt chẽ giữa ung thư cổ tử cung và hoạt động tình dục. Hiếm thấy ung thư cổ tử cung ở phụ nữ không sinh hoạt tình dục. Ung thư cổ tử cung có thể phát triển ở bất cứ người phụ nữ nào, tuy nhiên các đối tượng sau đây có nguy cơ cao hơn:

- Sinh đẻ nhiều lần.

- Có nhiều bạn tình (nhất là những người này cũng có nhiều bạn tình khác).

- Những phụ nữ hút thuốc lá.

- Người đang điều trị bằng thuốc ức chế, giảm miễn dịch.

- Con gái của những phụ nữ điều trị bằng DES (diethylstilbestrol), trong thời kỳ mang thai, thuốc này được dùng để chống sảy thai.


Phòng và phát hiện sớm

Cần hạn chế các yếu tố nguy cơ gây bệnh, tham gia các chương trình sàng lọc phát hiện bệnh sớm qua khám phụ khoa và làm phiến đồ âm đạo.

Phiến đồ âm đạo là một xét nghiệm đơn giản để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, nhờ đó cho phép điều trị sớm, ngăn ngừa ung thư phát triển, những tế bào thu thập được từ lớp bề mặt của cổ tử cung và phết lên phiến kính để nhìn dưới kính hiển vi cho phép phát hiện mọi hiện tượng bất thường. Phụ nữ nên làm xét nghiệm này không lâu sau khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Làm xét nghiệm này ít nhất 2 năm 1 lần và duy trì trong suốt cả cuộc đời.


Những nơi các chị em phụ nữ có thể đến làm phiến đồ:

- Các bệnh viện chuyên khoa ung thư.

- Các bệnh viện sản phụ khoa.

- Các trung tâm dịch vụ về dân số và kế hoạch hoá gia đình...

Hiện tại đã có vaccin tiêm phòng virut HPV áp dụng cho các bé gái, phụ nữ chưa quan hệ tình dục.(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Sau khi sinh đuoc 3thang ma lâu thây ra it huyet ̣vây co sao hay k
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
anh chị ơi 1,2 tháng nay e thườg bị ra rất nhiều kinh trắng kể cả đến thág e cũng rất nhiều, e hay quan hệ với bạn trai và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi ra kinh trắng e thấy rất hôi mùi khó chịu nữa a chị cho e hỏi như thế là bị viêm hay có dấu hiệu bị ung thư? e năm nay 19t e quan hệ với bạn trai hơn 1 năm rồi nếu bị ung thư có thể sinh con nữa k hả a chị? a chị có thể trả lời gúp e ạ? e cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Huyêt trăng có mùi tanh cá là bịnh gì
Nhiều khả năng em bị viêm nhiễm vùng kín. Em nên đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời. Bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi và em sinh con bình thường. Đừng lo lắng quá nhé
chị ơi cho em hỏi.em vừa uống thuốc phá thai hưn nửa tháng rồi ma sao em thương bị đau bụng dưới và ra huyết kèm theo máu nửa .liệu em có bị ung thư cổ tử cung không chị
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Nguy cơ bị ung thư cổ tử cung vì: Có sự liên hệ chặt chẽ giữa ung thư cổ tử cung và hoạt động tình dục. Hiếm thấy ung thư cổ tử cung ở phụ nữ không sinh hoạt tình dục. Ung thư cổ tử cung có thể phát triển ở bất cứ người phụ nữ nào, tuy nhiên các đối tượng sau đây có nguy cơ cao hơn: - Sinh đẻ nhiều lần. - Có nhiều bạn tình (nhất là những người này cũng có nhiều bạn tình khác). - Những phụ nữ hút thuốc lá. - Người đang điều trị bằng thuốc ức chế, giảm miễn dịch. - Con gái của những phụ nữ điều trị bằng DES (diethylstilbestrol), trong thời kỳ mang thai, thuốc này được dùng để chống sảy thai. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn chỉ uống thuốc phá thai thì nguy cơ hẫu như không có. Bạn nên đến bác sỹ để khám và phát hiện bệnh sớm nhất.
Mẹ em đang bị ung thư giai đoạn 1 ,bs cho 16/06/2013 này thì cắt bỏ.anh chị nào biết cho em hỏi liệu cắt bỏ rồi Mẹ em có cần xạ trị kg?vì cơ thể Mẹ em yếu lắm,nếu kg xạ trị mà Mẹ đều trị bằng thuốu Nam được kg?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
em len dung thuoc nam la tot nhat khong len xa tri
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý