Kinh nghiệm nuôi mèo cảnh

seminoon seminoon @seminoon

Kinh nghiệm nuôi mèo cảnh

18/04/2015 04:24 PM
861
Kinh nghiệm chọn và nuôi mèo cảnh. làm sao để có được chú mèo ưng ý nhất.


1.Trước khi quyết định nuôi mèo:

+ Xin hãy bàn bạc và thống nhất cùng mọi thành viên trong gia đình về sự có mặt một chú mèo. Mọi người có thích không? Có ai bị dị ứng vơi lông mèo hoặc không chịu được mùi hôi của chất bài tiết mèo?

+ Quan sát kỹ lưỡng không gian nhà ở, căn phòng, đồ đạc và các dụng cụ gia dụng, đồ điện... bảo đảm an toàn khi có mèo.

+ Nếu đang nuôi mèo hoặc chó, bạn tính toán đến khả năng hoà đồng và thích nghi với mèo mới về.

+ Nên có địa chỉ hoặc số điện thoại của một Bác sỹ Thú y để khi cần được tư vấn, chăm sóc mèo, chích ngừa dịch bệnh.


2. Mang mèo về nhà như thế nào?

+ Mèo được mang trong hộp cat-ton sạch, khô có lỗ thoáng khí, mát khi trời nóng , ấm và tránh gió lạnh mùa đông. Nếu có lồng chuyên dụng cho vận chuyển pet (Pet-taxi ) thì càng tốt. Nếu đường xa, không nên cho mèo ăn quá no, cần có đủ nước.

+ Nếu mèo đã trưởng thành, bạn nên nhờ chủ cũ giúp chuyển giao các vật dụng quen thuộc của mèo, kể cả khay vệ sinh hoặc cát vệ sinh... giúp mèo nhanh chóng quen với nơi ở mới. Bạn đừng quên hỏi chủ cũ những cá tính, thói quen ăn uống, tên gọi của mèo. Đặc biệt lưu ý những con mèo đã sống lâu năm với chủ cũ, có những con
không bao giờ chấp nhận chủ mới, có thể "tuyệt thực" đến chết. Phải báo
chủ cũ ngay nếu có biểu hiện mèo không chịu ăn mà không có dấu hiệu
bệnh tật.

+ Khi mèo về nhà bạn, cần nhanh chóng "giới thiệu" mèo làm quen với mọi người, nếu có trẻ con chưa biết mèo, hãy đừng làm chúng hoảng sợ. Để mèo đi lại tự do trong không gian nhà của bạn để "thăm" các căn phòng, vật dụng mới.

3. Bạn muốn mèo tự do đi lại, chơi đùa ngoài nhà bạn ?


+ Ít nhất sau một tuần nuôi, bạn mới có thể thả mèo tự do. Bạn nên tìm hiểu cộng đồng mèo hoặc chó gần nhà bạn xem khả năng hoà đồng ra sao. Tốt nhất mèo nên có vòng cổ với địa chỉ, số điện thoại và tên bạn phòng khi thất lạc.

+ Bạn cần biết và giám sát nơi mèo thường đi chơi và chơi với những con vật nào. Bạn tập gọi mèo, khi nào quen tiếng gọi của bạn thì mới thả tự do.

4. Các khuyến cáo với chủ nuôi bảo đảm an toàn cho mèo:

+ Không để các vật sắc nhọn: kim khâu, lưỡi dao cạo râu, kẹp giấy văn phòng... nơi mèo ở, chơi đùa.

+ Các vật dụng, hoá chất độc hại cho mèo: dầu hoả, gas bật lửa, xà- phòng và các chất tẩy rửa, sát trùng phải quản lý chặt chẽ. Đặc biệt lưu ý một số loại cây bon-sai, hoa độc với mèo: hoa loa kèn...

+ Không để mèo đi lại tự do trên bề mặt bếp đun, gần phích nước sôi, nồi nấu còn nóng. Không để các đồ điện hở, dây có điện nơi mèo chơi đùa.

+ Không để mèo chơi với các túi ni-lon, thùng rác tự sập nắp nhỡ khi mải miết mèo sẽ không biết lối ra, thậm chí chết ngạt.

+ Không để các vật nhỏ, dễ nuốt gần mèo. Không cho mèo chơi gần ban-con, cầu thang cao dễ ngã, rơi.


 Nuôi dưỡng mèo cái

- Làm quen và cố định mèo: khi mới mang mèo về nhà phải buộc dây cố định vào cổ mèo. Dây buộc cổ sao cho nút dễ cởi, nhưng lại là nút chết để không tụt ra mà không làm mèo nghẹn cổ. Dây buộc dài khoảng 80 - 100 cm. Cột mèo cố định vào một nơi, dùng hộp các tông thành thấp, độn vải mềm làm ổ để cạnh nơi buộc mèo để mèo nằm. Cần chú ý thường xuyên quan sát và thay đệm lót cho mèo. Thời gian cố định khoảng 3 ngày là mèo quen nhà, có thể thả mèo tự do.

- Cách dạy mèo đi vệ sinh: dùng hộp, chậu nhựa, sắt thành thấp, cho sỉ than, cát vào rồi để cạnh nơi buộc mèo, theo bản năng mèo sẽ đi vệ sinh vào đó. Phải thường xuyên thay sỉ than, không để lưu cữu bẩn thỉu, mèo sẽ không chịu đi vệ sinh vào đó.
- Thức ăn của mèo: chủ yếu là cơm cá, thịt, rau... Khi còn non, mèo rất cần thức ăn nhiều đạm nên thường xuyên cho mèo ăn cá, cá nên nướng hoặc kho và chú ý không cho mèo ăn mặn.

 • 2

  Phát hiện mèo cái động dục

  - Khi mèo cái nuôi được khoảng 6 tháng sẽ bắt đầu động dục. Khi động dục mèo phát ra tiếng kêu gọi đực, âm thanh phát ra rõ rệt nhất vào ban đêm thanh vắng. Thời gian mèo động dục khoảng 3 - 4 ngày, chịu đực vào ngày thứ 4.

  - Mèo cái được càng nhiều mèo đực phối càng tốt, vì màu sắc, lông của đàn con sẽ đẹp hơn và sức sống cao hơn.

 • 3

  Chăm sóc mèo đẻ

  - Mèo cái chửa 59 - 62 ngày (2 tháng) thì đẻ. Khi chuẩn bị đẻ mèo mẹ có những biểu hiện: mèo mẹ tìm ổ đẻ, có hiện tượng sệ bụng rõ rệt, đi lại chậm chạp thận trọng, bộ phận sinh dục bên ngoài sưng to và nhão ra, bầu vú căng to, vắt có sữa đầu màu trắng đặc sánh chảy ra.

 • Những bức chân dung mèo tuyệt đẹp • - Khi thấy mèo mẹ có biểu hiện sắp đẻ, phải làm ổ cho mèo đẻ. Ổ đẻ làm bằng hộp các tông, chậu nhựa có lót vải mềm làm ổ choe mèo đẻ và phải đặt ở nơi kín đáo, sạch sẽ, yên tĩnh, ít người qua lại.
  - Hãy để cho mèo mẹ tự đẻ, tự liếm và cắn rốn cho con, chỉ can thiệp khi cần thiết.
  - Tuyệt đối không cho người lạ qua lại chỗ mèo đẻ vì sẽ gây kích thích cho mèo mẹ, chúng sẽ tha con đi nơi khác, không cho con bú hay cắn chết con...

 • 4

  Chăm sóc mèo con

  - Mèo con mới đẻ hoàn toàn nhắm mắt, có thể tự tìm vú mẹ để bú. mèo mẹ sẽ dọn vệ sinh cho mèo con trong suốt thời gian cho con bú sữa.
  - Thức ăn chủ yếu của mèo con là sữa mẹ, nên thời gian nuôi con cần phải nuôi dưỡng, chăm sóc mèo mẹ chu đáo. Cho mèo mẹ ăn 3 - 4 bữa/ngày bằng thức ăn giàu dinh dưỡng. Nếu thấy mèo mẹ ít sữa, mèo con đói luôn mồm kêu hãy dùng thêm sữa bò pha với nước ấm cho mèo mẹ uống để tăng thêm lượng sữa nuôi con. Khoảng ngày thứ 13 từ lúc sinh ra mèo con bắt đầu mở mắt.
  - Khoảng ngày thứ 35 tập cho mèo con ăn bằng bột hoặc bằng cơm nhão. Sau 45 ngày tuổi mèo con đã tự ăn cơm là có thể tách khỏi mẹ


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
vi sao meo nha em khong chiu bat chuot?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
con meo nhu gio
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Mèo bỏ ăn mấy ngày.lam sao b gio hả mọi người ơi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Mèo nhà tôi bỏ ăn mấy ngày rồi.lam the nao b gio
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý