Ý nghĩa của các loại cây cảnh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ý nghĩa của các loại cây cảnh

18/04/2015 04:28 PM
7,455
Cây cảnh không chỉ mang lại sự thoải mái, tươi mát cho không gian của nhà bạn mà còn có ý nghĩa may mắn. Mỗi loài cây lại có một ý nghĩa riêng.

Lộc vừng có tên khoa học: Barringtoria Acutangula Gaertn - Barrtngtonia Ocutangulag. Còn gọi là cây Mưng, nằm trong bộ tam đa sinh vật cảnh (Vạn tuế ứng với thọ, Lộc vừng ứng với lộc và Sung ứng với sự sung túc) rất được ưa chuộng, ngày càng có mặt ở nhiều khu hệ sinh vật cảnh từ gia đình tới cơ quan, công sở…


Cây may mắn trong Phong Thủy: Cây Lộc vừng


Theo phong thuỷ, cây Lộc vừng còn là loại cây mang lại sự may mắn về Tài lộc. Vì vậy, loại cây này rất thích hợp để làm quà biếu tặng…

Lộc vừng là một loại cây cảnh rất đẹp và nhiều ý nghĩa .

Theo cha ông xưa thì Lộc ứng với Tài lộc - Vừng ngụ ý là nhỏ nhặt nhưng nhiều, thêm hoa của cây màu đỏ và rất đẹp mang lại ý nghĩa là sự thịnh vượng , phát lộc như vừng (mè ) nhỏ nhưng thật đẹp và rất nhiều .

Nó mang lại cảm giác bình yên , an toàn cho sự phát triển kinh tế .

Chính vì lẽ đó cây Lộc vừng hiện nay đang rất được ưa thích

Lộc vừng thân gốc lưu niên, có tuổi thọ hàng trăm năm, lộc tía, hoa đỏ có đỉnh sinh sản vô định thõng dài tha thướt…, dễ tạo dáng thế.

Trong điều kiện tự nhiên, vùng phân bố của cây này ở thượng nguồn sông Mã, sông Cả, sống ven bờ nước (bản thuỷ sinh), di thực về miền đồng bằng.

Tuy nhiên việc nhân giống rất dễ dàng bằng cả hai con đường vô tính: Giâm vào thu đông, chiết vào xuân hạ và hữu tính: Gieo quả đã chín cây (chín sinh lý) chuyển thành màu đỏ.


Nhà ở của người Việt thường gắn liền và hòa hợp với thiên nhiên. Một không gian xanh trong nhà không chỉ là mang ý nghĩa đó mà còn có ý nghĩa về mặt tâm linh. Chọn lựa cây xanh trong nhà ở không những đem lại vẻ tươi mát mà còn đem lại sinh khí cho nơi ở.

Việc đưa cây xanh vào nội thất nhà phố rất quan trọng để hình thành nên các cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ, cải thiện môi trường ở và điều chỉnh luồng khí. Cây xanh cho nội thất nên là những loại cây xanh tốt, có nhiều mầm lộc phù hợp với môi trường sống ít ánh sáng trực tiếp và chịu bóng râm. Nên tránh các loại cây thô nhám, xù xì, gai góc.

Bước chân vào nhà cũng như đang dạo chơi trong vườn cùng với chuối cảnh, cọ và dương xỉ. Tùy theo kiến trúc của ngôi nhà và và sở thích của gia chủ mà sẽ có những vị trí đặt cây xanh nhất định, xu hướng chung nên đặt cây xanh vào những vị trí nhiều ánh sáng, vị trí trống của ngôi nhà, những vị trí mà bạn muốn che khuất tầm nhìn, điểm nhấn trong ngôi nhà cần làm nổi bật…

Cay xanh trong nha

Với người Việt, khi mang cây xanh vào nhà đều có sự cân nhắc về ý mặt nghĩa của chúng. Ở những không gian đối ngoại như tiền sảnh, phòng ăn vào dịp lễ tiệc thường chọn đặt các cây có dáng cân đối, bề thế. Ví dụ chậu mai thế hay quất, đào ngày Tết, chậu phát tài đặt ở góc phòng khách hoặc phát tài núi đặt đầu cầu thang đều là những cây có dáng đẹp, hoa tươi, đem lại điều tốt đẹp trong quan niệm của người Việt. Cần chú ý cây có sắc xanh, đỏ và vàng tượng trưng cho mùa xuân – hè, kích hoạt nguồn khí.

Cây đại đề cùng những bình cây treo với ánh sáng đèn đã biến góc chết gầm cầu thang thành một tiểu cảnh sinh động Ở ban công hay cửa sổ, nên dùng những loại cây treo và những chậu cây nhỏ để trên bờ tường. Có khi chỉ cần dùng một bồn cây hình chữ nhật trồng rau má kiểng, các giống cây cùng họ với trầu bà dễ sống. Bồn cây cảnh này có thể di chuyển nhiều vị trí khác nhau trong nhà do gọn và nhẹ. Trên thành cửa sổ, dùng những bình cắm cây cũng là một cách, những bình mộc mạc đem lại sự gần gũi với tự nhiên hơn. Trên sân thượng, những chậu cây xếp gần nhau sẽ tạo cảm giác giống như vườn cây nhỏ.

Đại phú gia có thể đặt ở nơi nhiều ánh sáng, nơi giao thông chung

Với khu vực nhiều người đi lại như cầu thang, hành lang… bạn nên bố trí các cây nhỏ, ít gai nhọn, thân cành gọn không vướng víu như: Trúc nhật, trúc quân tử, hay một số cây bụi nhỏ khác không cản trở việc đi lại như hồng môn, đỏ môn, hoàng yến...

Với những không gian riêng như phòng ngủ, phòng làm việc thiên về không gian tĩnh bạn nên bố trí các loại cây dung dị không nên quá sặc sỡ hay tưng bừng sắc hoa và nên bổ sung tính dương như: các loại cây xương rồng, các cây bonsai, những chậu cây lá sáng màu.

Cay xanh trong nha

Trong khu vực phòng ăn và bếp bạn nên bố trí các loại cây gọn, tán nhỏ và có chức năng khử mùi như: dương xỉ, ngũ gia bì,… Trong khu vực đặt bàn ăn nên có những chậu hoa màu sắc tươi sáng, kích thích sự tiêu hóa như: tía tô cảnh, đỗ quyên…

Với những không gian chuyển tiếp phía ngoài nhà thì việc bố trí cây xanh tùy theo ý thích của bạn vì khu vực này là nơi cây có thể tiếp xúc với điều kiện tự nhiên nên dễ sinh sống phát triển bình thường.

Nếu bạn bố trí cây xanh trong nhà ở vị trí ít ánh sáng thì bạn có thể dùng đèn chiếu sáng cho cây. Loại đèn này phát ra ánh sáng giống ánh sáng mặt trời giúp cây sinh trưởng và quang hợp một cách bình thường.

Phong thủy cây cảnh nhà ở là một môn khoa học môi trường địa lý. Nối một cách đơn giản là dùng ngũ hành của cây cối, nguồn nước, đất đai, núi non... căn cứ theo tình trạng phong thủy của nhà cửa và con người mà trồng những loài cây cảnh để đạt được yêu cầu thẩm mĩ cho căn nhà.

   Phong thủy cây cảnh nhà ở tuy chỉ chiếm một phần nhỏ trong chỉnh thể phong thủy học, nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng. Chúng ta có thể sử dụng những loài thực vật đơn giản để đạt được mục đích cải thiện điều kiện phong thủy. Hơn nữa lại có thể có tác dụng làm đẹp, hài hòa môi trường sống. Lý luận về phong thủy cây cảnh nhà ở có sự phân biệt cụ thể cũng như sự kết hợp hài hòa ngũ hành: Kim , Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như sau:

Kim: Lấy các loài cây làm đại diện như: cây phát tài, vạn lưỡng kim, cây kim tiền, thủy tiên, quýt vàng... Chúng được dùng phối hợp với các chậu cảnh hoặc các phụ kiện bằng sắt.

thuytien1jpg-115215.jpg


 
Mộc: Những thực vật màu xanh đều thuộc hành Mộc, khi trang trí nhà ở cần phải chọn trồng các loài cây có hành ý "phát", nên trồng vào chậu đá màu xanh là tốt nhất.

 

1314677597_SN.jpg
 

 
Thủy: Lấy các loài cây trồng trên nước làm đại diện như: trúc khai vận, vạn niên thanh... nên trồng vào chậu có màu xanh lam hoặc thủy tinh trong suốt.


 
8281c11ad140df0ad83cbaf1c80478b5.jpg

 
 
Hỏa: Lấy các loài cây có thể ra hoa kết quả làm đại diện, màu hoa là màu hồng, đỏ như hoa hỏa tước, lan hồ điệp, hoa phượng tiên... nên trồng trong các chậu có màu hồng, đỏ.
 

 
Hodiephong5canh.jpg
 

 
Thổ: Lấy các loại cây chịu được tối trong phòng như: lục bảo thạch, tiên nhân chưởng (xương rồng)... nên trồng trong các chậu cảnh màu đen hoặc có đá ở trong.


 
197.jpg


Trong triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ 5 nguyên tố cơ bản và phải luôn luôn trải qua năm trạng thái được gọi là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Năm trạng thái này gọi là ngũ hành, ngũ hành chính là sự tương tác và quan hệ của vạn vật. Tồn tại trong ngũ hành có hai nguyên lý cơ bản: tương sinh và tương khắc.
Ngũ hành tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
Tương sinh là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Trong luật tương sinh của ngũ hành cón bao hàm ý nghĩa là hành nào cũng có quan hệ trên hai phương diện: cái sinh ra nó và cái nó sinh ra.
Ngũ hành tương khắc: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.
Tương khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau. Trong tương khắc, mỗi hành cũng lại có hai mối quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc.
Hiện tượng tương sinh, tương khắc không tồn tại độc lập với nhau. Trong tương khắc đã có mầm mống của tương sinh, trong tương sinh đã có mầm mống của tương khắc. Do đó vạn vật luôn luôn tồn tại và phát triển.
Tùy theo kiến trúc của ngôi nhà và sở thích của gia chủ mà sẽ có những vị trí đặt cây nhất định, xu hướng chung nên đặt cây cảnh vào vị trí nhiều ánh sáng, vị trí trống của ngôi nhà, những vị trí mà bạn muốn che khuất tầm nhìn, điểm nhấn trong ngôi nhà cần làm nổi bật...
Nên tránh các loại cây thô nhám, xù xì, gai góc.
Cây lá nhọn mang tính dương mạnh, tạo nhiệt khí sôi nổi, nên đặt trong phòng khách hoặc hội trường.
Loại cây có lá tròn đầy, bầu dục mang nhiều tính âm, thích hợp đặt chỗ yên tĩnh, tạo sự thanh bình.
Chậu cây phải đặt ở nơi có thể hứng ánh nắng mặt trời. Những cây còi cọc, héo úa sẽ làm năng lượng ứ đọng không hợp với phong thủy.
Cây cối đều thuộc hành Mộc, nhưng màu sắc của chúng có thể gợi đến các hành khác. Cây hoa đỏ thuộc hành Hỏa, cây hoa vàng thuộc hành Thổ, hoa nhài thuộc hành Kim, còn chậu cây bằng thủy tinh có hành Thủy.

Có hơn 20 loài cùng họ ở Việt Nam, trong đó, gần như cây nào cũng mang lại may mắn, phát tài đúng như tên gọi của nó: Phất dụ xanh – biểu tượng của may mắn; phất dụ thơm – là cây thiết mộc lan, thơm về đêm; phất dụ rồng – còn goi là huyết rồng, còn dùng làm thuốc chữa bệnh; phất dụ lá hẹp – còn gọi là bồng bồng, thường dùng làm bánh; phất dụ trúc – xua đi vận đen, còn gọi là trúc thiết Quan Âm…


6 Cây phất dụ – loài cây cảnh giúp bạn phát tài, may mắn

Phất dụ lá hẹp.7 Cây phất dụ – loài cây cảnh giúp bạn phát tài, may mắn

Phất dụ huyết rồng.8 Cây phất dụ – loài cây cảnh giúp bạn phát tài, may mắn

Thiết mộc lan – phất dụ thơm.1 Cây phất dụ – loài cây cảnh giúp bạn phát tài, may mắn

Phất dụ xanh – phát tài.10 Cây phất dụ – loài cây cảnh giúp bạn phát tài, may mắnPhất dụ trúc – trúc triết Quan Âm.

Trồng cây phất dụ ( phát tài ) không nên trồng trong nhà vì lá cây này nếu dùng trong nhà nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, một chậu cây nhỏ thì không ảnh hưởng lắm.

Bạn nên trồng phất dụ ở phía Đông hoặc Đông Nam ngôi nhà – khu vực đại diện cho Mộc và là nơi có ánh sáng thích hợp cho cây.

Phất dụ tượng trưng cho ngũ hành vì vậy nó rất may mắn, ngũ hành của phất dụ như sau:

Mộc: Bản thân cây phất dụ.

Thổ: Nơi cây sinh sôi.

Thủy: Nguồn dinh dưỡng, nuôi cây lớn.

Hỏa: Khi trồng cây trong loại chậu có gốm màu nâu.

Kim: Khi trồng cây trong loại chậu cảnh làm bằng kính.2 Cây phất dụ – loài cây cảnh giúp bạn phát tài, may mắnTheo một số quan niệm, người ta thường mua phất dụ theo các cành có số lượng như sau: 3 – cho sự hạnh phúc; 5 – cho sức khỏe; 2 – cho tình duyên; 8 – cho tài lộc; 9 – cho thời vận.

Điều cần lưu ý là phải chăm chút cho cây luôn xanh tốt thì mới đạt được hiệu quả về mặt phong thủy.


Lời khuyên phong thuỷ tốt nhất cần nhớ là luôn nhận thức rõ chất lượng của không khí trong nhà và cố gắng hết sức để cải thiện nó. Một số nghiên cứu cho thấy sự ô nhiễm không khí trong nhà còn tệ hơn nhiều sự ô nhiễm ở bên ngoài. Liệu có một giải pháp phong thuỷ nào không? Có đấy.

Giải pháp tốt nhất ở đây là trang trí nhà với những loại cây trồng thông minh ngay trong khuôn viên nhà. Dưới đây là Top 10 loại cây lọc không khí tốt nhất.

Hãy mang chúng vào nhà, đem chúng tới văn phòng và để cho chúng phát huy tốt nhất khả năng làm sạch không khí và bổ sung oxy.

Làm sạch không khí là một việc phải làm để có phong thuỷ tốt cho không gian sống của bạn. Những cây trồng xinh xắn trong nhà vừa có tác dụng trang trí, vừa mang lại năng lượng thiết yếu cho ngôi nhà của bạn. Chúng bao gồm các loại sau:

1. Cây tre


 

cay3.jpg

Tên khoa học: Chamaedorea Seifrizii

Khả năng: loại bỏ được các chất benzene, trichloroethylene, formaldehyde.

Ích lợi:

- Tăng cường cảm giác yên bình, ấm áp cho bất cứ môi trường nào.

- Có sức chịu đựng tốt nhất trước sự tấn công của côn trùng.

2. Cây cọ

Tên khoa học: Rhapis Excelsa

Khả năng: loại bỏ phần lớn các chất gây ô nhiễm.

Ích lợi:

- Là mộtt rong những cây trồng tốt nhất có tác dụng cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

- Rất phổ biến và dễ chăm sóc.

3. Cây cau

Tên khoa học: Chrysalidocarpus Lutescens

Khả năng: loại bỏ được tất cả các độc tố không khí trong nhà.

Ích lợi:

- Đẹp, phổ biến và dễ chăm sóc, phù hợp với mọi kiểu decor.

- Dễ trồng và nuôi dưỡng, lá của cây có thể rủ xuống nhẹ nhàng nên sẽ làm dịu và phục hồi bất cứ môi trường nào cho dù là nhà ở hay văn phòng.

4. Cây thường xuân

cay1.jpg


Tên khoa học: Hedera Helix

Khả năng: loại bỏ được phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là formaldehyde.

Ích lợi:

- Là một loại cây khoẻ, phổ biến, thường được trồng ở những nơi công cộng.

- Rất dễ trồng và có khả năng thích ứng cao, trừ mô trường có nhiệt độ cao.

5. Cây huyết dụ

Tên khoa học: Dracaena Deremensis "Janet Craig"

Khả năng: loại bỏ được phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là trichloroethylene.

Ích lợi:

- Là loại cây cảnh đẹp, dễ trồng trong điều kiện ít ánh sáng.

- Vẫn sống tốt kể cả khi thiếu sự chăm sóc thường xuyên.

- "Janet Craig" là giống huyết dụ tốt nhất có khả năng loại bỏ các độc tố hoá học trong môi trường sống.

6. Cây có lá dày xanh bóng

Tên khoa học: Ficus Robusta

Khả năng: loại bỏ được phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là formaldehyde.

Ích lợi:

- Một loại cây được ưa chuộng của những người sống trong triều đại Nữ hoàng Victoria.

- Sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu và chịu được nhiệt độ thấp.

- Có khả năng loại bỏ các độc tố từ bất cứ môi trường trong nhà nào.

7. Cây chà làcay2.jpgTên khoa học: Phoenix Roebelenii

Khả năng: loại bỏ được phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là xylene.

Ích lợi:

- Phát triển chậm hơn và chỉ có thể đạt tới độ cao khoảng chừng 1,7m tới 2m.

- Có thể chịu đựng mức độ ánh sáng thấp nhưng cần khoảng không gian rộng,

- Nếu khéo chọn, cây có thể sống rất lâu.

8. Cây sung cảnh

Tên khoa học: Ficus Macleilandii "Alii"

Khả năng: loại bỏ được phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là formaldehyde.

Ích lợi:

- Dễ chăm sóc hơn cây Si nhưng có thể rụng ít lá khi chuyển sang môi trường mới.

- Có 3 dạng sung cảnh: cây bình thường, cây bụi và cây bện.

- Là một cây trồng lớn, đẹp có thể dùng cho nhiều mục đích trang trí.

9. Dương xỉ Boston

Tên khoa học: Nephrolepis Exaltata "Bostoniensis"

Khả năng: loại bỏ được phần lớn các chất gây ô nhiễm, đặc biệt là formaldehyde.

Ích lợi:

- Rất phổ biến và là một trong những nhóm thực vật cổ xưa nhất.

- Đẹp và tươi tốt, thích hợp cho mọi môi trường trong nhà nhưng cần được chăm sóc thường xuyên.

10. Cây huệ hoà bình

Tên khoa học: Spathiphyllum sp

Khả năng: loại bỏ được cồn, acetone, trichloroethylene, benzene và formaldehyde.

Ích lợi:

- Là cây trồng khoẻ, tươi tốt, đẹp với hoa trắng và mang lại năng lượng tốt.

- Dễ chăm sóc và là một giải pháp tốt cho thị giác. Hãy trồng loại cây này ở nhà và nó sẽ là một người gác cửa tuyệt vời.


(ST).


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
y nghia cua cay canh trongtrang tri nha o
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Ý nghĩa của cay duối
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
hoa tỉ phú có ý nghĩa gì
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
có hoa phú đại gia chứ chưa nghe hoa tỉ phú bao giờ :P
Chưa thấy ai nhắc tới loại hoa này hồi nào
cay sanh co y nghia gi?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Nhìn qua những trang “cảo thơm” trong tâm thức sinh hoạt của người Việt, chúng ta nhận thấy cây sanh được trồng và được ưu tiên trình bày ở nơi trang trọng hoặc ở mặt tiền nhà - một nếp văn hoá đậm màu truyền thống và bản sắc văn hoá nhà Phật. Sanh là chữ đầu tiên của quá trình Tứ diệu đế (sanh, lão, bệnh, tử) để chỉ một vòng khép kín, viên mãn của một đời người. Rồi từ đó, sanh còn cho một nghĩa phái sinh, là bước tiên khởi trong công việc làm ăn. Không riêng gì các cơ sở kinh doanh lớn, những hộ kinh tế tư nhân vừa hoặc nhỏ mà đến cả các tầng lớp nhân dân thảy đều nuôi trồng và vun đắp… cho một chữ sanh! Sanh mang lại niềm vui phước lộc và hứa hẹn những điều cát tường. Bằng chứng, người ta đã “xin điểm” cho biển số xe, rồi đến số điện thoại. Gần đây nhất là uống bia tính chai. Uống 4 chai coi như… hỏng, phải khui thêm 1 chai nữa, để được… sanh! Biển số xe 9 điểm đích thị là biển số… sanh. Xem ra thế giới chúng ta đang vận động là luôn ở bước khởi đầu…
Cây sung có ý nghĩa gì?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
y nghia cua cay duoi
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Cay tha la trong trứơc nha dc kg ?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Đẹp mà bạn.người ta cũng rất hay trồng cây này làm cảnh hoặc trồng dọc theo cổng ấy
cay sanh co i nghia gi
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Chuoi canh co y nghĩa gi
Cho xin hỏi cây me có thể trồng trong nhà được không và có ý nghĩa như thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Cât me cảnh thì trồng được
bộ cây tam tài, hoặc tứ bình là những loại cay gì
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Chưa có ai nói tới bộ cây tam tài mà người ta chỉ nói đến thế cây tam tài (cây có ba tầng tròn). Tứ Bình: Mai Lan Cúc Trúc
cây đuôi chồn có ý nghĩa gì vậy
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
cây hoa nhài có ý nghĩa như thế nào ?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Hoa nhài là biểu tượng của tình yêu, sự tinh khiết, tận tâm và lòng chung thủy. hoa nhài được sử dụng như chiếc nhẫn cưới ngày nay để cam kết giữa các cặp vợ chồng. Hoa nhài vàng : mang ý nghĩa sự rụt rè, khiêm tốn.
hoa hong
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý