Chăm sóc bé khi bị sốt như thế nào đúng nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Chăm sóc bé khi bị sốt như thế nào đúng nhất

18/04/2015 04:29 PM
15,301

Chăm sóc trẻ khi bị sốt như thế nào đúng cách. Những điều nên và không nên khi chăm sóc trẻ bị sốt.

 

 


Chăm sóc trẻ khi bị sốt

 

Gần như tất cả các bé đều trải qua những cơn sốt. Sốt nghĩa là nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường. Nó là dấu hiệu chỉ ra rằng hệ miễn dịch của cơ thể đang hoạt động để chống lại những căn bệnh trong cơ thể. Sốt cũng có thể là những phản ứng của cơ thể sau khi tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Khi nào cần đưa trẻ đến bác sỹ

- Nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm vắc-xin, sau 2-3 ngày trẻ sẽ trở lại bình thường. Bạn chỉ cần quan tâm theo giõi nhiệt độ cơ thể và bình tĩnh kiểm soát cơn sốt của trẻ ở nhà.

- Khi trẻ bị sốt không phải sau khi tiêm vắc-xin, bạn nên đưa trẻ đến bác sỹ để tìm ra nguyên nhân. Những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ thường không phổ biến. Tuy nhiên, nếu trẻ từ 2 tháng tuổi trở xuống, có vấn đề với hệ miễn dịch, hoặc những vấn đề đặc biệt khác về sức khoẻ, bạn nên đưa trẻ đến bác sỹ ngay lập tức vì có thể bệnh sẽ nguy kịch hơn rất nhanh.
- Cho dù với lý do gì, nếu bất kỳ một dấu hiệu nào dưới đây xuất hiện, bạn nên đưa trẻ đến bác sỹ ngay. Những dấu hiệu gồm: Sốt triền miên, nhiệt độ cơ thể từ 40 độ trở lên, ăn không tốt, hoặc lên cơn co giật.

Chăm sóc trẻ sốt tại nhà

Ngoài việc tuân theo những phương pháp và quy định điều trị của bác sỹ, biết cách kiểm soát cơn sốt ở trẻ cũng là một điều rất quan trọng.

A. Theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ

Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ thay đổi theo độ tuổi, hoạt động, điều kiện sức khoẻ, thời gian trong ngày và tuỳ thuộc vào việc đo nhiệt độ ở từng bộ phận trên cơ thể.
* Đo nhiệt độ ở trực tràng

  - Đây là phương pháp được xem là chính xác hơn cả để đo nhiệt độ của trẻ.
  - Có thể dùng nhiệt kế thuỷ ngân hoặc nhiệt kế điện tử.
  - Nếu nhiệt kế chỉ 37,5 độ thì được xem là bình thường.
* Phương pháp đo tai giữa

 - Phương pháp này đo nhiệt độ từ màng tai. Độ nóng được đo bằng thiết bị cảm ứng hồng ngoại của nhiệt kế đo tai được đặt cách ống tai một khoảng cách nhỏ.

 - Phương pháp này dễ và nhanh, có thể sử dụng cho trẻ hay om sòm hoặc đang khó chịu. Tuy nhiên cảm biến phải được đặt đúng vị trí trong ống tai để lấy được nhiệt độ chính xác. Cách này cũng không thích hợp nếu ống tai của bé có nhiều rỉ tai và các chất lưu.

B. Giảm thân nhiệt cho trẻ

1. Sử dụng thuốc được kê đơn

Khi nhiệt độ trực tràng chỉ trên 38 độ và trẻ cảm thấy khó chịu, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng thuốc hạ sốt đã được kê đơn cho trẻ. Chỉ sử dụng thuốc khi trẻ bị sốt trong khoảng 4-6 tiếng giữa mỗi lần uống thuốc. Hãy kiểm tra nhãn thuốc cẩn thận, chú ý các chỉ dẫn, và đảm bảo rằng liều thuốc và thời gian không quá độ bởi quá liều thuốc có thể rất nguy hiểm cho trẻ.

2. Mặc đồ thoải mái cho trẻ

Hãy mặc cho bé các đồ nhẹ nhàng để tránh làm bé quá nóng. Các đồ cotton là tốt nhất vì chúng có thể thấm mồ hôi. Hãy thay những đồ ẩm ướt hoặc những bộ đồ khô ráp sẽ làm bé cảm thấy dễ chịu hơn.

3. Giữ phòng ốc thông thoáng

Giữ phòng ốc thông thoáng và mát mẻ giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể. Bạn có thể mở cửa sổ, mở điều hoà nhiệt độ, hoặc mở quạt.

4. Lau chùi cho bé bằng nước ấm

Khi trẻ có nhiệt độ trực tràng trên 40 độ, đã từng bị sốt co giật hoặc không thể uống thuốc, lau chùi cho trẻ bằng nước ấm có thể giúp làm giảm sốt. Đặt trẻ ngồi trong một bồn tắm nước ấm và dùng khăn mềm dấp nước lên người bé trong khoảng 5-10 phút. Đừng dùng nước lạnh vì điều này chỉ làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể của trẻ. Nếu nước bị lạnh đi hoặc trẻ bắt đầu run rẩy, hãy nhấc trẻ ra khỏi nước ngay.

C. Bổ sung nước cho cơ thể bé

Việc đổ mồ hôi trong quá trình bị sốt giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng sẽ dẫn tới việc mất nước của cơ thể trẻ. Cố gắng cho trẻ uống thêm nhiều nước để bổ sung lượng đã mất đi. Đối với những trẻ nuôi bằng sữa mẹ, đơn giản chỉ cần tăng thời lượng cho trẻ bú vì sữa mẹ có chứa rất nhiều nước.
 
Uống nhiều chất lỏng

Khi một đứa trẻ bị sốt với một nhiệt độ cao thì khi ấy chúng cần nhiều chất lỏng hơn bình thường vì sốt sẽ làm cho những đứa trẻ nhà bạn bị đổ mồ hôi rất nhiều.
 
 

Hãy chắc chắn rằng bạn nên cho con bạn uống nhiều chất lỏng - khoảng một vài thìa mỗi phút, nếu cần thiết. Miễn là trẻ của bạn uống nhiều chất lỏng, điều này sẽ không vấn đề gì nếu trẻ ăn rất ít trong một vài ngày bị bệnh.

D. Cho bé nghỉ ngơi đầy đủ

Khi bị sốt, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ, hãy để trẻ nghỉ ngơi. Bị sốt cũng sẽ làm giảm các hoạt động tiêu hoá của dạ dày, vì thế hãy cố gắng tránh cho bé ăn những đồ ăn khó tiêu hoá, không có lý do nào để giảm bữa ăn thường ngày khi bé không từ chối ăn.

Chăm sóc bé bị sốt có thể là công việc mệt mỏi và khắt khe. Vì thế, hãy chuẩn bị tinh thần và chia sẻ việc chăm sóc trẻ với mọi thành viên khác trong gia đình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến trẻ sốt, hãy thử nói chuyện với ai đó có kinh nghiệm hoặc những người tư vấn chăm sóc sức khoẻ cá nhân.

Những ngộ nhân cần tránh khi chăm sóc trẻ bị sốt:

 

Mới đây, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã phải mở một buổi sinh hoạt chuyên đề về "Cách phát hiện và chăm sóc trẻ sốt, sốt xuất huyết tại nhà" nhằm mục đích giúp các bậc phụ huynh biết cách chăm sóc khi con em mình bị sốt, nhất là trong thời điểm sốt xuất huyết đang hoành hành.

Nhiều bậc phụ huynh có mặt tại buổi sinh hoạt đã không khỏi ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, mình đã ngộ nhận khi chăm sóc trẻ bị sốt bằng nhiều cách thức không đúng mà hậu quả là, có thể gây nguy kịch tính mạng của trẻ. Phóng viên TS đã ghi lại hướng dẫn của với TS. BS Nguyễn Thanh Hùng - Phó Giám đốc bệnh viện tại buổi sinh hoạt nói trên.

Paracetamol và nước ấm là đủ

Trước hết, những điều cần làm để hạ sốt cho trẻ tại nhà là uống thuốc hạ sốt, khuyến khích ăn uống, theo dõi các dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời (ói mửa nhiều dù chỉ một lần, đau bụng, bứt rứt, mệt, lạnh tay chân, tím, vả mồ hồi, xuất huyết...) và tái khám đúng hẹn.

Phụ huynh không được tự ý mua thuốc Aspirin hay các thuốc kháng viêm nonsteroids. Các loại thuốc này có thể khiến trẻ bị xuất huyết tiêu hóa.

Thuốc an toàn nhất để hạ sốt cho các cháu là Paracetamol. Cứ 4 - 6 giờ một lần, các bậc phụ huynh nên cho trẻ uống từ 10 - 15mg Paracetamol/ mỗi kg cân nặng. Thứ hai, lau mát cho trẻ. Trẻ dưới 6 tuổi khi sốt cao thường hay dọa làm kinh (co giật).

"Khi trẻ sốt cao và đang làm kinh, người nhà tuyệt đối không được nặn bất cứ một thứ gì, ví dụ như vài giọt chanh, vào trong miệng trẻ. Điều đó có thể khiến trẻ bị sặc và gây tử vong," BS. Hùng cảnh báo.

Điều cần làm là pha nước ấm, tương tự như pha nước tắm cho trẻ (để cùi chỏ tay của người lớn vào chậu nước, nếu thấy nước âm ấm là được).

Sau đó, dùng năm cái khăn, 2 khăn đắp vào nách và 2 khăn đắp vào bẹn, khăn còn lại nhúng nước lau khắp cơ thể trẻ. Đối với các khăn đắp cố định ở nách và bẹn, sau 5 - 10 phút lấy ra nhúng lại vào nước ấm, vắt ráo và đắp liên tục vào bẹn và nách.

Giải nhiệt bằng rượu, nước đá: Nên chăng?

Có một thói quen mà người già hay sử dụng khi làm mát cho trẻ là đổ vào nước ấm một chút rượu hay cồn (alchol). Việc kết hợp này có thể làm mát trẻ rất nhanh, thậm chí mát lạnh do sự bốc hơi. Tuy nhiên, điều đó vô cùng nguy hiểm.

Rượu hay cồn khi bốc hơi có thể khiến trẻ bị ngộ độc. Chưa kể, hiện nay ở một số nơi, rượu đế chưa chắc đã an toàn. Người ta bỏ thêm một số các chất như thuốc diệt sâu rầy, khiến cho rượu trong vắt. Do đó tuyệt đối không được đổ rượu, cồn vào nước khi lau cho trẻ.

Kinh nghiệm cho thấy lấy chanh xoa cho trẻ sẽ khiến trẻ hạ sốt. Đây là một điều không nên làm. Chanh có chứa một độ axít loãng làm bỏng hay hư da trẻ.

Khi trẻ sốt vào nửa đêm, không có nước bình thuỷ. Các bậc cha mẹ phải làm sao? Người lớn có thể lấy nước máy bình thường vẫn sử dụng hàng ngày để lau cho trẻ.

Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc, khi trẻ sốt thì phải dùng quạt, nước đá để sức nóng tỏa ra nhanh. Đúng hay sai? Sử dụng nước đá có thể khiến trẻ càng ớn lạnh và run dữ. Càng run chừng nào, cơ thể càng sinh nhiệt và sốt cao chừng ấy, chưa kể đá lạnh có thể khiến trẻ bị sưng phổi.

Khi trẻ sốt cao co giật, cha mẹ nên đặt trẻ nằm nghiêng một bên, lấy khăn gấp lại, nhét vào miệng đề phòng trẻ cắn lưỡi. Sau đó đưa trẻ đến các cơ sở gần nhất, sơ cấp cứu rồi tìm nguyên nhân bệnh.

Khi trẻ sốt, cởi bớt quần áo cho thoáng mát để sức nóng toả ra. Chỗ trẻ nằm nghỉ ngơi phải thông thoáng.

"Nhiều bậc cha mẹ, thấy con sốt cao, rờ tay chân thấy lạnh ngắt. Đó là do nhiệt độ cao khiến trẻ ớn lạnh. Không được quấn trẻ quá nhiều. Quấn trẻ trong chăn nhiều quá, sức nóng không có đường ra được, chỉ còn một con đường thoát là dồn lên não và có thể làm kinh,"BS. Hùng nói.

Cạo gió, cắt lể: Cấm!

Nhiều người còn cho rằng, khi trẻ làm kinh phải cắt lể để nặn hết máu độc ra. Khi chuyển trẻ đến bệnh viện, trong trường hợp sốt xuất huyết, do rối loạn đông máu, việc cầm máu rất khó khăn. Toàn bộ cơ thể bị rỉ máu. Cấm cạo gió cắt lể khi trẻ sốt, bác sĩ không thể theo dõi được chỗ nào xuất huyết do bệnh, chỗ nào do cạo gió.

Không cho trẻ bị sốt truyền các loại dịch không đúng, có thể khiến trẻ sốc dịch truyền và tử vong.

Về vấn đề dinh dưỡng, phải khuyến khích trẻ ăn uống bình thường, bú sữa mẹ. Cho trẻ uống nhiều nước như uống nước dừa, sữa, nước trái cây.

Ngoài nước ra, các loại nước này còn bổ sung thêm năng lượng, chất bổ, vitamin... Trẻ 15 tuổi, khi bị sốt, có thể uống 5 - 6l nước mỗi ngày là chuyện bình thường. Nhưng phải cho trẻ ăn no trước, rồi mới cho trẻ uống nước.

"Nhiều cha mẹ hỏi tôi có thể cho trẻ uống cà phê sữa không. Như vậy là không được. Tuy không phải cấm nhưng hạn chế với các loại đồ ăn thức uống có màu nâu, đỏ hay đen như coca, cháo huyết.... Các nhân viên y tế rất khó theo dõi vì không biết trẻ ói hay đi cầu ra máu hay đó là thức ăn đồ uống," BS. Hùng khuyên.

(St)
 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Khi tre sot ngu co nen dap chan khong
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
con trai toi hom nay tiem vac xjn xong gjo chau dang bi sot toi phai xu tri nhu the nao?chau nay duoc 3thang tuoi chau quay lam nhin con ma toi xot xa qua xin bs cho toi biet huong xu ly khi tre sot va quay
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Sau khi tiêm vắc xin, việc trẻ phản ứng với thuốc như bị sốt và mệt mỏi không phải là trường hợp hiếm gặp. Bạn không nên quá lo lắng, chăm sóc cẩn thận cho bé, theo dõi biểu đồ nhiệt độ và bình tĩnh kiểm soát cơn sốt của trẻ. Chúc bé chóng khỏe!
xin bac si cho toi biet be nha toi sot 38,5 0C co nguy hiem ko?chau sot theo tung con trong ngay,cam on bac si nhieu.chuc bac si co nhieu niem vui va suc khoe!
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
xin hoi bac si em co cau hoi giong cua chi Hong Dao, chau nha em sot tung con, chau sot tu 38,5 oc toi 39,5 oc, chau sot vay co nguy hiem ko? xin cam on bac si nhieu!
Chau toi 10 thang roi no dag moc rang bi sot 2 ngay roi nhung van chua khoi phai lam sao xin giup voi cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Bạn có thế tham khảo ở bài này nhé http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiki.aspx?m=0&StoreID=10783 http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=6875
Con tôi được 10 tháng tuổi,cháu bị sốt 3 ngày nay, nhiệt độ 39độC.Đưa cháu đi khám bác sĩ chuẩn đoán bị viêm họng,nhưng uong thuốc 3 ngày chua hết sốt.Ngoài ra cháu vẫn ăn uống bình thường,không nôn ối mà chỉ bị sốt thôi.Xin hỏi con tôi có khả năng bị bệnh gì?Xin cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Chào chị! Khi sốt, trẻ sẽ khó chịu, quấy khóc, bứt rứt trong người. Tuy nhiên, khi trẻ sốt cao trên 38,5oC, mới phải dùng đến thuốc hạ sốt Paracetamol, khoảng thời gian giữa hai lần uống thuốc ít nhất là 4-6 giờ; không được cho trẻ uống quá 5 lần paracetamol/ ngày vì có nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho gan của trẻ. Trong một số trường hợp, dù đã uống thuốc mà không có biểu hiện hạ nhiệt hoặc vừa uống thuốc được 30 phút trẻ bị nôn chớ, các mẹ không được tăng liều hay cho uống lại thuốc hạ sốt ngay. Đừng để gan của trẻ bị ảnh hưởng xấu chỉ vì dùng thuốc không đúng cách. Khi phát hiện trẻ bắt đầu có dấu hiệu sốt, các mẹ lưu ý nên kết hợp cùng lúc các biện pháp hạ sốt bao gồm: hạ sốt vật lý (chườm mát, mặc quần áo thoáng mát) và bù dịch thường xuyên trong ngày, ngay cả khi trẻ phải uống thuốc hạ sốt. Điều này sẽ mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho trẻ và là yếu tố quan trọng giúp cơ thể có thể vượt qua cơn sốt, chống đỡ được tác nhân (như vi khuẩn, virut…) đang tấn công trẻ.Thân
con minh cung vay
Con toi 32 thang bi sot Va lanh tay chan thi phai lam the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Đưa ngay đi gặp bác sĩ đi nhé
Thưa bác si: khi bị sốt cao có nên uống trà nóng để hạ sốt nhanh được không?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
được bạn nhé, có thể dùng trà hoa, trà hoa cúc, trà gừng.
Thua bs khi tre 9thang tuoi sot ma kem theo ren ri thi co sao khong ,gan den ngay tiem vacxin lieu co tiem chung duoc khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
con tôi ban ngày không sốt nhưng đến khoảng 3 h sáng chaú sốt 37,5 độ vậy tôi phải làm thế nào ?
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Bạn có thể xem những gợi ý trên để xử trí khi cháu bị sốt. Nếu đã làm mọi cách mà không cắt sốt bạn nên cho bé đi khám nhé!
con tôi được 2,5 tháng tuổi cháu hay sốt vậy tôi phải làm thế nào . xin bác sĩ giúp tôi
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Nên nhớ rằng bản thân sốt không phải là một căn bệnh - nó chỉ là một triệu chứng của sự cố tiềm ẩn nào đó. Nguyên nhân gây sốt thường do: - Nhiễm trùng: Phần lớn sốt là do nhiễm trùng hoặc một căn bệnh nào đó gây ra. Sốt có nhiệm vụ giúp cho cơ thể chiến đấu với sự nhiễm trùng bằng cách kích thích cơ chế phòng vệ tự nhiên. - Mặc quá nhiều quần áo: Trẻ nhỏ, đặc biệt là sơ sinh, rất dễ bị sốt nếu được ủ quá kín hoặc ở trong một môi trường nóng. Đó là do các bé chưa thể tự điều tiết thân nhiệt. - Tiêm chủng: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thỉnh thoảng bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng. - Mọc răng cũng có thể làm tăng thân nhiệt, nhưng chỉ ở mức nhẹ. Nếu thân nhiệt của bé cao hơn 38 độ C thì có thể không phải là do mọc răng. Khi nào cần hạ sốt? Khi nào cần cho bé đi khám bác sĩ? Thông thường, nếu trẻ có thân nhiệt thấp hơn 38,9 độ C thường không cần dùng thuốc, trừ phi các em thấy khó chịu. Với trẻ dưới 3 tháng tuổi có nhiệt độ được đo ở hậu môn là 38 độ C hoặc cao hơn, phải gọi ngay bác sĩ hoặc đưa trẻ đi cấp cứu. Đối với bé sơ sinh, sốt nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của sự nhiễm trùng nghiêm trọng. Còn với trẻ lớn hơn, hãy xem xét hành vi và mức độ hoạt động của bé. Bằng cách này, bạn có thể quyết định liệu bé chỉ sốt nhẹ hay thực sự cần tới bác sĩ. Tình trạng sốt có thể không nghiêm trọng nếu trẻ: - Vẫn thích chơi - Đang ăn uống tốt - Tỉnh táo và mỉm cười đáp lại - Sắc da bình thường - Trông tươi tỉnh hơn khi thân nhiệt hạ - Nếu vì sốt mà trẻ không muốn ăn thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Tình trạng này rất phổ biến đối với trường hợp sốt do nhiễm trùng.
con e năm nay 3t.lúc c bị sốt 38do5 bị giật nhẹ.xong ngất đi.thưa bsi có phải do con k ăn uống j cơ thể yếu nên bị thế không ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
toi co dua chau ngoai nam nay 19 thang tuoi chau da duo tiem phong soi cach day 5 thang tai tung tam y te nhung hom qua ba noi chau dua chau di tiem phong benb ho ga o tram y te xa do so suat y bac sy lai tiem them mui phong soi ve 2ngay 1 dem chau van sot lieu co anh huong gi khong cach khac phuc cam on
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
xin cho biết cháu đã tiêm vacxin phòng sởi cách đây 5 tháng này do tắc trách của y tế xã không xem kỹ ý bà lại tiêm cùng một lúc 2mui tiêm 1 mũi phòng ho gà và thêm 1 mũi phòng sởi hiện cha bị sốt liệu có sao không xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Con chau duoc 15 thang chau bi sot 38,7oC chau con bi non va chau luoi an bac si oi chau bi lam sao bac si giup chau voi a. Chau cam on bac si nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
thưa bác sĩ con tôi được 6 tháng tuổi mà cháu bị sốt 39,5do mà tôi cho uống thuốc và chườm khăn ấm ma sao không thấy đỡ mấy?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý