Cách hạn chế ra mồ hôi

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách hạn chế ra mồ hôi

18/04/2015 04:36 PM
2,182

Tiết mồ hôi rất cần thiết trong việc điều hòa thân nhiệt trong lúc tập thể thao, lao động hay môi trường chung quanh ấm hay nóng. Tiết mồ hôi được điều tiết bởi hệ thần kinh giao cảm. Trong khoảng 0,6 – 10% dân số, hệ thống thần kinh này hoạt động quá mức gây tiết mồ hôi vào những thời điểm không thích hợp ở một số vùng đặc biệt của cơ thể. Khi tình trạng tăng tiết xảy ra người ta gọi là đổ mồ hôi.

Phân loại

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi có thể là tiên phát hay thứ phát
Các vùng đổ mồ hôi trên cơ thể : đầu, mặt, lòng bàn tay, nách, thân và lòng bàn chân.
Đổ mồ hôi tiên phát không rõ nguyên nhân :
Thường gặp hơn đổ mồ hôi thứ phát và chủ yếu khu trú ở lòng bàn tay, nách, đầu, mặt và lòng bàn chân. Khởi phát từ lúc nhỏ hay giai đoạn sớm của tuổi thanh xuân, triệu chứng nặng nề hơn trong giai đoạn dậy thì và kéo dài trong suốt cuộc đời. Các rối loạn về tâm và thần kinh hiếm gây đổ mồ hôi tay. Đổ mồ hôi gây khó chịu và ảnh hưởng nặng nề trong giao tiếp xã hội, nghề nghiệp, bạn bè…
Đ
mồ hôi thứ phát :Thường gây đổ mồ hôi toàn cơ thể. Một số nguyên nhân gây đổ mồ hôi thứ phát như : cường giáp, điều trị các bệnh ác tính bằng nội tiết, mãn kinh, béo phì, rối loạn tâm thần, các bệnh ác tính hệ thống.

Các biểu hiện của đổ mồ hôi tiên phát

Đổ mồ hôi tay :Tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, gây khó chịu nhất trong các vùng đổ mồ hôi. Bàn tay được sử dụng trong giao tiếp về mặt xã hội và nghề nghiệp nhiều hơn những vùng khác trên cơ thể. Tăng tiết mồ hôi quá mức ở bàn tay gây hạn chế trong chọn lựa nghề nghiệp. Những bệnh nhân có đổ mồ hôi tay thường ngại tiếp xúc với người khác. Bệnh nhân cảm thấy bàn tay mình ẩm ướt và mát hay lạnh cả ngày. Một số bệnh nhân cũng cảm thấy bàn tay mình thay đổi màu sắc trở thành màu xanh tái hay tím.
Đổ mồ hôi nách
gây ướt và làm bẩn áo. Ở những bệnh nhân có nách nặng mùi sẽ gây nên những ức chế về tam lý và tâm thần, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, thường gặp ở những sắc dân châu Á nhiều hơn những sắc dân khác. Đổ mồ hôi ở đầu và mặt : thường đi kèm triệu chứng đỏ rần ở mặt, bệnh nhân cảm giác bối rối và tự ti.
Đổ mồ hôi ở lòng bàn chân:
đổ mồ hôi quá nhiều ở lòng bàn chân và có thể kết hợp với tăng tiết mồ hôi ở những vùng khác ở cơ thể.
đổ mồ hôi ở thân và đùi ít gặp có thể kết hợp với tăng tiết mồ hôi ở những vùng khác của cơ thể.

Đặc tính

Bệnh nhân có thể đổ mồ hôi từng đợt hoặc liên tục. Tăng tiết mồ hôi không có triệu chứng báo trước, khi hoạt động thể lực mồ hôi cũng không tiết nhiều hơn. Stress, nhiệt độ ẩm cao là những yếu tố quan trọng gây tăng tiết mồ hôi. Đổ mồ hôi thường cải thiện trong những tháng trời mát và lạnh, đổ mồ hôi tăng nhiều hơn trong những tháng ấm và nóng. Tiết mồ hôi thường ngưng lại trong khi ngủ. Khoảng 25% bệnh nhân đổ mồ hôi có người thân trong gia đình bị triệu chứng tương tự.

Điều trị

Đổ mồ hôi thứ phát được điều trị bằng cách điều trị các nguyên nhân gây đổ mồ hôi. Nếu bệnh nhân đang được điều trị bằng hoocmôn thì nên điều trị bằng kháng estrogen (ciproterone acetate) có thể làm giảm các cơn đổ mồ hôi. Những bệnh nhân tăng tiết mồ hôi tiên phát hay thứ phát từ vừa đến nặng không cải thiện bằng các phương pháp điều trị khác có thể được điều trị bằng các phương pháp sau : Dùng thuốc chống tiết mồ hôi, phương pháp điện ly, các thuốc kháng cholinergics, phẫu thuật.

Thuốc chống tiết mồ hôi

Là phương pháp được đề nghị đầu tiên. Chloride hexahydrate nhôm (20-25%), cồn 90% sử dụng 2-3 lần một tuần vào buổi tối. Tuy nhiên không có hiệu quả kéo dài. Tỉ lệ da bị kích thích cao.
Có thể sử dụng formol 10% kết quả lâm sàng tốt trong vòng 72 giờ, màu sắc da có thể biến đổi thành màu nâu. Chỉ có hiệu quả trên những người đổ mồ hôi từ ít đến vừa và phải lặp đi lặp lại nhiều lần.

Điện phân

Sử dụng nếu điều trị với các thuốc kháng mồ hôi không hiệu quả. Điện phân được sử ddụng để điều trị đổ mồ hôi lòng bàn tay, lòng bàn chân. Dòng điện cường độ thấp (15-18 mA) được áp vào lòng bàn tay và lòng bàn chân nhúng trong dung dịch điện giải. Được lập đi lập lại nhiều lần khởi đầu là mỗi lần 20 phút nhiều lần trong một tuần, dần dần cách khoảng 1-2 tuần. Kết quả thì không hằng định khoảng 70% bệnh nhân đổ mồ hôi nhẹ đến vừa có kết quả tốt, một số bệnh nhân cho rằng phương pháp tốn thời gian, không hiệu quả và đắc tiền. Phương pháp này áp dụng rất khó trong trường hợp đổ mồ hôi ở nách, và không thể được sử dụng trong trường hợp đổ mồ hôi lan tỏa ở thân hay ở đùi. Các hiệu ứng phụ bao gồm bỏng, điện giựt, khó chịu, tê rần, kích thích da (nổi mẩn đỏ hay bóng nước). Tăng tiết mồ hôi xuất hiện ngay sau khi ngưng điều trị.

Điều trị nội khoa

Không có phương pháp điều trị nội khoa đặc hiệu cho chứng đổ mồ hôi. Các thuốc thường được sử dụng là thuốc an thần hay các thuốc kháng cholinergic. Có rất nhiều phản ứng phụ như khô miệng, khả năng điều tiết của mắt giảm, và nhiều phản ứng phụ khác. Điều trị nội khoa thường không được khuyến cáo, để đạt được hiệu quả điều trị cần phải dùng liều cao thì bệnh nhân không dung nạp được. Sử dụng các thuốc kháng cholinergic liều thấp có thể làm giảm tiết mồ hôi và không gây phản ứng phụ trong một vài bệnh nhân đổ mồ hôi ở thân.Chích Botox

Đây là độc tố của vi trùngClostridium botulinium,độc tố ngăn chặn tác dụng của acethylcholine ở các điểm nối của thần kinh, gây ra liệt dần dần tất cả các cơ của cơ thể. Độc tố được sử dụng để điều trị co cứng cơ tại chỗ chẳng hạn như sụp mi hay cứng cổ. Các phản ứng phụ bao gồm khô miệng, liệt bàng quang, liệt ruột và phản ứng khác. Thường cần phải lặp đi lặp lại điều trị từ 1-6 tháng

Thôi miên

Một số bệnh nhân được sử dụng thôi miên để điều trị chứng đổ mồ hôi ở tay, tuy nhiên kết quả không mấy khả quan

Laser liệu pháp

Một số bệnh nhân tuyệt vọng điều trị thử phương pháp này. Phương pháp chiếu tia laser trực tiếp vào lòng bàn tay gây phỏng độ 3 nhưng không làm cải thiện chứng đổ mồ hôi.

Xạ trị

Xạ trị liều cao dễ điều trị đổ mồ hôi nách. Phương pháp có thể gây viêm da nặng nề và co kéo da vùng nách

Tâm lí liệu pháp

Có hiệu quả giới hạn trong phần lớn bệnh nhân, các vấn đề về tâm lí thường thường được phát sinh như là hậu quả của chứng đổ mồ hôi chứ không phải là nguyên nhân. Điều trị về tâm thần hay dược lí tâm thần có thể cải thiện được tình trạng đổ mồ hôi tay nhưng chắc chắn là sẽ không điều trị hết bệnh đổ mồ hôi

Các phương pháp điều trị khác

Các loại thuốc, vi lượng đồng cân liệu pháp, xoa bóp, châm cứu, thuốc Đông y không giúp cải thiện bệnh

Cắt bỏ tuyến mồ hôi nách

Cắt bỏ tuyến mồ hôi nách và chỉnh hình da dạng chữ Z. Sẹo phì đại và co rút có thể xảy ra và gây hạn chế cử động của vai

Phẫu thuật nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm

Đây là phương pháp lựa chọn cho những trường hợp đổ mồ hôi nặng chỉ được sử dụng trong những trường hợp đổ mồ hôi ở lòng bàn tay, mặt và nách. Phương pháp sử dụng dòng điện hay dao để cắt các đường dẫn truyền xung động thần kinh đến các tuyến mồ hôi ở những vùng vừa kể trên. Các hạch giao cảm là những chỗ nối thần kinh đến các tuyến mồ hôi ở lòng bàn tay, nách và vùng đầu cổ nằm dọc theo 2 bên cột sống trong lồng ngực. Trong quá khứ người ta phải cắt bỏ một xương sườn để thực hiện phẫu thuật này. Ngày nay nhờ có phương tiện phẫu thuật nội soi các phẫu thuật viên chỉ cần 2 đường rạch nhỏ từ 3-5 mm ở 2 bên thành ngực là có thể tiến hành phẫu thuật.

Hiện nay Bệnh viện Đại học Y Dược đã tiến hành được 132 trường hợp phẫu thuật nội soi cắt hạch thần kinh giao cảm qua lồng ngực để điều trị chứng đổ mồ hôi tay. Kết quả bước đầu rất tốt, tuy phần lớn bệnh nhân có hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ ở những vùng khác như : nách, ngực, lưng và 2 chi dưới, hầu hết bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị vì lòng bàn tay không còn đổ nhiều mồ hôi như trước nữa.

“Mồ hôi túa ra như tắm” không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt và lao động mà với những người có “mùi đặc trưng” thì thực sự là nỗi ám ảnh, khiến họ thiếu tự tin trong giao tiếp. Vậy phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này khi mùa hè nóng bỏng đang tới gần?

Tự điều trị

- Tránh ăn những thức ăn cay nóng như hành, cá, tỏi và thức ăn có cho nhiều gia vị. Những loại thức ăn này có thể là nguyên nhân gây nên mùi mồ hôi.

- Với dấm mạch nha: đây là cách chữa trị cổ truyền, bạn có thể kiểm chứng tác dụng của nó. Bằng cách bôi một ít vào nách của bạn vào buổi tối. Rửa sạch vào buổi sáng và sau đó có thể dùng những chất khử mùi thông thường/chất chống mồ hôi.

- Chọn mua chất chống mồ hôi: Bạn có thể mua hầu hết các chất khử mùi và chất chống mồ hôi, nhưng hãy kiểm tra nhãn mác và chọn một loại có chứa nhiều thành phần hoạt tính linh hoạt khác nhau.

- Cạo lông nách: lông mọc ở nách là nguyên nhân tạo nên mồ hôi và là nơi vi khuẩn thường hoạt động nhiều ở đó.

- Nếu những chất chống mồ hôi thông thường không phải là giải pháp hữu hiệu với bạn, hãy dùng thử nhôm clorua 20% xem sao? Tuy vậy phải lưu ý với bạn rằng đây là loại thuốc có thể làm hỏng quần áo của bạn. Loại thuốc này được bán ở các hiệu thuốc (hãy hỏi mua loại Drichlor, Anhydrol Forte, Odaban hay Perspirex).

Trước khi đi ngủ, hãy rửa sạch và lau khô nách hoàn toàn. Nếu như bạn bôi dung dịch lên vùng da ẩm ướt sẽ dẫn tới phản ứng hoá học tạo ra axit clohydric, nó có thể kích ứng da và làm xỉn đồ trang sức. Vậy nên nếu cần thiết có thể sử dụng máy sấy tóc để chắc chắn da bạn đã hoàn toàn khô.

Hãy bôi dung dịch khi bạn nằm trên giường. Điều này nghe có vẻ hơi thừa, nhưng mồ hôi ở nách bạn sẽ bớt đi khi bạn nằm thoải mái, và sẽ hiệu quả hơn nếu bôi dung dịch ngay sau đó. Dung dịch hoạt động bằng cách biến đổi làm cho khe của tuyến mồ hôi mở ra, đây là nguyên nhân làm cho những tuyến mồ hôi phồng lên và bị ức chế nhưng nếu mồ hôi từ các tuyến chỉ chảy ra khi bạn bôi thuốc, thì dung dịch sẽ không thể thấm vào trong được.

Dung dịch này có thể phát huy hết tác dụng nếu nó được ủ lại. Tuy nhiên, do hình dáng của nách khá phức tạp nên để có thể định vị được lớp ni lông (dùng bọc thực phẩm) bạn có thể dùng băng keo y tế rồi sau đó mặc một cái áo thun ngắn tay để kẹp chặt lấy nó.

Không bôi trực tiếp thuốc lên da sau khi vừa cạo lông hoặc vùng da bị tổn thương..

Rửa sạch thuốc vào buổi sáng, và chỉ bôi lại khi đi ngủ.

Nếu hiệu quả của nó giảm xuống ở những lần bôi tiếp theo, hoặc một hai lần trong một tuần thì hay ngưng sử dụng thuốc hằng ngày vì nó rất dễ gây kích ứng da.

Nếu việc bôi thuốc gây nên kích ứng da, bạn hãy dùng kem hydrocortisone 1%- 2 lần một ngày, lưu ý không sử dụng quá hai tuần, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.

Bác sĩ có thể giúp gì cho bạn khi bạn bị mồ hôi nách?

Tiêm Botulinum (Botox, Dysport):

- Đây là loại thuốc có độc tố mạnh nhưng tiêm một lượng nhỏ ở dưới da có thể làm hạn chế ra nhiều mồ hôi.

Những mũi tiêm thì hơi đau một chút, nhưng bạn hoàn toàn có thể chịu được. Việc điều trị mất khoảng 30 - 45 phút.

Độc tố Botulinum làm cho các dây thần kinh không hoạt động, vì thế các tuyến mồ hôi cũng không tiết ra được mồ hôi.

Một đợt điều trị với khoảng 12 mũi tiêm nhỏ, sau đó dừng lại sẽ cơ bản làm giảm mồ hôi nách trong khoảng 2-8 tháng. Sau đó, điều trị lại nếu bạn thấy cần thiết.

Đây là phương thức điều trị hoàn toàn mới, và những phương pháp này không được áp dụng ở tất cả các bệnh viện, nhưng bác sĩ của bạn có thể sẽ tìm ra vị trí trung tâm điều trị đặc biệt gần nhất.

Nó không được áp dụng với tất cả mọi người, khoảng 9 trong10 người có phản ứng lại với thuốc.

Những người được điều trị bằng  phương pháp này cho rằng nó có những đóng góp lớn với cuộc sống của họ bởi nó có thể làm giảm mùi của nách.

Một ca phẫu thuật hệ giao cảm

Để làm cho những dây thần kinh giao cảm không tiết ra mồ hôi, thường là bằng phương pháp phẫu thuật keyhole, đây được xem như là phương sách cuối cùng.

Các dây thần kinh giao cảm nằm trong ngực dưới những xương sườn thứ hai, thứ ba và thứ tư, ở mỗi bên. Ca phẫu thuật tạo thành một vết mổ ở thành ngực và cắt dây thần kinh hoặc là làm chúng không hoạt động, bằng cách sử dụng dòng điện(y học).

Sau ca phẫu thuật khoảng sau1-2 tuần bạn có thể làm được những công việc ngồi một chỗ, và  để làm được các công việc hoạt động chân tay thì phải sau 2-3 tuần.

Tỉ lệ thành công trước mắt là khoảng 80%, nhưng một vài ngày sau đó, chỉ có một phần ba trong số đó họ hài lòng với ca mổ.

Trở ngại chính là cơ thể mọi người có thể bù đắp bằng việc tiết ra nhiều mồ hôi ở mọi nơi - thường là ở trên thân mình nhưng đôi khi là ở chân - vì vậy mồ hôi ở nách bạn có thể chấm dứt nhưng thay vào đó là mồ hôi ở bụng. Điều này xảy ra ở khoảng 1/3 đến 3/4 số người phẫu thuật. 1 trong số100 người, mồ hôi còn bù lại nhiều hơn, và họ cảm thấy tiếc là họ đã phẫu thuật. Giá như mà không làm phẫu thuật thì tốt hơn.

Liposuction và nạo dưới da là những phương pháp để di chuyển tuyến mồ hôi xuống sâu dưới da. Chúng sẽ ngừng hoạt động, và có thể để lại những vết thâm tím hoặc sẹo.

Việc phẫu thuật di chuyển một số phần da ở vùng nách là sự lựa chọn cuối cùng. Nó có thể đem lại hiệu quả tức khắc, nhưng có thể để lại sẹo vì thế ngày nay phương pháp này rất ít được tiến hành

Bằng việc gây tê cục bộ, ca phẫu thuật sẽ di chuyển một phần của da với kích cỡ khoảng 4 x 1,5cm, thì hầu hết những vấn đề với những tuyến mồ hôi sẽ không còn nữa.


Lựa chọn quần áo

Quần áo mặc trong mùa hè bạn nên chọn loại được thiết kế trên chất liệu cotton để có sức thấm hút tốt, sẽ đem lại chọn bạn cảm giác mát mẻ. Ngược lại những loại quần áo được làm bằng chất liệu nilon không có khả năng thấm hút tốt sẽ khiến cho tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn.

Vệ sinh thân thể thường xuyên

Mẹo hay khắc phục chứng nhiều mồ hôi
Có nhiều cách để bạn hạn chế hậu quả của mồ hôi ra quá nhiều. Ảnh minh họa. (Nguồn Internet) 

Vệ sinh cơ thể đều đặn trong những ngày mùa hè sẽ giúp cơ thể bạn loại trừ những loại vi khuẩn gây mùi khó chịu.

Nếu cơ thể “nặng mùi” bạn nên đều đặn tắm 2 lần/ngày cùng với chất diệt khuẩn để khắc phục tình hình.

Khi tắm bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng nách, gan bàn chân, kẽ chân. Sau khi tắm có thể dùng chất khử mùi ở những vùng nhạy cảm này.

Uống đủ lượng nước cơ thể cần

Nước là thành phần rất quan trọng với cơ thể, đặc biệt trong những ngày nắng cơ thể sẽ dễ có nguy cơ bị khử nước hơn bình thường.

Thêm vào đó, uống nước còn là một trong những biện pháp giúp cơ thể thanh nhiệt một cách hiệu quả, giúp cơ thể hạn chế quá trình tiết mồ hôi.

Ngoài nước lọc có thể uống thêm các loại nước trái cây giàu vitamin, nhưng nên tránh xa những đồ uống có cà phê in hoặc có chất cồn sẽ khiến thân nhiệt tăng lên và tăng quá trình đào thải mồ hôi.

Tránh thực phẩm nặng mùi

Những thực phẩm nặng mùi như hành, tỏi, các món chiên rán sẽ làm cho mùi cơ thể trở nên tồi tệ hơn, vậy nên bạn nên hạn chế thu nạp những loại thực phẩm kiểu này trong thực đơn ăn uống ngày hè.

Tăng cường thực phẩm giàu kẽm

Nghiên cứu chỉ ra rằng kẽm có tác dụng bất ngờ giúp cơ thể loại bỏ mùi khó chịu. Bạn có thể bổ sung kẽm qua các loại thực phẩm như gà tây, ngũ cốc, các loại hạt, đậu.

Tiểu phẫu

Nếu đã thử nhiều cách để khắc phục tình trạng nhiều mồ hôi nhưng không có dấu hiệu tích cực thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn và áp dụng một số thủ thuật tiểu phẫu hoặc tiêm botox vào cơ thể.

Đây là những thủ thuật khá đơn giản và không gây đau đớn nhưng hiệu quả lại rõ ràng trông thấy.

Mẹo hay mách bạn

Uống nước ép cà chua: Nước cà chua là loại nước trái cây giàu vitamin, khoáng chất, lại có tác dụng hạn chế quá trình tiết mồ hôi. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống một cốc nước cà chua mỗi ngày để cải thiện tình hình.


Dấm rượu táo: Hãy dùng hai thìa dấm rượu táo trộn với 2 thìa mật ong, và đánh đều lên sau đó thoa hỗn hợp trực tiếp lên nách, nên thực hiện một ngày 3 lần sẽ giúp hạn chế mồ hôi một cách tối đa.

Dùng bột ngô: Dùng bột ngô thoa lên nách cũng là một trong những cách giúp thấm hút và khử mùi mồ hôi hiệu quả.

Chanh:Dùng chanh để xát lên vùng da nách sau mỗi khi tắm bạn sẽ nhận Thế nào là mồ hôi trộm?

Khi trẻ ở trạng thái tĩnh (trẻ hoàn toàn không có chút vận động nào) đặc biệt là ban đêm mà đổ mồ hôi thì dân gian gọi là mồ hôi trộm. Mồ hôi thường ra nhiều nhất ở lưng, trán, nách, háng, bàn tay – bàn chân, vì đó là nơi có nhiều tuyến mồ hôi nằm dưới da. Thành phần mồ hôi được thải ra hơn 90% là nước, còn lại một ít muối và các chất cặn bã mà cơ thể cần tống ra ngoài.

Thông thường, khi cơ thể trẻ phát triển nhanh, quá trình trao đổi chất xảy ra dồn dập, nhiệt lượng và cặn bã sinh ra trong quá trình trao đổi chất khá lớn, cho nên trẻ ra mồ hôi nhiều hơn người lớn. Đồng thời, do hệ thần kinh của trẻ chưa kiện toàn, thần kinh giao cảm quản lí việc tiết mồ hôi trong khi ngủ do mất sự khống chế của thần kinh cao cấp đại não, dễ xuất hiện hiện tượng hưng phấn nhất thời, làm cho trẻ khi ngủ hay đổ mồ hôi trộm. Do vậy, việc ra mồ hôi trộm ở trẻ là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, khi mồ hôi ra quá nhiều và liên tục, cơ thể sẽ mất đi một lượng nước và muối sẽ khiến cơ thể trẻ yếu đi, người mệt hơn, lỗ chân lông mở rộng là những nguyên nhân làm cho cơ thể bé dễ bị ngấm lạnh, phổ biến thường thấy là các chứng bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm phổi, bé thường hay bị cảm, ho, sổ mũi... Nếu hiện tượng đó kéo dài và liên tục ngày này sang ngày khác, cơ thể trẻ sẽ bị suy kiệt. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý đến hiện tượng này của trẻ để tìm cách khắc phục, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân ra mồ hôi trộm

- Nguyên nhân chứng mồ hôi trộm có thể là do cha mẹ đắp quá nhiều chăn cho bé, phòng ngủ ngột ngạt. Nhưng nhiều bà mẹ khi đã cởi bớt quần áo, ngồi quạt cho con rồi mà mồ hôi của bé vẫn đầm đìa. Theo y học cổ truyền, một cơ thể khỏe mạnh cần có sự cân bằng âm dương. Trẻ con thường bị thiếu hụt phần âm, do đó sẽ bị nóng bên trong cơ thể, biểu hiện ra bên ngoài là đổ mồ hôi trộm

- Chứng ra mồ hôi trộm thường hay gặp ở những trẻ thiếu vitamin D trong giai đoạn sớm. Triệu chứng cho thấy, trẻ thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc hay giật mình, do tình trạng thần kinh bị kích thích, đồng thời trẻ hay ra mồ hôi ở trán, gáy ngay cả khi trời lạnh, đặc biệt ra nhiều mồ hôi lúc ngủ nên trẻ hay rụng tóc vùng gáy. Trẻ dưới một tuổi thường hay thiếu vitamin D, do giai đoạn này hệ xương phát triển mạnh nhất, trẻ sinh non, thiếu cân, trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, những trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, bị còi xương… Ngoài ra, ánh mặt trời có tác dụng tổng hợp vitamin D nên việc thiếu ánh mặt trời có ảnh hưởng lớn đến việc thiếu vitamin D ở trẻ. Nguyên nhân thiếu ánh nắng mặt trời thường do chật hẹp, hoặc do tập quán giữ trẻ trong nhà, không cho tiếp xúc với ánh sáng, mặc quá nhiều quần áo, do thời tiết ở các nước có nhiều sương mù, mùa đông...gây cản trở việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của trẻ.

Biện pháp khắc phục

- Bổ sung vitamin D:Với khí hậu và mức chiếu nắng của chúng ta, nếu biết cách sử dụng, chúng ta có thể hoàn toàn cung cấp đủ vitamin D cho trẻ. Vì thế, những ngày có ánh nắng, bạn nên tận dụng ánh sáng mặt trời vào buổi sáng để tắm nắng cho bé bằng cách: sáng trước 10 giờ, thời gian tắm nắng nên tăng dần từ 10 - 30 phút. Để cho càng nhiều da của trẻ tiếp xúc với ánh nắng càng tốt, không cho mắt trẻ tiếp xúc thẳng với ánh sáng mặt trời chiếu vào.

- Giữ cho cơ thể trẻ luôn mát: Ngủ nơi rộng rãi, thoáng, chơi đùa trong bóng râm và luôn tắm rửa sạch sẽ hàng ngày.

- Ăn uống hợp lí: Cho trẻ uống đủ nước và ăn nhiều loại rau quả có tính mát: rau má, cải ngọt, cải đắng, bí đao, bí đỏ, thanh long, cam, các loại thảo mộc như actiso, rau má, cải bẹ...Hạn chế các thức ăn sinh nhiệt như là mỡ, thịt bò, tôm cua, cá biển… Trong các loại trái cây cũng có một số được coi là thức ăn “nóng” như: mít, sầu riêng, xoài…Các thức ăn này nhiều năng lượng, nhưng lại sinh nhiệt, do đó dễ làm cho cơ thể có nhiều mồ hôi, có thể gây ngứa hoặc mụn ngoài da.

- Nhờ bác sĩ can thiệp: Nếu bạn phát hiện hiện tượng ra mồ hôi trộm của trẻ, kèm theo một số triệu chứng khác như: lên cơn sốt, tinh thần sa sút, đầu tóc lưa thưa, mọc răng, thóp đầu chậm lấp đầy thì bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra, chữa trị.


Cơ thể chúng ta có 2 loại tuyến mồ hôi là mồ hôi thường và mồ hôi dầu.

Tuyến mồ hôi thông thường nằm rải rác khắp nơi trên da, nhiều nhất ở lòng bàn tay, bàn chân.

Tuyến mồ hôi dầu chỉ có ở nách, vùng sinh dục, bắt đầu tăng tiết từ tuổi dậy thì, hoạt động mạnh trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tiết khi về già.

Trong thành phần mồ hôi dầu của người có các hợp chất amoniac, acid béo chưa no... bản thân các chất này khi vừa mới ra khỏi ống tuyến chưa có mùi hôi. Các vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da phân huỷ các acid béo tạo ra mùi rất khó ngửi và được gọi là hôi nách.Hạn chế ra mồ hôi nách - 1
Tuyến mồ hôi dầu chỉ có ở nách, vùng sinh dục, bắt đầu tăng tiết từ tuổi dậy thì, hoạt động mạnh trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tiết khi về già.Ra mồ hôi nhiều ở nách không ảnh hưởng tới sức khoẻ nhưng lại khiến khổ chủ mất tự tin, gây khó chịu với người xung quanh. Vì vậy để điều trị dứt điểm việc mồ hôi nách quá nhiều, nách có mùi hôi là rất cần thiết.

Hiện nay, có nhiều phương pháp như dùng thuốc bôi tại chỗ, tiêm botox để hạn chế mồ hôi nách và mùi khó chịu. Bên cạnh đó, những người bị mồ hôi nách nhiều nên lưu ý giữ vệ sinh da, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, chọn các loại vải thoáng mát, thấm mồ hôi khi may mặc.


(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em phai lam sao de dung ra mo hoi o nach nua
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Làm sao để không ra mồ hôi ở nách
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Su dung chai lan nach hieu Nivea la het ra va con khu mui hieu qua. Chuc em vui.
cach han che ra mo hoi nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
cach giam ra kinh nguyet nhieu o hoc sinh
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
ko co cach nao dau ban ak! boi day la van de tuy thuoc vao trang thai sinh li o moi nguoi mak hihi
Kho chiu , buc boi , ngu khong yen giấc , di choi voi ban trai ko được
chau dang hoc lop 9 chau bi ra mo hoi o mat lung va o dau chau muon hoi lam the nao de het duoc mo hoi
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Tránh ăn chất cay , nóng, chọn mua chất chống mồ hôi, cạo lông nách.
chi moi nam lop 9 la chau bi ra mo hoi nhieu nhat
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý