Phương pháp nuôi sâu gạo

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phương pháp nuôi sâu gạo

18/04/2015 04:36 PM
1,059
Phương pháp nuôi sâu gạo loại thức ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của nhiều loại chim ăn sâu cũng như một số loài cá cảnh (đặc biệt là cá rồng), và Hamster. Hiện nay, một số người chơi chim, cá cảnh, Hamster tự nhân giống và nuôi sâu gạo làm thức ăn cho vật cưng của mình. Dưới đây là những kinh nghiệm nuôi sâu gạo của anh Phan Lê Minh Khoa, một người có nghề trong việc nhân giống, nuôi dưỡng loài “siêu sâu” này.


Sâu gạo:


Sâu gạo tên tiếng Anh là Superworm, tên khoa học là Zoophobas mario, khi trưởng thành, chúng dài khoảng 6-8cm. Chúng rất dễ nuôi, và sống rất lâu, nếu môi trường sống không chật chội được cho ăn uống đầy đủ, đúng cách, chúng sẽ sống đến 6-7 tháng. Yếu tố sống lâu, và không cần sự bảo quản kỹ làm cho giống sâu Superworm trở thành món thức ăn rất được ưa chuộng cho các nghệ nhân chơi các loài chim cảnh ăn sâu, Hamster và dĩ nhiên là các bạn chơi cá rồng.

Nguyên lý nuôi đơn giản nhất ( vòng đời )

Sâu tươi => nhộng => bọ cánh cứng => trứng => sâu

Bình thường khi mua sâu về bạn chỉ cần để vô hộp nhựa chắc, dàn đều trên hộp, rải 1 lớp cám chim thật mỏng cho chúng ăn, khi thấy chúng ăn hết bạn lọc chất thải đi và lại tiếp tục rải cám chim cho chúng. Nói chung là sâu này nó ăn rất khỏe nên các bạn đừng sợ nó chết, 1 tuần thay 1 lần cho ăn là được. Ngoài cám nó có thể ăn được táo, khoai tây, đậu que, cà rốt, nhớ thái mỏng ra là được.
Phương thức nuôi dưỡng sâu Superworm

Sâu Superworm có thể nuôi được trong một thùng nhựa hay bể kiếng với thể tích khoảng 40 lít nước. Trước khi cho sâu vào, cần phải rải một lớp cám màu vàng, loại được dùng để làm thức ăn cho gà con, dày khoảng 3cm. Trong một thùng với thể tích nêu trên có thể chứa được khoảng 1000 con sâu Superworm. Thức ăn chủ yếu của chúng là từ lớp cám thức ăn của gà con. Ngoài ra, táo, khoai tây, cà rốt cắt từng lát mỏng, và rau xà lách là nguồn thức ăn cung cấp nước cho giống sâu này. Khoảng 2-3 tháng, bạn nên thay lớp cám trong thùng, vì bọn sâu này sẽ ăn hết lớp cám cũ. Một điều nên ghi nhớ là các nguồn thức ăn cung cấp nước cho sâu, nên được thay mỗi 3-4 ngày/lần, vì nếu thiếu chúng, sâu sẽ tự ăn thịt lẫn nhau để thay thế cho nguồn nước.

Nếu bạn muốn thêm chất bổ dưỡng cho cá rồng hay các chú chim quý của mình, thì có thể cho sâu Superworm ăn thêm các loại thức ăn khô đã có sẵn vitamin. Khi chúng đã ăn no (sau 24 tiếng) các thức ăn bổ dưỡng kia thì thảy cho cá hay chim ăn. Nuôi sâu chỉ có thế, rất đơn giản và sạch sẽ nhẹ nhàng, nhưng kết quả thì tuyệt vời.

Một điều xin lưu ý là sâu Superworm chịu lanh rất dở, ở nhiệt độ dưới 17 độ C, bọn chúng sẽ chết một cách mau lẹ. Nhiệt độ thích hợp cho giống sâu là là từ 21-27 độ C.
Phương cách gây giống sâu Superworm

Nếu bạn muốn nuôi để lấy giống, thì mọi chuyện lại khác, nó đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, và nắm bắt vài bí quyết để kích thích giống sâu này từ sâu phát triển thành nhộng, từ nhộng thành con bọ, bọ giao cấu và đẻ trứng, nở thành sâu con.

Nếu bạn nào có ý định gây giống xin đọc kỹ phần này, bí quyết rất đơn giản.
Nếu bạn chỉ nuôi mà không kích thích giống sâu này, thì bọn chúng sẽ chẳng bao giờ thành con nhộng cả, vì chúng sẽ chỉ biết... ăn, và sau 6-7 tháng thì lăn ra mà chết.

Muốn kích thích chúng thành con nhộng, bạn nên có các hộp có từng ngăn nhỏ để bỏ riêng từng con sâu Superworm vào, và đậy nắp lại, để trong bóng tối trong khoảng vài ngày đến 2 tuần. Trong trường hợp của tôi, tôi dùng các hộp đựng film chụp ảnh loại 25mm (35mm film canister). Nắp đậy nên khoét lỗ nhỏ để có dưỡng khí oxygen cho sâu thở.

Giống sâu này khi bị cho vào trong môi trường cuộn tròn, chật cứng cộng thêm bóng tối như vừa miêu tả trên, chúng sẽ bị "stress" trầm trọng, và sẽ biến hóa để trở thành con nhộng trong khoảng vài ngày đến 2 tuần. Khi bắt đầu, bạn nên chọn 50-100 con sâu Superworm để biết chắc trong 50-100 con này, bạn sẽ có đủ sâu đực và sâu cái. Trong khoảng vài ngày đến 2 tuần, sâu vì bị bắt ép phải cuộn tròn trong tình trạng khó nhúch nhích, chúng sẽ trở thành con nhộng. Con nhộng trong thời gian 2-3 tuần sẽ không ăn uống chi cả, mà sẽ từ từ biến dạng thành con bọ.
Sau khi biến dạng thành con bọ, khoảng 24-48 tiếng sau nữa, chúng sẽ cứng cáp, lúc này bạn có thể lấy chúng ra và bỏ vào thùng để mang ra ánh sáng (không bao giờ để ánh nắng rọi trực tiếp vào chúng, vì chúng sẽ chết trong khoảng nửa tiếng dưới ánh sáng chiếu trực tiếp!!!), nơi chúng sẽ giao hợp và sinh sản.Bên trong thùng, như đã miêu tả ở trên là một lớp cám cho gà con ăn khoảng 3 cm. Thùng này chỉ nên là thùng để nuôi dưỡng các con bọ, không nên để chung các con bọ đen với đám sâu Superworm. Trong khoảng 2 tuần đầu, con bọ sẽ không làm chi cả, mà chỉ hút nước từ các miếng táo được lát mỏng. Đây là một bí quyết thứ hai, vì con bọ sẽ không làm chi cả cho đến khi chúng uống đầy đủ nước, vì thế trong thời gian 2 tuần này, bạn nên thay táo hay khoai tây 2- 3 ngày một lần. Sau khoảng 2 tuần, chúng sẽ bắt đầu tụ tập trên các vỉ đựng trứng gà đã được đặt sẵn cho chúng. Trên các vỉ trứng này, hay phía bên dưới, đám bọ đen sẽ giao hợp và đẻ trứng. Phần lớn chúng làm chuyện truyền giống về đêm. Trứng của chúng nhỏ li ti, khó thấy được, nhưng bạn hãy vững tin là trứng sâu nằm trên các vỉ trứng. Trứng sẽ nở ở nhiệt độ từ 22-27 độ C. Trong thời gian này, không nên đụng chạm, di chuyển bất kỳ vật gì trong thùng, cứ để cho “các em” nó đư���c tư nhiên mà làm “chuyện ấy”, bạn mà tay máy tay chân, thì hỏng hết mọi chuyện đấy. Không nên để nhiệt độ hạ thấp hơn mức 22 độ C, vì nếu trường hợp đó xảy ra, trứng sẽ khó lòng mà nở được. Mỗi một con bọ cái có thể đẻ được 500-800 trứng. Các con bọ đen, sẽ chết đi trong khoảng thời gian 4-6 tuần tính từ lúc chúng biến từ nhộng thành bọ. Nhưng lúc này bạn đã có cả hàng vạn con sâu Superworm, hay nhiều hơn thế nữa cho cá rồng hay chim ăn, nên các con bọ này có chết đi, thì chúng ta lại gầy bầy mới.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cách phân biệt sâu đực hay sâu cái
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
cho mình hỏi thời gian kích sâu con thành nhộng,khi nhốt chúng chỗ chật hẹp có nên cho chúng ăn ko bạn?
co can phai cho sau an luc nhot trong hop flim ko?
tỉ lệ ngẫu nhiên thôi bạn !! lấy 20-30 còn gì thì tự có đực cái thôi
Anh vui lòng giải thích cho tôi một thac mắt như sau " Sau khi bọ đẻ trưng và nở thành sâu con ,chúng ta có tách sâu con và bọ riêng ra không ?'
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
toi muon mua giong sau gao o dau
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
toi dang o bình phước phước tôi muốn mua giống sâu ngạo o dâu
toi muon mua sau gao o dau,sau khoe dia chi va so dien thoai noi ban cam on
toi o phan thiet,muon mua giong sau gao o dau cho gan? sdth 0948314696
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
cho minh hoi sau sau da thanh nhong roi lai co mot so con lai chet.thanks
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
mua sau ve nhung muon bao quang chung lau thi phai lam sao , toi cho an cam gao thay cam ga duoc ko
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Làm sao nhận biết sâu mua về đả được mấy tháng tuổi?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
làm sao phân biệt được con sâu trưởng thành
cách nhận biết sâu trưởng thành
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
dang nuôi sâu
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Toi muon nuoi sau nhung khong biet mua giong o dau sin hay giup toi voi sin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
cho mình hỏi:thời gian kích sâu con thành nhộng,giam nó chỗ chật hẹp có phải cung cấp thêm thức ăn cho sâu không bạn?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Sâu mua ở cửa hàng về cho ăn cám gà,bột ngô,yến mạch,các loại rau củ quả rồi để sâu quy ở nơi tối và thoáng mát ( chú ý để không khí cho nó thở ) sau khoảng 1 tuần thì sâu quy sẽ hóa nhộng.
cho tôi hình khay nuôi sâu rõ ràng hơn nhé. tks
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Khi cho nhong vào thung co cho lop cam nhu nuoi sau ko .
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý