Cách ghen thông minh - cao tay trị chồng

seminoon seminoon @seminoon

Cách ghen thông minh - cao tay trị chồng

18/04/2015 04:36 PM
6,292
Nếu bạn vẫn muốn giữ chồng, quyết liệt, nóng vội không phải lúc nào cũng thành công, mà yếu đuối, nhẹ nhàng quá cũng chưa phải cách hay.


Phụ nữ nào chẳng ghen khi cảm thấy có đối thủ đe dọa vị trí độc tôn của mình trong lòng chàng? Tuy nhiên, có người ghen thì giữ được chồng và có người ghen lại hóa mất chồng. Sau đây là một số bí quyết bạn có thể tham khảo.

Phân loại “đối thủ”

Đàn ông có gia đình yên ấm vẫn có thể nảy sinh những quan hệ ngoài luồng. Đa phần họ chỉ bắt đầu với suy nghĩ “kiếm thêm”, “văn nghệ”, “vui vẻ” hay tìm một cảm hứng mới. Họ hoàn toàn không có ý định đánh đổi cả gia đình hiện tại của mình vì những mối quan hệ ngoài luồng này.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cảnh giác vì bắt đầu tuy đơn giản nhưng diễn biến lại có thể chuyển sang chiều hướng khác. Chính vì vậy, bạn phải tỉnh táo phân loại và nhận định chính xác mối quan hệ của chồng mình với đối thủ mới mong có phương án giải quyết ổn thỏa. Nếu quan hệ đó vẫn chỉ là ở mức độ “văn nghệ” thì mọi chuyện đơn giản. Song, bạn vẫn cần cho chàng một bài học để chừa tính trăng hoa. Nếu quan hệ đó ở mức sâu nặng thì mọi chuyện đã thực sự phức tạp và bạn phải giải quyết khôn khéo, cẩn trọng hơn.


54.jpg

Làm ấm lại quan hệ vợ chồng
Một trong những lý do khiến chàng “đánh bắt xa bờ” là quan hệ vợ chồng không thực sự nồng ấm. Có thể hai người không có nhiều thời gian dành cho nhau, có thể bạn không chăm chút cho đời sống tình cảm và đôi khi do bạn quá khắt khe khiến chàng mất tự do, cảm thấy nhàm chán.

Muốn chống “ngoại xâm”, bạn cần phải đối nội thật tốt. Nên làm ấm lại quan hệ vợ chồng. Hãy dành nhiều thời gian cho chàng, với những buổi tối lãng mạn bên nhau, thăm lại những nơi ghi dấu kỷ niệm của hai người, đoàn tụ bên con cái. Chính những điều này nhắc nhở cho chàng thấy gia đình quan trọng đến thế nào và nó cũng khiến chàng không rơi vào tình trạng “nhàn cư vi bất thiện”.

Cứng rắn và mềm mỏng

Cần lưu ý rằng khi chàng dở thói trăng hoa, bạn đừng một mực nhân nhượng, nín nhịn. Lúc cần thiết cũng nên cho chàng nếm mùi đau khổ từ cơn giận dữ từ người vợ bị phụ tình. Tuy nhiên, bạn đừng lạm dụng chuyện này mà chỉ cốt để cho chàng nhận thấy lỗi lầm. Tránh tình trạng chàng được thể làm tới, cho rằng làm bất cứ điều gì bạn cũng phải chịu, nhưng cũng đừng lạm dụng biện pháp mạnh vì có thể dẫn tới chiến tranh liên miên khiến cả hai cùng mệt mỏi, hạnh phúc gia đình đứng trước bờ vực. Bạn đừng thách thức, mắng mỏ, xúc phạm chàng quá đáng. Vì dù, sao bạn cần tình yêu của chàng chứ không phải sự trả thù.

Điều chỉnh bản thân

Sau khi đã dùng “kháng sinh” để “chữa bệnh” bạn cũng cần thêm “thuốc bổ” cho hạnh phúc gia đình mình. Có thể bạn không có lỗi nhưng hãy nhìn nhận lại bản thân, cách sống, những thói quen sinh hoạt của mình và của cả gia đình. Chắc chắn trong cuộc sống đó có những mắt xích chưa thật sự ổn thỏa và “đối thủ” mới có cơ hội xen vào.

Đừng bao giờ tuyệt đối hóa, đổ lỗi hoàn toàn cho chàng dù rằng chàng đã sai khi “xé rào”. Hãy chú ý nhiều hơn đến những biện pháp chăm lo gia đình. Nếu nhà bạn luôn vui vẻ, yên ấm, bạn cũng chẳng cần lo nghĩ quá nhiều đến nạn “ngoại xâm”.Ghen quá ít người ấy nghĩ bạn không có tình cảm chân thành, nhưng ghen quá nhiều thì giá trị của bạn cũng giảm.

Vậy phải làm sao để cân bằng? Tất nhiên, trong tình cảm, thật khó mà hành động theo lý trí. Nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình ở một mức độ nhất định. Khi yêu, tất nhiên ai cũng có một chút ghen tuông. Nhưng vấn đề ở đây là phải ghen thế nào để không làm mất đi giá trị của mình và cũng chứng tỏ được bạn có tình cảm vời người ấy…

Tránh thể hiện thái độ qua gương mặt

Một số bạn thường nhăn mặt, nhíu mày, cau có hoặc giận dữ để bày tỏ cảm xúc cho người ấy thấy. Điều đó là không nên vì chỉ khiến bạn xấu đi chứ không khiến tình huống bớt căng thẳng hơn. Ở một số trường hợp nan giải, cách bạn xử lý sẽ chứng tỏ được bạn khéo léo đến đâu

Khi bạn và người ấy đang đi dạo phố, bất chợt người ấy gặp lại…người yêu cũ, bạn sẽ làm gì? Ở tình huống này, Diễm My (lớp 12 trường NCT) đã có cách cư xử như sau: “Tất nhiên, mình sẽ không để bản thân trở thành “người thừa” khi chỉ biết im lặng để họ trò chuyện. Mình vẫn sẽ vui vẻ chào cô nàng ấy, cùng tham gia vào cuộc hội thoại giữa cả hai. Dù sao thì họ cũng đã chia tay nên chẳng việc gì mình phải tỏ ra khó chịu. Khi cô nàng đã đi rồi, mình mới nói thật với người yêu rằng: “Thật sự khi gặp cô ấy, tớ cũng không thấy dễ chịu chút nào, nhưng tớ vẫn tỏ ra bình thường vì tớ tin tưởng cậu”. Cách cư xử của mình nói lên rằng, mình có ghen đấy, nhưng ghen một cách thông minh”

Không quan tâm khi bị khiêu khích

Giả sử nửa kia có khiêu khích bạn bằng cách cố tình cho bạn thấy rằng người ấy đang có khá nhiều vệ tinh theo đuổi, hoặc người ấy có những cử chỉ hơi thân mật với bạn bè khác giới, bạn sẽ xử lý thế nào?

“Tình huống này đã từng xảy ra với mình. Nếu tức tối, hờn giận, hóa ra mình tự ti và không tin tưởng vào người yêu ư? Mình đã chọn cách ghen thế này: mỉm cười, tìm hiểu về những cô nàng đang để ý hắn (nhưng chỉ cho biết thôi), đồng thời nói “tớ thật tự hào khi nửa ấy của mình được quý mến như vậy”, làm hắn “tâm phục khẩu phục” luôn. Bên cạnh đó, mình còn…làm quen với những cô nàng để ý hắn, làm bạn với họ, lắng nghe họ. Về sau, các cô nàng ấy “rút lui” từ từ vì không đủ bản lĩnh để đọ với mình” – Quỳnh Anh (sinh viên năm 1 ĐH Tài chính – marketing) chia sẻ

“Người yêu của mình khá thân thiện, hòa đồng và vô tư nên thường có những cử chỉ thân mật với bạn khác giới. Có khi đi với mình mà lâu lâu cô nàng lại khoác vai tên A, đấm vào lưng tên B. Những lúc như thế, mình ho giả vờ để “cảnh báo”. Khi cô nàng vẫn không chú ý mà tiếp tục hành động tự nhiên quá mức như thế, mình sẽ chen vào giữa. Ví dụ như cô nàng khoác vai tên A thì tớ sẽ…nhảy vào khoác vai cả hai người. Nói chung, khi bạn ghen, bạn phải biết biểu lộ một cách hài hước hoặc nhẹ nhàng, làm mọi thứ trở nên căng thẳng chỉ khiến bạn thêm tự ti mà thôi” – Anh Khoa (lớp 12 trường V) kể

Biết chọn lọc thông tin

Sẽ có đôi lúc, bạn bè sẽ “thử lòng” hai bạn bằng cách nói bóng gió theo kiểu “phá hoại”, rằng: “Ê, hôm qua ta mới bắt gặp người yêu mi chở ai ngồi phía sau đấy, tình tứ lắm”, “Cẩn thận đó nha, dạo này hắn hay nhắn tin lén lút với ai đấy”, “Bữa thấy hắn nhìn em kia không chớp mắt luôn”… Bạn hãy bình tĩnh và phớt lờ, hoặc có thể khoác vai người yêu và nói rằng: “Tính chia rẽ bọn này hả? Không dễ đâu à nha…”. Nhưng không phải bạn phớt lờ hết tất cả, hãy chọn thời điểm thích hợp để hỏi người ấy “nửa đùa nửa thật” về tính xác thực của những thông tin nêu trên, tất nhiên không phải hỏi kiểu tra khảo hoặc bực tức. Việc hỏi chỉ để chứng tỏ rằng bạn có quan tâm và cũng hơi…ghen một tí. Tỏ ra không ghen trước mọi người nhưng thực chất vẫn ghen trước một người, đó là cách cư xử thông minh.

Giận dỗi đúng lúc

Bạn chỉ nên tin một phần những gì nghe được, nhưng có thể tin đến hơn 90% nếu tận mắt chứng kiến. Nếu đã bắt gặp “nửa ấy” đang thân mật với người khác, bạn không thể nào cố gắng cư xử khéo léo hay tỏ ra bình thản được. Sự giận dỗi lúc này là cần thiết, nhưng không được quá nóng nảy và hấp tấp vì sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm. Tốt nhất, bạn nên thử độ chân thành của người ta bằng cách im lặng, tạm ngắt liên lạc một thời gian. Nếu cần, hãy lắng nghe người ta giải thích, dù cho đó là lời nói chân thật hay ngụy biện đi nữa, bạn cũng nên lắng nghe, không được bác bỏ mọi thứ vì càng chối bỏ sự thật, bạn càng bế tắc mà thôi. Sau đó, quyết định thế nào là tùy ở bạn. Sự ghen tuông có thể đi kèm với lòng ích kỉ. Có đôi khi tình cảm của bạn không nhiều, nhưng cái tôi của bạn quá lớn, thì sự ghen tuông cũng vì thế mà lớn theo.

Sự giận dỗi nếu được bộc lộ có chừng mực sẽ giúp cả hai xác định rõ hơn về tình cảm của mình, và cũng là dịp để hai bạn hiểu nhau hơn.

Biết tha thứ và tin tưởng

Có 3 quy tắc khi ghen mà bạn cần nhớ

· Tránh nhắc lại những sai lầm thuộc về quá khứ của người ấy, không được so sánh

· Đừng nghi ngờ vô căn cứ. Tình yêu phải đi kèm với sự tin tưởng

· Cho người ấy thấy rõ cảm giác của bạn, đồng thời bày tỏ thẳng thắn rằng bạn không thích như thế, đừng vòng vo hoặc ẩn ý, sẽ khiến cả hai thêm bế tắc

o0o

Sự ghen tuông như một gia vị trong món ăn mang tên tình yêu. Nếu cho vào vừa đủ, món ăn sẽ đậm đà, nhưng nếu cho quá ít, món ăn sẽ nhạt nhẽo và bỏ gia vị quá nhiều sẽ khiến món ăn mất ngon


Ghen cũng cần phải có... nghệ thuậtẢnh: Internet

Bất chợt bạn nhận ra: ”Anh ấy chẳng còn yêu mình nữa!”. Trái tim bạn tưởng vỡ tan ra được. Có một người đàn bà khác đã chiếm vị trí của bạn trong lòng anh ấy. Tại sao có thể như thế được chứ? Trước thực tế phũ phàng đó, chúng ta phải làm sao đây?Ảnh: Internet

- “Hạch hỏi, mắng hắn một trận ra trò”. Không được! Dĩ nhiên hắn chối. Và, hắn sẽ tìm cách “qua mắt bạn“.

- “ Mỗi ngày tìm cách dằn vặt hắn cho hả giận”. Càng không nên! Bây giờ, bạn sẽ biến thành một mụ vợ nhỏ mọn, đê tiện. Và hắn sẽ “Xả stress” bằng cách thoát ra khỏi nhà thường xuyên hơn. Có thể là đến chỗ của tình nhân.

- “Mắng tình địch giữa chỗ đông người cho ả mang xấu mà chừa tật cướp chồng người”. Càng không nên! Vì lúc đó, trông bạn hung dữ lắm! Bạn cũng…mang xấu theo. Và chồng bạn sẽ “Bù lỗ” cho người yêu bằng những cuộc viếng thăm với bao lời ngọt ngào để xoa dịu nỗi đau.

- Đánh con giật chồng người một trận tơi bời hoa lá” Không được. Tối kỵ! Từ đó, bạn sẽ trở thành một con “sư tử Hà Đông”. Ai cũng sợ. Và chồng bạn có thể vĩnh viễn xa lánh bạn.

- “ Để mặc hắn muốn làm gì thì làm”. Không được! Tức lắm! Dầu sao, bạn vẫn còn yêu hắn. Mất hắn, cuộc đời sẽ trở nên vô nghĩa. Phải giữ lấy hạnh phúc. Nhưng không phải bằng mọi giá mà bằng sự thông minh, khôn khéo của bạn.

Sau đây là vài cách… ghen đã được thực nghiệm và có hiệu quả cao. Bạn hãy thử áp dụng.

/- Hãy xem xét, tìm hiểu  kẻ thứ ba:

Đừng tự mình rình rập để biết kẻ thứ ba là ai. Bạn hãy nhờ một người bạn thân tín khám phá giúp tên, địa chỉ của cô ta . Sau đó, bạn hãy quan sát tĩ mĩ tình địch. Khách quan đánh giá ngoại hình, cách trang điểm, phục sức, trình độ, tính tình và địa vị xã hội của tình địch.

2/- Đối chiếu, so sánh và hành động:

Đừng vì tự ái mà đánh giá sai lệch giá trị kẻ thứ ba. Bạn cần bình tâm, sáng suốt tìm cho ra mặt mạnh của cô ta. Từ đó, đối chiếu, so sánh với…bạn. Nhận biết bạn thua cô ta điểm nào là điều vô cùng quan trọng. Bạn sẽ lật ngược thế cờ dễ dàng bằng cách tự hoàn thiện mình.

Ví dụ: Tình địch không đẹp bằng bạn. Nhưng cô ta biết trang điểm, chọn trang phục hợp thời, hợp vóc dáng, tính tình vui vẻ, cởi mở và có trình độ học vấn cao.

Đúng là một địch thủ đáng gờm! Đừng sợ! Bạn cũng có thế mạnh của bạn. Bạn kết hôn chính thức, được luật pháp bảo vệ. Giữa bạn và chồng còn có những đứa con. Đó là mối dây ràng buộc bền chắc nhất. Ngoài ra, còn biết bao quan hệ tình nghĩa khác. Sự thay đổi nhất thời của chồng bạn cũng giống như một người ăn mãi món sườn nướng cũng đâm thèm một mẽ cá kho khô. Vậy, bạn hãy thay đổi hình dạng đi. Hãy cố gắng giữ thái độ vui vẻ, hòa nhã với mọi người, âu yếm chăm sóc chồng, chu đáo đối với con. Kính trọng gia đình bên chồng.

Bạn hãy xem như đang mở ra một cuộc chinh phục tình yêu, giành lấy hạnh phúc. Bạn hãy cho những bộ đồ cũ kỹ…về hưu ở đáy tủ. Chọn và may mặc những bộ cánh có màu sắc mà ngày xưa chồng bạn yêu thích. Thay đổi kiểu tóc. Chú trọng chăm sóc từ đầu đến chân của mình. Đừng để hôi hám, lôi thôi. Nhà cửa cũng phải gọn gàng, ngăn nắp, ấm cúng. Đừng để con cái nhếch nhác, học kém. Nếu trình độ của bạn thấp, hãy chọn và học ngay một môn nào đó. Khi chồng bạn đi “du hí” thì bạn hãy đến…thư viện hoặc một trong những Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Ở đó, người ta sẽ giúp bạn làm giàu tri thức, nâng cao giá trị cao quí của bạn. Nếu con còn nhỏ, bạn có thể nhờ bà ngoại giữ hộ hoặc học tại nhà  qua hình thức tham gia Đại học mở… Chắc chắn bạn sẽ vất vả. Nhưng càng vất vả, thành công càng có giá trị.

3/- Hãy rộng lượng với người bội bạc:

Khi chồng hồi tâm, quay về, xin bạn đừng ngoảnh mặt! Hãy tha thứ và mở rộng lòng đón lấy hạnh phúc. Dĩ nhiên vết thương lòng của bạn vẫn chưa xóa sạch. Nhưng đừng để nó lỡ loét, hành hạ bạn thêm nữa. Hãy yêu chân thành! Bạn sẽ có hạnh phúc thật sự.
Cơn ghen khiến người ta mất khả năng kiểm soát hành vi của bản thân, thế nên ghen đúng, ghen khôn luôn là điều khó với tất cả mọi người. Không phải ai cũng đủ tỉnh táo để trước khi nổi cơn ghen còn tự đặt ra cho mình được câu: Mình ghen là để phá bỏ hay để xây dựng?

Biết cách thì cũng nên... ghen

Chị Kim Loan choáng váng khi nghe tin chồng đi lại với một phụ nữ khác. Bình tĩnh tìm hiểu, theo dõi, chị biết được đó là một phụ nữ nghèo, một mình nuôi con, công việc không ổn định. Chị không hiểu sao một người đàn ông thành đạt, là phó giám đốc một công ty lớn, xung quanh không thiếu gì những cô gái trẻ đẹp lại dan díu với một phụ nữ như thế.

Tìm cách tiếp cận, làm quen với người phụ nữ ấy, chị mới biết rằng người ấy có chồng chết vì bệnh ung thư, sau một thời gian dài lo thuốc men rồi chôn cất chồng, chị ta gần như khánh kiệt, không còn gì để về quê, chị tá túc ở thành phố để làm thuê nuôi con... Nét đẹp vẫn còn phảng phất trên gương mặt người phụ nữ kém may mắn ấy đã làm chồng chị xao xuyến.

Đánh ghen. Ảnh minh họa

Biết thế, nhưng chị làm như tình cờ bảo chồng: “Em có quen một người đồng hương của anh, hoàn cảnh của chị tội nghiệp ghê, bán hết nhà cửa để chữa bệnh cho chồng, giờ đây một mình nuôi con nhỏ, ở nhà thuê... Nghe chị nói giọng Quảng, em có cảm tình ngay và có tặng con gái chị ấy một số tiền để đóng học phí, xem như một suất học bổng”.

Người chồng hiểu ngay đó là ai và tái mặt, nhưng cố trấn tĩnh bảo: “Người như thế em giúp được thì quá tốt”. Từ khi chị xuất hiện, người chồng cũng biến mất trong đời người phụ nữ kia và anh ta yên tâm rằng người tình cũ tội nghiệp đã có vợ mình giúp đỡ nên cũng không dám làm gì có lỗi với vợ mình. Còn chị, thỉnh thoảng chị lại ghé thăm hai mẹ con họ và khi đã trở thành những người bạn thân thiết, chị lại giúp đỡ họ khi thì sách vở, khi thì quần áo.

Người ta bảo phụ nữ có giác quan thứ sáu, điều này đúng với chị bạn tôi. Bởi vì trong một hoàn cảnh cực kỳ bình thường, tự dưng chị có cảm giác bất thường. Hôm đó, nhân ngày Lễ tình yêu, chị rủ chồng đi ra ngoài đường hâm nóng tình yêu còn hai đứa trẻ thì gửi sang bà ngoại.

Bất giác chị thấy anh đang đứng ngẩn người ra, nhìn mà như không nhìn vào chị. Giác quan thứ sáu mách bảo ngay cho chị rằng dường như có điều gì bất thường trong ánh nhìn vô định ấy. Chị gọi giật lại: “Anh!”. Chồng chị như sực tỉnh, rồi trở lại bình thường và nói rằng tối nay không đi được vì phải đi tiếp khách. Chị đồng ý rồi bảo anh đưa mẹ con chị sang nhà bà ngoại và giao hẹn anh không được về quá nửa đêm.

Tin vào linh tính, sang nhà bà ngoại, chị nói dối bà ngoại là hai vợ chồng cùng đi chơi rồi anh lên xe đi trước, chị bắt xe ôm đi sau, lặng lẽ theo đuôi chồng mình trong đêm tình nhân đầy lạnh giá ấy. 15 phút sau, anh dừng lại gọi điện thoại và một cô gái khá trẻ trung và xinh xắn xuất hiện. Giữa phố phường đầy người trong đêm ấy, trông họ thật hạnh phúc còn chị thì choáng váng, xây xẩm như người tụt huyết áp.

Cuối cùng, họ rẽ vào nhà nghỉ, còn chị lập bập mãi mới xuống được xe và trả tiền. Khi người lái xe ôm đi khỏi, chị những muốn xông cào cấu gương mặt quen thuộc suốt bao nhiêu năm cận kề bên mình và gào thét, khóc lóc, sỉ vả... Nhưng, rốt cuộc chị vẫn đứng chôn chân dưới gốc cây bàng trong hai giờ đồng hồ, cùng tin nhắn cho chồng: “Anh đã tiếp khách xong chưa? Em đang chờ anh dưới gốc bàng ngoài cửa này. Mình cùng về nhé”.

Đêm ấy, về nhà, anh hỏi chị có thể tha thứ cho anh không? “Miễn là đừng về quá nửa đêm”, chị nhắc lại lời giao ước. Nước mắt lăn dài trên má anh và không cần anh hứa hẹn hay thề thốt gì, nhưng chị biết không bao giờ chị để mất anh lần nữa.

Ghen đẹp để lật ngược “ván cờ”

Cụ Nguyễn Du có câu: “Ghen tuông thì cũng người ta thường tình”. Nhưng cái “thường tình” ấy cần phải có văn hóa, đúng pháp luật và nhất là phải khiến người bạn đời tâm phục quay về chứ không phải đi luôn.

Thực tế, các ông chồng dễ cảm thấy bị khuất phục trước thái độ ghen đẹp của vợ. Theo như lời tâm sự của một quý ông, bản thân nam giới là những kẻ rất... hiếu thắng và cũng đầy tính sĩ diện. Một khi lòng tự trọng bị tổn thương cũng chính là lúc họ mất đi tình cảm vốn được thắt chặt bao năm qua với người phụ nữ được coi là bạn đời của họ. Dù rõ ràng, hành động “ăn chả, ăn nem” của họ là sai và không được khích lệ.

Trước khi ghen, thường hiếm ai đủ tỉnh táo để xác định mình ghen để phá bỏ hay xây dựng, thế nên hậu quả của những cơn ghen thường rất ghê gớm và khó lường, đặc biệt là đối với những người đã có gia đình.

Nhưng theo chuyên gia tâm lý thì cho dù không muốn nối lại tình vợ chồng cũng không nên ghen theo kiểu bạo hành như đánh đập tình địch, tạt a-xít. Bởi những hành vi xâm hại thân thể hoặc xúc phạm nhân phẩm người khác luôn khiến người ghen phải “đáo tụng đình” hoặc bị tòa án lương tâm, bị người đời lên án.

Do đó, không quá khi nói “bạn ghen ra sao thì người ta sẽ biết bạn là người như thế nào”. Người nhân hậu dù ghen đến đâu cũng không có những hành vi độc ác, người có văn hóa thực sự ghen nhưng không hạ thấp mình, không làm mất danh dự chồng, cũng không muốn làm nhục, làm tình địch phải mất mặt.

Ghen sao cho đối phương nể

Theo chuyên gia tư vấn Nguyễn Thanh Huyền, Công ty Tư vấn Tâm lý An Việt Sơn, ghen là cảm xúc tiêu cực của tâm lí con người, nó có thể làm cho tình yêu thăng hoa nhưng cũng có thể giết chết tình yêu, tùy thuộc người dùng nó. Chính vì vậy bình tĩnh để xem xét tường tận vấn đề, sau đó hãy tìm ra cách ghen của mình cho thật văn hóa, không đao to búa lớn nhưng khiến họ phải vừa nể mà lại vừa sợ. Điều này sẽ giúp các bạn giữ được tổ ấm của mình mà lại không làm ảnh hưởng đến tình cảm của hai người.


Có những trường hợp mà “hai người trong cuộc” lại bẽn lẽn thú nhận: “Ghen cũng dễ thương lắm chứ bộ!”...

Cái chữ “ghen” ngắn ngủn mà lại khó chịu vô cùng. Người ghen lúc nào cũng thấy bực bực, bất an, còn kẻ bị ghen thì cứ bứt rứt không yên, vì bỗng dưng mà mình bị nghi ngờ... Chẳng vui chút nào.

Thế nhưng có những trường hợp mà “hai người trong cuộc” lại bẽn lẽn thú nhận: “Ghen cũng dễ thương lắm chứ bộ!”. Sao kì vậy ta?

Khi ấy được khen “xinh quá!”

Mình với “bạn í” là một cặp đôi “bền ơi là bền” theo như lời của tụi bạn. “Bạn í” ít nói, ít khi biểu lộ cảm xúc nồng nhiệt thái quá và cũng hiếm khi nói những lời có cánh vì cứ thấy “kì kì” sao đó.

Mình chơi thân với một “nhóc” kia. Hai đứa hợp rơ nên hay đi ăn chung, chơi chung. Bạn bè không biết, cứ nghĩ mình với “nhóc” này đang xáp vào nhau, nên chọc ghẹo. “Bạn í” nghe được, không nói không rằng; rồi bỗng dưng “bạn í” lại tặng quà cho mình không nhân dịp gì cả, chỉ nói: “Vì ấy là một người quan trọng với tớ nên tớ tặng”. Mình mắc cỡ chết đi được, nhưng thấy vui không thể tả.

Ghen cũng cần thông minh

Ghen có thể khiến người ta có trách nhiệm hơn với tình yêu của mình đấy!

Chưa hết, có lần mình tham gia hội trại với các bạn tình nguyện viên Lào. Có bạn trai người Lào kia cảm tình với mình lắm. Lúc hội trại kết thúc, bạn này chụp chung với mình một tấm hình kỉ niệm và gử mail cho mình kèm chú thích ảnh: “Cặp diễn viên từ Lào và Việt Nam. Nữ diễn viên xinh quá!” “Bạn í của mình” đọc được, cũng chỉ cười cười. Sau đó, “bạn í” thường nhìn mình bằng ánh mắt thật lạ, có vẻ rất âu yếm và đỏ mặt thú nhận: “Ấy xinh xắn nên có nhiều bạn trai yêu mến. Tuy nhiên, tớ không để ấy bị bắt cóc đâu.” Từ lúc đó, “bạn í” tỏ ra quan tâm mình hơn hẳn.

Và bây giờ thì mình hiểu là “bạn í” đang ghen. Mỗi lần “bạn í” cảm giác có người khác đang để ý mình là lại tỏ ra chăm chút, quan tâm mình hơn. Mình yêu cái kiểu ghen kì lạ này ghê luôn á.

NGUYÊN ANH (Dương Bá Trạc - Quận 8)

Tớ chỉ nói khích

Ấy là chúa ưa xuề xòa, ăn mặc giản dị đến mức lôi thôi, tớ nói hoài mà ấy vẫn vậy, chẳng chịu sửa. Nhiều lần ấy “bao biện”: “Con trai đỏm dáng làm gì, miễn sạch sẽ là tốt rồi. Mình ngoan hiền, tử tế, cũng thông minh... nhóc còn đòi hỏi gì nữa? Chả lẽ nhóc kết mấy đứa con trai ẽo ọt trai không ra trai, gái không ra gái à?” Thế là tớ im luôn, chẳng biết nói sao.

Tớ đi học thêm, quen thêm nhiều bạn mới, trong đó có một bạn nam kia cũng hay hay. Bạn ấy và tớ chung nhóm thực tập nên chúng tớ hay đến nhà bạn ấy học. Tớ kể cho ấy nghe về bạn trai này. Ban đầu, ấy chả để ý gì, nhưng sau cứ nghe tớ kể hoài, ấy cũng chột dạ. Ấy bắt đầu điều tra: “Tên đó hay lắm hả? Nói tiếng Anh chuẩn lắm hả?”.Tớ bồi thêm: “Ừ, bạn ấy đi học thêm mà bao giờ cũng áo sơ mi đóng thùng, chả bao giờ thấy mặc áo phông quần jeans, dép kẹp.”

Tự nhiên mấy ngày sau, tớ thấy ấy cũng áo sơmi ủi thẳng thớm, đóng thùng gọn gàng, chuyện trước nay chưa hề có! Ấy còn rủ tớ cùng đi mua đôi sandal thay cho đôi dép lẹp xẹp ấy đang mang.

Đến nhà chơi, tớ lại thấy một chồng đĩa tiếng Anh luyện nghe nói trên bàn ấy. Mẹ ấy có vẻ hài lòng lắm, khen: “Con làm gì mà thằng V. dạo này chịu khó chăm chút bản thân ghê.”

Rõ là tớ đã chẳng làm gì cả, chỉ khích cho cái sự ghen của ấy bùng lên thôi. Ghen như ấy rõ là có lợi quá đi chứ!

Bạn thấy đó, những cơn ghen dễ thương khiến cho bản thân người trong cuộc tốt hơn lên, mối quan hệ gắn bó hơn. Nhưng bạn công nhận không, khi ghen tức là bạn đang không tự tin lắm về tình cảm của mình, bạn đang lo sợ có một ai khác tốt hơn, hay hơn xí mất chỗ của bạn trong trái tim ấy. Vậy thì, thay vì làm căng sợi dây tình cảm cho nó đứt phăng, hãy cư xử khôn ngoan, ghen một cách thông minh và tế nhị, Ếch con đoan chắc là lọ tương cay ngọt ngào của bạn sẽcàng làm cho chiếc bánh tình cảm thêm đậm đà hơn.
Ai đó đã nói, “không ghen là không yêu” nhưng ghen quá cũng có thể giết chết tình yêu. Bạn có biết, ghen cũng cần… “nghệ thuật”?

Việc đầu tiên cần làm đó là bạn phải bình tĩnh suy xét bản chất của những “tín hiệu đáng ngờ”. Phải loại trừ ngay việc ghen tuông bóng gió vô cớ kẻo chàng mệt mỏi, chán nản mà “nhờn thuốc”. Nếu thực sự chàng liên tục có những biểu hiện như đột nhiên chăm chút quá mức vẻ ngọai hình, hay nói dối quanh co, ấp úng, luống cuống nhắn tin hoặc hạ thấp giọng mỗi khi có cuộc điện thoại lạ… Thì đó chính là lúc bạn cần phải áp dụng những “chiêu” dưới đây một cách thật linh họat.

Tránh “bứt dây động rừng”

Nhiều girl chọn giải pháp “kiểm soát” như nằng nặc đòi kiểm tra điện thoại, lén lút xem trộm tin nhắn, log in vào nick Y!M của chàng hoặc tìm mọi cách giám sát chàng 24/24. Việc đó không khác gì một lời tuyên bố - “Tôi chính thức nghi ngờ anh!”. Nếu để chàng biết mình bị đưa vào tầm ngắm, chắc chắn chàng sẽ có vô khối chiêu để “né” và càng đề cao cảnh giác khiến cho bạn như lạc vào rừng tối. Với Hoàng Hoa (20 tuổi) đó là một kinh nghiệm không lấy gì làm vui vẻ: “Chàng im lặng không nói một lời, khi tình cờ thấy tớ đang cố đọc tin nhắn trong điện thoại, nhưng từ đó, máy tính của chàng lúc nào cũng cài pass và điện thọai thì trống trơn – no message”.

Ngừng tìm kiếm “đồng minh”Tuyệt đối tránh những "hành động quá khích" nhé
Khi cảm thấy bị “phản bội”, bạn không ngừng sốt sắng kiếm tìm sự hậu thuẫn, và một trong số đồng minh mà bạn nhắm tới là … bạn của chàng? Thực ra, con trai rất không thích chuyện cá nhân của mình được rêu rao khắp nơi và hứa hẹn trở thành đề tài “hot” cho đám bạn nghịch ngợm. Tuấn Hải (19 tuổi) bức xúc: “Thử nghĩ mà xem, không còn gì tồi tệ hơn khi tôi bước vào và đám bạn đang bàn tán về chuyện bạn gái tôi vừa gọi điện cho từng đứa trong hội để khóc lóc, “kể tội” tôi. Vừa nhìn thấy mặt tôi, đứa thì cười cười vẻ thông cảm, đứa lại ré lên “Thôi về nhà sớm đi không người yêu lại ghen tuông ầm ĩ bây giờ!”.

Đừng làm chàng “mất mặt”

Bạn nên nhớ, các boys rất coi trọng thể diện, vì thế tránh càng xa càng tốt việc làm chàng bẽ mặt ở chỗ đông người. Hải Minh vẫn còn hãi hùng khi nhớ lại: “Hôm đó, một cô bạn học cũ rủ tôi đi uống café, không rõ vì sao bạn gái tôi biết được? Vừa bưng cốc nước lên thì thấy nàng sầm sập chạy tới. “Tình ngay lý gian”, chưa kịp giải thích gì thì nàng đã túm áo tôi mà bù lu bù loa, rồi còn chỉ mặt cô bạn kia mà thốt ra những lời “tuyên chiến”. Cả quán café xúm đông xúm đỏ lại chỉ trỏ và bàn tán. Phải vất vả lắm tôi mới đưa được nàng, lúc này vẫn "đầu bù tóc rối", mascara tèm lem trên mặt, miệng vẫn không ngớt đay nghiến, thoát khỏi vị trí trung tâm của đám đông. Từ hôm đó, tôi không gặp lại nàng và cũng không còn dám quay lại quán café ruột nữa”.

Coi chừng với “chả - nem”

Bạn cho rằng, việc khiêu khích chàng bằng cách “ông ăn chả - bà ăn nem” sẽ làm tăng thêm giá trị cho mình và khiến chàng phải “lãng tử quy đầu”? Chàng “say nắng” thì bạn cũng phải “cảm lạnh”? Thi thoảng bạn lại biến mất một cách bí hiểm, hoặc ngồi cùng chàng mà tay không ngừng nhắn tin và cười vu vơ? Lâu lâu lại để chàng “thật tình cờ và thật bất ngờ” thấy bạn ngồi sau lưng một anh chàng lạ hoắc, rồi bạn được dịp úp mở “cậu bạn cùng lớp học thêm”? Thanh Tùng (21 tuổi) thở dài khi nói về Ex “… và cô ấy đã giúp chúng tớ break - up một cách nhanh chóng hơn! Giá mà cô ấy hiểu, cái tớ cần lúc ấy là một bàn tay giữ tớ lại, chứ không phải những “độc chiêu” đẩy chúng tớ xa nhau hơn như thế!”.

Nên tự “soi gương”

Bạn ghen – bởi vì bạn cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân mình. Phải chăng, từ khi nhận được lời tỏ tình của chàng, bạn đã yên tâm mà lơ đãng việc chăm sóc ngoại hình cũng như vẻ đẹp tâm hồn của mình? Bạn quên bỏ “gia vị lãng mạn” và công thức “quan tâm chân thành” vào món canh tình yêu, nhưng lại nêm quá nhiều bột “nhàm chán” và khuấy nó bằng chiếc thìa “ích kỷ”? Nếu một lúc nào đó, bạn cảm thấy chàng dường như đang muốn trốn chạy khỏi mối quan hệ này, hãy dũng cảm nhìn lại bản thân mình. Có phải chính bạn đã khiến chàng phải kiếm tìm sự chia sẻ từ phía người khác?

Nói lên cảm giác của bạn

Đừng bắt chàng phải làm kẻ lạc đường "trước mê cung tình cảm" của bạn. Cách tốt nhất là chọn một thời điểm thích hợp để nói chuyện thẳng thắn với chàng. Chàng cần phải biết, những hành động của chàng đã làm bạn tổn thương thế nào? Đối thoại sẽ giúp hai bạn hiểu nhau hơn và tìm được tiếng nói chung. Và nếu như, tình yêu của bạn đủ lớn, để tha thứ cho cơn “say nắng” bất chợt của chàng, thì hãy bỏ hết mọi chuyện lại phía sau lưng để cùng nhau bước tiếp. Còn nếu chàng không thể chọn lựa, thì cũng là lúc bạn cần phải can đảm đặt dấu chấm kết thúc cho mối quan hệ này. Chia tay là điều không ai muốn, nhưng nếu bắt buộc phải làm, cố gắng để nó diễn ra một cách nhẹ nhàng nhất. Bạn hãy nhớ, cánh cửa này đóng lại sẽ là lúc cánh cửa khác mở ra chờ đón bạn.Rút kinh nghiệm từ bà chị gái, Thanh quyết không đánh ghen ầm ĩ, phát hiện chồng có "em út", cô chỉ âm thầm lên kế hoạch "ghen trong hòa bình".IPB Image
Ảnh minh họaĐợi cho chồng ngủ say, Thanh ngồi viết một bức thư tay với nội dung: “Anh à, em sẽ bỏ qua mọi lỗi lầm cho anh nhưng em cũng không muốn chuyện này tái diễn. Anh nghĩ sao, nếu các con sau này thiếu vắng tình yêu của bố?”. Sau đó, Thanh lén để lá thư vào trong ví của chồng và hồi hộp chờ… tin tức.

Diệu (Cầu Giấy, Hà Nội) học cách đánh ghen của vợ một nghệ sĩ tài tử nổi tiếng. Khi biết chồng mình có hẹn với “gái”, Diệu lẳng lặng tiến hành theo dõi và không quên cầm theo áo khoác cho chồng. Đợi chồng ngồi nói chuyện được một lúc, Diệu mới xuất hiện và nói: “Lần sau, anh ra ngoài nhớ mặc áo ấm nhé. Chứ anh mà ốm thì ai chăm mẹ con em”. Xong, Diệu lịch sự chào chồng và bồ của chồng, cô quay trở về nhà…

Quỳnh Anh (Thành phố Vinh, Nghệ An) từng khốn đốn vì cuộc chiến giành chồng từ tay bồ già. Lần ấy, bắt gặp chồng và bồ đi với nhau, Quỳnh Anh lên tiếng gọi ông xã về nhà vì con đang bị ốm. Thế nhưng, ả bồ già của chồng thì nhất định… không buông tay. Sôi máu nhưng Quỳnh Anh vẫn nghiêm mặt yêu cầu: “Anh ấy là chồng của em, chị chẳng có quyền gì cả. Còn nếu chị thích thì em cũng sẽ 'chơi' với chị đến cùng”. Xong, Quỳnh Anh lại quay sang chồng ôn tồn: “Về thôi anh, con đang ốm”.

Hiệu quả của đánh ghen "lịch sự"

Phát hiện chồng có bồ thì dĩ nhiên người vợ nào cũng nổi máu ghen. Tuy nhiên, việc đánh ghen ầm ĩ, đôi khi, không nhiều tác dụng bằng kiểu đánh ghen “mưa dầm thấm lâu”. Trang (một người vợ cùng cảnh ngộ) chia sẻ: “Mình thuê thám tử thu thập chứng cứ bao gồm hình ảnh, địa điểm cơ quan, nơi cư trú của cô bồ chồng. Sau đó, bỏ tất cả vào một phong bì lớn và để trên bàn làm việc của chồng. Sau lần ấy, tình trạng anh xã nhắn tin cho gái giảm hẳn”.

Trang cũng cho biết thêm, kiểu ghen này chỉ nên diễn ra trong bí mật. Nếu “rút dây động rừng” trước, chắc chắn các anh chồng sẽ nâng cao cảnh giác. Hơn nữa, việc theo dõi bồ chồng thường tỏ ra hiệu quả hơn theo dõi chồng. Nguyên nhân bởi vì, phần lớn các anh chồng bị vợ theo dõi đều nảy sinh tâm lý ức chế, nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình rất lớn.

Chị Định (Quận 3, TP HCM) lại chọn cách tiếp cận tâm lý với tình địch. Biết chồng mình cặp kè với một em sinh viên, chị bí mật lên kế hoạch hẹn gặp nhân tình của anh nhà sau đó hỏi thẳng: "Em đã ngủ với chồng chị chưa?" khiến con bé đỏ mặt tưng bừng. Thú vị nhất là cô bé đó khóc lóc và bảo: "Anh ấy nói với em rằng đã bị vợ bỏ” - chị Định tâm sự. Chị cho biết, sau lần đó, chị đến tận nơi cô bé trọ chơi thêm vài lần. Một thời gian sau, chuyện ngoại tình của chồng chị, tất nhiên cũng thành… dĩ vãng.

Tất nhiên, việc ghen tuông cao tay như trên cũng rất khó khăn để thực hiện. Lý do là bởi vì, lúc phát hiện chồng ngoại tình, phản ứng bột phát của người vợ là ghen tuông mù quáng, mạt sát hoặc lăng mạ lẫn nhau. Trong khi ấy, các anh chồng lại luôn miệng thanh minh mình “trong sáng”. Chính việc quanh co này sẽ khiến người vợ thêm ức chế và chiến tranh tiếp diễn liên miên. Do đó, nếu nghi ngờ chồng ngoại tình, người vợ nên bình tĩnh thu thập chứng cứ.

Sau đó, tùy vào từng trường hợp, người vợ có thể lên kế hoạch đánh ghen cao tay nhất. Nếu ông chồng thuộc hàng tử tế (chỉ chẳng may bị say nắng), người vợ có thể dùng kế “mưa dầm” (đánh vào tình thương của anh ấy với vợ con). Cách này cũng giúp chồng vượt qua cơn “mê muội”.

Trường hợp khác, người vợ cũng nên chú ý cách đối đầu “khôn ngoan” với những cô bồ của chồng. Với những cô ả “trắng trợn”, người vợ nên thể hiện thái độ “ngoan cường”, sẵn sàng giành lại chồng đến phút chót. Với những cô bồ tử tế hơn, người vợ có thể gặp mặt trao đổi để đánh tiếng khiến cô ấy phải chọn giải pháp khác…“ Chiêu cao” của các bà vợ hòng tìm được bằng chứng ngoại tình của chồng

Thám tử tư: Đánh ghen ở ngoài đường hiện không còn là cách được các chị em ưa chuộng, bởi ngoài việc làm thỏa mãn nỗi tức tối của các bà vợ thì nó cũng mang đến rất nhiều phiền toái không mong muốn như bị công an xử lý vì gây rối trật tự công cộng… Các kiểu ngoại tình ngày càng tinh vi thì những kiểu đánh ghen cũng theo đó mà được “cải tiến” nhiều…

Muốn bắt được cọp phải chui vào hang cọp

Sau rất nhiều lần nhờ đến sự tư vấn của những người xung quanh, lên các diễn đàn học hỏi và tham khảo ý kiến của những người có “kinh nghiệm” trong việc trừng trị những ông chồng có máu “ham của lạ”, chị Lan (37 tuổi, trú tại Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) biết được rằng ngày nay có những câu chuyện kiểu như: Chủ hay nhân viên nhà nghỉ và khách đã là chỗ “thân thiết”, sau nhiều lần gặp gỡ họ sẵn sàng giúp nhau “thoát xác” bằng “cửa hậu” hoặc “đóng thế” để đổi vai cho nhau hòng “chuồn đẹp” khi gặp sự cố ngoài ý muốn.

Nắm được các chiêu “giải cứu” như trên, sau khi tìm hiểu rất rõ “lịch trình”, thói quen, nơi chốn địa điểm “hú hí” của chồng, chị đã cố kìm nén nỗi đau đớn, tức giận đang dồn lên đến đỉnh đầu để bình tĩnh lên kế hoạch một cách bài bản, kỹ càng, chứ không còn manh động, nóng nảy như trước đây. Việc đánh ghen này còn nhận được sự hỗ trợ “vòng trong vòng ngoài” một cách nhịp nhàng từ người thân, bạn bè sao cho chồng chị không thể thoát đi đâu được. Theo chị Lan, chị đã nghi ngờ và “nói chuyện” với chồng nhiều lần về việc anh “ăn chả”, nhưng anh đều chối bay chối biến. Chị cũng đành chịu vì không có bằng chứng. Do đó, chị quyết tâm phải dùng cách “độc” để “bắt tận tay, day tận trán”.ngoaitinh1 “ Chiêu cao” của các bà vợ hòng tìm được bằng chứng ngoại tình của chồngNhờ bỏ tiền thuê các thám tử tư theo dõi, chị Lan biết được “thói quen” của chồng và nhân tình là thường xuyên đi “tâm sự” vào buổi trưa với “chu kỳ bình thường” là 2 ngày gặp nhau một lần tại 1 nhà nghỉ ở phố Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng). Nơi này cách cơ quan chồng chị vài cây số và cả phố chỉ có vài nhà nghỉ nhỏ nằm len lỏi giữa các khu dân cư. Biết được điều này, sau khi tính toán kỹ lưỡng, chị Lan nhờ cậu em ruột cùng mình đóng giả thành 1 cặp tình nhân để làm một cú “quyết định”. Trong khi chồng chị và nhân tình đang đi ăn trưa, chị và em trai đã cùng nhau vào thuê 1 phòng ở nhà nghỉ mà chồng chị hay lui tới rồi chờ sẵn ở bên trong.

Đúng như dự đoán, cuối cùng chồng chị Lan cũng xuất hiện cùng bồ nhí. Anh vốn đã là khách quen của nhà nghỉ này nên lễ tân đã ưu ái dành cho 2 người 1 phòng ở tầng 2 “cho anh chị đỡ phải leo cầu thang”. Trong khi chồng vô tư kéo tay bồ nhí lên phòng như mọi khi, chị Lan đã thập thò trên tầng 3 và chứng kiến toàn bộ cảnh tượng mà chị dù không mong chờ nhưng hi vọng ít nhất một lần bắt được để có bằng chứng.

Ngay sau khi chồng chị “cửa đóng then cài”, dù máu ghen nổi lên khiến chị muốn lao xuống ngay, nhưng để có bằng chứng sống, chị đành cắn răng kiên nhẫn đợi khoảng 10 phút. 10 phút chờ đợi dài như 10 năm trôi qua, chị vợ gõ cửa phòng, đáp lại chị là giọng nói quen thuộc ngày nào chị cũng nghe suốt nhiều năm nay. Giọng đáp lại của chồng chị khá gay gắt do anh đang dở “cuộc mây mưa”. Nhưng lấy danh nghĩa nhân viên lễ tân lên thông báo việc quan trọng của nhà nghỉ, cuối cùng 2 chị em cũng “dụ” được anh chồng ra mở cửa phòng trong bộ dạng chỉ có 1 chiếc khăn quấn phần nhạy cảm. Ngay lập tức, chị không để chồng có đủ 1 giây để đóng sập cửa. Chị đẩy chồng lùi lại rồi ùa vào phòng, thấy ngay cảnh tượng cô nhân tình đang trần như nhộng, mặt tím tái không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chị gào vào mặt chồng rằng: “Nếu anh muốn có bằng chứng thì đây chính là bằng chứng!”. Sự xuất hiện đột ngột của vợ khiến anh chồng như chết đứng giữa 2 người đàn bà. Tiếng gào thét của chị trên tầng 2 khiến nhân viên lễ tân của nhà nghỉ giật mình, cuống cuồng chạy lên tầng vì tưởng khách va chạm, nhưng không ngờ, họ đã phải chứng kiến cảnh tượng oái oăm …

Ngay sau khi mục đích thành công, thấy chị gái đang trong cơn tức giận, em trai chị Lan đã vội vã xông vào lôi chị gái ra ngoài, kẻo chị sẽ đánh đập cô nhân tình kia không tiếc tay, không chừng còn phải dính líu đến luật pháp vì tội hành hung người khác.

Đào tạo lễ tân đối phó với các chiêu đánh ghen của khách

Theo anh Hùng, lễ tân nhà nghỉ Giang Thanh 2 (trên phố Nguyễn Văn Cừ – Long Biên – Hà Nội), cách đánh ghen “thông minh” này không phải ai cũng đủ mưu mẹo để nghĩ ra và hiệu quả của nó thường rất cao, bởi ngay đến cả lễ tân nhà nghỉ có muốn giúp khách trốn thoát bằng cửa sau cũng đành chịu vì họ bị rơi vào thế bị động, chỉ biết chuyện khi sự việc đã rồi.

Theo anh Hùng, những người áp dụng cách này có thể vào trước hoặc vào sau chồng nhưng thông thường họ vào trước để nắm thế “chủ động”, nắm được toàn bộ “đường đi nước bước” của kẻ đến sau. Nếu vào sau, họ thường phải khống chế nhân viên lễ tân để biết số phòng rồi mới có thể lên đó đánh ghen. Nếu gặp phải 1 nhân viên lễ tân “dạn dày” kinh nghiệm thì việc này sẽ không mang lại kết quả như ý.

Nhờ vào các chiêu thức đánh ghen ngày càng sáng tạo mà các nhân viên nhà nghỉ có nhiều câu chuyện để kể về những khách hàng gây sốc và khiến họ “thót tim” vào những lúc khó ngờ nhất. Có những hôm, sau khi khách đã yên vị trên lầu, nhân viên lễ tân nhà nghỉ đóng cửa, mơ màng nghỉ trưa đợi khách “hành sự” xong rồi thanh toán tiền thì nghe thấy tiếng chửi bới, gào thét trên tầng, tưởng chỉ là va chạm giữa những người lạ mặt với nhau dẫn đến mâu thuẫn nhưng hóa ra không phải. Trên tầng lúc đó là cảnh tượng rất “hãi hùng”: Bà vợ sau khi bình tĩnh gõ cửa rất nhẹ nhàng phòng của chồng thì y như rằng chồng ra mở cửa, không cảnh giác hay mảy may nghi ngờ chút nào vì tưởng đó là nhân viên nhà nghỉ.

“Khỏi phải nói lúc đó ông chồng như thế nào, mặt cắt không còn giọt máu. Còn bà vợ thì như 1 con nhím xù lông, chỉ trực đâm thẳng đến 2 con người đang đứng trước mặt. Chính tôi khi nhìn thấy cảnh tượng ông chồng bị “bắt sống” như thế cũng phải co người lại vì hoảng hốt, bất ngờ và vì độ “lạnh lùng, lì lợm” của bà vợ. Cô nhân tình thì co rúm trong nhà tắm và đóng chặt cửa, mặc cho bà vợ đứng ngoài chửi bới, đập cửa ầm ầm. Không biết số phận gia đình này sau đó ra sao”, anh Hùng thuật lại.

Theo anh Hùng, những tình huống như thế này rất khó giải quyết và khả năng thất bại là rất cao nếu rơi vào tay 1 nhân viên lễ tân non nớt, chưa hiểu nhiều về các mẹo “ứng cứu” khách hàng. “Cần phải can ngăn họ, dọa sẽ gọi công an đưa tất cả về đồn, đồng thời tách họ ra càng xa nhau càng tốt rồi “giải tán” cả đám, đóng cửa nhà nghỉ một lúc để khách không hoảng loạn”, đó là cách giải quyết mà anh Hùng đưa ra.

Tuy nhiên, anh Hùng cũng “bật mí” rằng cách thức đánh ghen này không phải ai cũng thành công ngay từ lần đầu tiên. Lý do là vì có những cặp tình nhân thường xuyên thay đổi địa điểm thuê khách sạn, nhà nghỉ để tránh bị phát hiện. Vì thế, có những hôm anh khá ngạc nhiên khi có cặp vừa lên thuê phòng đã xuống trả ngay trong vòng chưa tới 15 phút. Khi trả phòng, mặt người phụ nữ này sưng xỉa, miệng lẩm bẩm chửi rủa. Lúc đó anh mới nhớ ra đã có lần vị khách này từng đến thuê phòng nhà mình, rồi cũng trả rất nhanh vì “con mồi” đã bất ngờ đổi hướng vào phút chót. “Nhưng vụ nào mà đã “mai phục” thành công thì vụ đó phải nói là tưng bừng khói lửa đấy!”, anh Hùng hóm hỉnh thuật lại.

Với kinh nghiệm 6 năm làm cái nghề “nhạy cảm” này, chỉ cần nhìn là anh Hùng biết cặp nào yêu nhau thật, cặp nào chỉ là bồ bịch và đâu là vợ đi đánh ghen chồng vì tội cặp bồ. Theo quan sát, đánh giá của anh, càng ngày xu hướng ngoại tình có vẻ càng nhiều lên. Đồng nghĩa với đó là công việc của anh ngày càng phức tạp hơn. Anh Hùng cho hay, đội ngũ phục vụ ở các nhà nghỉ ngày càng được tăng cường vì ngoài công việc “chuyên môn” như phục vụ nhu cầu ngủ nghỉ của khách, giặt giũ chăn ga gối đệm, trông xe… thì họ rất hay phải đối mặt với những hoàn cảnh trớ trêu và rất dễ xảy ra bạo lực, vì những “nhân vật chính” đều ở trong trạng th��i bị kích động mạnh mẽ. Mỗi người khi vào làm chính thức đều trải qua 1 khóa “huấn luyện ngắn hạn” như: cách ứng xử với khách, cách xử lý khi có sự cố về sức khỏe của khách trong lúc “yêu”, hay sự cố khi các bà vợ đột ngột xuất hiện như 1 cơn bão. Vì thế, nhân viên phục vụ nhà nghỉ có nhiều kinh nghiệm lúc nào cũng “đắt giá” hơn so với người mới vào nghề.

Thực tế cho thấy, có những nhân viên “non tay”, không có kinh nghiệm xử lý tình huống, đã khiến cả khách lẫn chủ lâm vào tình huống dở khóc dở cười khi “tồ tồ” đọc số phòng của khách để các bà vợ dễ bề xông lên đánh ghen. “Người đi ngoại tình ngày càng kín đáo, người đi đánh ghen cũng ngày càng tinh vi và sáng tạo. Vì thế, làm cái nghề “nhạy cảm” và luôn phải đứng giữa như cái nghề này cũng cần phải “học hỏi”, nhanh trí quan sát, nhận định sự việc để kịp thời có cách giải quyết ổn thỏa nhất”, anh Hùng nói.


 Cuộc sống tình yêu và hôn nhân không chỉ là bảy sắc cầu vồng với những gam màu sáng – tối, đậm – nhạt, nóng – lạnh. Rất nhiều cung bậc trong tình yêu sẽ sinh ra những mảng màu pha trộn lạ lùng và tinh tế. Ghen cũng là một mảng màu đặc biệt không thể thiếu khi yêu. Khi “máu Hoạn Thư” nổi lên thì không thể đoán trước được chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng ghen cũng cần có văn hóa, cần phải ghen đúng cách mới không nguy hại tới hạnh phúc.

Gia vị khó nêm

Tình yêu có thể ví như món ăn và ghen chính là gia vị. Hiếm có món ăn nào không nêm gia vị và hiếm có tình yêu nào không chút ít ghen tuông. Nhưng nêm gia vị sao cho vừa đủ, ghen sao cho tình yêu được lâu bền, điều đó mới quan trọng. Bạn Minh Hà (22 tuổi) tâm sự: “Em và anh ấy yêu nhau đã hơn hai năm rồi. Tình yêu của chúng em trôi qua êm đềm, không một chút sóng gió. Một hôm, anh ấy bảo em rằng: “Bà xã ghen đi chứ!”. Em bật cười vì yêu cầu ấy”. Tâm sự của bạn Minh Hà đã nói hộ nỗi lòng “thèm được ghen” của một số người. Bạn mắc một chút sai lầm khi nghĩ rằng nếu hai người tin tưởng lẫn nhau, tuyệt đối chung thủy thì việc ghen tuông trở nên vô lý. Sự thật, một cuộc tình không hề có chút ghen sẽ dễ gây nhàm chán và ít thi vị. Miễn sao bạn đừng nêm gia vị “quá liều” hoặc quá nhạt là được.

Khi ghen, đâu là tiêu chí để bạn biết hành động đúng mực, không xúc phạm đến nhau. Ảnh: internetKhi ghen, đâu là tiêu chí để bạn biết hành động đúng mực, không xúc phạm đến chồng (người yêu) và không đánh mất chính mình? Nhắc đến thói ghen tuông, người ta hay gán cho phái nữ. Nhưng không phải chỉ phái nữ mới biết ghen mà có lẽ là vì phái nữ ghen nhiều hơn, “độc” hơn. Đã có rất nhiều cách đánh ghen thô lỗ, “dã man” của các Eva diễn ra và được “lưu truyền”. Từ những “chiêu ác” thường nghe như tạt axít; mượn tay những kẻ du côn để trả thù; “giáp lá cà” đánh đấm túi bụi với “tình địch”… đến những chiêu “ác lạ” như: lột quần áo tình địch, quay phim tung lên mạng; rạch mặt kẻ thứ ba; thậm chí là tự hành hạ mình để được chồng chăm sóc hay dại dột tìm đến cái chết… Đó là những hành động thiếu suy nghĩ và không cần biết đến hậu quả. Chỉ vì ghen mà họ sẵn sàng xâm hại tính mạng, sẵn sàng xúc phạm đến nhân phẩm của người khác. Văn hóa ứng xử bị nuốt mất trong lửa hận, máu ghen.

Chị An Hoa (40 tuổi) là người “có kinh nghiệm” trong việc đánh ghen. Kết hôn đã gần 20 năm nhưng gia đình chị trải qua không ít biến cố. Chủ yếu là vì chồng chị có tính trăng hoa. Chị giãi bày: “Chồng chị vẫn rất yêu vợ. Đã nhiều lúc anh ấy không vượt qua được cám dỗ từ những cô gái khác. Chị đánh ghen cũng vì yêu chồng, muốn giữ gìn tổ ấm của mình. Nói là đánh ghen nhưng không bao giờ chị thượng cẳng chân, hạ cẳng tay hay lăng nhục đối phương. Đó là một cách tôn trọng chồng, tôn trọng “đối thủ” và tôn trọng chính bản thân chị. May mắn đã mỉm cười với chị khi anh chồng đã dần hiểu ra và quay về yên ấm bên vợ con”. Không ít phụ nữ chọn cách đánh ghen như chị An Hoa, ấy là đặt mục tiêu gìn giữ tổ ấm gia đình lên trên chứ không phải dằn mặt cho “tình địch” biết tay, sau đó đến đâu thì đến.


Biết người biết ta

Ghen là cả một nghệ thuật. Nếu ghen đúng, ghen hợp tình hợp lý thì tình hình sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp lên. Muốn như vậy thì phải điều tra kỹ tình hình. Tránh trường hợp ghen bóng ghen gió như chị Phương Linh (29 tuổi): Thấy chồng tối ngày nhắn tin một cách bí mật, đoán là chồng có bồ nhí, chị làm om sòm nhà cửa. Sau mới biết, gia đình chồng đang có chuyện không vui, chỉ vì muốn giải quyết vấn đề một mình, không muốn vợ lo lắng nên chồng chị Linh đã tâm sự với em gái để tìm cách giải quyết. Nếu sau khi tìm hiểu kỹ và nhận thấy chồng (người yêu) bắt cá hai tay thì việc lên kế hoạch ghen là điều cần thiết. Nói là cần thiết vì ghen thể hiện tình yêu và để gìn giữ hoặc nhìn nhận lại tình yêu. Kế hoạch ghen cần phải khéo léo. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, kinh nghiệm này cũng thường được áp dụng khi ghen.Khi ghen bạn không nên rút dây động rừng, bạo hành lại càng không. Ảnh: internet“Không rút dây động rừng, bạo hành lại càng không” – chị Thanh Miên (27 tuổi) chia sẻ. Khi “tình địch” là người có tri thức, cách tốt nhất để đánh ghen là nói chuyện trực tiếp và bày tỏ mong muốn một cách rõ ràng. Nếu kẻ thứ ba có vẻ “to gan” và “dai như đỉa” thì phải cương quyết, tỏ rõ quan điểm “sẵn sàng vào cuộc”. Còn khi biết người kia có ý lợi dụng chồng (người yêu) của bạn thì phải tìm cách để chứng minh cho chồng (người yêu) thấy được bộ mặt thật của kẻ đó. Chị Như Thùy (32 tuổi) kể lại: “Sau khi nhờ người theo dõi cô gái đang khiến chồng tôi mê mẩn, tôi phát hiện ra cô ấy cùng một lúc có quan hệ với rất nhiều sếp khác. Những bằng chứng cô ta tình tứ với những người kia đã khiến chồng tôi tỉnh ngộ. Anh ấy còn cảm ơn tôi vì đã giúp anh nhìn rõ chân tướng sự việc và không làm to chuyện”.

Đối với những trường hợp khó khăn hơn, như khi “tình địch” và chồng (người yêu) đều có tình cảm với nhau thì càng phải cư xử tế nhị và thật khéo. Lúc này, chỉ cần bạn hành động thái quá thì chẳng những không giữ được hạnh phúc gia đình mà còn đẩy chồng (người yêu) xa bạn hơn. Bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi và mở chiến dịch kêu gọi chồng (người yêu) quay về. Ví như trường hợp của chị Thanh Mai. Chị đã chuẩn bị mọi thứ cho buổi dã ngoại và nhờ con gái rủ bố cùng đi. Tất nhiên, ông bố sẽ không nỡ từ chối lời mời của con gái rượu. Sau lần đi chơi đó, cuộc sống vợ chồng của chị Mai có vẻ khá hơn. Hằng đêm, chị Mai còn khéo léo nhắc lại quãng thời gian hạnh phúc của hai người, tạo những phút giây lãng mạn để lôi kéo suy nghĩ của chồng dần hướng về chị. Chị cố gắng kiềm chế tất cả mọi sự nóng giận, cố gắng nấu những bữa ăn ngon và quan tâm đến chồng từng tí một. Thậm chí, chị sẵn sàng tìm cách để… bị bệnh nhằm kêu gọi tình thương và trách nhiệm của chồng mình. Chị cũng cư xử rất đàng hoàng, lịch sự với người phụ nữ kia khi ba người bất ngờ gặp nhau. Sau một thời gian, người chồng đã trở về như ý nguyện của chị.

Nếu bạn biết ghen đúng cách thì sẽ nhận được cái kết có hậu. Nếu bạn nóng vội, bị cơn giận che mù mắt mà hành động xằng bậy thì hậu quả sẽ khôn lường. Có được hạnh phúc đã khó, gìn giữ hạnh phúc ấy còn khó gấp trăm lần. Đó là cả một nghệ thuật.


Gõ chữ "ghen" trên công cụ tìm kiếm Goolge chúng ta sẽ thấy có hơn 17 triệu kết quả liên quan. Và trong số này, không ít trường hợp bạn trẻ đã hành động hết sức nông nổi để rồi dẫn đến kết cục đau lòng cũng chỉ vì ghen.

1.001 kiểu ghen

Ghen trong tình yêu khiến nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, dễ đánh mất chính mình với những hành động thiếu tỉnh táo.

Tối 14.2 vừa qua, cộng đồng mạng xôn xao về trường hợp một bạn trẻ tên H. đã nhảy từ tầng 7 xuống sân Trường ĐH Tây Bắc (tỉnh Sơn La) tự tử và chết ngay tại chỗ. Ngay sau cái chết của H., người dân phát hiện thi thể một nữ SV thuộc Trường ĐH Tây Bắc, tên là T., tại một nhà trọ gần trường.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định đây là một vụ giết người có chủ ý. Nhiều SV học cùng lớp với T. cho biết H. từng yêu T. Sau khi H. ra trường và nhận công tác ở Hòa Bình, T. có người yêu mới, và có thể đó là lý do H. ra tay sát hại T. rồi tự kết liễu đời mình.
Bị cáo Linh đã khóc rất nhiều trong phiên tòa xét xử - Ảnh: Trương Quang NamTrung tuần tháng 1.2012, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tuyên án tù chung thân về tội “giết người” đối với bị cáo Hồ Nhật Linh (SN 1993).

Do ghen tuông, đố kỵ, Linh đã dùng hung khí đâm cho đến khi nạn nhân không còn kêu la được nữa.

Khi tòa hỏi vì sao giết nạn nhân dã man như vậy khi biết nạn nhân đang mang thai, Linh nói không lý giải được lý do vì sao lúc đó lại làm vậy.

"Bị cáo không kiềm chế được”, Linh nói với giọng hoảng loạn trước tòa. 

”Ăn không được phá cho hôi” cũng là hành động kỳ quặc của nhiều bạn trẻ trong cơn cuồng ghen.

Đơn cử như trường hợp của Nguyễn Văn Cường (28 tuổi), vừa bị Công an H.Đông Anh (Hà Nội) hôm 3.12.2011 lập hồ sơ xử lý về hai hành vi cướp tài sản và cố ý hủy hoại tài sản.

Trước đó, do Cường gặp bạn gái đi với người con trai khác nên đã sinh lòng ghen tức và chặn xe của bạn gái cùng tình địch rồi dùng gậy đập phá. Sau đó, Cường lấy điện thoại di động của hai người này rồi bỏ đi.
Có yêu mới ghen nhưng đừng quá đà - Ảnh: Trí QuangThời gian gần đây, những vụ giết người do ghen tuông mù quáng rơi vào những trường hợp tuổi đời còn rất trẻ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Công an P.Bình Hòa (TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương) phát hiện Nguyễn Tấn Vững (SN 1991, quê Tiền Giang) và bạn gái Nguyễn Thị Thanh Giàu (SN 1992, cùng quê), nằm chết trên vũng máu trong phòng trọ ở ấp Đồng An II, P.Bình Hòa, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Theo điều tra của công an, do Giàu làm tiếp viên cho nhà hàng, Vững ghen nên giữa hai người thường xuyên cãi vã.

Tối 14.10, sau khi đi làm về, giữa hai người phát sinh mâu thuẫn, Vững dùng dao đâm chết Giàu rồi kéo xác nạn nhân vào bỏ trong nhà vệ sinh, sau đó Vững dùng dao tự sát.

Biểu hiện của sự sai lệch nhận thức lẫn kỹ năng

Từng làm qua công tác tham vấn học đường, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hữu Long(giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm T.Ư TP.HCM), kể anh đã nhận khá nhiều câu hỏi, thắc mắc về vấn đề ghen.


 Có yêu mới ghen, mà ghen cho khôn khéo càng khó gấp trăm lần, nhưng khó không hẳn là không làm được

Một blogger viết
Cách đây khoảng 3 tháng khi tham gia tư vấn cho công nhân ở khu chế xuất, một cô gái có dáng vẻ hiền lành nhưng đầy cương quyết tâm sự riêng với thạc sĩ Long rằng: cô đang muốn “xử đẹp người yêu cũ và bạn gái mới của anh ấy”.

"Tôi hỏi xử bằng cách nào? Cô ấy nói sẽ canh hai “đứa nó” đi chơi về nấp ở góc đường và tạt xăng vào người rồi châm lửa. Tôi hỏi tiếp: vậy em không sợ bị đi tù à? Cô ấy bảo em không còn gì để mất, mất người yêu thì không còn gì cả…", thạc sĩ Long kể.

Trường hợp khác là lần chuyên gia tâm lý Nguyễn Hữu Long tư vấn cho một cô bé học trò lớp 10 ở một trường nội thành TP.HCM. Cô bé không sợ sệt mà mạnh dạn hỏi thạc sĩ Long rằng: nếu tuổi của con mà giết người thì đi tù mấy năm?

Người mà cô bé muốn giết là “bạn trai” của mình học lớp 11 cùng trường. Theo lời kể của cô bé thì cả hai vừa chia tay được một tuần và “anh ấy” đã có bạn gái mới nên không biết làm sao, đành phải giết kẻ đã phản bội.

"Có thể đây chỉ là một suy nghĩ bộc phát của bạn trẻ mới lớn nhưng điều này cho thấy một bộ phận giới trẻ hiện nay đã và đang nhận thức sai lầm về việc ghen tuông trong tình yêu và cách giải quyết nó", thạc sĩ Long nhận định.

Theo thạc sĩ Long, ghen là biểu hiện của tình yêu và là một biểu hiện hết sức bình thường của những người thật sự yêu nhau. Mức độ ghen phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ của tình cảm. Và cách biểu hiện của ghen phụ thuộc vào tính cách, sự trải nghiệm và bản lĩnh sống của mỗi người.

"Việc một bộ phận giới trẻ hiện nay đang có những kiểu ghen ghê gớm, thậm chí có thể nói là rùng rợn cho thấy họ đang nhiễm thói quen “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” cho hành vi ghen tuông của mình. Các bạn sẵn sàng “xử” tình địch hoặc “kẻ phản bội” một cách không thương tiếc. Hoặc có bạn thì tự hành hạ bản thân mình một cách tàn nhẫn để mong níu kéo tình cảm…", thạc sĩ Long cho biết.

Chuyên gia tâm lý trên cho rằng những hành vi như thế chính là biểu hiện một cách rõ nét về sự sai lệch về nhận thức và kỹ năng.

Hầu hết những trường hợp ghen cuồng đều xuất phát từ một số bạn trẻ thiếu kiến thức về tình yêu và cả kiến thức liên quan đến luật pháp. Bên cạnh đó là sự tác động không tốt về phim ảnh bạo lực hoặc ảnh hưởng từ bạo hành gia đình.

Ghen thế nào cho… nghệ thuật?

Chủ đề về ghen cũng tràn ngập các diễn đàn online. Trên đó, nhiều chị em cũng chia sẻ những câu chuyện ghen tuông của mình để nhờ các “quân sư” tư vấn nhằm điều chỉnh hành vi cho phù hợp.

Một bạn tên Linh viết trên diễn đàn dành cho 8x: Ghen cũng là một nghệ thuật mà mỗi tình huống lại có một kiểu ghen và cách ghen khác nhau. Tớ nghĩ làm ầm lên thì tất nhiên không phải là cách tốt rồi, nhưng nếu không như vậy thì mình làm gì nhỉ?
Kiểm tra điện thoại của nhau cũng là biểu hiện của ghen nhưng nhiều cặp đôi chấp nhận quy định này với điều kiện phải có qua có lại - Ảnh: Trí Quang


Linh kể về lần ghen tuông đến "bốc lửa" của mình: “Hồi mới cưới về, khi phát hiện anh ấy đi cà phê với em nào hoặc nghe tin bạn bè rủ rê đi “này nọ”... là tớ ở nhà sôi gan, máu nóng nổi lên cuồn cuộn, tớ xách xe chạy đi tìm chồng khắp nơi như một con điên… Sau đó hai vợ chồng cãi nhau một trận bầm dập rồi cũng êm. Nhưng cứ như thế thì...”.

Chia sẻ cùng câu chuyện của Linh, một cư dân mạng khác kể về cách ghen được cho là “hết sức nghệ thuật”: "Trong lúc nhiều phụ nữ biến chồng mình thành... thái giám vì ghen cuồng thì cũng có người xử sự rất thông minh. Mình có cô bạn 25 tuổi, khi biết được ông xã (làm nghề dẫn chương trình) có hẹn một cô gái đi chơi. Cô bạn mình vờ như không biết gì và khi ông xã ra khỏi nhà thì cô bạn lẳng lặng cầm một cái khăn choàng đi theo. Đến nơi ông xã ngồi bên người phụ nữ tâm sự trên ghế đá trong công viên, cô bạn tớ rất bình tĩnh, nhẹ nhàng lại gần hai người ấy và quàng khăn vào cổ cho ông xã, vừa quàng vừa nói với cô gái kia là: "lần sau nếu em rủ anh ấy đi chơi thì nhớ nhắc anh mang khăn choàng cho ấm, mùa đông lạnh lắm mà nghề của anh ấy là không thể để bị viêm họng được, em nhé!". Sau đó, ông chồng phục sát đất và không dám hó hé gì nữa".

Nhiều thành viên của diễn đàn này không ngớt lời khen cách ghen "xưa nay hiếm" của người vợ trong câu chuyện trên. Tuy nhiên, phần lớn đều thừa nhận rằng “học theo cách ghen này khó quá”.


 Cha mẹ phải làm gương cho con trẻ, sống hòa thuận và tránh cãi vã hay bạo hành trước mặt con trẻ để nuôi dưỡng cho con những cảm xúc tích cực

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hữu Long
Viết về chủ đề ghen, một blogger có nick “Trùm ghen” cho rằng có yêu mới ghen, mà ghen cho khôn khéo càng khó gấp trăm lần, nhưng khó không hẳn là không làm được.

Blogger này bật mí bí quyết: “Nếu một cô gái thỉnh thoảng lại thủ thỉ với người yêu rằng "mừng anh thành đạt và được mọi người quý mến, nhưng không biết rồi em có đủ sức để giữ anh mãi được không", hay "anh ngày càng thành đạt, em vừa tự hào vừa thấy lo lắng"..., thì đó là những câu tâm sự có mùi ghen tuông đấy chứ. Nhưng, ghen như thế thì ai mà nỡ giận cho được, phải không?”.

Nhiều cư dân mạng gọi tên hành vi ghen là “gia vị đỏng đảnh”. Bỏ quá tay thì món ăn mất ngon, nêm thiếu lượng thì lại nhạt, thậm chí là có không ít ông chồng mất vợ chỉ vì… không biết ghen.

Vậy ghen thế nào cho khôn khéo và có chừng mực đủ để vừa giúp người yêu, hay người đầu ấp tay gối với mình thức tỉnh phải lúc, vừa giữ được hòa khí đôi bên? Có vẻ như khó có lời đáp “chuẩn không cần chỉnh” cho nỗi băn khoăn này của nhiều người.

Đưa ra giải pháp hạn chế những hành vi ghen cuồng vì tình trong giới trẻ, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hữu Long nhấn mạnh rằng từ góc độ gia đình, cha mẹ phải làm gương cho con trẻ, sống hòa thuận và tránh cãi vã hay bạo hành trước mặt con trẻ để nuôi dưỡng cho con những cảm xúc tích cực.

Bên cạnh đó, xã hội cần có những sân chơi lành mạnh và những hoạt động tinh thần phong phú giúp giới trẻ giải tỏa căng thẳng và xây dựng những giá trị sống tích cực thì sẽ tránh được những hành vi quá khích làm tổn thương người khác.

"Giới trẻ hiện nay rất cần được trang bị các kiến thức về pháp luật, các kỹ năng yêu lành mạnh, kỹ năng làm chủ cảm xúc hay kỹ năng giải quyết căng thẳng của bản thân hoặc giải quyết xung đột với người khác", thạc sĩ Long nói.(ST).


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
ai oi cho tui hoi khi nguoi ay bat gap mot nguoi dang om tui va nguoi ay ghen muon a\chia tay voi tui the thi theo moi nguoi tui fai lam the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
tui nghi ban nen giai thich vs nguoi ay neu ban con thich nguoi ta neu ko thi cu chia tay
Ban ghen ra sao thi nguoi ta se biet ban la nguoi nhu the nao?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Ghen tinh tế, không nên biểu hiện trước mặt người lạ, cũng có thể đơn giản là chiến tranh lạnh luôn
mình và người mình yêu nhau đuoc gần 1 năm mình rất yêu và thương anh ay nhung một lần chị gái anh ay hieu lam tương mình và a ay ở cùng nhau vì tức giận nên a ay đa mang chi gai chi gai a ay gian minh roi bay gio bo me a ay không con yeu quy minh nhu truoc nua bo mẹ a ay noi 1 la bon minh phai dung lại 2 la sang nam la phai cuoi ma minh thi đang học nhieu luc minh cung muon cuoi nhung lam luc minh lại không muôn nhung minh rat yeu a ay minh va a ay đều không muon mat nhau bay gio moi nguoi bao minh nên lam gi đay cho minh loi khuyên cảm ơn mọi nguoi
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Không ai nói trước chữ ngờ cả, chuyện cưới xin cả đời phải suy nghĩ kỹ, cùng có nhiều người sống chết đến với nhau nhưng được 1,2 năm lại chia tay, nhưng cũng có những trường hợp ngược lại.Việc cưới xin lúc còn đang đi học hiện nay cũng phổ biến, nên không có gì đáng lo hết.chỉ có điều bạn còn quá trẻ, hãy suy nghĩ kỹ
chong em va co ay thuong xuyen dien thoai va nhan tin em biet lam sao day
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Mình cũng vậy đấy kiểm tra tin nhắn của chồng thấy giọng điệu rất nũng nịu: "k bit đau em say rồi k bit đường về em ghét anh, chồng còn rủ họ đi hát đến 1,2 h đêm đọc được tn mình đã chửi cho hồng 1 trận nói chuyện thẳng thắn em k thích anh hay trò chuyện với gái anh phải thoopi ngay đi k là đừng trách em k lịch sự chồng nói là công việc của anh nó vậy cần có người rót rượu mình nói em tin tưởng anh, nếu anh làm nhưv ây các con sec k tôn trọng anh em k biết dạy con ton trọng bố vì bố có những cử chỉ như vậy đâu nhé. Chỉ được 2 năm thôi đâu lại vào đấy. Chán kệ, chỉ dạy con học tốt công việc tốt còn kệ muons sao thì sao. vậy mà vẫn y thương vọ con chuyện kia chắc chỉ qua đường, lợi dụng nhau thôi nhưng nghĩ vẫn thấy tức
CHỒNG MÌNH CŨNG VẬY. SAO THẤY CHÁN QUÁ. BẢO RÙI CŨNG KO NGHE. BUỒN
M va chong sòng voi nhau dc 10 nam nhung trong nhung nam qua cuôc song vk chong khong hanh phuc. Suot ngay cai va đánh đâp . Vi cuoc sông gian nan chung tui quyet dinh mua xe.nhung a o chiu lam ăn suôt ngay mai choi không chiu lam va co lan co nguoi noi la anh dang theo gai tui co hoi nhung a deu troi.rui cang ngay chung tui lai cang cai va nhau nhieu hon. A cang ngayngay cang ac doc danh tui o. Thuong tiec vi nhieu lan bi danh Dap tui cung o chiu duoc nua. Va tui cung danh tra. A ta goi bo me a ta sang va muon ly di. Vi tui thuong con o muon con co bo lai o co me tui lsi phai tiep tuc song voi nhung bao luc trong gd.bay gio tui phai lam gi de cai dc tinh net cua a. Va tui co nen tiep tuc song voi cuoc songhon nhan nay nua o. Giotoi rat roi long khong biet phai lam sao bay gio nua. Tui rat mong duoc su dong vien cua moi nguoi
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
chao ban!minh cung da co gia dinh con trai mình cung da lon tuôi.doc xong tam su cua ban.minh cung thuong cho cai goi so phan cua ban.ly hon 1phan cung thuong con vi su thieu thon tinh thuong.1phan nua cung thi thoi vi cac ban co gia dinh hp nhung con ban k co.nhung neu k ly hon thi nhung dua con cua ban song trong 1gd bat hanh no cung anh huong rat lon den tinh cach va ton thuong long den cac con cua ban.con chong da 10nam chung song ban dau cho toi bay gio.thi do la cai ban chan.va ban chat cua 1con nguoi thi e se rat kho de thay doi duoc.chuc luon khoe manh, ban sang suot co 1su lua chon dung dan nhat.
bọn em cưới nhau được hơn 1 năm,người iu cũ của anh ấy cứ hay nhắn tin hỏi thăm, em phải xử lý như thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
VI sao noi: Nên nhớ rằng mối quan hệ tốt nhất là mối quan hệ trong đó tình thương dành cho nhau nhiều hơn là nhu cầu cần có nhau!?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Cũng đúng, như thế là lý tưởng. Nhưng mà bây giờ, còn được bao nhiêu người yêu nhau như thế?
E VA ANH AY LAY NHAU CUNG HON 4 NAM ROI TINH CAM RAT TOT,TRONG THOI GIAN GAN DAY E VE QUE SINH BABY E PHAT HIEN A AY CO MOT TINH NHAN KHAC BEN NGOAI,E CUNG DA BAT GAP DC 2 NGUOI AU YEM TRONG QUAN CAFE,VA CA 2 CUNG DA CONG KHAI SONG O PHONG TRO TRUOC DAY CUA E...KHI DOI MAT NOI CHUYEN VOI E A AY DA HUA HEN LA SE BO CO GAI AY,NHUNG KHI E BIET DC 2 NGUOI VAN DAN DIU VOI NHAU NHU VAY,TRONG TINH HUONG NAY E PAI LAM SAO???
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Bạn nên chia tay với anh ta nếu ngựa quen đường cũ. Nếu có cho cơ hội cũng chỉ 1,2 lần. Hạnh phúc mới sẽ chào đón bạn dù phía trước còn nhiều khó khăn
Emdavochongva3duaconroi.emcutuongladacomotgdhp.nhungsuthatwaphuphandoivoiem.emdaphathienchongdaconguoicongaikhacvadaunhatlanguoidacoconvoichongem.nenbaygioemcungkbietphailamsaunua.anhmoilasechamdutvoinguoido.nhungconduathianhbiettinhnhuthenao.anhayhoiemcochapnhanduacondok.nhungemnghividuacondosaunayniuhodenvoinhauthemmotlannua.vayemphailamsauday.emdeanhayradihayniukeohachi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý