Kỹ thuật đan len cơ bản

seminoon seminoon @seminoon

Kỹ thuật đan len cơ bản

18/04/2015 04:45 PM
1,602
Đan len là sở thích thể hiện sự khéo léo, tỉ mẩn của người phụ nữ. Nó cũng là cách các chị em thể hiện sự quan tâm đến những người xung quanh hoặc làm đẹp cho chính bản thân mình. Nếu bạn chưa biết đan, hãy ngồi lại để học cách đan len cơ bản nhất. Không hề khó như mọi người vẫn nghĩ đâu nhé!


Nên đan thứ gì đầu tiên?

“Tác phẩm” đan đầu tay phổ biến nhất là một cái khăn choàng. Túi tiền hay bao đựng laptop cũng là những tác phẩm đầu tay thú vị. Nếu bạn đan khăn với len có chất nỉ, bạn có thể dừng lại giữa chừng, gập khăn lên, may nối 2 mép 2 bên của khăn để có một chiếc túi xinh xắn. Bạn cũng có thể đan tác phẩm đầu tiên là một cái nón bằng kim đan vòng. Dù sự lựa chọn của bạn là gì đi chăng nữa bạn cũng nên chuẩn bị đối mặt với những khó khăn cũng như những khuyết điểm khi lần đầu học đan. Nếu muốn giấu đi những khuyết điểm đó bạn nên dùng len xù. Len xù sẽ giấu đi những lỗi khi đan tốt hơn các loại len mịn và mượt.

Chú ý: Nếu bạn đan một chiếc khăn bằng cách đan một hàng mũi lên và một hàng mũi xuống thì phần mép khăn sẽ bị xoăn. Chính vì vậy chúng ta ko nên đan khăn bằng cách đó. Thay vào đó bạn nên đan chỉ mũi lên ở cả 2 mặt của sản phẩm hoặc tìm kiếm các chart đan đơn giản khác.

Len và kim đan:

Trong lần đan đầu tiên bạn nên dùng các loại len mượt và phổ biến. Nó giúp cho việc đan dễ dàng hơn và bạn cũng dễ nhận ra các lỗi khi đan để rút kinh nghiệm.

Nếu bạn nhìn vào nhãn của các cuộn len nhập từ các nước phương tây bạn sẽ thấy kích cỡ kim nên dùng cho loại len đó (nhìn vào biểu tượng 2 cây kim đan bắt chéo nhau và số được ghi bên dưới nó). Hãy “tránh xa” bất kỳ loại len nào sử dụng kim đan nhỏ hơn kim đan số 8 ( cỡ của US hoặc 5mm cỡ của các loại kim khác) bởi vì nó sẽ làm tiêu tốn hàng đống thời gian để đan, điều đó dễ làm bạn nản lòng. Cỡ kim số 10 ½ của US(tức kim 6.5mm) sẽ giúp bạn tập đan dễ dàng hơn.

Bạn có thể đan bằng bộ kim đan thường bao gồm 2 que đan riêng lẻ hoặc đan bằng que đan vòng (bao gồm 2 que đan ngắn được nối với nhau bằng 1 sợi dây).Một cặp que đan vòng sẽ được sử dụng như một cặp que đan thường hoặc đan thành vòng tròn như đan mũ.

Tôi không khuyến khích dùng kim trơn (các loại kim đan mạ kền hoặc kim đan kim loại) để đan các loại sợi có độ trơn mịn. Sự kết hợp này yêu cầu bạn đan phải chặt tay để có các mũi đan đẹp. Đan chặt tay với người mới bắt đầu sẽ rất khó khăn (việc giảm mũi cũng khó làm), chắc chắn không ai muốn công việc của mình trở nên khó khăn hơn. Với người mới bắt đầu, tôi nghĩ tốt nhất nên sử dụng các loại kim không quá trơn như kim Denise ( khó tìm tại Việt Nam), kim đan gỗ hoặc bất kì loại kim nào không quá trơn láng hoặc quá rít tay.

Làm gì tiếp theo khi đã chọn được kim đan và len phù hợp?

Continental và English là như thế nào?

Ở Mỹ đa số mọi người khi đan sẽ đan theo kiểu Anh (English). Đôi khi một người khi bắt đầu thì đan theo kiểu của Anh còn sau đó thì đan theo kiểu Continental (phổ biến ở phương tây và Nam Châu Âu). 2 cách đan đều cho kết quả như nhau. Điều quan trọng là bạn quen với cách nào. Bạn nên thử cả 2 trước khi chọn cho mình một kiểu đan nhất định. Dù sao thì học cả 2 cách cũng không phải là thừa (xem cách đan 2 màu trong phần kĩ năng nâng cao)

Nếu bạn không muốn thử cả 2 cách thì đây là một số đề nghị: Bạn đã từng móc và giữ len bằng tay trái? Hoặc bạn cảm thấy việc cử động tay nhiều không có ảnh hưởng đến bạn thì bạn nên thử kiểu Continental. Còn nếu bạn muốn một phương pháp chắc chắn hơn cùng với việc cử động tay ít hơn gì bạn nên thử kiểu đan của Anh.
Tiếp theo là cách đọc chart

Các chart này có thể chia làm 2 loại, mình sẽ lấy ví dụ 2 loại cho mọi người dễ hình dung:


1. Mặt hoàn thành của sản phẩm gồm toàn mũi knit (hay đan lên, theo cách hiểu của em, hehe)
2. Gồm cả mũi knit và purl (mũi đan lên và đan xuống)

1: Ví dụ loại 1 nhéChart của loại này sẽ gồm các dòng có ký hiệu đan xen với các dòng trống.
Dòng có ký hiệu (vd: dòng 1) là dòng đan các mũi knit. Số ô trong 1 dòng là số mũi.
Bắt đầu với dòng 1 nhé
(mọi người bỏ cái ô đầu tiên đánh số đi nhé)
Đan 4 mũi đầu, đan chập về bên phải mũi thứ 5+6 (chập vào thành mũi thứ 5 trên dòng 1)
Mũi ký hiệu O là mũi vắt len lên que trước khi đan để tạo thêm 1 mũi mới, đống thời tạo 1 lỗ trên mặt sản phẩm. Khi đan mũi này sẽ tương đương với 2 ô trên 1 dòng, tức là sau khi đan bạn đã đc 2 ô thứ 6 + 7 trên dòng 1.
- Tiếp theo ô thứ 8+9 là ký hiệu O liền kề ký hiệu chập, tức là bạn vắt len lên que trước, sau đó đan chập về bên trái 2 mũi. Kết quả sẽ đc 1 lỗ + 1 mũi chập
Nói chung nguyên tắc là khi đan mũi O ta sẽ đc ngay 2 ô trên dòng. Cái ô ngay sau (bên trái) ký hiệu O sẽ cho biết phải đan mũi gì sau khi vắt len, nếu là mũi chập thì vắt len rồi đan chập, nếu là ô trống thì vắt len rồi đan mũi knit bình thường. Chỉ khó nhất đoạn đấy thôi ah

- Dòng 2 thì chỉ đan purl thôi
- Dòng 3 ta lại tiếp tục đọc chart
...
__________________
2. Loại 2 là trên 1 mặt có lẫn lộn các mũi knit và purlChart của loại này thì detail hơn loại kia 1 tí vì các dòng chẵn, tương đương với mặt sau của sản phẩm cũng có ký hiệu.

Mọi người chỉ cần lưu ý là các ký hiệu này ko phải là mũi phải đan mà là mũi sẽ lên ở mặt phải của sản phầm, suy ra ta phải đan ngược với ký hiệu ở các dòng chẵn.

Ví dụ ở dòng 4, ký hiệu là 2 mũi knit, 3 purl, 5 knit, 3 purl, 3 knit, 3 purl, 4 knit . Thế có nghĩa là ta sẽ đan ngược với thế, 2 purl + 3 knit + 5 purl...

Cách đọc chart chắc chỉ có mấy điều cần lưu ý thế thôi, cái quan trọng nhất là phải thuộc các ký hiệu (cũng giống như đọc chart móc thôi). Chúc mọi người thực hành thành công


Chart chữ của đan nhiều kí hiệu hơn chart móc.

inch(es)
( ) work instructions between parentheses, in the place directed thực hiện hướng dẫn đan ở giữa dấu ngoặc đơn ngay tại ví trí yêu cầu
[ ] work instructions between brackets, as many times as directed  thực hiện hướng dẫn đan ở giữa dấu ngoặc vuông lặp lại số lần chart yêu cầu.
* repeat instructions following the single asterisk as directed Lặp lại chỉ dẫn sau dấu hoa thị.
* * repeat instructions between asterisks, as directed Lặp lại chỉ dẫn trong 2 dấu hoa thị.
alt alternate Xem kẽ (luân phiên)
approx approximately Khoảng chừng
beg begin(ning) Bắt đầu
bet between Giữa
BO bind off Kết mũi đan
CA color A Màu A
CB color B Màu B
CC contrasting color Màu tương phản
cdd centered double decrease. sl2 tog, K1, pass the slipped stitches over (together) Giảm 2 mũi ở trung tâm, sl2 tog, K1, kéo vòng mũi vừa trượt sang kim qua mũi K.
ch chain (using crochet hook). Start with a slip knot. Mũi móc xích (dùng kim móc)
cm centimeter(s) cm
cn cable needle: short knitting needle, used as an aid in the twisting of a cable. Kim đan vòng
CO cast on Gầy mũi
cont continue Tiếp tục
cross 2 L cross 2 stitches to the left (to work a cable). Slip 2 stitches p-wise onto a cable needle, let cable needle hang in front of work as you knit the next couple of stiches; then knit stitches off of cable needle.  vắt chéo 2 mũi về bên trái ( để đan vặn thừng). Trượt 2 mũi theo chiều đan xuống qua kim giữ mũi. Để kim giữ ở phía trước của sản phảm, đan lên ở vài mũi kế tiếp rồi lấy các mũi ở kim giữ ra đan tiếp
cross 2 R cross 2 stitches to the right (to work a cable). slip 2 stitches p-wise onto a cable needle, let cable needle hang in back of work as you knit the next couple of stiches; then knit stitches off of cable needle.  vắt chéo 2 mũi về bên phải ( để đan vặn thừng). Trượt 2 mũi theo chiều đan xuống qua kim giữ mũi. Để kim giữ ở phía sau của sản phảm, đan lên ở vài mũi kế tiếp rồi lấy các mũi ở kim giữ ra đan tiếp
dc double crochet Mũi móc đôi
dec(s)DK decrease(s)Double Knitting weight yarn. Slightly finer than worsted weight. Giảm mũi
dpn akadp double pointed needle(s). A short needle with points at both ends, used in sets or 4 or 5, for knitting in the round. Kim đan 2 đầu. Là loại kim ngắn, vuốt nhọn ở 2 đầu, thường dùng theo bộ hoặc 4 hay 5 cây dùng để đan vòng tròn
EON end of needle Cuối kim đan
EOR end of row Cuối dòng
FC front cross (in working a cable)
fl front loop(s)
foll follow; follows; following Tiếp theo, kế tiếp
g akagr gram Gam
g st garter stitch
grp(s) group(s) Nhóm
hdc half double crochet (xem thêm giáo trình móc cơ bản chart chữ)
hk hook Móc
in(s) inch(es) 1 inch = 2,54cm
inc(s) increase(s) Tăng
incl including Bao gồm
k knit Mũi lên
k tbl akaK1 tbl, K1b Knit stitch through the back loop Đan mũi lên qua lỗ phía sau
k-b knit stitch in row below. (Infrequently used for knit through the back loop; see K tbl)
k-wise knit-wise. Insert right needle into the stitch as if to knit it
k1 f&b akakfb knit 1 stitch in the front, then in the back. This is also called a Bar Increase
k2tog knit 2 stitches together Đan lên 2 mũi cùng 1 lúc
k2tog tbl knit 2 stitches together, through the back loops Đan lên 2 mũi cùng lúc qua lỗ phía sau
kll knit left loop. An increase Đan lên mũi bên trái
krl knit right loop. An increase Đan lên mũi bên phải (tăng mũi)
LC left cross (to work a cable). As in: cross 2 L
LH left hand Tay trái
lp(s) loop(s) Vòng, lỗ…
LT left twist (where two stitches cross each other, as in the smallest cable stitch possible)
m meter(s) mét
M1 Make 1. This means to increase a stitch. If the method isn’t specified, use whichever increase you like, for instance M1F. Tăng 1 mũi. Nếu phương pháp tăng mũi không được ghi rõ bạn có thể sử dụng bất kì phương pháp tăng mũi nào. Vd: M1F
M1A make 1 away. An Increase Tăng 1 mũi
M1L akaM1, M1F
Tăng 1 mũi. Từ giữa kéo một vòng len lên bằng kim trái và đan lên ở lỗ phía sau
M1R akaM1B
 Tăng 1 mũi. Nhấc 1 mũi lên ở mặt sau bằng kim bên trái, đan mũi lên vào mũi vừa được nhấc lên
M1T make 1 towards. An Increase  Tăng 1 mũi
MB make bobble
mc main color  Màu chính
mm millimeters(s)  (đơn vị đo chiều dài)
no number  Số
oz ounce(s)  (đơn vị đo cân nặng)
p purl  mũi xuống
p tbl akaP1 tbl, P1b
 Đan mũi xuống qua lỗ phía sau
p-b

p-wise purl wise: Insert right needle down into the front loop, or up into the back loop for tbl
p1 f&b akapfb purl the front of a stitch, then purl the back of the same stitch  Đan xuống ở cả phía trước và sau của cùng 1 mũi
p2tog purl 2 together
p2tog tbl purl 2 together through the back loops  đan xuống 2 mũi cùng lúc qua lỗ phía sau
pat(s) akapatt(s) pattern(s)
pm place marker  đặt marker
pnso pass next stitch over kéo vòng mũi kế qua
pop popcorn stitch  mũi popcorn
prev previous  trước đó
psso pass the slipped stitch over (as in slip 1, knit 1, psso)  kéo mũi vừa được trượt qua ( giống như trong slip 1, knit 1, psso)
pu pick up stitches  khều mũi
RC right cross (to work a cable), as in: cross 2 R
rem remaining  yêu cầu
rep repeat(s)  lặp lại
rev St st Reverse stockinette/stocking stitch. The “purl” side of plain, stockinette stitch. Purled on RS, knitted on WS
RH right hand  tay phải
rib ribbing: vertical columns of knit and purl stitches, side by side, as in K1, P1 ribbing
rnd(s) round(s). In circular knitting, a “row” is called a “round.”  vòng. Khi đan vòng tròn, một dùng đan được gọi là một vòng
RS right side, for instance the outside of a sweater. Stated to indicate which side is facing you when carrying out instructions  mặt phải, ví dụ như mặt ngoài của áo len. Kí hiệu này để bạn phân biệt được bạn đang đan mặt nào theo hướng dẫn
RT right twist (where two stitches cross each other, as in the smallest cable stitch possible)
sc single crochet  mũi móc đơn
sk skip  bỏ qua
sk2p slip1, knit 2 tog, pass slipped stitch over. (a double decrease)  trượt 1 mũi, đan lên 2 mũi cùng lúc, vòng mũi vừa trượt qua mũi được đan ( giảm 2 mũi )
SKP akaskpo “Slip, Knit, Pass.” Slip a stitch, knit the next stitch, pass the slipped stitch over the knit one. The same as: sl1, k1, psso  trượt 1 mũi, đan lên 1 mũi, vòng mũi vừa trượt qua mũi được đan, giống như : sl1, k1, psso
sl akas slip a stitch. If they don’t specify, slip the stitch purl-wise….Unless you are decreasing: then, slip it knit-wise on the knit rows, and purl-wise on the purl rows. (According to Vogue Knitting) Trượt 1 mũi. Nếu ko được chú thích rõ, trượt mũi đan theo chiều đan xuống. Nếu bạn đang giảm mũi, trượt mũi theo chiệu đan lên ở mặt phải, theo chiều đan xuống ở mặt trái.
sl st slip stitch(es) Mũi trượt
sl1, k1, psso slip1, knit1, pass the slipped stitch over. The same as SKP Trượt 1 mũi, đan lên 1 mũi, kéo mũi đã trượt vòng qua mũi đan lên. Giống với SKP
sl1k akasl 1 k-wise slip a stitch knit-wise Trượt 1 mũi theo chiều đan lên
sl1p akasl 1 p-wise slip a stitch purl-wise Trượt 1 mũi theo chiều đan xuống
slip knot an adjustable loop, used to begin many cast-on methods Là một vòng tròn, dùng để gầy mũi
sp(s) space(s) Khoảng trống
ss slip stitch (Canadian) Mũi trượt
ssk slip, slip, knit slipped stitches tog. A decrease Trượt 2 mũi, đan lên 2 mũi cũng lúc, kí hiệu này làm giảm 1 mũi trên kim
ssk (improved) sl 1, sl 1 p-wise, knit slipped sts tog Trượt 1 mũi theo chiều đan lên, trượt tiếp 1 mũi theo chiều đan xuống, đan lên 2 mũi cùng lúc.
ssp slip, slip, purl. A decrease, usually done on the purl-side Trượt 2 mũi, đan xuống cùng lúc 2 mũi, thường dùng tại mặt trái sản phẩm, làm giảm 1 mũi trên kim đan
sssk slip, slip, slip, knit 3 slipped stitches together. A double decrease Trượt 3 mũi qua kim còn lại, đan lên 3 mũi này cùng 1 lúc (làm giảm 2 mũi trên kim)
st (s) stitch(es) Mũi
St st Stockinette/Stocking stitch
tbl through the back loop Xuyên qua lỗ phía sau
tog together Cùng nhau
won wool over needle Len vòng qua kim
wrn wool round needle Len vòng qua kim
WS wrong side, for instance the inside of the sweater. Stated to indicate which side is facing you when carrying out instructions Mặt trái, ví dụ: mặt trong của áo khoác. Kí hiệu này nhằm nh���n mạnh bạn đang ở mặt nào của sản phẩm khi làm theo hướng dẫn
wyib with yarn in back Với sợi nằm ở sau
wyif with yarn in front Với sợi nằm ở trước
yb akaybk yarn to the back
yd(s) yard(s) (đơn vị đo chiều dài, bằng 0,9m)
yfon yarn forward and over needle. Same as yo
yfrn yarn forward and ’round needle. Same as yo
yfwd akayf yarn forward
yo yarn over: wrap the yarn around right needle Vòng sợi qua kim: vòng sợi qua kim bên phải
yo2 akayo twice yarn over twice Sợi vòng qua kim 2 lần
yon yarn over needle. Same as yo Sợi vòng qua kim. Giống mũi yo
yrn yarn ’round needle. Same as yo Sợi vòng qua kim. Giống mũi yo


Giáo trình đan cơ bản sẽ giúp các bạn vừa biết đan học được cách đan các mũi cơ bản cũng như cách đọc chart đan bằng hình (vốn rất phổ biến trong các chart xuất xứ từ Trung Quốc hay Nhật Bản).

Kí hiệu trong ô vuông nhỏ phía trên hình minh họa của mũi đan là hình sẽ được sử dụng trong chart hình

Ví dụ: một chart hình của đan

Các bạn có thể thấy hình chữ nhật bên trái phía dưới là bảng kí hiệu các mũi cần phải đan. Mỗi ô vuông trong chart là một mũi. Bạn sẽ bắt đầu bằng việc gầy số mũi chart yêu cầu ở dưới cùng của chart (ví dụ ở hình trên là 35 mũi) và đan theo các kí hiệu nhìn được trên chart.

2 mũi cơ bản nhất là mũi lên (knit) và xuống (purl) nhưng thực chất 2 mũi này sẽ là đảo ngược của nhau vì khi đan mũi lên ở mặt này thì mặt sau sẽ là mũi xuống và ngược lại:

Cách gầy mũi:

Các mũi đan từ cơ bản đến nâng cao:

Mũi lên và mũi xuống, mũi lên là kí hiệu | (knit), mũi xuống là – (purl). Thông thường mũi lên sẽ là mặt phải của sản phẩm còn purl là mặt trái


Cách ráp 2 sản phẩm đan: Có khá nhiều cách để ráp 2 sản phẩm đan lại với nhau (ví dụ như khi ráp 2 thân áo trước sau lại với nhau). Bạn chỉ cần chọn một trong các cách sau để sử dụng hoặc đơn giản chỉ là dùng kim khâu len và khâu ráp 2 mảnh lại với nhau sau khi đã hoàn thành 2 mảnh.

Kết mũi đan (bind off)(ST).
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
nhìn mọi người đan mình nhìn mà thèm cũng muốn tự đan cho mình cái gì đó.mục tiêu cua minh là têt năm nay nhất định mình phải đan được 1 cái khăn cho riêng minh.vì vay mọi người ai có cach đan nào dễ dễ dạy minh với.thank you nhiều!
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Ckả hjểu j hết
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Cho e hoi Phan dan khan no tai tho co mui dau tien ngoai len va xuong con co mui gi nua .em Tim Hoài ma k ra
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
khâu cuối cùng đan lên ak chị ơi.gút lại sao chị bày em với?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
chi oi sao doc mak e chag hieu dc ji ak chi
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Nếu xem mà không hiểu thì nên tìm clip xem sao
bây giờ bắt đầu tập đan thôi....hy vọng noel là có thành phẩm
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
cha hieu j het
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Tuj xem ma muon ko hieu j het ma gang chong mat len hoc.hj vong se co chien loi pham
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
bạn cứ coi video dễ hiểu hơn nhiều
cứ cố gắng là ok mà.đan len cũng rất dễ.đan nhiều sẽ quen thô
Giải thích hộ cho mình với: *P5, C2R,P4,rep from * to last 2sts, P2 (Mình mới học, mò mẫm lâu quá ạ!)
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý