Mua sữa gì cho con để con khỏe mạnh, phát triển tốt nhất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Mua sữa gì cho con để con khỏe mạnh, phát triển tốt nhất

18/04/2015 04:45 PM
2,887
Làm mẹ, ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Với chế độ dinh dưỡng thì sữa cho con là cực kỳ được các bà mẹ quan tâm. Vậy chọn sữa nào để mua cho con là tốt nhất?Bà bầu cần ăn uống đầy đủ để chuẩn bị nguồn sữa dồi dào cho con - Ảnh: N.C.T.Chưa hết, lúc bé mới chào đời được nhận bao nhiêu quà tặng với đủ loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh. Trong những điều kiện như vậy, không ít bà mẹ dứt con khỏi bầu vú mẹ với đủ lý do như sữa mẹ ít, sữa mẹ “nóng”, vì mẹ rất bận, hoặc đơn giản chỉ vì sợ “hư” đôi gò bồng đảo... Để rồi một ngày nào đó, bà mẹ bắt đầu hoang mang khi báo đăng tin các nhãn hàng sữa có chứa melamine, ngày khác lại có tin sữa bị nhiễm xạ...

Và chưa biết trong tương lai sẽ còn phát hiện chất gì trong sữa có thể đe dọa tính mạng của bé yêu nữa hay không.

Sữa nào hơn sữa mẹ!

Cho đến nay không có loại sữa nào thích hợp cho bé hơn sữa mẹ. Ngay cả các loại sữa dành cho bé chỉ được đặt tên “sữa công thức”, nghĩa là phải bổ sung các chất theo quy định cho giống sữa mẹ nhất.

Do vậy, khi xem quảng cáo dù hấp dẫn đến mấy, các bà mẹ hãy đủ tỉnh táo và khẳng định sữa mẹ có đầy đủ các chất mà sữa công thức đã và đang “cố gắng” có và sữa mẹ còn có nhiều hơn thế nữa. Chẳng hạn như đến nay vẫn chưa có sữa công thức nào bổ sung được lượng kháng thể dồi dào như sữa mẹ. Do đó, trẻ bú mẹ sẽ ít bị bệnh hơn so với trẻ bú sữa công thức.

Sự phát triển trí não của trẻ không chỉ dựa vào các dưỡng chất như DHA, ARA... là những chất có thể bổ sung vào sữa bột, mà còn là tình cảm trìu mến của mẹ dành cho con khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Đối với các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ mà con chậm tăng cân có thể do cách cho bé bú chưa đủ và chưa đúng. Khi bé ngậm vú không đúng sẽ chỉ mút được rất ít sữa mà không no bụng. Ở mỗi cữ bú, bé cần bú hết từng bên vú với cả sữa đầu và sữa cuối vì chất lượng hoàn toàn khác nhau. Sữa đầu trong hơn, nhiều nước hơn sẽ giúp bé giải khát, sữa cuối đục hơn và nhiều chất béo hơn sẽ giúp bé tăng cân. Nếu mẹ cho bé bú cả hai bên nhưng mỗi bên chỉ một ít cho đều nhau thì xem như bé chỉ “uống nước” mà chưa được “ăn” nên sẽ không lên cân.

Còn bà mẹ cảm thấy sữa ít là vì cho con bú thưa quá hoặc mẹ quá căng thẳng, mất ngủ làm giảm tiết sữa. Mẹ sinh mổ vẫn đủ sữa cho con nếu mẹ cho con bú sớm ngay khi mẹ tỉnh lại. Bởi sữa mẹ được tiết theo cơ chế thần kinh, mẹ cần thoải mái tinh thần, ăn ngủ đầy đủ, cho con bú đúng cách và bú thường xuyên theo nhu cầu.

Chất lượng sữa giữa các bà mẹ cũng khác nhau vì tùy thuộc bữa ăn của mẹ. Bà mẹ cần ăn đầy đủ chất, đa dạng, có thể uống thêm thuốc bổ đa vi chất để tăng cường dưỡng chất trong sữa mẹ giúp bé tăng trưởng tốt.

Nuôi con bằng sữa mẹ còn là giải pháp rất kinh tế vì sữa mẹ không hề “tăng giá”. Đằng nào bà mẹ cũng phải ăn thì hãy ăn đầy đủ thêm một tí vì con cũng không đắt là bao so với giá sữa trên thị trường đang tăng đến chóng mặt.

Khi gặp bất cứ trở ngại nào trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, bạn nên tìm đến tư vấn ở các phòng khám nhi và dinh dưỡng. Việc phục hồi sữa mẹ vẫn có thể thực hiện được sau một thời gian ngắn gián đoạn không nuôi con bú.

Khi phải dùng thêm sữa ngoài...

Trong trường hợp bất khả kháng phải dùng sữa công thức, cần chọn loại sữa phù hợp nhất cho bé. Nghĩa là phù hợp tháng tuổi (bé sẽ tiêu hóa và hấp thu tốt) và phù hợp túi tiền (mẹ có đủ tiền nuôi bé dài dài chứ không chỉ uống một hộp rồi ngưng). Nên chọn mua sản phẩm an toàn cho bé: sản phẩm từ các công ty uy tín, nhãn hiệu rõ ràng, hộp nguyên vẹn, hạn sử dụng còn dài, nơi bán sạch sẽ... Tốt nhất nên mua sữa trong các siêu thị lớn. Nên nhớ chất lượng sữa không tỉ lệ thuận với hình ảnh quảng cáo nhan nhản khắp nơi.

Đối với sữa ngoại, cần mua sữa của các công ty nhập khẩu chính thức vì đã qua kiểm duyệt chất lượng an toàn cho người sử dụng. Cần hết sức thận trọng đối với sữa xách tay vì không được kiểm duyệt. Hơn nữa, sẽ không ai chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu xảy ra các sự cố đối với loại hằng này.

Dù gì đi nữa, dùng sữa công thức sẽ có rất nhiều rủi ro. Do đó, vì tính an toàn và sự phát triển toàn diện của đứa con yêu, hãy cho con một khởi đầu tốt đẹp bằng cách nuôi con bằng sữa mẹ.

Bảo quản sữa mẹ

Với các bà mẹ đi làm thì sữa mẹ vẫn có thể vắt hoặc hút ra và để dành mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Thời gian bảo quản sữa tùy thuộc nhiệt độ của nơi bảo quản:

- Ở nơi mát mẻ trong phòng (25oC): giữ được 4-8 giờ
- Ngăn mát tủ lạnh (4oC): 2-3 ngày
- Ngăn đông tủ lạnh: giữ được đến hai tuần đối với ngăn đông bên trong ngăn lạnh, giữ được đến 3-4 tháng đối với ngăn đông riêng biệt. Khi rã đông thì cần cho bé bú trong vòng 24 giờ và không nên cho đông lạnh trở lại.


Hiện nay các bà mẹ nuôi con nhỏ thật sự băn khoăn trước một thị trường sữa nội, ngoại với những lời quảng cáo hấp dẫn mà không biết chất lượng ra sao. Việc tư vấn dùng sữa của các bác sĩ dinh dưỡng cũng có nhiều điều nghi ngại.

Cho con uống sữa theo quảng cáo


"Ngày nay, các bà mẹ trẻ nuôi con sướng thật, có đủ các loại sữa bột tha hồ mà lựa chọn. Ngày xưa, những năm 70, 80 trẻ con được ăn sữa đặc có đường hiệu ông Thọ là cao cấp lắm rồi" - một bà mẹ đang chăm cháu ngoại nói. Thế nhưng, các bà mẹ trẻ ngày nay lại than thở về việc đang có quá nhiều loại sữa bột dành cho trẻ em mà không biết nên chọn sữa nào.

"Tôi mới sinh con được ba tháng và chuẩn bị đi làm mà chưa biết cho con ăn loại sữa nào tốt vì hàng ngày trên tivi quảng cáo đủ các loại sữa, loại nào cũng thấy tốt..."- chị Thuỳ Linh ở quận Đống Đa (Hà Nội) tâm sự. Chuyện chọn sữa cho con của chị Thúy Hiền, ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) mới thật sự éo le. Do không có sữa mẹ, nên chị Hiền phải nuôi con hoàn toàn bằng sữa ngoài.

Được bác sĩ tư vấn, chị cho con ăn sữa Similac được 2 tuần thấy con táo bón, lại chuyển sang dùng sữa Dumex. Một tháng sau thấy con tăng cân chậm lại cho bú sữa Enfalac, rồi lại nghe mấy người bạn mách có sữa Farley tốt, lại chuyển sữa. Cho đến nay con được 7 tháng, chị Hiền đã thay 8 loại sữa mà không biết dùng sữa nào tốt hơn. Chỉ khổ đứa trẻ trở thành "vật thí nghiệm" cho các loại sữa mà vẫn trong tình trạng báo động suy dinh dưỡng.

Cho con ăn sữa gì đúng là mối băn khoăn của rất nhiều bà mẹ. Chưa khi nào thị trường sữa bột dành cho trẻ em lại nở rộ như hiện nay. Với đủ các lời quảng cáo hấp dẫn: Sữa chứa các chất vi lượng tăng cường sức đề kháng; tăng cường DHA, ARA giúp trẻ thông minh vượt trội; tăng cường hệ miễn dịch... thì đúng là các bà mẹ như rơi vào "ma trận" không biết phải chọn sữa nào cho tốt nhất.

Mặc dù trên hộp sữa đều ghi hàng chữ rất nhỏ là " Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ" song nhãn hiệu sữa bột nào cũng quảng cáo là có công thức giống như sữa mẹ. Để thu hút khách hàng, các hãng sữa còn có những chiêu thức quảng cáo rất độc đáo như nói sữa của mình tốt hơn sữa của hãng khác nhờ hàm lượng DHA, ARA cao hơn... Các bà mẹ nuôi con nhỏ còn phải đứng trước một lo lắng nữa là giá sữa tăng vùn vụt. Trung bình, mỗi tháng phải tiêu tốn hàng triệu đồng mua sữa cho con.

Chất lượng sữa có đúng như quảng cáo?


Nghi ngờ trước những lời quảng cáo, khuyến mãi của các hãng sữa, nhiều bà mẹ đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy thuốc, các chuyên gia dinh dưỡng. Song có một thực tế khá phổ biến là việc tư vấn dùng sữa cho trẻ từ cơ sở y tế hoặc trung tâm tư vấn lại chỉ tập trung vào những hãng sữa có tên tuổi. Khoa sản của bệnh viện này luôn khuyên các bà mẹ cho con ăn sữa Similac, bệnh viện nhi khác lại mách ăn sữa Dumex, Enfalac...

Việc tư vấn này có "vô tư" hay không, đang có rất nhiều câu hỏi. Vì mỗi hãng sữa để đưa sản phẩm của mình vào bệnh viện đều phải chi một khoản hoa hồng, trong đó dễ nhìn thấy nhất là tại những BV ấy từ cái bút, chặn giấy, tờ giấy nhắn... đều có in logo hoặc tên của hãng sữa nào đó. Nhờ thế, loại sữa đó sẽ được coi là tốt nhất, được nhiều bà mẹ tin tưởng sử dụng.

Chất lượng sữa bột liệu có tốt như những lời quảng cáo? Câu hỏi này đã được đặt lên bàn các nhà quản lý. Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, gần đây cục đã nhận được thông tin có một số cơ sở mua sữa bột nguyên liệu về VN đóng lon dán nhãn sữa nhập ngoại dành cho trẻ em rồi bán ra thị trường; hoặc trên nhãn ghi bổ sung đủ các loại vi chất, nhưng khi kiểm tra trong sữa không có vi chất hay hàm lượng chất đạm, chất béo... thấp hơn so với ghi trên nhãn...

Trẻ em được nuôi dưỡng bằng những loại sữa này sẽ rất nguy hiểm, vì không đủ các thành phần dinh dưỡng để phát triển dẫn đến suy dinh dưỡng. Tất cả những vấn đề này sẽ được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành thanh - kiểm tra trong thời gian tới.

Khi lựa chọn sữa cho con, các bà mẹ nên quan tâm đến các thành phần vi lượng quan trọng giúp tăng cường phát triển trí não hơn là tăng nhanh cân nặng. Các bà mẹ thường có tâm lý là thích cho con ăn loại sữađể tăng cân nhanh. Đó là quan niệm chưa đúng vì trẻ chỉ cần tăng cân theo đúng chỉ số.

Do vậy nên chọn sữa có thành phần gần giống như sữa mẹ, có các chất bổ sung tác dụng phát triển trí tuệ và theo lứa tuổi. Việc thay sữa liên tục sẽ không có lợi cho trẻ, trẻ sẽ dễ bị phản ứng dị ứng và chậm phát triển. Có bà mẹ phàn nàn rằng, nuôi con bằng sữa mẹkhông lớn nhanh bằng nuôi sữa bò. Theo tôi, các bà mẹ cho con bú rất cần phải xem trẻ có được bú đủ không, nên theo dõi biểu đồ phát triển của trẻ để biết trẻ đã bú đủ sữa mẹ hay không. Đừng thấy con tăng cân chậm mà không cho con bú mẹ để ăn hoàn toàn bằng sữa ngoài. Bà mẹ cần ăn nhiều các loại cá biển, trứng, đậu... để tăng cường DHA trong sữa mẹ, giúp trẻ phát triển tốt.

TS Hoàng Kim Thanh - Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng: "Sữa đắt nhất không phải là tốt nhất"

Các bà mẹ khi chọn sữa bò cho con nên chọn loại sữa bột có thành phần và hàm lượng DHA và ARA gần giống nhất với sữa mẹ, để bảo đảm cho sự phát triển tối ưu của trẻ. Hiện nay, hàm lượng 7mgDHA/100kcal và 34mg ARA/100kcal là gần nhất với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế và Lương nông thế giới dành cho sữa công thức nhũ nhi. Các bà mẹ đang có tâm lý sữa nào càng đắt thì càng tốt cho trẻ là không đúng. Giá cả không phải là yếu tố duy nhất quyết định cho chất lượng sữa.

Khi chọn sữa cho con, các bà mẹ nên chú ý đến các chất dinh dưỡng quan trọng, hàm lượng được bổ sung trong sữa. Chú ý kiểm tra, so sánh bảng dưỡng chất có ghi trên nhãn của lon sữa để có sự lựa chọn tốt nhất.


Cô nhân viên cầm hộp sữa lên xem một lát rồi gắt: "Khổ quá, chị chẳng hiểu gì cả, sao lại... nỡ cho con uống sữa này, phải uống sữa ngoại xịn nhập khẩu mới tốt".

Vừa qua, khi thấy các cơ quan chức năng tuyên truyền rầm rộ cho phong trào "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam", tôi cũng là một người tiêu dùng như bao người khác, luôn ủng hộ chủ trương này. Nhân đây cũng xin kể lại vài câu chuyện để đông đảo bạn đọc cũng như các cơ quan hữu quan có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về vấn đề này để đưa ra nhiều biện pháp thiết thực hơn việc... phát động, kêu gọi.

Ngay từ khi vừa đưa vợ vào bệnh viện sinh con hôm trước, vì sinh mổ nên không có sữa ngay cho con bú, ngày hôm sau, một cô nhân viên đến tận giường, cầm theo sổ, bút, hỏi han vợ tôi rằng: "Chị định mua sữa gì cho con uống rồi?". Vợ tôi trả lời rằng khi đi khám thai được phòng khám tặng cho một hộp sữa bột trẻ em và với hộp sữa đưa ra. Xin được nói thêm đây là một nhãn sữa ngoại nhưng sản xuất đóng hộp tại Việt Nam mà không tiện nêu tên ở đây. Cô nhân viên cầm hộp sữa lên xem một lát rồi gắt: "Khổ quá, chị chẳng hiểu gì cả, sao lại... nỡ cho con uống sữa này, phải uống sữa ngoại xịn nhập khẩu mới tốt".
Bỗng dưng tôi lại thấy mình bị "ngượng" với nhiều người xung quanh, vợ tôi nhắc lại: "Chị à, đây là sữa do phòng khám thai tặng, em nghĩ dẫu sao họ cũng phải hiểu về sữa cho trẻ sơ sinh chứ?".

Cô nhân viên vẫn lắc đầu: "Cho dù là nước ngoài nhưng vẫn là sản xuất đóng gói tại Việt Nam. Mà như thế thì "mất hết chất", làm sao so sánh với sản xuất tại nước ngoài. Đây để tôi kê cho nhãn sữa này mà đi mua, nếu không thì để tôi lấy hộ cho cũng được, tùy gia đình". Nói rồi cô nhân viên lấy giấy bút ra ghi tên sữa, thậm chí ghi cả tên... cửa hàng. Tuy cũng hơi ái ngại, nhưng không lẽ cô y tá đã nói đến thế rồi mà không nghe, hai vợ chồng tôi đành bấm bụng mua một hộp như chỉ dẫn, tất nhiên là giá cao hơn nhiều so với hộp sữa được tặng kia.

Khi cô y tá đi rồi, mấy chị em cùng phòng ngồi nói chuyện với nhau, mới biết ai cũng từng "bị hỏi" như vậy và không ít người đã đồng ý mua theo chỉ dẫn. Tôi còn được biết thêm là các hãng sữa "mạnh" gần như đã "bao tiêu" nhiều cơ sở tiềm năng. Đến ngay sữa ngoại đóng hộp tại Việt Nam mà còn bị "hắt hủi", thì nói chi tới những hộp sữa nội nguyên bản. Đó là chưa kể tới việc sau khi trẻ sơ sinh đã ăn quen một loại sữa, thì việc chuyển sang loại khác là khá khó khăn, khiến cho cả một thời gian dài sau đó, nhiều cha mẹ phải méo mặt lo sữa cho con.

Hôm sau nữa, đến lượt cô nhân viên khác hỏi vợ tôi chuyện mua tã giấy cho con và khuyên là phải mua đúng của hãng B mới tốt. Ra ngoài hàng, tôi định mua loại tã thường của nội giá rẻ hơn, nhưng người bán hàng chân thật: "Cố lên một tý mà mua của ngoại, có đáng là bao, mua của nội nó cứng khổ con lắm". Thế là không chỉ tôi mà mấy người cùng mua loại tã nước ngoài theo lời khuyên của chủ hàng.

Sau vài lần như vậy, vợ tôi bỗng sinh ra tâm lý lo lắng về hàng nội và chỉ ghiền hàng ngoại, nhất là những đồ dùng cho con thì nhất quyết đòi hỏi tôi phải lo bằng được của ngoại mới... yên tâm. Từ những chiếc tất chân, tất tay, đến núm vú, bầu sữa... Nếu như tôi thấy một số thứ vô lý và không cần thiết thì lại bị chì chiết: "Anh không lo cho con à, bác sĩ người ta đã nói như thế rồi".

Vậy đó, thì ra không chỉ có chuyện của mình, nhiều gia đình bạn bè khác cũng đã và đang gặp những tình cảnh tương tự. Cứ như vậy thành thói quen và nó ảnh hưởng cả sang những mặt hàng khác trong cuộc sống chứ không chỉ gói gọn trong những món đồ cho trẻ sơ sinh nữa. Thì ra, không phải cứ cái gì là ngoại thì tốt hơn nội, thậm chí nếu không biết mua phải hàng ngoại dởm thì còn tội nữa. Tuy nhiên, có thể khẳng định chắc chắn một điều là khâu tiếp thị của hàng ngoại đã tỏ ra cực kỳ chuyên nghiệp và sâu sắc, có ảnh hưởng rất rộng lớn, đặc biệt là khi lời quảng cáo được phát ra từ những "nhà chuyên môn". Phải chăng đây chính là "điểm yếu" của hàng Việt? Câu trả lời xin dành cho những doanh nghiệp và các cơ quan chức năng.

Thị trường sữa hiện nay chuyển động không ngừng, các sản phẩm sữa nội lẫn ngoại được ồ ạt tung ra thị trường, nhiều khách hàng chuyển từ loại sữa này sang sữa khác cũng chưa chắc chắn được chất lượng sản phẩm mà mình lựa chọn.

Sữa luôn là thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu của trẻ nhỏ và ngày càng trở thành nguồn thực phẩm quan trọng trong các gia đình Việt Nam. Người tiêu dùng hiện nay cũng có rất nhiều lựa chọn với nhiều nhãn sữa khác nhau, cả nội lẫn ngoại, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính. Cô Thu Hà (Thanh Xuân, Hà Nội), với kinh nghiệm kinh doanh sữa gần 10 năm nay, vẫn luôn nhiệt tình tư vấn cho khách hàng của mình trong việc lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng. Cô cho biết:“Vì cô là người bán, được biết nhiều loại sữa và cũng nhận được nhiều thông tin chia sẻ từ những khách hàng sau khi sử dụng sữa nên cô cũng được các bà mẹ tin tưởng để nhờ cô tư vấn các sản phẩm sữa tốt nhất cho con. Bây giờ các bà mẹ thường quan tâm đến các sản phẩm giúp con phát triển toàn diện.”

Một sản phẩm sữa thực sự phù hợp với người dùng phải được xây dựng dựa trên các yếu tố nghiên cứu của khoa học dinh dưỡng. “Khi đến mua sữa, khách hàng thường ưu tiên lựa chọn các sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín, có các hệ dưỡng chất cân bằng, điển hình như sữa Abbott. Khoa học dinh dưỡng của họ rất tiến bộ và lâu đời. Điểm đặc biệt là khi trưng bán sản phẩm của Abbott là 1 thương hiệu lớn, uy tín lâu năm, cửa hàng cũng nhận được nhiều đánh giá cao hơn, tin tưởng hơn của khách hàng và họ cho rằng đây là một nhãn hàng không thể thiếu ở một cửa hàng” – Cô Hà khẳng định.

Thị trường sữa hiện nay chuyển động không ngừng, các sản phẩm sữa nội lẫn ngoại được ồ ạt tung ra thị trường. Các thương hiệu sữa đầu tư mạnh vào các chiến dịch quảng cáo trên báo đài nên nhiều khi khách hàng chuyển từ loại sữa này sang sữa khác cũng chưa chắc chắn được chất lượng sản phẩm mà mình lựa chọn.

Chị Hoài Thu, một nhân viên kinh doanh tại Tp. HCM, là bà mẹ trẻ có hai con nhỏ đã chia sẻ thêm về việc lựa chọn sữa cho con của chị: “Ngày xưa mình cũng rất băn khoăn khi lựa chọn sữa cho bé đầu tiên. Sau đó, mình có tìm hiểu và được tư vấn về các sản phẩm sữa của Abbott. Mình được biết đây là các sản phẩm đúc kết từ các nghiên cứu khoa học dinh dưỡng của nước ngoài nên mình rất tin tưởng và đã quyết định chọn sữa Abbott cho con của mình. Từ ngày sinh bé thứ 2 là mình đổi sang dùng sữa Abbott cho cả hai chị em luôn. Đến giờ mình hiện sử dụng sữa Grow dạng nước và Grow Advance IQ cho con trai 3 tuổi và con gái 5 tuổi của mình. Mình không cần bắt ép hai cháu uống sữa như một số ông bố bà mẹ khác, tự động hai cháu đòi mình mua không kịp luôn đó. Thoạt đầu, đơn giản chỉ là vì lần đầu tiên cháu thứ 2 được uống sữa Grow nước trong trường học, cháu rất thích và đòi mẹ mua cho uống. Về nhà, chị của cháu uống thử của em, xong rồi cũng “nghiện” luôn. Mình không có ý định đổi sữa gì khác cho con, và có đổi mấy cháu cũng không chịu đâu. Hai cháu nhà mình tăng cân rất tốt, hoạt bát lanh lợi lắm, và lại chẳng ốm vặt bao giờ.”

Các sản phẩm sữa của Abbott luôn đáp ứng được chất lượng cũng như các yêu cầu khắt khe về dinh dưỡng. Điểm nổi bật của dòng sữa Abbott là mỗi sản phẩm đều có một hệ dưỡng chất hoặc kết hợp nhiều hệ dưỡng chất theo tỷ lệ khoa học chứ không chỉ là những dưỡng chất đơn lẻ.Abbott có nhiều sản phẩm thích hợp cho từng đối tượng: sản phẩm dành cho trẻ em như Pediasure, Grow, Gain Plus, Gain Plus Total Comfort …; dành cho người lớn tuổi như Ensure Gold, sản phẩm dành cho phụ nữ mang thai như Similac Mom và các sản phẩm đặc trị dành riêng cho người bệnh: Glucerna, Prosure.


Làm thế nào để chọn sữa tốt?Hiện nay, các sản phẩm sữa dinh dưỡng của Abbott đều được phát triển dựa trên những công trình nghiên cứu khoa học chuyên sâu của 7,000 nhà khoa học đến từ hơn 100 viện nghiên cứu trên toàn cầu và hơn 1 tỷ USD đầu tư cho nghiên cứu vì phát triễn mỗi năm của Abbott, để cho ra đời những thành tựu dinh dưỡng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng sống con người trên thế giới.


Làm thế nào để các mẹ chọn được một sản phẩm sữa công thức chứa các dưỡng chất tối ưu nhất cho thiên thần? Hãy cùng tham khảo những lời khuyên rất hữu ích của những chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa hang đầu.

Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm sữa công thức với nhiều loại, nhiều thành phần và lợi ích khác nhau, do đó việc chọn một loại sữa phù hợp, đáp ứng đúng khuyến cáo khoa học không phải việc dễ dàng khi có nhiều nhãn hiệu sữa được quảng cáo với các thông tin tương tự nhau. Vậy làm thế nào để các mẹ chọn được một sản phẩm sữa công thức chứa các dưỡng chất tối ưu nhất cho thiên thần? Hãy cùng tham khảo những lời khuyên rất hữu ích của những chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa hang đầu.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện Dinh Dưỡng Quốc gia:

Khi chọn sữa công thức cho con trẻ, các mẹ cần đảm bảo rằng loại sữa mà mình chọn không chỉ giúp trẻ phát triển tốt về thể chất, mà còn cần cho phát triển trí não và hệ miễn dịch cho trẻ. Ngoài đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu, cần quan tâm đến một số dưỡng chất bổ sung đặc biệt như: Choline, DHA, ARA, Beta-Glucan, Prebeotic... Theo đó, sữa không chỉ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh với sự tăng trưởng về chiều cao, cân nặng mà còn phải phát triển trí não, thị lực, cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, hệ miễn dịch… của trẻ.

Sữa chất lượng tốt được hiểu là sản phẩm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, vì thế nên lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học. Đat các tiêu chuẩn của các Tổ chức y tế, dinh dưỡng, thực phẩm có uy tín như JECFA (Ủy ban chuyên gia phối hợp về phụ gia thực phẩm của FAO/WHO -Tổ chức lương nông/Tổ chức Y tế Thế giới), CODEX (Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Ủy ban An tòan Thực phẩm Châu Âu) và phải được công nhận về lợi ích đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng.

Bên cạnh đó, chất lượng của sữa công thức phải được sản xuất dựa trên quy trình công nghệ hiện đại, được theo dõi kiểm tra, đánh giá một cách nghiêm ngặt, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm (GMP, ISO, ICE, HACCP). Chất lượng của mỗi sản phẩm bao gồm tất cả các khía cạnh như thành phần dưỡng chất, mùi, vị, hàm lượng các chất, vi sinh, kim loại nặng phải được đảm bảo ở giới hạn an toàn cho trẻ…

Mẹ không còn bối rối trong việc chọn sữa thế nào để giúp trẻ phát triển toàn diện
Mẹ không còn bối rối trong việc chọn sữa thế nào để giúp trẻ phát triển toàn diện

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa - Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM:

Tiêu chuẩn chọn sữa cho trẻ trước nhất phải theo độ tuổi, chức năng đường tiêu hoá của trẻ và xem có phù hợp khẩu vị trẻ hay không. Sữa công thức cho trẻ phải chứa những thành phần dinh dưỡng cần thiết phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ như: đạm, đường, béo…., và đầy đủ những dưỡng chất có lợi cho trí não như: DHA, ARA, Choline. Những nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng, việc bổ sung DHA và ARA cho trẻ trong những năm đầu đời sẽ có tác động tích cực trong việc phát triển trí não, thị lực và hệ miễn dịch của trẻ, giúp tạo nền tảng phát triển vững chắc cho trẻ về sau.

Một sản phẩm sữa công thức tốt thường phải trải qua rất nhiều khâu kiểm tra vi sinh, từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm, rồi hàm lượng của các chất được thêm vào… trước khi được đưa ra thị trường. Từ đó, những yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn quản lý chất lượng, sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đảm bảo. Có thể nói, một sản phẩm sữa công thức “đúng chuẩn” phải là một sản phẩm mà lợi ích của nó được chứng minh nghiêm túc qua các công trình nghiên cứu khoa học, được các tổ chức y tế, dinh dưỡng nhi khoa uy tín như FAO/WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), EFSA (Ủy ban An tòan Thực phẩm Châu Âu) công nhận. Và để đạt được điều đó thì công ty dinh dưỡng phải có một định hướng chuyên biệt, tâm huyết và đầu tư rất lớn cho khoa học. Do đó, các ông bố, bà mẹ nên chọn sản phẩm của các công ty có uy tín cũng như sự chuyên sâu trong lĩnh vực nhi khoa.

TS. BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM:

Hầu hết các loại sữa được phép lưu hành trên thị trường hiện nay đều phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu được qui định cho các loại sữa thay thế sữa mẹ và được công nhận bởi các tổ chức y tế, dinh dưỡng và nhi khoa uy tín hàng đầu thế giới như FAO, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), EFSA (Ủy ban An toàn Thực phẩm Châu Âu). Dựa vào các tiêu chuẩn này mà các cơ quan y tế của từng nước sẽ soạn thảo ra các tiêu chuẩn riêng cho nước sở tại. Do vậy, thành phần cơ bản của các loại sữa có thể giống nhau, nhưng cũng có một ít khác biệt giữa các sản phẩm khác nhau trên thị trường khi nhà sản xuất bổ sung các vi chất vào sữa.

Một loại sữa công thức tốt phải là loại sữa được nghiên cứu bổ sung dưỡng chất dựa trên những bằng chứng khoa học cụ thể, được chứng minh an toàn và được các tổ chức nhi khoa có uy tín công nhận đạt chuẩn. Loại sữa ấy cũng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất. Trẻ chỉ có thể phát triển toàn diện khi được phát triển cùng lúc cả thể chất, trí não và hệ miễn dịch. Do đó, việc nghiên cứu và ứng dụng những phát hiện mới trong dinh dưỡng phải được quan tâm thích đáng và được ưu tiên đối với các sản phẩm sữa công thức như bổ sung các chất DHA, ARA, Choline, các dưỡng chất hỗ trợ sức khoẻ hô hấp…

Những phát minh khoa học mới trong ngành sản xuất sữa công thức thường tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc cùng thiện chí cam kết đem lại sản phẩm tốt nhất của nhà sản xuất. Sự đầu tư ấy thường chỉ có được ở những công ty lớn và có uy tín lâu năm trên thị trường, kể cả những thị trường khó tính nhất trên thế giới. Vậy một sản phẩm khi được nghiên cứu và chứng minh cụ thể thì các bà mẹ có thể an tâm sử dụng cho con trẻ.


Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không có gì tốt hơn sữa mẹ, tuy nhiên, trong một số trường hợp các bà mẹ không thể duy trì việc cho con bú sữa mẹ trong tình huống này thì sữa công thức là giải pháp thay thế tốt nhất để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Trong giai đoạn đầu đời, trẻ cần hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn các giai đoạn khác, bởi đây là thời điểm vàng để đầu tư phát triển trí não và thể chất của trẻ. Lựa chọn sữa cho con trong giai đoạn này là một trong những điều chiếm tâm trí của các bậc phụ huynh nhiều nhất.

Hiện nay, thị trường sữa công thức khá đa dạng với đầy đủ các sản phẩm theo từng giai đoạn phát triển của trẻ: giai đoạn dưới 12 tháng tuổi, giai đoạn từ 1-3 tuổi, giai đoạn 4-6 tuổi… Tuy nhiên, các sản phẩm sữa công thức thật sự được đầu tư kỹ lưỡng từ việc nghiên cứu phát triển sản phẩm theo cơ sở khoa học đến việc sản xuất để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng thì không nhiều.

Chọn một loại sữa phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng cho bé theo khuyến nghị khoa học không phải việc dễ dàng khi có nhiều nhãn hiệu trên thị trường được quảng cáo tương tự nhau. Thực tế, nhiều bậc phụ huynh đã lúng túng khi quyết định cho con sử dụng sữa ngoài bởi không biết làm thế nào để chọn đúng sản phẩm mang lại hiệu quả tốt nhất cho con.

Các mẹ cần đảm bảo rằng loại sữa mà mình chọn không chỉ giúp con phát triển tốt về thể chất mà còn cần cho phát triển trí não và hệ miễn dịch cho trẻ gần giống với sữa mẹ. Ngoài đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu, cần quan tâm đến một số dưỡng chất bổ sung đặc biệt như Choline, DHA, ARA, Beta-Glucan, Prebeotic… Theo đó, sữa không chỉ giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh với sự tăng trưởng tốt về chiều cao, cân nặng mà còn phải phát triển trí não, thị lực, cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, hệ miễn dịch… của bé.

Không đơn giản chỉ là bổ sung một số dưỡng chất trong sản phẩm mà các loại sữa công thức đủ tiêu chuẩn buộc phải tuân tủ theo các khuyến cáo về hàm lượng bổ sung, tỷ lệ phù hợp. Để có một sản phẩm sữa công thức phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng và mang lại khởi đầu tốt đẹp nhất cho trẻ, các công ty dinh dưỡng phải có một định hướng chuyên biệt, tâm huyết và đầu tư rất lớn vào khoa học.

Sữa chất lượng tốt được hiểu là sản phẩm giúp trẻ nhỏ phát triển một cách toàn diện, vì thế khi quyết định chọn sữa công thức cho con, các bậc cha mẹ nên lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học. Những sản phẩm này phải phù hợp với tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng nhi khoa uy tín như JECFA (Ủy ban Chuyên gia Phối hợp của FAO/WHO - Tổ chức lương nông/Tổ chức Y tế Thế giới), CODEX (Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Ủy ban An toàn Thực phẩm châu Âu) và phải được công nhận về lợi ích đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng.

Bên cạnh đó, chất lượng của sữa công thức phải được sản xuất dựa trên quy trình công nghệ hiện đại, được theo dõi kiểm tra, đánh giá một cách nghiêm ngặt, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm (GMP, ISO, ICE). Chất lượng của mỗi sản phẩm bao gồm tất cả các khía cạnh như thành phần dưỡng chất, mùi, vị, hàm lượng các chất, vi sinh, kim loại nặng phải được đảm bảo ở giới hạn an toàn cho bé…

Những phát minh khoa học mới trong ngành sản xuất sữa công thức tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc cùng thiện chí cam kết đem lại sản phẩm tốt nhất của nhà sản xuất. Sản phẩm sữa công thức từ một thương hiệu uy tín đã lâu năm trên thị trường sữa thế giới thường sẽ được điểm cộng niềm tin đối với những bà mẹ đang băn khoăn chọn sữa cho con, bởi chỉ những tập đoàn lớn tầm cỡ thế giới mới có điều kiện để tiên phong áp dụng các thành tựu khoa học về dinh dưỡng vào công thức sữa của mình.

Chọn đúng một sản phẩm sữa công thức với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và được chứng minh về chất lượng cũng như lợi ích đối với sức khoẻ của trẻ là các bậc cha mẹ sẽ có thể hoàn toàn yên tâm về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con mình. Do đó, các bậc cha mẹ cần phải hết sức cẩn trọng và sáng suốt trong việc chọn sữa cho con.Chọn sữa tốt nhất cho trẻ
Chọn sữa tốt nhất cho trẻ

Bạn ít sữa hoặc không có sữa, muốn chọn cho con loại sữa bột công thức giúp con hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh. Lựa chọn đâu là loại sữa công thức tốt nhất, hợp với con nhất, quả thật chẳng dễ tẹo nào!

Khi nuôi con bằng sữa ngoài.Làm cách nào để chọn sữa công thức tốt nhất ?

Trên thị trường hiện nay tràn ngập các loại sữa công thức.Có rất nhiều sự lựa chọn và để làm sao có thể chọn ra loại sữa tốt nhất cho bé quả là một quyết định khó khăn.Khi chọn sữa công thức, bạn sẽ cần quan tâm đến các dạng sữa (sữa dạng bột khô, sữa dạng cô đặc và sữa dạng ăn liền),chất đạm có trong sữa (thông thường người ta sử dụng sữa bò làm nền tảng, nhưng đôi khi cũng sử dụng những loại sữa khác ), và những thành phần khác có trong  sữa (chẳng hạn như DHA và Sắt).

Đây là những gì bạn cần biết :

Các dạng của sữa công thức

Khi cho bé bú sữa ngoài.Sữa công thức dạng nào là tốt nhất cho bé ?

Sữa công thức tồn tại dưới 3 dạng : sữa dạng ăn liền chỉ việc đổ vào bình cho bé bú, sữa dạng cô đặc lại phải pha loãng với nước khi cho bé bú,  và sữa dạng bột khô.

Lưu ý : Trong chai và hộp có chứa chất hóa học bisphenol A(BPA) mà bạn cần phải quan tâm đến.Sữa bột được coi là sự lựa chon an toàn hơn hẳn bởi vì nó chưa ít BPA.Tìm hiểu thêm về chất BPA.

Sử dụng sữa dạng ăn liền được đóng gói sẵn chắc chắn là sự lựa chọn tiện lợi nhất. Bạn không cần phải pha trộn với nước, cân đo xem bao nhiêu ml nước. Chỉ cần mở nắp hộp và cho con ăn luôn.  Nó còn đặc biệt hữu ích trong trường hợp bạn sử dụng nguồn nước không sạch. Đồng thời đó còn là sự lựa chọn tốt nếu em bé của bạn sinh ra nhẹ cân hoặc hệ miễn dịch của bé bị tổn thương, bởi vì sữa đã được tiệt trùng. Nhưng để sử dụng hàng ngày thì sự tiện lợi khi sử dụng sữa dạng ăn liền cũng đi kèm với một mức giá tăng 25 % so với sữa công thức dạng bột.  Sữa dạng ăn liền sẽ chiếm diện tích lưu trữ của bạn trừ phi bạn tái sử dụng chúng. Và sau khi mở nắp hộp, bạn chỉ có thể sử dụng sữa đó trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Thông thường loại sữa này thường có màu tối hơn sữa bột, nên các mẹ hay than phiền: “Cho con uống loại sữa này dây ra quần áo sẽ bẩn hơn sữa bột”.

Sữa dạng cô đặc khiến bạn lại phải pha chế một lượng vừa phải giữa sữa công thức dạng cô đặc và nước để cho bé một cốc sữa “đúng công thức nhất” , vì vậy bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng một cách cẩn thận.  . So sánh với sữa bột khô, sữa dạng cô đặc dễ sử dụng nhưng đắt hơn. Còn so sánh với sữa dạng ăn liền thì sữa dạng cô đặc ít tốn kém và chiếm ít diện tích lưu trữ hơn. 

Sữa dạng bột khô là sự lựa chọn kinh tế và thân thiện với môi trường nhất. Nó chiếm ít diện tích lưu trữ trong khu chứa thức ăn của bạn. Nhưng bạn nên nhớ, khi mua một hộp sữa bột khô về, sữa chỉ có thời hạn sử dụng là 1 tháng kể từ ngày mở nắp hộp, mặc dù hạn sử dụng in trên nắp hộp còn dài.

Bạn hoàn toàn có thể trộn sữa bột khô với bột/cháo/ngũ cốc để tăng thêm dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, mỗi lần buổi đêm hoặc đi chơi ở đâu, để pha sữa cho bé cần nước ấm, tỉ lệ mấy thìa sữa: bao nhiêu ml nước cũng lách cách lắm đấy.

Các loại sữa công thức :

Các loại sữa phù hợp với mọi nhu cầu của bé.

Làm từ sữa bò : Hầu hết các loại sữa công thức phổ biến ngày nay đều làm từ sữa bò. Lượng protein trong sữa được thay đổi đáng kể làm bé dễ hấp thu hơn. Vì đa số các bé dưới 1 tuổi thường không thể tiêu hóa được sữa bò thông thường hoặc bị dị ứng sữa bò.

Làm từ đậu nành: Nếu bạn là người ăn kiêng hoặc bé  nhà bạn bị dị dứng với các sản phẩm từ sữa bò, bạn có thể chọn cho con sữa công thức làm từ đậu nành. Sữa này được làm từ protein thực vật, cũng có độ đạm cao tương đương với lượng protein từ sữa bò. Bạn nên nói chuyện ngay với bác sỹ nếu sữa công thức làm từ đậu nành khiến cho bé nhà bạn bị đau bụng. Mặc dù chưa có chứng minh nào đưa ra kết luận này, nhưng một số nghiên cứu cho thấy điều đó có thể xảy ra.

Sữa tách đường: Lactose là một loại đường tự nhiên có trong sữa mẹ, nếu cơ thể bé không thể hấp thu, tiêu hóa được lượng đường tự nhiên trong sữa mẹ, bạn nên cho con dùng loại sữa tách đường, không có thành phần lactose trong sữa mà đã được thay thế bằng các thành phần khác như mật ngô.

Sữa thủy phân : Sữa không chứa đường lactose và protein sữa bò đã bị thủy phân nên dễ tiêu hóa dùng cho trẻ bị dị ứng sữa bò. Ngoài ra, có thể dùng cho trẻ từ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa, ăn uống bất cứ loại gì cũng tiêu chảy, không dung nạp được thức ăn do tiêu chảy nặng kéo dài, bệnh lý mổ cắt ruột nhiều, suy dinh dưỡng dạng teo đét.

Nếu gia đình bạn có tiền căn dị ứng thức ăn hoặc trẻ bị dị ứng sữa bò, bạn nên chọn sữa thủy phân nếu trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ.

Sữa dành cho bé sinh non, nhẹ cân: Thông thường, loại sữa này thường được chế biến nhiều calo và protein hơn, giúp bé dễ hấp thụ chất béo, tăng cân nhanh.

Sữa có chứa sữa non: Loại này giúp tăng cường dinh dưỡng theo cấu trúc sữa mẹ cho trẻ có nhu cầu đặc biệt. Một số có trộn sữa non, một số được thiết kế nhằm thay thế sữa mẹ.

Sữa thúc đẩy trao đổi chất : Nếu trẻ bị bệnh và có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt, trẻ có thể cần sử dụng một trong những loại sữa công thức được phát triển đặc biệt này.

Sữa công thức có những chất gì ? Các loại sữa khác nhau như thế nào ?

Có 6 loại chất chính trong sữa công thức : carbohydrate, chất béo (fat), đạm (protein), vitamins, chất khoáng (minerals), và các chất dinh dưỡng khác.Các loại sữa công thức khác nhau dựa trên chất carbohydrate hoặc nguồn đạm được sử dụng cũng như các nguyên liệu bổ sung. Ví dụ, casein và whey là hai nguồn đạm chính được cấu trúc với những tỉ lệ khác nhau trong các loại sữa (dựa trên sữa bò) khác nhau.

Bạn rất dễ nhầm lẫn các thành phần được liệt kê trên nhãn hàng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc các thành phần của sữa công thức(theo tương quan so sánh với cấu trúc của sữa mẹ).

Carbohydrate : Đường Lactose là  nguồn carbohydrate chính trong sữa mẹ, và nó cũng là nguồn carbohydrate chính trong sữa công thức dựa trên sữa bò. Đường chiết xuất từ ngô đôi khi được dùng như nguồn carbohydrate thay thế cho đường Lactose. Ví dụ với sữa công thức không chứa Lactose, sữa từ đậu nành và một số loại đặc biệt khác gồm có một hoặc nhiều carbohydrate như: đường mía, đường mạch nha, bột ngô chế biến, đường chiết xuất từ ngô.

Đạm(protein): sữa mẹ có chứa khoảng 60% đạm whey và 40% casein.Hầu hết các sữa công thức có hàm lượng đạm tương tự.Một vài loại có 100% whey(một số nghiên cứu chỉ ra rằng đạm Whey dễ tiêu hóa hơn Casein), mang lại lợi ích cho trẻ sơ sinh bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Các loại sữa làm từ đậu nành chứa đạm đậu nành. Một số được thủy phân một phần giúp hỗ trợ tiêu hóa. Sữa công thức có tính thủy phân một phần không gây dị ứng, tuy nhiên bạn cần phải tạm ngừng sử dụng nếu bé bị dị ứng protein hoặc ngay cả khi bạn nghi ngờ bé bị dị ứng.Tuy nhiên sữa công thức có tính thủy phân một phần đã đươc nghiên cứu và chứng minh giảm viêm da dị ứng so với tiểu chuẩn của sữa công thức làm từ sữa bò.Những loại sữa công thức có tính thủy phân cao có đạm casein được tách nhỏ, bổ sung thêm các amino axít là cấu trúc nền của đạm.Sữa công thức này ít gây dị ứng  và được sử dụng cho  những trẻ bị dị ứng đạm.

Chất béo: Sữa mẹ có chứa một lượng chất béo hòa tan, dễ tiêu hóa. Các loại sữa công thức sử dụng các loại dầu ăn như dầu từ đậu nành, dầu dừa, dầu ngô, dầu cọ, dầu hướng dương để hình thành chất béo tương tự như sữa mẹ. Nghiên cứu cho thấy dầu cọ (palm /palm-olein) được dùng rộng rãi trong các loại sữa công thức làm giảm khả năng hấp thụ chất béo và can-xi. Vì thế sữa công thức không có dùng loại dầu trên sẽ giúp trẻ hấp thu chất béo và canxi tốt hơn. Hay nói một cách khác bé nhà bạn sẽ không thể hấp thụ nhiểu chất béo và canxi như những loại sữa công thức không chứa loại dầu này.

Sữa có các hạt chất béo trung bình dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.Các loại dành cho trẻ sinh non hay nhẹ cân, trẻ có vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ nên dùng loại này.

FDA(cục quản lý thực phẩm & dược phẩm Hoa Kỳ) đã chấp thuận việc bổ sung hai axit béo không no vào sữa công thức: DHA (docosahexaenoic acid) và ARA (arachidonic acid). Cả hai chất này đều được tìm thấy trong sữa mẹ khi người mẹ ăn uống đủ chất, và chúng đều quan trọng với sự phát triển não bộ và thị lực của trẻ. Trẻ nhận được DHA và ARA từ mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhưng quá trình chuyển hóa, trao đổi chất từ mẹ và bé bị sinh non sẽ bị giảm bớt.Trong năm đầu tiên, tất cả các em bé đều cần tiếp tục bổ sung cả  hai chất này.

Hai nghiên cứu về sự hỗ trợ của sữa công thức bổ sung DHA và ARA được công bố vào tháng 4 năm 2005. Một báo cáo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh Dưỡng Lâm Sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng trẻ sơ sinh uống sữa công thức có bổ sung DHA và ARA có thị lực tốt hơn so với trẻ sơ sinh uống sữa không bổ sung hai chất này.Và một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhi Khoa quốc gia chỉ ra rằng DHA và ARA tăng cường sự phát triển cả về thể chất và nhận thức của trẻ sinh non thiếu tháng.

Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào xác nhận chắc chắn sự an toàn của hai chất này, mặc dù vậy cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy một trong hai chất này có hại cho trẻ sơ sinh.Sữa công thức bao gồm DHA và ARA đắt hơn 15 % so với sữa công thức tiêu chuẩn.Học viện Nhi khoa Mỹ cũng không đưa ra được luận điểm nào về việc nên hay không  bổ sung các axit béo vào sữa công thức.

Vitamin và các khoáng chất :Đây là thành phần mà bạn thường thấy trên mỗi hộp sữa công thức.Một số hãng sữa sử dụng những cụm từ khá rắc rối, ví dụ như ferrous sulfate thực ra là sắt,sodium ascorbate thực chất là vitamin C, và calcium pantothenate chính là vitamin B.

APP khuyến cáo rằng trẻ không được bú mẹ lâu nên dùng các loại sữa công thức có hàm lượng sắt cao ít nhất đến khi bé tròn 1 tuổi (tối thiểu là 4mg sắt/ 1 lít sữa) để ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt.

Thiếu máu không chỉ gây ức chế khả năng lưu thông oxy trong máu, mà nó còn rất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhận được đủ sắt trong năm đầu đời rất quan trọng đối với sự thành công trong học tập sau này của trẻ.Bé cần được cung cấp nhiều sắt trong ba tháng cuối của thai kỳ, do đó nó đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh non cần bổ sung nhiều sắt hơn.

Hầu hết các sữa công thức chứa ít nhất 4mg sắt trong mỗi lít sữa, mặc dù thế sữa công thức chứa hàm lượng sắt thấp vẫn được bày bán .Đây là quan điểm sai lầm của những năm trước đây cho rằng sắt gây ra táo bón.APP yêu cầu các loại sữa công thức chứa hàm lượng sắt thấp phải ngừng bán hoặc dán nhãn dinh dưỡng không đầy đủ.

Các chất khác :Đây thường là các chất giúp các hãng quảng cáo cho tính ưu việt của sản phẩm của mình.

Nucleotides : Đây là chuỗi giúp hình thành DNA và RNA , thường có tự nhiên trong sữa mẹ, hỗ trợ tăng cường miễn dịch. Các loại sữa công thức khác nhau bổ sung hàm lượng nucleotides khác nhau.

Bột gạo: Thường được thêm vào các loại sữa chống nôn trớ. Tuy nhiên một số nghiên cứu chỉ ra rằng những loại sữa có công thức được làm đặc không hẳn đã giúp giảm nôn trớ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong đó có chứa một số chất chống trào ngược axit. Bạn nên hỏi bác sỹ trước khi cho bé dùng sữa công thức “AR” để giúp bé không bị nôn trớ.

Chất xơ : Chất xơ có trong đậu nành được bổ sung vào các loại sữa công thức làm từ đậu nành là liệu pháp điều trị tạm thời trong lúc bé bị tiêu chảy. Sữa công thức duy nhất có chứa chất xơ và Isomil DF, được đánh giá là làm giảm thời gian bé bị tiêu chảy.

Axit amin : Amino axit như taurine, methionine và arnitine được bổ sung vào các sữa công thức từ đạm đậu nành và đôi khi từ sữa công thức làm từ sữa bò tương tự như lượng axit amin có trong sữa mẹ.

Sữa công thức đặc biệt : Công thức đặc biệt có tỷ lệ đạm giống sữa mẹ nhưng đạm được tách nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa.Những loại này cũng có ít hơn 25% lượng đường lactose so với các loại thông thường.

Có phải các thương hiệu có đặc điểm chung về dinh dưỡng giống nhau ?

Các hãng sữa công thức có đặc điểm chung đều phải đáp ứng các yêu cầu từ Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Liên Bang (FDA) về các chất dinh dưỡng có trong sữa công  thức. Do đó, đặc điểm duy nhất để phân biệt các thương hiệu này là giá cả.Vì vậy, khi đi mua sữa công thức bạn phải mất khoảng 1 phút nhìn vào các đặc điểm của nhãn hiệu sữa trước khi quyết định mua.Thương hiệu sữa này khác các thương hiệu sữa khác ở đặc trưng của các thành phần, điều này có thể tạo ra các đặc điểm khác biệt của bé nhà ban.

Có thể tự làm ra sữa công thức được không ?

Không.Nó sẽ không thể đảm bảo đầy đủ những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bé.Tự làm sữa công thức có thể dẫn đến bé thiếu cân, suy dinh dưỡng, hoặc thậm chí dẫn tới tử vong.

Thêm bao nhiêu ngũ cốc và sữa vào sữa công thức của bé ?

Không bao giờ nên thêm các vitamin, ngũ cốc, các axit béo, dầu ô liu, sữa bò tươi hoặc bất kỳ thành phần nào khác vào sữa công thức của trẻ trước khi có sự hướng dẫn của bác sỹ.Sữa công thức được nghiên cứu bổ sung  rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng với sự chính xác cao. Vì vậy thêm bất cứ thứ gì vào sữa công thức có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Ví dụ dầu ô liu có thể dẫn đến tổn thương phổi vĩnh viễn hoặc thậm chí gây tử vong. Bởi vì trẻ rất khó tiêu hóa sữa bò, không nên trộn sữa bò vào sữa công thức của trẻ đến khi trẻ được 1 tuổi. Và thật lãng phí sữa mẹ nếu trẻ bú sữa công thức hoàn toàn.

Bạn vẫn chưa thực sự yên tâm ?

Nếu bạn chưa thực sự yên tâm vào sự lựa chọn của mình khi quyết định cho bé uống sữa công thức hoặc muốn đổi một loại sữa mới cho con hãy nói chuyện với bác sỹ về sự băn khoăn của mình. Bác sỹ sẽ xem xét các vấn đề về sức khỏe, tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé để đưa ra lời khuyên phù hợp. Bác sỹ sẽ theo dõi các phản ứng của bé và kiểm tra các triệu chứng xảy ra. Đừng tự ý chuẩn đoán bé bị dị ứng theo phán đoán của riêng bạn.  Bạn có thể bỏ qua những biểu hiện bệnh tiềm ẩn quan trọng nếu mà không kịp thời ngăn chặn sẽ khiến bé nhà bạn không nhận hấp thu đầy đủ dinh dưỡng.
Chọn một loại sữa phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng cho bé theo khuyến nghị khoa học không phải việc dễ dàng khi có nhiều nhãn hiệu trên thị trường được quảng cáo tương tự nhau. Thực tế, nhiều bậc phụ huynh đã lúng túng khi quyết định cho con sử dụng sữa ngoài bởi không biết làm thế nào để chọn đúng sản phẩm mang lại hiệu quả tốt nhất cho con.
Các mẹ cần đảm bảo rằng loại sữa mà mình chọn không chỉ giúp con phát triển tốt về thể chất mà còn cần cho phát triển trí não và hệ miễn dịch cho trẻ gần giống với sữa mẹ. Ngoài đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu, cần quan tâm đến một số dưỡng chất bổ sung đặc biệt như Choline, DHA, ARA, Beta-Glucan, Prebeotic… Theo đó, sữa không chỉ giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh với sự tăng trưởng tốt về chiều cao, cân nặng mà còn phải phát triển trí não, thị lực, cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, hệ miễn dịch… của bé.

Không đơn giản chỉ là bổ sung một số dưỡng chất trong sản phẩm mà các loại sữa công thức đủ tiêu chuẩn buộc phải tuân tủ theo các khuyến cáo về hàm lượng bổ sung, tỷ lệ phù hợp. Để có một sản phẩm sữa công thức phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng và mang lại khởi đầu tốt đẹp nhất cho trẻ, các công ty dinh dưỡng phải có một định hướng chuyên biệt, tâm huyết và đầu tư rất lớn vào khoa học.

Sữa chất lượng tốt được hiểu là sản phẩm giúp trẻ nhỏ phát triển một cách toàn diện, vì thế khi quyết định chọn sữa công thức cho con, các bậc cha mẹ nên lựa chọn những sản phẩm có kiểm chứng khoa học. Những sản phẩm này phải phù hợp với tiêu chuẩn của các tổ chức y tế, dinh dưỡng nhi khoa uy tín như JECFA (Ủy ban Chuyên gia Phối hợp của FAO/WHO - Tổ chức lương nông/Tổ chức Y tế Thế giới), CODEX (Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Ủy ban An toàn Thực phẩm châu Âu) và phải được công nhận về lợi ích đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ thông qua các nghiên cứu lâm sàng.

Bên cạnh đó,chất lượng của sữa công thức phải được sản xuất dựa trên quy trình công nghệ hiện đại, được theo dõi kiểm tra, đánh giá một cách nghiêm ngặt, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm (GMP, ISO, ICE). Chất lượng của mỗi sản phẩm bao gồm tất cả các khía cạnh như thành phần dưỡng chất, mùi, vị, hàm lượng các chất, vi sinh, kim loại nặng phải được đảm bảo ở giới hạn an toàn cho bé…

Những phát minh khoa học mới trong ngành sản xuất sữa công thức tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc cùng thiện chí cam kết đem lại sản phẩm tốt nhất của nhà sản xuất. Sản phẩm sữa công thức từ một thương hiệu uy tín đã lâu năm trên thị trường sữa thế giới thường sẽ được điểm cộng niềm tin đối với những bà mẹ đang băn khoăn chọn sữa cho con, bởi chỉ những tập đoàn lớn tầm cỡ thế giới mới có điều kiện để tiên phong áp dụng các thành tựu khoa học về dinh dưỡng vào công thức sữa của mình. 

Chọn đúng một sản phẩm sữa công thức với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và được chứng minh về chất lượng cũng như lợi ích đối với sức khoẻ của trẻ là các bậc cha mẹ sẽ có thể hoàn toàn yên tâm về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho con mình. Do đó, các bậc cha mẹ cần phải hết sức cẩn trọng và sáng suốt trong việc chọn sữa cho con.


Chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện lựa chọn sữa công thức tốt nhất cho bé của bạn.

Nếu bạn đã quyết định sử dụng sữa bột dinh dưỡng cho trẻ, bạn cần xem xét và đánh giá về các loại sữa bột dinh dưỡng mà hiện đang sử dụng trên thị trường.

Để bắt đầu, hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa khác nhau, để có thể lựa chọn đúng loại sữa cho trẻ thì dường như là một nhiệm vụ bắt buộc. Vì vậy, để giúp bạn đưa ra các quyết định dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ đưa ra các cách thức làm thế nào để có thể chọn loại sữa bột tốt nhất cho bé của bạn ....Loại sữa bột?

Trên các kệ trong siêu thị, ngày càng có có nhiều sữa bột dinh dưỡng xuất hiện và bạn cũng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Bạn nên hiểu rằng hầu hết các thương hiệu sữa sẽ bắt nguồn từ công thức sửa đổi từ sữa bò để cố gắng làm cân bằng các thành phần dinh dưỡng của sữa tương tự với công thức của sữa mẹ, càng giống càng tốt. Như đã biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, hầu hết đều ​​có sự cân bằng các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển của em bé và do đó, các công thức sữa cần phải đạt được tiêu chuẩn của sự cân bằng này.

Sữa công thức sẽ phải tạo ra sự phù hợp nhất theo từng giai đoạn phát triển của trẻ như phụ thuộc vào lứa tuổi, giai đoạn phát triển và cảm giác ngon miệng khi uống sữa của em bé. Lựa chọn là của bạn ...


Công thức sữa non
Sữa non được chế tạo ra để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của trẻ sơ sinh hoặc sinh non, nhẹ cân. Sữa non là sữa công thức giàu dinh dưỡng cho con bạn cần để phát triển, được chứa trong một số lượng nhỏ thức ăn.


• Sữa bột dinh dưỡng cho giai đoạn đầu tiên
Sữa bột dinh dưỡng cho giai đoạn đầu tiên được sản xuất phải thích hợp cho trẻ sơ sinh, để có thể thay thế sữa mẹ để cung cấp các thành phần dinh dưỡng cho em bé của bạn. Do đó, công thức phải bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần cho phát triển sự lành mạnh và để trẻ sơ sinh có thể tiêu hóa được. Hầu hết, các công thức sữa dựa trên phương pháp sửa đổi công thức của sữa bò và có thể sử dụng cho đến khi em bé tròn 12 tháng tuổi.


Sữa bột dinh dưỡngcho giai đoạn giai đoạn thứ hai
Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của trẻ trong giai đoạn phát triển này. Sữa công thức giai đoạn thứ hai phải có chứa một sự cân bằng của các protein khác nhau, được thiết kế để lưu giữ cảm giác ngon miệng và thích được uống của trẻ lâu hơn. Sữa bột dinh dưỡng cho giai đoạn thứ hai cũng có thể là một giải pháp tốt sử dụng cho trẻ sơ sinh nếu trẻ sơ sinh không hài lòng với sữa công thức giai đoạn đầu tiên, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để bắt buộc trẻ phải cai sữa mẹ.


Sữa bột dinh dưỡng tiếp theo
Thích hợp cho trẻ trên 6 tháng tuổi, sữa bột dinh dưỡng kế tiếp giai đoạn 2 được thiết kế để hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng của bé khi bé bắt đầu cai sữa. Một lần nữa, được dựa trên sữa bò và được tăng cường các thành phần protein, vitamin, khoáng chất và các prebiotics,  công thức này sẽ khuyến khích hệ thống tiêu hóa phát triển khỏe mạnh.


Công thức sữa đậu nành
Sữa công thức đậu nành sản xuất bằng cách sử dụng đậu tương và chế biến với thành phần các chất như protein, vitamin và khoáng chất được thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa bò. Tuy nhiên, công thức này chỉ nên được sử dụng khi có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe cho bé.

Nếu bạn nghi ngờ rằng trẻ của bạn có thể có dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò thì tốt nhất là bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn y tế của bác sỹ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng. Thông thường, bạn nên tìm tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng,  người sẽ có thể tư vấn cho bạn các phương pháp tốt nhất để chăm sóc bé. Công thức sữa đậu nành cũng không phải là phù hợp cho tất cả trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa bò. Công thức sữa được chế biến từ sữa bò đặc biệt đôi khi có thể sử dụng cho em bé.

Sữa
Theo các nội dung tư vấn y tế hiện nay khuyến cáo rằng nên chờ cho đến khi trẻ của bạn được 1 tuổi trước khi bạn bắt đầu cho trẻ ăn bằng sữa bò hàng ngày. Bởi vì, giai đoạn trước 1 tuổi, hệ thống tiêu hóa của bé chưa phát triển đầy đủ để đối phó với sự không cân bằng protein phức tạp của sữa bò so với sữa mẹ.

Các thương hiệu sữa công thức?

Tại Vương quốc Anh, các quy trình sản xuất sữa công thức được quy định rất chặt chẽ, do đó bạn có thể tự tin rằng các nhãn hiệu bạn chọn cho nhu cầu dinh dưỡng của em bé của bạn sẽ được đảm bảo an toàn.

Để tìm được một sữa bột dinh dưỡng mà bé 'ưa thích' mà bạn phải cho bé thử uống nhiều loại thì đó là một sai lầm. Tuy nhiên, thực tế là chỉ cần chọn và cho bé loại sữa mà bé hài lòng và ưu thích, thì bạn nên cố gắng không thay đổi sang loại sữa khác nữa, bởi vì bé sẽ thích nghi với hương vị và tiêu hóa ổn định với loại công thức sữa đó.

Bạn sẽ thấy rằng một số loại sữa bột dinh dưỡng được thiết kế đậm đặc hơn những loại khác để giảm lượng không khí ép trong sữa khi cho bé uống, công thức này rất tốt cho bé nếu bị ợ hơi nhiều. Nhiều loại công thức khác lại bổ sung nhiều axit béo, mà các nhà sản xuất thường nói rằng hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của não, mặc dù hiện nay cũng có rất ít các bằng chứng cụ thể để khẳng định điều này. Một số loại sữa công thức hữu cơ được tạo ra vì vậy điều này có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn quan tâm về các chất phụ gia và hóa chất được sử dụng trong sản lượng tiêu chuẩn.

Về chi phí, các thương hiệu sữa bột dinh dưỡng nổ tiếng nhất không có sự khác biệt quá xa nhau. Tuy nhiên, sẽ có một cái gì đó khác mà bạn sẽ cần phải đi tìm khi lựa chọn một thương hiệu sữa.

Nói chung, nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn khi lựa chọn một loại sữa cho bé của bạn, mà bạn đang lo lắng rằng sữa công thức mà bạn đang sử dụng không đáp ứng được sự hài lòng của em bé, hoặc có bất kỳ mối quan tâm khác, cách thức tốt nhất là bàn nền thảo luận và xin tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng. Họ là người tư vấn tốt nhất vì biết rất rõ sức khỏe của bé và nhu cầu dinh dưỡng của từng bé.


(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi muốn biết tên một loại sữa bột tốt nhất cho trẻ 4 tuổi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Lấy tiêu chí gì để đánh giá khi trên thị trường đang có rất nhiều loại sữa với các ưu điểm khác nhau. Tùy vào sự hấp thu của con bạn mà dùng thôi à.
tôi muốn biết tên loại sữa tôt nhất và an toàn cho trẻ 2 tuỏi
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
ten loai sua tot nhat cho tre 1 den 3 tuoi
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý