Tặng gì cho vợ nhân kỷ niệm ngày cưới

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tặng gì cho vợ nhân kỷ niệm ngày cưới

18/04/2015 04:45 PM
1,535
Đám cưới là ngày lễ chính thức của hôn nhân. Và hôn nhân là sự gắn kết 2 con người thành 1 gia đình. Do đó ,người phương Tây coi trọng việc kỷ niệm ngày cưới của một vặp vợ chồng. Văn hoá Tây phương đặt tên gọi cho từng năm kỷ niệm ngày cưới và những món quà truyền thống tương ứng vơí từng tên gọi. Kỷ niệm ngày cưới của bạn tên gọi là gì? nên tặng gì cho người bạn đời của mình hay tặng gì cho cha mẹ , người thân hoặc bạn bè trong dịp kỷ niệm ngày cưới theo đúng ý nghĩa? Hãy tính số năm đám cưới và cùng tìm hiểu văn hoá Tây phương.

1st .PAPER - Đám cưới giấy.
Tại sao lại là giấy ? theo truyền thống của người Tây phương,đa số những gì được trân quý cũng thường được viết trên giâý, từ kinh Thánh tới Hợp đồng hôn nhân .... nó nhắc ngươì ta nhớ đến quan niệm Sách là tài sản vô cùng quý giá của con người.
Món quà truyền thống kỷ niệm 1 năm ngày cưới sẽ là : GIẤY. Đương nhiên ,sẽ chẳng ai mang tặng cặp vợ chồng ....một tờ báo.Nên nghĩ thoáng hơn một chút ,quà tặng có thể là những điều thú vị khác được làm bằng Giấy có giá trị khác nhau tùy theo ngân quỹ như vé xem cine,vé máy bay đi du lịch ,một cuốn sách hay ,hoặc đơn giản và tiện lơị nhất ( mà có lẽ lại thích thú nhất) là bao lì xì ....TIỀN giâý.
2nd . Cotton -Đám cưới bông .
Bông ở đây gọi là sợi bông(cotton) chứ không phải là bông hoa .Tại sao ?Từ thời xa xưa ,khi ngươì phụ nữ còn đóng vai trò" làm chủ " trong mọi gia đình và xã hội chưa có những khu thương xá (shopping malls) hay mạng lưới mua bán ebay,vải sợi bông là món quà quý giá được yêu thích bởi từ đó.Người phụ nữ cóthể làm quần aó cho mọi thành viên trong gia đình.Cho tơí năm 1764 , Spinning Jenny được sáng chế cùng vơí sự ra đời của quần aó may sẵn cảỉ tiến nghành công nghiệp may mặc ơ Anh Quốc và Hoa Kỳ,giá trị của sợi bông giảm xuống nhưng truyền thống tặng Cotton trong dịp kỷ niệm 2 năm ngày cưới vẫn đươc lưu truyền.
Thời đại hiện nay , có thể noí đa số cá bà vợ sẽ chẳng biết làm gì vơí món quà 20 yard vải Cotton trong ngày kỷ niệm 2 năm đám cưới, cho nên món quà 'Cotton ' truyền thống được 'chuyển hướng 'sang đồ gốm sứ .
3rd .Leather - Đám cưới da
Trước đây món quà kỷ niệm 3 năm đám cưói có liê quan tơí những túi da bọc kinh thánh hay trng phục của các chàng cao bồi.
Ngày nay có rất nhiều lựa chọn cho các món quà làm bằng da như: quần áo , giầy dép bóp ,túi xách ....Đối với những người kiêng cữ không tiếp nhận những món quà làm bằng da thú ,thì chất liệu "Da" được thay thế bằng Thủy Tinh .
4th .FLowers-fruit - Đám cưới hoa quả.
Sau 1460 ngày chung sống,đã tới lúc làm tươi mới quan hệ bằng hoa quả và trái cây tưoi ( hoa cho phụ nữ và trái cây cho nam giới ).Đó cũng viêc sinh sôi nảy nở ,sinh con đẻ cái.
Quà tặng có thể đơn giản là một bó hoa, giỏ trái cây hoặc bỏ chút tâm tưl àm bánh trái cây , tự thiết kế trồng chậu hoa .
5th -Wơod - Đám cưới gỗ .
Từ rất lâu đời , tác dụng của gỗ đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người .tổ tiên của loài người đã biết dùng gỗ để làm vũ khí,dựng lều để ẩn thân ...Cho nên ,không ngạc nhiên khi GỖ trở thành chất liệu tên gọi kỷ niệm 5 năm ngày cưới.
Quà tặng từ gỗ có thể là một ngôi nhà, cũng có thể là một bao diêm đặt biệt... một hộp đựng trang sức hay một kệ tủ trưng bày.
6th -Iron - Đám cưới sắt
món quà như chiếc nồi nhỏ bằng sắt được tặng cho những người vợ của các hiệp sĩ thành Trojan đã trở thành món quà truyền thốngtrong dịp kỷ niệm đám cưới 6 năm , cho tới ngày nay bộ nồi chảo để nấu nướng vẫn được mọi người chọn làm quà trong dịp này.
Có nơi còn chọn kẹo ngọt (candy) là biểu tượng truyền thống cho ngày đám cưới tròn 6 năm.Chocolate luôn là lựa chọn phổ biến nhất .
7th .Wơol - Đám cưới len.
Biểu tượng Len mang ý nghĩa đem lại sự ấp áp. hạnh phúc cho hôn nhân. Trước đây , mọi thứ bằng len đều được làm thủ công,đòi hỏi tốn nhiều thời gian và công sức nên có giá trị cao
Bạn co thể tặng bộ khăn quàng ,mũ len ,bao tay ,aó len .
8th . Bronze -Đám cưới đồng thiếc .
Tại sao là đồng thiếc ? Đồng thiếc là hợp chầt của hai kim loại 'tình cờ ' pha trộn vào nhau, nhưng lại cứng hơn 2 kim loại 'bố mẹ ' nếu tách riêng.Hôn nhân sau 8 năm có thể nói đã vượt qua những năm đầu thử thách ,nhưng cũng đi qua những nồng nàn thưở ban đầu con người già hơn,hôn nhân đã tạo được nền tảng' cứng cáp ' thì cũng giữ để hạnh phúc vững bền hơn.
Nếu bạn không muốn mua bức tượng bằng đồngthiếc thì cóthể chọn lọ hoa ,bộ niã,vật trang trí trên tường.
9th. Pottery -Đám cưới gốm sứ.
Trải qua 9 năm,hôn nhânđã trải qua nhiều giai đoạn 'nung đốt ',đòi hỏi sự hòa hợp,tương tác ,gắn kết giữa hai vợ chồng... Đó chính là ý nghĩa mang hình ảnh Gốm sứ .
Những món quá bằng gốm sứ thì vô số nhưng để cóđược những dấu ấn đặt biệt ,hãy nghĩ tới sở thích của đối tượng....Sự gắn kết được tạo ra từ những quan tâm nhỏ nhặt nhất.
10th. Aluminium-Đám cưới nhôm .
Vào thời Hòang đế NAPOLEON ,Nhôm là kim loại đắt giá hơn vàng,vì vậy Hòang đế rất hãnh diện khi sở hữu một bộ dao bằng nhôm(không biết có phải đây là quà tặng kỷ niệm 10 năm đám cưới , Josephine tặng cho Hòang đế hay không ,chỉ biết rằng khi hỏi muốn quà gì trong dịp kỷ niệm 10 năm đám cưới, Josephine đã không ngần ngại trả lời :'Nước ý '.
Đối với thời đại ngày nay ,có lẽ nhôm không còn giá trị caonhư ngày trước, nên món quà có thể thay bằng ...'Kim cương- hột xoàn (vợ thưởng thức -chồng trả tiền )-KIm cương là biểu tượng cho tính vượt thời gian-trải quá 10 năm đầu để thêm nhiều thập kỷ.
25th .-Silver -Đám cưới bạc.

25 năm -1/4 thế kỷ chung sống là một thành quả trong một đời người mà không phải cặp đôi nào cũng đạt được .Bạc là một trong những chất liệu khởi đầu tể hiện vẻ đẹp và giá trị củ trang sức.
Món quà kỷ niệm Đám cưới Bạc có thể là bộ sưu tầm đồ bạc như khung hính , chân đèn ,bộ niã tách nạm bạc hoặc đồ trang sức ,cây viết bằng bạc .

30th .Pearl- Đám cưới trân châu
Ý nghĩa tên goị trân châu ( ngọc trai ) thể hiện sự quý hiếm. Càng ngày con người càng sống lâu hơn.Trước đây ,rất ít người đạt được tuổi thọ cao niên , không nhiều cặp vợ chồng có dịp kỷ niệm 30 năm Đám cưới .Ngày nay mặc dù tuổi thọ sống lâu hơn,nhưng xã hội phóng khoáng hơn ,quan hệ ít sâu sắc hơn, nên việc vợ chồng chung sống với nhau 30 năm có lẽ cũng được coi là 'hiếm ' .
Chất liệu quà tặng Ngọc trai thì có lẽ quý bà được hưởng lợi nhiều hơn quý ông.NHững hạt ngọc trai màu đen chắc chắn sẽ là món quà mà quý bà ao ước nhất - ví giá trị quý hiếm nhất ,đắt giá nhất .
35th .Coral - Đám cưới san hô .
San hô cần thời gian để hình thành và phát triển .Vẻ đẹp của san hô luôn làm siêu lòng kể cả những người khó tính .Qùa tặng 35 năm ngày cưới là những dãy san hô được trang trí trong hồ cá hoặc san hô khô . Thực tế hơn ,món quà kỷ niệm 35 năm ,được thay bằng Ngọc (jade).Người La Mã gọi là ngọc 'lionstone' vì họ tin ở lợi ích của ngọc có thể chữa bệnh liên quan đến thắt lưng và thận . Người Trung Hoa từ hàng thề kỷ trước họ tin và biểu tượng của may mắn và tài lộc .
40th,Ruby - Đám cưới Hồng ngọc .
Vẻ đẹp và gía trị của Hồng Ngọc đã nói lên tất cả.Kỷ niệm 40 năm ngày cưới ,bất kể là nam hay nữ ,Đá Ruby vẫn lá món quà truyền thống được ưa chuộng.
45th . Sapphire -Đám cưới sapphire .
50th .Gold -Đám cưới vàng .
Sau 50 năm chung sống, nuôi dạy con caí lớn khôn .đã tới lúc nghĩ ngơi và hưởng thụ tuổi vàng Món quà truyền thống là những món liên quan tới vàng,Vàng là màu của mặt trơì ,từ đó vàng có một vị trí cao trong cuộc sống của con người .Nhưng có lẽ ,với ông bà ,sự đoàn tụ gia đình vơí đông đủ con cháu lại là món quà ý nghĩa nhất .
60th ,Diamond -Đám cưới kim cương
Trải qua cuộc hôn nhân keó dài 60 năm ,thực sự xứng đáng được nhận những món quà quý báu và giá trị.Kim cương ,giá trị của sự hiếm quý ,giá trị thời gian ,là biểu tượng của một cuộc hôn nhân 60 năm.
70th. PLatinum -Đám cưới Platinum.
Vô cùng hiếm hoi ,để thực sự có được 70 năm chung sống ,chia ngọt sẻ bùi.vượt gian khổ ,hưởng vinh hoa .Nếu có sẻ trở thành sự kiện lạ và được loan báo và chúc mừng của giới truyền thông đại chúng.
Món quà và tên gọi trong dịp này là thứ kim loại đắt giá nhất,Đắt hơn vàng ,đó chính lá Platinum


Mình mới kỷ niệm ngày cưới, hôm đó tự dưng mình bị sốt đùng đùng, rét chao ôi là rét, hết giờ phóng thẳng 1 mạch về nhà, thấy cửa khoá im ỉm, mình đoán chắc 2 bố con dắt nhau đi bón cơm, mình mở cửa chui vội vào chăn nằm rên hừ hừ..30 phút sau Ông xã đẩy của bước vào hí hửng gọi em ơi, giật mình nhìn thấy vợ trong chăn: "thôi chết, em ốm à?" chạy vội vào sờ tay lên trán, thơm vào má vợ và thì thầm: kỷ niệm ngày cưới của chúng mình. Mình chỉ tay lên bàn và nói: "Quà em mua tặng anh đấy, vì lạnh quá nên em chạy thẳng về không kịp mua hoa" ox nói: "cảm ơn em" và hí hửng lắp con chuột máy tính mới vào máy tính. Sau đó, lấy cơm cho vợ ăn, mua thuốc cho vợ uống và đi...rửa bát, giặt quần áo...(Mình biết là hôm đó ox không mua quà cho mình mà, vì trước đó 1 tuần là Sn mình, ox đã mua quà, hoa tặng mình rồi híc híc lỗ mất 1 món quà)

Kỷ niệm 01 năm ngày cưới nên tặng một bình pha lê . Bời vì Kỷ niệm cưới năm đầu tiên giống như bình pha lê trong suốt dễ vỡ phải giữ gìn cẩn thận mới được . Nếu năm sau được mời dự kỷ niệm ngày cưới , thì bạn nên tăng bộ trang sức bằng bạch kim nhe!
Nhà mình vừa kỷ niệm 3 năm ngày cưới tuần trước. Cũng không có gì đặc biệt lắm. Hai vợ chồng đưa nhau đi ăn tối. Sau đó lên Panorama uống nước và ngắm Hồ Tây. Kế hoạch là định "overnight" ở KS hôm làm đám cưới nhưng sau đó nghĩ đến Cún nên lại đi về...

Bọn mình có một "thoả ước" là mỗi năm, để kỷ niệm ngày cưới, sẽ mua một bộ ga gối. Bây giờ thì mỗi lần dùng bộ nào vẫn nhớ bộ đó là năm thứ mấy. Nhưng sau này chắc... không nhớ nổi.
Năm đầu tiên kỷ niệm ngày cưới, mình đang "kỳ ở cữ" trên quê ngoại. AX tấp tểnh nghỉ làm sớm vượt gần 100 km để về với hai mẹ con.
- Quà của Bi này!
- Còn đây là quà của mẹ Bi này!
Mẹ cháu lập cập giở ra. Một tờ gấp nho nhỏ với 3 dòng chữ: Chúc mừng hạnh phúc ba mẹ. Kỷ niệm 1 năm ngày cưới. và Kết quả đâ....yyyyyyyy!!!! (kèm theo hình của cậu con giai lúc 1 tháng tuổi)
Mẹ cháu rưng rưng quá!
Mình mới kỷ niệm ngày cưới, hôm đó tự dưng mình bị sốt đùng đùng, rét chao ôi là rét, hết giờ phóng thẳng 1 mạch về nhà, thấy cửa khoá im ỉm, mình đoán chắc 2 bố con dắt nhau đi bón cơm, mình mở cửa chui vội vào chăn nằm rên hừ hừ..30 phút sau Ông xã đẩy của bước vào hí hửng gọi em ơi, giật mình nhìn thấy vợ trong chăn: "thôi chết, em ốm à?" chạy vội vào sờ tay lên trán, thơm vào má vợ và thì thầm: kỷ niệm ngày cưới của chúng mình. Mình chỉ tay lên bàn và nói: "Quà em mua tặng anh đấy, vì lạnh quá nên em chạy thẳng về không kịp mua hoa" ox nói: "cảm ơn em" và hí hửng lắp con chuột máy tính mới vào máy tính. Sau đó, lấy cơm cho vợ ăn, mua thuốc cho vợ uống và đi...rửa bát, giặt quần áo...(Mình biết là hôm đó ox không mua quà cho mình mà, vì trước đó 1 tuần là Sn mình, ox đã mua quà, hoa tặng mình rồi híc híc lỗ mất 1 món quà)
Nếu đến 5 năm, nhất định cả nhà tớ sẽ đi chụp ảnh cưới. Tớ sẽ lại mặc váy cưới ngày xưa (nghe xa xôi quá, chẳng biết lúc ấy có chui vào được không. còn bây giờ vẫn ổn ). Rồi nếu có điều kiện bọn tớ sẽ cho con bé đi đến những nơi mà khi còn yêu nhau bọn tớ đã đến (cái này nghe chừng mệt đấy, tốn kém nữa ). Thế thôi.

NHỮNG BIỂU TƯỢNG CỦA HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Lễ cưới xanh: Ngày kết hôn, ngày hội c���a tuổi trẻ và TY
Lễ cưới vải hoa : Kỷ niệm tròn 1 năm chung sống. Vợ chồng tặng nhau những tặng phẩm bằng vải hoa vào ngày này;
Lễ cưới gỗ : Kỷ niệm 5 năm chung sôngs. Hai vợ chồng nhận được quá tặng là những vật phẩm bằng gỗ;
Lễ cưới kẽm : Kỷ niệm 6 năm chung sống. Lễ cưới này nhắc nhở rằng hôn nhân, cũng như các đồ vật bằng kẽm, thỉnh thoảng vẫn cần phải đánh bóng lại;
Lễ cưới đồng : Kỷ niệm 7 năm chung sống. Đôi vợ chồng trao đổi cho nhau những đồng tiền bằng đồng - vật đảm bảo cho cuộc sống hạnh phúc lâu bền;
Lễ cưới sắt tây : Kỷ niệm 8 năm chung sống. Quà tặng vào ngày này là những bát đĩa bằng sắt tây sáng loáng;
Lễ cưới hoa hồng : Kỷ niệm 10 năm chung sống. Quá tặng cho đôi vợ chồng là những bông hoa hồng đỏ;
Lễ cưới thuỷ tinh : Kỷ niệm 15 năm chung sống. Quà tặng cho đôi vợ chồng là những đồ thuỷ tinh để nhắc nhở rằng quan hệ giữa vợ chồng phải trong sáng như thuỷ tinh vậy;
Lễ cưới sứ : Kỷ niệm 20 năm chung sống. Các món ăn dọn cho khách đều đựng trong đĩa bát bằng sứ;
Lễ cưới bạc : Kỷ niệm 25 năm chung sống. Bên cạnh chiếc nhẫn vàng đeo thêm nhẫn bạc;
Lễ cưới ngọc : Kỷ niệm 30 năm chung sống. Quà tặng là chuỗi hạt ngọc;
Lễ cưới vải gai : Kỷ niệm 35 năm chung sống. Quà tặng là những chiếc khăn bàn tượng trưng cho sự thanh bình;
Lễ cưới nhôm : Kỷ niệm 37 năm chung sống. Biểu hiện hạnh phúc lâu dài và bền vững của gia đình.
Lễ cưới hồng ngọc : Kỷ niệm 40 năm chung sống. Chiếc nhân cưới được trang điểm bằng hồng ngọc - loại đá quý tượng trưng cho TY và lửa đỏ;
Lễ cưới vàng : Kỷ niệm 50 năm chung sống. Nhẫn cưới bằng vàng ngày xưa được thay bằng nhẫn vàng mới vì vàng đã mòn đi và tay đã thay đổi sau 50 năm;
Lễ cưới kim cương : Kỷ niệm 60 năm chung sống;
Lễ cưới sắt tây : Kỷ niệm 65 năm chung sống. Tượng trưng cho quan hệ vợ-chồng không gì phá vỡ nổi.


Không cần phải đợi đến “đám cưới vàng”, “đám cưới bạc” các bạn mới có thể bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn cuộc sống khi được ở bên nhau. Hãy cứ để mỗi ngày trôi qua là một ngày kỷ niệm hôn nhân đầy hạnh phúc.

1. Tràn giọt yêu thương

Phụ nữ là chúa hay ca cẩm. Bạn cứ phàn nàn “anh không chịu làm cái này, anh chẳng để mắt đến cái kia”, bới móc mọi khuyết điểm của chồng dù lớn dù nhỏ. Bao năm tình cảm bên bạn, chẳng lẽ chàng chưa làm được một việc gì tốt đẹp đáng để ngợi ca sao?

Lần tới hãy cho chàng thấy bạn thực sự hạnh phúc và nghĩ mình may mắn thế nào khi được kết hôn với một người chồng tốt như chàng.

Mỗi sáng trước khi bước chân ra khỏi giường, đừng quên tiếng thì thầm, “dù ngày hôm nay có bận rộn đến mấy, em cũng không nản lòng vì luôn biết tối đến sẽ lại có anh bên cạnh”.

2. Nói về tương lai

Vợ chồng son thích cùng xây dựng mơ ước tương lai, nơi hai người sẽ đến, ngôi nhà lý tưởng hai người sẽ mua, những việc cả hai cùng làm…

Để luôn chung sức đồng lòng, đừng quên biến ước mơ thành những điều có thật. Cùng lên kế hoạch nghỉ xa, cùng đi du ngoạn thám hiểm, biến phòng tắm trong nhà thành spa để vợ chồng thư giãn, yêu đương. Hạnh phúc là giấc mơ có thật chẳng chút xa vời.

3. Tặng quà cho nhau

Không cần phải chờ một dịp đặc biệt, đến một cửa hàng thật lớn với những món đồ đắt tiền, bạn hãy tặng quà cho anh/cô ấy ngay trong ngày hôm nay, chẳng nhân dịp gì cả.

Một người vợ đã đưa chồng đến cửa hàng lụa tặng anh ấy chiếc cravat, chỉ vì cô thấy chồng thắt cái cravat cũ suốt cả trong tuần. Những món quà như thế giúp kết nối tâm hồn hai người đang yêu, giống như lúc nào họ cũng dõi theo, quan tâm chăm sóc nhau chu đáo, cẩn thận.

4. Nhật ký “sex”

Vào bữa tối kỷ niệm năm đầu tiên chung sống, vợ chồng hãy cùng uống chút rượu vang. Chàng nói về “chuyện ấy” không giấu nổi vẻ biết ơn, háo hức. Hai người cùng âu yếm, hồi tưởng những “phút thần tiên” và “ghi sổ”, ghi cả những địa điểm hai người từng “cùng với nhau”.

Giờ mỗi khi kỷ niệm ngày cưới, các bạn lại “cập nhật” cuốn nhật ký ấy. Nếu những “địa điểm” từng thử nghiệm không “đạt yêu cầu”, hãy đặt ra mục tiêu “cải thiện” vấn đề trong năm tới.

5. Niềm vui nho nhỏ

Hãy tự hỏi mình có thể làm gì hôm nay để khiến anh ấy vui? Một tách cà phê với đúng lượng sữa chàng thích hay gọi điện lúc nào đó trong ngày chỉ để nói rằng “em đang nghĩ đến anh”. Những cử chỉ nhỏ thực ra rất có hiệu quả lay động trái tim lớn của người đàn ông.

6. Chụp hình

Hãy đầu tư một chút. Bạn cần tấm ảnh hai vợ chồng chụp thật chuyên nghiệp để lồng vào khung ảnh, bao quanh là hình của các con. Đính ảnh gia đình dọc theo tường nhà để gợi nhắc cảm giác hạnh phúc, sum vầy.

7. Thực sự trò chuyện

Bạn thường xuyên nói với nhau về hóa đơn điện, nước, tiền học của con, phàn nàn về sếp… Rất tốt, hai bạn đang chia sẻ. Nhưng đừng để khoảnh khắc đối thoại nào của hai người cũng rơi vào “lối mòn” đau đầu như thế.

Hãy dành những lúc riêng tư, không tất bật con cái, cùng trò chuyện về niềm hy vọng, những ước mơ và cảm xúc yêu thương trong sâu kín tâm hồn. Bằng cách đó các bạn hiểu nhau hơn.

8. Cùng ngắm nhìn con ngủ

Khoảng thời gian lý tưởng là khi bọn trẻ thở đều, chìm vào giấc ngủ, thánh thiện như những thiên thần. Hãy nhón chân đến ngắm con. Kỳ lạ không, đứa trẻ tuyệt diệu này được tạo ra từ chính tình yêu của các bạn.

9. Xây tổ ấm

Hai người đã là vợ chồng, các bạn cần đồ dành cho cuộc sống lứa đôi, bộ dĩa, chén bát thật đẹp dùng trong phòng ăn chẳng hạn. Hoặc hãy sưu tầm những đồ cả hai cùng yêu thích. Chúng hiện hữu, vĩnh cửu, nhắc nhở các bạn về niềm đam mê hai người cùng sẻ chia trong cuộc sống.

10. Nói bằng hoa

Còn ai nữa đây nếu không phải vị hôn phu đón bạn nơi ngưỡng cửa với bó hồng đỏ thắm và nụ cười ngời hạnh phúc? Mục đích là đưa bạn về những tháng ngày đầu tiên hò hẹn với không biết bao nhiêu là hoa.

Nên nhớ rằng có qua thì nên có lại nhé. Bạn hãy để ý hơn đến những bó hoa ly bên đường khi về nhà, chúng là để dành cho chàng của bạn đấy.

11. Dạo bước tay trong tay

Hoặc khoác tay tình tứ. Hình ảnh tình nhân đi dạo trong công viên đâu chỉ đặc trưng với người chưa có gia đình. Ngay cả khi đã “bách niên giai lão”, trọn đời bên nhau, hãy cứ giữ thói quen rất đẹp và tình cảm này.Chồng đi đâu mà điện thoại reng hoài không cầm máy? Thời gian chầm chậm trôi qua, đủ để trễ giờ xem phim suất cuối, vợ nghe tiếng xe chồng khụt khịt ngoài ngõ. Trời ạ, lúc chiều vội vội vàng vàng ra về, chồng bỏ quên điện thoại trong ngăn kéo ở công ty. Chồng cố ý đón vợ ở cổng trường để làm vợ bất ngờ, nhưng vợ đã về trước khi chồng đến.

Năm thứ hai.

Cu Ốc nhà mình mới hơn hai tháng. Chăm con phờ phạc cả người, vợ đổ quạu với bất kỳ lý do lớn nhỏ. Chồng hứa sẽ nhờ mẹ chồng ở quê lên đỡ đần vợ việc nhà trong ngày kỷ niệm, để hai chồng đi chơi xa một chuyến. Nhưng rồi trước ngày ấy ít hôm, chồng được lệnh đi công tác tỉnh cả tuần. Dù chồng gọi điện “tám” với vợ mỗi ngày, vợ vẫn ấm ức không chịu nổi!

Năm thứ ba.

Để “hâm nóng”, vợ đánh đố chồng bằng tin nhắn: “Vợ đang đợi chồng ở nơi mà vợ nghĩ chồng sẽ tìm ra vợ. Đến ngay nhé!”. Khóa máy điện thoại, vợ chạy xe hướng về quán cũ, nơi tám năm trước chồng ngỏ lời yêu, hồi hộp không biết chồng có đoán đúng địa điểm không. Không gian quán đã thay đổi gần như hoàn toàn khiến vợ không tài nào tìm được chiếc bàn gỗ nép mình dưới rặng liễu bên hồ ngày đó. Tìm chỗ ngồi trông ra bãi đỗ xe, nhấp nhỏm uống hết một ly sinh tố và hai ly trà, vợ bấm bụng mở máy gọi cho chồng. Vừa nghe giọng vợ, chồng… gầm lên hỏi vợ ở đâu? Thì ra chồng đang đợi vợ đúng ở chỗ cũ. Vợ định đón chồng từ cổng để cùng đi tìm chỗ ngồi lãng mạn hơn, rốt cuộc chồng lại vào quán bằng cổng phụ.

Năm thứ tư.

Vợ dẫn con đi nhà sách, mua về cả chục quyển truyện tranh. Đang hí hoáy đề tặng con thì chồng về tới. Thấy chồng lúi húi xách một túi quà vào nhà, vợ tủm tỉm cười, thầm trách mình không mua gì tặng lại chồng. Nhưng chồng làm vợ… tủi thân khi người được nhận quà lại là con chứ không phải vợ. Chồng đã quên mất ngày kỷ niệm. Chồng “vuốt giận” vợ bằng cách dẫn cả nhà đi ăn gà rán. Suy cho cùng, cũng là quà cho con luôn, vì gà rán có phải là món khoái khẩu của vợ đâu.

Năm nay…

Còn vài ngày nữa đến… giờ G. Chồng tháo chiếc nhẫn cưới ra, bỏ vào túi rồi loay hoay sửa chiếc máy bất ngờ gặp trục trặc trong xưởng. Buổi chiều đi làm về, chồng la hoảng khi tìm hết túi nọ đến túi kia vẫn không thấy chiếc nhẫn. Vợ… không còn hơi sức để giận chồng nữa.

Sợ xảy ra “sự cố” như những năm trước, vợ sắp xếp mọi chuyện ngay từ đầu. Trước tiên là gửi con cho bà ngoại rồi gọi điện cho chồng, dặn dò đủ thứ. Sau đó vợ tìm mua một cặp nhẫn khá giống cặp nhẫn mà vợ chồng đã trao nhau cách đây 5 năm. Chồng chở vợ đi ăn tối, rồi vào một quán nước thật dễ thương để cả hai thư giãn. Sau khi để vợ “xả” hết những ấm ức phải chịu trong suốt một năm qua, đến lượt chồng, chồng cười hì hì bảo chồng không có gì phải “xả”.

Thấy vẻ chân thành rất đáng yêu trên mặt chồng, vợ… nguôi nguôi nên định mở bóp lấy ra hộp nhẫn cưới. Ngờ đâu chồng đã đặt một chiếc hộp giống y như thế trên bàn tự bao giờ. Chồng đùa: “Có cần chồng quỳ xuống để cầu hôn vợ lần nữa không?”.


Bố tôi vừa gọi điện báo, chỉ còn vài ngày nữa là kỷ niệm 35 năm ngày cưới của bố mẹ, các con nhớ thu xếp về nhà đông đủ nhé!
Nhanh quá, mới ngày nào đó, chị em tôi còn bé tí teo, bố mẹ vẫn là "đôi sam" trong mắt họ hàng, bạn bè cật lực làm việc để nuôi cả đàn con mà giờ đã ở bên cạnh nhau được 35 năm. Khoảng thời gian ấy đủ dài để tình yêu thương, sự thông cảm, tôn trọng nhau của bố mẹ lớn lên từng ngày. Trước đây, vì kinh tế khó khăn, nên những chặng đường quan trọng của đời người như kỷ niệm 10 năm, 15 năm hay sau này là 25 năm, bố mẹ đều chỉ tự kỷ niệm với nhau trong lòng. Sau này, chị em tôi biết, muốn tổ chức thật đặc biệt, thì bố mẹ lạt gạt đi: "Dành dụm cho các em con chưa có gia đình…". Cứ như thế, cho đến khi bốn chị em tôi có gia đình, bây giờ đúng 35 năm sống bên nhau, bố mẹ mới bắt đầu kỷ niệm ngày cưới đúng nghĩa!

Món quà hạnh phúc

Bữa tiệc nhỏ, giản dị ấm cúng, cả nhà quây quần bên nhau, chị em tôi, ai cũng chọn những món quà thật giản dị nhưng đầy ý nghĩa cho bố mẹ. Trong buổi gặp gỡ cả gia đình, bố tôi lên tiếng: "Kỷ niệm ngày cưới là món quà bất ngờ làm cho hạnh phúc lớn lên từng ngày. Trước đây, vì không có điều kiện nên bố mẹ không dám bày vẽ sợ tốn kém, nhưng các con nên nhớ rằng, kỷ niệm ngày cưới của mình theo từng năm là một cách để các con nhìn lại tình yêu của mình. Là thời gian để các con nhìn nhận về nhau rõ hơn, và tự trả lời các câu hỏi liệu các con yêu thương nhau đã đủ, đủ thông cảm, chia sẻ với nhau để cùng nhau bước tiếp trên con đường phía trước hay chưa?".Lời của bố cứ như của chuyên gia tư vấn tình yêu, nhưng chị em tôi phải công nhận bố sống rất, rất tình cảm. Cái bố mang đến cho mẹ sau 35 năm ở bên nhau chẳng phải nhà lầu, xe hơi, cũng chẳng phải sự nghiệp hoành tráng như thế nào. Bố chỉ làm một bảo vệ bình thường, bố yêu mẹ bằng một tình yêu bền bỉ. Bố luôn có mặt bên mẹ khi mẹ cần, bố chăm sóc khi mẹ đau ốm, tự tay giặt quần áo cho mẹ, đút cháo cho mẹ lần mẹ bị tai biến. Lương được bao nhiêu, bố luôn dành dụm gửi hết về cho mẹ. Chính bố, chứ không ai khác đã cho chị em tôi thấy rõ được giá trị của tình yêu, của một cuộc hôn nhân đúng nghĩa: vị tha, bao dung và luôn nhìn bằng cái nhìn của "chúng ta".

Hãy tổ chức tiệc kỷ niệm ngày cưới cho bạn

Từ cuộc hôn nhân của bố mẹ, tôi nhìn lại mình. Tôi đã kết hôn được 10 năm. 10 năm sống bên chồng, có 2 đứa con, và cứ thế bị cuộc sống cuốn đi. Tôi dành phần lớn thời gian cho sự nghiệp, chăm con và làm việc nhà. Rất hiếm khi tôi nghĩ sẽ tổ chức gì đó cho cái gọi là kỷ niệm ngày cưới của mình. Nếu bố tôi không nhắc: "Này con, nếu bố nhớ không nhầm, thì chỉ độ vài tháng nữa là kỷ niệm 10 năm ngày cưới của con đấy!", thì tôi cũng chẳng buồn nhớ chính xác lại ngày cưới của mình.

Chồng tôi cũng như tôi, hai đứa chỉ quan niệm, cố gắng làm thật tốt để lo cho hai đứa con, sinh nhật vợ thì lì xì một phong bì "hoành tráng" là đủ rồi. Nhưng thỉnh thoảng, tận trong đáy lòng của mình, nghe bạn bè nói, vừa làm một chuyến du lịch hâm nóng tình yêu kỷ niệm bao nhiêu năm ngày cưới là tôi lại tủi thân. Ừ thì mình đang hạnh phúc, đang có chồng tử tế, đang có con ngoan, nhưng cứ thấy thiếu thiếu gì đó. 1 năm, 5 năm rồi gần 10 năm trôi qua, chúng tôi cứ sống bên cạnh nhau, cứ làm tròn bổn phận với nhau, nhưng ít khi nhìn lại xem: tình yêu của chúng tôi đang ở mức nào! Tôi bàn với chồng: "Năm nay mình phải tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày cưới". "Ừ, cũng nên lắm chứ!" Chồng tôi tán thành. Sẽ có một ngày thật đặc biệt. Một món quà ý nghĩa dành cho 10 năm chúng tôi ở bên nhau. Từ 10 năm này, sẽ có 15 năm, 25 năm và hơn thế nữa!

5 Bí quyết tổ chức kỷ niệm ngày cưới hoàn hảo

1. Lên lịch từ trước: Nếu có điều kiện, bạn nên tổ chức kỷ niệm ngày cưới theo từng năm, tuy nhiên, thường với các mốc quan trọng như: 5 năm, 10 năm, 15 năm luôn được tổ chức hoành tráng hơn. Muốn lễ kỷ niệm được hoàn hảo, bạn nên lên lịch từ trước cả tháng để chuẩn bị chu đáo hơn. Hỏi ý kiến bạn đời của mình xem hai người sẽ muốn có một lễ kỷ niệm như thế nào.

2. Liên hệ với các công ty tổ chức: Nếu kinh phí dư dả, và muốn làm cho gia đình bất ngờ, bạn có thể liên hệ với các công ty tổ chức sự kiện để được tư vấn, lên ý tưởng, kế hoạch và cách thức thực hiện độc đáo cho ngày kỷ niệm đặc biệt này.

3. Chuẩn bị quà tặng: Chọn món quà mà người bạn đời mình thích, đang rất cần hoặc tự tay làm những món quà kỷ niệm liên quan tới tình yêu của hai người. Chắc chắn, khi nhận được món quà này, người bạn đời của bạn sẽ rất hạnh phúc và bất ngờ. Chẳng hạn: Một quyển nhật ký có bìa do bạn tự sáng tạo để ghi nhật ký tình yêu của hai người.

4. Đi du lịch cùng nhau trước khi kỷ niệm ngày cưới diễn ra: Để tạo bất ngờ, thu xếp cùng nhau một chuyến du lịch trước ngày kỷ niệm khoảng 2, 3 ngày. Tại địa điểm mà cả hai cùng muốn tới sẽ tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ.

5. Chụp hình thật nhiều: Hãy đầu tư cho khoản này một chút. Bạn cần tấm ảnh hai vợ chồng chụp thật chuyên nghiệp để lồng vào khung ảnh, bao quanh là hình của các con. Treo ảnh gia đình dọc theo tường nhà để gợi nhắc cảm giác hạnh phúc, sum vầy. Cứ mỗi kỳ kỷ niệm, bạn lại thực hiện những tấm ảnh chuyên nghiệp và công phu như vậy. Đó cũng là cách ghi nhớ cho bạn hạnh phúc gia đình luôn bền vững.


Cũng không nhiều người biết cách thể hiện lòng biết ơn với người phụ nữ của mình. Báo GĐ&XH xin trích đăng bài viết cảm động của một độc giả về những băn khoăn này trong lễ kỷ niệm 10 năm ngày cưới.

10 năm ngày cưới sắp đến, tôi băn khoăn không biết mua quà gì cho vợ. Những ngày lễ, Tết, kỷ niệm trước, tôi thường tặng cho vợ một bữa "oánh chén" ở nhà hàng, chấm hết. Nhưng hôm trước, cô ấy bảo kỷ niệm ngày cưới năm nay, phải làm gì đó thật đặc biệt, để đánh dấu quãng thời gian 10 năm chung sống.

1 Vợ tôi là người phụ nữ đảm đang, tháo vát. Từ ngày lấy cô ấy, mọi việc trong nhà tôi không phải lo lắng, động chân động tay gì cả. Sáng ra, vợ lo bữa sáng ngon lành cho cả nhà rồi ai làm việc người ấy. Các con học gần cơ quan vợ nên việc đưa đón cô ấy đảm nhiệm hết. Tối về đến nhà, cơm canh đã xong xuôi cả. Mọi việc trong nhà, nhất nhất mẹ tôi đều bàn bạc với con dâu, vì bà biết, tôi không phải người nhanh nhẹn, tháo vát có thể lo toan được như cô ấy.
Dạo trước, dù bận học thêm bằng hai nhưng tôi thấy cô ấy vẫn lo toan mọi việc đâu vào đấy nên cũng chẳng thấy bận tâm gì. Nay vợ nói muốn có một điều gì đó ấn tượng kỷ niệm ngày cưới, tôi bỗng giật mình. Mười năm qua thật nhanh, vợ tôi đã già hơn so với ngày đầu gặp mặt. Những nét chân chim khiến đôi mắt có phần nào mệt mỏi. Tôi bỗng thấy thương vợ, muốn có một món quà đặc biệt nào đó để nói lên tấm lòng mình. Tôi bèn tụ tập mấy gã bạn khéo nịnh vợ để tham khảo...

2 Bữa nhậu này thật đặc biệt, chủ đề tặng gì, làm gì cho vợ không ngờ lại rôm rả và lắm ý kiến đến thế. Lão Phương, cán bộ ngân hàng vừa làm động tác đếm tiền vừa nói: "Chả cái gì bằng tiền. Chung quy lại là các bà ấy chỉ thích cái này thôi". Phương vừa nói vừa làm động tác xoa hai ngón tay cái và ngón trỏ vào nhau như đang đếm tiền rồi cả hội lăn ra cười nhăn nhở. Nhưng vợ tôi lại không phải tuýp người lúc nào cũng đòi hỏi chồng chuyện tiền bạc.

Phương án mua tặng đồ trang sức được Thắng "phô tô" đưa ra thì Quyết "đầu bạc" gạt đi: "Cái đó xem ra không ổn. Lần trước tôi mua về tặng vợ, bị mụ ấy rít lên là đồ ngốc, có tiền mà không biết tiêu, mua ba cái đồ vàng tây lúc bán lỗ chổng vó, chả được đến nửa tiền". Vậy mua bó hoa hồng thật to, cả trăm bông, với mấy chục ngọn nến, tối bày hoa ra, đốt nến lên, lãng mạn phải biết! "Ờ, tôi đã từng làm gần giống thế, bị vợ bảo là rửng mỡ. Vợ tôi bảo, tây chẳng ra tây, ta chẳng ra ta, chỗ này lại chả đến 500 nghìn à, anh cứ đưa tiền đây tôi mua được khối thứ" - Tuấn, đồng nghiệp của tôi ngán ngẩm.
Còn Bình, kỹ sư xây dựng thì bảo có lần thấy vợ cứ xuýt xoa bạn nọ, bạn kia toàn mặc đồ xịn, đầu tóc thay đổi xoành xoạch, nhân có một khoản mới thanh toán một công trình đã đưa vợ đi mua sắm, làm tóc. Bình kể: "Đầu tiên, cô ấy cảm động lắm, nhưng tối về đến nhà chả hiểu nghĩ thế nào lại bảo, "sao anh biết những chỗ mua sắm, làm tóc ấy. Chắc lâu nay thường xuyên đưa con nào đến phải không. Tôi hết lòng lo toan vì gia đình này, cuối cùng để đứa khác được hưởng". Dù tôi giải thích là những địa chỉ ấy lên mạng Internet tìm và bạn bè mách cho nhưng cô ấy nhất định không tin, dằn vặt tôi mãi. Sau lần ấy, tôi cạch đến già...".

3 Tóm lại, sau hàng chục phương án và những câu chuyện minh họa, tôi thật sự bối rối. Điều trăn trở ấy, tôi đem đến chỗ ông bác làm ở một nhà xuất bản. Hôm đó, tôi được gặp thêm mấy người bạn của bác cùng bàn về chuyện này. Họ, những người đi hơn nửa chặng cuộc đời đều cho rằng, tình cảm vợ chồng rất sâu nặng, không thể đong đếm bằng vật chất, quan trọng là cách thể hiện thôi. Một người bạn của bác tôi là nhà khảo cổ học đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về những năm tháng tuổi trẻ đi liên miền hết miền đất này, đến miền đất khác của ông.

"Nói thật, tôi đã từng tự hào về những thành công của cuộc đời mình và cho rằng do sự nỗ lực và trí tuệ. Nhưng qua một trận ốm thập tử nhất sinh, nằm ở nhà, có thời gian được vấn an mẹ già, nhìn các con trưởng thành, mọi việc trong nhà đâu vào đấy, tôi mới vỡ ra rằng, tất cả những gì trong gia đình tôi đang có, không phải do trí tuệ và sự thành đạt của tôi đem lại. Nó do chính bàn tay chăm lo, hi sinh của vợ mình. Tôi phải cảm ơn bà ấy rất nhiều", ông nói.

Ông kể rằng, ông đã không kịp nói với vợ của mình lời cảm ơn ấy, thì bà đã ra đi sau một cơn bạo bệnh. Và ông bảo, những người phụ nữ luôn thầm lặng vì hạnh phúc của gia đình, điều họ cần nhất là được người bạn đời hiểu và ghi nhận.

Câu chuyện của người đàn ông đó khiến tôi trăn trở. Đúng là không món quà nào sánh được những gì vợ tôi đem lại cho tổ ấm gia đình này. Tôi cũng không phải người có thể nói ra một lời cảm ơn vợ.

Lễ kỷ niệm 10 năm ngày cưới của chúng tôi chỉ có gia đình và một vài người bạn. Đêm hôm ấy, vợ tôi mở món quà tôi tặng, cô ấy lặng đi. Bên trong hộp quà xinh xắn chỉ có một dòng chữ: "Mười năm qua, anh có em là một món quà vô giá. Anh không biết tặng gì để có thể sánh với những gì em dành cho anh và các con. Anh chỉ có thể nói được một điều: Cảm ơn em, vợ của anh".

Kỷ niệm ngày cưới là một phong tục của người Tây phương đã du nhập vào nước ta và được các gia đình trung lưu trở lên thường hay tổ chức. Khi đến dự lễ, người ta thường mang quà tặng khác nhau ( từ dồng hồ cho đến kim cương) tùy vào lễ kỷ niệm ngày cưới năm thứ mấy. Tuy nhiên, khách mời cũng có thể tặng hoa.

Sau đây là những thứ hoa người Hoa Kỳ thường dùng làm quà tặng tùy vào năm thứ mấy của ngày cưới:

Năm thứ nhất: Hoa cẩm chướng (carnation /kɑː’neɪʃn/).

hoa cam chuong

Năm thứ hai: Hoa huệ chuông (lily of the valley).

hoa hue chuong
Năm thứ ba: Hoa hướng dương (sunflower).

hoa huong duong
Năm thứ tư: Hoa cẩm tú cầu (hydrangea /hɑɪ’dreɪndʒə/).

hoa cam tu Cau
Năm thứ năm: Cúc đơn trắng (daisy).

cuc don trang
Năm thứ sáu: Hoa loa kèn (calla /’kælə/) .

hoa loa ken
Năm thứ bảy: Hoa frizơ (freesia /’frɪ:zɪə, ‘frɪ:ə:r/), hoa trắng, hồng, vàng thơm ngát.

hoa frizo
Năm thứ tám: Hoa tử đinh hương (lilac /’lɑɪlək/) .

hoa chim thien duong
Năm thứ chín: Hoa chim thiên đường (hoa thiên điểu) (bird of paradise)

9hoa thien duongNăm thứ mười: Hoa thủy tiên (daffodil /’dæfədɪl/) .

hoa thuy tien

Năm thứ 11: Hoa uất kim hương (tulip /’tju:lɪp, ‘tu:lɪp/)

11 hoa uat kim huong

Năm thứ 12: Hoa mẫu đơn (peony /’pɪ:ənɪ/)

Năm thứ 13: Hoa cúc kép (đại dóa) (chrysanthemum /krɪ’sænθəməm/).

Năm thứ 14: Hoa thược dược (dahlia /’deɪlɪə, ‘dælɪə/)

Năm thứ 15: Hoa hồng (rose).

Năm thứ 20: Hoa thúy cúc, cúc tây (aster).

Năm thứ 25: Hoa airit (iris /’ɑɪərɪs/), hoa diên vĩ

Năm thứ 28 (?): Hoa lan (phong lan, địa lan) (orchid /’ɔ:kɪd/) .

Năm thứ 30: Hoa lily

Năm thứ 40: Hoa lai ơn (gladiolus /’glædɪɒləs/).

Năm thứ 50: Hoa hồng vàng hoặc hoa violet /’vɑɪələt/ (thường là màu tím)


(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Sắp đến một năm ngày cưới của hai vợ chồng tôi không biết tặng quà gì cho vợ, nhơi mọi người giúp tôi với. tôi xin cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Có nhiều cách lắm. Giả bộ như không nhớ, hôm đó bí mật chuẩn bị một bữa tiệc chỉ có 2 người chẳng hạn. Đơn giản hơn một món đồ trang sức, một chiếc túi.. Chúc bạn hạnh phúc nhé!
co ai do cho toi xin bai chuc mung ky niem 60 nam ngay cuoi cua ba me viet hay va cam dong nhat toi xin cam on nhieu lam
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Bạn có thể lên google tra nhé, quan trọng là tấm lòng kìa
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý