Chọn tranh treo tường theo phong thủy

seminoon seminoon @seminoon

Chọn tranh treo tường theo phong thủy

18/04/2015 04:45 PM
2,397
Ngày càng có nhiều người sử dụng tranh trang trí trong nhà. Bởi trang trí bằng tranh có ưu điểm là thường ít bị lỗi thời và dễ thay đổi khi cần thiết. Vậy làm sao chọn được tranh đẹp và hợp phong thủy?

Tranh trong phòng ngủ phản ánh cá tính, sở thích và mong muốn của chủ nhân, nhưng vẫn phải tuân theo nguyên tắc phong thủy.  Cần đáp ứng được mục tiêu chính của phòng ngủ là: nghỉ ngơi, lãng mạn và thư giãn.

Tranh ảnh trong phòng trẻ em

- Tránh treo con vật ác và nhân vật dữ tợn.

- Nên treo những bức tranh có hình ảnh tươi sáng, hạnh phúc.


Những loại tranh không nên treo phòng ngủ 1


- Treo những hình ảnh có nội dung về học tập như quả địa cầu, sách hoặc các kinh nghiệm học tập...

- Không treo các bức ảnh về nước, sông hồ, đại dương.

- Tránh các bức tranh về chủ đề tôn giáo như là cây thánh giá hoặc các nhân vật tôn giáo.

- Chọn hình ảnh những con vật mang ý nghĩa tích cực như ngựa (rất tốt cho phòng bé trai). Ngựa mang hàm nghĩa hạnh phúc, không sợ hãi. Rùa cũng là con vật có ích. Tránh các con vật như ếch hoặc cóc.

- Treo tranh bố mẹ trong phòng con cái để chúng biết cách đối xử hơn và kính trọng cha mẹ hơn.

- Mây là hình ảnh rất phổ biến trong phòng ngủ của trẻ. Nếu là mây trên trần nhà hãy đảm bảo phía đầu trẻ không có mây bao phủ. Bởi vì hình ảnh đó có thể tạo ra khó khăn cho chúng. Đối với phòng người lớn cũng như vậy.

Tranh ảnh trong phòng ngủ của người lớn

- Đối với phòng ngủ của vợ chồng, hãy treo những bức tranh có đôi có cặp (ngỗng, vịt, ghế, bình…) nhằm tạo sự gắn kết.

- Tránh những bức tranh về thiên đàng, các vị thần, các nhân vật tôn giáo…Những loại tranh không nên treo phòng ngủ 2- Tránh những bức tranh về các vật thể đơn lẻ mang hàm nghĩa đơn độc.

- Tránh tranh về hoa và cây cối, trừ trường hợp trong nhà có người bị ốm. Cây cối hoặc tranh về cây, hoa sẽ khiến các cặp đôi hay tranh cãi.

- Hãy treo những bức tranh về tình yêu như vợ chồng ôm nhau, tranh sexy hoặc tình cảm.

- Không treo ảnh trẻ con trong phòng ngủ. Bạn đã có thời từng là trẻ nhỏ rồi. Bây giờ, bạn cần không gian riêng cho bạn và người ấy.

- Nếu ở một mình, hãy treo những bức tranh về người mà bạn đang kiếm tìm. Ví dụ, phụ nữ ở một mình nên treo tranh có những người đàn ông.

- Để tạo cơ hội cho chính mình, hãy treo tranh về một cánh đồng rộng mở ở bức tường đối diện với giường. Điều này hàm nghĩa cuộc sống của bạn sẽ rộng mở và mọi trở ngại sẽ được gỡ bỏ.

Lưu ý về tranh treo đầu giường:


- Tránh tranh ảnh trừu tượng. Khi treo sẽ giống như là có một người đang cưỡi trên đầu bạn, ám chỉ việc tinh thần sa sút, tài vận cũng dễ bị kẻ xấu lấy đi hết.

- Tránh treo tranh sơn thủy. Núi rất nặng nề sẽ gây áp lực lớn về tinh thần đối với người nằm trên giường, khiến họ không thể ngủ ngon. Nước thì lại hình thành nên "thủy lâm đầu sát", mang lại bệnh tật và vận rủi ro cho chủ nhân.


Những loại tranh không nên treo phòng ngủ 3- Tránh treo tranh ảnh về các loại chim muông, thú dữ vì chúng sẽ khiến bạn luôn cảm thấy lo lắng, sợ sệt, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Hơn nữa, điều này cũng có thể mang lại cảm giác chim muông thú dữ đang mổ (ngoạm) đầu người. Từ đó sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, mất ngủ, tinh thần mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tài vận của bạn.

- Chỉ nên treo một bức tranh ở đây. Nếu treo nhiều tranh sẽ ảnh hưởng tới tâm tư của người sống trong phòng.

- Tránh treo ảnh chân dung của người thân ở đầu giường, vì như vậy sẽ làm tăng áp lực cho chủ nhân khi làm bất cứ việc gì.


Chọn tranh hợp với nội thất

Cách chọn tranh và treo tranh trong một không gian phụ thuộc nhiều vào phong cách nhà theo kiểu châu Âu hay châu Á, hiện đại hay cổ điển. Tranh cũng phải phù hợp với công năng sử dụng của căn phòng nơi treo tranh. Trong bài viết này, xin không nói đến vấn đề chọn tranh mà chỉ giới thiệu với bạn đọc 5 cách treo tranh dễ ứng dụng nhất:

1. Treo tranh tạo bố cục trọng tâmtranh,tỳ hưu,đá may mắn,đá quý

tranh,đá quý,đá may mắnCách này thường hay sử dụng ở phòng khách, sảnh. Tranh được treo nơi trung tâm, theo kiểu đăng đối. Tranh thường có khổ lớn và ấn định trọng tâm cho không gian nội thất đó.

2. Treo tranh theo bố cục tự dotranh,tỳ hưu,đá quý,đá may mắn

tranh,tỳ hưu,đá quý,đá may mắnCó thể treo đủ các loại khung khác nhau, nhiều loại hình ảnh hoặc theo dạng một bộ sưu tập. Cách treo này thích hợp với phòng trẻ em, thư viện, phòng ăn.

3. Treo tranh với bố cục theo dạng xếp đặt kết hợp với đồ nội thất khác


tranh,tỳ hưu,đá may mắn

Dạng này đang được những người trẻ tuổi ưa chuộng với phong cách nhà hiện đại. Dạng xếp đặt có thể gây ấn tượng với những bức tranh lớn để dưới sàn dọc lối đi, ở góc phòng. Tranh có thể làm phông cho bình cây khô. Tranh được xếp đặt kết hợp với đồ trang trí nội thất khác, thường tạo thành điểm nhìn thu hút trong một không gian.

4. Treo theo bố cục tranh


tranh,tỳ hưu,đá may mắn


Một bức tranh có thể được chia ra làm nhiều mảnh và khi treo lên, tranh là những mảnh ghép. Lúc này tranh đã có một bố cục khác một bức tranh thông thường.

Ví dụ như bức tranh bộ ba cái, mỗi cái một màu khác nhau được treo dọc hoặc ngang sẽ tạo bố cục khác lạ.

5. Cách tạo bố cục theo dạng tranh sốngtranh,đá quý,đá may mắnTrong nhà có thể treo gương lớn để ở những góc khác nhau, có thể thấy các khung cảnh khác nhau tạo nên những khung hình đẹp. Hoặc trên tường khoét một khung và bo bằng khung tranh. Nhìn qua khung này, cảnh vật thiên nhiên sẽ tạo thành bức tranh thật sống động.

Treo tranh trong phòng ngủ phản ánh cá tính, sở thích và mong muốn của mỗi gia đình, nhưng vẫn phải tuân theo nguyên tắc phong thủy.

Để có sự hài hòa giữa các yếu tố trong tổng thể căn phòng thì việc kết hợp giữa tranh trang trí và nội thất luôn đóng vai trò quan trọng.


 Kích thước bức tranh nên chiếm khoảng 2/3 diện tích mảng tường.Một bức tranh có kích cỡ đẹp

Khi treo tranh ở vị trí phía trên đồ nội thất trong phòng, chẳng hạn như ghế sofa, bộ bàn ghế uống nước, bạn cần ước lượng được diện tích mảng tường ở khoảng giữa đồ nội thất và trần nhà. Bạn nên chọn các bức tranh có kích thước bằng 2/3 diện tích của mảng tường này.

 Chiều cao treo tranh hợp lý.


Tranh này treo hợp lý

Nếu bức tranh được treo quá cao so với đồ nội thất phía dưới, sẽ làm cho bức tranh và đồ nội thất như rời rạc với nhau. Vị trí đẹp nhất để treo tranh là cao hơn 12-22 cm so với đồ nội thất phía dưới.

 Khoảng cách treo tranh 

Khi bạn treo tranh phía trên ghế sofa trong phòng khách, bức tranh nên treo cách thành sau sofa một khoảng bằng cánh tay. Một mẹo để xác định khoảng cách này: bạn đưa cánh tay sát tường, theo thành sau sofa , phía trên cánh tay chính là vị trí hợp lý, bạn đánh dấu lại, và treo tranh sao cho mép dưới bức tranh đúng vào vị trí này.

 Nên chọn vị trí treo tranh ngang với tầm mắt

Tầm mắt nhìn được xác định bằng chiều cao khoảng 1,4-1,5 m tính từ sàn nhà. Ở chiều cao này thích hợp hơn để treo các bức tranh lớn.


Tầm mắt người ngồi thường thấp hơn, vì thế khi treo tranh ngang tầm mắt ngồi bạn có thể vừa ngồi và vừa ngắm tranh một cách thoải mái nhất. Các khu vực thường treo tranh ở tầm mắt ngồi có thể kể đến là: gần bàn trang điểm, góc đọc sách, khu vực làm việc hay gần quầy bar phòng bếp…

Cách treo tranh bên cạnh đồ nội thất lớn


Với những đồ nội thất lớn, bạn nên treo các bức tranh có kích thước lớn bên cạnh để tạo cảm giác cân đối về không gian. Ngoài ra, để thu hút sự chú ý bạn cũng có thể treo thành nhóm gồm 2-3 bức tranh bé có màu sắc bắt mắt, hoặc chọn loại khung tranh có độ dày lớn để bố cục căn phòng hài hòa hơn.


Tranh nào không nên treo trong phòng ngủ?


Cần đáp ứng được mục tiêu chính của phòng ngủ là nghỉ ngơi, lãng mạn và thư giãn.

Có thể nói việc treo tranh như con dao hai lưỡi. Nếu bạn chọn bức tranh phù hợp và treo đúng vị trí, nó sẽ mang đến cho bạn may mắn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. Hoặc ngược lại... Sau đây, TGGĐ sẽ giúp bạn loại bỏ những bức tranh và vị trí treo mang ý nghĩa không tốt theo phong thủy:

1.Không nên treo những bức tranh vẽ dã thú hung hãn trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ vợ chồng vì nó sẽ gây ra những mối bất an cho các thành viên.

2.Phòng khách, phòng ngủ không treo những bức tranh chụp chân dung của những người thân quá cố.

3.Trong những căn phòng ánh sáng quá nhạt, tránh treo những bức tranh màu sắc quá đậm hoặc quá nhiều màu đen. Bởi khi nhìn vào, bức tranh sẽ khiến mọi người có cảm giác nặng nề, bi quan, mất hết ý chí...

4.Nói không với những bức tranh có quá nhiều màu đỏ trong nhà và cả nơi làm việc, bởi nó sẽ khiến người ta dễ bị tổn thương hoặc hay cáu gắt.

5.Phòng sách, phòng làm việc không thích hợp treo hơn một bức chân dung tự họa, vì nó khiến tâm trạng của gia chủ nhiều rối rắm, tâm lý không ổn định...

6.Những bức tranh vẽ mặt trời lặn thường khiến người ta mất đi nghị lực hoặc có những ý nghĩ tiêu cực về tương lai.

7.Tránh treo những bức tranh vẽ cảnh thác chảy trong nhà hoặc trong công ty, bởi nó sẽ làm đảo ngược vận khí của gia chủ.

Sai lầm và ý tưởng đối với việc treo tranh.
Tranh thường được treo vô cảm trên tường mà không cần biết hài hòa với bố cục hay không. Điều đó khiến bức tranh trở nên lạc lõng, mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, một số bí quyết sau đây có thể giúp bạn xử lý việc treo tranh cẩn thận hơn:

* Sai lầm khá phổ biến treo những bức tranh quá cao khiến chúng trở nên lạc lõng với bố cục xung quanh. Khuyết điểm này sẽ khiến bức tranh mất đi giá trị thẩm mỹ và còn làm mất đi tính thẩm mỹ của cả căn phòng.

Giải pháp để khắc phục được lỗi trang trí nói trên rất đơn giản nếu bạn nắm được bí quyết treo tranh ở độ cao từ 10 – 15 cm cách mặt bàn, vị trí này sẽ giúp bức tranh có thể nằm trong tầm mắt khi bạn ngồi nghỉ ngơi ở ghế sofa.

Trong trường hợp bạn ngại việc thay đổi độ cao của những bức tranh thì việc sử dụng những phụ kiện để thu hẹp khoảng cách cũng là một ý tưởng không tồi chút nào.

Chẳng hạn như việc bố trí thêm một vài lọ hoa, chiếc khung ảnh để bàn, một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật… sẽ giúp bạn “kéo” những bức tranh về gần gũi hơn với bố cục trang trí chung của cả căn phòng.

* Những ý tưởng độc đáo khác đối với việc treo tranh:

Khi bạn muốn treo tranh phía trên ghế sofa, bạn nên xác định diện tích sẽ sử dụng để treo tranh chiếm khoảng 2/3 chiều dài của ghế và nên treo tranh cách phần lưng ghế khoảng 15cm. Những bức tranh được bố trí mô phỏng đường viền phía sau ghế sẽ tạo ấn tượng tốt hơn là bạn treo tranh thành một đường thẳng.

Bạn cũng có thể treo tranh thấp hơn mức bình thường, ở độ cao giữa chụp đèn với mặt bàn, phong cách này sẽ tạo ra sự gần gũi giữa bạn với bức tranh thông qua sợi dây liên hệ là những cuốn sách đặt trên mặt bàn.

Để tạo điểm nhấn với những bức tranh mà bạn yêu thích, bạn hay treo một bứctranh lớn bên hai bức tranh nhỏ tạo thành một “nhóm” tranh nhưng đóng vai trò là một bức tranh tiêu điểm. Ý tưởng thú vị này có thể được áp dụng cho những bức tranh được treo phía trên giá sách. Khuyết điểm này sẽ khiến bức tranh mất đi giá trị thẩm mỹ và còn làm mất đi tính thẩm mỹ của cả căn phòng.

Với những bức tranh được treo ngay ngắn và phù hợp, căn nhà của bạn sẽ sáng sủa và ngăn nắp hơn, thuận lợi cho phong thủy phát triển.

Đôi khi chỉ một bức tranh nhưng làm sáng bừng cả một góc nhà hay căn phòng. Những bức tranh không chỉ là giải pháp trang trí nội thất mà còn thể hiện phong cách, sự hiểu biết cũng như chiều sâu và cá tính của gia chủ. Kỳ này chúng tôi chia sẻ cùng bạn một vài bí quyết treo tranh sao cho đẹp và sang trọng nhất.Tuỳ theo tính chất nghệ thuật của gia chủ và phong cách nội thất mà bạn chọn tranh sao cho đẹp và thích hợp nhất. Thông thường mỗi trường phái tranh thích hợp một kiểu nội thất.

Chọn tranh theo phong cách

Có rất nhiều phong cách tranh khác nhau. Tranh sơn mài, tranh gỗ, tranh màu nước, màu bột, ảnh nghệ thuật, ảnh gia đình, tĩnh vật... Tuy nhiên tuỳ theo tính chất nghệ thuật của gia chủ và phong cách nội thất mà bạn chọn tranh sao cho đẹp và thích hợp nhất. Thông thường mỗi trường phái tranh thích hợp một kiểu nội thất.

Nếu nhà hiện đại, bạn chọn tranh phong cảnh, màu sắc trang nhã, nội dung không quá cầu kỳ để thư giãn mắt. Chuộng trường phái cổ điển với những bức tranh sơn mài, sơn dầu kinh điển thì nên treo ít nhưng tính thẩm mỹ phải đặt lên hàng đầu. Những khung ảnh gia đình cũng là một kiểu tranh đơn giản nhưng cũng phải biết sắp xếp sao cho hợp nhất.

 Treo bao nhiêu thì đủ và thích hợp?

Đừng quá tham lam treo quá nhiều tranh trên một bức tường để phô diễn. Chúng không những nhìn nặng mắt mà tính thẩm mỹ chung của căn nhà cũng bị ảnh hưởng. Trên một bức tường, tổng diện tích treo tranh không bao giờ quá 1/3 tổng diện tích.

 Kích cỡ tranh phải thật linh hoạt

Thật nhàm chán khi tất cả các bức tranh bạn treo trên tường cùng một kích cỡ. Một ngoại lệ là các tranh có nội dung nối liền giữa các bức với nhau hay có tính lập lại để nhấn mạnh. Nhưng quy chung thường chỉ ba bức là đủ.

Diện tích tranh lớn nhỏ khác nhau đặt cạnh bên nhau cho bạn một cái nhìn dung hoà. Trong cùng một không gian bạn có thể chọn chung một phong cách tranh nếu muốn làm điểm nhấn cho căn phòng nhưng màu sắc và hình thức thể hiện khác nhau không nên treo cùng nhau nhìn sẽ không đồng nhất.

Không cố ý dùng tranh che khuyết điểm nội thất

Một ý tưởng sai lầm là bạn hay dùng tranh như một vật che các khuyết điểm của tường nhà. Chúng cũng có chức năng này nếu bạn treo thật khéo và cân đối. Đừng cố áp các bức tranh đẹp vào các vị thế này, chúng chỉ làm cho không gian thêm rối rắm. Một bức tường bị ẩm mốc hay trầy xước không như ý, bạn có thể treo tranh để che khuyết điểm này hoặc dùng giấy dán tường như một giải pháp tốt.

Khung ảnh gia đình treo ở đâu?

Khung ảnh cá nhân nên treo ở những khu vực riêng như phòng ngủ, phòng thư giãn hay phòng làm việc. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến các bức tranh nghệ thuật khác của bạn.
Dành riêng một khoảng tường để lưu lại các khoảnh khắc yêu thương của gia đình, chúng vừa trang trọng, gần gũi mà tất cả các thành viên gia đình đều có thể ngắm được.

Ít thì hiếm, hiếm thì sang

Tiết giản được điều này, những bức tranh sẽ trở nên quý và bắt mắt khách đến nhà hơn. Hãy nhắm hai đường xéo của bức tường cắt nhau. Ở đâu thì lấy đó làm tâm điểm để cân đối các vị trí treo tranh. Và độ cao không quá tầm với tay như thế sẽ dễ dàng cho bạn nhìn hơn. Thông thường ở vị trí 2/3 chiều cao bức tường tính từ dưới lên.

Trong hệ thống thứ bậc của đạo Lão có tám vị tiên bất tử, trong đó có sáu tiên ông và hai tiên bà. Truyền thuyết nói rằng họ đều đã nếm qua rượu và đào tiên nên bất tử và được coi là biểu tượng của sự trường sinh và những điềm lành.

Tám vị tiên này thường được vẽ trên các tác phẩm gốm sứ của Trung Hoa để tượng trưng cho sự may mắn. Hình ảnh của họ còn được chạm trổ trên những tấm kim loại mỏng. Thường gặp nhất là hình ảnh “bát tiên quá hải” hoặc là từng vị được chạm trổ trên trên ngà voi, gỗ và đồng. Trong ngành học văn hóa truyền thống của Trung Hoa, cũng có những so sánh tám vị tiên đạo Lão này với mười tám vị La Hán trong Phật giáo.

Tám vị tiên của đạo Lão và mười tám vị La Hán của Phật giáo nắm giữ những quyền năng siêu nhiêu và có phép thuật. Sự hiện thân của những vị này trong các biểu tượng đặt trong nhà, chẳng hạn một bức tranh, pho tượng được tin rằng sẽ ban tặng sức khỏe, niềm hạnh phúc và may mắn đến cho gia chủ. Vì mỗi vị tiên đại diện cho những hoàn cảnh sống đặc biệt khác nhau, đồng thời nắm giữ những quyền năng riêng nên nếu muốn đặt một vị trong nhà thì bạn nên biết rõ ý nghĩa của từng vị.

Đầu tiên là vị tiên Chung Ly Quyền, hiệu là Vân Phòng, làm Đại tướng trong triều đình nhà Hán nên còn được gọi là Hán Chung Ly hay Hớn Chung Ly. Ông có hình dáng mập mạp, trong chiếc áo phanh trần, để lộ chiếc bụng tròn, tay phe phẩy chiếc quạt thần dùng để cứu người bệnh. Khi mới sinh Chung Ly Quyền, cha mẹ ông thấy có điềm khác lạ là trên nóc nhà hào quang sáng đỏ. Chung Ly Quyền tượng trưng cho sức khỏe và quyền năng chữa bệnh. Vị tiên này có tính Mộc, nên bài trí ở hướng Đông trong nhà sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình tận hưởng môt cuộc sống khỏe mạnh, lâu dài.

Vị tiên thứ hai là Trương Quả Lão, tay mang một nhạc cụ giống như ống tre. Ông nắm giữ sự thông thái của tuổi già và có khả năng tự biến mất. Ông được tôn trọng như một nhà hiền triết ban sự thông thái, minh mẫn cho những người cao tuổi trong gia đình. Vị tiên này có tính Thủy, nên bài trí ở hướng Bắc trong nhà.

Vị tiên thứ ba là Lã Động Tân, một học giả ẩn dật được tôn sùng như thần hộ mệnh của những người bệnh. Ông thường mang sau lưng một thanh kiếm phép để xua đuổi những linh hồn quỷ dữ và loại bỏ những loại bỏ những đau khổ do các nguồn năng lượng xấu gây ra. Ở cánh tay phải, ông cầm một cây phất trần thường để chữa bệnh. Có mặt trong nhà, ông sẽ giúp cho mọi thành viên của gia đình tránh được bệnh tật mà theo phong thủy là do những âm hồn và âm khí tạo ra. Vị tiên này có tính Kim, nên bài trí hướng Tây Bắc trong nhà.

Vị thứ tư là Tào Quốc cữu (Tào Hữu), em ruột của Tào Thái hậu, đời vua Tống. Thường mặc một chiếc áo nhà quan quý phái, ông toát ra một sự cao quý, thanh nhã. Ông giơ cao trong lòng bàn tay trái một bộ castanet để đem lại quyền cao chức trọng cho người trưởng tộc của gia đình. Những chính trị gia hoặc những cầu mong quyền lực nên thỉnh ông về thờ trong nhà. Vị tiên này có tính Thổ, nên bài trí ở hướng Đông Bắc trong nhà.

Vị tiên thứ năm là Lý Thiết Quả (hay còn được gọi là Thiết Quải - cây sắt), trông như một kẻ ăn mày, nhưng là người có thể thi triển những quyền năng siêu nhiên. Ngài họ Lý, tên là Huyền, hiệu là Ngưng Dương, nên thường gọi là Lý Ngưng Dương, diện mạo nghiêm trang, tính tình hào sảng, học rộng biết nhiều, không mộ công danh, muốn đi tu tiên. Biết được Lão Tử đang dạy dạo trên Hoa Sơn, Lý Ngưng Dương liền tìm đến xin học. Chính vì thế mà hình ảnh của ngài tượng trưng cho trí tuệ và sự sáng suốt. Vị tiên này mang tính Hỏa, nên bài trí ở hướng Nam trong nhà.
Tiên ông thứ sáu là Hàn Tương Tử, người đã sáng tác ra những bản nhạc êm dịu từ ống sáo thần. Tiếng sáo thu hút những điềm lành bao quanh ông, vì thế mà tất cả muông thú, côn trùng, cây cỏ đều phát triển mạnh mẽ khi ông xuất hiện. Khả năng đặc biệt của Hàn Tương Tử là có thể làm cho cây cối mọc nhanh trong tích tắc. Hình ảnh Hàn Tương Tử với rất nhiều những mầm cây trong chiếc bao tải đeo sau lưng tượng trưng cho một cuộc sống viên mãn. Vị tiên này mang tính Mộc, nên bài trí ở hướng Mộc trong nhà.

Vị tiên tiếp theo là Lam Thể Hòa tương truyền do Xích Cước Đại Tiên đầu thai xuống trần, nên còn nhớ tánh cũ, thường mặc áo rộng xanh, buộc dây lưng đen, một chân đi đất, một chân mang giày, mùa hè mặc áo bông mà không biết nóng nực, mùa đông chỉ mặc áo đơn mà không biết lạnh. Thường ngày, ông cầm cặp sanh dài, đi ra chợ, vừa ca vừa nhịp, để xin tiền bố thí. Những bài ca do ông tự đặt ra đều có ý khuyên đời bỏ dữ theo lành. Tiền xin được, ông cột vào dây lưng và bố thí cho người nghèo khổ. Tuy nhiên, trong rất nhiều tài liệu khác nhau thì cho rằng Lam Thể Hòa là một vị tiên nữ với biểu tượng là giỏ hoa, mang đến sức khỏe và niềm vui cho gia đình. Vị tiên này mang tính Kim, nên bài trí ở hướng Tây trong nhà.

Vị tiên cuối cùng có tên là Hà Quỳnh hay Hà Tiên Cô quê ở huyện Tăng Thành, tỉnh Quảng Châu. Khi còn bé, vị tiên này có sáu cái xoáy trên đầu mà ai cũng cho là kỳ tướng. Sau khi thành tiên, Hà Tiên Cô thường cầm hoa sen linh thiêng và cây phất trần. Thờ bà trong nhà thì những người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình sẽ hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Vị tiên này mang tính Thổ, nên bài trí ở hướng Tây Nam.

Một vài lưu ý khác khi treo tranh

Có thể bạn cho rằng mình biết cách treo tranh. Nhưng chưa chắc bạn đã đúng hoàn toàn.

Theo các chuyên gia, cách treo tranh đẹp nhất là không cố định theo cách nào cả. Bạn hãy mở rộng đầu óc và trí tưởng tượng của mình, đừng để bị đóng khung trong những phong cách nhất định đã có. Hãy sáng tạo một cách thoải mái, miễn là cách decor của bạn không vi phạm những nguyên tắc về thẩm mỹ.

Dưới đây là 3 nguyên tắc duy nhất bạn cần phải nhớ:

1. Mục đích treo tranh là để ngắmVì vậy, bạn hãy treo tranh ở một độ cao phù hợp cho việc quan sát, ngắm nhìn. Nếu đặt những bức tranh đẹp ở vị trí quá "cheo leo" thì đó là một sự lãng phí nghệ thuật. Còn nếu đưa chúng xuống quá thấp, các đồ đạc xung quanh sẽ lấn át và ảnh hưởng đến bức tranh.

2. Tranh ảnh trang trí phải ăn nhập với nội thất trong phòngĐiều này có nghĩa là một bức tranh cổ cần được treo trong một căn phòng theo phong cách cổ điển và ngược lại. Bạn cũng đừng cố gắng tạo ra sự phá cách bằng những bức tranh siêu tưởng, trừu tượng trong một không gian quá... khoa học như phòng đọc hay góc học tập.

3. Đừng cố gắng lấp đầy khoảng trống
Nhiều người cứ thấy tường trống là nghĩ ngay đến việc lấp đầy chúng bằng tranh ảnh. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn không ổn bởi mất đi các khoảng trống là mất đi sự thông thoáng. Vậy một câu hỏi được đặt ra là: Một khoảng trống như thế nào sẽ được coi là hợp lý?

Theo các chuyên gia, treo tranh đẹp không có nghĩa là treo thật dày hay phải chọn tranh lớn. Một bức hình nhỏ xíu cũng có thể tôn lên vẻ đẹp của căn phòng nếu chúng thực sự ấn tượng. Các khoảng tường trống xung quanh không những không làm mất đi nét đẹp đó mà còn làm chúng nổi bật và thu hút hơn. Vì vậy, đừng ngần ngại để trống các bức tường, chỉ 1 vài bức hình là đủ để tạo ra sự sinh động cần thiết.


Ứng dụng Phong thuỷ vào cuộc sống để có một không gian hài hoà, một môi trường tươi sáng và hướng tới một cuộc sống bình an các bạn cũng nên quan tâm tới những cái "KHÔNG" trong Phong thuỷ.

Không được thờ Quan Âm và Quan Đế (Quan Vân Trường) cùng một nơi hay đối diện nhau.
Không được đặt bàn thờ gia tiên cao hơn bàn thờ Thần, Tiên. Nên đặt bên dưới.

 

Không nên chọn loại bàn ăn có hình tam giác và nhiếu góc cạnh và tránh bày chiếu thẳng với cửa ra vào.
Không được kê bể cá cảnh đối diện với bếp nấu, vì sẽ gây xung khắc Thuỷ (bể cá) và Ho�� (bếp nấu).
Không được kê bể cá cảnh dưới tượng thần tài, tam đa, như vậy sẽ làm tổn hao tài lộc vì phạm câu "Chính Thần Hạ Thuỷ".
Không để đầu giường bị nắng chiếu vào, trong phong thuỷ đầu giường bị nguồn sáng mạnh chiếu vào gọi là "Hung quang". Sẽ gây cho bạn hay cáu kỉnh, nóng nảy, các nguồn sáng mạnh khác chiếu vào đầu giường sẽ ảnh hưởng không tốt tới "số đào hoa" của bạn.
Không để đầu giường hướng vào gương lớn, sẽ ảnh hưởng sức khỏe và tình cảm vợ chồng còn ảnh hưởng tới cả tài vận và đường con cái.
Không để đầu giường hướng thẳng ra toa lét, bạn đã phạm phải "Hung vi". Do toa lét luôn tỏa ra mùi xú uế và tiếng nước dội rửa làm bạn khó ngủ và làm thần kinh bạn luôn căng thẳng.
Không để đầu giường nằm dưới xà, dầm, trong phong thủy gọi là "hung hình". Dầm ngang nằm bất kỳ bên trên nơi nào của giường đều ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ phận đó. Nếu dầm ngang vắt ngang qua đầu giường sẽ làm bạn luôn cảm thấy nhức đầu, đồng thời tính tình cũng trở nên khô khan.
Không để đầu giường không kê sát vào đâu cả, bạn sẽ khó được sự giúp đỡ, dễ sinh tiêu cực và thường có cảm giác cô đơn, trống trải, uể oải trong mọi công việc
Không để cây trông trong nhà, cơ quan bị chết hoặc héo úa, sẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa các thành viên và với đối tác bạn hàng, nên loại bỏ những cây cối chết hoặc héo úa đi.
Không để phía trước sau trồng nhiều cây âm có nhiều rễ, cây leo hoặc có củ, nên trồng những cây dương tính như tre trúc.
Không để xà nhà nằm ngang căn phòng, rất bất lợi cho quan hệ cũng như tình cảm, sự hưng thịnh khó lâu dài nên để tượng Phật di lặc cười hoặc treo đôi sáo trúc ở hai bên đầu xà.
Không để đường đi thông phía trước ra sau nhà, bất lợi cho quan hệ trong công ty, nhân viên hay thay đổi di chuyển, tài lộc khó tụ, nên dùng bình phong che chắn hoặc thay đổi vị trí.

Những biểu tượng phong thủy trong tranh ảnh

Để đạt được các mong muốn thầm kín của bản thân trong cuộc sống, bạn có thể treo trong nhà các biểu tượng phong thủy đầy ý nghĩa dưới đây.

1. Để phát triển sự nghiệp và của cảiSử dụng hình ảnh đẹp liên quan đến hành Thủy (nước) để tăng cường tài vận. Khi được đặt ở khu vực phía Bắc của căn nhà, phòng khách hoặc văn phòng, những biểu tượng đó sẽ thúc đẩy sự nghiệp và tăng nguồn thu về tài chính cho bạn. Các biểu tượng bạn có thể sử dụng là hình ảnh về rùa, tranh ảnh về sông hồ, thác nước hoặc thuyền buồm...

2. Để được thừa nhận và mở rộng mối quan hệ

Để đạt được sự thừa nhận, phát triển các mối quan hệ xã hội cũng như thắt chặt các mối quan hệ thân tình, hãy treo tranh ảnh về con người. Tuy nhiên, tuyệt đối tránh ảnh có không khí ảm đạm, u buồn. Ngược lại, đó phải là tranh ảnh về những khuôn mặt tươi vui, những nụ cười tràn ngập hạnh phúc. Nên treo những bức tranh này ở phía Nam hoặc Tây Nam của căn phòng.

3. Để nhận được sự giúp đỡ

Treo tranh ở phía Tây Bắc sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm và có tầm ảnh hưởng. Những bức tranh ảnh về các cảnh đẹp trên thế giới như: tháp Eiffel, tháp London, kim tự tháp Giza... rất thích hợp để sử dụng khi mong nhận được sự giúp đỡ ở khắp nơi trên thế giới. Tương tự, hình ảnh của những cấu trúc kim loại, hình tròn hay màu vàng hoặc màu kim loại khác đều là lựa chọn hoàn hảo.Bản đồ hay tranh ảnh về bản đồ, địa cầu đều rất tốt cho khu vựa Tây Bắc. Bởi đây nơi lý tưởng cho tranh về các nhân vật tôn giáo, các vị thần, thiên thần hay những địa điểm tôn giáo như Jerusalem hay Mecca. Tranh ảnh về những nhân vật vĩ đại như Albert Einstein, Martin Luther King, Gandhi hay các nhà lãnh đạo kiệt xuất trên thế giới cũng nên được treo ở khu vực này.

Lưu ý: Tránh những hình ảnh về sự thất vọng, tiêu cực và bạo lực

Nếu những bức tranh như vậy hiện hữu trong nhà bạn, chúng sẽ gây ra các tác động tiêu cực. Hãy thay thế ngay dù đó là bức tranh đầy tính nghệ thuật.

Phong thủy học truyền thống cho rằng, khi ánh sáng tự nhiên trong phòng không đủ có thể bổ sung bằng cách treo thêm tranh, thư pháp, câu đối, tranh thiên nhiên, phong cảnh… Sở dĩ như vậy vì màu sắc, nội dung của các bức tranh mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.


 Treo tranh ảnh đúng cách giúp tăng thêm may mắn cho gia đình của bạnSau đây là ý nghĩa của một số bức tranh mang lại may mắn. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho ngôi nhà của mình.

- Thư pháp, câu đối, hoành phi mang ý nghĩa chúc phúc, cầu may cho gia đình.

- Tranh tường lớn vẽ hoa mẫu đơn tượng trưng cho vinh hoa phú quý.

- Tranh vẽ hoa hướng dương làm căn phòng tăng thêm dương khí, bù đắp lượng ánh sáng thiếu hụt, tạo sinh khí cho ngôi nhà.

- Tranh vẽ hoa sen, cá chép tượng trưng cho sự no đủ, tiền tài viên mãn.

- Tranh tùng bách xanh 4 mùa tượng trưng cho sự trường thọ.

Cần chú ý:


- Nội dung và kích cỡ tranh, chữ của các bức thư pháp, câu đối, hoành phi phải tương xứng, cân đối với căn phòng; phù hợp với thân phận, địa vị của gia chủ.

- Khi treo tranh vẽ các loài mãnh thú như hổ, báo, sư tử hay chim ưng nên chọn các tranh mà đầu của chúng ở tư thế hướng lên trên, sẵn sàng tự vệ. Không nên chọn hình ảnh chúng đang nhìn bạn như thể chuẩn bị tấn công.

- Treo tranh sơn thủy cần chú ý đến thế nước chảy phải hướng vào nhà chứ không được hướng ra.

- Những bức tranh màu nặng nề, u tối không nên treo. Vì nó dễ làm nảy sinh tâm lý chán nản, bi quan, thiếu động lực làm việc.

- Không nên treo tranh trừu tượng vì loại tranh này thường khiến người xem hoảng loạn tinh thần.

- Không nên treo tranh, ảnh chân dung của người thân đã quá cố tùy tiện. Vì nó tạo cảm giác nặng nề cho gia đình.

(St)


Chọn tranh treo tường theo phong thủy
Cách làm khung tranh cực đáng yêu cho tổ ấm của bạn
Phong thuỷ phòng ngủ vợ chồng
Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong phong thủy
Phong thủy trong kinh doanh lớn và nhỏ


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
mang kim nen chon tranh đá quý mhu thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
tôi và chồng tôi đều tuổi kỷ mùi vậy có treo được bức tranh thuyền buồm không? tôi đang rất cần . xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Treo tranh đá hoa đào và chim hạc có ý nghĩa thế nào
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Hỏi.Nhà tôi hướng chánh Tây hiện dang kinh doanh tầng trệt,ngang 3,2m dài 17m) Có mảng tường trống ở ngay chan cầu thang và cũng là lối di từ nhà trước ra sau.Hiện tôi dang treo 1 tranh BÁT MÃ(8 con ngựa)ở mảng tường này .Đầu ngựa hướng ra cửa.(theo hướng; treo hướng Bắc ngựa chạy ra hướng tây).Nhìn Bức tranh NGỰA này giống như chúng đang từ trong nhà mình chạy ra ngoài vậy.Cho hỏi treo như vậy có hợp phong thủy không ? Cám ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Gia đình tôi đang muốn treo tranh thêu 4 con cò vậy bức tranh đó có hợp với tuổi: Dần, ngựa, mèo và Dê hay không? tôi đang rất cần.Chân thành cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
treo tranh hinh con rong nhu the nao cho dung
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Tuoi mao va tuoi ty treo tranh hoa dao da ru bi co hop ko
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
treo tranh đá quý hoa đào và hạc có ý nghĩ gì trong phong thủy
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
"Hoa đào" là biểu tượng của mùa xuân,"Con Hạc" là biểu tượng của sự vĩnh cửu. Sự kết hợp của hai hình tượng này đã tạo nên một kiệt tác của tranh đá quý
tuổi dần treo tranh trong phòng khách thì hợp phong thủy
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Tuổi Dần khi muốn chọn tranh phong thủy để mang lại may mắn, thì nên chọn một trong các loại tranh sau: a- Các loại tranh sơn thuỷ, núi cao lớp lớp, tranh hổ. b- Vượng về điền trạch, vượng nhân đinh, tăng khả năng công tác, khẳng định vị thế phía sau dựa núi, trước mở đường tài - Kim Đồng tiến bảo, bên trái chiêu tài – bên phải trừ tai, chủ yên vị khách yên tâm. c- Nên treo phòng khách, sảnh đường, phía sau chủ nhân theo hướng phòng.
treo tranh trong phòng khách theo phong thủy mạng thủy thì treo tranh gì ?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
nhà tôi vừa là phòng khách va phong ngủ, vợ chồng tôi mạng thủy vây theo phong thủy tôi nên treo loại tranh nào
Tranh cá nước, hoa sen đều rất đẹp
Xin chữ đầu năm treo ở đâu cho phù hợp?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Hai vo chong toi cung mang moc , toi dinh treo tranh nuoc trong phong ngu , cho hoi treo nhu vay co dc không
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Hai vợ chồng bạn mệnh Mộc chọn tranh Thủy, mà “Thủy sinh Mộc” có hỏa trợ, tài lộc – cao quý. Treo tranh này rất tốt bạn nhé!
Hai vợ chồng tôi đều mạng mộc (sn 1973 và 1981) Tôi muốn chọn một bức tranh treo trong phòng khách hướng Đông Nam thì lên dùng tranh thể loại nào? xin cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Bạn có thể chọn những bức tranh thiên nhiên có cây cỏ, sông nước, hoặc tranh hoa quả đều rất phù hợp
Hướng cửa chính nhà tôi hướng Tây Bắc và phòng khách hơi thiếu ánh sáng.Tôi định treo tranh hoa hướng dương hướng ra cửa chính để cho phòng khách thêm dương khí bù lại ánh sáng thiếu hụt có được không? Xin cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Hướng treo tranh có tính giống như hướng nhà không? ví dụ: nhà hướng đông thì khi treo tranh hướng đông thì mặt tấm tranh cũng quay ra hướng đông phải không?. Xin cám ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
chồng tôi tuổi quý sửa, mạng mộc (tang đó mộc), tôi tuổi bính thìn,mạng thổ (sa trung thổ), nhà hướng tây nam, nên treo tranh trong phòng ăn như thế nào cho phù hợp/
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
tôituổi dậu chồng tôi tuổi mùi treo tranh gì trong phòng ngủ thì hợp?tôi đang rất cần. xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
chồng tôi mạng mộc, tôi mạng thổ. Vậy tôi nên treo tranh gì trong phòng khách?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Tranh treo tường phòng khách có thể làm sáng góc phòng hoặc cả một không gian tùy theo cách xử lý của từng gia chủ. Điều quan trọng là cần phối hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố xung quanh tạo nên vẻ hài hòa cân đối trong nhà.Tranh phong cảnh, tranh với những màu sắc nhẹ nhàng.Còn tùy vào không gian màu sắc nhà bạn nữa nhé
em muốn mua 1 bức tranh treo tường tặng ba mẹ mang ý nghĩa an lành, bình an. vậy em nên chọn mua tranh loại b=nào, nội dung gì?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Tùng hạc duyên niên
Tranh sơn dầu hoặc tranh thêu với chữ thư pháp hoặc tranh tứ bình có ý nghĩa tâm linh
nếu treo tranh ''Mã đáo thành công'' thì có cần chú ý cách treo hay ko?đầu ngựa hướng về phía nào thì tốt nhất
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Minh nghĩ là treo chính giữa phòng khách hoặc chỗ nào hướng hợp nhất nhìn rõ nhất ở ngôi nhà, hướng về phía sinh tài lộc của gia chủ cũng được
Tôi tuổi tuất sinh năm 1970 nhà hướng chính Nam tôi muốn treo một bức Tranh tại bức tường hướng Đông tôi định treo 1 bức tranh Hoa mẫu đơn có phù hợp không?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
chồng tôi sinh năm 1969, tuổi kỉ dậu, tôi sinh năm 1971 tuổi tân hợi tôi muốn treo tranh thêu chữ x mã đáo thành công ( 8 con ngựa ) và đầu ngựa hướng vào trong có được không?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
tôi tuổi tí,tôi muốn treo tranh thư pháp trong phòng thờ ông bà nhưng không biết nên chọn chữ gì và hình ảnh nào cho phù hợp? tranh vẽ, tranh thêu hay tranh đá quý?
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
toi tuoi tuat 1982 chong tuoi ngo 1978, phong khach huong nam thi nen treo tranh gi cho phu hop
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Xin chỉ giúp : 2 vc tôi tuổi Hợi. 1 người mệnh Kim, 1 người mệnh Thủy. VC tôi nên treo tranh gì trong các phòng của ngôi nhà. Xin cảm ơn rất nhiều.
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Tôi sinh năm 1977 có một búc tranh thêu thiên nhiêu hùng vĩ không biết có hợp với tuổi tôi không và không biết treo ở hướng nào xin tư vấn giúp (nhà hướng tây bắc) phòng khách rộng 35m2. Xin cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Vợ chồng tôi đều sinh năm 1977, nhà hướng Nam tôi nên treo tranh gì cho phù hợp
Gợi ý cho bạn: a- Đại bàng tung cánh, rồng bay là những tranh thích hợp nhất với người tuổi tỵ; ngoài ra có mẫu đơn, cá chép ao sen, tùng hạc… b- Đại bàng và hổ có 5 đức: Văn – Vũ – Dũng – Tín – Nhân. Hai loại này thuộc linh vật, đặc biệt hiệu quả trong trấn quỷ trừ tà; gia đạo khang ninh, cát tường như ý, treo ở phòng khách còn có thể trừ vạ đào hoa; Mẫu đơn vinh hoa phú quý, cá chép ao sen mạnh khoẻ trường thọ; tùng hạc diên niên, giữ phúc vĩnh hằng. c- Đại bàng treo bên ở phòng khách, đầu hướng ra ngoài, kỵ treo phòng ngủ, phòng đọc, phòng thờ. Các tranh còn lại treo phòng khách, phòng làm việc đều tốt, treo sau lưng chỗ ngồi.
nhà tôi hướng nam, tôi tuổi mẹo, chồng tuổi dần, tôi có 2 tranh : mã đáo thành công và 9 con cá chép. Vậy tôi phải treo các tranh này ở đâu cho hợp tuổi.
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Bạn nên treo ở hướng tây !
treo tranh bat ma ngua phi vao hay phi ra
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
cho tôi hỏi người tuổi gà sinh năm 1981 nhà co thể treo tranh mã đáo không
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
tôi tuổi tuất, chồng tuổi đinh mùi, nhà tôi hướng tây bắc, tôi treo bức hoa đào ở phía bên trái (nhìn từ ngoài vào)có được không
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Được chị ạ. Sẽ rất đẹp đấy
Tôi lỡ mua miếng dán tường có hình cá chép và Hoa sen tôi muốn dán tường mặt trước của phòng ngủ trước khi bước vào được ko? Còn hình bé và quả kinh khí cầu nữa treo ở trong phòng ngủ được ko vì phòng tôi có bé ngủ hay ở ngoài hành lang là tốt
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Được chị, tránh treo bên trong vì phòng có bé mà. Hình quả khinh khí cầu sinh động có thể treo trong phòng được, bé sẽ rất thích. Chúc gia đình chị hạnh phúc!
Em muốn treo ảnh của em chụp một minh mặc váy cưới trong phòng ngủ của em được ko a? Phòng chỉ có em và con gái ở thôi ạ(2 vc em đã chia tay).Phòng của em cửa hướng đông, neu treo được thì em nên treo ở vị trí nào a? Em cảm ơn ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Được chứ bạn. Không nên treo ở đầu giường thôi. Chúc 2 mẹ con luôn vui khỏe nhé!
Em muốn treo tranh hoa đào ở phòng khách được không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Còn tùy vào việc bạn tuổi gì, mệnh gì nếu bạn đang muốn xem theo phong thủy bạn nhé!
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý