Cách làm tào phớ tại nhà

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm tào phớ tại nhà

18/04/2015 05:03 PM
2,419
Cách làm tào phớ tại nhà ngon đúng điệu, đơn giản và an toàn.


Nguyên liệu:
- 100g đậu tương khô
- 200g đường hoa mai
- 800ml nước
- 1 bó lá nếp.
- 1 thìa đường nho (mình dùng thìa sữa chua Vinamilk đong 1 thìa gạt ngang)
Bạn có thể tìm mua đường nho tại các web mua bán trên mạng có rất nhiều và giá không quá đắt. Làm tào phớ bằng đường nho nhanh và nhàn hơn hẳn cách làm với gelatine đang khá thông dụng.
Bước 1:
Đậu tương ngâm nước khoảng từ 4-6 tiếng, đãi sạch vỏ.
Bước 2:
Nếu có máy làm sữa đậu nành bạn chỉ việc cho đậu đã đãi vỏ vào máy cùng với 800ml nước để thu được 800ml sữa đậu nành. Tuy nhiên bộ lọc của máy thường không kỹ, các bạn nên lọc lại thêm 1 lần nữa để đảm bảo nước đậu không bị lẫn bã.
Nếu không có máy các bạn có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu rồi cho vào túi vải vắt thật kỹ sao cho thu được 800ml sữa đậu nành.
Đun sôi sữa đậu nành vừa thu được với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Bước 3:
Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó bạn nên dùng ruột nồi cơm điện để đựng tào phớ. Hòa tan đường nho với chút nước đủ để láng nồi, bước này các bạn chỉ thực hiện khi sữa đậu nành đã sôi vì đường nho rất nhanh chua.
Sau khi láng nồi cần đổ nhanh tay sữa đậu nành đang sôi sang nồi cơm điện.

Dùng muỗng hớt sạch bọt trên bề mặt sữa đậu nành.

Bước 4:
Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút ta thu được tào phớ.
Bước 5: Chuẩn bị nước đường
Hòa tan đường với nước, đun sôi cùng 1 bó lá dứa. Để nguội nước đường rồi cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh. Các bạn có thể thay lá dứa bằng 1 thìa nước hoa bưởi hoặc ướp nước đường với hoa nhài. Nếu dùng nước hoa bưởi hoặc hoa nhài các bạn thêm chúng vào khi nước đường đã nguội.

Bạn có thể cuộn lá dứa vào cho gọn rồi mới đun cùng nước đường để khi lấy ra được dễ dàng hơn.

Bước 6:
Khi ăn, bạn dùng dụng cụ chuyên dùng để hớt từng lớp mỏng tào phớ vào bát. Nếu không có dụng cụ hớt tào phớ, bạn có thể dùng thìa mỏng và hớt thật nhẹ tay nhé!

Rót nước đường đã được làm mát vào bát tào phớ để ăn cùng. Bạn cũng có thể thay thế nước đường bằng sữa đậu nành để có món tào phớ sữa đậu thơm ngon không kém!

Tào phớ có thể ăn nóng hoặc lạnh. Tuy nhiên vào mùa hè chắc chắn ăn lạnh sẽ ngon hơn nhiều phải không bạn?
Bát tào phớ mát lạnh, mềm mượt thơm hương hoa bưởi, hoa nhài là món ăn yêu thích của cả gia đình mình mỗi khi hè về. Bưng bát tào phớ trên tay mà nhớ những người bán tào phớ dạo với tiếng rao "Phớ đê" giữa trưa hè nắng gắt để mang cái mát lành đến từng nhà, từng người. Giờ đây những tiếng rao ấy đã phần nào ít đi, và mình cũng có thể tự làm tào phớ cho cả nhà ăn, nhưng những ký ức về tiếng rao trưa nhói lòng ấy có lẽ sẽ còn đi theo mình như một lời nhắc nhở về những con người, những số phận kém  may mắn hơn; để biết trân trọng hơn cuộc sống mà mình đang có!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Cách làm tào phớ thủ công

Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.

Bước 2: Cho đậu nành vào máy xay sinh tố, vừa xay vừa châm từ từ 200ml nước sao cho thật nhuyễn. Xay xong, đổ đậu nành ra nồi to rồi hòa với 1.500ml nước, khuấy đều tay liên tục. Cho nhiều nước hơn khó thành công.
Xay với tốc độ thấp và châm nước từ từ
Vừa xay vừa ngừng để nước đậu bão hòa
Xay đến khi đậu nành mịn hết thì ngừng
Bước 3: Đặt vải lọc lên một chiếc nồi, đổ nước đậu vừa hòa tan vào vải lọc. Nhấc 4 góc của vải lọc lên từ từ để nước đậu chảy ra. Đeo găng tay nilon dùng một lần, bóp nhẹ từ trên xuống dưới để nước đậu trong vải lọc ra hết. Phần còn lại trong vải lọc là bã đậu thì bỏ vào thùng nước gạo. Lấy vợt hớt hết sạch bọt nổi trên nước đậu, không thì tào phớ sẽ bị vữa.
Bóp nhẹ tay để nước đậu không tạo ra bọt.

Bước 4:  Bắc nồi lên bếp ga, không đậy vung, vặn thật nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng thìa bản rộng khuấy vùng quanh để nước đậu không bị khê. Cẩn thận hơn, bạn dùng một tấm sắt mỏng bên dưới đáy nồi để lửa truyền nhiệt qua tấm sắt rồi tấm sắt truyền nhiệt lên nồi. Dùng nồi inox 2-3 đáy cũng là cách tốt. Trong quá trình đun, bạn phải thường trực không để bọt trào ra ngoài. Thấy nước đậu sôi bùng lên gần miệng nồi thì bắc ra ngay. Tiếp tục lấy vợt hớt hết sạch bọt ra ngoài.

Bước 5: Hòa 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội vào trong một bát to. Không được dùng nước chưa đun sôi. Không được hòa trước khi chưa đun xong nước đậu.

Bước 6. Đổ thật nhanh, dứt khoát toàn bộ nước đậu vào dung dịch nước đường nho GDL đã pha ở Bước 5. Không được làm theo chiều ngược lại, tức là đổ dung dịch nước đường nho vào bát nước đậu. Tiếp tục hớt bọt nổi trên bát. Đặt bát nước đậu ở nơi yên tĩnh, không dịch chuyển, sau 15-30 phút có thể mang ra ăn nóng hoặc để nguội dùng với đá.

Cách làm tào phớ bằng máy 

Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.
Dùng hạt đỗ Miên (đậu nành của Căm-pu-chia) làm tào phớ mới ngon
Phải xả hết bọt chua, bóp sạch vỏ trước khi xay
Bước 2: Cho đậu nành đã bóp vỏ vào giỏ inox.
Làm tào phớ bằng máy Soylove mất khoảng 30 phút.
Bước 3: Đong 1.700ml vào bình rồi lại bớt từ đó ra 1 cốc nước để máy xay êm hơn. Lắp thân máy lên bình đun, xoay quai xách thẳng lên trên để khóa lại, cắm dây điện. Bấm nút "Tofu". Máy sẽ đun - xay 5 lần - đun tiếp đến khi chín.
Đong tới vạch 1700ml rồi bớt đi 1 cốc nước để máy không kêu to
Bước 4: Sau 20 phút, máy báo 10 tiếng bíp bíp, tháo thân máy ra khỏi bình đun. Vớt thật sạch bọt trong bình.
Vớt hết tất cả bọt đậu, không tào phớ sẽ bị vữa
Bước 5: Đặt vải lọc lên miệng bát, rót nước đậu nành từ bình qua vợt lọc xuống tấm vải lọc phủ trên bát. Hớt tiếp phần bọt nổi trong bát.
Rót nhanh, thấp tay để nước đậu không nguội.
Bước 6: Nhấc 4 góc vải lọc lên để nước đậu nành ra nốt. Bỏ bã trong vải và vợt lọc đi.
Túm 4 góc vải lọc lên từ từ.
Không nhấc cao, nước đậu giảm nhiệt độ sẽ khó kết tủa
Bước 7: Cho 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội hòa tan trong chiếc bát thứ 2. Nhấc bát nước đậu nành đổ nhanh và dứt khoát vào bát thứ 2.
Đổ nước đậu vào đường nho GDL. Phải nhanh tay và dứt khoát!

Chú ý: 

- Công đoạn nào thấy có bọt đều cần xử lý hớt hết bọt đi thì tào phớ mới không bị vữa.

- Đặt bát tào phớ vừa làm vào chỗ yên tĩnh. Sau 15-30 phút tào phớ đông lại là có thể dùng ngay. Cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ đông hơn.

Làm nước đường hoa nhài

Cho đường kính và 1.000ml nước vào nồi đun trên bếp, để lửa to nhỏ đều được. Nước đường sôi 5 phút thì bắc ra, để nguội hẳn rồi cho hoa nhài vào. Nên làm nước đường hoa nhài từ hôm trước, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ ngon hơn. Nhiều người thích làm bằng đường hoa mai, vị đậm và thơm, màu cũng hấp dẫn hơn.
Dùng đường hoa mai sẽ thơm hơn. Hoa nhài có bán sẵn ở chợ Hàng Bè

Dụng cụ hớt tào phớ 

Dùng thìa hớt tào phớ vào bát, cho đá viên nhỏ lên trên và chan nước đường hoa nhài để thưởng thức. Một số chợ có bán dụng cụ hớt tào phớ, nếu không ta có thể nhờ thợ sắt làm cho. Dụng cụ hớt tào phớ bằng nhôm không tốt bằng inox, nhưng hớt sẽ đẹp hơn vì tào phớ dễ bám dính vào các bề mặt inox.
Mùa hè dùng hoa nhài, mùa đông dùng gừng


(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý