Bệnh bướu cổ có nguy hiểm không

seminoon seminoon @seminoon

Bệnh bướu cổ có nguy hiểm không

18/04/2015 05:28 PM
14,809
Bướu cổ (bướu giáp) là tên gọi chung cho tất cả trường bệnh lý gây tuyến giáp to. “Bướu cổ thường” là cách nói không chính thức, dành cho các trường hợp tuyến giáp to mà không gây ra rối loạn gì cả, không gây ra cường giáp hay suy giáp, cũng không phải ung thư. Như vậy trường hợp của bạn không gọi là “bướu giáp thường”. Bệnh của bạn, loại bệnh bướu giáp gây ra cường giáp, được gọi là “bướu độc”.


Đây là loại bệnh có thể chữa trị được và không còn là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bệnh này không được điều trị hoặc điều trị không đúng, người bệnh có thể bị các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe không thể hồi phục lại được (như suy tim chẳng hạn) thậm chí đe dọa tính mạng.
Việc quan trọng trong điều trị bệnh này là theo dõi, điều chỉnh thuốc lâu dài cho dù dùng bất kỳ phương pháp điều trị nào (uống thuốc, uống i-ốt phóng xạ hay mổ), bởi vì các biện pháp này đều không đảm bảo sẽ ổn định bệnh hoàn toàn.
Bạn còn trẻ và mới điều trị thuốc đợt đầu tiên. Bạn nên tiếp tục điều trị bằng thuốc và chưa cần nghĩ đến i-ốt phóng xạ hay mổ, nếu như bướu không quá to và không bị dị ứng khi uống thuốc.


Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng điều hòa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Khi rối loạn chức năng tuyến giáp có thể gây ra các bệnh cường tuyến giáp trạng, suy tuyến giáp trạng, bướu lành tuyến giáp trạng và ung thư tuyến giáp trạng rất nguy hiểm.

Cơ chế hoạt động của tuyến giáp trong cơ thể

Giáp trạng (thyroid) là một tuyến nội tiết hình móng ngựa, nằm ở trước cổ, tiết ra chất nội tiết tố thyroxin (T4) có vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động, trưởng thành của mọi tế bào. Sự hoạt động của tuyến giáp được điều hòa bởi tuyến yên theo cơ chế như sau: tuyến yên tiết ra chất TSH (thyroid stimulating hormon), thúc đẩy tuyến giáp trạng tiết ra T4. Khi nồng độ T4 trong máu giảm, tuyến yên lại tiết thêm TSH, thúc đẩy tuyến giáp tiết đủ lượng T4 cần thiết. Ngược lại nếu nồng độ T4 trong máu đã đủ hoặc cao thì tuyến yên tiết ít TSH đi, theo đó tuyến giáp sẽ tiết ít T4 phù hợp với nhu cầu cơ thể. Do đó khi có rối loạn về thần kinh và thể dịch, sẽ dẫn đến các bệnh của tuyến giáp. Dưới đây xin đề cập tới các bệnh thường gặp của tuyến giáp.

Để phát hiện ra các bệnh về tuyến giáp quan trọng nhất là xét nghiệm lượng T4 và TSH;

Nếu đúng như bạn mô tả thì có thể cháu bạn bị bướu lành tuyến giáp;

Bướu lành tuyến giáp: Là loại bệnh của tuyến giáp gặp nhiều nhất; tuyến giáp to lên hoặc nổi u nổi cục, nhưng bệnh nhân vẫn làm việc bình thường, không có dấu hiệu gì của bệnh cường hay suy tuyến giáp. Xét nghiệm máu thấy lượng T4 và TSH ở trị số bình thường. Có khi tuyến giáp cứ ngày một lớn lên rồi chèn ép các cơ quan chung quanh làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu ở cổ, khó thở, khó nuốt, hay ho. Có thể gặp các trường hợp bướu tuyến giáp như sau:

- Tuyến giáp to đều, không đau; tuyến to nhiều mất thẩm mỹ hoặc chèn ép khiến bệnh nhân khó thở, ho, cần phải uống thuốc thyroxine để tuyến nhỏ lại, thường sau 3-6 tháng có kết quả; song có thể phải dùng thuốc trong một thời gian dài hoặc suốt đời để tuyến không lớn lên. Nếu dùng thuốc không kết quả cần phải phẫu thuật cắt bỏ phần lớn tuyến, chỉ chừa lại một phần nhỏ để duy trì sản xuất chất thyroxine.

- Tuyến to kiểu lổn nhổn: bệnh nhân thường không có triệu chứng, không cần điều trị.

- Tuyến chỉ có một vị trí to tròn lên, còn lại cả tuyến giáp bình thường. Trường hợp này cần theo dõi và sinh thiết xét nghiệm khi cần thiết để phát hiện sớm dấu hiệu ác tính của khối u để xử lý kịp thời.Thay vì phải chịu phẫu thuật để cắt bỏ khối bướu ở cổ, nhiều bệnh nhân bướu cổ do nang tuyến giáp (buớu giáp chứa dịch), cường giáp nhân (bướu giáp nhân gây cường giáp) có thể hoàn toàn khỏi bệnh nhờ phương pháp tiêm ethanol (cồn tinh khiết). Đến nay, chưa phát hiện bất kỳ tai biến nào khi áp dụng phương pháp này. Trước đây, để điều trị dứt điểm nang tuyến giáp, chỉ có cách phẫu thuật. BS dùng kim rút hết dịch ra, lấy dịch đi xét nghiệm tế bào học. Nếu là ung thư (chiếm 5%-10%) thì phải phẫu thuật cắt bỏ nang giáp ngay. Trong trường hợp lành tính, bệnh nhân sẽ được theo dõi tiếp tục. Sau một thời gian hút dịch, nếu dịch tái tạo trở lại thì phải giải quyết bằng phẫu thuật. Điều đáng nói, phẫu thuật tuyến giáp thường gặp tai biến do dễ chạm vào dây thần kinh nằm ngay sau tuyến giáp, khiến bệnh nhân sau phẫu thuật khó ăn, khó nuốt, nói chuyện cũng khó khăn...

Được biết, ethanol được sử dụng để tiêm là cồn tuyệt đối, có độ tinh khiết là 95%-98%. Từ năm 1960, trên thế giới đã sử dụng cồn để điều trị các bệnh lý như nang gan, nang thận, ung thư gan, bướu tuyến cận giáp. Nhưng đến năm 1990, người ta mới áp dụng để điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Đến năm 2006 thì phương pháp này được công nhận ở Hội Nội tiết Hoa Kỳ và Hội Nội tiết Châu Âu và hầu như được áp dụng trên khắp thế giới.

Khi áp dụng phương pháp này, với thủ thuật tiêm ethanol qua da, bệnh nhân tránh được các tai biến của phẫu thuật. Bước đầu, các BS sẽ dùng kim rút hết dịch trong nang, sau đó tiêm một mũi ethanol vào nang theo sự hướng dẫn của siêu âm dẫn đường. Liều lượng ethanol tiêm vào thuộc lượng dịch trong nang. Ethanol sẽ phá hủy tuyến giáp tạo dịch và ngăn ngừa nó phát triển.

Bệnh nhân chẳng những không phải dùng thuốc và phẫu thuật, mà còn tránh được các biến chứng nguy hiểm vì các mô lành của tuyến giáp vẫn được bảo tồn. Chưa kể thời gian điều trị rất ngắn, ít tốn kém. So với phương pháp phẫu thuật (kể cả phẫu thuật nội soi), phương pháp này hoàn toàn không để lại sẹo, mang tính thẩm mỹ cao và không tốn kém.

Theo BS Vũ Tu Thân - người triển khai thực hiện phương pháp này tại Việt Nam - cho biết, từ khi triển khai phương pháp này tại BV An Bình, đến nay hàng ngàn bệnh nhân đã được can thiệp nhưng chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tai biến nào.

Bệnh bướu cổ tuy không nguy hiểm lắm tới tính mạng nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách có thể tác động đến tuyến giáp và cận giáp, gây khó khăn tới việc phát âm của bệnh nhân, về lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Hiện nay kỹ thuật phẫu thuật bướu cổ vẫn là một kỹ thuật khó, không phải bệnh viện nào cũng có khả năng mổ thành công. Việc uống thuốc hay điều trị bằng phẫu thuật nhất định phải theo chỉ dẫn của các bác sĩ uy tín. Bệnh nhân không nên tự ý bỏ uống thuốc để xin phẫu thuật.

Hiện bệnh của bạn phát hiện đã được 5 năm nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận nên mổ hay không. Để được tư vấn và điều trị phù hợp bạn có thể tới Bệnh viện Nội tiết T.Ư hoặc khoa Nội tiết Bệnh viện Bạch Mai.


Thể tán phát gặp nhiều ở nữ ở tuổi dậy thì, có thai, cho con bú, lúc tắt kinh thường to hơn và qua những kỳ đó tuyến lại nhỏ hơn. Thường tuyến giáp to nhẹ tản mạn, chất mềm và trơn láng. Đến tuổi trung niên về sau, bướu có thể cứng và có nốt cục.

Bướu cổ địa phương tính to nhỏ không chừng (rất nhỏ hoặc rất to). Theo độ to nhỏ có thể chia:

Độ l: Nhìn kỹ có khi phải nhìn nghiêng mới phát hiện hoặc phải sờ nắn.

Độ 2: Nhìn thẳng đã thấy to.

Độ 3: Bướu quá to.

Đôi khi bướu ở vị trí đặc biệt hoặc bị chèn ép khó chẩn đoán.

Bướu giáp chìm: Bướu ở cổ nhưng trong lồng ngực sau xương ức. Bướu làm khó chịu mỗi khi nuốt và thở. Bướu trong lồng ngực, X quang thấy như một u trung thất.

Bướu dưới lưỡi: Gặp ở phụ nữ, ở đáy lưỡi làm cho khó nhai, khó nuốt và khó nói.

Bướu cổ mới bắt đầu nhỏ mặt bóng nhẵn, về sau có thể to nhỏ không chừng, cứng thành cục hoặc nang, bề mặt có thể có tĩnh mạch nổi còng quèo. Trường hợp quá to sẽ có hiện tượng chèn ép như nếu chèn ép khí quản sinh ho, khó thở, vướng cổ, chèn ép thực quản thì nuốt khó, chèn hầu họng thì khàn giọng... Có khi xuất huyết trong nang gây đau và bướu to đột ngột.


Bướu ở cổ rất nguy hiểm, mổ xong tưởng đã khỏi nhưng vẫn phải đề phòng các bạn a
Các bệnh nhân sau khi được phẫu thuật tuyến giáp đã rất an tâm vì nghĩ rằng cứ cắt bỏ bướu cổ là xong. Nhưng rất nhiều người sau đó đã phải quay lại bệnh viện với một căn bệnh mới, và chấp nhận một quy trình điều trị kéo dài có khi đến hết đời.

Một trong số đó là bà Đào Thị Thảo, 51 tuổi ở Hà Nội. Bà đã được phẫu thuật tuyến giáp ngay khi phát hiện bướu cổ. Hai tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân thấy mệt mỏi, chậm chạp, trí nhớ giám sút, sợ lạnh, rụng tóc nhiều, giọng nói khàn đi, tăng cân nhanh, ngủ ít. Khi vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bà mới biết mình bị suy giáp sau phẫu thuật, phải điều trị bằng hoóc môn tuyến giáp và thuốc bổ lâu dài.

Còn chị Mai Thanh Mến, 44 tuổi ở Quảng Ninh thì tự ý bỏ điều trị sau khi đã dùng thuốc chữa bướu cổ nhân ở Bệnh viện Nội tiết được một thời gian. Tuy bệnh đỡ nhiều nhưng chị vẫn sốt ruột nên đã đến một bệnh viện khác để mổ. Ca phẫu thuật không có sự cố gì, nhưng sau 1 tháng chị thấy có những cơn bốc hỏa, mệt mỏi nhiều, ăn ngủ kém, gầy sút, đôi khi chân tay bị tê. Quay lại Bệnh viện Nội Tiết trong tình trạng cấp cứu, chị được xác định là tai biến basedow sau phẫu thuật tuyến giáp, cần theo dõi cường chức năng tuyến giáp.

Tất cả các trường hợp trên đều có thể gặp tai biến rất nguy hiểm nếu chậm được xử trí. Tiên lượng của họ cũng rất dè dặt.

Theo các chuyên gia nội tiết, việc mổ tuyến giáp không đơn giản và cần người có nhiều kinh nghiệm. Khi mổ, các bác sĩ không bao giờ cắt hết tuyến giáp mà phải để lại phần nhỏ bằng hạt ngô ở 2 bên. Nếu cắt toàn bộ tuyến, bệnh nhân sẽ phải bổ sung hoóc môn tuyến giáp suốt đời.

Tuyến phó giáp trạng nằm phía trên tuyến giáp, chỉ nhỏ bằng hạt đỗ, có chức năng dung nạp canxi cho cơ thể. Bác sĩ non tay nghề có thể không để ý đến tuyến này và cắt bỏ nó khi mổ tuyến giáp, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Sau tuyến giáp có dây thần kinh quặt ngược; nếu mất nó, bệnh nhân sẽ khàn tiếng hoặc mất tiếng hoàn toàn.

Nhiều bệnh nhân đáng lẽ chỉ cần điều trị bằng thuốc nhưng lại được chỉ định hoặc tự ý xin phẫu thuật. Nếu may mắn, ca mổ đó chỉ gây tốn kém vô ích; còn nếu không may, nó sẽ gây tai họa cho người bệnh suốt đời.


(ST).


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
bướu tiếng giáp có ảnh hưởng hay di truyền gì trong sinh đẻ hay trong khi mang thai hay không.Có ảnh hưởng tới thai nhi hay không
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Cho tôi hỏi là tôi bị bướu cổ, năm trước đi khám bệnh viện K thì bác sĩ bảo là bướu thường không phải mổ, không phải uống thuốc. Vậy tôi có phải điều trị gì nữa không và khi sinh con có bị ảnh hưởng gì không a?
Tôi bị bướu cổ đơn nhân ,được bác sĩ chỉ định mổ nhưng lại sợ biến chứng ,không biết có thuốc nào uống cho bươu ổn định hoặc nhỏ lại không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
vo toi di benh vien ung buou tai thang pho hcm de xet nghiem buou co qua xet nghiem bac si noi la buou ac can phai nhap vien de mo bac si cho loi khuyen
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
xin cho biet toi bi u nang tuyen giap don nhan lanh tinh co nguy hiem ko
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
toi moi mo buou va mut nhot benh phai nguoi hoi met va chi ngu nhieu co phai vay khong
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
ở ha nội bênh viện nào chưa bướu cổ giỏi nhất
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Tôi (giới tính nam)bị u nang tuyến giáp mổ xong rồi có ảnh hưởng tới sinh con ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Bạn nên khám lại xem tình hình sau phẫu thuật thế nào. Biết được tình hình hiện tại của bạn thế nào mọi người mới có thể tư vấn cho bạn được
toj moj mo buou co duoc gan mot thang thay co cang vuong va ngua co lam sao k?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Bạn nên đi khám lại xem tình hình thế nào
buou tuyen giap sau phau thuat toi cam thay met moi,kho nuot,va dau cho hau gan co.an it,ngu it.nhu vay thi toi co bi lam sao khong
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Bạn nên đi khám lại xem diễn biến sức khỏe hậu phẫu thuật như thế nào
Tôi bi cùòng giáp bazidow o thành phô hôchíminh bênh viên nào mô
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Benh buou co lien wan j toi ckuyen sinh san?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
bac si cho con hỏi on đang có em bé được 15 tháng , con sợ cho con bú thì nó lây sang con như vậy có đúng không con muốn được tư vấn
bác sĩ ơi, cho cháu hỏi. cổ của cháu thấy luôn bị khô và có cảm giác ngứa nữa, còn có cục gì đó vướng ở cổ rất khó chịu,kèm theo là hai lỗ tai của cháu rất hay ngứa và mỗi lần cháu lấy rái tai thì ra từng cục rất nhiều, rái tai có lúc màu xanh, có lúc màu trắng. bác sĩ cho cháu hỏi cháu bị những triệu chứng đó la bị bệnh gì vậy ạ,cháu xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Em chào bác sĩ! Em không bị bướu nhưng em có chút tò mò liên quan đến bướu cổ,Bác sĩ có thể cho em hỏi:Nếu phẫu thuật bướu nhân cắt cả hai bên(trái, phải)của tuyến giáp thì có liên quan gì đến bệnh vô sinh không?Có một người nói với em như vậy khi em đi nuôi bà mổ bướu ở bệnh viện nhưng em nên mạng tìm không thấy.Em rất mong bác sĩ giải đáp thắc mắc này giúp em.Em cảm ơn bác sĩ.
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Em bi beh buu co da duoc 6nam roi nhung bac si noi em bi buu nhot vay cho em hoi neu lau rpi em khong chua benh thi co nguy hiem ko
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
bac si cho chau hoi chau bi buou co va da mo cach day 3nam nhung nay chau lai bi lai vay co cach nao chua khoi han benh nay ko
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Bạn bị bướu cổ loại gì (ví dụ: cường giáp, phình giáp, bướu giáp nhân...) và sau mổ có điều trị thuốc gì không? trong bao lâu? Bởi vì tùy theo loại bướu mà sẽ có hướng điều trị khác nhau (phẫu thuật hay uống thuốc, hay cả hai…). Chắc chắn khi tái phát lại thì phải điều trị lại thôi. Quyết định hiện nay là nên mổ hay uống thuốc còn tùy thuộc vào loại bướu và cả các bệnh lý kèm theo của bác (ví dụ bác có bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thận mạn...). Bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để có hướng giải quyết nhé.
tôi bị bướu cổ hơn 6 tháng đi khám tạiBVUBTPHCM kêt luận bướu lành tuyến giáp. Tôi uống thuốc được 4 tháng thấy sức khỏe vẫn bình thường nhưng bướu càng ngày to hơn trước.hiện giờ tôi đang uống thuốc nam.cho tôi hỏi bệnh tôi có nghuy hiểm không, có nên đi mổ không, nếu không mổ uống thuốc nam có được không. xin cảm ơn bac sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
chị nên tái khám để biết tình hình hiện tại bệnh đã phát triển tới mức nào. Sau khi khám bác sĩ sẽ chỉ định điều trị
toi bi bieu bac si bao toi mo nen mo hay ko
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Nếu bác sĩ đã khuyên bạn như vậy thì hãy nghe lời đi nhé!
bướu làm cháu cảm thấy khó thở, khó nuốt thường xuyên, đôi khi cảm thấy muốn ói nhưng không ói được có nguy hiểm không bác sĩ?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Bạn nên đi khám ngay, nếu để tình trạng kéo dài ví như trường hợp bạn khó thở nhưng không có ai ở bên cạnh thì phải làm thế nào, nên yêu bản thân mình một chút bạn nhé
cho em hoi ban si co the an duoc gj
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Sò huyết, loại thực phẩm chứa nhiều iod. - Bài 1: Hải đới 100g, rửa sạch, nấu chín, ăn mỗi ngày 1 lần, dùng chữa sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương. - Bài 2: Sứa 50g, rửa sạch, thịt mẫu lệ (thịt hàu) 50g, thêm gia vị, có thể ăn thường xuyên, dùng chữa sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương. - Bài 3: Đậu tương 150g, thịt mẫu lệ 50g, thêm gia vị nấu ăn thường xuyên, dùng chữa bướu cổ đơn thuần. - Bài 4: Sò biển 50g, tử thái 50g, rửa sạch cho vào nồi nấu canh, có thể ăn thường xuyên, dùng cho người bị sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương. - Bài 5: Hẹ 150g, thịt ngao sò 100g, rửa sạch thái vụn, xào chín, dùng cho người bướu cổ rõ rệt. - Bài 6: Hồng xanh 1.000g, rửa sạch giã nát, nước hồng cho vào nồi đun tới chín đặc, thêm mật ong bằng số lượng nước hồng vào, sắc tới đặc, đợi nguội dùng ăn, ngày 1 lần, mỗi lần 1 thìa canh, liệu trình 1 tháng, dùng cho người sưng tuyến giáp trạng rõ rệt. Bệnh bướu cổ đơn thuần hay sưng tuyến giáp trạng dạng đơn thuần, việc phòng bệnh và điều trị không thể coi nhẹ. Lấy ăn uống để phòng và chữa trị có hiệu quả rất tốt, lấy nguyên tắc là tăng thêm hấp thu thức ăn chứa iod, làm mềm khối rắn kêt tụ, thông khí giải uất.
Chao bac si.Chau nam nay 22 tuoi nam ngoai chau co di mo buou co tuyen giap 2 thuy o benh vien noi tiet tw.khj chau mang thai o tuan thu 5 chau co dj kham thai va biet la bi luu va trog suot thoi gian mang thai chau van uong thuoc ho tro tuyen giap va phai uong suot doi.Chau khong biet uong thuoc day co anh huong gj toi viec chau bi luu thai hay k.Neu lan sau tkj ckau nen kham o dau de cko ca me va be deu an toan .ckau xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Thuốc kháng sinh đều ảnh hướng tới thai nhỉ.Bạn nên trị dứt điểm bệnh rồi hãy có em bé để tránh những hậu quả đáng tiếc nhé
chau bi buou nhan thuy phai tuyen giap,chau da mo noi soi de cat thuy phai , sau 10 ngay co ket qua giai phau benh bac si ket luan la co te bao carcinom the nhu tuyen giap, bac si noi la cat tiep thuy trai gio chau khong biet lam sao, chau k muon mo xin bac si tu van giup chau .chau xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Nếu bạn không mổ nguy cơ bệnh tật sẽ cao hơn,chịu đau 1 lần để khỏi bệnh còn hơn bạn à
Thưa Bác sĩ,trước đây tôi được chẩn đoán là bướu eo nhân giáp và đã phẩu thuật gần 1 năm. Nhưng có nghe nhiều người nói là sau khi mổ bướu thì khả năng sanh con sẽ mất đi. Tôi xin bác sĩ cho lời khuyên và giải đáp thắc mắc này,vì hiện giờ tôi chưa lập gia đình.
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Chào chị! Mặc dù bướu cổ có nguy hiểm nhưng có rất nhiều người bi bệnh này mà vẫn sinh bình thường.chị nên chữa trị dứt điểm rồi hãy tiến hành sih em bé nhé.Không có gì đáng lo ngại cả
o cô chau phi hoi to ai nhin cung bao la buou co nhung ra benh vien k kham thi lai ko phai. chau muon hoi the co bi lam sao ko
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Bạn có thể đến bệnh viện khác xem sao nhé.Không phải bệnh viên nào lúc nào chẩn đoán cũng đúng
tôi uông thuốc bướu cổ được 6 tháng, tôi bị đi cầu ra máu nên tôi sợ ko dám uống nữa. Như thế có bị ảnh hưởng gì ko thưa bác sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
toi năm nay 27 tuồi tôi bị viêm giáp giai đoạn cường giáp người của tôi luc nào cũng có dấu hiệu mệt mỏi, cổ họng khán khó nuốt đi đại tiện nhiều lấn.mỏi cơ bắp chân va tay. tôi rất lo lắng tối muốn hỏi có cách nào chữa dứt điểm để tôi co thể co con được không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
em bi buou giap da nhan hai thuy ,bac si chi dinh mo nhung em rat so ,cho em hoi benh nay co the uong thuoc kg
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
sau khi mo co bien chung gi ko?
Toi bi u tuyen giap trai .da dieu tri 4 nam toi muom no de dieu tri cho khoi han .bac si cho lon khuyen
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
toi bi buou co da lau `bac sy chuan doan la buou doc.bay gio no phat ra nhu nguoi dan ong,cang ngay suc khoe cua toi cang khong len can. vay xin hoi bac sy toi nen mo khong
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
cam tu cam thuy thanh hoa
Tôi được chuẩn đoán bướu đa nhân 2 thùy hiện tại Bác sĩ tư vấn giúp xem có phải mổ không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
chi gai em bi buu doc nay da qua nang . benh vien tra ve , vay xin hoi bac si gia dinh em phai lam gi
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Bác sỹ ơi em bị biếu cổ cách đây hơn 10 năm rồi. Nhưng gần đây em thấy biếu cổ to hơn vạy Bác sỹ cho em hỏi trường hợp của em có cần phải mổ không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
chào bs: cháu muốn hỏi cháu bị bướu cổ thường cháu uống thuốc nhưng ko khỏi chúa định đi xạ nhưng có nguy hiểm gì không ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Toi bi cuong giap uong thuoc da 2 nam, bs noi xet nghiem da on nhung phai uong thuoc den khi nao bs cho ngung moi thoi,nhung toi da lo co thai vay toi co sinh con duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Sinh con binh thuong ban oi
Khi có bệnh cường giáp em cũng có thể mang thai, nhưng bệnh của em phải được điều trị ổn rồi mới có thai. Có nghĩa là bệnh và xét nghiệm của em trở về bình giáp, trong thời gian mang thai em cũng phải được điều trị và theo dõi sát bởi BS sản khoa và BS nội tiết. Nếu bệnh của em tiến triển tốt, điều trị ổn định và em tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của BS thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi cũng như dị tật. Còn ngược lại sẽ nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và con. Vậy em nên tham khảo ý kiến bác sỹ nội tiết đang điều trị và bác sĩ phụ khoa để có sức khỏe tốt nhất nhé
cách đây 10 năm em có đi khám và bị chuẩn đoán bệnh bướu cổ. Em có được bác sỹ kê đơn thuốc uống trong 6 tháng sau đó đi tái khám nhưng em đã không uống hết số thuốc theo đơn và cũng không đi tái khám. 2 năm gần đây, em thấy trong người hay mệt mỏi, cơ thể gầy gò, xanh xao. Ở cổ luôn có cảm giác khó thở, nuốt đồ ăn hay nước rất khó, trí nhớ suy giảm rất nhiều. em muốn hỏi bác sỹ triệu chứng của em có phải là bướu cổ không?giờ em nên làm gì? (em năm nay 23 tuổi). Cám ơn bác sỹ rất nhiều!
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Mình cũng như bạn dạo này mình cảm thấy khó chịu nên chắc phải đi khám lại xem có sao không.
Trời. Vậy thì em còn chờ gì nữa mà không đi khám lại xem tình hình hiện tại như thế nào. Để lâu rất nguy hiểm. Hay đi khám sớm nhất có thể nhé
em bi buou co lan toa,no anh huong nhu the nao den cuoc song cua em sau nay?em co nen di mo khong?no co anh huong gi den viec sinh con sau nay cua e khong?em moi 21 tuoi,thuc su e rat lo va rat buon,em dang la co giao mam non va e rat yeu tre?em phai lam sao day?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
luc truoc em bi buou bazado,sau khi uong thuoc 9 thang bac si noi khong can uong nua,em da ngi uong khoang 3 nam,hom nay em di kham lai,bac si noi cuong giap da het nhung dang o dang lan toa,vay em muon hoi,no anh huong nhu the nao toi cuoc song sau nay cua em?co anh huong den viec sinh con sau nay cua em khong?thuc su em thay buon va lo lang khi chi moi 21 tuoi ma sau nay lai khong the sinh con?mong bac si giai thich gium em?cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Bệnh bướu giáp lan tỏa nhiễm độc chính là bệnh Basedow, là một bệnh cường chức năng tuyến giáp kết hợp với bướu phì đại lan tỏa. Bệnh mang nhiều tên gọi khác nhau, tùy tập quán quen dùng ở từng quốc gia. Ở nước ta vẫn dùng bệnh Basedow để chỉ bệnh bướu giáp lan tỏa nhiễm độc. Nguyên nhân có thể do chấn thương tinh thần, loạn dưỡng thần kinh, tuần hoàn, nhiễm khuẩn, di truyền... Tăng tiết hormon giáp là nguyên nhân cơ bản trong cơ chế sinh bệnh Basedow. Tuy nhiên, tùy độ tuổi mà biểu hiện bệnh cũng khác nhau: - Ở trẻ em và tuổi trưởng thành: Diễn biến lâm sàng của bệnh có rất nhiều đặc điểm khác với người lớn. Tuyến giáp thường khá to. Triệu chứng sớm của bệnh: hay quên, nhức đầu làm giảm khả năng học tập, trẻ phát triển nhanh về chiều cao và xương nhanh cốt hóa, đặc biệt ở lứa tuổi từ 13-15 tuổi trở lên. Ngược lại, các triệu chứng về sinh dục không phát triển. Ở trẻ em ít có các triệu chứng suy tim loạn nhịp hoàn toàn, rối loạn tiêu hóa, có khi có cơn nhiễm độc hormon giáp kịch phát, ở trẻ run tay có biên độ rất lớn. - Ở người lớn tuổi: Triệu chứng của bệnh trước hết là những rối loạn tim mạch do những tổn thương vữa xơ động mạch có trước bệnh Basedow nên thường có loạn nhịp tim hoàn toàn, suy tim, đau vùng trước tim..., tuyến giáp to vừa phải, bướu giáp hỗn hợp (vừa lan tỏa vừa thành nhân), các triệu chứng về mắt không rõ, run tay không đặc trưng. Về điều trị: tùy thể bệnh và độ tuổi mà có thể điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp hoặc bằng iod phóng xạ (I131) hay phẫu thuật. Lời khuyên là bạn cần khám và điều trị ở bệnh viện có chuyên khoa nội tiết.
benh buou co lan toa co anh huong nhu the nao den cuoc song sau nay?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Bưới cổ lan tỏa hay basedow được các chuyên gia y tế đã khẳng định có nhiều biến chứng rất nguy hiểm như lồi mắt ác tính (mù mắt), biến chứng tim, cơn cường giáp cấp. Bướu cổ basedow là một bệnh lý của tuyến giáp. Bệnh xuất hiện do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone. Hàm lượng hormone ở tuyến giáp cao gây ra những tổn hại về mô và chuyển hoá. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, song phần lớn là ở độ tuổi lao động, nữ giới hay mắc hơn nam giới. Trong bệnh bướu cổ basedow, ngoài triệu chứng điển hình như bướu cổ, rối loạn tim mạch thì lồi mắt cũng là dấu hiệu đặc trưng. Bệnh diễn biến thành từng đợt cấp nối tiếp nhau, kết cục là người bệnh bị suy kiệt, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh còn tác dụng lên chức năng sinh dục cả nam và nữ giới, phụ nữ dễ lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh; ở nam giới là tình trạng liệt dương, vú to. Như trường hợp của chị Lệ, khi bệnh ở giai đoạn nặng, sức khỏe suy kiệt phải đi cấp cứu. Lúc này bác sĩ phát hiện chị bị ung thư tuyến giáp và bệnh tiểu đường. May mắn hơn chị Lệ, chị Thanh đã kịp thời đi khám và kịp thời chữa trị. Nhiều bệnh nhân hoặc đi khám muộn hoặc điều trị không hiệu quả dẫn đến mắt bị lồi quá mức, khó nhắm kín, mi hở dẫn đến viêm loét giác mạc, tổn thương cơ quan mắt, thậm chí mù mắt. Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh bướu cổ vẫn chưa được làm rõ. Theo một số chuyên gia thì đây là một bệnh tự miễn (cơ thể người bệnh tự sinh ra các yếu tố chống lại chính mình và gây nên bệnh). Các chuyên gia khác lại cho rằng yếu tố khiến bệnh khởi phát thường là stress, chấn thương thần kinh, nhiễm khuẩn, uống nhiều loại thuốc có chứa chất iốt như Cordarone (chống loạn nhịp tim) và nhất là yếu tố gia đình.
e di kham cach day 2 nam va duoc bac sy chan doan la bi bazedo, e da uong thuoc mot thoi gjan sau do em ngung uong thuoc , bay gio e thay o co no to hon thuong mot it, va nguoi e cu gay nhanh chong vay , mong bac sy cho e loi khuyen nen lam gi bay gio ah
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
buou co co anh huong toi viec co con ko ah , tai mot nam roi em mong co con nhung chua co, em so buou co anh huong toi viec co con cua e ah , mong bac sy giup do tra loi cau hoi cua em ah ,e cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
khó thở và có đờm ở cổ có phải là biểu hiện của bệnh biếu cổ không
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Muốn biết bứu cổ hay không phải đi xét nghiệm TSH, FT3, FT4 mới chắc chắn. Vì bứu cổ có thể do thiếu iốt hoặc thừa iốt (bứu cổ đơn thuần và bazođô).
Cho em hỏi bướu hay hạch có lây qua đường ăn uống hay tiếp xúc không? Nếu có cần làm gì? Mong bs giúp em giải đáp thắc mắc này
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Bệnh bướu cổ do thiếu Iode dẫn đến bệnh bướu đơn thuần hay do rối loạn chuyển hóa tuyến giáp dẫn đến bệnh basedow. Do vậy nó không lây, không di truyền nhưng có thể có tính chất gia đình nếu nhiều người cùng sinh hoạt, ăn uống thiếu iode sẽ sinh bệnh này. Phương pháp điều trị có thể bằng thuốc hoặc phẫu thuật sẽ khỏi hoàn toàn nếu điều trị sớm. Bạn gái cháu có thể đến bệnh viện Nội tiết Trung ương hoặc khoa Nội tiết, bệnh viện Bạch Mai khám và điều trị.
Chị tôi bị bướu basedow, đang điều trị phóng xạ i 131( uống lần thứ nhất khoảng 1 tháng) nhưng sao tôi thấy chị thường bị run tay,ra mồ hôi rất nhiều, tim đập nhanh, thường mệt mỏi, khó thở. Xin cho hỏi tình trạng này bao lâu mới hết, có ảnh hưởng nhiều đến tim không? và có thể ăn uống hay làm gì khác để giảm thiểu các biểu hiện ở trên? Xin cám ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Chị và gia đình nên tuân thủ các chỉ định của bác sĩ điều trị trực tiếp trong quá trình trị xạ. Các biểu hiện đều tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người. Chúc chị sớm bình phục!
cháu chào bác sĩ. cháu năm nay 23 tuổi, cháu đang bị basedow bướu giáp lan tỏa độ 3. Cháu đang uống thuốc và điều trị tại bênh viện 103 được hơn 1 năm rồi ạ. Bây giờ cháu đang phân vân quá không biết là mình có nên mổ không hay tiếp tục uống thuốc. Nhưng nếu uống thuốc tây thì cháu sợ nó chỉ giảm thôi chứ không khỏi hắn mà mình lại phải đi lại nhiều lần và sợ ảnh hưởng đến đường sinh sản ạ. Còn mổ như thông tin trên BS đăng thì cháu cũng sợ ạ. Liệu dùng thuốc nam thì có hơn và khỏi nhanh gơn so với thuốc tây được không ạ. Cháu mong bs trả lời giúp cháu để cháu có phương hướng điều trị để khỏi bện ạ. Cháu xin cảm ơn bs
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Điều này còn tùy thuộc vào mức độ bệnh của từng người bạn nhé. Bạn nên tin tưởng vào liệu trình điều trị nhé. Chúc bạn sớm lành bệnh!
Xin chào Bác Sỹ . em năm nay 37 tuổi em di khám ở BV Ung Bưu được chẩn đoán bị phình giáp hạt thùy trái . kích thước 21-30mm Bác sỹ cho đơn thuốc nhưng không thuyên giảm và chỉ định phẫu thuật . trước khi phẫu thuật em làm tất cả các xét nghiệm . chọc kiểm tra sinh thiết kết quả lành tính . Sau khi phẫu thuật vết mổ đã lành theo hẹn tái khám sau mổ Em được Bác sỹ thông báo là " ca của Em trước mổ lành nhưng sau mổ thì ác " để chờ hội chuẩn lại, về có gì Bệnh viện sẽ liên hệ hẹn tái khám lại . Em rất hoang mang và không hiểu xin Bác sỹ giải thích giúp trường hợp của em có nguy hiểm hay không ? Em chân thành cảm ơn Bác Sỹ !
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Bạn không nên quá lo lắng, tiếp tục tin tưởng và liệu trình điều trị nhé. Chúc bạn sức khỏe!
bướu cổ cường giáp có nguy hiểm không? điều trị như thế nào
Em mổ bướu được một năm rồi bác sĩ bảo em bị bướu độc nên mổ xong và vẫn phải uống thuốc. Em vẫn uống nhưng đến tiệm thuốc mua như đơn thuốc đầu tiên mà không tới bác sĩ nữa, em muốn hỏi mình làm thế là đúng hay sai ạ?. Em có cảm giác giọng mình bị khàn đi và cũng hay thấy lạnh? nếu giờ đi khám lại em nên tới bệnh viện nào ạ(trước đây em mổ ở bệnh viện Đắk Lawk)
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Em nên tái khám để được chuẩn đoán và đổi đơn thuốc nếu cần thiết. Chúc em sức khỏe!
em bi benh buom giap da 3-4 nam ;6thang di kham dinh ki 'nhuong bac si noi buou lanh;em da co thai 4tuan'em muon tu van co nen giu thai lai hay ko nen
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Khi bị cường giáp mà lỡ có thai thì không nhất thiết phải bỏ thai. Lúc này việc dùng thuốc ở người có thai cần tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Nếu cường giáp nhẹ (các triệu chứng không rõ, chính người bệnh cũng khó nhận thấy, xét nghiệm thấy nồng độ thyroxin máu không quá cao) thì chỉ cần theo dõi chặt chẽ mà không cần dùng thuốc. Trường hợp bệnh nặng hơn thì phải điều trị. Nếu dùng thuốc không đúng loại, không đúng liều thì thuốc thấm qua máu thai, làm cho thai bị suy giáp Thuốc dùng đúng là PTU (ít thấm vào thai) và chỉ dùng với liều thấp nhất có hiệu lực. Việc điều trị này nhất thiết phải có thầy thuốc chuyên khoa theo dõi. Nếu điều trị nội khoa không được, thì có thể mổ bướu giáp. Cách này ít được áp dụng vì việc mổ liên quan đến gây mê, không có lợi cho thai. Cũng không chữa bằng iod – phóng xạ, vì iod – phóng xạ có thể vào thai, phá hủy tuyến giáp của thai gây suy giáp cho trẻ vĩnh viễn. Trường hợp bất đắc dĩ cần phải bỏ thai thì cũng phải điều trị cường giáp cho đến khi bệnh tạm ổn mới bỏ thai. Nếu bỏ thai đột ngột, có thể bị cơn cường giáp cấp (bão giáp), dễ nguy hiểm tính mạng. Khi cường giáp có thể dùng thuốc chẹn beta làm giảm hội chứng run tay, đánh trống ngực. Tuy nhiên chỉ dùng thuốc phụ trợ này khi thật cần thiết và ở mức hạn chế vì thuốc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai (trẻ sinh ra bị nhẹ cân). Người bị bướu giáp mà lỡ có thai nếu biết điều trị tốt thì đa phần con sinh ra vẫn bình thường. Sau khi đẻ, bệnh cường giáp thường trở nặng. Lúc đó điều trị cường giáp như với người không có thai (bằng thuốc kháng giáp thông thường). Chúc bạn sức khỏe!
ba mình bị nổi cục u sau gáy là bị gì vậy, có ai biết ko, mình đang lo quá :(
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
e năm nay 26 tuổi, em hay bị tim đặp nhanh, mệt mõi, có lúc bị xỉu, cơ thể không chịu được lạnh, hay bị tê tai chân, bị viêm khớp vai 2 bên, hay bị khó thở, cho e hỏi có phải e bị bứu cổ loại gì và điều trị như thế nào hợp lý, xin bác sĩ cho e lời khuyên.
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
cho e hoi co nen lm viec nang ko bac si
Chào bác sĩ, e tên thúy năm nay 26 tuổi, em hay bị tim dập nhanh, hay bị xỉu, khó thở, viêm khớp vai 2 bên, tê tay chân, cho e hỏi đó có phải là triệu chứng của bệnh bứu cổ không vạy bác sĩ, xin bác sĩ cho lời khuyên,
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
chao bac sy benh buu co co hach co nguy hiem ko vay
Chào bác si nam nay e 35 tươi e co môt cau hoi như sau.kho an com hay ương nước e co cam giác nuốt nghẹn va kho nuốt như co j do vương o co hong bs cho e hoi e co bi bươu co j va đi khâm ô đâu e o đâu? E cam on bs n.
Ngày 10/2/2015 em phát hiện ở cổ nổi 1 cục to, em đi bệnh viện ĐKTT an giang khám và được bác sĩ chuẩn đoán e bị bướu giáp đơn nhân lành tính kt 20 x29 Bác sĩ nói không mổ cũng không sao? nhưng em rất lo lắng.xin được giải đáp để e roc.xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
ban minh bi benh buu co hach thuong xuyen thay hay phai len benh vien uong thuoc vay co nguy hiem ko
xin cho em hoi nen mo hay khong
nen an kieng loai gi
Co lay qua tuyen nuoc bot hay duong tinh duc khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Xin chao bac sy . em nam nay da 45 tuoi toi da phat hien minh bi buou co cach day 20nam va co dung thuoc duoc khoang 3_4 nam gi day nhung sau vi cong viec toi quen mat bi benh nen khong dieu trị triệt để . do vay bay gio toi di kham tai benh vien u buou ha noi chup xa hinh ket qua la tuyen giap kich thuoc lon hinh anh da nhan giap lanho hai thuy giap . ket qua nhu vay xin hoi bac sy co phai di mo hay uong thuoc a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Sau e moi sinh co em no hoi to em di sieu am bs noi e bi tien giap bac si tu van dum em dc ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E nam nay 25tuoi . E bi benh buou co. Cach day hai nam e co di kham bac si noi la buou lanh tinh va chi can uong thuoc va hut dich o buou kg can mo . Sau do e phat hien minh co thai. Con e duoc hon mot nam . Bay gio e csm thay buou to ra va hay bi ho,tim hay hoi hop.vay khi nao buou da tiên triên thanh u va phai phau thuât kg thua bac si. Hiên e van dann cho con u.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Ngày 05/10/2015. Mẹ em vừa nói mẹ bị bướu tuyến giáp mà có khối u, khối u đó bác sĩ nói ãnh hưỡng đến dây thần kinh nên thường xuyên làm mẹ nhứt đầu, khó thở, tình trạng như vậy là sao thế ạ, có nguy hiểm lắm không? Nếu như vậy em yêu cầu bác sĩ mổ cho mẹ em càng sớm càng tốt được không ạ???
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Buou giap don nhan
e bi u co buu to nhat la 7mmm vay co phai phau thuat khong ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Minh nam nay 27tuoi.o quang bibg.minh bi biueu da nhan.da tung mo mot lan nhung gio lai len lai.bac sy tu van giup minh nen lam nhu the nao voi.minh co con nho nnen chua mo dc.minh cam on
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Thua bac si ,chau nam nay 34tuoi ,chau duoc bac si chuan doan va ket luan rang chau mac benh buou co ac tinh bazodo ,chau dung thuoc dc 5nam ,nhung k khoi ,den nam 17tuoi chau di Hai Duog vao y hoc co truyen dap thuoc tay va ket hop uog thuoc tay ,thuoc bac ,sau nua thag thi u buou co roi ra 1hat to bang nap trai nhua ,den nam 2013 chau mag bau sinh dc 1chau trai ,co cua con trai chau thay co ngan nhu nguoi mat i ,nhung thuc ra con trai chau rat coi moi co 12kg ,nhu vay con trai chau co phai bi buou co khog ah ,chau dag rat lo , xin bac si cho chau 1loi khuyen ,con chau lieu co mac benh buou co k ?nen dua chau di xet nghiem k
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bệnh bướu cổ ở tuổi vị thành nên có gây nguy hiểm đến việc sinh đẻ không bác sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bị bướu cổ mà phát hiên mình đag mang thai liệu có sao không ạ. nêu không sao liệu có ảnh hưởng tới thai nhi không a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Chào bác sĩ em ten nhu nam nay em 17 tuoi ...khoang 3 nam nay cổ em phát triển khong bình thuong luc đầu em nghĩ do map nhug dao ran đay thì cỗ em to ra va em thay nang nang ở cỗ có lúc thây mệt ....có phai em bị bướu không ..thưa bác sĩ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vay benh nay co gi nguy hiem khong bac si
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cô e to dêu sang hai bên cam giac kho thơ sơ vao cô thi ho
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Toi bi buou tuyen giap nam ngay co hog rat kho thuo nhu nhu co goi la nguy hiem ko nhu vay co phai mo ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
e dc phat hien buou co luc dang hoc lop 9 .bay gio da la13 nam .trong khoang thoi gian nay e khong dung bat cu 1phuong phap gi de dieu tri .nhieu luc e o hoi len co mui thoi kjo chiu .e muon xin y kien cua nac sy ve van de nay
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Ba hôm nay e bị ho it đên nhiêu và khàn giọng .nuôt nuoc bot thi rat cổ.vùng hầu cổ hơi sưng .xin hỏi bsi co pải e nghi bị buou cổ ko ạ? Cảm ơn bsi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý