Nguyên nhân trẻ bị hôi miệng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nguyên nhân trẻ bị hôi miệng

18/04/2015 05:29 PM
449
Nguyên nhân trẻ bị hôi miệng là gì? Chữa bệnh hôi miệng ở trẻ em. Những cách hữu hiệu mà an toàn nhất nên làm khi bé nhà bạn bị hôi miệng.


Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây nên hôi miệng ở trẻ nhưng 70% trường hợp là do răng miệng.

Vệ sinh răng miệng kém

Trẻ em từ khoảng 2 tuổi trở đi thì số răng đã mọc đủ, nước bọt đã nhiều, trẻ đã tập ăn cơm, cá thịt hay những thứ rau mềm. Sau khi trẻ ăn, nếu không làm vệ sinh răng miệng thì những thức ăn này sẽ còn giắt lại ở răng của trẻ cũng có thể gây mùi hôi. Những vi khuẩn bình thường sống trong miệng và sẽ tương tác với thức ăn thừa mắc lại ở giữa các kẽ răng, ở lợi, trên lưỡi hay bề mặt amiđan ở dưới họng. Đây là những nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi, đặc biệt nếu thực phẩm ở trong miệng một thời gian dài.


Trẻ bị hôi miệng: nguyên nhân và cách khắc phục - Mẹ và Bé - Bệnh răng miệng ở trẻ em - Chăm sóc bé - Sức khỏe trẻ em

Dạy bé biết vệ sinh răng miệng để loại bỏ chứng hôi miệng


Trẻ viêm lợi hoặc viêm quanh răng, răng sâu gây viêm tuỷ răng: lợi của bé thường sưng tấy đỏ, có thể chảy mủ hoặc có lỗ rò ở vị trí chân răng, có sốt, miệng của bé cũng rất hôi.

Bệnh hay dị ứng

Các bệnh có thể gây hôi miệng như viêm mũi, viêm xoang, viêm amiđan có hốc, u ở họng, viêm phế quản, viêm phổi, thoát vị bẹn hoặc dị ứng theo mùa, một số trẻ có thể bị trào ngược dạ dày hoặc nôn trớ. Nếu nôn trớ là thủ phạm thì thường trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái sau ăn.

Ngoài ra, một số bệnh, thường kèm theo các triệu chứng gây mùi trong hơi thở: tình trạng nhiễm toan và tăng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tạo nên các mùi xêton. Bệnh nhân suy gan, hơi thở có mùi hôi đặc trưng. Do vậy, muốn biết hôi miệng do nguyên nhân gì, cách khắc phục thế nào bạn nên đưa bé đến bác sĩ để được khám và tư vấn điều trị.

Khô miệng

Nếu bé thở đường miệng bởi vì đang bị ngạt mũi thì vi khuẩn trong miệng càng có cơ hội tăng trưởng.

Dị vật ở mũi

Hột đậu, đỗ hay một dị vật nào đó mà trẻ nhét vào mũi làm tổn thương niêm mạc mũi và gây bội nhiễm khiến cho khi ngửi ở mồm hoặc mũi trẻ có mùi rất hôi.

Ăn những thực phẩm nặng mùi

Nếu bé thích các món ăn có nhiều tỏi, hành thì chúng có thể là thủ phạm gây ra hơi thở hôi.

Khắc phục

- Cho trẻ đánh răng đúng cách, sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, cạo sạch bẩn ở lưỡi, có thể dùng thêm dung dịch sát trùng miệng. Trẻ nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ và sau khi ăn. Nên đánh ít nhất 2 phút mỗi lần.

- Giảm bớt các gia vị như tỏi, hành, cari,… trong chế biến các món ăn cho trẻ.

- Cho trẻ uống đủ nước, nhất là khi đi ngủ để làm giảm mùi khi thức dậy.

- Cho trẻ đi kiểm tra răng định kỳ 6 tháng 1 lần để kịp thời điều trị.

Lưu ý

Bạn đừng l��m trẻ phải ngượng ngùng vì hơi thở của mình. Hãy cố gắng coi đó là một điều bình thường, cho dù nó có thể gây rắc rối cho bạn một chút.

Động viên trẻ chăm sóc răng miệng thật tốt đễ giữ được hơi thở thơm tho suốt cả ngày. Bạn hãy làm gương cho trẻ trong vấn đề này nhé!

Bé đánh răng thường xuyên sẽ hạn chế hôi miệng


(St)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý