Những điều kiêng kị khi đặt bếp

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Những điều kiêng kị khi đặt bếp

18/04/2015 05:29 PM
1,579
Những điều kiêng kị khi đặt bếp để gia đình bạn có sức khỏe và lằm ăn tốt nhất.


Những điều kiêng kỵ khi đặt bếp  Phong thủy  học cho rằng bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính và phía sau bếp nấu có cửa sổ đều không tốt, vì chủ yếu là sợ gió thổi từ cửa vào hoặc từ cửa sổ vào bếp.

1. Kỵ gió: phong thủy học truyền thống nói phải cầu “tàng phong tụ khí” tức là phải tránh gió để tụ được khí, vì vậy tối kỵ gió thổi bếp đặc biệt tránh gió!

Hãy bỏ qua quan niệm phong thủy không nói đến mà chỉ nói đến việc bố trí sắp đặt đồ dùng trong nhà bếp thì việc đặt bếp nhà thẳng ra cửa chính hoặc đặt bếp cạnh cửa sổ cũng đã không tiện rồi.

Vì rằng nếu bếp ga hoặc bếp dầu bị gió thổi tắt thì mùi dầu mùi ga cũng đã gây độc hại biết nhường nào. Còn nếu như bếp đun bằng than củi, một khi gió to thổi lửa liếm ra 4 phía có khi còn gây ra hỏa hoạn.

Nói tóm lại dù nhìn từ góc độ phong thủy học hoặc là từ góc độ an toàn cho nhà bếp đều nên tránh đặt bếp nơi có gió.


Bếp nấu không nên thẳng cửa chính - Archi

2. Kỵ nước: theo quan niệm của phong thủy học thì “hỏa” khí của bếp nóng không thể dung hòa với “thủy” … mát lạnh của nước, chính là cái gọi là “thủy hỏa bất tương dung”, như vậy là xung khắc bếp nấu.

Biện pháp để bếp tránh được nước có 3 điểm sau:

  • Tránh đặt bếp nhìn về hướng bắc: vì rằng hướng bắc là phương vị thủy đang vượng, mà thủy khắc hỏa vì vậy không có lợi cho bếp.
  • Tránh đặt bếp lên trên rãnh, mương, đường nước.
  • Tránh không để bếp kẹp giữa 2 thứ có mang theo “thủy” như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát ..v..v chúng đều thuộc loại đồ dùng có liên quan đến nước, vì vậy không để bếp kẹp giữa các đồ vật này.

3. Bếp đặt tọa hung hướng cát: nói như vậy có nghĩa là bếp đặt lên hướng dữ nhưng cửa bếp phải nhìn về hướng lành vì rằng như trong “Kim quang đẩu lâm kinh” đã nói: “cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi đốt,, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc”.

Cần chú ý bếp đặt “tọa cát hướng cát” không bằng “tọa hung hướng cát” nghĩa là bếp đặt lên hướng lành nhìn về hướng lành không bằng đặt lên hướng dữ nhìn về hướng lành,

4. Không nên đặt bếp sát phòng ngủ: phong thủy học cho rằng nhà bếp cần cách xa phòng ngủ, chủ yếu là vì bếp nóng bức, khói dầu mỡ nhiều, người hít phải nhiều dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, có hại.

Để tránh những vấn đề nói ở trên cần chú ý điểm sau:

  • Bếp không đặt chiếu thẳng với cửa nhà
  • Bếp không để sát với giường ngủ

Nhà bếp không nên đặt vào Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà. Trung Cung là một cung bị động, nơi mà mạch Khí phải được ổn định và bình an. Đặt nhà bếp ở cung này giống như đang đốt cháy quả tim của ngôi nhà, điều này chỉ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe hay những khó khăn liên tục cho người sống trong nhà. Bạn cần nhớ nhà bếp luôn phải được đặt vào một trong những cung phụ cận không bao giờ được đặt ở giữa nhà.
Không đặt bếp lò bên cạnh bồn rửa chén: trong nhà bếp chúng ta không nên để Hỏa và Thủy xung đột nhau, nhưng trên thực tế thì 2 vật dụng này là không thế tách rời. Vì vậy điều chúng ta cần quan tâm đó là xem xét khoảng cách giữa chúng. Chỉ cần khoảng cách rộng từ 0,7 – 0,9 m, giữa bếp lò và bồn rửa chén là bạn có thể yên tâm không phải lo gì về sự xung đột của Thủy và Hỏa.

Cũng không nên đặt bếp là và bồn rửa chén đối diện nhau: điều này rõ ràng là tình huống Thuỷ Hỏa tương xung và sức khỏe của những người trong nhà sẽ ảnh hưởng. Cách giải quyết của tình trạng này là đặt một vật chắn hoặc một cái kệ giữa chúng, sự tương xung sẽ được hóa giải.
Phải đảm bảo bếp lò không đặt trước bất cứ cánh cửa nào khi vừa bước vào bếp. Cục diện này hơi giống với ngã ba chữ T. Khí từ của sẽ tràn vào và đánh vào bếp lò, làm thức ăn đang nấu trên bếp bị ảnh hưởng với Sát Khí.

Không nên đặt bếp lò nằm dưới xà ngang: như thế khí bị đè nén từ thanh xà ở trên sẽ tạo sự dao động và bếp lò sẽ bị ảnh hưởng rất mạnh.


Kiêng kỵ khi đặt tủ bếp:


Thứ nhất là Hỏa kỵ với Thủy nên bếp nấu không được đặt quá gần với khu chứa nước hoặc vệ sinh. Do đó, bạn có thể thiết kế một bàn bếp rộng ngăn cách giữa bếp nấu và bồn rửa, hoặc tách bồn rửa hay bếp nấu ra đảo bếp.

Thứ hai, miệng bếp cần tránh hướng vào cửa khu vệ sinh, vốn là nơi nhiều uế khí.

4 điều kiêng kỵ trong thiết kế tủ bếp, kệ bếp gia đình - Archi


Thứ ba, đối với thiết kế chung của toàn bộ ngôi nhà, cần chú ý tránh mở cửa chính ra là nhìn ngay thấy miệng bếp. Việc này theo phong thủy xưa sẽ khiến cho “tài phú đa hao”. Thiết kế một bàn bếp rộng ngăn cách giữa bếp nấu và bồn rửa, hoặc tách bồn rửa hay bếp nấu ra đảo bếp.

Trường hợp bất khả kháng, có thể dùng tủ hay mành rèm, bình phong để ngăn trước bếp, làm giảm luồng khí vận động từ cửa vào bếp.

Thứ tư, không nên để khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ, khói, mùi truyền sang các phòng khác. Nếu bếp nằm ở đầu hướng gió thì nên bố trí vách ngăn, hoặc bình phong để làm chuyển hướng luồng khí thổi từ bếp.

Những điều kiêng kỵ không phải là không có lý do. Ví dụ như, xét trên khía cạnh khoa học hiện đại thì việc để cửa chính thông thẳng vào bếp hay để luồng khí thải từ bếp lan sang các phòng khác là điều hoàn toàn không nên. Bởi khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người. Một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển trong nhà.(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Ngay nao nhom lua bep khong tot trong thang
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Vụ này khó nhỉ :(
Đặt bếp bên trên bể nước có ảnh hưởng như thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
dat bep dang truoc gieng nuoc co pham gi khong
Ngoài kiêng đặt bếp cạnh phòng ngủ, đối diện nhà vệ sinh người ta còn kiêng đặt bếp trên rãnh mương, trên đường nước hay bể nước vì lửa và nước thường xung khắc, không hoà thuận. Cũng cần lưu ý, không nên đặt bếp nơi có xà ngang đè bên trên và không để góc nhọn chĩa thẳng vào bếp…Gia đình bạn nên xem xét lại nhé!
nha toi moi mua them 1cai bep dien. va hien dat song song voi bep dang dung. hoi nhu the co anh huong gi den phong thuy bep k . rat mong som co bai tra loi. cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Không ảnh hưởng, trừ phi di chuyển bếp theo hướng khác nhé
Nho em dau cua tui thương de bep lo ngoai san Nhung lai ngay cua Cai nha toi hoi nhu vay co Anh hưởng gi toi phong Thuỷ nha toi khong
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Chào chị! Nếu đặt thường xuyên thì mất cảnh quan, thẩm mỹ gây ảnh hưởng tâm lý thôi.Tuy nhiên, cũng nên ý kiến chị à.Cửa ra vào ai đặt bếp lò chứ
cho tôi hỏi là đặt bếp ở dưới nhà về sinh có được không?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Làm ơn cho hỏi bệ bếp nhà tôi hình chữ U. Đáy chữ U là bếp ga, còn 2 bên thành chữ U 1 bên là bồn rửa, 1 bên là máy lọc nước/tủ lạnh (mỗi cái cách nhau 1m). Tôi đang băn khoăn như vậy có phải bếp là hỏa ở giữa bị kẹp giữa 2 bên là thủy như vậy có xấu ko ạ? Cách hóa giải thế nào ạ? Xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Trước hết, hướng bếp đã là hướng tốt so với tuổi của anh chưa? Tránh không để bếp kẹp giữa 2 thứ có mang theo “thủy” như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát ..v..v chúng đều thuộc loại đồ dùng có liên quan đến nước, vì vậy không để bếp kẹp giữa các đồ vật này. Để hóa giải anh có thể đặt các kệ ngăn, giá đựng đồ để dung hòa.
chiều dài kệ bếp bao nhiêu, chiều rộng kệ bếp bao nhiêu là tốt, hợp phong thủy
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Theo quan niệm truyền thống, gian bếp là nơi làm viêc của phu nữ, mà độ dài cánh tay của người phu nữ thường không vượt quá 60cm, nếu mặt kệ bếp quá rộng khiến người phụ nữ khi làm bếp thường phải vươn tay dễ gây mệt mỏi cho eo lưng, không phù hợp với nguyên tắc về “kích thước thích hợp” của bộ môn nhân trắc học. Chiều cao (tịnh) của kệ bếp có liên quan đến chiều cao của thân người, nếu mặt kệ bếp quá cao sẽ phải rướn người khi làm bếp, nếu mặt kệ bếp quá thấp sẽ phải cúi người, cả hai trường hợp này đều dễ khiến người làm bếp mệt mỏi hơn. Hãy tham khảo những kích thước tiêu chuẩn dựa trên cơ sở khoa học nhân trắc học (lấy phụ nữ làm chuẩn) dưới đây: - Chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp là từ 89cm đến 91cm. - Chiều rộng mặt kệ bếp nên từ 61cm đến 66cm (đối với phụ nữ thì nên trong phạm vi từ 61cm đến 62cm, còn đối với đàn ông thì không nên vượt quá 66cm). - Chiều cao tối đa của tủ bếp nên từ 182cm đến 185,2cm. - Mặt đáy của tủ bếp treo nên cách mặt sàn bếp 154cm. - Chiều rộng bờ vai khi bê mâm là 52cm, chiều rộng của lối đi trong gian bếp là 76cm... Riêng đối với chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp thì kích thước căn cứ theo thước Lỗ Ban thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nêu trên, chỉ từ 87cm đến 89cm. Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những người quá thấp hoặc quá cao so với bình thường thì ngoại lệ, không căn cứ theo những số liệu nêu trên. (Theo 161 điều kiêng kỵ trong nhà ở hiện đại và cách khắc phục)
cho hỏi bên tay pải là máy lọc nước sâu đến bếp ga và bên cạnh là góc và tay trái là bồn rửa bát vậy có phù hợp không cho tôi lời giải đáp
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Như vậy không hợp phong thủy đâu bạn. Bạn nên làm bình phong chắn bếp với những nguồn nước trong nhà bếp nhé!
Bạn ơi cho mình hỏi,bàn đặt bếp đun với bàn chậu rửa có lên đặt cao hơn hay đặt bằng nhau, nếu cao hơn thì bên nào cao hơn thì tốt hơn, cho mình biết với.
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Bep cao hon em nhe
bạn ơi cho mình hỏi, mình lại xây bể ngầm ở dưới bếp ở trên có được không, làm cách nào để hóa giải theo đúng phong thủy
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
hướng cửa bếp nhìn thẳng ra cửa hong có phạm điều kiên kỵ trong phong thủy không
cho mình hỏi, khi đặt bếp miệng bếp đối diện cửa hông có phạm điều kiêng kị khi đặt bếp không
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý