Những điều kiêng kỵ khi mua đất

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Những điều kiêng kỵ khi mua đất

18/04/2015 05:29 PM
4,828
Những điều kiêng kỵ khi mua đất. Một số vấn đề cần đặc biệt lưu ý để bạn có được một mảnh đất ưng ý nhất.


Người Trung Quốc vốn rất tin vào Phong Thủy gia trạch, chọn đất có tốt, gia đình mới êm ấm, thịnh vượng. Vì vậy, họ thường coi đất rất kỹ trước khi quyết định cất nhà ở. Trong khuôn khổ loạt bài viết này, xin giới thiệu tới bạn đọc những quy tắc chọn đất theo Phong Thủy của người Trung Quốc. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho những bạn đang có nhu cầu tìm kiếm và xây dựng tổ ấm cho riêng mình.

Quy tắc chọn đất làm nhà

Những nguyên tắc đầu tiên về việc chọn địa thế tốt làm nhà được người Trung Quốc quan niệm như sau:

Nơi mà Đông thấp Tây cao thì phú quý.

Trước cao sau thấp môn hộ tuyệt diệt.

Trước thấp sau cao trâu ngựa đầy đàn.

Mặt đất bằng phẳng thì gọi là Lương thổ (đất Lương).

Trước thấp sau cao thì gọi là Tấn thổ (đất Tấn), ở thì gặp chuyện lành.

Tây cao mà đông thấp thì gọi là Lỗ thổ (đất Lỗ), ở thì gặp phú quý, hiền nhân.

Trước cao mà sau thấp thì gọi là Sở thổ (đất Sở), ở thì gặp chuyện dữ.

Bốn phía đều cao mà ở giữa thì thấp gọi là Vệ thổ (đất Vệ), ở thì trước giàu, sau nghèo.

Sau khi lựa chọn được mảnh đất tương đối phù hợp, bạn cần tiếp tục xét đến những yếu tố xung quanh như đường, ngõ, cầu cống bên cạnh. Dưới đây là những điểm kiêng kỵ cần đặc biệt chú ý:
Kiêng kỵ với đất vùng đồi núi

1. Tránh làm nhà ở cửa ngõ ra vào trên sườn núi hoặc thung lũng, như vậy tránh được lũ hoặc sét đánh.
2. Nhà ở nếu mặt nam có núi cao, thì nhà đó chắc chắn có người cuồng chữ. Trước cửa có núi che mất tầm nhìn. Gió bấc thổi vào núi rồi hồi chuyển vào nhà, không lợi cho sức khỏe.

Kiêng kỵ về cầu đường

1. Cầu là công cụ để vượt qua dòng chảy. Trước nhà không nên có cầu chắn cửa. Cầu phải ở bên phương vượng của nhà ở. Cầu chặn trước cửa, thì nhà ở không an toàn.

2. Nhà ở không được làm ở ngã ba đường cái (chữ đinh), có đường đâm thẳng vào mặt tiền. Nhà ở chỗ ngã ba dễ bị tai họa bất chợt, xe hạy ban đêm, lái xe say rượu, bất cứ lúc nào cũng có thể đâm thẳng vào nhà.

3. Phía Tây Nam nhà ở có ngã tư, thì nhà ấy phụ nữ tính tình cứng rắn. Phía Đông Bắc nhà có ngã tư, phụ nữ sinh đẻ bị ảnh hưởng.

4. Bốn bên của nhà ở đều là đường cái, rơi vào chữ “Tù”. Nhà đơn độc không có hàng xóm, thiếu sự giúp đỡ lẫn nhau và thiếu cảm giác an toàn, quần cư tốt hơn độc cư.

5. Đường cái trước nhà hình cánh cung hoặc chữ S, thì gia chủ chắc chắn làm ăn không khấm khá.
6. Trước cửa, sau nhà phải có đường cái. Quan niệm phong thủy cho rằng, phàm là đường đi mà có rẽ phải, rẽ trái, thì sát khí níu kéo, không liên quan đến lành dữ, nếu quá hẹp và thẳng đuột, nhà ở bị tù túng.

7. Nhà ở không làm ở ngõ cụt. Ngõ cụt thì ra vào không thuận tiện, không lợi cho việc trai đổi tin tức và đi lại, sẽ dẫn đến tâm trạng cô độc và tâm lý hẹp hòi. Nếu có hỏa hoạn, không có đường chạy. Ở lâu trong ngõ cụt, con người sẽ cô độc, khổ sở, sẽ sa sút so với người ở ngõ dài. Ngõ không được chọc thẳng vào nhà, không được bên trong rộng bên ngoài hẹp, không được đoạn đầu to đoạn đuôi nhỏ.

Kiêng kỵ xây nhà cạnh miếu, đền, giếng cũ

1. Nhà ở không được làm trên giếng cũ. Giếng cũ thường là đất mới san lấp nên không chắc, rất dễ bị lún, đổ nhà. Giếng cũ có khi thoát địa khí hoặc rỉ nước mạch, bất lợi cho người ở. Xung quanh giếng cũ, nói chung ẩm ướt, người ở rất dễ bị phong thấp.

2. Bên cạnh nhà ở có đền, miếu, thì không tốt. Đền, miếu tạo nên không khí u uẩn, lạnh lẽo, vắng vẻ đối với người ở. Nếu như ở đấy hương khói nhộn nhịp thì lại ồn ào, suốt ngày không có lúc được yên tĩnh. Có kẻ ra người vào, khó tránh được trộm cắp.

Cây cối chính là xiêm áo, không có cây che chở, thì không thể bảo vệ sinh cơ. Chẳng hạn như nhà nơi thung lũng gió mạnh, không có cây che chở  sẽ không thể chống lại khí lạnh. Nơi thôn dã mà cây cối tươi tốt, chắc chắn nhà sẽ phát vượng, cây cối xơ xác, nhà suy bại. Cây cỏ tươi tốt sinh khí thịnh vượng, hộ ấm địa mạch, là phú quý hoàn cục.

Không được trồng dâu trước nhà

Theo “Sưu thần ký”: Có một người tên là Bão Viên, nhà nghèo lại hay ốm đau, bèn mời thuật sĩ đến xem bói. Thuật sĩ xem rằng xung quanh nhà ở có chuyện, vì phía đông bắc có một cây Dâu lớn. Người Trung Quốc kỵ trồng dâu trước nhà. Tục ngữ có câu: “Trước nhà không trồng dâu, sau nhà không trồng hòe”. Bởi chữ Dâu phát âm là "Tang" trùng âm với "Tang" trong từ Tang Lễ. Cây dâu trước nhà, đọc lên có nghĩa trước cửa có đám tang, hung sát chủ trì chuyện chết chóc, khóc than v.v…

Cây hợp hướng

Người Trung Quốc còn quan niệm

Phía Đông trồng Đào, Dương...

Phía Nam trồng Mai, Táo...

Phía Tây trồng Thị, Du...

Phía Bắc trồng Hạnh, Lý.. sẽ đại cát lợi.

Còn nếu: Đông - Hạnh, Tây - Đào, Bắc - Táo, Nam - Lý... sẽ thất nghi, sẽ có chuyện tà dâm.

Cây hợp phương

Phương Nhâm Tỵ Quý Sửu hợp với trồng Dâu, Trắc

Phương Dần Giáp Mão Ất hợp với trồng Tùng, Bách

Phương Thân Canh Dậu Tần, nên trồng Thạch Lựu

Phương Tỵ Thìn Tốn hợp với Rừng lớn

Phương Tuất Càn Hợi hợp với Rừng thấp.

Những lưu ý khác

Đào, Hạnh trước cửa nhà, trai gái rượu chè bừa bãi.

Cửa đối diện với giữa rừng cây, họa to bệnh nặng.

Hai cây song đôi trước cửa, súc vật ốm, người khỏe.

Cây một, trơ trụi, mẹ chồng con dâu bất hòa.

Cây to cổ quái, khí thống danh bại.

Rễ cây sưng phồng, đui điếc hôn mê.

Cây to góc tường, lắm chuyện kinh hoàng.

Bên trái có cây, bên phải không cây, lành ít dữ nhiều.

Cây cong như bướu lạc đà, định tài đều giảm.

Cây ăn quả chỉ tươi tốt nửa bên trái, ốm đủ thứ bệnh.

Cây như trâu nằm, dần sương lắm bệnh.

Trước cửa có cây chết, mất hết đường tiến thân.
Những lưu ý trên chỉ mang tính tham khảo, trước khi chọn đất làm nhà tốt nhất bạn nên mời thầy phong thủy về xem cụ thể, chi tiết miếng đất đó.

Phong Thủy (Nước và Gió) là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, khí, mạch nước đến cuộc sống quanh ta. Ở các phần 1 và 2, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn những kiêng kỵ về vị trí đất và cây cối khi chọn đất làm nhà. Trong phần cuối cùng của loạt bài này, ta sẽ cùng tìm hiểu yếu tố Phong Thủy quan trọng nhất của mảnh đất - Yếu tố nước.

Nhìn nước chảy trước nhà, nhận biết lành dữ

Theo quan niệm phong thủy, nước xung quanh nhà được chia làm sáu loại:

1. Triều thủy - chảy  như thủy triều.

2. Hoàn thủy - chảy vòng tròn như thắt lưng, như cánh cung.

3. Hoành thủy - chảy như hình chữ Nhất, dòng thắng.

4. Tà lưu thủy - chảy xiên

5. Phản phi thủy - dội ngược lại

6. Trực phi thủy - chảy tuột đi.

Trong đó, ba loại đầu chủ Cát, ba loại sau chủ Hung. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh chọn những mảnh đất có dòng nước chủ Hung chảy qua.

Về hướng nước chảy

1. Dòng nước gần nhà mà cắt trước cửa (cận thủy cát môn), thì người không yên ổn.

2. Dòng nước chảy thẳng vào trước cửa (thủy trực xung môn), chủ của mất người.

Về giếng nước

1. Giếng nước là dùng nước mạch ngầm dưới đất.

2. Đào giếng, phải đào ở phương sinh vượng, kiêng phương quan sát.

3. Trên phương vị địa chi thì nên tránh những điều sau:

◦Phương Càn, Khảm, Sửu, dần, Thìn, Li, thân, không nên đào giếng.

◦Phương Nhâm, Cấn, Tỵ, Tân có giếng thì sẽ có cát (có hung) về các mặt phát tài, quái tật, bị cướp, tuấn tú, quan cao, nhiều con.

4. Xây nhà cửa mà lấp nhiều giếng, rãnh thì khó bền.

Về rãnh thoát nước

1. Rãnh (thủy câu) là rãnh ngầm thoát nước từ trong nhà ra ngoài, phải ngầm chứ không được lộ thiên.

2. Đào rãnh thoát nước phải lựa thế đất, đào thường theo phương vị Tý vòng vèo dẫn ra thì khí không tản mát. Nếu chảy tuột đi, thì của cải không gom góp được. Mở cửa thải nước thì của cải tản đi không ở lại.

3. Chỗ thoát nước ở chỗ đối diện với cửa, cũng không giữ được của.

4. Nước ở hai bên, phú rất lâu bền.

5. Nếu có vài nhà ở liền nhau, thì bên ngoài cửa được đào một rãnh ngang để thoát nước.


Kiêng kỵ khi chọn đất làm nhà:

1. Tránh làm nhà chỗ "tử khí"

Theo phong thủy, khi làm nhà nên tránh vị trí của "tử khí" (khí chết), "tán khí" (khí tản mất). Xây nhà ở nơi không gió sẽ gây nên khí chết. Cũng như cơ thể con người mỗi ngày cần sự bài tiết, nếu xây nhà ở nơi khí chết, khí không lưu thông sẽ dễ khiến các thành viên trong nhà bị bệnh tật, ốm đau. Hoặc xây nhà ở nơi "tán khí", tức xây ở vị trí thông gió quá lớn, môi trường không khí dễ thay đổi làm con người khó có thể thích nghi với môi trường cũng là nguyên nhân khiến con người luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

2. Tránh làm nhà sát lề đường

Đường là nơi đi lại của những dòng xe, làm nhà sát đường sẽ khiến con người luôn căng thẳng do bụi bặm, tiếng ồn và luôn bất an bởi dòng khí mạnh từ đường thẳng vào nhà. Những người sống trong những ngôi nhà sát đường thường dễ mắc bệnh đau đầu, suy nhược cơ thể...

3. Tránh làm nhà ở cuối ngõ

Theo quan niệm của phong thủy, khi những luồng khí tốt đi vào trong ngõ sẽ mạnh ở phần đầu ngõ và yếu dần ở phần cuối ngõ. Vì thế, xây nhà ở cuối ngõ sẽ nhận được rất ít năng lượng tốt, vận khí tốt vào nhà. Bên cạnh đó, không khí ô nhiễm dễ đọng lại ở cuối ngõ sẽ làm cơ thể con người dễ bị bệnh tật, ốm yếu quanh năm.
 
Đối với những người đang sống trong những ngôi nhà cuối ngõ, có thể hóa giải bằng cách tăng cường hệ thống thông gió trong nhà để luồng khí ô nhiễm không đọng lại lâu trong nhà, thay vào đó ngôi nhà sẽ dễ dàng nhận được luồng khí tốt.

4. Tránh làm nhà ở khu vực nhiều dây điện

Khi làm nhà ở, nên tránh làm dưới những đường dây điện cao áp, hay những nơi có nhiều dây điện chằng chịt. Bởi những vị trí này sẽ rất nguy hiểm khi thời tiết thay đổi, sấm sét dễ khiến tổn hại đến sinh mệnh của người sống trong nhà. Vì vậy, nếu trong tình thế bắt buộc, bạn nên xây nhà có khoảng cách an toàn với hệ thống đường dây điện và nên thiết kế cột thu lôi đề phòng những trường hợp xấu nhất xảy ra.

5. Tránh làm cửa chính hoặc cổng quá lớn

Khi làm nhà, bạn nên cân đối tỉ lệ giữa diện tích nhà và cửa chính, cổng chính. Không nên thiết kế cống chính và cửa chính quá lớn so với diện tích căn nhà. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà mà còn khiến nhà bị hao tài, tán của...


(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi định mua một miếng đất hướng đông 100m3 nhưng bên phải miếng đát có một rảnh nước chung rộng 45cm cho cả xóm chảy từ sau ra trước theo mép tường ( nếu xây nhà thì rãnh nước nằm ngoài dọc theo tường nhà phía ngoài thành rãnh nước) có được không?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Mình tuổi nhâm tuất năm nay định mua đất vậy mua hướng nào là tốt xin cảm ơn 1
Theo quan niệm phong thủy, nước xung quanh nhà ở có ảnh hưởng lành dữ đối với người. - Dòng nước gần nhà mà cắt trước cửa (cận thủy cát môn), thì người không yên ổn. - Dòng nước chảy thẳng vào trước cửa (thủy trực xung môn), chủ của mất người. Nếu nước chảy tuột đi, thì của cải không gom góp được. Mở cửa thải nước thì của cải tản đi không ở lại. Chỗ thoát nước ở chỗ đối diện với cửa, cũng không giữ được của. Nhưng nếu nước ở hai bên, phú rất lâu bền.
Cong thoat nuoc cua tap the di ngam qua nha co tot khong a?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
em cũng muốn biết nhà đi qua hầm rút có sao k ạ?
mieng cong thoat truoc cua nha co tot khong
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Tránh mua nhà ở dưới gầm cầu, sát bên cầu cống, chủ bất lợi cho con cháu.
tôi định mua miếng đất ma trước cao hơn sau co được ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Trước cao sau thấp môn hộ tuyệt diệu, trước thấp sau cao trâu ngựa đầy đàn đó bạn. Như vậy là rất tốt. Chúc bạn luôn may mắn!
Tôi định mua một căn nhà ở ngõ phố, trước mặt nhà là đường đi và hai bên hông nhà (bên tả và bên hữu )đều là đường đi. Phía liền sau là nhà của hộ khác. Xin hỏi nhà này mở nhà hàng kinh doanh có tốt không?Xin cám ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Nhà ở ngã ba đường là xấu mà. Bạn thử đi gặp thầy xem thế nào
nha toi huong tay nam ,bi khuyet goc dong nam ,nhu vay co anh huong gi khong ? neu anh huong thi cach hoa giai la gi?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Điều quan trọng là gia chủ tuổi gì thì mới nhận định được nhà hướng nào là tốt hay xấu bạn ạ!
tôi dinh mua một mảnh đất mặt tiền rộng 6.5m, mặt sau rộng 5.7 mét, dài 21m. Tôi nghe nhiều người nói mảnh đất thót lại như vậy không tốt cho chủ nhà. Vậy nhờ các bác giúp tôi với. Mảnh đất hương Đông Bắc. Tôi sainh năm 1983. Xin chân thành cám ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Làm ơn cho hỏi: Toi tuổi tân Sửu 1961 định mua lô đất KT 7x20m hướng Tậy Nam trước mặt có núi , vị trí đất nằm trong thung lũng, phía bên phải thấp hơn bên trái,vậy có hợp không?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Đất hướng Tây Nam (Hoạ Hại) bạn nhé. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua miếng đất này!
mình tuổi kỷ tỵ mua đất hướng nam dược không?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Minh tuoi ty mua nha huong nao
Mình là nam. Mình sn 1987 . Mình có ý định mua mảnh đất 64 m2. Hướng đông nam. Trước mảnh đất đó là một đường đi . Bên cạnh đường đi là một con suối nhỏ. Phía sau là núi cao . Cho mình hỏi tuổi mình có hợp không
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Chồng tôi tuổi nhâm tý (1972), vợ tuổi canh thân (1980). Tôi mua đất mặt tiền hướng đông nam (115-117 độ), diện tích mặt tiền 4m dài 19,6m dự kiến sang năm làm nhà. Xin hỏi hướng đó có hợp với vợ chồng tôi không? Và nếu làm bàn thờ, phòng khách,bếp ăn, phòng ngủ lên chọn hướn nào?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cach day 15 nam bô toi mua dat cua con trai bac tôi , bac tôi mat tu luc tre, gio di xem thay goi ra la phai chuoc dat voi nguoi am, vay xin cho hoi lam le cung chuoc dat thi can mua sam nhung đô gi đe lam lê
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
chồng em tuổi canh ngọ và em tuổi tân mùi mua đất hướng nào tốt ạ.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cho mình hỏi, mình đang định mua đất thì chọn hưởng nào tốt ạ? Chồng mình sn 1975, vợ sinh năm 1986. Xin cám ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý