Trẻ ăn gì cho thông minh

seminoon seminoon @seminoon

Trẻ ăn gì cho thông minh

18/04/2015 05:31 PM
1,345

Khi lên thực đơn cho bé, đừng quên rằng sự phát triển trí tuệ của bé phụ thuộc vào những gì bé ăn.

Những nghiên cứu khoa học mới nhất đã chứng minh rằng sự ăn uống cân bằng, khoa học và những thực phẩm “đúng” có thể giúp trẻ trở nên thông minh hơn, siêng năng hơn và tập trung hơn.


Những “viên gạch đầu tiên”


Ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ đã nên bắt đầu chăm sóc đến “thực đơn” cho bé. Trong thời gian mang bầu người mẹ nên ăn những thực phẩm giàu lesitin – chất có tác động và ảnh hưởng tích cực cho sự phát triển trí thông minh, củng cố trí nhớ. Chất này chứa nhiều nhất trong lòng đỏ trứng, gan và thịt.

Đừng bỏ qua những thực phẩm chứa nhiều chất sắt và kẽm (như gan, trứng, hạt dẻ, đại mạch nâu, phô mai, cá, sữa).

Cá trong thực đơn của bà bầu cũng ảnh hưởng tốt tới khả năng trí tuệ của bé: các nhà khoa học nhận xét rằng nếu người mẹ ăn nhiều cá thì sẽ có cơ hội sinh con thông minh.


Thực phẩm cho bé thông minh hơn, 0-1 tuổi, Làm mẹ, thuc pham cho be thong minh, do an cho be thong minh, dinh duong cho be, nuoi con thong minh, con thong minh, lam me, bao phu nu

Cá trong thực đơn của bà bầu là thực phẩm cho bé thông minh hơn.


Không chỉ di truyền


Chúng ta không nghi ngờ những thành tựu của di truyền học và đồng ý rằng tài năng và trí tuệ của con người trước hết phụ thuộc và những yếu tố di truyền. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể giúp những gien cần thiết “tỏa sáng” với sự giúp sức của những thực phẩm mà chúng ta cho trẻ ăn hàng ngày.

Có điều là không giống với những cơ quan khác của cơ thể, não bộ luôn đổi mới và chuyển đổi cơ cấu. Nó chỉ chiếm 2% cơ thể, nhưng đòi hỏi năng lượng tới 20%.

Cơ quan “tham ăn” này không chỉ đòi hỏi năng lượng. Nó sẽ không hoạt động bình thường, nếu không nhận đủ chất bổ và các yếu tố vi lượng. Như các chuyên gia khẳng định gần như 100% trẻ em không được nhận các chất dinh dưỡng một cách đầy đủ!

Đây là một con số thống kê đáng buồn, nhưng may mắn là việc thay đổi nằm trong tầm tay của bạn.

Thực đơn đủ dinh dưỡng


Những tháng đầu tiên trong đời bé nhận đủ tất cả những  chất cần thiết từ sữa mẹ. Những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng sữa mẹ không chỉ tăng sức đề kháng mà còn tăng cả trí tuệ của trẻ nữa. Vì thế cần cho bé bú mẹ càng lâu càng tốt.

Từ 1 tuổi bé có thể ăn thức ăn của “người lớn”. Vậy những thực phẩm nào có thể cho bé ăn được, để giúp trí tuệ của bé phát triển một cách tốt nhất?


I ốt

I ốt có ý nghĩa đặc biệt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Ở những nước thiếu i ốt tự nhiên, chỉ số trí tuệ trung bình của người dân kém hơn các nước khác có i ốt đầy đủ từ 10 đến 15%. Nếu như bé nhận không đầy đủ lượng i ốt thì hậu quả có thể nhận thấy chỉ khi bé bắt đầu tới trường và mang điểm kém về nhà.


Thực phẩm cho bé thông minh hơn, 0-1 tuổi, Làm mẹ, thuc pham cho be thong minh, do an cho be thong minh, dinh duong cho be, nuoi con thong minh, con thong minh, lam me, bao phu nu

I ốt có ý nghĩa đặc biệt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.



Nhưng trong bất cứ trường hợp nào cũng không được tự động cho bé uống i ốt, nếu không có tư vấn của bác sĩ! Việc này có thể làm hại sức khỏe của bé. Dùng muối chứa i ốt trong nấu ăn thì an toàn hơn.


Omega-3


Omega-3 những a xít béo không bão hòa. Hãy cho bé ăn nhiều cá và hải sản. Những thực phẩm này chứa chất phốt pho và a xít béo omega-3 cần thiết cho hoạt động có hiệu quả của bộ não.

Những a xít kỳ diệu này làm nhẹ quá trình chuyển những tín hiệu thần kinh giữa các nơron não bộ, và cần thiết cho việc hình thành tế bào thần kinh. Nhờ đó, sự chú ý, trí nhớ, khả năng tập trung của bé dần phát triển hơn.

Sắt



Sắt nhà “bác học bé nhỏ” cần phải nhận được chất sắt qua thức ăn. Trẻ thiếu chất sắt thường vô tâm trước tất cả, thờ ơ, không tập trung. Chất sắt có trong thịt, gan, đại mạch nâu, kê, các loại đậu, bánh mỳ…

Vì sao cơ thể thường thiếu chất sắt? Khi chất béo, canxi, và phốt pho thừa sẽ gây cản trở việc hấp thụ chất sắt của cơ thể.

Vì thế không nên ăn chung thịt và sữa, phô mai. Cả chất tanin cũng cản trở việc hấp thụ sắt, vì thế không nên uống trà và cà phê trong bữa ăn có thịt.

Chất sắt có trong các loại rau củ, trái cây, ngũ cốc và hạt dẻ được hấp thụ tốt hơn cùng với vitamin C, vì thế khi ăn cháo kê hay đại mạch nâu nên uống thêm cuốc nước hoa quả sẽ rất tốt.


Kẽm


Chất kẽm rất có ích cho não bộ, vì kẽm giúp bảo vệ các tế bào trước những tác động có hại, ảnh hưởng tới trao đổi chất, tham gia vào hình thành mô não bộ, kiểm soát, tổng hợp những chất đạm phụ trách về trí nhớ và học tập.

Khi thiếu chất vi lượng này cơ thể không có biểu hiện gì đặc biệt, nên chúng ta rất khó nhận biết để kịp thời bổ sung. Nếu như bạn nhận thấy bé bắt đầu nhìn kém trong bóng tối và nheo mắt, dù không có rối loạn thị giác rõ rệt nào, hãy cho bé đi thử máu.

Nếu phát hiện ra bé thiếu kẽm, hãy bổ sung vào thực đơn của bé gan, thịt, trứng, nấm, ngũ cốc và các loại hạt dẻ, hạt bí đỏ và hạt vừng.

Những thực phẩm tốt nhất


-    Cá hồi: nguồn cung cấp a xít béo, omega-3.

-    Quả việt quất: Nhờ chứa nhiều vitamin và các chất chống ô xy hóa, quả việt quất tác dụng rất tốt tới trí nhớ.

-    Quả hồ đào: Làm tăng tượng serotonin – chất tác động tốt tới hệ thần kinh trung ương.

-    Sô-cô-la đen: Tác động tốt tới hoạt động của bộ não, và có khả năng làm tâm trạng tốt lên nhanh.

-    Trứng: Trứng có chứa chất Cholin – chất đặc biệt quan trọng cho hoạt động của bộ não. Nó giúp tăng cường sự tập trung.

-   : Chứa nhiều a xít đơn bão hòa làm tăng tuần hoàn máu cho các mô não bộ. Hành lượng kali cao, làm họat động tâm lý và thần kinh tốt hơn.


Sữa mẹ giúp trẻ thông minh và ít bệnh tật

Những trẻ được bú mẹ hoàn toàn khi còn nhỏ sẽ có IQ cao hơn khi trưởng thành. Hơn nữa, sữa mẹ còn giúp trẻ ít bị các bệnh nhiễm trùng ở phổi và tai. Đó là kết luận của hai nghiên cứu mới, đăng trên Tạp chí Hội Y khoa Mỹ số ra hôm qua.

Nghiên cứu thứ nhất được thực hiện tại Copenhagen (Đan Mạch). Bác sĩ Chantry, Giám đốc Khoa sơ sinh Bệnh viện Davis ở California (Mỹ), và các cộng sự đã thu thập số liệu về những trẻ sinh ra trong khoảng thời gian 1959-1961. Họ tiến hành đánh giá kết quả:

- Các thử nghiệm  IQ chuẩn của 937 người trong số này khi đạt độ tuổi trung bình 27.

- Các thử nghiệm IQ khác của 2.280 người khi gia nhập quân đội ở tuổi 19.

Sau khi loại bỏ 13 yếu tố có thể ảnh hưởng tới trí thông minh như vị trí xã hội của bố mẹ, trình độ văn hóa bản thân, thu nhập..., các nhà nghiên cứu nhận thấy:

- Trẻ dưới 9 tháng tuổi càng bú mẹ lâu thì IQ càng cao:

+ Bú mẹ dưới 1 tháng: IQ=99,4 

+ Bú ít nhất 2 tháng: IQ=101,7

+ Bú mẹ 4-6 tháng: IQ=102,3

+ Bú mẹ 7-9 tháng: IQ=106

- Các trẻ bú mẹ hơn 9 tháng có IQ trung bình là 104.

Thử nghiệm IQ theo tiêu chuẩn của quân đội cũng cho kết quả tương tự. 

Tiến sĩ June Machover Reinisch, đồng tác giả của nghiên cứu, nói: "Sự chênh lệch 6 điểm của chỉ số IQ là một khác biệt lớn và đây chỉ là con số trung bình. Có trẻ vượt các bạn tới 15 điểm". Theo ông, cho con bú cũng có thể là sự lựa chọn của các bà mẹ nhận trẻ sơ sinh làm con nuôi. Ông nói: "Những người này vẫn có thể cho con bú nếu muốn. Họ có thể dùng hoóc môn để sữa xuống nhiều. Điều này đem lại những lợi ích của sữa mẹ và tạo nên mối liên hệ tình cảm mẹ con".

Nghiên cứu thứ hai của riêng bác sĩ Chantry được thực hiện dựa trên các số liệu của gần 2.300 trẻ ở Mỹ. Công trình này khẳng định rằng những trẻ bú mẹ hoàn toàn thường ít bị các bệnh nhiễm trùng hô hấp và viêm tai hơn những trẻ không bú mẹ. Đây là lần đầu tiên, một nghiên cứu cho thấy những trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu giảm được 20% nguy cơ viêm phổi và 50% nguy cơ viêm tai so với những trẻ chỉ bú mẹ trong 4 tháng.

Bú mẹ hoàn toàn được hiểu là thỉnh thoảng trẻ mới dùng sữa bột pha theo công thức hoặc những thứ nước không phải sữa mẹ. Theo các chuyên gia, các bà mẹ cần cố gắng cho con bú càng lâu càng tốt. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyến cáo phụ nữ cho con bú tối thiểu trong 6 tháng đầu.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
con nha em duoc 6 thang tuoi ma moi duoc 6 can ruoi nhu vay nen an thuc an gi va qua j la tot nhat ai biet pm ho em
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Thua Bác sỹ con em moi 6 thang ma em dau uong thuoc nen ko cho be bu nua. cho em hoi bay gio em ngưng uong thuoc cho bu lai duoc ko. xin Bac sy gop y cho em.
em nghe nói cho be ăn nhiều quả bơ thì bé thông minh có đúng không ạh !
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Chào Bác sĩ con em năm nay 4 tuổi nên cho cháu ăn gì để tăng cường trí thông minh
Trái bơ rất dễ chế biến làm thức ăn cho bé, với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, thì chỉ cần nghiền nhỏ phần thịt của Trái bơ, còn trẻ em lớn hơn thì có thể cắt thành từng miếng cho bé cắn. Trái bơ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em, vì trong quả bơ có chứa protein, vitamin A, E, C cao. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triễn của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ngoài ra các chống ôxy hoá tác dụng bảo vệ các tế bào não, còn vitamin B tổng hợp trong Trái bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vì thế quả bơ là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triễn trí não của trẻ em.
Thua Bac Sy con em Nam nay 4 tuoi men cho chau an Gi de tang Cường tri thong Minh
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
chao bac si .con em nam nay 4 tuoi chau ko chiu hoc va hoc hay quen lam the nao de chau chiu hoc va ko hay quen. xin bac si tu van giup toi
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
con e được 3.5 tháng được 5.5kg thì nên ăn gì cho tăng cân
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý