Làm gì khi bé không chịu bú bình

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Làm gì khi bé không chịu bú bình

18/04/2015 05:36 PM
5,707
Tại sao bé không chịu bú bình. Làm thế nào khi bé nhà bạn không chịu bú bình?


Tại sao bé không chịu bú bình

Đến giai đoạn mọc răng, một số bé có phản ứng 'chống đối' với việc bú bình. Lúc này, bé thích cắn chặt răng vào núm vú của bình sữa, chứ nhất quyết không chịu mút sữa.

Ngoài ra, còn một số yếu tố khác khiến bé lười bú bình là.

- Thay đổi thói quen. Bé dưới 6 tháng tuổi, vừa được bú mẹ vừa được bú bình. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, bạn quyết định cho bé bú mẹ hoàn toàn (tạm thời ngưng cho bé bú bình) thì sau một vài tháng, bé có thể từ chối quay lại việc bú bình.

- Bé thích ti mẹ hơn. Nhiều bé không thích bú bình vì bé nhận thấy núm vú của bình cứng trong khi “ti mẹ” thì mềm mại, dễ chịu hơn.

- Thay đổi người cho ăn. Trước kia, bạn có thể là người cho bé bú bình nhưng sau khi bạn phải quay lại với công việc, một người mới sẽ đảm nhiệm việc này. Bé chưa quen với thay đổi này nên có thể phản ứng bằng cách không chịu bú bình.

- Vì bé quen “hơi sữa mẹ”. Nếu bạn cho bé bú bình, bé sẽ rúc vào ngực bạn “đòi ti” và nhất quyết không chịu bú bình.

- Đôi khi, bé từ chối bú bình là do mùi vị sữa khiến bé không thích.


Bạn có thể cho bé làm quen với núm vú của bình sữa bằng cách vắt sữa mẹ vào trong bình và cho bé bú


Ứng xử với bé không chịu bú bình

- Với những bé không chịu bú bình (mà thích nhai núm vú của bình sữa) do những khó chịu trong thời kỳ mọc răng, bạn có thể đưa cho bé một cái ngậm nướu trước khi cho bé bú bình. Điều này làm giảm những kích thích do răng miệng gây ra nên bé sẽ ít thích “nhai” núm vú cao su của bình sữa.

Bạn có thể cho bé làm quen với núm vú của bình sữa bằng cách vắt sữa mẹ vào trong bình và cho bé bú. Khi bé đã quen rồi, bạn mới nên pha sữa ngoài vào bình và cho bé bú.

- Bạn có thể đổi núm vú (chọn loại mềm) của bình sữa cho bé. Nhiều bé thích ngậm núm vú của bình sữa một lúc trước khi chịu mút sữa. Lúc đầu, có thể bé chỉ chịu bú một lượng sữa nhỏ trong bình. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì điều này. Nếu bạn kiên trì, bé sẽ bú được một lượng sữa bình nhiều hơn trong thời gian tới.

- Bạn có thể dùng thìa (loại dành cho bé) để đút sữa cho bé nếu bé không chịu bú bình. Nhiều người mẹ chia sẻ kinh nghiệm rằng, dùng thìa bón sữa cho bé cũng tiện lợi và không mất nhiều thời gian hơn việc cho bé bú bằng bình. Tuy nhiên, so với việc bú bình thì việc dùng thìa bón sữa cho bé khá vất vả. Nhiều bé thích dùng tay, chân hất đổ thìa sữa. Một số bé khác thích mím chặt miệng, quấy khóc và không chịu cho bạn bón sữa bằng thìa.

- Bạn có thể nhờ người thân trong gia đình cho bé bú bình. Nhiều bé phát hiện ra việc “ti mẹ” dễ chịu hơn nên nhất quyết không chịu “măm măm” khi mẹ cho bú bình.

- Nếu bé đã đến tuổi cầm cốc, bạn nên để sữa trong cốc và cho bé uống.


Cho bé tập bú bình khi mẹ chuẩn bị đi làm

Hầu hết các mẹ phải quay trở lại với công việc khi hết thời gian ở cữ. Bắt đầu từ thời điểm này, người mẹ có thể chọn cách vắt và bảo quản sữa mẹ; sau đó, người ở nhà sẽ cho sữa mẹ vào bình để bé bú. Với những bé trên 6 tháng tuổi thì có thể dùng sữa công thức để cho bé uống bổ sung.

Nếu bạn không luyện cho bé bú bình thì bé sẽ từ chối vì đã quen bú mẹ (núm vú cao su từ bình sữa không thể mềm như ti mẹ; người cho bé bú bình khiến bé không có cảm giác quen thuộc). Điều này có thể khắc phục được nếu mẹ có kế hoạch luyện bú bình cho con từ trước. Dưới đây là một số lời khuyên để bé đã quen bú mẹ chấp nhận bú bình:

Không luyện quá sớm

Không được tập cho bé bú bình trước 2 tháng tuổi, cho dù bạn có chọn cách vắt sữa mẹ và cho vào bình sữa của con. Nếu được làm quen với bình sữa quá sớm, bé có thể sẽ quen với bú bình mà từ chối ti mẹ, khiến việc nuôi con bằng sữa mẹ kết thúc sớm.


Cho bé tập bú bình khi mẹ chuẩn bị đi làm - Chăm sóc bé - Chăm sóc trẻ em - Cho con bú sữa mẹ

            

Nên tập cho bé bú bình trước khi mẹ đi làm 2 tuần.

Tập bú bình cho bé khoảng 2 tuần trước khi mẹ đi làm

2 tuần “huấn luyện” bé bú bình là đủ để bé chấp nhận kỹ năng mới này. Tuy nhiên, nên vắt sữa mẹ bỏ vào bình sữa để bé vừa học bú bình, vừa không lãng phí nguồn sữa mẹ.

Nên nhờ người khác cho bé bú bình

Do đã quen “hơi” mẹ và được bú mẹ nên nhiều bé quyết không bú bình sữa mẹ đang cầm trên tay. Có bé thấy mẹ ở gần hay mẹ ở trong phòng thì cũng phản đối bú bình, khóc đòi ti mẹ. Do đó, nên để ông bà hoặc bố của bé cho bé tập bú bình (khi không có mẹ ở đó).

Kiên nhẫn

Bạn cần kiên nhẫn vì bé có thể “chống đối” quyết liệt vì ghét núm vú bình sữa. Nếu kiên trì và tập cho bé dần dần thì sẽ thành công. Hoặc có người chọn cách “đổ thìa” cho con vì bé không chịu ti bình.

Thay đổi vị trí cho bé bú

Một số bé chịu bú bình nếu được ở trong môi trường quen thuộc khi bú mẹ. Tức là trái ngược với gợi ý trên, một số bé chỉ chịu mút bình khi nằm trong vòng tay thân thuộc của mẹ. Có những bé chịu bú bình khi được bế thẳng lên một chút, nghiêng bình sữa khiến bé dễ hút.

Đừng để bé thật đói mới cho bú bình

Bé sẽ chịu ăn hơn khi cảm thấy thoải mái và không bị cơn đói “dày vò”.

Chọn núm vú bình tương tự ti mẹ

Nên chọn núm vú bình sữa càng giống đầu ti và quầng vú mẹ thì càng tốt. Sử dụng núm vú cao su có độ rộng, tránh núm vú quá ngắn hay hẹp khiến bé khó mút. Tốc độ chảy sữa của núm vú nên là 1-2 giọt/giây sẽ phù hợp với bé hơn cả. Để kiểm tra dòng chảy của sữa, bạn nên dốc ngược bình và chờ sữa nhỏ giọt. Dòng chảy quá nhanh khiến bé sợ, trong khi đó, dòng chảy chậm khiến bé bực bội vì phải chờ lâu.

Nếu bé không hài lòng với núm vú này, nên đổi sang loại khác. Làm ấm núm vú trong bát nước ấm trước khi cho bé bú hoặc làm mát núm vú nếu bé đang mọc răng.

Đưa núm vú vào miệng bé đúng cách

Thay vì “nhét” núm vú bình sữa vào miệng con, bạn chỉ nên chạm núm vú vào môi bé và đợi bé mở rộng miệng “đón” núm vú bình như cách bé bú mẹ, với miệng bé mở to chắc chắn là miệng bé ôm núm vú với độ rộng, không phải chỉ “nhay” mỗi đầu núm vú.

Tránh cho bé bú nằm

Lực hút sữa từ bình sữa khi bé bú nằm khiến sữa dễ bị xâm nhập vào vòi tai, gây nhiễm trùng tai (đặc biệt nếu dùng sữa công thức).


(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
lam sao de be bu binh duoc nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
lam the nao be tang cang
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
con minh 12thang roi .minh tinh cai sua nhung be khong chiu bu binh thi lam sao ???
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
pó tay thôi các pác à.
con nhà tôi 13 tháng rồi, cũng không chịu bú bình gì hết, tập cả tháng rồi mà bé vẫn chưa chịu bú. Làm sao bây giờ?
có thể cho bé bú bình thêm khi tôi thiếu sữa không? và làm cách nào để bé chịu bú bình.
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Có chứ bạn, nếu không bé sẽ rất đói đấy. Bạn có thể tham khảo nhé: Có thể cho bé bú bình trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tuần tuổi. Thời điểm này đảm bảo nguồn sữa của mẹ đã có đủ và giảm khả năng bé bỏ bú mẹ. Nếu để quá thời gian này bé đã phân biệt được rất rõ ti mẹ và bình sữa và bắt đầu có biểu hiện thích ti mẹ hơn, không chấp nhận bình sữa nữa. - Nên nhờ người khác cho bé bú bình: Do đã quen hơi mẹ và được bú mẹ nên nhiều bé quyết không bú bình sữa mẹ đang cầm trên tay. Có bé thấy mẹ ở gần hay ở trong phòng thì cũng phản đối bú bình, khóc đòi ti mẹ bằng được mới chịu thôi. Do đó, nên để bố hoặc ông bà của bé cho bé tập bú bình (khi không có mẹ ở đó). - Sử dụng máy hút sữa: Nếu bé không thích mùi vị sữa bột bạn có thể sử dụng máy hút sữa để dễ dàng lấy được nhiều sữa tích trữ sẵn ở nhà cho bé, khi nào bé đói thì cho vào bình sữa bú bình thường. Sau khi vắt sữa thì nên bảo quản sữa ở mức 0 – 4 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để sữa giữ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. - Kiên nhẫn: Bạn cần kiên nhẫn vì giai đoạn đầu bé có thể “chống đối” quyết liệt vì ghét núm vú, bình sữa hoặc loại sữa bạn đang cho bé dùng. Đừng vội vàng bỏ cuộc nếu kiên trì tập cho bé dần dần thì sẽ thành công. Một số lưu ý bạn nên quan tâm như : Sử dụng núm silicon thay vì núm nhựa để tránh mùi khó chịu cho bé, nhưng núm cao su lại mềm mại hơn. Ban đầu bé chưa bú được nhiều nên chọn bình sữa loại nhỏ khoảng 120ml tránh trường hợp sữa mau nguội và bé mút phải nhiều không khi sẽ bị ợ chớ.
Đó là điều dĩ nhiên rồi.Còn việc để bé chịu bú bình thì bạn cần phải tập cho bé từ nhỏ
be nha minh cung ko chiu bu binh cu ngu thidut binh vao thi moiti thui sap di lam r ma tinh trang nay thi ko on .ma be nha minh lai hay tro nua chu lam sao day cac me oi giup minh voi
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
be nha e cug way jo cug k biet lam sao day
be nha minh cung chang chiu bu binh.dua binh vao la no dung luoi day ra ngay.moi co 3thang ma kho the nay thi minh so cang lon se cang kho hon...
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
lam sao de tre bu binh vi be rat it bu me
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Bé nhà mình mới được hai tháng mà không chịu bú bình. Đưa núm vú vào là lấy lưỡi đẩy ra và khóc
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
cu bin nhà mình cũng vậy.sang thang thứ 2 bé không chịu bú bình chỉ ngâm rồi nhè sữa ra.mình chẳng biết làm thế nao?mẹ thông thái nào giỏi việc này giúp mình với
Hai tháng đã cho bú bình.sao không cho trẻ bú sữa mẹ nhỉ
be dang bu binh tu nhien bo lam sao day giup minh voi
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Be ko chiu bu Thi cho be uong
Bé nha toi sinh được 9tháng rồi bình thường bé vẫn bú mẹ nhưng lượng cua tôikhông đủ cho bé bú nữa giờ tôi cho bé bú bình thì bé không chịu bú bón thìa bé cũng không ăn vậy tôi phải làm gì cho bé chịu bú bình
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Bé nhà mình 4tháng rồi cũng lười bú bình lsmf thế nào để bé bú bình
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý