Cách làm giá đỗ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm giá đỗ

18/04/2015 05:36 PM
2,285

Món giá đỗ được chế biến trong rất nhiều món ăn kể cả ăn chín và ăn sống. Loại thực phẩm này là món ăn khoáI khẩu của rất nhiều người, nhưng hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại giá đỗ được ủ bằng hoá chất độc hại với mục đích ủ được giá đỗ nhanh. Người tiêu ding cũgn khó phát hiện đâu là giá đỗ sạch hay ding hoá chất. Nếu như chúng ta tự tay làm được giá đỗ thì vừa có loại thực phẩm sạch lại tiện lợi trong chế biến món ăn.


Nguyên liệu:

-Đỗ xanh: 0,5 kg (Sẽ cho từ 4 – 5 kg giá dỗ thành phẩm)

-Nồi đất (nếu không có có thể dụng chõ xôI bằng nhôm)

-Dụng cụ khác: Lá tre (không có thì lấy vải màn), vài thanh tre, đá hoặc vật nặng 


Cách làm:

Chọn loại đỗ xanh mới thu hoạc thì tỷ lệ thành phẩm sẽ cao hơn, chọn loại đỗ nhỏ vừa đều hạt, nhặt bỏ hạt lép. Cho đỗ vào rá, làm ướt rồi trà sát như vo gạo trong khoảng 15 – 20 phút cho hạt mỏng bớt vỏ, sau đó rửa kỹ bằng nước sạch, ngâm nước 2 – 3 giờ liền sau đó chuẩn bị đem ủ.

Cách ủ: cho đỗ đều vào hết đáy nồi đất, lấy lá tre (không có thì lấy vảI mềm sạch) đậy kín lên trên và mép nồi. Sau đó lấy thanh tre chẻ mỏng cài trên miệng như đan phên cài, cài chặt thì giá đỗ sẽ mập nhưng cài khéo để khi giá mọc sẽ căng không tháo đựơc thanh tre, phía trên thanh tre chèn vật nặng vừa. Sau đó úp nồi xuống nền kê kênh miệng nồi cho thoáng, nồi giá đỗ để nơi thoáng mát.

Vì ngày đầu đã ngâm đỗ no nước nên không cần tưới nước nữa. Trong 2 ngày đầu sau ủ, mỗi ngày ngâm nước một lần khoảng 15 – 20 phút và tưới nước 5 lần (khoảng 5 giờ tưới một lần, kể cả ban đêm). Mỗi lần ngâm xong thì đổ nước ra và đặt nghiêng nồi kênh miệng xuống để róc nước khỏi bị ủng. Trong quá trình ủ, nhất thiết không để khối ủ bốc nóng, vì như vậy sẽ làm hỏng giá đỗ.

Ngày thứ tư, ngâm 3 lần vào buổi sáng, trưa và tối, mỗi lần 15 phút (vẫn rửa 5 lần /ngày). Đến ngày thứ năm thì ra giá. Trước khi dỡ giá, ngâm liền 1 giờ vào buổi sáng, giá sẽ giòn, tươi lâu.

Lưu ý khi sử dụng giá đỗ

Tuy giá đỗ rất bổ, nhưng cần rửa kỹ giá đỗ trước khi sử dụng. mọi người không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày.

Gan lợn xào giá là món khoái khẩu của không ít người, nhưng thực ra không nên kết hợp chúng với nhau. Nếu xào lẫn hoặc ăn hai thứ cùng lúc, chất đồng trong gan sẽ khiến vitamin C trong giá bị ôxy hóa, gây mất chất bổ.


Cách làm giá đỗ an toàn tại nhà

Chỉ sau 3 ngày là có giá đỗ sạch ăn. Giòn, ngọt, mát và an toàn, không chứa chất kích thích, lại thể hiện sự khéo léo của chị em.

1. Ủ giá bằng khăn bông to

Lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn. Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 - 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.

Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn mùi xoa.

Lấy một khăn bông to (gấp làm 4 cho dầy), làm ướt khăn này rồi trùm lên đỗ xanh. Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, 20 lần xả/ngày. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.

Cuối ngày thứ 3 là có giá đỗ để ăn. Giá đỗ mọc lớn ở trong rổ:

Tương tự, có thể dùng vải để ủ giá đỗ. Trên lớp vải trên cùng, có thể để một cái hộp nhựa tròn (đựng đầy nước lã cho nặng ), đường kính của hộp nhựa nhỏ hơn của rổ một chút. Hộp nhựa tròn có tác dụng đè nặng làm cho giá đỗ mập.

Để cái rổ vào thau, sau đó thì ngâm nước ngày hai lần, mỗi lần 5 phút. Khi ngâm nước không cần bỏ hộp xuống.

Sau khoảng 3 ngày giá mọc sẽ tự đẩy hộp lên. Đừng lo giá bị đè đau không mọc được. Kết quả ngược lại, giá sẽ mập, rễ sẽ ngắn hơn!

Thay khăn mùi xoa/lớp vải lót rổ bằng hai cái khăn sữa, giữa độn ít bông, để giữ nước nhiều hơn, giá cũng sẽ mập hơn.

Đi ngủ buổi đêm, có thể thấm ướt một chiếc khăn mùi xoa khác, nhúng một đầu vào cốc nước to để bên cạnh. Đầu kia tãi ra để rõ nước vào rổ đỗ. Như thế cả đêm rổ đỗ sẽ được cung cấp đủ nước.

2. Ủ giá bằng tro


Nếu bạn có điều kiện về quê, xin một ít tro đun từ trấu. Ủ giá đỗ bằng tro, giá đỗ sẽ mập, ngọt và mát nhất.

Cách làm:

Cần 1 cái rổ dầy, sao cho tro không rơi ra ngoài, cao khoảng 30cm.

Cho 1 lớp tro vào rổ, dầy khoảng 3cm (nếu ít tro rễ giá sẽ đâm ra ngoài rổ), phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ bề mặt cho phẳng.

Rải đều tất cả đậu xanh lên tro.

Phủ lớp tro khác lên (độ dày bằng khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nẩy mầm.

Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để tro không bị trôi. Đem rổ tro + đậu để vào chỗ mát. Mỗi ngày chỉ cần tưới  vào rổ 1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng.

Sau 3 ngày, thu hoạch giá thôi:

3. Bí quyết để giá giòn, ngọt, mát:

Giá đỗ có thể xào, muối hẹ, làm nộm, luộc... Nước giá luộc có công dụng uống khỏi ho.

Chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đậu xanh Trung Quốc tuy hạt to nhưng không ngon bằng đậu ta.

Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ.

Trung bình 1- 1,5kg đỗ, sẽ cho 10 - 13kg giá. Mỗi lần chỉ nên ủ 100g đỗ xanh, vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn lần sau lại ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi.

Nếu ủ giá hơn 3 ngày, thân đõ có màu tím và có rễ, có lá mầm. Ăn sẽ đắng. Có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.

Hai cách làm giá đỗ

Xin giới thệu cho mọi người cách làm giá đỗ hiệu quả:

- Cách ngâm đỗ: 0,2kg đỗ ngâm khoảng 6-8h và ngâm đúng 2 sôi 3 lạnh là tốt nhất. Ngâm xong nhất thiết phải để ráo nước, tốt nhất là vẩy cho ráo. Cho lá tre sau khi làm ướt vào chõ đất dùng nấu xôi, rồi trải phần đỗ đó vào chõ, chèn lá tre lên phía trên thật chặt, phía trên chõ lấy vài thanh tre nhỏ cài vào để dễ lật ngược, thoát nước.

- Khoảng 10-12 giờ đầu, tuyệt đối không tưới nước, sau đó tưới nước (ngày thứ hai 2 lần ngâm, mỗi lần 30 phút sau đó dốc hết nước. Ngày thứ 3 có thể ngâm 3-4 lần). Sau 3-3,5 ngày là được, có điều rễ cũng vẫn dài, nhưng đảm bảo ngon.

Tôi làm 0,2kg đỗ thành phẩm cũng được khoảng hơn 1kg giá đỗ. Lần sau không có lá tre tôi đã lấy một rổ nhỏ, thấm ướt khăn bông nhỏ, rồi trải đỗ đã ngâm vào khăn, cuộn khăn lại, lấy thêm một khăn tẩm nước nữa phủ lên rồi chèn bát nhựa to có đựng nước mục đích chèn như thế để đỗ mập hơn. Những ngày sau đó ngày ngâm một lần khoảng 30 phút rồi để ráo nước lại cất vào chỗ mát ít ánh sáng. Sau 3-4 ngày giá mọc lên rất dài, ăn không ngon bằng cách làm lá tre, nhưng ăn thì có cảm giác yên tâm vì không có chất kích thích. Chúc bạn thành công


Nguyên liệu: Đỗ xanh (đỗ nhỏ) hạt mẩy, đều, không sâu mọt, lá tre, phên tre (hoặc lạt tre), vại hoặc chum sành (đảm bảo ánh sáng không lọt vào được).

Cách làm:

- Đỗ xanh: dùng bát inox hoặc đấu sắt chà xát hạt đỗ. Ngâm đỗ trong nước từ 2 đến 3h (nước mát bình thường từ bể). Sau khi ngâm xong vớt đỗ ra cho ráo nước.

- Chum (vại) rửa sạch, để khô tự nhiên. Lá tre rửa sạch, để ráo nước.

- Ủ đỗ: + Lót một lớp lá tre dưới chum, rồi bốc một nắm đỗ trải đều lên. Tiếp tục lại rải một lớp lá tre, rồi đến một lớp đỗ. Cứ làm như thế đến khi hết đỗ thì phủ một lớp lá tre dày bên trên.

+ Dùng phên tre nén thật chặt. Vì tre có độ dẻo nên đường kính của phên tre làm to hơn đường kính miệng chum(vại), sau đó úp ngược chum xuống (đây là lí do vì sao cần nén thật chặt phên tre, và đường kính phên to hơn miệng chum), đặt chum vào gầm tối, ẩm (ở quê thường đặt trong nhà tắm).

- Công việc cuối cùng là mỗi ngày cho đỗ "uống" nước một lần: lật ngửa chum lên, tưới nước đều xung quanh, kiểm tra phên tre. Sau đó lại cất chum vào.

Lưu ý: Muốn giá đỗ mập thì cần chọn đỗ xanh hạt tròn, mẩy. Muốn giá đỗ được trắng thì tuyệt đối không để ánh sáng lọt qua (thế nên dùng chum sành là chuẩn nhất). Cần cho đỗ "uống" nước hàng ngày. Chúc chị và mọi người thành công với "giá đỗ tự làm"!


Với những cách làm dưới đây, chỉ sau 3 ngày là gia đình bạn đã có giá đỗ sạch để ăn. Giá giòn, mát, không có chất kích thích sẽ là món ăn được nhiều thành viên trong gia đình yêu thích.

Cách 1: Ủ giá bằng khăn bông to


Lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn. Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 - 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.


Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn mùi xoa.Lấy một khăn bông to (gấp làm 4 cho dầy), làm ướt khăn này rồi trùm lên đỗ xanh. Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, 20 lần xả/ngày. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.Cuối ngày thứ 3 là có giá đỗ để ăn.


Tương tự, có thể dùng vải để ủ giá đỗ. Trên lớp vải trên cùng, có thể để một cái hộp nhựa tròn (đựng đầy nước lã cho nặng), đường kính của hộp nhựa nhỏ hơn của rổ một chút. Hộp nhựa tròn có tác dụng đè nặng làm cho giá đỗ mập.


Để rổ vào thau, sau đó ngâm nước ngày hai lần, mỗi lần 5 phút. Khi ngâm nước không cần bỏ hộp xuống.Sau khoảng 3 ngày giá mọc sẽ tự đẩy hộp lên. Đừng lo giá bị đè đau không mọc được. Kết quả ngược lại, giá sẽ mập, rễ sẽ ngắn hơn.

Thay khăn mùi xoa/lớp vải lót rổ bằng hai cái khăn sữa, giữa độn ít bông, để giữ nước nhiều hơn, giá cũng sẽ mập hơn.


Đi ngủ buổi đêm, có thể thấm ướt một chiếc khăn mùi xoa khác, nhúng một đầu vào cốc nước to để bên cạnh. Đầu kia tãi ra để rõ nước vào rổ đỗ. Như thế cả đêm rổ đỗ sẽ được cung cấp đủ nước.


Cách 2: Ủ giá bằng tro


Nếu bạn có điều kiện về quê, xin một ít tro đun từ trấu. Ủ giá đỗ bằng tro, giá đỗ sẽ mập, ngọt và mát nhất.


Cần 1 cái rổ dầy, sao cho tro không rơi ra ngoài, cao khoảng 30 cm. Cho 1 lớp tro vào rổ, dầy khoảng 3cm (nếu ít tro rễ giá sẽ đâm ra ngoài rổ), phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ bề mặt cho phẳng.Rải đều tất cả đậu xanh lên tro.

Phủ lớp tro khác lên (độ dày bằng khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nẩy mầm.


Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để tro không bị trôi. Đem rổ tro + đậu để vào chỗ mát. Mỗi ngày chỉ cần tưới vào rổ1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng.


3. Bí quyết để giá giòn, ngọt, mát:


Giá đỗ có thể xào, muối hẹ, làm nộm, luộc... Nước giá luộc có công dụng uống khỏi ho.


Chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đậu xanh Trung Quốc tuy hạt to nhưng không ngon bằng đậu ta.


Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ.


Trung bình 1 - 1,5kg đỗ, sẽ cho 10 - 13kg giá. Mỗi lần chỉ nên ủ 100g đỗ xanh, vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn lần sau lại ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi.


Nếu ủ giá hơn 3 ngày, thân đõ có màu tím và có rễ, có lá mầm. Ăn sẽ đắng. Có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.
Với những cách làm dưới đây, chỉ sau 3 ngày là gia đình bạn đã có giá đỗ sạch để ăn. Giá giòn, mát, không có chất kích thích sẽ là món ăn được nhiều thành viên trong gia đình yêu thích.

Cách 1: Ủ giá bằng khăn bông to


Lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn. Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 - 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.


Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn mùi xoa.


Lấy một khăn bông to (gấp làm 4 cho dầy), làm ướt khăn này rồi trùm lên đỗ xanh. Sau đó cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, xả nước lạnh qua vào rổ, 20 lần xả/ngày. Khi nào không xả để rổ nước vào chỗ tối. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước róc qua lỗ rổ nhựa.

Cuối ngày thứ 3 là có giá đỗ để ăn.


Tương tự, có thể dùng vải để ủ giá đỗ. Trên lớp vải trên cùng, có thể để một cái hộp nhựa tròn (đựng đầy nước lã cho nặng), đường kính của hộp nhựa nhỏ hơn của rổ một chút. Hộp nhựa tròn có tác dụng đè nặng làm cho giá đỗ mập.


Để rổ vào thau, sau đó ngâm nước ngày hai lần, mỗi lần 5 phút. Khi ngâm nước không cần bỏ hộp xuống.


Sau khoảng 3 ngày giá mọc sẽ tự đẩy hộp lên. Đừng lo giá bị đè đau không mọc được. Kết quả ngược lại, giá sẽ mập, rễ sẽ ngắn hơn.

Thay khăn mùi xoa/lớp vải lót rổ bằng hai cái khăn sữa, giữa độn ít bông, để giữ nước nhiều hơn, giá cũng sẽ mập hơn.


Đi ngủ buổi đêm, có thể thấm ướt một chiếc khăn mùi xoa khác, nhúng một đầu vào cốc nước to để bên cạnh. Đầu kia tãi ra để rõ nước vào rổ đỗ. Như thế cả đêm rổ đỗ sẽ được cung cấp đủ nước.


Cách 2: Ủ giá bằng tro


Nếu bạn có điều kiện về quê, xin một ít tro đun từ trấu. Ủ giá đỗ bằng tro, giá đỗ sẽ mập, ngọt và mát nhất.


Cần 1 cái rổ dầy, sao cho tro không rơi ra ngoài, cao khoảng 30 cm. Cho 1 lớp tro vào rổ, dầy khoảng 3cm (nếu ít tro rễ giá sẽ đâm ra ngoài rổ), phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ bề mặt cho phẳng.Rải đều tất cả đậu xanh lên tro.

Phủ lớp tro khác lên (độ dày bằng khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nẩy mầm.


Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để tro không bị trôi. Đem rổ tro + đậu để vào chỗ mát. Mỗi ngày chỉ cần tưới vào rổ1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng.


3. Bí quyết để giá giòn, ngọt, mát:


Giá đỗ có thể xào, muối hẹ, làm nộm, luộc... Nước giá luộc có công dụng uống khỏi ho.


Chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Đậu xanh Trung Quốc tuy hạt to nhưng không ngon bằng đậu ta.


Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ.


Trung bình 1 - 1,5kg đỗ, sẽ cho 10 - 13kg giá. Mỗi lần chỉ nên ủ 100g đỗ xanh, vừa đủ cho cả nhà ăn. Muốn ăn lần sau lại ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi.


Nếu ủ giá hơn 3 ngày, thân đõ có màu tím và có rễ, có lá mầm. Ăn sẽ đắng. Có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.Chuẩn bị: (Thành phẩm khoảng 700g giá)

3 nắm đậu xanhTự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 1Khăn giấy

Rổ rá làm giá


Cách ủTự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 2


Đậu xanh ngâm với nước khoảng 8 giờ (ngâm qua đêm).Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 3


Trải một lớp giấy trong lòng rổ. Cho đậu lên, phủ lên lớp giấy khác cho kín mặt đậu.


Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 4

Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 5


Tiếp lớp khăn và tưới nước, đè tiếp một đĩa lên đậu. Cho rổ đậu vào thau để nước rỉ xuống.  Cất vào chỗ thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời. Mỗi ngày, đêm mang rổ đậu ra tưới nước một lần. Khoảng 3, 4 đêm là giá cao vừa ăn.Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 6


Rửa giá: Giá sau khi đủ độ cao vừa ý, dùng tay nhổ từng nắm giá và cắt bỏ phần rễ đi. Cho vào thau nước lạnh, rửa lại cho sạch, vỏ đậu tự động rơi ra.Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 7

Bảo quản giá: Giá rửa sạch, cho vào rổ cho ráo nước, cho vào túi cất vào tủ lạnh. Có thể trữ được một tuần.


Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 8Lưu ý:

Dùng vật nặng đè lên giá khi ủ, giá sẽ mập hơn.Tự làm giá đỗ tại nhà vừa sạch vừa ngon - 9Nếu không có giấy loại dùng trong bếp, các bạn có thể thay bằng lá tre, lá chuối xé vụn. Hay khăn, hay bất cứ vải gì cũng được.

Chúc các bạn thành công nhé!


(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tai sao de lam gia do trong hop da-ua,...ma gia lai quay ve huong mat troi
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Caçh Lam gia khong co rê
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Tai sao Minh lam gia hay bi thoi vay
Mình không biết lý do vì sao mình làm giá lại bị thối ?
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
Chắc do ẩm quá đó bạn
tai sao gia do lai co mau tim
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Nếu ủ giá hơn 3 ngày, thân đõ có màu tím và có rễ, có lá mầm. Ăn sẽ đắng. Có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.
http://www.maylamgiado.com.vn/2015/07/nhung-cau-hoi-thuong-gap-may-lam-gia-o.html
Tai sao khi u gia hay bi thoi ko dc nhieu?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý