Cách làm tào phớ

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm tào phớ

18/04/2015 05:36 PM
6,188

Tào phớ là món ăn từ đậu nành, mát, bổ và cũng rất dễ làm. Hãy cùng vào bếp làm tào phớ ngon và cực kỳ đảm bảo cho cả nhà các bạn nhé


Tàu phớ sau khi hoàn thành.

Tàu phớ sau khi hoàn thành.

Nguyên liệu:

- 150g đỗ tương
- 20g bột gelatine (bạn có thể mua bột gelatine tại các cửa hàng thực phẩm ở chợ Phùng Hưng hoặc Cửa Nam, Hà Nội)
- 1 bó lá nếp
- 1 lít nước

Thực hiện:

- Ngâm đỗ tương trong khoảng từ 6 tới 8 tiếng rồi đãi sạch vỏ.

- Nếu nhà bạn có máy làm đậu nành thì bạn cho đỗ và nước vào máy, đặt chế độ và chờ máy chạy là sẽ có sữa đậu nành.


- Nếu không có máy, các bạn có thể làm thủ công bằng cách xay đỗ tương bằng máy xay sinh tố, khi xay nhớ đổ thêm nước. Khi đã xay nhuyễn đỗ, các bạn bỏ vào túi vắt bỏ bã, thu lấy nước cốt đậu nành.

- Cho sữa đậu nành vào đun sôi cùng bó lá nếp. Chú ý, khi đun nhớ để nhỏ lửa.

- Hòa 20g bột gelatine với nước, rồi đổ vào nồi đậu nành, đun sôi lại.

- Đổ hỗn hợp đậu nành đã đun sôi vào âu lớn, để nguội.

- Giữ lạnh đậu nành trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 tới 3 tiếng, đến khi hỗn hợp đông lại thành tào phớ là được.

- Dùng nắp hộp sữa sạch hoặc thìa mỏng để múc từng lát tào phớ vào bát.

- Bạn có thể ăn tào phớ kèm nước đường hoặc sữa đậu nành pha đường.

- Kinh nghiệm của các bà nội trợ là gelatine dễ bị tan ở nhiệt độ ấm, nên tào phớ phải thường xuyên giữ lạnh và không dùng với nước đường hay nước sữa nóng.


Đây là một cách làm tào phớ đơn giản và "thân thiện" với sức khỏe. Bởi tào phớ "đặc biệt" của tớ không hề có thạch cao như các loại tào phớ bình thường khác!
Nguyên liệu:
   

- 500ml sữa đậu nành

- 1 quả chanh

- 50ml nước
Các bạn chú ý tỉ lệ này nhé! Bởi cho nhiều chanh quá thì tào phớ sẽ bị cứng và không ngon đâu.
Nào cùng ra tay "biến hóa": 
 

Bước 1:

- Đun sôi sữa đậu nành

Mách nhỏ: Đun nhỏ lửa thôi nhé! Sữa dễ cháy lắm!

Bước 2:

- Pha loãng nước cốt chanh.

Bước 3:

- Khi sữa sôi rồi thì từ từ đổ nước chanh vào nồi và ngoáy đều một chút.
Các bạn không phải lo lắng quá, đảm bảo là tào phớ sẽ không bị chua, không bị đắng!
 

- Lúc này sữa sẽ bắt đầu kết tủa. Đợi cho sữa sôi trở lại thì tắt bếp.

- Giờ chỉ việc hớt bỏ phần nước trong và cho tào phớ ra cốc là được!

Xem thành quả nào Vì không có thạch cao nên món tào phớ này trông sẽ khác tào phớ bình thường khác. Thế nhưng vị của nó thì rất là được đấy! Thử làm và thử ăn đi, bạn sẽ thấy chết mê món tào phớ do tự tay mình làm ra đấy!
 
Mùi vị đảm bảo y hệt tào phớ bình thường nhé!
 
Ăn tào phớ kiểu này với chè nếp cẩm cũng rất ngon
Mọi người thử mà xem!


Đó là dùng nước đậu nành nóng pha với một ít đường nho GDL. Ăn với đá và nước đường hoa nhài rất mát.
Nguyên liệu: 130g hạt đậu nành, 2.700ml nước đun sôi để nguội, 1.5 thìa cafe đường nho GDL, 50g đường kính, 5 bông hoa nhài hoặc hoa bưởi.

Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành, vải lọc, vợt lọc, 2 bát ô tô to 2 lít...

Cách làm tào phớ thủ công

Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.

Bước 2: Cho đậu nành vào máy xay sinh tố, vừa xay vừa châm từ từ 200ml nước sao cho thật nhuyễn. Xay xong, đổ đậu nành ra nồi to rồi hòa với 1.500ml nước, khuấy đều tay liên tục. Cho nhiều nước hơn khó thành công.
Xay với tốc độ thấp và châm nước từ từ
Vừa xay vừa ngừng để nước đậu bão hòa
Xay đến khi đậu nành mịn hết thì ngừng
Bước 3: Đặt vải lọc lên một chiếc nồi, đổ nước đậu vừa hòa tan vào vải lọc. Nhấc 4 góc của vải lọc lên từ từ để nước đậu chảy ra. Đeo găng tay nilon dùng một lần, bóp nhẹ từ trên xuống dưới để nước đậu trong vải lọc ra hết. Phần còn lại trong vải lọc là bã đậu thì bỏ vào thùng nước gạo. Lấy vợt hớt hết sạch bọt nổi trên nước đậu, không thì tào phớ sẽ bị vữa.
Bóp nhẹ tay để nước đậu không tạo ra bọt.

Bước 4:  Bắc nồi lên bếp ga, không đậy vung, vặn thật nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng thìa bản rộng khuấy vùng quanh để nước đậu không bị khê. Cẩn thận hơn, bạn dùng một tấm sắt mỏng bên dưới đáy nồi để lửa truyền nhiệt qua tấm sắt rồi tấm sắt truyền nhiệt lên nồi. Dùng nồi inox 2-3 đáy cũng là cách tốt. Trong quá trình đun, bạn phải thường trực không để bọt trào ra ngoài. Thấy nước đậu sôi bùng lên gần miệng nồi thì bắc ra ngay. Tiếp tục lấy vợt hớt hết sạch bọt ra ngoài.

Bước 5: Hòa 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội vào trong một bát to. Không được dùng nước chưa đun sôi. Không được hòa trước khi chưa đun xong nước đậu.

Bước 6. Đổ thật nhanh, dứt khoát toàn bộ nước đậu vào dung dịch nước đường nho GDL đã pha ở Bước 5. Không được làm theo chiều ngược lại, tức là đổ dung dịch nước đường nho vào bát nước đậu. Tiếp tục hớt bọt nổi trên bát. Đặt bát nước đậu ở nơi yên tĩnh, không dịch chuyển, sau 15-30 phút có thể mang ra ăn nóng hoặc để nguội dùng với đá.

Cách làm tào phớ bằng máy 

Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.
Dùng hạt đỗ Miên (đậu nành của Căm-pu-chia) làm tào phớ mới ngon
Phải xả hết bọt chua, bóp sạch vỏ trước khi xay
Bước 2: Cho đậu nành đã bóp vỏ vào giỏ inox.
Làm tào phớ bằng máy Soylove mất khoảng 30 phút.
Bước 3: Đong 1.700ml vào bình rồi lại bớt từ đó ra 1 cốc nước để máy xay êm hơn. Lắp thân máy lên bình đun, xoay quai xách thẳng lên trên để khóa lại, cắm dây điện. Bấm nút "Tofu". Máy sẽ đun - xay 5 lần - đun tiếp đến khi chín.
Đong tới vạch 1700ml rồi bớt đi 1 cốc nước để máy không kêu to
Bước 4: Sau 20 phút, máy báo 10 tiếng bíp bíp, tháo thân máy ra khỏi bình đun. Vớt thật sạch bọt trong bình.
Vớt hết tất cả bọt đậu, không tào phớ sẽ bị vữa
Bước 5: Đặt vải lọc lên miệng bát, rót nước đậu nành từ bình qua vợt lọc xuống tấm vải lọc phủ trên bát. Hớt tiếp phần bọt nổi trong bát.
Rót nhanh, thấp tay để nước đậu không nguội.
Bước 6: Nhấc 4 góc vải lọc lên để nước đậu nành ra nốt. Bỏ bã trong vải và vợt lọc đi.
Túm 4 góc vải lọc lên từ từ.
Không nhấc cao, nước đậu giảm nhiệt độ sẽ khó kết tủa
Bước 7: Cho 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội hòa tan trong chiếc bát thứ 2. Nhấc bát nước đậu nành đổ nhanh và dứt khoát vào bát thứ 2.
Đổ nước đậu vào đường nho GDL. Phải nhanh tay và dứt khoát!

Chú ý: 

- Công đoạn nào thấy có bọt đều cần xử lý hớt hết bọt đi thì tào phớ mới không bị vữa.

- Đặt bát tào phớ vừa làm vào chỗ yên tĩnh. Sau 15-30 phút tào phớ đông lại là có thể dùng ngay. Cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ đông hơn.

Làm nước đường hoa nhài

Cho đường kính và 1.000ml nước vào nồi đun trên bếp, để lửa to nhỏ đều được. Nước đường sôi 5 phút thì bắc ra, để nguội hẳn rồi cho hoa nhài vào. Nên làm nước đường hoa nhài từ hôm trước, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ ngon hơn. Nhiều người thích làm bằng đường hoa mai, vị đậm và thơm, màu cũng hấp dẫn hơn.
Dùng đường hoa mai sẽ thơm hơn. Hoa nhài có bán sẵn ở chợ Hàng Bè

Dụng cụ hớt tào phớ 

Dùng thìa hớt tào phớ vào bát, cho đá viên nhỏ lên trên và chan nước đường hoa nhài để thưởng thức. Một số chợ có bán dụng cụ hớt tào phớ, nếu không ta có thể nhờ thợ sắt làm cho. Dụng cụ hớt tào phớ bằng nhôm không tốt bằng inox, nhưng hớt sẽ đẹp hơn vì tào phớ dễ bám dính vào các bề mặt inox.
Mùa hè dùng hoa nhài, mùa đông dùng gừng

Có lẽ đã từ lâu rồi ko nhiều người còn nghe thấy tiếng rao thân thuộc này trên những con đường ngõ phố Hà Nội nữa. Còn nhớ hồi nhỏ, tớ sống ở 1 căn hộ tập thể trên tầng 3. Mỗi khi nghe thấy tiếng rao của bác tào phớ vào những ngày hè oi ả là tớ lại năn nỉ ỉ ôi bà nội để xin 1,500 đồng mua phớ. Hồi đó 1 bát phớ bình thường là 500 đồng, 1 bát như tô phở thì mới có giá 1,000 đồng. Nhiều lúc mình ko có nhà, nhưng bà nội nghe thấy tiếng rao quen thuộc cũng “anh Phớ ơi, phớ phớ.. lên đây” thế là thằng cháu đi chơi về có ngay mấy bát tào phớ mát lạnh để chén ! Thích thật và thích nhất là cái cảm giác thơ bé với cái bát tào phớ giá trị vật chất thì k nhiều mà tình cảm sao thấy nặng vậy ♥

Bác gánh tào phớ thường gánh 1 bên thùng tao phớ, 1 bên là gánh nước đường và thìa bát.

gánh phớ
Gánh tào phớ và tiếng rao quen thuộc “Phớ ớ ớ… Phớ đê eee…”

Và bác dùng dụng cụ lấy phớ chuyên dụng mà hồi bé mình quen gọi là cái “bay” hehe. Nhìn bác ý nhẹ nhàng và chuyên nghiệp gạt từng lát phớ mỏng mình k thể chờ được đến khi được cầm bát phớ trên tay…

Cái "bay"
Cách serve tào phớ truyền thống :)… Cái “bay” đấy ^^

Còn nhớ lần gần đây nhất được ăn tào phớ là hồi cấp 3, lớn đùng.. nhưng ko vì thế mà từ bỏ món ăn thích nhất hồi bé ^^ Bây giờ tìm được gánh tào phớ ở HN quả thực rất hiếm.. blog entry này chúng ta sẽ cùng tự làm món tào phớ nhé, bằng cách rất đơn giản ai cũng có thể làm được..Mời các bạn hãy cùng quanh trở lại với thời kì thơ bé với tiếng rao quen thuộc :”Phớ ớ ớ…Phớ ớ ớ đê…” :D

Đây là cách làm tào phớ cực nhanhđơn giản… Trước khi làm mình có search qua google thử thì có rất nhiều bài viết nói về cách làm. Lúc đầu đọc hơi hoa mắt vì phải làm từ những công vịêc đầu tiên của việc làm đậu và làm ra sữa đậu nành… Hóa ra để làm được tàophớ người ta chia ra thành 2 công đoạn. Một là làm ra sữa đậu nành và hai là làm thành tào phớ… Trong entry này mình chỉ xin được nói tới cách mình làm là công đoạn thứ 2, mình dung sữa đậu nành mua sẵn đóng hộp để làm. Lúc đầu mình cũng sợ sẽ k được ngon và fresh nhưng đến lúc ăn thử thì… tuyệt vời :X… hihi… Believe me, you can make it in the easiest way ^^ Chính sau khi làm xong mình cũng k ngờ là nó dễ như vậy. Còn nếu bạn nào muốn cầu kì làm cả ra sữa đậu nành thì mình xin có 2 suggestions: 1 là bạn hãy mua 1 cái máy làm sữa đậu nành tại nhà (tớ thấy người ta nói tới nhiều lắm và hình như còn có rất nhiều chức năng khác nữa )… 2 là bạn hãy thử search google và làm theo xem (tớ nghĩ cách này k quá khó đâu, chỉ có điều hơi mất công và mất thời gian nhưng you know that the more effort you make, the better you feel about your success :X…

Chỉ với 15 phút, bạn đã có thể làm xong món tào phớ này ^^ Và chờ thời gian để tủ lạnh nữa là bạn có thể thưởng thức món tào phớ thơm ngon mà sạch sẽ vô cùng…

1. Nguyên liệu:

Ingredients
Nguyên liệu làm tào phớ
 • 1 lít sữa đậu nành đóng hộp (bạn có thể lựa chọn loại sữa đậu nành ở ngoài chợ,bán ở hàng đậu ý, tớ nghĩ loại này sẽ rất fresh nhưng lưu ý là bạn sẽ phải nêm thê m đường vì loại sữa này thường k có đường)
 • 5 thìa cà phê galetine powder (ở Việt Nam tớ chưa thử mua bột galetine bao giờ nhưng tớ nghĩ là ở siêu thị hoặc ở những cửa hàng bán nguyên liệu Baking làm bánh ý, chắc chắn có vì đây là một loại powder chuyên dụng để làm bánh mà ^^)
 • 1 thanh đường đỏ (bạn có thể ước lượng về mức độ ngọt mà mình muốn khi nấu nước đường)… Có thể thay thế bằng đường trắng nhưng mình nghĩ đường đỏ sẽ thơm hơn và có tác dụng làm màu cho bát tào phớ nhìn ngon mắt hơn nữa ^^
 • Vài lát gừng tươi ( thường thì để nấu nước đường chan vào tào phớ người ta hay dung hoa nhài cho thơm nhưng ở đất Sing này thì mình have no idea về hoa nhài nên có thể thay bằng vài lát gừng tươi) à cái này là optional vì chồng tớ lại bảo để cho đúng vị tào phớ thời thơ ấu thì k có vị gừng… Tớ thì lại thấy cho vài lát gừng vào thơm hơn và ngon hơn hehe… Cái này là it’s up to you ná :D
 • Vài giọt dầu chuối (chỉ vài giọt thôi nhé :D)

2. Cách làm ( trong vòng 15 phút thôi :D)

 • Bước 1: Nấu tào phớ
  Bước 1

  Bước1: Nấu tào phớ

  • Đổ toàn bộ 1 lít sữa đậu nành vào nồi vàđun lên cho nóng. Nhớ là chỉ nóng thôi các bạn nhé vì sữa đậu nành đun sôi có thể bị cháy và mất hết độ fresh của nó ^^… Vì tớ dùng loại sữa đậu nành đóng hộp nên thường đã ngọt sẵn còn bạn nào mua loại fresh ở chợ thì hãy nêm thêm đường cho vừa đủ độ ngọt mà bạn thích. K nên ngọt quá vì sẽ làm giảm độ mát của tào phớ ^^…
  • Pha một chút nước ấm (nửa bát nước) rồi cho 5 thìa cà phê Galetine powder vào khuấy đều lên cho đến khi galetine powder hòa tan và hơi kết keo keo vào như kiểu kẹo là được.
  • Sau đó bạn đổ nước galetine vào nồi sữa đậu nành đã nóng nhé. Lý do tại sao mọi thứ đều phải nóng ấm là vì galetine powder chỉ tan khi nước ấm nóng như vậy, nếu lạnh thì nó sẽ đóng lại đấy ^^ và cũng nhờ vậy mà mình mới làm được tào phớ dễ dàng chứ hehe… Lưu ý là lượng galetine mà nhiều quá thì sẽ làm cho tào phớ bị đóng bánh như bánh đúc ý ( k ăn nổi :D) còn nếu mà ít quá thì sẽ dẫn tới tào phớ bị vỡ, k thành lát mỏng được :-s…
  • Khuấy đều cho galetine hòa tan hết cùng với sữa đậu nành rồi đổ vào một cái hộp, chờ nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng là được …
 • Bước 2: Nước đường
  Bước 2

  Bước 2: Nước đường

  • Cho thanh đường đỏ vào nồi đun cùng với 1 bátnước… Đun sôi cho đường tan rồi cho vài lát gừng vào nếu muốn, nhỏ vài giọt dầu chuối vào nữa nhé ^^ (lưu ý là k nên nhiều dầu chuối vì nó sẽ át mùi thơm của sữa đậu nành đấy :D )
  • Xong rồi thì đổ ra một cái hộp cũng chờ nguội và cho vào tủ lạnh thôi là xong rồi ^^

Đơn giản quá phải k các bạn :D…Khi serve thì lấy từ tủ lạnh ra và gạt từng miếng mỏng cho vào bát như là mình đi mua thôi ^^ , tưới nước đường lên, thế là các bạn đã chuẩn bị thưởng thức một món quà thơ bé rất Hà nội rồi đấy… Bên này mình chưa tìm được dụng cụ nào giống cái “bay” của bác bàn tào phớ cả nhưng có thể suggest các bạn lấy cái nắp của hộp sữa chẳng hạn để làm dụng gạt tào phớ ^^

How to serve
Cách lấy tào phớ bằng dụng cụ “k chuyên” :P

Mình cũng k sure được việc là bảo quản tào phớ trong tủ lạnh được bao lâu vì mỗi lần làm với số lượng như trên mà 2 vợ chồng xử lí hết tất cả trong vòng một ngày :”>…

Hãy thưởng thức và cùng nghe lại tiếng rao quen thuộc :”Phớ ớ ớ… Phớ ớ ớ đêeeee”

Tào phớ
Phớ ớ ớ… Phớ ớ ớ… đê eeee ♥

(ST).
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
An tao pho co tac haj gj?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
chẳng có tác hại gì cả, tốt là đằng khác nhưng lưu ý là không được ăn tào phớ chung và hành không nên ăn chung với nhau
galetine la gi a
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Là một loại chất để làm đông bạn à. Galetine dùng làm thạch, tào phớ, chè khúc bạch. Trên thị trường bán ở dạng bột trắng.
Chào bạn! ẹo dẻo, marshmallows, mousse, pudding, panacotta, thạch, bavarois, charlottes, le blanc manger, chessecake, … và rất nhiều các loại tráng miệng, bánh, kẹo khác sử dụng gélatine làm chất kết dính, chất giúp đông thực phẩm. Vậy gélatine là gì ? Gélatine được xem là một nguyên liệu thực phẩm giống như đường, bột, dầu ăn, … Là một loại protéine gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt hoặc có màu hơi hơi ngả vàng, thu được sau quá trình nấu sôi da động vật (da heo), xương (trừ xương bò nha), hoặc chiết xuất từ thực vật (tảo đỏ, trái cây), … là thực phẩm 100% tự nhiên. - Gélatine được xem như một “trợ thủ đắc lực” để thực hiện một số món ăn, món tráng miệng như đã kể ở trên. - Gélatine thực phẩm được bày bán trên thị trường dưới 2 dạng: lá & bột.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý