Học cách nói chuyện hài hước

seminoon seminoon @seminoon

Học cách nói chuyện hài hước

18/04/2015 05:40 PM
13,994
Học cách nói chuyện hài hước để bạn luôn cuốn hút được người đối diện. Mách bạn những điều cơ bản để trở thành một chuyên gia vui tính nè

Những nguyên tắc chung:

Xây dựng một kế hoạch trong đầu

1. Biết đối tượng nghe của bạn là ai. Khi chuẩn bị bài nói chuyện, dù đó là trong một buổi tiệc hay là một buổi họp, bạn phải biết mình nói chuyện trước đối tượng nào. Phong cách của bạn cần phù hợp với mỗi loại đối tượng.

2. Biết rõ chủ đề của bạn. Xử lý trước những câu hỏi mà bạn nghĩ có thể được mọi người đặt ra. Hãy chuẩn bị sẵn những câu trả lời. Luyện tập bài nói chuyện của bạn vài lần (nếu có thể, nên ghi âm và nghe lại nhiều lần, để bạn đánh giá được cách nói chuyện của mình). Trong những cuộc hội thảo hay hội thoại riêng tư, tránh những “cà kê” những câu chuyện ngồi lê đôi mách. Bạn phải biết rõ chủ đề bạn định nói. Và luôn luôn cẩn thận khi bạn sắp trình bày những quan điểm cá nhân.

Nói rõ ràng

3. Phát âm rõ. Nói chậm rãi và phát âm tốt. Không có gì tệ hại hơn một người nói chuyện lầm bầm, hoặc luyến từ, hoặc nói quá nhanh đến nỗi người khác không hiểu bạn muốn nói gì.

4. Sử dụng một giọng nói chuyên nghiệp. Điều chỉnh lại giọng nói và thay đổi tốc độ giọng nói của bạn. Hãy ngừng một chút trước khi bạn đưa ra một quan điểm.

5. Nắm rõ ngữ pháp và cú pháp. Cấu trúc câu rất quan trọng. Thỉnh thoảng, nói một câu dài, nhiều thông tin là cần thiết. Nhưng tốt nhất, bạn nên ngắt ra thành nhiều mệnh đề ngắn. Bạn có thể thêm thắt những thành ngữ phổ biến.

6. Đừng lưỡng lự. Tránh những tiếng “ừm”, “à”. Đồng nhất và loại bỏ thói quen lặp đi lặp lại một từ nào đó. Người nghe cũng sẽ khó chịu khi bạn nhắc đi nhắc lại những câu: “bạn biết đấy” (có phải bạn muốn hét to “Không, tôi không biết vấn đề này”…) hoặc “điều này chính xác có ý nghĩa gì?”…

7. Chọn từ ngữ cẩn thận. Đừng sử dụng những từ ngữ thô tục (dù là bạn có… quen miệng). Bạn muốn được trông thông minh và nói chuyện tốt hơn, vậy thì thật quan trọng để tạo dựng một cái nhìn về mình. Tránh những từ tiếng lóng và cả việc phủ định hai lần theo cách “Tôi không muốn không…”

8. Không gì là mãi mãi với thời gian. Bạn phải biết thay thế những từ cổ bằng những từ thông dụng đang dùng, nhưng hãy chắc chắn là bạn sử dụng đúng.

9. Giới hạn lời lẽ. Đừng nói quá nhiều và nói không mạch lạc. Sử dụng sự hài hước có mức độ. Đừng cố gắng tỏ ra khôi hài đối với người lần đầu tiên bạn gặp. Có thể có người không thích sự hài hước của bạn. Trừ phi bạn có năng khiếu khôi hài, còn lại thì hãy cất những trò đùa trong những câu chuỵên của bạn. Đôi lúc bạn sẽ làm ai đó bực mình và bạn sẽ tự làm biến mất vẻ ngoài hoàn hảo của mình nếu người đối diện của bạn không cười trước những câu chuyện tiếu lâm bạn vừa kể!

Hãy tự nhiên

10. Tạo dựng một vẻ ngoài. Thư giãn. Thái độ nghiêm túc rất quan trọng, nhưng cũng cần cho nó một chút sinh động. Bạn có thể thay đổi linh hoạt cung cách của mình, đừng chỉ “cứng đơ” như một khúc gỗ! Tuy nhiên, bạn cũng sẽ làm mọi người bực mình nếu cứ huơ chân múa tay liên tục. Hãy giữ im đôi tay của bạn nếu không cần thiết minh họa cho những ý nghĩ của bạn.

11. Cá nhân. Luôn hướng mắt về những người nghe bạn nói, dù bạn đang nói chuyện với 300 người hay chỉ 1 người. Những phát thanh viên trên truyền hình trông như đang nói chuyện với chúng ta thật bởi vì mắt của họ hướng thẳng vào camera, và đôi mắt sẽ cho thấy sự thật và mức độ tin cậy của câu chuyện.

12. Luôn là chính mình. Hãy tin vào những gì bạn nói. Nói với lòng nhiệt tình và sự tin chắc vào điều mình nói.

1. Ý nghĩa của sự hài hước:

Cuộc sống rất cần sự hài hước và tiếng cười, bởi vì chúng có tác dụng quan trọng đối với thể chất và tinh thần của chúng ta. “Một nụ cười bằng mười than thuốc bổ”, thật vậy, sự hài hước sẽ làm cho tinh thần bạn luôn thoải mái, dẫn đến các hoạt động nội tiết được điều hòa, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư … và các chứng bệnh tâm lý như stress, u uất, trầm cảm, tâm thần …Tóm lại, óc hài hước, và nụ cười luôn nở trên môi sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần sung mãn, giúp bạn luôn trông tươi trẻ và quyến rũ bất kể bạn là nam hay nữ!


Cuộc sống rất cần sự hài hước và tiếng cười, bởi vì chúng có tác dụng quan trọng đối với thể chất và tinh thần của chúng ta. “Một nụ cười bằng mười than thuốc bổ”, thật vậy, sự hài hước sẽ làm cho tinh thần bạn luôn thoải mái, dẫn đến các hoạt động nội tiết được điều hòa, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư … và các chứng bệnh tâm lý như stress, u uất, trầm cảm, tâm thần …Tóm lại, óc hài hước, và nụ cười luôn nở trên môi sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần sung mãn, giúp bạn luôn trông tươi trẻ và quyến rũ bất kể bạn là nam hay nữ!
Trong lĩnh vực giao tiếp, sự hài hước cũng có ý nghĩa quan trọng không kém. Sự hài hước có thể xóa đi những hiểu lầm, mâu thuẫn, giải quyết những vướng mắc, khó khăn, trở ngại trong quan hệ giữa người với người, củng cố và thúc đẩy quan hệ giao tiếp, giúp cho người với người gần nhau hơn.

Trong quan hệ gia đình, cũng như trong một tập thể, khi xuất hiện không khí căng thẳng, u ám, nếu bạn biết dùng thái độ hài hước , bạn sẽ có thể cải thiện được bầu không khí gia đình, xua tan đi sự ngượng nghịu. Khi tôi còn ở với ba mẹ, chúng tôi thường rất ít khi trờ chuyện với nhau, trừ khi có chuyện gì quan trọng liên quan trực tiếp đến tôi, thường là khi tôi phạm phải một lỗi lầm nào đó. Không khí gia đình tôi ban đầu là ngượng nghịu, tôi cảm thấy khó khăn khi muốn nói gì đó với ba mẹ tôi, thậm chí có những điều tôi không hài lòng ở gia đình. Càng ngày, không khí ngượng nghịu ấy dần chuyển sang nặng nề, u ám. Giá mà lúc đó mọi người trong gia đình tôi hiểu được tác dụng của sự hài hước. Chỉ cần biết cách vui đùa, vấn đề bất kể riêng chung gì đều dễ dàng cởi mở, không khí gia đình chẳng phải thân mật hơn sao?

Trong quan hệ tình cảm gia đình, bạn bè , khi xảy ra xung đột, những lời nói có tính khiêu khích chỉ như là thêm dầu vào lửa, mà những lời khuyên dài dòng cũng khó mà có tác dụng, thì ngay lúc này, một trong hai người giữa được phong độ, kiềm chế được bản thân, biết cách dùng những lời nói hóm hỉnh, sẽ mang lại không khí hòa hoãn vui vẻ.

Cho dù xung đột có đến mức căng thẳng tột cùng, thì những lời nói hài hước xuất hiện kịp lúc sẽ dập tắt được ngọn lửa “can qua”. Nếu bạn không có tính hài hước cần thiết, thì không khí bất hòa sẽ dễ dàng trở nên căng thẳng hơn, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn, cuộc sống của bạn sẽ nặng nề hơn, khô cứng hơn.
2. Làm thế nào để tập tính hài hước?

Sự hài hước do con người phát hiện, tìm tòi, sáng tạo và cũng do con người thưởng thức và lĩnh hội. Tính hài hước hoàn toàn có thể rèn luyện mà có được. Trước tiên, bạn phải giữ được thái độ tích cực, lạc quan trong sinh hoạt, phải tập được cho mình tính lạc quan tin tưởng, biết tự giải tỏa những phiền muộn, ưu sầu. Hơn nữa, bạn phải không ngừng mở rộng, nâng cao tri thức và sự hiểu biết, phát huy óc tưởng tượng. Nhiều mẩu chuyện hài hước bắt nguồn từ óc tưởng tượng phong phú. Nhưng óc tưởng tượng lại lien quan chặt chẽ với tri thức. Hiểu biết càng nhiều, càng sâu, càng rộng thì óc tưởng tượng càng phong phú, tạo điều kiện cho bạn sáng tạo sự hài hước một cách đa dạng.

Sự hài hước có được sẽ đem lại điều tốt đẹp trong quan hệ con người, người biết cách hài hước sẽ được mọi người yêu mến, xem trọng. Do dó, ta có thể nói sự hài hước là biểu hiện về tri thức và đạo đức, là phong độ tao nhã của con người. Một nhà hài hước chẳng những tài giỏi, hiểu biết rộng mà còn tinh tế, nhanh nhạy, biết chú ý đến những khía cạnh tốt đẹp, lý thú và khéo léo lựa chọn hoàn cảnh, đối tượng để gây tiếng cười, mang lại sự thoải mái, mới lạ cho người khác. Dù rằng xung quanh ta có nhiều đề tài, nhưng không phải ai cũng đủ năng lực hài hước để nhìn ra, vận dụng và đem lại hiệu quả vào giao tiếp.

Vậy, bạn có đồng ý với tôi rằng, hài hước cũng là một nghệ thuật? Thật vậy, nghệ thuật hài hước này có những thủ pháp riêng của nó, là : khoa trương, cường điệu, châm biếm. nói bong gió…Chỉ có nắm vững và vận dụng linh hoạt những thủ pháp này mới có thể tạo ra được sự hài hước, và gây được ấn tượng sâu sắc đối với người khác.

Để rèn luyện tính hài hước, ngoài những nền tảng văn hóa và đạo đức, bạn phải thường xuyên đọc, nghe những mẫu chuyện lý thú, ghi nhớ những câu nói hóm hỉnh…dần dần bạn sẽ biết cách vận dụng.

Việc luyện tập này còn đặc biệt quan trọng đối với những người có tính cách hướng nội. Nếu bạn muốn hòa đồng hơn, bạn phải học cách thưởng thức sự hài hước của người khác, cố gắng giữ mình được thoải mái, hoạt bát trước đám đông, cố gắng ăn nói một cách trí tuệ và uyển chuyển. Lúc đầu, kết quả có thể không được như ý muốn, nhưng chỉ cần sự thẳng thắn, rộng lượng, từng bước vận dụng phương pháp này, tôi tin bạn sẽ sở hữu được tính hài hước và cảm nhận được hiệu quả trong hoạt động giao tiếp của bản thân!

Những câu nói hài hước:

Xin thề : tôi với anh kết nghĩa anh em , tuy không sinh cùng năm cùng tháng cùng ngày , nhưng nguyện sống cùng ngày cùng tháng cùng năm.

- Thuý Kiều là người rất thương bồ , trước khi ra đi còn đưa tiền cho Kim Trong , bằng chứng : " Trăm nghìn lạy gửi tình quân " <-- trích truyện Kiều.

- Định nghĩa mới về vợ : " học dốt nói ngông , đi chơi lông bông , mồm thì khoác lác , mua sắm nát đời , mà câu nào nói ra cũng lời lời đạo lý "

- Trăm năm bia đá cũng mòn , bia chai cũng bể , chỉ còn bia ... ôm.

- Khi yêu nhau thì người ta thề sống chết có nhau , còn khi ghét nhau rồi thì người ta thường thề sẽ sống chết với nhau.
- Hôn nhân luôn tặng bạn một đặc ân : chỉ có ai có nó mới có thể ly dị được.

- Nếu bạn lật một cái bình lại thì nó sẽ không có chỗ để cắm hoa, nếu xem xuống phía dưới thì bạn sẽ phát hiện một điều rất hay : " nó cũng không có cả đáy "

- Nếu có ai đó khen bạn " bạn có ½ là đẹp , ½ còn lại là tài năng , gộp lại thì vừa đẹp vừa tài năng " , bạn hãy coi chừng { ½ đẹp tức là ½ đó không có chút chất xám nào , ½ tài năng , tức là ½ đó không có chút sắc đẹp nào --> hợp lại hoá ra bạn là một con người vừa xấu vừa ngu đó sao }

- Nghệ thuật che lấp sự bất tài cũng đòi hỏi không ít tài năng.

- Không ít phụ nữ già đi nhanh chóng có khi do họ động não suy nghĩ phải làm sao để mình trẻ lại.
- Chết cho người phụ nữ mình yêu vẫn dễ hơn là phải sống chung với họ.

- Phụ nữ đem lại niềm vui nhưng không phải lúc nào cũng vậy , còn thuốc lá thì lúc nào cũng có khói.

- Nhục không phải là nghèo khó , nhưng nghèo khó thì thật là nhục.

- Ngắn gọn thể hiện sự thông minh nhưng không đúng trong trường hợp người ta nói " Anh yêu em "

- Đằng sau sự thành công của một người đan ông luôn có hình bóng của một người đàn bà , và đằng sau sự thất bại của một gười đan ông là một người đàn bà thật sự .

- Thể thao là có hại . Nếu ta sống được thêm 10 năm nhờ luyện tập thì ta cũng mất 15 năm vào các buổi tập luyện đó.

- Tại sao chỉ có danh hiệu bà mẹ việt nam anh hùng mà không có danh hiệu ông bố việt nam anh hùng nhỉ ? .
- Tình yêu là bất tử , chỉ có người yêu là thay đổi.

- Hài kịch sẽ chuyển sang bi kịch nếu không bán được vé.

- Một người vợ tốt luôn tha thứ cho chồng khi cô ta sai.

- Ly dị là sự kiện mà người đàn ông phải giặt đồ cho mình ... thay vì trước đó phải giặt đồ cho cả hai .

- Con đường ngắn nhất để đi từ một trái tim đến 1 trái tim là con đường truyền máu.

- chân lý là mặt trời chói lọi . Nếu bạn không nghiên cứu về nó thì đừng có điên mà nhìn vào nó .
Theo lý thuyết thì Lý thuyết không khác với thực tế là mấy , nhưng thực tế thì thực tế khác xa lý thuyết.

- Thuoc la co hai suc khoe => hút thuốc lá thì ta có được đến 2 sức khoẻ dại gì mà không hút.

- Lương tâm là cái gì đó cảm thấy tổn thương trong khi các phần khác của cơ thể cảm thấy dễ chịu.

- Lương tâm là cái buộc ta phải kể hết mọi bí mật cho người tình trước khi có ai đó mách.

- Thà sống hèn còn hơn chết dại.

- Bạn có thể mua một người trung thực không ? Không ! nhưng bán một người như vậy dễ hơn .

- Khi một cô gái được nhiều người theo đuổi cô ta sẽ làm cao , khi cô ấy được một người theo đuổi thì cô ta sẽ làm dáng , khi không có ai theo đuổi cô ấy cô ta sẽ làm ... thơ , và khi cô ta theo đuổi nhiều người cô ta sẽ làm ca ... ve.
- Bia độc hơn rượu , bằng chứng trên thế giới chỉ có " mộ bia " mà không có " mộ rượu "

- Đàn ông không khóc là đàn ông nhút nhát (không dám làm gì (khóc) là nhút nhát rồi).

- Không có gì tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn là yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

- Một người phụ nữ toàn diện : sáng diện , trưa diện , chiều diện , tối diện.

- Thiếu nữ là chữ viết tắt của thiếu ... nữ tính.

- " Quân với dân như cá với nước " Nước thì nuôi sống cá còn cá thì ị vào nước.

- Phim sạch là phim trong sáng . Phim sạch là phim mà diễn viên lúc nào cũng ở trạng thái sạch sẽ và được người khác liếm láp cho sạch .

 

Nghề kinh doanh lợi nhu��n cao

Những điều bí mật của 12 chòm sao

Làm thế nào để thu hút phái mạnh

Làm thế nào để thúc đẩy doanh số bán hàng

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
nguoi yeu
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
tinh yeu
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
lam sao du duoc tu tin
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
truoc tien ban phaj co tu tin thj ban moi gju dc chu.con khong co thj gju lam ji .
làm sao để mình có được những phản xạ nhanh, đúng với nội dung cau chuyện đang diễn ra
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Cái này phụ thuộc nhiều vào năng khiếu nhưng cũng sẽ là kỹ năng nếu bạn có vốn hiểu biết rộng trên nhiều mặt và khả năng diễn đạt trôi chảy
Đơn giảm là tập cho mình thói quen lạc quan, và tập nhìn mòi thứ xxung quanh với con mắt hài hước. Sẽ tìm thấy phản xạ hài hước thôi.
nha nam co 4 chi em , biet nguoi em thu nhat ten la xuan , ha , thu . hoi nguoi em thu tu ten la gi ?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
vịt đại la gì
nguoi con lai ten nam
Học cách nói chuyện lôi cuốn người khác.
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
nhà toi moi mua bayvit dại
that long co tot k
tan gai thi sao
Mua vịt đại =>cả nhà dều dại
trời ơi chẳng thấy hài gì cả nhat can them adj ngon
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý