Nhừng điều kiêng kỵ khi xây nhà

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Nhừng điều kiêng kỵ khi xây nhà

18/04/2015 05:41 PM
9,826
Những điều kiêng kỵ khi xây nhà. Những điều cần lưu ý để bạn có được ngôi nhà ưng ý nhấtNhững điều quan yếu cần biết khi xây dựng nhà cửaTheo Kinh Dịch thì vũ trụ là Thái Cực, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi (Âm-Dương). Âm - Dương là hai phạm trù đối lập nhau nhưng luôn luôn tồn tại bên nhau, dương chỉ người sống, âm chỉ người chết. Dương cơ là cơ nghiệp của người sống bao gồm nhà cửa, tài sản … Ở đây, chỉ bàn đến những điều kiêng kị và nên làm khi xây dựng nhà cửa.


1- Động Thổ & Tân Gia

Theo Kinh Dịch thì vũ trụ là Thái Cực, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi (Âm-Dương). Âm- Dương là hai phạm trù đối lập nhau nhưng luôn luôn tồn tại bên nhau, dương chỉ người sống, âm chỉ người chết. Dương cơ là cơ nghiệp của người sống bao gồm nhà cửa, tài sản … Ở đây, chỉ bàn đến những điều kiêng kị và nên làm khi xây dựng nhà cửa.

Nhà cửa là cái thứ nhất tối cần và quan tâm của đời người. Chính vì quan trọng như vậy nên ông bà tổ tiên đã đặt ra những nghi lễ khi làm nhà như lễ động thổ, làm nền, phá mộc, dựng cột, lễ thượng lương. Xã hội hiện đại ngày nay đã giảm bớt những nghi lễ rườm rà ấy chỉ còn hai lễ chính là : Lễ động thổ và Lễ cúng tân gia.

Lễ động thổ trước là báo cáo xin phép thổ thần nơi công trình tọa lạc vì đã quấy rầy thổ thần, sau là cầu mong công trình trong qúa trình thi công không xảy ra tai nạn lao động, không bị bất kỳ một điều xui xẻo nào ..! Lễ vật sắm sửa gồm : thịt quay, trái cây, hoa tươi, rượu trắng, nhang đèn, giấy tiền vàng mã. Lễ này mang tính chất văn hóa cộng đồng.

Lễ vật sau khi động thổ biếu hàng xóm, cho thợ xây dựng để tỏ lòng mến khách, mong sao thợ hết lòng lo cho công trình hòan tất, hàng xóm bỏ qua những phiền hà khi xây dựng.

Lễ thứ hai là cúng tân gia : Cúng thổ thần đã phù hộ cho công trình hòan tất tốt đẹp, ông bà tổ tiên đã độ trì cho con cháu ăn nên làm ra dựng được nhà mới, sau là mời bạn bè, bà con, thân hữu, hàng xóm để tỏ tình thân mật.

Lễ vật gồm như động thổ nhưng có thêm thịt heo luộc, mắm nêm (chỉ ở Miền Nam dành cho những người dân tộc thiểu số đã cư ngụ tại mảnh đất này từ ngàn xưa) và một mâm dành cho cô hồn (những người mà lúc sinh thời là những người kém may mắn, không gia đình, nhà cửa, sống vất vưởng … trong xã hội) gồm trái cây, bánh kẹo, gạo, muối …

Đất có thổ công
Sông có hà bá

Hai lễ trên mang đậm nét tín ngưỡng dân gian, văn hóa cộng đồng chứ không phải mê tín dị đoan. Suy cho rộng ra mới thấy tinh thần bao dung, hòa hiếu, uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam xưa và nay luôn nhớ đến tiền nhân, dù rằng những người đó không phải là ông bà tổ tiên của mình mà chỉ là những đồng bào dân tộc thiểu số đã ở nơi này từ xa xưa, những người bất hạnh trong xã hội đã khuất núi.

2- Điều kiện cần và đủ để dựng Dương Cơ

Dương cơ tốt là dương cơ hội đủ các điều kiện sau đây :

– Được xây cất trên cát thổ trạch (miếng đất tốt) hợp các tính chất về địa lý phong thủy, bố trí phương hướng cửa đi chính, phòng ngủ, phòng khách, vệ sinh, phương thóat nước đúng phong thủy, kiến trúc mang lại sinh khí cho nhà.

– Được thiết kế hợp lý, kiến trúc hài hòa đẹp do những kiến trúc sư thực sự đem cả tâm huyết thiết kế phân chia phòng ốc chặt chẽ phù hợp công năng, trang trí nội thất trang nhã, lịch sự nhằm đem lại tiện nghi tối đa cho người sử dụng.

– Được xây cất thi công vững chắc đảm bảo chất lượng bền theo thời gian.

– Được người sử dụng sử dụng đúng công năng và bảo quản tốt.

Bốn yếu tố trên chỉ là điều kiện đủ để dương cơ tốt. Còn các điều kiện cần là : Dương cơ phải làm ở một khu phố, hàng xóm tốt, ở một đô thị, thành phố tốt. Điều này rất đúng khi dựng Dương cơ ở khu phố phức tạp về an ninh, trộm đạo thường xuyên xảy ra, xì ke, ma túy đầy dẫy thì dù dương cơ có hội đủ bốn điều kiện trên đến mấy cũng có ngày bị bị phường đạo tặc đào tường, khóet vách thăm viếng, chưa kể đám con cháu ảnh hưởng của hàng xóm, trở thành con nghiện, ma cô, du thủ, du thực bao giờ không hay.

Nhà ở đồi núi thì mượn thế núi, thế sông suối tìm long mạch, coi thế đất, thế đồi để chọn được đất tốt. Nếu gặp thế đất tốt mà có một đôi chỗ chưa tốt thì có thể chế hóa như đắp thêm gò đống, đào ao, thả cá ..

Nhà đồng bằng thì lựa chọn nơi đồi cao, gò đống, gần sông, ao hồ để dựng nhà, xây cửa cũng đón được vượng khí trời đất. Đất gò là nơi cao ráo, nền đất cứng chắc, xây dựng dương cơ giúp tiết kiệm chi phí nền móng. Nhà gần sông không nên xây sát, bởi vì quy luật dòng sông là bên bồi bên lở, hoặc đổi dòng, nếu chẳng may dương cơ nằm vào vùng bị sạt lở thì tiêu tan cả sự nghiệp mà còn nguy hiểm đến tính mạng nữa.

Nhà gần ao hồ có thể dựng dương cơ một phần trên ao hồ, một phần trên đất liền, dương cơ sẽ rất đẹp, thóang mát. Hình thức nhà ở này gọi là nhà thủy tạ. Đây là một nhà ở rất tao nhã, thi vị đầy lãng mạng, mà vùng đồng bằng sông Cửu Long hay thôn quê có điều kiện (về phong cảnh) để thực hiện. Cần chú ý kỹ nền móng để dương cơ bền vững dài lâu.

Xây nhà ở thành phố nên chọn cát thổ trạch (miếng đất tốt) để xây dựng. Nhưng lỡ nhằm hung thổ trạch thì vẫn có thể chế hóa để dương cơ được tốt. Tốt nhất khi xây dựng, nên nhờ kiến trúc sư thiết kế để được dương cơ đẹp và hợp lý.

3- Những điều cần tránh khi đang xây dựng Dương cơ

Lúc đang xây dựng Dương cơ thì có vô số chuyện xảy ra. Do đó người xây nhà cần biết một số điều kiêng kị. Nhiều điều thọat nghe có vẻ hơi phi lý, phản khoa học, mê tín dị đoan, nhưng kinh nghiệm thực tế đôi lúc đã chứng minh rằng điều đó có thực

Trên quan điểm khoa học, có những điều xảy ra đúng như phong thủy đã tiên đoán. Trước hết chúng ta thử tìm hiểu qua những điều tuyệt đối không được để xảy ra trong lúc đang xây dựng dương cơ mà giới xây dựng rất kiêng kị :

– Không cho đàn bà, con gái xõa tóc đi lại trong công trường.

– Không cho thợ đứng, ngồi vắt vẻo hay lưng chừng giàn giáo thi công.

– Ban đêm phụ nữ không đi lại trong công trường khi công trường đã nghĩ.

– Không để thợ hồ dẫn bạn gái hay gái làm tiền về công trường tâm sự ( !?. )

– Không uống ruợu bia trước và trong giờ lao động.

Luận về điều này theo khoa học thì thấy rằng mọi chuyện kiêng cữ này có lý của nó : Công trường là nơi giàn giáo, cây chống chằng chịt . Nếu phụ nữ xõa tóc đi lại trong công trường chẳng may tóc cuốn vướng vào cột chống chưa đóng kỹ, làm cột chống rơi ngã xuống đầu . Như vậy, điều số 1 là để tránh tai nạn tại công trường mà hiện nay chúng ta thấy những quy định của công trường rất nghiêm ngặt như tóc tai gọn gàng, đội nón bảo hộ lao động.

Không cho phụ nữ ban đêm vào công trường là do chỗ xây dựng thường tòan nam giới, trai trẻ. Nếu để bóng hồng đi lại trong đêm, lỡ có anh bạn trai trẻ, nào trong đám thợ trai tráng, sinh ý tà dâm thì rắc rối to. Có thể xảy ra thưa kiện lung tung làm cả chủ thầu lẫn chủ nhà phải làm nhân chứng thì rất mệt mỏi, còn đầu óc và thời gian đâu mà lo xây dựng dương cơ.

Không cho thợ hồ dẫn bạn gái hay gái làm tiền về công trường là để tránh trường hợp cả bảo vệ công trường cấu kết với thợ hồ lấy cắp hay tráo đổi vật tư … đem bán chi xài cho những cuộc vui bậy bạ làm thất thóat tài sản của Nhà nước hoặc nhân dân.

Không cho thợ đứng, ngồi cheo leo là để đề phòng tai nạn lao động, vì chỉ cần một chút sơ sẩy là có thể rơi từ giàn giáo hoặc cây trống giàn giáo không chắc chắn, đóng không kỹ sẽ gây tai nạn như chơi, có thể tử vong hay tàn tật suốt đời. Đó là cái lý của nó, đem một chút huyền bí vào nói thì những thợ xây này dễ nghe hơn là khuyên bảo.

Không uống rượu bia, bia trước và trong khi đang thi công để tránh tình trạng công nhân hơi “sương sương” mà thao tác xây dựng dễ gây tai nạn lao động, hoặc thi công kém kỹ thuật, mỹ thuật không đạt yêu cầu đề ra.

Những điều trên được luận theo thuật phong thủy lẫn trên phương diện khoa học. Nghiệm kỹ sẽ thấy nhiều cái lý có ích cho người dựng dương cơ.

4- Nên làm gì khi dựng Dương Cơ

Dương cơ phải hài hòa, phối hợp với thiên nhiên, gần sông nước, đất đai màu mỡ nhưng phải cao ráo, không ẩm thấp, luôn có ánh sáng, không khí trong lành, quanh nhà nên có cây cối xanh tốt.

Cây xanh trông trước nhà nên trồng cây Hòe, Phát tài, Tùng bách … nếu trồng hoa nên trồng hoa sao Nhái, hoa Đại. Nếu có điều kiện, ở hướng Đông nên trồng hoa đào; hướng Nam trồng Mai, Táo; hướng Tây trồng cây Thị; hướng Bắc trồng cây Hạnh thì đại cát.

Cây xanh trồng trước cửa nhà nhất là đối với nhà hướng Tây để hạn chế nắng nóng. Ngòai ra cây xanh còn quang hợp (quá trình cây xanh hấp thụ C02 và nhả 02) làm nhà luôn mát mẻ, không khí trong lành, cây xanh còn lọc bụi làm căn nhà thêm sạch sẽ.

Trong nhà nên trong phát tài, trúc nhật. Như vậy cây xanh đã giúp cải thiện vi khí hậu cửa trước và trong nhà mà trồng kiểng cũng là một thú chơi tao nhã, là một hình thức thư giãn sau những giờ lao động mệt nhọc.

Dòng nước sông quanh co uốn khúc trước cửa nhà thì gia đình hòa thuận vui vẻ. Dòng nước chảy như đâm thẳng vào nhà thì nhà không yên ổn. Nước thải từ trong nhà ra phải đặt ngầm không được đặt lộ thiên, không được làm hầm cống ngay trước cổng chính.

Nước thóat lộ thiên thì vừa mất vệ sinh phố phường, vừa xấu căn nhà. Hệ thống cống ngầm có đôi chút tốn kém nhưng tiện ích thì đã rõ : không chiếm chỗ, không mất vệ sinh và xấu phố phường.

Nhà có cống trước nhà thường gặp phải hơi cống bốc lên làm ô nhiễm một phần không khí trước nhà.. Ao trước cửa phải vừa đủ rộng, không lớn qúa hoặc nhỏ qúa đều không tốt.

Nhà xây cùng một dãy phải đều nhau không nhô ra qúa, nếu nhô ra qúa thì nhà đó gặp nhiều chuyện không may. Điều này cũng hợp trong quy họach, các căn nhà phải thẳng hàng nhau không có nhà nào lồi ra hay thụt vào làm xấu bề mặt phố phường.

Trước nhà không nên có nhà đổ nát, không được để góc nhà khác đâm chính vào nhà của mình.

Dựng Dương cơ chỉ có một số điều kiêng kị không nên làm và những điều nên làm như tôi đã trình bày. Nhưng theo tôi, tất cả còn tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của mỗi người, nên đừng có tư tưởng thái quá mà rốt cuộc tốt đâu không thấy chỉ tòan thấy xấu.

Có hung mới có cát, đó là quy luật của muôn đời nay.

5- Những điều kiêng kị khi chọn mua Dương cơ

Dương cơ có thể là nhà cửa của người khác xây sẵn, chúng ta mua và dọn về ở ngay, cũng có thể mua về rồi sửa chữa lại cho phù hợp với mình, cũng có thể mua đất mà dựng nên. Ở bài viết này tôi đề cập những điều không nên làm khi tìm mua dương cơ xây sẵn.

– Không nên mua nhà cạnh đền miếu, vì đển miếu là nơi thần thánh cư ngụ, nếu mua nhà bên cạnh thì vô phép với thánh thần, có thể bị thánh thần quở mắng.

Còn nhà gần chùa chiền thì tốt cho tinh thần, nhưng có thể ảnh hưởng đến con cháu vì có đứa nghe kinh kệ hằng ngày từ chùa vọng sang đôi lúc muốn dứt bụi trần. Vì vậy, nhà gần chùa chỉ thích hợp cho người trên 60 tuổi.

– Không nên mua nhà xây trên nền giếng cũ, chẳng qua là vì nhà trên giếng cũ thì nền móng có thể bị sụt lún gây sụp đổ nhà. Đó là quan niệm ngày xưa khi chưa có kỹ thuật và vật liệu gia cố nền móng.

Còn ngày nay kỹ thuật tinh thông, vật liệu dồi dào, việc gia cố nền móng không còn khó khăn, chỉ sợ tốn kém tiền bạc nên nhà trên nền giếng cũ không cần kiêng kỵ, cái chính là phải lấp và đầm nén chắc chắn cái giếng cũ .

– Không chọn nhà tại ngã ba đường, chủ nhà có thể gặp xui, chết bất đắc kỳ tử. Theo khoa học, đây là những địa thế rất bất lợi, dễ gây tai nạn.

– Không mua nhà cạnh tang nghi quán (nhà tang lễ). Luận theo khoa học, nhà tang lễ thường xuyên quàn người chết, âm khí nặng nề, tử khí u ám. Mua nhà ở cạnh không tốt cho sức khỏe. Nhà này chỉ thich hợp làm nhà đòn (dịch vụ mai táng).

– Trước nhà không nên có độc đạo đâm thẳng vào, vì ma quỷ có thể thẳng đường vào nhà ở luôn với chúng ta, mà nhà có chứa ma quỷ thì không yên ổn chút nào. Người ta thường chế hóa bằng cách treo tấm kiếng nhỏ trên cửa để con ma nào đi tới tưởng nhầm rằng nhà đã có ma ở nên không vào.

Theo khoa học, con đường độc đạo thường bị giói thổi thẳng vào nhà, người ở trong nhà dễ bị trúng gió, bệnh, đôi khi vì trúng gió … mà chết bất ngờ .

– Trước cửa có núi che khuất tầm nhìn, thế nhà này bị che hết gió phong.

– Trước nhà không nên có dòng sông chảy xóay lượn vào nhà, dễ gây tai nạn chết người do sạt lở đất, như ở vùng Thanh Đa đã có nhiều nhà sập đổ xuống sông Sài Gòn. Không có hầm cống án ngữ ngay trước cửa nhà vì hơi cống chẳng lấy gì thơm tho cho lắm, gió cuốn vào nhà thì không tốt.

– Không có cây liễu trước sân, liễu là cây lá rũ, gây cảm giác buồn làm mất tinh thần làm việc, ý chí phấn đấu của chủ nhân. Nhà tính mua nhà có cây liễu vẫn mua được nhưng khi về ở nhớ chặt bỏ đi.

– Không có độc thọ (một cây đại thọ) trước cửa che chắn hết gió phong, làm nhà không thóang mát

– Không có cây chết khô trước cửa, trên nóc nhà. Ý xâu xa là tránh cháy nhà.

– Không để cửa chính đối diện rừng cây. Theo khoa học, dễ bị gió độc từ núi đồi thổi tới làm trúng gió những người đang ở trong nhà, trẻ con dễ bị bệnh tật, ốm đau.

6- Hung Thổ Trạch

Thổ theo Hán-Việt tự điển của cụ Đào Duy Anh là đất. Trạch là nhà ở. Thổ trạch là miếng đất xây dựng nhà ở. Ở đây chúng tôi chỉ bàn về miếng đất tốt - xấu theo phong thủy để cất nhà ở và luận bàn trên phương diện khoa học kiến trúc.

Thổ trạch có hình dáng đẹp, ở vị trí tốt , địa lợi thì chủ nhân ăn nên làm ra, gia đình tốt đẹp, may mắn.

Và ngược lại, nếu thổ trạch nằm vị trí, hình dáng, hướng xấu thì gia đình gặp bao điều tại hại. Như vậy thử luận bàn về những điều kiêng kỵ khi lựa chọn thổ trạch có liên quan gì đến khoa học-kiến trúc không ?

* Các kiểu hung thổ trạch (miếng đất không hợp phong thủy)

Miếng đất hình thang mà cạnh lớn bên ngòai, cạnh nhỏ bên trong hoặc đầu voi đuôi chuột, hình tam giác mà dân gian thường gọi là tóp hậu thì có kiêng kỵ. Nhưng miếng đất này là hung thổ trạch, địa khí khó ngưng tụ nên khó ở và xây cất nhà cửa , chủ nhân ít gặp may mắn.

Đó là theo quan điểm phong thủy. Nhưng cũng có cách chế hóa biến xấu thành tốt. Nếu miếng đất này có bề ngang trước rộng trên 7 m ở chốn thị thành như TP.HCM chẳng hạn, thì có thể tận dụng thiết kế mặt bằng thành nhà ở vuông vắn. Còn phía không vuông vắn làm nơi cho thuê sinh thêm lợi nhuận cho chủ nhân.

Miếng đất mà phía trước có núi lớn (tương tự như ở thành phố phía trước có nhà cao tầng) theo phong thủy thì không tốt, không nên xây dựng nhà cửa, vì theo quan điểm khoa học thì do núi lớn (nhà cao tầng) che chắn hết gió (phong) nên không tốt.

Nhưng nếu ở đô thị lớn nhà cao tầng phía trước là khách sạn, nhà hàng, phía bên này buôn bán thì qủa đây là địa lợi, với điều kiên đây là miếng đất mặt tiền.

Hình dáng con đường cũng ảnh hưởng đến thổ trạch, nhưng thổ trạch có con đường đâm thẳng vào miếng đất, hay có con đường hình chữ đinh (T) thì không tốt, không có lợi cho chủ nhân.

Theo quy hoạch kiến trúc, những vị trí này dễ bị giải tỏa phóng đường, làm đường nối dài như chúng ta đã thấy những con đường ở TP.HCM: đường Cao Thắng nối dài; đường Lê Hồng Phong nối dài … Nhưng những vị trí này lại hợp cho thương mại vì dễ đập vào mằt người đi đường.

Nếu trước nhà có dòng sông lõm vào thì vị trí này không nên cất nhà. Một lý do đơn giản là do dòng sông của sông xói khóet vào đất nên miếng đất này dễ bị xói lở mà dân gian có câu “ Đất bồi thì ở, đất lở Thì đi “

Nếu bên phải miếng đất có cây cầu, thì địa thế này không tốt, xây dựng nhà ở đây sẽ gặp tai nạn giao thông . Theo quy hoạch giao thông, chiều lưu thông thường bên phải, nên xe từ nhà ra nếu rẽ phải mà không cẩn thận dễ va chạm nguy hiểm đấn tính mạng.

Đất có đường cong hướng vào trong nhà là hung thổ trạch. Điếu này cũng dễ hiệu là do thiết kế mặt bằng phải tránh lực ly tâm nên xe cộ ít dừng, buôn bán, ít có khách hàng, khó khăn.

Đất ở gần chùa, miếu mạo trong vòng vài trăm buớc chân thì địa khí khó ngưng tụ, mảnh đất này nếu cất nhà, chỉ hợp cho người già an dưỡng, không thích hợp để làm các lọai hình khác.

Đất đai gần mồ mả, nghĩa địa cũng không tốt để xây cất nhà cửa vì âm khí ở đây mạnh mẽ lấn át Dương khí làm chủ nhân ngày một thêm lụn bại, hao tài tiền của, bệnh tật.

Theo khoa học là do ở gần nghĩa địa, không khí, nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng do tử thi phân hủy. Nếu ăn ở gần bên chẳng khác nào hấp thụ âm khí mỗi ngày làm sức khỏe ngày càng giảm sút, lâu ngày sinh bệt tật, ốm đau, không còn sức khỏe để làm ăn.


Không nên xây nhà ở giữa và gần đường cái

Ảnh minh họa

Xây nhà ở giữa bốn con đường giao nhau (ngã tư), tình huống này cũng hiếm thấy. Theo cổ nhân thì nhà như thế bị bốn bên xung xạ, có họa sát thương, còn xét từ quan điểm hiện đại, ngôi nhà ở vị trí như vậy đúng là không an toàn, dễ xảy ra tai nạn giao thông, ảnh hưởng tới sự an toàn của ngôi nhà. Tại địa điểm như thế không nên xây nhà hay cửa hàng

Còn nhà ở gần đường cái về lâu dài cũng không tốt: An toàn giao thông không được đảm bảo, tiếng ồn và bụi bặm... ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nói chung, ở bên đường cái, chỉ nên xây khách sạn, nhà hàng, cửa hàng hoặc trạm xăng... là thích hợp hơn cả, chứ không nên xây nhà ở.

Kiêng xây nhà trên mảnh đất hình tam giác

Ảnh minh họa

Chỗ hai con đường gặp nhau thường tạo ra mảnh đất hình tam giác, theo thuyết phong thủy thì xây nhà trên mảnh đất này sẽ làm cho trong nhà không yên ổn, ở ngoài thì xảy ra nhiều tranh chấp và dễ xảy ra hỏa hoạn. Đất hình tam giác là mảnh đất không tốt cho việc xây nhà ở. Hơn nữa, xây nhà trên mảnh đất hình tam giác không kinh tế, lãng phí khá nhiều đất và rất khó khăn cho việc thiết kế các phòng.

Kiêng xây nhà ở chân núi và đầu hẻm núi

Bây giờ, không ít người có tiền muốn xây biệt thự tại những vùng quê để làm nơi nghỉ mát. Phong thủy học cảnh báo rằng, dưới núi đá, nơi chân núi nối liền với mặt đất, hay giữa hai đầu hẻm núi, không nên chọn làm địa điểm xây nhà, vì nguy cơ núi lở hoặc nước lũ khá lớn. Những nơi này phong cảnh khá đẹp, nhưng do hai ngọn núi hình thành hẻm núi hình giẻ quạt, qua nhiều năm gió mưa xâm thực, đáy sông cũng lắng đọng nhiều cát, nên đó là khu vực nền móng yếu và tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ngập lụt cao.

Kiêng trồng cây to trước cửa nhà

Cổ nhân nói, trước cửa có cây cổ thụ (hay cột điện) là điềm dữ. Đó là vì cây cổ thụ trấn giữ không những khí dương không vào được trong nhà, mà khí âm cũng khó thoát ra, không những che chắn tầm nhìn mà còn khó khăn trong việc đi lại, vào mùa mưa bão còn có nguy cơ bị sấm sét đánh trúng. Ngoài ra bọn xấu sẽ lợi dụng sự che chắn của cành lá, dễ dàng quan sát và trèo vào nhà, gây phiền toái cho gia đình.

Nhà ở độc lập không nên xây quá cao

Ảnh minh họa

Nhà ở độc lập mà xây cao hơn nhà xung quanh là điềm dữ, gia cảnh sẽ sa sút, tài sản sẽ đội nón ra đi. Mối nguy hiểm là bị động đất, mưa bão đe dọa, hơn nữa bốn bề không được che chắn, bộc lộ hết ra ngoài, thiếu kín đáo tạo tâm lý bất ổn cho người nhà và tạo sự cách biệt với xung quanh. Việc không có điều kiện che chắn ánh nắng, dương thịnh âm yếu, âm dương không điều hòa cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ người ở nhà.

Tường bao quanh không xây quá cao

Tường bao xung quanh nhà quá cao là điềm dữ, không những làm hỏng bố cục nhà ở mà còn khiến cho người nhà có cảm giác như bị nhốt, sẽ dẫn đến nghèo túng. Việc xây tường cao là nhằm để chống trộm cắp, nhưng cao quá, che tầm nhìn từ bên trong và ngoài chả khác gì tạo điều kiện cho kẻ trộm dễ “làm ăn”. Về thẩm mĩ mà nói, tường bao quá cao che mất cửa sổ, mái nhà và nóc nhà, tạo cảm giác về tính khí của nhà có vẻ hẹp hòi, không chịu hoà nhập. Ngoài ra cũng không nên xây tường bao quá gần nhà, tạo cảm giác bức bách, khó khăn trong việc lấy ánh sáng và thông gió. Tường bao không nên cao quá 1,5m và cách nhà khoảng 50cm trở lên.

Không xây nhà ở gần đền chùa

Những nơi có miếu mạo, đền chùa không nên xây nhà ở. Cổ nhân cho rằng, xây nhà ở gần chùa linh khí bị chùa thu hút hết, không có lợi cho con người. Trong thực tế, ở gần đền chùa có nhiều người tới cúng lễ thắp hương, bầu không khí bị ô nhiễm không có lợi cho sức khoẻ. Con cái ở gần nơi này thường xuyên thấy cảnh cúng bái sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Cho nên khi chọn xây nhà ở, hay mua nhà, tốt nhất tránh xa khu vực đền chùa, miếu mạo...

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi đang có tang ( bố mơi mất) có xây nhà được không?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
toi va chi gai toi xay nha canh nhau tot hay xau
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
làm nhà trên thổ đất có đường vây bốn xung quanh có tốt không?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Bạn phải xem hướng nhà, tuổi của bạn về mặt tử vi nữa nhé
xây nhà cách đình, chùa bao nhiêu mét thì tốt
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Tốt nhất cách càng xa càng tốt bạn à, người ta quan niệm xây nhà cạnh đền chùa miếu mạo sẽ bị chùa hút hết lộc khí và sinh khí
Ngày động thổ mà bị ngưng giữa chừng không đào móng thì có ảnh hưởng gì đến chủ nhà không?
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
NGAY DONG THO VA NGAY DAO MONG LA KHACH NHAU VI CUNG DONG THO LA CHI LAY NGAY TOT ROI DAO 5 LO 4 LO BON GOC VA 1 LO O GIUA LA XONG CON NGAY NAO DAO MONG CUNG DUOC
Theo mình nghĩ thì có thể có ảnh hưởng vì lễ động thổ là xem trước rồi, bị ngưng như vậy thì chắc cũng sẽ có gì đó.Nhưng thiên biến vạn hóa, đừng bi quan quá vào bói toán nhé
Tôi đang muốn mua mảnh đất, nhưng có một vấn đề. Trên mảnh đất đó người ta chia thành nhiều khoảng nhỏ. Nhưng qua hỏi thăm những người sống gần đó người ta bảo có người bị tai nạn và bị mất trong mảnh đất. Không biết tôi có nên mua không mặc dù chưa xác định được người bị mất đó có bị chết trên khoảng đất tôi muốn mua. Nếu người bị tai nạn đó chết ở khoảng đất bên cạnh thì mua có được không
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Quan trọng là họ đã được siêu thoát chưa.Không hẳn có người chết là không thể mua.Vì có thể gia chủ hợp với họ, cầu cúng cho họ thì làm ăn phát đạt.Nhưng nếu người quá cố giữ mảnh đất và kiên quyết không phù hộ cho ai mua mảnh đất đó thì rất khó làm ăn.Anh nên xem xét kỹ điều này.tâm linh rất khó nói anh ạ
Tôi muốn mua một ngôi nhà nhưng ngôi nhà này bên hông có con đường nhỏ chạy thẳng chiếu vào nóc nhà. Vậy thì ngôi nhà này có mua được không ? Vì theo một số người thì ngôi nhà có con đường đâm vào nóc nhà là kiêng kị
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Đúng rồi, có thể dẫn ma quỷ đên nhà viếng thăm
Ngoi nha duoc xay tren manh dat cu truoc day la mieu thi bi lam sao?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Tôi xây nhà bốn tầng có kiêng kị gì không
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
toixaynhabontangcokiengkhong
Mình có mua 1 thửa đất 11,2x4,5m để xây nhà nhưng khi sang lấp mặt bằng phát hiện trước lô đất này có 1 cái giếng , làm thế nào để xử lý chướng ngại này , cho mình lời tư vấn, cams ơn nhiều!!!
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Tôi vừa mua 1 lô đất 11,2m x4,5m để xây nhà nhưng khi sang lấp mặt bằng thì phát hiện có 1 cái giếng đào sát cạnh mặt trước lô đất, phải xử lý thế nào cho trường hợp này các tiền bối chỉ giáo giúp, cảm ơn nhiều!!!!
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
ngay sua khi chua co nhieu bien phap thi cong nen mong tot nen khi xay dung so sut nun ve sau nen co phan kieng,con bay gio khi khoa hoc phat trien dung may ep nen chat la duoc
Anh hỏi các thầy phong thuỷ, xem là cái giếng đó có lấp được hay không, người ta bảo ko nên lấp giếng nhưng nếu nó rơi vào vị trí cung ko tốt cho 1 trong các tuổi thành viên trong nhà mình thì mình xin lấp. Và thầy sẽ chỉ cách lấp.Tôi cũng giống trường hợp của anh, cứ lo lắng và đắn đo nhưng cuối cùng tìm hiểu và lấp.
tôi mới mua mảnh đất mà trước đây nó là sông bây giờ bán ! tôi làm nhà trên đất này tốt không vì nó nằm ở ngã tư
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Chung tôi chuyển nha mới và xây bếp sửu nhà cùng một lúc mà không xêm ngày cũng không thắp hương cúng thổ công .Bây giờ tôi thấy không được tốt .Tôi có thể làm gì để vớt vát lại không?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
xin hỏi song ngà là gì . khi mái nhà bi song ngà thì sủa làm sao . bác nào biét chỉ giùm em vòi
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Tôi mới mua một mảnh đất cách đường lớn khoảng 30m và bên kia đường lớn là một nghĩa trang mả tiểu đã từ rất lâu và đã không cho phép chôn ở đó. Tính khoảng cách từ mảnh đất đến nghĩa trang cũng vào khoảng 50m. Trong khu nhà tôi mua thì dân cư đông đúc thấy hài khòa vui vẻ.Vậy cho tôi xin hỏi đất nhà tôi như vậy có không tốt không ? Mong được giải đáp ! tôi xin chân thành cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
tui xây nhà trúng năm phạm thái tế thì giờ phải làm sao?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
tôi có đưa con gái mới chết ngày 15 tháng 2 năm 2013,căn nhà hiện giờ nhìn đâu cũng có bóng hình chủa cháu ,nên tôi muốn sửa sang lại để cố quên bớt cháu đi,hỏi có được không
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Xin chào, tôi muốn các bác giúp cho một việc như sau : Vợ chồng tôi có mua 1 miếng đất trên đó có 1 nhà cấp 4 xây ở 1/2 miếng đất. Năm nay chồng tôi được tuổi xây nhà nhưng chúng tôi chưa xây ngay mà chỉ động thổ lấy ngày để cuối năm hoặc đầu năm tới mới xây. Vậy chúng tôi không phá dỡ ngay căn nhà cấp 4 đó mà chỉ động thổ lấy ngày ở phần đất còn lại liệu có nên không.... Hay nhất thiết phải phá căn nhà đó thành 1 bề mặt mới động thổ được. Cảm ơn các bác rất nhiều
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Cảm ơn các Bác, nhà em cũng tính phải gặp thầy a
Chuẩn, cái này phải gặp thầy
gặp thầy
em sinh 3/1/1987 có miếng đất chỉ xây được mặt tiền và của chính về phía tây nam có được. xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Biet sao dv Nen thu di biet dau chung ma kieng Dat len ko
toi sinh nam 1973 vo toi sinh nam 1975 truoc cua nha trong cay ji thi tot
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Phần dẫn lối từ cổng chào vào nhà, được dẫn bằng hàng cây, kết hợp bức tường bên phải (từ trong nhìn ra), có trồng thêm cây vẩy ốc bám tường dẫn vào. Trên cổng nên trồng cây, cây màu xanh lẫn hoa đỏ, tím (không dùng hoa vàng). Hệ mái gỗ phía trên có thể dùng 2 lớp, lớp bảo vệ che mưa phía trên, và giàn gỗ phía dưới sau này treo thêm cây hoa.
Chung toi dang muon xay nha.nhung toi vua sinh duoc 2 thang thi co xay duoc khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
tôi muon hoi hai anh em xây nha trên mot manh dat cung thoi diem không biết tôt hay xấu
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
tôi muon hoi hai anh em xây nha trên mot manh dat cung thoi diem không biết tôt hay xấu
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Tôi phá nhà cũ để xây nhà mới. Nhưng xây nhà tôi phải mượn tuổi. Vậy khi phá nhà cần những thủ tục gì ? Trân trọng cảm ơn !
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
xem thầy để tiến hành phá nhà ngày giờ nào không ảnh hưởng tới thổ công hoặc động vào vùng linh thiêng, xin giấy phép sửa chữa cải tạo của cơ quan chức năng để chuyển lên nhà mới, Nếu đổi hướng nhà thì cần làm đơn chuyển đổi số nhà theo đường mới, làm đơn đổi hộ khẩu theo địa chỉ mới...
trong gia đình có người mất(chết) chưa quá 24 tháng (2 năm) có xây nhà ở được hay không?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Việc đó là do đức tin của gia đình chứ không có luật lệ gì cả,tin thì để qua 100 ngày , tang nhà bạn đã được gần 2 năm, theo mình bạn có thể tiến hành xây cất nhà!
Dang xay nha ma co nguoi ho hang o cung tho nha minh dang xay dung chet thi co anh huong gi khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý